Xu Hướng 2/2024 # 2 Cách Nấu Cháo Bào Ngư Cho Bé Ăn Dinh Dưỡng # Top 5 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết 2 Cách Nấu Cháo Bào Ngư Cho Bé Ăn Dinh Dưỡng được cập nhật mới nhất tháng 2 năm 2024 trên website Morningstarinternationalschool.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Bạn đã biết cách nấu cháo bào ngư vừa đơn giản vừa cực kì dinh dưỡng cho con yêu chưa? Nếu chưa từng thử qua hoặc muốn thay đổi khẩu vị cho bé con nhà mình, hãy dành ra ít phút để theo dõi những cách nấu cháo bào ngư sau đây. Chắc chắn các bạn sẽ vô cùng hứng thú và hài lòng đấy!

Hướng dẫn cách chọn bào ngư ngon

– Để biết được bào ngư có tươi mới hay không, bạn hãy dùng tay nhấn nhẹ vào cạnh bào ngư. Nếu thịt đàn hồi tốt thì đó chính là bào ngư tươi.

– Bào ngư ngon, chất lượng sẽ có thân hình vừa tròn vừa dày, nhiều thịt. Đồng thời thân mình chúng không có vết nứt.

– Khi cầm con bào ngư tươi ngon lên sẽ nhìn thấy chính giữa thân chúng có đường màu đỏ.

1. Cách nấu cháo bào ngư đơn giản nhất Nguyên liệu

50 gr gạo nếp

150 gr gạo tẻ

300 gr bào ngư

50 gr nấm rơm

Hành lá, ngò rí

Nước xương hầm

Gia vị nêm nếm: Hạt nêm, muối ăn, tiêu xay

Hướng dẫn nấu cháo bào ngư đơn giản nhất

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Bào ngư lấy thịt, rửa sạch rồi thái miếng.

Nấm rơm ngâm nước muối pha loãng, xả lại với nước rồi cắt đôi và để sang một bên.

Hành lá, ngò rí cắt bỏ gốc, rửa sạch rồi cắt nhỏ.

Bước 2: Tiến hành nấu cháo

Đổ nước hầm xương vào nồi, bật lửa lên để đun sôi.

Tiếp theo bạn đổ gạo vào nồi để nấu nhừ.

Bắc chảo lên bếp, đổ một chút dầu ăn vào đó để xào bào ngư. Khi thịt bào ngư săn lại thì bạn tắt bếp, đổ chúng vào nồi cháo đang nấu.

Nấu đến khi bào ngư chín mềm thì bạn đổ nấm rơm vào nấu thêm 10 phút nữa rồi dùng các gia vị nêm nếm cho vừa ăn.

Trước khi tắt lửa nấu cháo, bạn bỏ hành lá cùng ngò rí đã được cắt nhỏ vào nồi. Dùng muôi khuấy đều vài vòng rồi mới tắt bếp hẳn.

2. Cách nấu cháo bào ngư với trứng muối Nguyên liệu

500 gr bào ngư tươi

300 gr xương ống

200 gr gạo tẻ

50 gr gạo nếp

100 gr nấm rơm

1 quả trứng vịt muối

Hành lá, ngò rí

Dầu ăn

Gia vị nêm nếm: Hạt nêm, bột ngọt, đường, tiêu bột

Hướng dẫn nấu cháo bào ngư với trứng muối

Bước 1: Nấu nước dùng

Xương ống đem về rửa sạch cùng nước muối pha loãng vài lần.

Sau đó xả sạch với nước rồi cho vào nồi nấu ra nước dùng ngon ngọt trong vòng 3 tiếng.

Bước 2: Sơ chế trứng vịt muối

Trứng vịt muối bạn mang đi luộc chín. Sau đó vớt ra, tách lấy lòng đỏ rồi nghiền nhỏ.

Tiếp theo bạn bắc một cái chảo lên bếp, cho chút dầu ăn vào đó để xào lòng đỏ trứng muối.

Dùng hạt nêm cùng một chút muối ăn nêm nếm vào lòng đỏ trứng muối đang xào.

Xào đến khi hỗn hợp sánh mịn thì tắt bếp.

Bước 3: Sơ chế các nguyên liệu còn lại

Bào ngư đem đi rửa sạch, cắt thành miếng nhỏ rồi bắt lên chảo xào cùng một chút dầu ăn cho chúng săn lại.

Nấm rơm ngâm cùng nước muối pha loãng. Sau đó xả sạch lại với nước và cắt đôi hoặc băm nhỏ chúng ra.

Hành lá, ngò rí cắt bỏ gốc cứng, rửa sạch rồi mang đi cắt nhỏ.

Bước 4: Tiến hành nấu cháo

Bạn vớt xương ống từ nồi nước hầm ra hết bên ngoài rồi đổ gạo đã được vo sạch vào nấu chín.

Cháo chín mềm, bạn đổ nấm rơm vào nấu thêm 15 phút.

Sau đó bạn đổ thịt bào ngư vào nồi, dùng bột ngọt, một chút đường cùng hạt nêm để nêm nếm nồi cháo cho vừa miệng.

Trước khi tắt bếp hẳn, bạn đổ hết hành, ngò đã được cắt nhỏ vào nồi. Khuấy đều vài vòng rồi mới tắt bếp.

Yêu cầu thành phẩm

– Món cháo bào ngư có hương thơm cực kì hấp dẫn. Không chỉ khi ăn mà ngay cả khi chưa ăn, hương thơm từ chén cháo cũng có thể lan tỏa rộng ra cả gian bếp luôn đấy!

– Cháo chín nhừ, các nguyên liệu cũng chín mềm luôn. Ăn vào miệng vô cùng mềm mại.

– Thịt bào ngư thơm phức, vừa giòn vừa mềm. Chắc chắn sẽ kích thích được vị giác của các bé con một cách dễ dàng.

Hướng dẫn cách bảo quản bào ngư tươi ngon lâu nhất

Để bào ngư được đảm bảo độ tươi ngon và giữ nguyên được các giá trị dinh dưỡng trong chúng thì bạn sử dụng liền sau khi mua về.

Nhưng nếu không kịp ăn hết hoặc ăn không hết một lần, bạn hãy bảo quản chúng vào ngăn mát tủ lạnh.

Ngoài ra, bạn có thể bảo quản bào ngư ở nơi có gió khô thoáng, tránh ánh nắng mặt trời chiếu vào trực tiếp.

Cách Nấu Cháo Bào Ngư Bổ Sung Dinh Dưỡng Cho Bé Ăn Dặm Cực Tốt!

Cách nấu cháo bào ngư bổ sung dinh dưỡng cho bé ăn dặm cực tốt

+ Bước 3: Gạo ngon đem vo sạch rồi để cho ráo nước, sau đó cho gạo vào một cái chảo dày rang cho đến khi gạo dậy mùi thơm là được, không cần rang gạo đến khi gạo có màu vàng. Mẹo hay: Một cách giúp bạn không cần rang gạo mà cháo vẫn đặc và dẻo đó là cho thêm một ít gạo nếp vào nấu cùng.

Cách nấu cháo không bị trào bạn nên biết

+ Cách 1: Hãm lửa, sau khi cháo sôi nên vặn nhỏ lửa để cháo dần cạn nước, gạo trong cháo được ninh sẽ nhừ hơn.

+ Cách 2: Thêm dầu ăn. Bạn hãy cho thêm một vài thìa dầu ăn. Cách này giúp món cháo của bạn ăn ngon hơn vừa tránh được cháo trào ra ngoài.

+ Cách 3: Chuẩn bị tốt trước khi nấu cháo. Trước khi nấu cháo, bạn cần đãi sạch gạo, chờ nước ấm 50-60 oC mới cho gạo vào. Khi nấu cháo, bạn nên cho vào nồi vài giọt dầu vừng, khi sôi đun lửa vừa. Làm như vậy, dù cháo sôi cũng không bị tràn ra ngòai.

+ Cách 4: Dùng cơm thừa để nấu cháo thường hay bị dính và cháy, Nếu trước khi nấu, ta dùng nước lạnh dội qua thì khi đun sẽ không bị dính mà cháo vẫn ngon như nấu bằng gạo.

+ Cách 5: Khi đun nhiều, có loại nồi cũng bị trào. Để khắc phục, bạn nên vo gạo trước 3 tiếng, dùng lượng nước vừa phải để ngâm, sau đó mới đem nấu. Tóm lại, để hạn chế cháo bị trào trong lúc nấu, ngoài việc canh lửa vừa, bạn cũng cần lưu ý thời gian cho gạo vào. Không nên cho gạo vào ngay nước lạnh rồi đun hay cho vào lúc nước đã sôi mà nên cho lúc nước ở nhiệt độ từ 50-600C. Bạn cũng nên cho vào gạo ít muối khi nấu.

Tags: cháo bào ngư nấu với rau gì, cháo bào ngư cho bé ăn dặm, cách nấu cháo bào ngư hộp, cách làm bào ngư tươi, cách chế biến bào ngư đóng hộp, cách nấu súp bào ngư khô, cháo bào ngư bán ở đâu, cháo bào ngư khô cho bé

Cháo Bào Ngư Cho Trẻ Ăn Dặm Đơn Giản Dinh Dưỡng

Cháo bào ngư cho trẻ ăn dặm đơn giản dinh dưỡng

Thời kỳ trẻ ăn dặm thông thường là ăn cháo. Bào ngư nấu cháo cho trẻ ăn cực kỳ tốt và vô cùng dinh dưỡng không thể bỏ qua trong giai đoạn trẻ ăn dặm. Một trong những siêu phẩm mà thiên nhiên ban tặng phù hợp với mọi đối tượng không riêng gì trẻ em. Trong Bào Ngư chứa rất nhiều dưỡng chất như: Chất đạm, Calo, Chất béo, Omega-3, Vitamin A, B, E, C, Canxi, Kẽm, Magie, Kali, Sắt. Cho nên nấu cho cho Bé sẽ có vô số chất dinh dưỡng cực kỳ quan trọng. 

Mình hiện cũng đang có bé được gần 12 tháng tuổi và từ ngày bé được 6 tháng đến tuổi ăn dặm. Mình đã sử dụng Bào Ngư để nấu cho bé ăn. Cứ mỗi lần nấu cháo Bào Ngư là Bé lại rất thích, ăn rất ngon miệng. Nhưng vì lượng dinh dưỡng có trong bào ngư nhiều nên mình thay phiên nấu mỗi tuần 1 lần thôi. 

Gia đoạn ăn dặm rất quan trọng, cơ thể trẻ em còn yếu, đề kháng chưa cao, vì vậy bất kỳ các sản phẩm nào nấu cho bé ăn nói chung đều phải chọn lựa kỹ. Để nấu cho Bé nên sử dụng Bào Ngư tươi vì nước nấu sẽ ngọt, ngon và tốt cho bé hơn. Bào ngư tươi khi ấn vào có độ đàn hồi, thịt tròn dày đầy đặn, thân hình đồng đều không tì vết, chính giữa có màu vàng rất đẹp. Bào ngư Hàn Quốc có nhiều size khác nhau, size 18-22 con/kg, size 10-12 con/kg. Bé đều sử dụng được 2 loại bào ngư này. 

Cách bảo quản bào ngư 

Khi bào ngư mua về rã đông, làm sạch, chế biến, sau đó là nấu cháo cho bé. Sử dụng  không hết ta bảo quản vào tủ lạnh để sử dụng dần. 

Cách nấu cháo bào ngư cho bé ăn dặm

1.Chuẩn bị nguyên liệu 

300g bào ngư

200g xương ống (Hoặc gà)

100g gạo tẻ ( Để cháo dẻo ngon có thể dùng nếp hoặc gạo dẻo)

100g nấm rơm

Hành lá, ngò rí

Dầu ăn, muối 

2.Cách chế biến 

         Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Gạo tẻ và nếp bạn ngâm tầm 4-5 tiếng cho mềm rồi vớt để ráo.

Xương ống hoặc gà đem rửa sạch, chặt từng khúc và cho vào nồi nấu trong vòng 3 tiếng cho ra nước xương. 

Bào ngư rửa sạch tách lấy thịt, bỏ phần ruột và để ráo. Cắt nhỏ vừa cho bé ăn, nếu cho bé ăn trong mấy tháng đầu, thì hầu như bé ăn phần cháo và nước. Vì bào ngư bé sẽ chưa nhai được nhưng vẫn nấu cho bé ăn cho có chất dinh dưỡng. 

Nấm rơm rửa sạch thái sợi nhỏ hoặc băm nhỏ. 

Hành lá, ngò sửa sạch và thái nhỏ. 

         Bước 2: Nấu cháo 

Khi nước sôi, vớt bọt, vớt xương ra và cho gạo vào nấu cho đến khi nhuyễn. 

        Bước 3 : 

Đối với trẻ mới ăn dặm nên hạn chế dùng dầu mỡ hoặc các gia vị gây khó tiêu. Do dạ dày của trẻ trong những tháng đầu còn yếu. Chỉ cần nấu nhuyễn cháo sau đó cho bào ngư, nấm rơm vào. Trẻ em trước 12 tháng tuổi chỉ được dùng muối với một hàm lượng rất nhỏ. Nấu trong vòng 10 phút cho bào ngư, nấm chín là tắt bếp.

Bé mình trong khoảng 6-9 tháng mình rất ít sử dụng muối, đối với những dòng về hải sản thì vị sẽ hơi đậm đà hơn. Nên khi nấu thì không cần muối, còn nếu cháo thịt hoặc cháo khác mình cho một ít vào. 

Từ sau 12 tháng tuổi khi nấu cháo Bào ngư cho bé thì bào ngư mình có thể xào với dầu và nêm nếm gia vị đậm đà hơn một chút. Nhưng vẫn rất nhạt và hạn chế tối đa hoặc không dùng các gia vị như hạt nêm, bột ngọt vì chất dinh dưỡng trong xương và bào ngư cũng rất ngọt. 

     Bước 4: Thưởng thức

Cháo mềm nhuyễn, bào ngư giòn ngọt, nấm rơm thơm và ngọt thanh. Nước xương ngọt đậm đà, thêm hành và ngò rí sẽ làm cho tô cháo thơm ngon đúng điệu không thể cưỡng lại được. 

Bé ăn dặm là một trong những bước khởi đầu để cho trẻ phát triển cả về thể chất lẫn tinh thần. Món ăn ngon cũng sẽ cho bé thích thú hơn và làm cho Mẹ thỏa mái trong việc cho con ăn dặm. Cháo bào ngư cho trẻ ăn dặm là một món ngon không thể bỏ qua các Mẹ cần lưu ý.

—————————————————————–

Võ Lệ Hiền – Founder Công ty Cổ Phần Hisea

Website: hisea.vn

Điện thoại: 0905.165.790 (zalo)

Email: [email protected]

Facebook: Võ Lệ Hiền

2 Cách Nấu Cháo Bào Ngư Cho Bé Đơn Giản, Thơm Ngon, Dễ Ăn

Mát trời, mẹ nấu cháo bào ngư cho bé vừa đơn giản vừa bổ dưỡng, cung cấp đủ năng lượng để các bé hoạt động, vui chơi cả ngày. Cháo bào ngư là món cháo ngon, được chế biến không chỉ dành cho trẻ mà ngay cả người mới ốm dậy. Mẹ thực hiện cách nấu cháo bào ngư cho bé sau đây, chắc chắn bé sẽ thích mê.

Cháo bào ngư nấu với rau gì cho bé?

Cũng như nhiều loại hải sản khác, bào ngư có thể dễ dàng kết hợp cùng nhiều loại rau củ khác nhau như bắp cải trắng, hành tây, nấm đông cô, nấm rơm, cà rốt, măng tây, rau chân vịt… Ngoài ra, để món cháo thơm hơn, mẹ nên thêm chút loại rau làm gia vị như ngò rí (rau mùi), hành lá.

2 cách nấu cháo bào ngư cho bé đơn giản nhất Cách nấu cháo bào ngư với bắp cải trắng

5-6 con bào ngư (loại trung)

30g gạo nấu cháo

50g bắp cải

Gia vị, dầu ăn

Cách làm: Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Hiện nay, có 3 loại bào ngư chính là bào ngư tươi, khô và đóng hộp. Nấu dễ nhất là loại bào ngư đóng hộp do bào ngư vẫn còn mềm, dễ sơ chế, chế biến. Bào ngư khô hơi mất công do cần phải ngâm trong nước và hấp cho đến khi mềm. Để nấu cháo bào ngư, phần sơ chế nguyên liệu là quan trọng nhất, công đoạn sơ chế bào ngư thường khá cầu kì và tỉ mỉ.

– Ngâm vỏ của bào ngư vào trong bồn rồi sau khi xả nước rồi rửa sạch, dùng bàn chải để rửa sạch phần thịt của bào ngư.

– Làm sạch phần đen ở bên trong thịt của bào ngư.

– Ở lần xả nước cuối cùng, mẹ có thể dùng nước vo gạo để xả.

– Sau khi đã rửa sạch bào ngư, mẹ có thể dùng ngón tay để tách riêng giữa phần vỏ và phần thịt. Tiếp tục, lật ngược bào ngư lên rồi loại bỏ phần răng của nó đi.

– Trộn thêm một chút nước vào phần thịt của bào ngư rồi cho vào máy xay để xay đều lên.

– Trong lúc này, mẹ cần phải phân hết phần màng ối trong tịt bào ngư để giúp món cháo bào ngư đậm vị hơn, ngon hơn.

– Nếu không xay, mẹ có thể băm hoặc thái miếng nhỏ bào ngư cũng được.

Đối với cải bắp, mẹ chỉ cần rửa sạch, thái nhỏ để tăng vị ngọt. Phần gạo vo sạch, ngâm khoảng 30 phút rồi để ráo nước.

Bước 2: Tiến hành nấu cháo bào ngư cho bé

– Cho phần rau củ và bào ngư đã sơ chế cùng với gạo đã ngâm vào nồi rồi cho thêm chút dầu ăn cho bé.

– Mẹ xào hỗn hợp này lên (trộn thêm khoảng 1-2 thìa nước rồi hãy xào để giúp chúng không bị cháy).

– Cho thêm phần thịt bào ngư đã xay nhuyễn vào.

– Sau khi trộn đều tất cả hỗn hợp trong nồi thì mẹ cho thêm nước vào ninh cho đến khi cháo thật nhừ.

– Đợi cháo chín thì mẹ nêm nếm gia vị vừa miệng cho bé là hoàn thành.

– Cho bé ăn khi cháo vẫn còn ấm nóng.

Lưu ý: Tùy theo lứa tuổi mà mẹ nên gia vị cho bé. Bé dưới 1 tuổi không nên cho thêm gia vị.

Cách nấu cháo bào ngư cho bé với tôm

150g bào ngư

1/2 bát gạo

Tôm không bóc vỏ khoảng 8-10 con

1 muỗng cà phê dầu ăn cho bé

1 vài miếng gừng sợi thái nhỏ

Gia vị

– Bước 1: Rửa thật sạch bào ngư rồi thái miệng. Khứa lưng cho tôm và bỏ chỉ đen. Ướp tôm, bào ngư cùng gừng và một chút muối.

– Bước 2: Vo gạo sạch rồi cho nước vào nấu cháo, 1 chút muối và khoảng 1/2 muỗng cà phê dầu ăn cho bé vào nồi bắc lên bếp. Nấu đến khi cháo sôi thì hớt bọt. Đợi hạt gạo nở bung, nước hơi sánh lại thì cho vừa lửa.

– Bước 3: Khi cháo đã thấy có độ sanh như ý thì cho tôm, bào ngư cùng một chút hạt nêm, một chút đường phèn vào trộn đều. Ninh cháo thêm khoảng 5 phút rồi nêm nếm gia vị vừa ăn cho bé rồi tắt bếp.

Lưu ý: Không dùng gia vị cho bé dưới 1 tuổi. Nếu bé chưa ăn được cháo hạt thì mẹ có thể xay cháo ra cho bé.

Chọn bào ngư nấu cháo cho bé

– Muốn biết bào ngư còn tươi mới hay không, mẹ hãy dùng tay nhấn nhẹ vào cạnh của bào ngư. Nếu như thịt vẫn còn đàn hồi chính là loại bào ngư tươi.

– Bào ngư ngon và chất lượng thường sẽ có thân hình vừa tròn dày, vừa nhiều thịt và không có vết nứt trên thân.

– Khi cầm bào ngư lên tay sẽ thấy ở thân giữa chúng sẽ có đường màu đỏ.

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/2-cach-nau-chao-bao-ngu-cho-be-don-gian-thom-ngon-de-…

Theo Linh San Tổng hợp (thoidaiplus.giadinh.net.vn)

Cách Nấu Cháo Sườn Nấm Bào Ngư Cho Bé Ngon Bổ Dưỡng Dễ Ăn

Cách nấu cháo sườn nấm bào ngư cho bé ngon bổ dưỡng dễ ăn với hương thơm đặc trưng của nấm bào ngư, vị ngọt thơm của sườn heo non, phù hợp với khẩu vị của nhiều người sẽ bổ sung dinh dưỡng cho trẻ nhỏ và các thành viên khác trong gia đình.

Nguyên liệu nấu cháo sườn heo non nấm bào ngư Cách nấu cháo sườn heo non nấm bào ngư ngon

Công thức nấu cháo sườn có nguyên liệu chuẩn bị rất đơn giản, nhưng chế biến hơi cầu kì, đổi lại bạn sẽ có bát cháo ngọt ngon bổ dưỡng, đặc biệt cho bà bầu, trẻ nhỏ và người già, người mới ốm dậy.

Vo sạch gạo nếp để cho ráo nước. Bắc chảo lên bếp, cho 1 chút dầu ăn và hành tím vào phi thơm rồi cho gạo đã vo vào đảo trong 8 phút đến khi gạo có màu vàng và khô là được. Cách chế biến cháo sườn như vậy giúp cháo có mùi thơm rât đặc biệt, bát cháo có màu hơi vàng rất đẹp mắt. Cách nấu cháo đơn giản hơn là bạn sử dụng nồi cơm điện, bạn nấu như nấu cơm dớt rồi dùng thìa đánh nhiễn là được.

Để tiết kiệm thời gian bạn có thể sử dụng cách nấu cháo sườn bằng bột gạo cách này rất tiện khi nhà có trẻ nhỏ.

Bước 1: Rửa sườn

Sườn non rửa sạch chặt miếng nhỏ vừa ăn, sau đó chần qua nước sôi để khi nấu cháo suờn không bị hôi và nổi bọt bẩn.

Bước 2: Sơ chế phụ liệu

Tỏi phi với dầu ăn cho thơm.

Nấm bào ngư làm sạch cắt chân.

Sả rửa sạch đập dập

Bước 3: Nấu cháo

Cách nấu cháo sườn heo, muốn sườn có vị đậm đà bạn nên cho sườn non, sả cây và nấm vào chảo đã phi thơm tỏi đảo đều cùng 1 chút gia vị. Khi sườn tái thì cho nước lạnh vào trong nồi, nấu chừng 30 phút cho sườn chin mềm.

Sau đó cho thêm gạo, nấm bào ngư vào nồi nấu lửa nhỏ 30 phút thành cháo.

Nêm nếm gia vị vừa ăn với hạt nêm và nước mắm, để tạo vị đậm đà cho món ăn

Múc cháo vào trong tô rồi rắc hành hoa, rau mùi và hạt tiêu lên trên.

Cách Nấu Cháo Bào Ngư Đơn Giản, Tràn Đầy Dinh Dưỡng

Bào ngư là loại thực phẩm quý với nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe. Có nhiều cách chế biến món ngon từ thực phẩm này, tuy nhiên, cháo bào ngư vẫn là lựa chọn hàng đầu của thực khách bởi hương vị hấp dẫn, dễ ăn, phù hợp với mọi lứa tuổi. Bên cạnh đó, với cách nấu đơn giản, bạn dễ dàng tự tay thực hiện món ăn này. Dưới sự hướng dẫn của Hướng Nghiệp Á Âu, cháo bào ngư lại càng cuốn hút hơn bao giờ hết!

Bào ngư có hình dáng đặc trưng rất dễ nhận biết với dạng một khối dẹt, mép vỏ có gờ xoắn tạo thành các lỗ để thở và thoát nước từ mang.

Vỏ bào ngư bên ngoài có nhiều vân tím, xanh xen kẽ, mặt trong óng ánh xà cừ.

Bào ngư thường bám vào đá ở những vùng biển có sóng, xa cửa sông, nước trong, độ mặn từ 25 – 30%.

Ở nước ta, bào ngư chủ yếu phân bố tại: quần đảo Trường Sa, Côn Đảo, đảo Phú Quốc, hòn Thơm, hòn Vang, Bạch Long Vĩ, Cát Bà, Cô Tô, Khánh Hòa (hòn Nội, hòn Trà Là, hòn Tầm, hòn Tre Lớn, vịnh Vân Phong), hòn Mây Rút, mũi Ông Đội, mũi Đất Đỏ, đảo Thổ Chu.

Thức ăn chủ yếu của bào ngư là mùn bã hữu cơ, rong, tảo biển.

Bào ngư -Nguồn dinh dưỡng dồi dào Tác dụng của bào ngư đối với sức khỏe

Theo y học cổ truyền, bào ngư có vị mặn, tính ôn, giúp bổ hư, tư âm, nhuận phế thanh nhiệt, tăng khả năng tập trung… Đặc biệt, bào ngư rất phù hợp với những người đang trong giai đoạn mãn kinh, mãn dục. Tuy nhiên, những người đang mắc các bệnh như: gút, hầu họng sưng đau nên tránh tiêu thụ thực phẩm này.

Hiện nay, trên thị trường có 3 loại bào ngư gồm:

Làm sạch bào ngư tươi như thế nào?

Nếu mua bào ngư tươi, khi đem về, bạn tiến hành cọ rửa sạch chất dơ trên bề mặt. Sau đó dùng mũi dao nhọn để chọc và tách vỏ, lấy thịt. Tiếp tục cắt bỏ phần nội tạng màu đen phía bên dưới của nó, dùng rượu trắng, gừng hoặc muối để rửa sạch nhằm loại bỏ mùi tanh phần thịt đã lấy. Xong các bước này, bào ngư đã sẵn sàng để chế biến món ăn.

Vỏ bào ngư bạn có thể giữ lại, rửa sạch, cắt tỉa, tận dụng làm đồ trang trí rất đẹp.

Cách chế biến bào ngư khô

Bào ngư khô là bào ngư đã được tách vỏ, phần thịt được đem đi sấy để bảo quản trong thời gian dài. Nếu mua bào ngư khô, bạn cần ngâm nó trong nước lạnh khoảng 48 tiếng cho mềm, sau đó nhẹ nhàng rửa sạch là có thể dùng để chế biến món ăn.

Cách chế biến bào ngư đóng hộp

Đối với bào ngư đóng hộp, bạn chỉ cần khui ra là có thể sử dụng.

10 con bào ngư (4 người ăn)

0,5kg Gạo

1 con gà

4 củ hành tím

1 củ gừng

1 trái bắp mĩ

Hành lá

Gia vị: Muối, đường, bột ngọt, hạt nêm, tiêu xay…

Bước 1: Hầm nước dùng gà

Gà làm sạch rồi đem hầm 2 tiếng với chút muối và bắp mĩ đã lột vỏ, cắt khúc.

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu

Bào ngư tách vỏ, lấy thịt rửa sạch, khứa nhẹ.

Gạo đem rang vàng rồi vo sạch.

Hành tím bóc vỏ, cắt lát.

Gừng cạo sạch vỏ, cắt sợi.

Hành lá làm sạch, cắt nhỏ.

Bước 3: Nấu cháo

Nước dùng gà sau khi hầm xong, bạn vớt các nguyên liệu ra ngoài. Cho gạo đã sơ chế vào nấu chín nhừ, nêm thêm 1 ít muối cùng ½ muỗng cà phê hạt nêm, khuấy đều và tắt bếp.

Bước 4: Xào bào ngư

Đặt chảo lên bếp, đun nóng ít dầu ăn và phi hành tím băm cho thơm vàng. Tiến hành xào bào ngư với chút muối, ½ muỗng cà phê đường, ½ muỗng cà phê hạt nêm. Khi thấy bào ngư chín thì tắt bếp.

Bước 5: Trình bày và thưởng thức

Bạn múc cháo ra tô, sau đó cho bào ngư xào vào, rắc thêm ít tiêu xay và hành lá cắt nhỏ lên trên. Vậy là chúng ta đã hoàng thành xong món ăn này rồi.

Cách chọn bào ngư ngon

Bào ngư ngon sẽ có hình dáng tròn đều, rìa có những hạt cơ nhỏ, mịn, sát nhau. Bào ngư có mùi thơm đặc trưng, nhìn tổng thể lành lặn, không bị rạn nức hay có vết rách.

Cách bảo quản bào ngư

Tùy vào loại bào ngư mà có cách bảo quản khác nhau. Đối với bào ngư tươi, bạn nên tách lấy thịt rồi bỏ tủ đông. Còn bào ngư khô thì để nơi thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời.

Đăng Ký Để Được Tư Vấn Miễn Phí

Cập nhật thông tin chi tiết về 2 Cách Nấu Cháo Bào Ngư Cho Bé Ăn Dinh Dưỡng trên website Morningstarinternationalschool.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!