Xu Hướng 12/2022 # 2 Cách Làm Khoai Lang Chiên Siêu Ngon Ngay Tại Nhà / 2023 # Top 13 View | Morningstarinternationalschool.edu.vn

Xu Hướng 12/2022 # 2 Cách Làm Khoai Lang Chiên Siêu Ngon Ngay Tại Nhà / 2023 # Top 13 View

Bạn đang xem bài viết 2 Cách Làm Khoai Lang Chiên Siêu Ngon Ngay Tại Nhà / 2023 được cập nhật mới nhất trên website Morningstarinternationalschool.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Khoai lang khá phổ biến trong đời sống ẩm thực của người Việt, đây là một trong nhiều món ăn tốt cho hệ tiêu hóa. Khoai lang có thể dùng để luộc, làm mứt khoai lang hoặc cũng có thể sử dụng chiên giòn cho các bữa ăn (khoai lang không được dùng để xào như khoai tây…)

Nguyên liệu để làm món khoai lang chiên

Để làm 1 món khoai lang chiên cho 3-4 người ăn, các bạn cần chuẩn bị:

500gr khoai lang vàng

100gr bột chiên giòn

1 muỗng muối

Dầu ăn

Cách làm khoai lang chiên

Tương tự cách làm khoai lang chiên bột bình thường, các bạn làm theo các bước sau:

1. Cách làm khoai lang chiên bơ

Bước 1: Sơ chế khoai lang

Gọt vỏ khoai lang, rửa sạch và cắt miếng dài vừa ăn.

Bước 2: Trộn khoai lang với bột

Pha bột chiên giòn với một ít nước và 1/2 muỗng muối, sau đó cho khoai lang đã ráo nước vào và trộn đều.

Bước 3: Chiên khoai lang

Cho dầu ăn vào chảo, đun nóng và cho khoai lang vào chiên.

Chiên đến khi khoai vàng đều, vớt ra cho vào rổ đã lót sẵn giấy thấm dầu.

Bước 4: Rưới bơ vào khoai lang

Cho bơ vào chảo nóng đun tan chảy, cho thêm 1 muỗng muối và 2 muỗi đường vào cùng một ít nước lọc, đun sôi và rưới vào phần khoai lang chiên đã thấm bớt dầu.

Hoàn thành món khoai lang chiên bơ, yêu cầu khoai lang phải vàng ươm, giòn và bơ phủ đều khắp miếng khoai lang. Khi ăn, ngoài vị béo bùi của khoai lang còn có vị ngọt thanh, thơm mùi của bơ.

2. Cách làm khoai lang chiên ngào đường

Bước 4: Cho 200gr đường cát trắng cùng 50ml nước vào một cái xoong nhỏ và đun trên lửa nhỏ, khuấy nhẹ cho đến khi thấy hỗn hợp sánh lại là có thể tắt bếp.

Bước 5: Nhanh chóng đổ hỗn hợp đường vào phần khoai lang đã chiên, trộn đều và để nguội.

Yêu cầu của món khoai lang ngào đường là khi đường khô, các miếng khoai lang sẽ được áo một lớp đường bên ngoài. Khi ăn, hòa quyện cùng vị béo bùi của khoai lang còn có vị ngọt của hạt đường bên ngoài miếng khoai, còn có vị ngọt của đường thấm vào miếng khoai.

3. Cách làm khoai lang chiên lắc xí muội/ phô mai

Bước 1, 2 và 3 tương tự như cách làm khoai lang chiên bơ phía trên.

Bước 4: Cho khoai lang chiên vào tô lớn, rắc đều bột phô mai/ bột xí muội vào và trộn đều.

Đây là món ăn hiện nay đang làm mưa làm gió trong giời trẻ. Món ăn ngon với vị bùi béo của khoai lang kết hợp cùng vị chua chua của bột xí muội/ hoặc vị béo mặn mặn của phô mai.

2 Cách Làm Khoai Lang Chiên Không Cần Bột, Khoai Môn Chiên Nước Mắm Giòn Ngon Chỉ 30 Tại Nhà / 2023

Cách làm khoai lang chiên giòn không phải chỉ những người bán hàng rong mới làm được mà bạn cũng có thể làm nó ăn một cách ngon lành đó. Chỉ cần bạn làm theo các hướng dẫn sau đây của chúng tôi mà thôi. Chỉ cách đây vài chục năm khi kinh tế còn rất khó khăn ai cũng không lạ gì với khoai lang.

Nguyên liệu làm khoai lang chiên

Cách làm khoai lang chiên tại nhà không cần bột

– Bước 1: Trước hết khoai lang khi bạn mua về, đối với cách làm khoai lang chiên này bạn chọn loại khoai nào cũng được chỉ cần khoai to tròn một chút là được.

– Bạn rửa sạch và gọt bỏ hết vỏ rồi cắt khoai thành miếng nhỏ vừa ăn và bạn ngâm một chút muối loãng cho khoai ra hết nhựa thì khoai lang chiên mới ngon.

Món này khi ăn bạn nên ăn nóng chấm với tương ớt thì ngon tuyệt. Thử nghĩ xem cuối tuần hay những ngày nghỉ mọi người tụ tập và làm khoai lang chiên cùng nhau thưởng thức thì còn gì bằng nữa đúng không nào.

B. Cách làm khoai môn chiên nước mắm vị ngon đậm đà

Chắc hẳn bạn đã quá quen với những món khoai lang chiên hay khoai tây chiên rồi đúng không nào? Hôm nay Massageishealthy sẽ giới thiệu thêm cho bạn một món chiên thuộc họ khoai vô cùng ngon ngọt và bổ dưỡng đấy. Bạn có tò mò không? Đó chính là khoai môn chiên – một nguyên liệu không thể thiếu trong món cà ri truyền thống.

Khoai môn có thể cung cấp các chất như đạm, tinh bột, chất xơ, kali, các loại vitamin A, C, B, E… cho cơ thể, giúp chống lại các chất gây lão hóa, làm gia tăng thị lực, tăng cường sức đề kháng, nhuận tràng. Chỉ 100g khoai môn có thể cung cấp tới 109 kcal với một lượng dinh dưỡng phong phú cùng vitamin.

Cách làm khoai môn chiên nước mắm tại nhà ăn là ghiền

– Bước 1: Sơ chế khoai môn – Đối với khoai môn ta gọt vỏ, rửa thật sạch, cắt miếng cho vừa ăn rồi cho khoai vào ngâm trong thau nước muối pha loãng từ 5 đến 7 phút, sau đó vớt khoai ra để ráo.

– Bước 2: Nhặt hành lá, rửa sạch, cắt nhỏ. Mỡ heo rửa sạch và cắt hạt lựu.

– Bước 3: Chiên khoai môn – Đặt chảo lên trên bếp, cho dầu ăn vào, đợi dầu nóng thì trút khoai môn vào chiên lên, sau khi khoai môn đã vàng đều tất cả các mặt thì ta vớt ra đĩa có lót sẵn giấy thấm dầu. Để khoai được ngon và giòn thì ta nên chiên khoai 2 lần, lần thứ nhất chỉ chiên sơ khoai, còn lần 2 thì chiên cho vàng đều.

– Bước 4: Đặt 1 chiếc chảo khác lên trên bếp, đổ mỡ heo vào rồi xào lên cho đến khi thấy mỡ có màu vàng thì cho chúng ra chén nhỏ.

– Bước 5: Chiên khoai với hỗn hợp nước mắm – Dùng 1 cái tô, cho vào tô 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường, 1 chút hành lá, hạt nêm rồi cho mỡ heo vào khuấy đều lên

– Bước 6: Dùng lại chiếc chảo vừa chiên mỡ heo đặt lên bếp, trút tô hỗn hợp vừa pha vào và nấu lên. Ta vặn lửa nhỏ rồi đun đến khi thấy nước trong chảo đã sệt lại thì ta đổ khoai môn vào, xào và đảo đều tay để khoai thấm đều gia vị và có màu nâu vàng hơi cháy sém, sau đó ta tắt bếp và cho ra đĩa.

Món khoai mon chien nuoc mam don gian này bạn có thể ăn vặt hay ăn kèm với những bữa cơm cũng ngon không kém đâu. Thật là một món ăn tiện dụng và thơm ngon đúng không nào? Không phải mất quá nhiều thời gian cũng như công sức nhưng bạn vẫn có thể hoàn thành xong món khoai môn chiên nước mắm vừa hấp dẫn vừa lạ miệng này.

C. Thành phần dinh dưỡng khoai lang tím, lợi ích đối với sức khỏe

Khoai lang (tên khoa học: Ipomoea batatas) là một loại củ không chỉ có hương vị thơm ngon, mà nó còn giàu chất chống oxy hóa gọi là beta carotene, rất hiệu quả trong việc tăng nồng độ vitamin A trong máu, đặc biệt là ở trẻ em.

Khoai lang rất bổ dưỡng, nhiều chất xơ. Chúng có thể được chế biến bằng cách luộc, nướng, hấp hoặc chiên. Khoai lang thường có màu cam, nhưng cũng có các loại khoai lang có màu khác, chẳng hạn như trắng, đỏ, hồng, tím, vàng và tím.

Ở một số vùng của Bắc Mỹ, khoai lang được gọi là khoai mỡ. Tuy nhiên, đây là một cách gọi sai vì khoai mỡ là một loại khác. Khoai lang chỉ là loại cây họ hàng xa với khoai tây thông thường.

Carbohydrat

Một củ khoai lang cỡ vừa (luộc không có vỏ) chứa 27 gram carbohydrat. Thành phần chính là tinh bột, chiếm tới 53% hàm lượng carbohydrat. Các loại đường đơn, chẳng hạn như glucose, fructose, sucrose và maltose, chiếm 32% hàm lượng carb.

Khoai lang có chỉ số đường huyết từ trung bình đến cao (GI), thay đổi từ 44 .96. GI là thước đo mức độ đường trong máu của bạn tăng nhanh sau bữa ăn.

Với GI tương đối cao của khoai lang, một lượng lớn trong một bữa ăn có thể không phù hợp với những người mắc bệnh tiểu đường loại 2. Chú ý, luộc đem lại giá trị GI thấp hơn so với nướng, chiên hoặc rang.

Tinh bột

Tinh bột thường được chia thành ba loại dựa trên mức độ chúng được tiêu hóa. Tỷ lệ tinh bột trong khoai lang như sau:

Tinh bột tiêu hóa nhanh (80%). Tinh bột này nhanh chóng bị phá vỡ và hấp thụ, làm tăng giá trị GI.

Tinh bột tiêu hóa chậm (9%). Loại này phá vỡ chậm hơn và gây ra sự gia tăng nhỏ hơn lượng đường trong máu.

Tinh bột kháng (11%). Cái này thoát khỏi sự tiêu hóa và hoạt động như chất xơ, nuôi dưỡng vi khuẩn đường ruột thân thiện của bạn. Lượng tinh bột kháng có thể tăng nhẹ bằng cách làm lạnh khoai lang sau khi nấu.

Chất xơ

Khoai lang nấu chín có nhiều chất xơ , với một củ khoai lang cỡ trung bình chứa 3,8 gram.

Các sợi này đều hòa tan (15-23%) ở dạng pectin và không hòa tan (77-85%) ở dạng cellulose, hemiaellulose và lignin.

Các chất xơ hòa tan, chẳng hạn như pectin, có thể làm tăng sự no, giảm lượng thức ăn và giảm lượng đường trong máu bằng cách làm chậm quá trình tiêu hóa đường và tinh bột của bạn.

Chất đạm

Một củ khoai lang cỡ trung bình chứa 2 gram protein, làm cho nó trở thành một nguồn chứa protein kém. Khoai lang chứa các bào tử, protein độc đáo chiếm hơn 80% tổng hàm lượng protein của chúng.

Các bào tử được sản xuất để tạo điều kiện cho việc chữa lành bất cứ khi nào cây bị thiệt hại vật lý. Nghiên cứu gần đây cho thấy rằng chúng có thể có đặc tính chống oxy hóa. Mặc dù có hàm lượng protein tương đối thấp, nhưng khoai lang là nguồn cung cấp chất dinh dưỡng quan trọng ở nhiều nước đang phát triển.

Khoai lang chủ yếu bao gồm các carbohydrat. Hầu hết các carbohydrat đến từ tinh bột, tiếp theo là chất xơ. Loại rau củ này cũng tương đối ít protein nhưng vẫn là nguồn protein quan trọng ở nhiều nước đang phát triển.

Vitamin và các khoáng chất

Khoai lang là một nguồn cung cấp tuyệt vời của beta carotene, vitamin C và kali. Các vitamin và khoáng chất phong phú nhất trong loại rau này là:

Pro-vitamin A. Khoai lang rất giàu beta carotene, mà cơ thể bạn có thể chuyển đổi thành vitamin A. Chỉ cần 3,5 ounce (100 gram) loại rau này cung cấp lượng vitamin khuyến nghị hàng ngày.

Vitamin C. Chất chống oxy hóa này có thể làm giảm thời gian bị cảm lạnh thông thường và cải thiện sức khỏe của da.

Kali. Quan trọng đối với việc kiểm soát huyết áp, khoáng chất này có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

Mangan. Khoáng chất vi lượng này rất quan trọng cho sự tăng trưởng, phát triển và trao đổi chất.

Vitamin B6. Vitamin này đóng vai trò quan trọng trong việc chuyển đổi thức ăn thành năng lượng.

Vitamin B5. Còn được gọi là axit pantothenic, vitamin này được tìm thấy ở một mức độ nào đó trong gần như tất cả các loại thực phẩm.

Vitamin E. Chất chống oxy hóa tan trong chất béo mạnh mẽ này có thể giúp bảo vệ cơ thể bạn chống lại tác hại oxy hóa.

Khoai lang là một nguồn tuyệt vời của beta carotene, vitamin C và kali. Chúng cũng là một nguồn tốt của nhiều vitamin và khoáng chất khác.

Các hợp chất thực vật khác

Giống như các loại thực phẩm toàn cây khác, trong thành phần dinh dưỡng từ khoai lang, có một số hợp chất thực vật có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn. Chúng bao gồm:

Beta carotene. Một carotenoid chống oxy hóa mà cơ thể bạn chuyển đổi thành vitamin A . Thêm chất béo vào bữa ăn có thể làm tăng sự hấp thụ hợp chất này.

Axit clo hóa. Hợp chất này là chất chống oxy hóa polyphenol có nhiều nhất trong khoai lang.

Anthocyanin. Khoai lang tím rất giàu anthocyanin, có đặc tính chống oxy hóa mạnh.

Đáng chú ý, hoạt động chống oxy hóa của khoai lang tăng theo cường độ màu của nó. Các giống khoai lang tím, cam đậm và đỏ, đạt điểm cao nhất.

Sự hấp thụ vitamin C và một số chất chống oxy hóa tăng lên trong khoai lang sau khi nấu, trong khi mức độ của các hợp chất thực vật khác có thể giảm nhẹ. Khoai lang rất giàu các hợp chất thực vật, chẳng hạn như beta carotene, axit chlorogen và anthocyanin.

Khoai lang với khoai tây cái nào tốt hơn?

Nhiều người thay thế khoai tây bằng khoai lang, và tin rằng khoai lang là lựa chọn lành mạnh hơn, tin rằng thành phần dinh dưỡng của khoai lang nhiều hơn và tốt hơn so với khoai tây.

Hai loại khoai đều chứa lượng nước, carbohydrats, chất béo và protein tương tự nhau. Đáng chú ý, khoai lang đôi khi có GI thấp hơn, với lượng đường và chất xơ cao hơn. Cả hai đều là nguồn cung cấp vitamin C và kali tốt, nhưng khoai lang cũng cung cấp lượng beta carotene tuyệt vời, mà cơ thể bạn có thể chuyển hóa thành vitamin A.

Khoai tây thông thường có thể chứa nhiều hơn nhưng cũng có thể chứa glycoalkaloids, các hợp chất có thể gây hại với số lượng lớn. Do hàm lượng chất xơ và vitamin, khoai lang thường được coi là lựa chọn lành mạnh hơn giữa hai loại trên.

Khoai lang có khả năng tốt cho sức khỏe hơn khoai tây thông thường. Thành phần dinh dưỡng trong khoai lang có GI thấp hơn, nhiều chất xơ hơn và lượng lớn beta carotene.

Lợi ích sức khỏe của khoai lang

Khoai lang mang đến nhiều lợi ích đối với sức khỏe:

Phòng ngừa thiếu vitamin A

Vì vitamin A đóng vai trò quan trọng trong cơ thể bạn, thiếu hụt chất dinh dưỡng thiết yếu này là một vấn đề sức khỏe cộng đồng lớn ở nhiều nước đang phát triển

Thiếu hụt có thể gây ra cả tổn thương tạm thời và vĩnh viễn cho mắt của bạn và thậm chí dẫn đến mù lòa. Nó cũng có thể ức chế chức năng miễn dịch và tăng tỷ lệ tử vong, đặc biệt là ở trẻ em và phụ nữ mang thai và cho con bú.

Khoai lang màu cam đã được chứng minh là làm tăng nồng độ vitamin A trong máu nhiều hơn các nguồn beta carotene khác, vì chúng chứa nhiều loại chất dinh dưỡng này có khả năng hấp thụ cao. Điều này làm cho việc ăn khoai lang trở thành một chiến lược tuyệt vời chống lại tình trạng thiếu vitamin A ở các nước đang phát triển.

Cải thiện điều hòa đường huyết

Mất cân bằng lượng đường trong máu và bài tiết insulin là những đặc điểm chính của bệnh tiểu đường loại 2. Caiapo, một loại khoai lang có da và thịt trắng, có thể cải thiện các triệu chứng ở những người mắc bệnh tiểu đường loại 2.

Khoai lang này có thể không chỉ làm giảm mức đường huyết lúc đói và mức cholesterol LDL (có hại) mà còn làm tăng độ nhạy cảm với insulin.

Tuy nhiên, với những dữ liệu nghiên cứu hiện tại không chứng minh việc sử dụng khoai lang hiệu quả trong điều trị bệnh tiểu đường loại 2.

Các nghiên cứu chỉ ra rằng chất chống oxy hóa mạnh của khoai lang có thể làm giảm nguy cơ ung thư của bạn . Khoai tây tím có hoạt tính chống oxy hóa cao nhất.

2 Cách Làm Khoai Lang Chiên Bột Ngon Khó Chối Từ / 2023

Nếu khoai tây chiên là món ăn được ưa chuộng trong các cửa hàng thức ăn nhanh thì khoai lang chiên lại là món dân dã, được yêu thích trong những bữa ăn đời thường.

Ngay bây giờ, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn 2 cách làm khoai lang chiên giòn ngon hấp dẫn, 2 cách này khác nhau về cả hình thức lẫn hương vị, bạn có thể làm cách nào tùy ý.

Cách chọn khoai lang ngon

Khi lựa chọn khoai lang, bạn nên chọn khoai to vừa phải, không nên chọn những củ quá to vì chúng thường bị xơ, không bở. Chọn những củ khoai tươi, mới thu hoạch, hình thức nguyên vẹn, không bị dập nát.

Lưu ý, tránh chọn những củ khoai bị sứt mẻ, có màu đen lổ rỗ trên vỏ, đó là những củ khoai bị hà, đã hỏng nên không ăn được nữa.

Vị ngon của miếng khoai lang chiên phụ thuộc vào loại khoai mà bạn đã chọn. Để làm món khoai lang chiên giòn này, bạn nên chọn khoai lang ruột vàng, khoai này dễ mua, khi chiên lên sẽ cho ra thành phẩm khoai lang với màu sắc bắt mắt.

Cách bảo quản để khoai lang ngọt hơn

Khoai mới sau khi mua về, nếu muốn khoai ngọt hơn bạn nên để trên nền đất ẩm vài ngày (3 – 5 ngày), như vậy khoai sẽ có độ ẩm, nhựa khoai sẽ cô đặc lại, kết hợp với tinh bột khoai hình thành thêm một lượng đường trong khoai, giúp khoai ngọt hơn rất nhiều. Nếu không có nền đất ẩm thì bạn để khoai nơi thoáng mát là được.

Khoai lang tươi không nên bảo quản trong tủ lạnh, vì như vậy khoai bị mất vị ngon ngọt và nhanh hư. Bạn cũng không nên để khoai trong bọc nilong kín hay những chỗ có nhiệt độ cao, đó là nguyên nhân khiến khoai mọc mầm, khi ăn dễ bị ngộ độc.

Cách 1. Cách làm khoai lang chiên miếng, giòn, phồng

Nguyên liệu làm khoai lang chiên miếng

Dầu ăn: 1 chai 500ml

Khoai lang vàng: 500g

Đường bột hoặc bột phô mai (tùy theo ý thích)

Giấy thấm dầu

Các bước làm khoai lang chiên miếng

Bước 1. Sơ chế nguyên liệu.

Đầu tiên, các bạn rửa khoai qua nước cho sạch đất bám xung quanh, sau đó dùng dao gọt hết vỏ, gọt được củ nào thì cho ngay vào thau nước sạch pha chút muối để làm sạch nhựa khoai, như vậy khoai sẽ không bị thâm, sạch nhựa và có màu vàng đẹp.

Ngâm khoai lang trong thau nước muối khoảng 15 phút, rửa khoai lại vài lần cho sạch rồi vớt ra để ráo.

Bước 2: Xắt mỏng khoai lang.

Bước 3: Chiên khoai lang.

Bắc chảo lên bếp, bật lửa cho chảo thật khô, cho dầu ăn vào chảo, lượng dầu vừa đủ để ngập khoai (nếu nhiều khoai có thể chiên nhiều lần để tiết kiệm dầu). Đợi cho dầu thật nóng thì bạn cho khoai lang vào chiên giòn.

Dùng đũa đảo đều khoai nhè nhẹ, vặn lửa nhỏ lại và đảo đều tay, khoảng vài chục giây từ khi chiên sẽ làm những miếng khoai thay đổi màu sắc rõ rệt. Khi thấy miếng khoai đã vàng đều và cong lại là khoai đã chín, bạn vớt ra thật nhanh (vì khoai rất mỏng nên chỉ cần chậm một chút là khoai có thể bị cháy). Tiếp tục chiên thêm các mẻ khác cho đến khi hết khoai.

Khoai vớt ra phải cho ngay vào rổ có lót giấy thấm dầu, sau đó rắc thêm chút đường bột. Nếu thích ăn khoai lang chiên vị phô mai, bạn hãy thêm chút bột phô mai vào xóc nhẹ tay, đảm bảo miếng khoai sẽ giòn tan, thơm ngậy ăn không chán.

Yêu cầu thành phẩm

Các miếng khoai vàng ươm, tròn đều rất bắt mắt.

Khoai lang giòn tan, vị ngon ngọt đặc trưng, lắc với bột phô mai thơm ngậy.

Cách 2. Cách làm khoai lang chiên miếng dài

Nguyên liệu làm khoai lang chiên miếng dài

Dầu ăn: 1 chai 500ml

Tương ớt: 1 chai (có thể dùng tương cà hoặc xốt mayonnaise)

Các bước làm khoai lang chiên miếng dài

Bước 1. Sơ chế nguyên liệu.

Khoai lang mua về rửa sơ với nước cho sạch bụi bẩn và đất cát dính bên ngoài. Gọt sạch vỏ và cho khoai vào thau nước pha chút muối, ngâm khoảng 15 phút để khoai không bị thâm và sạch nhựa.

Vớt khoai ra ngoài cho ráo nước, lau thật khô rồi cắt khoai thành các thanh nhỏ (dài khoảng 5cm, dày khoảng ½ cm). Bạn cắt khoai khéo léo một chút để khoai có kích thước đều nhau, khi chiên mới chín đều và đẹp mắt. Dùng khăn giấy thấm khô hết nước và nhựa khoai còn xót lại.

Một bí quyết để làm khoai lang chiên miếng dài là bạn nên luộc sơ khoai, đổ ra cho ráo nước rồi để nguội hẳn. Tiếp đó, bạn cho khoai vào hộp kín, cất vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 30 phút rồi mới lấy ra chiên.

Bước 2: Chiên khoai lang.

Lấy khoai trong ngăn đá ra, bắc chảo lên bếp với lượng dầu vừa đủ để chiên ngập khoai. Đợi dầu nóng, bạn cho khoai vào chiên với lửa vừa, thi thoảng đảo nhẹ tay để các mặt khoai chín đều.

Khi khoai lang ngả vàng thì vặn lửa lớn, chiên đến khi khoai chín và chuyển sang màu vàng nâu thì vớt khoai ra rổ có lót sẵn giấy thấm dầu.

Như vậy là chúng ta đã hoàn thành xong món khoai lang chiên miếng dài thơm bùi rồi đấy!

Yêu cầu thành phẩm món khoai lang chiên dài

Khoai lang chín đều, các mặt của miếng khoai có màu vàng nâu và thơm nức mũi.

Khi ăn, bên ngoài khoai giòn giòn nhưng bên trong mềm, bở, vị khoai ngon ngọt đặc trưng.

Lưu ý khi làm món khoai lang chiên miếng dài:

1. Bạn có thể thêm bột phô mai hay bột xí muội vào xóc đều để làm món khoai lang lắc.

2. Nếu khoai lang chiên miếng mỏng giòn tan thì khoai lang chiên miếng dài lại có một hương vị rất khác với lớp vỏ ngoài hơi giòn nhưng khoai bên trong mềm ngọt, chính điều này cũng khiến khoai nhanh bị ỉu hơn.

Bí quyết giúp khoai lang giòn lâu là khi chiên bạn nên để lửa nhỏ và đảo đều tay để khoai chín đều các mặt. Khi khoai chuyển vàng thì bật lửa lớn để nước trong khoai bốc hơi hết, làm như vậy khoai sẽ khô hơn và giữ được độ giòn lâu hơn.

Món khoai lang chiên ăn với gì ngon nhất?

Khoai lang chiên vốn đã có vị ngon ngọt của khoai nên ăn liền đã rất ngon, tuy nhiên bạn có thể sử dụng thêm đường bột, muối tiêu, bột phô mai, bột xí muội… để tăng hương vị. Khi ăn khoai lang chiên, bạn có thể chuẩn bị thêm một chén tương ớt, tương cà hoặc xốt mayonaise để ăn cùng.

Khoai lang là loại củ ngon, rẻ và giàu dưỡng chất, thành phần chính của khoai lang là tinh bột, ngoài ra còn có chất xơ và các loại vitamin A, vitamin C, vitamin B6… Vì vậy, khoai lang được xem là một thực phẩm có lợi cho cơ thể với nhiều tác dụng như: sáng mắt, đẹp da, kích thích tiêu hóa, chữa táo bón, chống viêm nhiễm…

Ngoài ra, đối với những người đang có ý định giảm cân, khoai lang là một trong những lựa chọn hàng đầu vì nó không chứa chất béo và cholesterol, ngăn ngừa quá trình chuyển hoá đường trong thức ăn thành mỡ và chất béo trong cơ thể. Bên cạnh đó, khoai lang còn là thực phẩm được sử dụng phổ biến bởi giá thành rẻ, dễ mua và cách chế biến đơn giản.

>> Cách làm bánh tôm Hồ Tây: Làm đơn giản, ngon ngất ngây

Cách Luộc Khoai Lang Bằng Lò Vi Sóng Siêu Dễ, Cực Ngon Tại Nhà / 2023

1. Có nên dùng lò vi sóng để luộc khoai lang?

Với cách luộc khoai lang bằng lò vi sóng, bạn vừa rút ngắn thời gian chế biến, vừa thực hiện đồng thời nhiều việc khác mà không cần phải đứng canh lửa, hay không biết luộc khoai lang có đậy nắp lại hay không. Tuy nhiên, việc luộc khoai, rau củ bằng lò vi sóng nói chung thường dễ gây cháy nổ vì không có biện pháp thoáng khí chứa trong nguyên liệu suốt quá trình nấu. Để khắc phục điều này, bạn cần dùng vật nhọn đâm các lỗ nhỏ quanh củ khoai trước khi cho vào khay nướng. Mẹo nhỏ này sẽ giúp khoai lang luộc vừa thơm ngon, tự chín đều mà không dẫn đến tình trạng nén khí.

2. Thời gian luộc khoai lang bằng lò vi sóng bao lâu thì chín?

Các loại sản phẩm lò vi sóng không có tính năng luộc thức ăn. Tuy nhiên, bạn có thể chọn tính năng hâm nóng đồ ăn, và rã đông để nấu món ăn theo phương pháp luộc. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể chọn chức năng nướng để làm món luộc này. Bởi vì, về cơ bản, đối với lò vi sóng, không có nhiều khác biệt giữa món nướng, luộc, hoặc hấp. Mỗi lò vi sóng có công suất hoạt động khác nhau. Do đó, thời gian luộc khoai cũng khác nhau. Để hiểu rõ hơn điều này, bạn có thể tham khảo một số thông tin sau:

Nếu dùng lò vi sóng với mức 600 W, luộc khoai lang khoảng 1,5 phút mỗi mặt là chín.

Nếu dùng lò vi sóng ở mức 300 W, thời gian nấu chín khoai lang khoảng 10 phút.

3. Hướng dẫn các phương pháp luộc khoai lang ngon bằng lò vi sóng tại nhà

3.1. Cách luộc khoai lang đơn giản nhất bằng lò vi sóng với chức năng hâm nóng

Trước hết, bạn cần ngâm khoai lang và rửa nước thật sạch, nhất là phần vỏ.

Lấy dao cắt 2 đầu của khoai, dùng khăn mềm và sạch lau sơ bên ngoài cho khoai mau ráo nước.

Lấy tăm, hoặc nĩa chọt vào bên ngoài củ khoai để tạo các lỗ xung quanh. Điều này giúp tạo các lỗ thoáng khí, giúp quá trình nấu khoai lang bằng lò vi sóng không bị nén khí dẫn đến cháy nổ.

Dùng các khăn giấy sạch bọc từng củ khoai lại như hình. Cách luộc khoai lang kiểu này giúp giữ độ ẩm hoàn hảo cho món ăn chín đều, thơm ngon trong lò vi sóng.

Tiếp đến, mở lò, lấy khay khoai ra, trở mặt lại. Đẩy khay khoai lang vào lò vi sóng trở lại và tiếp tục nấu thêm 4 phút cho chín đều. Giờ thì lấy thành phẩm ra và thưởng thức được rồi.

3.2. Hướng dẫn cách luộc khoai lang bằng lò vi sóng với chức năng nướng

Như đã đề cập ở phần đầu, không có sự khác biệt về nhiều các món luộc, nướng, hấp trong lò vi sóng. Do đó, ngoài chức năng hâm nóng/ rã đông thức ăn, bạn còn có thể “luộc” khoai lang thơm bùi với tính năng nướng thực phẩm. Các bước thực hiện như sau:

Bạn cũng rửa khoai, đâm lỗ bên ngoài như cách thứ nhất.

Để nguyên củ khoai xếp gọn gàng lên khay nướng, cho vào lò.

Chỉnh chức năng “nướng” ở mức khá cao, quay khoai từ 5 – 10 phút tùy kích cỡ củ.

Sau đó, lấy khay khoai ra và trở mặt, rồi cho khay trở lại lò.

Chỉnh mức nhiệt độ cao hơn một chút, nướng khoai thêm 5 phút nữa là chín đều.

4. Gợi ý cách chế biến khoai lang luộc bằng lò vi sóng

Bạn có thể đợi khoai sau khi nấu bằng lò vi sóng nguội thì bóc vỏ và thưởng thức như một bữa ăn sáng đơn giản nhưng vẫn đủ năng lượng. Hoặc, bạn thực hiện thêm vài thao tác như sau:

Cho khoai vừa luộc ra dĩa, dùng dao cắt đôi.

Thùy Trâm dịch và tổng hợp

Cập nhật thông tin chi tiết về 2 Cách Làm Khoai Lang Chiên Siêu Ngon Ngay Tại Nhà / 2023 trên website Morningstarinternationalschool.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!