Xu Hướng 12/2022 # 10 Cách Làm Món Giò Chay Ngon Bổ Dưỡng Ăn Nhiều Cũng Không Lo Béo / 2023 # Top 17 View | Morningstarinternationalschool.edu.vn

Xu Hướng 12/2022 # 10 Cách Làm Món Giò Chay Ngon Bổ Dưỡng Ăn Nhiều Cũng Không Lo Béo / 2023 # Top 17 View

Bạn đang xem bài viết 10 Cách Làm Món Giò Chay Ngon Bổ Dưỡng Ăn Nhiều Cũng Không Lo Béo / 2023 được cập nhật mới nhất trên website Morningstarinternationalschool.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Rất nhiều người muốn biết giò chay được làm từ gì?. Trên thị trường hiện nay có 2 loại giò chay, một loại là giò chay giả mặn đóng gói sẵn, một loại là giò chay tự làm tại nhà. Mỗi một loại giò chay này được làm từ các thành phần khác nhau:

+ Đối với giò chay đóng gói sẵn, trong thành phần thường có bột mì, dầu đậu nành, muối, đường, tiêu, gia vị chay… cho màu sắc, hương thơm, mùi vị giống hệt như giò làm từ thịt.

II. Cách làm các món giò chay ngon nhất tại nhà

1. Cách làm món giò chay từ đậu xanh

Cách làm món chay này khá đơn giản bạn chỉ với đậu, nấm và một vài phụ gia khác, bạn sẽ có những khoanh giò chay “ngon thứ thiệt” để ăn kèm cơm hoặc chế biến thêm nhiều món khác.

Hướng dẫn sơ chế:

1Đậu xanh: Ngâm mềm, đãi sạch vỏ rồi phơi khô, đem hòa với nước theo tỷ lệ 4 phần đầu xanh: 1 phần nước sạch. Lá mơ: Rửa sạch, thái sợi nhỏ.

2Nấm hương: Ngâm nước ấm, bỏ chân sau đó rửa lại với nước sạch, cắt đôi sao cho vừa miệng. Lá chuối: Rửa sạch, hơ qua lửa để lá thêm dai và dẻo. Lạt tre: chẻ mỏng và luộc qua cho dẻo để phục vụ khâu gói giò.

Hướng dẫn cách làm món giò chay từ đậu xanh

1Trộn đều đậu xanh + lá mơ + nấm với gia vị (hạt tiêu, bột ngọt, muối và nước tương chay), chú ý nêm nếm sao cho vừa khẩu vị.

2Cho hỗn hợp này vào khuôn đã lót sẵn lá chuối, sau đó gấp 2 đầu lá lại và dùng lạt buộc thật chặt.

3Bắc một nồi nước sôi, khi nước đã sôi thì thả khoanh giò chay vào và luộc trong vòng 1 tiếng với lửa nhỏ. Khi giò đã luộc xong thì vớt ra và để ở chỗ khô thoáng cho nguội là có thể dùng tùy thích.

2. Công thức làm giò chay ngon từ đậu tương

500g đậu nành

1 củ hành tây

1 thìa cafe tiêu say

1 thìa cafe tiêu hạt

1 thìa cafe muối

Thực hiện làm giò chay từ đậu tương

1Đậu nành bạn đem ngâm qua đêm bằng nước sau đó loại bỏ vỏ rồi đãi sạch. Hành tây bóc vỏ rồi rửa sạch thái hạt lựu.

2Đậu lành sau khi bóc vỏ và đãi sạch thì cho vào máy say rồi say mịn lần lượt cho tới hết đậu. Cho bột đậu nành vào tô lớn rồi cho hạt tiêu, hành tây, muối vào trộn đều.

3Trải 1 tờ nilon 100cm x 100cm xuống rồi đặt nên trên 1 tàu lá chuối cho đo qua nước sôi cho lá chuối mềm sau đó đổ hỗn hợp trên vào rồi cuộn tròn lại. Bạn không nên gói chặt quá.

4Chuẩn bị 1 nồi nước sôi sau đó cho giò vào đun sôi 30 phút thì tắt bếp vớt ra để ráo nước rồi bóc vỏ thái thưởng thức.

3. Hướng dẫn làm giò chay từ mì căn

Thực hiện làm món giò chay từ mì căn

1Cho lần lượt bột mỳ căn, bột quinoa, men dinh dưỡng + 1 muỗng cafe tiêu + 1 muỗng cafe muối + 1 muỗng ớt bột vào một tô lớn sau đó trộn đều.

2Sử dụng 1 bát lớn khác cho 250ml nước ấm + 1 muỗng đường + 1 muỗng canh tiêu hột + 2 muỗng canh dầu hào chay + 2 muỗng canh dầu mè + 100ml nước tương (xì dầu) + ½ chén boaro phi với dầu cho thơm vào trộn đều.

3Cho hỗn hợp nước trên vào nguyên liệu chuẩn bị phần 1 sau đó trộn đều cho hỗn hợp thật dẻo thật mịn là được. Bạn trải lá chuối ra một mặt phằng sau đó cho hỗn hợp trên vào cuộn tròn thật chặt tay sau đó buộc bằng lạt.

4. Cách chế biến giò chay từ đậu phụ

4 bìa đậu hũ

2 cây boa rô

Gia vị chay : muối, đường, bột ngọt, tiêu say, nước tương

Dụng cụ gói giò chay : 1 miếng lá chuối 100cm x 50cm, 1 miếng nilon 100cm x 50cm

Thực hiện làm giò chay từ đậu phụ

1Đậu hũ đem rửa sạch cho bớt chua sau đó cho vào một tô lớn cho đậu hũ vào nghiền nát cùng 1 thìa cafe tiêu say + 1 thìa cafe tiêu hạt + 1 thìa cafe muối + 1 thìa cafe nước tương sau đó trộn đều để 5 phút.

2Boa rô nhặt sạch cắt riêng 2 phần xanh và trắng. Bạn đem phần trắng đi băm nhỏ sau cho vào trộn cùng với hỗn hợp trên.

4Chuẩn bị một nồi nước sôi sau đó cho giò vào đun sôi 30 phút sau đó đem ra treo nên cho róc nước và để nguội rồi bóc vỏ ra thái miếng và thưởng thức.

5. Cách làm món giò chay bằng váng đậu

500g váng đậu

2 củ hành tím

1 tép tỏi

Gia vị chay : dầu hào, nước tương, dầu thực vật, muối, tiêu, đường.

2 tấm lá chuối, dây lạt

Thực hiện làm món giò chay bằng váng đậu

1Váng đậu đem rửa sạch nhiều lần với nước cho bớt mùi sau đó đem váng đậu đi vắt thật ráo nước. Đem hành và tỏi đi bóc vỏ sau đó băm nhuyễn. Cho dầu vào chảo, khi chảo nóng thì cho tỏi và hành vào phi thơm thì tắt bếp cho ra bát.

2Dùng 1 tô lớn cho váng đậu vào cùng 1 thìa cafe muối + 1 thìa cafe tiêu + 1 thìa cafe + đường + 1 thìa cafe dầu hào + 1 thìa cafe nước tương sau đó trộn đều để ướp 5 phút.

4Lá chuối đem rửa sạch rồi lau khô sau đó chải ra một mặt phẳng rồi đổ hỗn hợp trên vào sau đó cuộn tròn lại rồi buộc chặt bằng lạt. Đem giò đi luộc trong nước ngập 1h đồng hồ sau đó vớt ra để nguội và thưởng thức.

6. Công thức làm món giò chay từ nấm

Mang theo hương vị bùi bùi của khoai môn cùng vị thơm ngọt của bắp và cảm giác “giòn sần sật” từ nấm mèo, món giò chay ngũ vị sẽ làm mâm cơm nhà bạn trở nên bắt mắt và “đắt hàng” hơn bao giờ hết.

Sắn: ½ củ

Ngô Mỹ: ½ bắp

Nấm mèo: 50g

Cà rốt: 1 củ

Hành boa rô: Vài nhánh

Vỏ bánh tráng

Rau sống

Gia vị: Hạt nêm chay, tiêu, nước mắm chay

Hướng dẫn sơ chế

Cà rốt: Bỏ vỏ, rửa sạch, bào sợi, vắt ráo nước

Khoai môn: Bỏ vỏ, bào sợi, cắt nhỏ

Nấm mèo: Ngâm cho nở, rửa sạch, cắt nhỏ

Bắp: Rửa sạch, tách hạt

Thực hiện làm món giò chay từ nấm:

1Cho các nguyên liệu đã chuẩn bị sẵn trộn đều với hạt nêm, muối, tiêu, hành boa rô. Chú ý thêm gia vị sao cho phù hợp với khẩu vị.

2Trải vỏ bánh đa, đặt lượng nhân vừa phải vào rồi cuốn vuông hay cuốn tròn tùy sở thích. Chiên vàng và ăn kèm với nước mắm chay cùng rau sống.

7. Cách làm món giò ngũ sắc chay

Trứng gà: 2 quả

Mộc nhĩ: 3 – 4 tai

Đậu phụ: 3 bìa

Cà rốt: 1 củ

Đậu Hà Lan: 100g

Lòng đỏ trứng vịt muối: 2 – 3 cái

Bột năng, dầu mè, muối, bột nêm chay, hạt tiêu

Giấy bạc để gói giò

Thực hiện làm giò ngũ sắc chay

1Bột năng hòa tan với nước lạnh, thêm hạt tiêu, bột nêm chay, muối, khuấy đều rồi bạn đập trứng vào, đánh cho tan trứng. Cho trứng vào tráng chín. Để nguội.

2Mộc nhĩ ngâm nở mềm, rửa sạch rồi thái nhỏ. Trứng muối cho vào hấp chín rồi thái nhỏ. Cà rốt gọt vỏ rửa sạch, bào lát thật mỏng. Đậu Hà Lan rửa sạch, luộc qua.

3Bóp nát đậu phụ rồi trộn cùng với mộc nhĩ, trứng muối, cà rốt cho thật đều làm nhân. Bạn trải một miếng giấy bạc ra bàn, xếp miếng trứng tráng vào trước, sau đó đến phần nhân, dùng tay dàn đều phần nhân thành hình tròn cho to bằng miếng trứng tráng.

4Lấy đậu Hà Lan đã luộc chín rắc thành đường dài rồi cuộn miếng giò thành hình tròn, xoắn 2 đầu giấy bạc lại. Cho xửng hấp lên bếp, đun sôi nước rồi cho giò chay vào hấp trong vòng 40 phút là được. Giò ngũ sắc sau khi hấp chín, các bạn để nguội rồi cho vào tủ lạnh để giò định hình cho cứng chắc, khi ăn bạn lấy giò ra cắt miếng vừa ăn.

Có nhiều cách làm giò lụa chay từ các loại nguyên liệu khác nhau như đậu nành (đậu tương), hoặc làm từ mì căn, làm giò chay từ váng đậu… Mỗi một cách làm sẽ cho ra thành phẩm giò lụa có hương thơm, mùi vị khác nhau. Trong số các cách làm giò chay này, làm giò lụa chay từ đậu xanh, nấm hương được nhiều người yêu thích vì vừa thơm ngon mà cách làm cũng không hề quá phức tạp.

Đậu xanh: 400g

Nấm hương: 400g

Lá mơ tam thể: 30g

Dầu thực vật, lá chuối, lạt gói giò, khuôn làm giò

Nước tương chay, hạt tiêu, muối, bột nêm chay

Thực hiện làm giò lụa chay

1Đậu xanh cho vào ngâm mềm trong khoảng 6 – 8 tiếng, sau đó đãi sach vỏ. Cho đậu xanh vào máy xay sinh tố xay mịn rồi hòa với nước theo tỷ lệ 4:1.

2Lá mơ rửa sạch thái sợi chỉ. Nấm hương khô cho vào ngâm nước ấm đến khi nở mềm thì bạn cắt bỏ chân nấm, rửa sạch, thái nhỏ. Lá chuối tươi rửa sạch, dùng khăn lau khô nước rồi hơ qua lửa cho mềm, dễ gói. Lạt gói giò bạn cũng luộc gia cho dẻo.

3Trộn đều đậu xanh, nấm hương, lá mơ rồi nêm vào hỗn hợp hạt tiêu, muối, nước tương, hạt nêm chay cho vừa miệng. Lót lá chuối vào khuôn gói giò rồi cho hỗn hợp nhân vào. Gấp 2 đầu lá chuối lại, dùng lạt buộc xung quanh cho thật chặt.

4Đun sôi một nồi nước trên bếp rồi cho giò vào luộc trong khoảng 50 – 60 phút, giảm lửa nhỏ để giò chín đều cả trong lẫn ngoài. Luộc xong, bạn cho giò ra ngoài, để nơi khô thoáng cho nguội hẳn rồi mới bóc phần lá ra, cắt khoanh tròn bày ra đĩa.

Giò thủ chay là một món chay ngon có mùi thơm hấp dẫn, vị giòn sần sật, không gây ngán ngấy như giò thủ thông thường nên rất được ưa thích. Thêm vào đó, cách làm giò thủ chay lại không hề khó hay làm bạn tốn nhiều thời gian.

Thực hiện làm giò thủ chay

1Mộc nhĩ ngâm nước ấm đến khi nở mềm thì cắt chân, rửa sạch, thái miếng to ăn sẽ giòn hơn. Nấm tuyết ngâm nước cho mềm, thái miếng to. Váng đậu rửa nước nóng, để ráo rồi xắt sợi lớn.

2Mì căn đem luộc rồi xắt sợi lớn giống như nấm tuyết. Lấy 1/3 gói bột rau câu hòa cùng với ¾ cup nước lọc, để riêng.

3Đặt chảo lên bếp, cho dầu ăn vào, sau đó bạn cho nấm tuyết, mộc nhĩ, mì căn, váng đậu vào xào cho thơm, nêm nếm gia vị vừa ăn.

4Cho bột rau câu đã hòa tan vào, đun sôi thì tắt bếp, cho giò vào khuôn làm giò, nén chặt rồi để vào tủ lạnh. Kiểm tra xem giò thủ chay đã đông chắc tay thì lấy ra, cắt miếng vừa ăn bày ra đĩa.

Giò xào chay cũng là một món chay ngon được khá nhiều người yêu thích bởi hương vị độc đáo, thơm ngon. Món giò xào chay này sẽ là một lựa chọn thích hợp cho mâm cỗ chay dịp cúng giỗ cũng như Lễ Tết.

Thực hiện làm giò xào chay

1Ngâm mộc nhĩ, nấm hương vào nước ấm đến khi nở mềm thì bạn rửa sạch rồi thái nhỏ. Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, tải hình hoa rồi thái miếng mỏng vừa phải.

2Bột rau câu ngâm với ½ bát nước con. Đặt chảo lên bếp, thêm dầu ăn rồi cho nấm hương, mộc nhĩ, đậu hũ non vào xào cùng nhau. Nêm gia vị vừa ăn làm nhân giò xào.

3Cà rốt tỉa hoa cho vào nồi luộc qua rồi xếp ở đáy bát. Tiếp đến, bạn cho bột rau câu vào nồi nấu sôi. Trong lúc chờ bột rau câu sôi thì bạn cho phần nhân giò xào vào bát rồi đổ nước thạch rau câu vào tô cho nước ngập nấm. Chờ nguội đậy nắp cho vào ngăn mát tủ lạnh cho đến khi giò đông lại là được.

Giò chay là một trong những món chay được rất nhiều người yêu thích hiện nay bởi hương vị thơm ngon không thua kém gì giò làm thịt, lại bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe. Đáp ứng nhu cầu tìm mua giò chay làm sẵn cũng như tìm mua các loại nguyên liệu để tự làm giò chay tại nhà của người tiêu dùng, trên thị trường hiện nay có rất nhiều địa chỉ bán giò chay Hà Nội, TPHCM,… ngon – bổ – rẻ.

1. Các địa chỉ bán giò chay làm sẵn

– Cửa hàng chay Huy Long, số 59 Lý Tự Trọng Hà Đông, Hà Nội

– Cửa Hàng Thực Phẩm Chay Tâm Phúc, số 30 Ngõ 180/43 Tây Mỗ – Q. Nam Từ Liêm – Hà Nội

– Cửa Hàng Thực Phẩm Chay Tuệ Lan, số 3 ngõ 113 Nguyễn An Ninh, Hoàng Mai, Hà Nội

– Cửa hàng đồ chay dưỡng sinh Tuệ Giác, số 140 Trần Vỹ (Lê Đức Thọ kéo dài), Hà Nội

– Cửa hàng thực phẩm chay Homefood, số 90 Pasteur, Phường Bến Nghé, Quận 1, TPHCM

– Cửa hàng Thực phẩm chay 24, số 24F Lò Siêu, Phường 16, Quận 11, TPHCM

– Quán chay bình dân Dì Bảy An Đông, số 166B Bãi Sậy, Phường 1, Quận 6, TPHCM

– Quán cơm chay Giác Đức, số 492 Nguyễn Đình Chiểu, Phường 4, Quận 3, TPHCM

2. Các địa chỉ mua nguyên liệu làm giò chay

Nếu các bạn không muốn mua giò chay làm sẵn mà muốn tự tay làm món chay ngon miệng này thì có thể tìm mua các nguyên liệu làm giò chay tại các khu chợ địa phương hoặc siêu thị đều có bán đầy đủ mọi nguyên liệu cần chuẩn bị.- Với nấm hương, mộc nhĩ khô, bạn có thể mua tại các chợ, hoặc siêu thị, cửa hàng tiện lợi như Vinmart, Vinmart+, Lotte, Big C…

– Với gia vị chay như nước tương, bột nêm chay… bạn có thể tìm mua tại các cửa hàng bán đồ chay như Homefood, Tâm Phúc, Âu Lạc, LovingHut…

– Với khuôn làm giò chả, bạn có thể tìm mua tại các khu chợ hoặc đặt mua trên Shoppee, Lazada, Tiki…

IV. Các câu hỏi về món giò chay

1. Ăn giò chay có béo không?

Ăn giò chay có béo không phụ thuộc vào chất lượng cũng như số lượng giò chay mà bạn nạp vào cơ thể, cùng các thức ăn kèm khi thưởng thức món chay này.

Nếu như bạn ăn quá nhiều giò chay, kết hợp cùng với nhiều món ăn có hàm lượng chất béo, tinh bột, đạm cao ví dụ như xôi, bánh chưng, cơm trắng… thì việc bị tăng cân khi ăn giò chay rất dễ xảy ra, do lượng calo nạp vào cơ thể quá nhiều.

Thêm vào đó, nếu bạn tự làm giò chay tại nhà, sử dụng các loại nấm, rau củ quả để làm nhân, giúp hạn chế lượng calo có trong giò chay thì ăn cũng không lo béo. Ngược lại, bạn nên cân nhắc sử dụng các sản phẩm giò chay đóng gói sẵn vì các sản phẩm này thường được chế biến từ bột mì, dầu đậu nành, hương liệu cùng các chất béo bão hòa nên cung cấp hàm lượng calo khá lớn, có thể gây tăng cân, tích mỡ nếu ăn quá nhiều đồng thời cũng làm tăng hàm lượng cholesterol, không tốt cho sức khỏe.

2. Giò chay chứa bao nhiêu calo?

Theo bảng thành phần dinh dưỡng thức ăn Việt Nam, trong 100g giò chay có giá trị dinh dưỡng khoảng 102 calo. Trong đó, chất béo 4.6g, đường: 3.5g, đạm, và chất xơ là 11.7g. Lượng calo này tương đương với 40 phút đi bộ với tốc độ 6km/giờ, 30 phút đạp xe với tốc độ 15km/giờ, 40 phút chơi tennis liên tục, 50 phút tập Plilates, 90 lần hít đất, 60 phút tập yoga, 20 phút tập tạ, 50 phút lau dọn nhà cửa…

Từ thông tin này, bạn nên cân nhắc sử dụng các sản phẩm giò chay đóng gói sẵn, thay vào đó, nên tự làm giò chay tại nhà với nguyên liệu từ rau, củ quả, đậu phụ, đậu xanh… sẽ có hàm lượng calo ít hơn, giúp bạn hạn chế được việc tăng cân, tích tụ mỡ thừa khi ăn giò chay.

Nguồn bài viết thuộc về website chúng tôi

An Nhiên – Đam mê ẩm thực chay, kiến thức chay và phật pháp. Tôi tạo website này muốn chia sẻ tới mọi người kiến thức ăn chay, cách làm món chay ngon nhất..

Cách Gói Bánh Chưng Chay Cho Ngày Tết Thanh Tịnh, Không Lo Béo / 2023

Các gói bánh chưng chay ngon ơi là ngon

Cách làm món bánh chưng chay sau đây bạn có thể làm bất cứ khi nào thích ăn mà không cần đợi đến tết. Tuy nhiên, gần tết thì bạn chọn được nguồn lá dong dễ hơn, nếu là ngày thường bạn có thể thay đổi lá dong thành lá chuối hoặc lá sen.

Gạo nếp trước khi gói bánh chưng cần đem ngâm qua đêm hoặc ngâm trong 6h. Sau khi ngâm vo gạo và nhặt bỏ các hạt thóc, trấu, sạn còn vương lại ở gạo. Sau khi vo gạo để gạo ra rá cho róc nước.

Sau khi ngâm và làm sạch, cho hạt dẻ và hạt sen vào xoong hấp khoảng 15 phút thì phủ đậu xanh lên trên hạt dẻ và hạt sen, Khi hạt sen chín thì đậu xanh cũng chín tới.

Bông tuyết bóc bỏ cùi và tách thành những miếng nhỏ.

Đông cô đem cắ sợi, nấu chín rồi chắt bỏ nước luộc đó đi.

Đun 1 nồi nước sôi để chần lá, nếu là lá dong thì gọt bỏ gân, lá sen thì cắt tịt cuống, lá chuối cũng cắt bỏ gân lá. Lá sau khi rửa sạch bằng nước lọc thì nhúng vào nước sôi rồi cho ra ngay, dùng khăn sạch lau khô. Việc chần lá vừa giúp bánh chưng xanh, vừa giúp lá mềm dễ gói.

Cách gói bánh chưng: Thoa dầu lên mặt lá, xếp lá chuối lên mặt bàn sạch (mặt màu đậm phía dưới). Đặt khuôn lên lá chuối. Lót thêm lá chuối chính giữa lòng khuôn, sao cho phủ kín đáy và chung quanh thành khuôn. Cho 1 lớp nếp vào khuôn (khoảng ⅔ chén), trải đều khắp 4 góc. Sau đó, cho 1 phần nhân đậu xanh lên. Cuối cùng, cho 1 lớp nếp lên trên, phủ kín. Ép bìa lá ngoài thành khuôn để bánh không hở chỗ nào. Lấy khuôn ra bằng cách nhẹ nhàng và từ từ kéo khuôn về phía vai, chận nếp lá để lá không bong. Xếp lá bên ngoài thành khuôn lại. Dùng dây cột lại thật chặt 4 chiều như gói quà. (Nhớ đừng cột chặt quá vì nếu vậy, khi bánh nở ra sẽ có dấu ấn vào dây, không được đẹp.

Bánh để nguội qua đêm là có thể thưởng thức. Với cách làm món bánh chưng chay này bánh có hương thơm của nấm kết hợp với mùi thơm của nấm bốc lên ngào ngạt, bánh vừa đằm, ngậy mà không bị ngấy bởi mỡ.

Những Món Ăn Vặt Không Tăng Cân Làm Quên Đi Nỗi Lo Thèm Ăn Mà Sợ Béo / 2023

Cập nhật ngày: 04/09/2020

Ngoài những bữa cơm hàng ngày, các chị em ta luôn bị cám dỗ bởi các món ăn vặt hấp dẫn. Nhưng nỗi lo ăn vặt nhiều lại làm căn nặng cứ thế mà tăng theo. Đâu là những món đồ ăn vặt không béo? Khám phá cách chọn đồ ăn vặt giảm cân cực chuẩn

Danh sách những đồ ăn vặt không béo

Ăn vặt gì không tăng cân hoàn toàn có thể kể đến các loại hạt. Các loại hạt ăn vừa vui miệng vừa chẳng chứa bao nhiêu calo sẽ giúp chị em tha hồ thỏa cơn thèm ăn vặt mà không lo béo. Một số loại hạt bổ dưỡng mà tín đồ ăn đêm có thể tích trữ trong nhà là hạt óc chó, hạt diêm mạch, hạt dẻ hay hạnh nhân… những loại hạt này hoàn toàn có thể liệt kê vào những món ăn vặt không béo.

Trong các loại hạt, hạnh nhân là một trong những loại hạt tốt cho sức khỏe và thơm ngon nhất. Đây cũng là sự lựa chọn cho các cô nàng muốn ăn vặt mà không tăng cân. Hàm lượng protein cao, chất béo tốt và chất xơ phong phú chính là điều kiện lý tưởng để phát huy tác dụng của hạt hạnh nhân trong việc hỗ trợ giảm cân rất tuyệt vời.

Không chỉ là món ăn vặt quốc dân của người Hàn Quốc, rong biển còn là món ăn thần kì giúp chị em đánh bay mỡ thừa. Lí do là trong rong biển có hàm lượng lớn alginate. Đây là chất xơ giúp cản trở quả trình hấp thụ chất béo. Lựa chọn thơm ngon dành cho bạn khi chọn rong biển làm món ăn vặt không lo tăng cân là rong biển sấy. Rong biển sấy trong thời gian gần đây được coi như một trong những đồ ăn vặt giảm cân được giới trẻ lựa chọn hằng đầu.

Không phải ngẫu nhiên mà lại có Yến mạch không còn xa lạ gì đối với các chị em đang ăn kiêng giảm cân cả. Không những có thể dùng cho bữa chính, đây cũng là một trong công thức nấu cháo yến mạch giảm cân được chia sẻ rầm rộ đến vậy. những món ăn vặt không tăng cân dành cho chị em. Món ăn vặt cho người giảm cân này cung cấp nguồn chất xơ rất dồi dào, giúp tăng cường hoạt động của hệ tiêu hóa. Khi ăn yến mạch, bạn sẽ luôn có cảm giác no. Vì vậy, khi ăn yến mạch hay các món ăn từ yến mạch sẽ giúp quá trình giảm cân diễn ra hiệu quả hơn.

Bỏng ngô có lẽ là món ăn vặt phổ biến nhất phải không. Không khó để thấy một người cầm một bịch bỏng ngô ngồi tóp tép cả buổi. Dễ thấy nhất là trong các rạp chiếu phim. Mặc dù hấp dẫn là vậy bỏng ngô cũng là thứ mà chúng ta thường được khuyên nên tránh xa để khỏi bị tăng cân. Nhưng thực sự ăn bỏng ngô có béo không mà nó lại được xếp vào nhóm đồ ăn vặt không tăng cân này?

Thực ra bỏng ngô chỉ làm các bạn béo phì nếu chúng được làm cùng các chất béo, đồ ngọt như bơ sữa mà thôi. Từ bỏ những món bỏng ngô béo ngậy đi, bỏng ngô truyền thống sẽ gạt bay đi nỗi lo của bạn. Mặc dù nó không thể ngon bằng món bắp rang bơ béo ngậy thơm lừng kia. Nhưng đây là lựa chọn thay thế phù hợp nhất dành cho bạn nếu bạn đang muốn ăn kiêng. Mỗi bịch bỏng ngô thông thường chỉ chứa 62 calo thôi. do dậy đây là món ăn vặt mà không tăng cân đáng để bạn lựa chọn.

Một trong số các loại đồ ăn vặt không béo được rất nhiều người yêu thích đó là sinh tố. Sinh tố có thể được xem là một biến tấu của việc ăn trái cây. Bên cạnh các loại trái cây, để làm sinh tố, bạn còn có thể kết hợp cùng các loại rau xanh, các loại hạt dinh dưỡng. Vì vậy, món thức uống này có thể được xem là món ăn vặt không lo béo lý tưởng, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Với các loại sinh tố, bạn có thể uống vào buổi sáng để thanh lọc, thải độc cơ thể hoặc uống trong các bữa phụ như một món ăn vặt vừa ngon, vừa khỏe lại giúp quá trình giảm cân diễn ra hiệu quả.

Nếu bạn còn phân vân ăn gì không tăng cân thì sữa hạt có thể được xem là một sự lựa chọn không tồi. Các loại sữa hạt như sữa hạt dẻ, sữa óc chó, sữa hạnh nhân,… được xếp trong nhóm những đồ ăn vặt dành cho người giảm cân lý tưởng nhất, khi những món thức uống này có mức năng lượng thấp, chứa nhóm các chất béo có lợi cùng rất nhiều các vitamin A, E, B, D,… Đây là một trong những món ăn vặt không mập tuyệt vời xứng đáng nằm trong thực đơn giảm cân lý tưởng nhất.

Đường chính là một trong những thành phần tác động trực tiếp đến việc tăng cân. Đường cung cấp một nguồn năng lượng rất lớn. Nếu bạn nạp vào cơ thể quá nhiều các thực phẩm chứa nhiều đường, chắc chắn cơ thể của bạn sẽ tăng lên nhanh chóng. Vì vậy, một trong những cách ăn vặt mà không tăng cân mà bạn cần biết đó là nói không với những thực phẩm nhiều đường như các loại bánh, kẹo, sữa,…

Tinh bột cũng là một trong những nhân tố khiến cân nặng của bạn có xu hướng tăng lên nhanh chóng. Một nghiên cứu cho rằng nếu bạn ăn ít các món ăn chứa nhiều tinh bột trong những bữa ăn phụ, mà thay vào đó là các thực phẩm giàu protein thì tăng cảm giác no lâu hơn và có thể cắt giảm được 100kcal nạp vào cơ thể. Vì vậy, nếu muốn ăn vặt gì để không béo thì bạn nên hạn chế các loại thực phẩm chứa nhiều tinh bột như khoai tây chiên, bánh mì ngọt, bánh mì trắng,…

Nếu thèm ăn vặt, hãy thay thế những món ăn trên bằng những thức ăn vặt không tăng cân hoặc các loại hoa quả, rau củ. Vị ngọt tự nhiên từ trái cây sẽ phần nào giúp bạn giảm được cơn thèm ngọt mà không gây hại cho sức khỏe.

Đồ ăn vặt gì không béo mà lại mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe nhất? Đáp án là những món ăn vặt lành mạnh. Đây cũng là một trong những xu hướng ăn uống được các chuyên gia dinh dưỡng hiện đại khuyến khích mọi người nên theo đuổi. Những món ăn ngon mà không béo lành mạnh mà bạn nên để sẵn trong tủ lạnh của mình là:

+ Trái cây

+ Sữa hạt không đường

+ Sữ tươi nguyên chất

+ Phô mai

+ Các loại hạt dinh dưỡng

+ Bột ngũ cốc không đường

+ Sô cô la đen

Ăn vặt mà không tăng cân ngoài phụ thuộc vào việc bạn chọn ăn gì mà còn phụ thuộc vào thời điểm. Vốn dĩ những món ăn vặt chỉ giữ chức năng phụ, giúp giảm cảm giác đói và hạn chế việc nạp quá nhiều thực phẩm trong các bữa ăn chính. Vì vậy, để không tăng cân bằng cách ăn vặt, bạn nên chọn đúng thời điểm để ăn. Bạn nên ăn các món ăn vặt giảm cân sau 2-3 tiếng sau bữa chính và không nên ăn vào buổi tối trước khi ngủ.

Nếu không muốn béo lên, việc làm thiết thực nhất mà bạn nên làm đó là kiểm soát năng lượng nạp vào. Và tất nhiên, khi ăn vặt và bạn chỉ chọn những đồ ăn vặt ít calo thì bạn vẫn phải kiểm soát mức calo nạp vào. Vì dù món ăn vặt nào đó có mức năng lượng thấp nhưng ăn nhiều hơn mức cho phép, bạn vẫn có thể béo lên. Trước khi ăn, bạn nên biết chắc những món ăn không béo đó cung cấp bao nhiêu calo và bạn nên với số lượng bao nhiêu là đủ.

Cung với đó, các chất dinh dưỡng được chia làm ba nhóm chính như sau:

Nhóm 1: Chất dinh dưỡng cung cấp nguồn năng lượng chính cho cơ thể như chất béo, chất đạm, tinh bột….

Nhóm 2: Chất dinh dưỡng đa lượng hỗ trợ chuyển hóa như nước, chất xơ, chất khoáng ….

Nhóm 3: Các nguyên tố vi lượng như vitamin và khoáng chất… Các nguyên tố vi lượng này cũng đóng vai trò cung cấp năng lượng nhưng không cao bằng các chất dinh dưỡng nhóm 1.

Chính vì thế, khi lựa chọn các đồ ăn vặt không tăng cân thì bạn hãy nhớ cân bằng giữa các chất dinh dưỡng nạp vào cơ thể hàng ngày. Điều này sẽ giúp cơ thể hoạt động tốt hơn và nhu cầu ăn vặt được cải thiện hiệu quả với sức khỏe.

10 Cách Chế Biến Các Món Ngon Với Hàu Sữa Thơm Béo Bổ Dưỡng Đơn Giản / 2023

Cách chọn mua hàu tươi ngon

Bạn nên chọn hàu có phần chóp vỏ và 2 lớp vỏ khép lại thật chặt

Bạn nên chọn mua những con hàu có thịt còn bám chặt và lấp đầy vỏ hàu khi được tách vỏ, đồng thời có chứa nhiều nước muối biển. Thịt hàu nhìn tươi, mọng nước, có mùi tanh của biển, mùi hàu đặc trưng.

Tránh chọn mua hàu mà khi tách vỏ bạn cảm thấy dễ dàng, vì đồng nghĩa với việc con hàu đã chết, thịt sẽ không ngon.

Cách tách vỏ hàu nhanh, đơn giản

Bắc nồi nước sôi lên bếp và cho hàu vào luộc trong 2-3 phút. Nước sôi nóng sẽ làm hàu tự hé vỏ, bạn chỉ việc kéo nhẹ lớp vỏ trên là đã tách được vỏ hàu rồi, tiếp theo là tiến hành chế biến.

1. Hàu sữa chiên trứng

Để đổi vị cho bữa ăn cả nhà, tại sao bạn không thử vào bếp với món hàu sữa chiên trứng vô cùng hấp dẫn với thịt hàu sữa ngọt thanh, béo béo kết hợp với trứng chiên bắt mắt, thêm nữa là cách thực hiện lại rất đơn giản nữa đấy!

2. Hàu sữa chiên xù

Hàu sữa khi chiên lên có lớp vỏ giòn giòn bên ngoài, phần thịt béo dai bên trong, chấm cùng nước sốt chua chua béo béo, cắn một miếng là nhớ mãi đấy!

3. Cháo hàu sữa

Hãy thử sức mình với món cháo hàu sữa thơm ngon, thơm lừng với điểm nhấn là thịt hàu béo béo, kết hợp cùng đậu xanh hoặc thịt băm sẽ đem đến một bữa ăn giàu dinh dưỡng.

4. Hàu sữa nướng

Cuối tuần chiêu đãi cả nhà với món nướng cực ngon từ hàu sữa cùng hương vị thơm lừng hết sẩy, khi ăn cảm nhận vị béo béo, mềm ngon của hàu và các gia vị đậm đà làm bạn ăn mãi mà không ngán.

5. Hàu sữa xào

Thịt hàu sữa khi xào vừa chín tới có vị ngọt béo, thấm vị, xào cùng các nguyên liệu khác sẽ đem đến một món ăn hấp dẫn, đậm vị, ăn kèm cơm nóng thì rất tuyệt.

6. Lẩu hàu sữa

Lẩu hàu sữa với nước lẩu chua cay đậm đà, kết hợp với hàu tươi sống ăn kèm với các loại rau và nấm tươi ngọt, hứa hẹn sẽ khiến mọi người ấn tượng với tài nấu ăn của bạn đấy.

7. Hàu sữa né

Chiêu đãi cả nhà thân yêu với món hàu sữa né thơm ngon, bổ dưỡng. Vị ngọt của thịt hào hoà quyện với vị béo của phô mai tan chảy sẽ khiến bạn ngất ngây đấy.

8. Súp hàu

Bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể với các món súp hào thơm lừng, thịt hào béo béo, ngọt thanh. Một món ăn vừa bổ dưỡng, lại vừa thực hiện nhanh chóng như thế này thì còn gì bằng.

9. Canh hàu sữa

10. Gỏi hàu sữa

Còn món khai vị gì lý tưởng hơn với món gỏi hàu sữa, đặc biệt là thịt hàu vừa béo vừa ngon, kết hợp với các nguyên liệu khác tạo nên một món gỏi cực hấp dẫn.

Cập nhật thông tin chi tiết về 10 Cách Làm Món Giò Chay Ngon Bổ Dưỡng Ăn Nhiều Cũng Không Lo Béo / 2023 trên website Morningstarinternationalschool.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!