Xu Hướng 1/2023 # 2 Cách Làm Món Gà Không Lối Thoát Cực Ngon # Top 6 View | Morningstarinternationalschool.edu.vn

Xu Hướng 1/2023 # 2 Cách Làm Món Gà Không Lối Thoát Cực Ngon # Top 6 View

Bạn đang xem bài viết 2 Cách Làm Món Gà Không Lối Thoát Cực Ngon được cập nhật mới nhất trên website Morningstarinternationalschool.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Gà không lối thoát. Chỉ nghe tên thôi đã thấy món ăn này đặc biệt như thế nào rồi. Không những thế chúng lại còn rất ngon miệng nữa. Chẳng thế mà vài năm trở lại đây chúng lại hot tới vậy. Cách làm món ăn này nhìn chung không phức tạp lắm.

1. Hướng dẫn làm gà không lối thoát chuẩn Hà Nội

1 kg gà ta loại ngon. Cỡ chừng 1 con vừa là được.

Nước cốt dừa: 1 lon to

Gạo nếp nương: 1 kg

1 bó hành lá, 4 củ hành tím, 1 củ gừng

Hành lá: 1 bó to cỡ 5-6 cây

Hành khô: 4 củ

Gừng tươi: 1 củ vừa

Gia vị nêm nếm thông thường: hạt nêm, muối, mì chính, đường,…

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

– Gạo nếp bạn đem xóc như gạo tẻ bình thường. Sau đó mang đi ngâm cho gạo nở. Khi gạo nở rồi thì vớt ra để ráo. Sau đó đem trộn với nước cốt dừa và chút muối.

– Gừng và hành tím đem làm sạch rồi đập dập. Nhét 2 nguyên liệu vào bụng gà để ướp thịt gà từ bên trong.

Bước 2: Tiến hành làm

– Đặt xửng hấp lên bếp. Đổ gạo nếp vào khay rồi xếp gà lên. Đem khay đi hấp chừng 15p cho gà chín tới. Sau đó mang gà gắp ra đĩa. Tiếp tục đồ xôi nếp như thường.

– Để tiết kiệm thời gian gian, trong khi chờ xôi thì bạn phi thơm hành tím và chút hành lá. Hành thơm vàng thì tắt bếp và múc ra bát.

– Xôi chín thì lấy 1 lớp màng bọc thực phẩm hoặc giấy bạc trả lên mặt phẳng. Đổ xôi lên và dàn thật đều. Xôi chỉ cần dày 1-1,5cm là được rồi. Dùng cọ quét hành lá phi thơm vừa nãy lên bề mặt xôi.

– Đem gà đặt vào giữa rồi cuộn lại. Cố gắng cuộn sao cho xôi bọc kín lấy gà.

– Đun nóng 1 lượng lớn dầu trên bếp. Dầu sôi già thì cho xôi gà vào chiên. Khi chiên đảo đều cho xôi vàng đẹp mắt cũng như thấm dầu. Khi xôi đã có màu ưng ý thì vớt ra ngay.

– Đặt món gà lên khay có trải giấy thấm dầu để hút bớt dầu thừa. Vậy là bạn đã hoàn thành xong món gà không lối thoát rồi đó!

Có 1 điều nho nhỏ mình muốn nói với các bạn là. Nếu không hấp gà trước thì bạn mang gà đi chiên vàng cũng được. Nhưng chiên thì thịt gà sẽ hơn khô đấy!

– Phải chọn gà ta để làm gà bó xôi. Vì thịt gà dai ngọt mà không bở. Không nên chọn con quá to hay quá nhỏ. 1 con gà ta nặng cỡ 1,4kg là vừa đẹp. Thịt đủ độ dai ngọt mà khi bọc trong xôi cũng dễ hơn.

– Ở các quán ăn hầu như dùng loại nếp dẻo thông thường. Thực chất nó không ảnh hưởng gì tới món ăn cả. Nhưng nếu muốn ngon nhất thì bạn cứ dùng nếp nương.

– Với kích cỡ gà như này bạn chỉ hấp chín tới thôi. Hấp kỹ quá thịt gà sẽ bở mất. Khi chiên hay nướng dễ để lại vụn thịt.

2. Bí quyết làm gà không lối thoát sử dụng bột mì

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Gà đã làm sạch thì bạn dùng dây cột cố định đùi gà lại. Chỉ lấy phần thân gà thôi. Còn lại bỏ phần đầu và chân gà đi là được. Đem gà treo lên cho róc hết nước bên trong. Dùng cọ quét 1 lớp dầu ăn mỏng lên mình gà. Phần cổ và chân gà bạn để riêng nấu canh hoặc làm món khác cũng được.

Muốn da gà vàng ươm thì bạn cho thêm ít nước nghệ vào dầu ăn rồi quét lên mình gà.

Đem gừng và hành khô làm sạch rồi băm nhỏ. Sau đó dùng bao tay chà xát bên trong mình gà cho thịt ngấm từ bên trong. Đem sả và lá chanh làm sạch rồi cột lại cho trong bụng gà. Lưu ý lá chanh bạn chỉ lấy 1 nửa thôi.

Bước 2: Tiến hành làm

Trộn bột mì cùng 5 lá chanh thái nhỏ trong 1 thau sạch. Cho thêm thêm chút muối cho đậm vị. Từ từ đổ nước lạnh vào và trộn. Vừa đổ vừa trộn cho bột không bị vón cục. Đồng thời bạn có thể điều chỉnh được lượng nước cho vào mà không bị nhão. Nếu bột nhão quá sẽ không bó gà được. Hơn nữa nước còn ngấm vào gà vừa mặn vừa làm thịt gà bị nhũn.

Thực ra gà không lối thoát còn được gọi là gà bó xôi. Tiếng Hán của nó là Kim Kê Ấn Ngọc. Nghe rất hay đúng không nào? Món ăn này là sự kết hợp giữa thịt gà và xôi- 2 món ăn phổ biến trong ẩm thực Việt. Gà sau khi làm sạch và được làm chín thì dùng xôi bó lại. Lớp xôi cần vừa đủ. Cái này đòi hỏi độ khéo khá cao. Sau đó đem gà bọc lại và mang đi chiên vàng.

Nhiều người cho rằng gà bó xôi và gà ăn mày là 1. Nhưng thực tế chúng khác nhau đấy! Gà bó xôi thì chỉ dùng xôi bó thôi. Còn gà ăn mày thì dùng bùn đất để bọc lại và chôn dưới đất rồi mới nướng.

Món ăn này rất phù hợp với tiết trời thu hay những ngày đông lạnh. Cả gia đình quây quần bên nhau, gỡ từng lớp xôi và thịt gà nóng hổi và thưởng thức. Thật tuyệt vời đúng không nào.

3. Kết bài

Cập nhật 30/06/2020

Cách Làm Món Gà Không Lối Thoát Cực Ngon Như Ngoài Hàng

Cùng vào bếp và tự tay làm ngay món gà không lối thoát cực ngon. Chỉ với các bước đơn giản bạn sẽ có món gà ngon để nạp năng lượng cho cả gia đình.

+ Gạo nếp: 1,2kg

+ Nước cốt dừa: 200ml

+ Hành khô: 100g

+ Gia vị, hạt nêm, dầu ăn

+ Màng bọc thực phẩm, nồi hấp cách thủy lớn.

Cách làm:

Gạo nếp phải chọn loại dẻo ngon như nếp nương, nếp cái hoa vàng thì món gà không lối thoát mới giòn ngon. Vo gạo nếp thật sạch, ngâm nước có thêm 1 thìa muối hạt từ 6-8h cho gạo nở mềm. Vớt gạo ra xả lại thật sạch với nước rồi để ráo. Cho gạo vào nồi hấp cách thủy, dàn đều.

Hành khô bóc vỏ, 1 phần hành khô thái lát cho vào chảo dầu phi thơm vàng thì vớt ra để riêng. Phần hành khô còn lại băm nhỏ. Gà nên chọn gà mái tơ cho mềm thịt, sơ chế thật sạch rồi chặt bỏ phần cổ, đầu, phao câu và chân dùng nấu vào món khác vì nếu để nguyên con sẽ rất khó bọc xôi sau này.

Ướp gà với hành khô băm nhỏ, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê gia vị. Xát đều gia vị lên toàn thân gà kể cả trong phần bụng gà, để gà ngấm gia vị ít nhất 4h. Thông thường khi mình ngâm xong gạo nếp để đồ xôi thì sẽ ướp gà luôn rồi để vào ngăn mát tủ lạnh bảo quản. Trước khi vớt gạo chừng 1h thì các bạn bỏ gà ra khỏi tủ lạnh cho gà trở về nhiệt độ thường.

Chuẩn bị sẵn nồi nước sôi để hấp cách thủy, cho gạo vào khay hấp rồi cho gà lên trên gạo, bắc lên bếp để to lửa cho hơi nóng bốc mạnh và đều đến khi gà chín tới. Lưu ý là nồi hấp phải đủ rộng và cao để cho hết được gạo nếp và nguyên cả con gà vào đồ cùng lúc thì món xôi mới ngấm được phần nước ngọt tiết ra khi hấp gà, xôi sẽ mềm ngon ngọt béo ngậy hơn.

Sau khi hấp khoảng 30 phút, các bạn thăm chừng xem gà chín bằng cách dùng đũa chọc nhẹ vào phần trong má đùi của gà, nếu nước tiết ra còn hơi hồng nhẹ là gà đã vừa chín. Không hấp gà chín quá kỹ vì còn bọc trong xôi chiên lại, nếu gà chín kỹ quá thì khi chiên kèm với xôi, thịt gà sẽ bị khô. Cho gà ra đĩa cho nguội bớt. Phần xôi trong nồi, các bạn cho 200ml nước cốt dừa vào trộn đều, tiếp tục đồ thêm khoảng 10 phút nữa cho xôi chín mềm và ngấm nước cốt dừa.

Bỏ xôi ra và chuẩn bị bọc xôi vào gà. Dùng màng bọc thực phẩm căng rộng lên trên 1 khay lớn và phẳng, cho toàn bộ phần xôi đã hấp ra khay và dản mỏng đều, các bạn dàn xôi hơi rộng một chút thì gói gà sẽ dễ hơn. Rắc lên xôi phần hành khô đã phi vàng và đặt gà vào giữa khay xôi.

Từ từ ép cho xôi dính chặt và bao kín con gà, lên gói nhanh tay lúc xôi còn nóng thì mới tăng độ dẻo và kết dính của xôi, gói thật kỹ và chắc tay để khi chiên không bị vỡ gây ngấm dầu vào trong và món gà sẽ giữ nguyên hình dạng như trong quả trứng sau khi chiên.

Phần gói xôi bên ngoài này các bạn phải làm thật cẩn thận vì món ăn có thành công hay không phụ thuộc rất nhiều vào việc có gói kín gà và xôi gói có chắc tay hay không. Sau khi gói xong các bạn bóc bỏ màng bọc thực phẩm và để xôi gà nguội, hơi se mặt thì mang đi chiên trực tiếp.

Dùng chảo chống dính lớn đủ để cho nguyên cà bọc xôi gà vào và cho ít nhất nửa chảo sâu lòng dầu ăn, đặt lên bếp cho nóng già rồi cho nguyên quả xôi bọc gà vào chiên vàng đều các mặt, vừa chiên có thể vừa múc dầu nóng trong chảo dội đều lên phía trên của quả xôi để xôi vàng đều và giòn thơm phía lớp ngoài. Giữ lửa chiên vừa phải và hạn chế hạ lửa khi chiên vì nếu đề dầu không đủ nóng sẽ làm xôi bị giã nát. Sau khi chiên vàng, các bạn cho gà bọc xôi ra đặt lên giấy thấm dầu vài phút.

Sau vài phút thấm dầu các bạn cho xôi ra khay hoặc đĩa rộng và thưởng thức nóng.

Khi ăn, các bạn dùng kéo cắt nhẹ vào phần xôi rồi tách đôi hoặc tách 4, sẽ thấy phần thịt gà bên trong vàng ươm, nóng hổi tỏa mùi thơm đặc trưng của thịt gà và nếp ngon dẻo. Tùy sở thích có thể cắt gà thành miếng bày lên đĩa kèm với xôi chiên hoặc để nguyên con rồi dùng tay xé đều rát ngon.

Cách Làm Món Gà Không Lối Thoát Ngon Đơn Giản

Chắc hẳn ai lần đầu nghe món gà không lối thoát đều rất tò mò về món ăn này. Và khi đã được thưởng thức đều sẽ cố gắng học Cách làm gà không lối thoát để được thưởng thức tại nhà thường xuyên.

Món gà không lối thoát thực chất là gà bọc xôi chiên giòn. Nhờ được bọc trong lớp xôi nếp mềm dẻo mà thịt gà giữ được độ ngọt tuyệt đối, ăn kèm với lớp vỏ xôi chiên giòn làm món ăn này trở nên hấp dẫn khó cưỡng.

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

Việc lựa chọn gà to hoặc nhỏ cùng lượng gạo nếp cần thiết cần phải phụ thuộc vào số lượng người ăn. Đối với một gia đình 4 – 5 người bạn có thể chuẩn bị nguyên liệu như sau:

Một con gà ta mổ sẵn, nặng khoảng 1,3 – 1,5 kg. Nếu bạn mua gà lông về tự thịt thì nên mua một con khoảng 2 kg.

1kg gạo nếp để làm lớp áo ngoài.

3 củ hành tím

1 lon nước cốt dừa

Hành lá, gừng, hạt nêm, muối, đường, hạt tiêu xay.

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu

Đầu tiên bạn cần ngâm gạo nếp khoảng 2 tiếng, có thể dùng nước ấm ngâm để gạo nhanh nở hơn. Nếu không ngâm gạo trước thì xôi sẽ không được dẻo.

Gà mua về sơ chế lại cho sạch, sau hãy sát muối xung quanh rồi rửa thật sạch để khử bớt mùi. Bạn cần chú ý chọn mua gà không bị mổ phanh bụng ra để có thể nhồi nấm hương cùng rau củ quả vào trong bụng gà.

Gừng băm nhỏ, còn hành lá thì thái khúc 1 – 2 cm.

Bước 3:

Bạn hãy uớp thịt gà với một chút hạt nêm, hạt tiêu, đường và muối. Để ít nhất 15 phút để gà được ngấm gia vị.

Tiếp đó, đặt nồi hấp lên bếp, đổ một bát nước tô lớn vào, không đổ quá ít nước để tránh nước cạn hết nhưng xôi chưa chín. Chờ nước sôi thì cho gạo nếp vào vỉ hấp, rưới thêm một chút nước cốt dừa rồi đặt gà lên trên cùng.

Khi gà hấp vừa tín tới thì vớt gà ra trước, không nên hấp gà chín quá kỹ, gà sẽ bị nát và kém ngon hơn. Tiếp tục đồ xôi cho tới khi xôi chín dẻo.

Phi thơm gừng băm và hành lá.

Trải một lớp giấy bạc ra nền phẳng sạch ( nên trải ra mâm), dàn đều xôi, cố gắng dàn mỏng, đều và mịn. Bạn cần dàn xôi thật mỏng nhưng vẫn đảm bảo bọc kín gà để dầu ăn không thể tràn vào gà, tránh cho gà bị ngấy. Tiếp đó lấy thìa nhỏ rưới đều hành vừa phi thơm lên bề mặt của xôi, đặt gà vào giữa lớp xôi và bọc lại.

Bước cuối cùng là tách lớp giấy bạc ra, cho cho gà bọc xôi vào chảo dầu nóng và chiên cho tới khi lớp xôi bên ngoài vàng rộm. Chờ sau khi gà bọc xôi được nguội bớt thì tách phần xôi ra và thưởng thức. Như vậy là chúng ta đã hoàn thành cách làm món gà không lối thoát rồi đó.

Làm món ăn gì với Thịt gà bây giờ?

Thịt gà kho gừng sả

Gà rang muối

Cách luộc gà ngon, vàng

Gà Không Lối Thoát Tự Làm Tại Nhà

Nguyên liệu:

Cách làm:

– Vo gạo nếp thật sạch, ngâm nước có pha 1 thìa muối hạt từ 6 đến 8 tiếng cho gạo nở mềm. Vớt gạo ra xả lại với nước rồi để ráo.

– Hành khô bóc vỏ, một phần thái lát phi thơm vàng, còn lại băm nhỏ.

– Gà gà mái tơ sơ chế thật sạch rồi chặt bỏ phần cổ, đầu, phao câu và chân.

– Ướp gà với hành khô băm nhỏ, 1 thìa nhỏ hạt nêm, 1 thìa nhỏ gia vị. Hạt sen luộc chín nhồi cùng lá chanh vào trong bụng gà. Xát đều gia vị lên toàn thân gà để ngấm gia vị khoảng 1 tiếng.

– Cho nước vào nồi hấp, cho gạo nếp lên giá, đặt gà lên hấp cho đến khi gà chín tới. Cách này giúp phần nước ngọt tiết ra khi hấp gà ngấm vào xôi sẽ làm xôi mềm và béo ngậy hơn.

– Sau khi hấp khoảng 30 phút, khi gà vừa chín tới. Cho gà ra đĩa cho nguội bớt. Phần xôi tiếp tục đồ thêm khoảng 10 phút nữa cho xôi chín mềm.

– Dùng màng bọc thực phẩm căng rộng lên trên một khay lớn và phẳng, khi xôi còn đang nóng cho toàn bộ phần xôi đã hấp ra khay và dàn mỏng đều. Rắc phần hành khô đã phi vàng lên xôi và đặt gà vào giữa khay xôi. Ép cho xôi dính chặt và bao kín con gà, gói thật kỹ và chắc tay. Sau khi xôi đã bám đều vào gà, dùng tay lăn khối xôi gà trên bàn sao cho khối xôi tạo thành một vỏ bọc chắc chắn, bám chặt vào gà. Để yên như vậy khoảng 1 tiếng, sau đó cho vào ngăn mát tủ lạnh 2 tiếng.

– Bước này rất quan trọng quyết định sự thành công của món gà, nếu không cẩn thận lớp xôi rất dễ bị rơi ra khi chiên.

– Cho dầu vào chảo lớn, Bóc bỏ lớp màng thực phẩm ra, cho nguyên cả bọc xôi gà chiên vàng đều các mặt, vừa chiên vừa múc dầu nóng trong chảo dội đều lên phía trên của quả xôi để xôi vàng đều và giòn thơm phía lớp ngoài. Để lửa vừa. Khi lớp xôi vàng giòn, lấy ra để vào đĩa có lót giấy thấm cho hút bớt dầu.

– Khi ăn, dùng kéo cắt nhẹ vào phần xôi rồi tách đôi. Cắt xôi thành từng miếng vừa ăn, gà có thể chặt hoặc xé ăn tùy thích. Chấm cùng muối tiêu chanh.

Cách làm món gà không lối thoát tuy có tốn nhiều thời gian chuẩn bị và cần sự chế biến khéo léo nhưng lại thể hiện được sự tinh tế cũng như tình cảm của người làm món ăn. Thịt gà chín mềm ngọt, thơm phức mùi lá chanh và gia vị, hạt sen chín bùi, bở tơi, xôi nếp chín phía ngoài vàng giòn nhưng phía trong thì mềm dẻo ăn thật ngon miệng. Đây là sẽ gợi ý hấp dẫn cho bạn trổ tài vào dịp liên hoan hay lễ tết.

Lê Nguyên

Cập nhật thông tin chi tiết về 2 Cách Làm Món Gà Không Lối Thoát Cực Ngon trên website Morningstarinternationalschool.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!