Xu Hướng 3/2024 # 3 Cách Sử Dụng Lạp Xưởng Khô Ngon Cho Bữa Ăn Gia Đình # Top 5 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết 3 Cách Sử Dụng Lạp Xưởng Khô Ngon Cho Bữa Ăn Gia Đình được cập nhật mới nhất tháng 3 năm 2024 trên website Morningstarinternationalschool.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Khác với lạp xưởng tươi, lạp xưởng khô thường được chế biến để bảo quản lâu ngày hơn. Nếu lạp xưởng tươi có màu tươi, tươi ngon, mềm và không nhiều mỡ thì lạp xưởng khô lại ngược lại.

Đặc trưng của lạp xưởng khô là đã được phơi hoặc sấy khô lâu ngày, dẫn đến khô hơn, cứng hơn so với lạp xưởng tươi. Đặc biệt, lạp xưởng khô dùng nhiều thịt mỡ hơn nên khi chế biến sẽ có cảm giác béo ngậy và nhanh ngán hơn nhiều so với lạp xưởng tươi.

Lạp xưởng khô hấp hay luộc là món ăn hấp dẫn những người có thị hiếu ăn đồ ăn mềm và thơm. Lạp xưởng rán hay chiên thì cho bạn mùi hương của sự giòn tan, ngậy béo thì món lạp xưởng hấp mang đến hương vị thơm nồng, đậm và hấp dẫn người thưởng thức.

Lạp xưởng khô chiên là món ăn phổ thông nhất vì nó phối hợp được tính nhanh gọn và đảm bảo được hương vị đặc trưng của món ăn khá tốt. Tuy nhiên, lạp xưởng chiên sẽ rất nhanh ngán, chính vì thế mà các bạn nữ thường không thích mấy vì nó gây béo.

Với cách sử dụng lạp xưởng khô để làm món nướng bạn có thể nướng trên các loại bếp nướng điện, bếp than hoa hoặc nướng bằng rượu đều được.

Cách thưởng thức này được đánh giá cao nhất vì nó có mùi vị đặc trưng của lạp xưởng và cũng làm giảm bớt đi lượng mỡ thừa trong lạp xưởng và ăn cũng đỡ bị ngán hơn lạp xưởng chiên.

Thêm vào đó, lạp xưởng cũng có được vị giòn ở vỏ và khi thưởng thức rất thơm ngon.

Ngoài 3 chế biến trên, lạp xưởng còn được sử dụng như một loại nguyên liệu để chế biến thành nhiều món ăn ngon khác nhau.

Cách sử dụng lạp xưởng khô như thế nào là ngon sẽ không khó nếu chúng ta chịu khó tìm hiểu chúng. Nếu chỉ suốt ngày chiên, hấp hoặc nướng thì món ăn sẽ rất ngán, nhưng khi chúng ta biết cả 3 cách trên để thay đổi thì không còn gì tuyệt vời hơn nữa.

4 Công Thức Món Ngon Với Lạp Xưởng Cho Bữa Cơm Gia Đình

Nên nấu món ngon với lạp xưởng nào trong bữa cơm gia đình? Nếu bạn đang “bí” cách chế biến, hãy tham khảo ngay công thức hấp dẫn của Nghị Phát Food.

 

Lạp xưởng là món ăn ngon, tiện lợi rất được các gia đình Việt yêu thích. Bên cạnh các cách chế biến đơn giản đã quá quen thuộc như nướng, rán xém cạnh, hấp luộc… vẫn còn rất nhiều công thức ăn hấp dẫn khác với loại nguyên liệu này. Ngay trong bài viết này, Nghị Phát Food sẽ chia sẻ tới bạn những món ngon với lạp xưởng khiến bất cứ ai cũng không thể khước từ.

Lạp xưởng xào khoai tây

 

Khoai tây chứa nhiều tinh bột khi được kết hợp cùng lạp xưởng sẽ tạo nên món ăn hấp dẫn, hoàn hảo cho bữa cơm gia đình. Chưa kể vị cay, ngọt của gia vị sẽ kích thích vị giác, khiến các bé lười ăn ngon miệng hơn.

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

200g lạp xưởng

100g khoai tây

10ml dầu ăn

25ml nước tương

3-4 tép tỏi

Ớt, hành lá thái nhỏ

Hướng dẫn cách làm:

Bước 1: Hấp lạp xưởng tươi khoảng 20 phút rồi thái thành từng lát mỏng hoặc khúc 1 cm tùy theo sở thích. Khoai tây gọt vỏ, thái lát mỏng.

Bước 2: Cho tỏi, hành vào chảo ít dầu xào thơm. Thêm tiếp khoai tây và lạp xưởng xào cho tới khi chín. Nêm gia vị như nước tương, hạt tiêu, ớt và hành lá vào đảo đều rồi tắt bếp.

Món ngon với lạp xưởng: Lạp xưởng rim nước dừa

 

Vị ngậy và thơm ngon của nước dừa sẽ giúp giảm vị béo của lạp xưởng. Đây chắc chắn là món ăn tuyệt vời vào mùa đông, khi thời tiết se lạnh.

Chuẩn bị nguyên liệu:

300g lạp xưởng tươi

Nước dừa xiêm đóng hộp

Nước mắm ngon, tỏi, hạt tiêu, muối… 

Hướng dẫn cách làm:

Bước 1: Lạp xưởng tươi rửa sạch, để ráo nước.

Bước 2: Phi tỏi vàng và chiên cùng lạp xưởng cho đến khi xém đều các mặt.

Bước: Thêm nước dừa, gia vị vừa ăn. Rim cùng lạp xưởng cho đến khi nước cạn. 

Gáp lạp xưởng ra để ráo dầu và nguội bớt. Cắt thành các miếng nhỏ, ăn với cơm nóng, bánh mì hoặc xôi đều ngon.

Lạp xưởng xiên hành ớt nướng

 

Đây chắc hẳn là món ngon được các bé yêu thích. Không chỉ vậy, nó còn rất hợp trong các buổi họp mặt, tiệc tùng cùng bạn bè.

Chuẩn bị nguyên liệu:

300g lạp xưởng tươi

100g củ hành tím

150g ớt chuông xanh

10 cái xiên que

Hướng dẫn cách làm: 

Bước 1: Lạp xưởng thái khúc 3cm. Ớt chuông thái thành miếng vuông 2cm, hành củ cắt bỏ gốc, vỏ và để nguyên. Dùng que xiên ớt chuông, hành củ và lạp xưởng xen kẽ đến khi đầy.

Bước 2: Mở lò nướng trong 10 phút và nướng lạp xưởng trong 5 phút ở 200 độ C.

Món ngon với lạp xưởng và đậu Hà Lan

Chuẩn bị nguyên liệu:

100g lạp xưởng

200g đậu Hà Lan

Hướng dẫn cách làm: 

Bước 1: Đậu Hà lan làm sạch, chần sơ trong nước sôi rồi ngâm vào nước lạnh cho giòn.

Bước 2: Lạp xưởng cắt khúc khoảng 2-3cm.

Bước 3: Đun nóng dầu trong chảo rồi cho lạp xưởng xào trong 1 phút. Thêm đậu Hà Lan vào và đảo đều. Nêm thêm nước mắm hoặc muối cho vừa miệng. Tiếp tục xào trong 5 phút để đậu chín và ngấm gia vị.

Cách Sử Dụng Cá Mó Làm Những Món Ăn Ngon Cho Bữa Cơm Gia Đình

Hải sản là một trong những loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng và có giá trị dinh dưỡng cao và làm được rất nhiều món ăn ngon. Và chỉ với cá mó tươi chúng ta đã làm nên được một bữa ăn thơm ngon cho bữa cơm gia đình của chúng ta.

1/ Món canh chua cá mó:

– Nguyên liệu:

+ Cá mó: tùy theo số người ăn mà chọn khoảng 0.5kg trở lên.

+ Các nguyên liệu để nấu canh chua gồm: cà chua, đậu bắp, bạc hà, thơm(dứa), giá đỗ, hành ngò và ngổ điếc.

+ 1 vắt me chín.

+ Các gia vị để nêm nếm cho món ăn.

– Cách nấu món ăn:

+ B1) Sơ chế cá bằng cách làm mang, móc ruột và rửa cá với nước muối cho bớt mùi tanh, rồi ướp cá với ít muối (cá mó ngon ở phần vảy, vì thế không nên đánh vảy như nhiều loại cá khác).

+ B2) Đậu bắp gọt đầu và đuôi, cắt thành khúc cho vừa ăn. Bạc hà tướt bỏ vỏ và cắt miếng vừa ăn như đậu bắp. Cà chua cắt thành các múi sao cho vừa ăn. Thơm bỏ đi phần cùi ở giữa và cắt lát chéo cho vừa ăn. Giá đỗ bỏ rễ. Sau đó rửa sạch tất cả các nguyên liệu với nước.

+ B3) Me dùng nước sôi trần qua, lấy phần nước và thịt, lược bỏ đi hạt me. Hành ngò và ngổ điếc băm nhỏ.

+ B4) Phi hành và tỏi băm với ít dầu cho thơm, cho cá vào chiên sơ qua, rồi cho nước đã nấu sôi vào (không nên cho nước lạnh vì như vậy sẽ làm cá tanh hơn) nấu cho đến khi nước sôi, thì cho rau nấu canh chua vào, cho vắt me vào.

+ B5) Nêm nếm các gia vị sao cho vừa ăn, đợi cho đến khi rau chín tới thì tắt bếp và cho hành ngò và ngổ điếc vào, có thể cắt thêm ít ớt trái cho vào để món ăn đậm đà hơn.

2/ Món cá mó kho đơn giản:

– Nguyên liệu:

+ Cá mó.

+ Hành củ, nước mắm và các gia vị để nêm nếm và nước màu để kho cá.

* Có thể dùng được để tự tạo nước màu trong lúc nấu.

– Cách làm:

+ B1) Sơ chế cá như bước 1 của cách nấu canh chua cá mó.

+ B2) Ướp cá với nước mắm, một số gia vị và nước màu rồi để khoảng 25 – 30 phút cho gia vị ngấm vào cá.

+ B3) Hành củ bóc vỏ và băm nhỏ, phi hành với ít dầu cho thơm rồi cho cá đã ướp vào, nấu trên lửa nhỏ cho đến khi cá chín, nước mắm keo quánh dẻo lại là có thể thưởng thức.

Cách Nấu 3 Món Chay Thông Dụng Cho Mọi Bữa Ăn Gia Đình

Lợi Ích Kì Diệu Từ Các Món Chay

Ăn chay là một chế độ ăn uống chỉ mà trong thực đơn chỉ có các món được chế biến từ thực vật, trứng, sữa,… Nói chung các món chay không được sử dụng nguyên liệu từ thịt động vật, các thực phẩm có được từ quá trình giết mổ.

Khi ăn những món chay, chúng ta sẽ cảm thấy trong lòng thanh tịnh, thư thái và tâm hồn nhẹ nhàng hơn. Đối với những người kị thịt động vật, thì cách nấu các món chay thông dụng luôn là vấn đề được quan tâm hàng đầu.

Việc ăn chay giúp cơ thể con người không phải tiếp thu mỡ động vật – một loại chất béo chứa khá nhiều chất béo bão hòa và cholesterol, không tốt cho sức khỏe và tiêu hóa. Bên cạnh đó, chúng ta cũng không quá lo lắng vì suy nghĩ chỉ có động vật mới bổ sung được đạm cho cơ thể, vì các loại hạt họ đậu cũng là nguồn đạm thực vật dồi dào đó.

#1. Nem Chay Nguyên Liệu Cho Món Nem Chay

Bánh đa nem.

250g Đậu phụ.

100g Hạt đậu xanh.

100g Rau giá.

150g Su hào.

100g Cà rốt.

50g Khoai tây.

20g Nấm mèo, nấm đông cô.

Hành lá.

Gia vị: Đường, bột ngọt, bột nêm, muối tinh, hạt tiêu, bột bắp.

Sơ Chế Nguyên Liệu

Đậu xanh: Đổ toàn bộ phần đậu đã chuẩn bị vào nồi và thêm vào đó phần nước lạnh nhiều gấp đôi lượng đậu trong nồi rồi bật bếp để to lửa. Tới khi nước sôi sẽ có bọt sủi lên do đó bạn nên chú ý mở nắp nồi để tránh bọt trào ra ngoài. Nước sôi khoảng 2 phút thì đổ phần nước bọt đó đi.

Chúng ta có thể hớt bọt trực tiếp trong nồi, tuy nhiên cách làm này sẽ khó thực hiện hơn. Sau khi đổ hết phần nước bọt, thêm vào nồi một chút nước rồi lại tiếp tục đun nhỏ lửa đến khi cạn nước nhưng không được để cháy.

Đậu phụ: Dùng tay bóp nhuyễn.

Rau giá: Rửa sạch rồi cắt nhỏ khoảng 1 cm. Sau đó trộn đều với phần đầu vừa bóp nhuyễn ở trên.

Nấm mèo, nấm đông cô: Rửa bằng cách ngâm nước ấm rồi cắt nhỏ hoặc cho vào máy xay.

Hành lá cắt nhỏ.

Sau khi đã sơ chế đầy đủ các nguyên liệu cần thiết, chúng ta trộn đều các nguyên liệu với nhau, thêm các gia vị cần thiết. Lưu ý, nên thêm 1 muỗng bột bắp để thực phẩm tránh ra nước và miếng nem sẽ giòn hơn. Ngâm hỗn hợp khoảng 15 phút để các nguyên liệu ngấm đều gia vị.

Các Cách Chiên Nem Chay

Trước khi chiên thì chúng ta sẽ tiến hành gói nem bằng bánh đa nem đã chuẩn bị sẵn. Bôi thêm một chút dầu ăn vào phần đa nem cuối cùng để miếng nem dính chặt và không bị bung ra trong khi chiên.

Có 2 cách chiên nem chay: Chiên trong chảo thông thường hoặc chiên trong nồi chiên không dầu.

Với chảo thông thường bạn sẽ chiên ngập dầu với mức lửa vừa. Cách này sẽ khiến cho nem chứa nhiều dầu và ăn nhanh ngán.

Với nồi chiên không dầu, bạn chỉ cần bôi một lớp dầu mỏng lên mặt các miếng nem rồi đặt vào nồi, chiên trong 15 phút với nhiệt độ 180 C.

Sau khi chiên xong là chúng ta đã có được một đĩa nem chay cực kì ngon và giòn rụm.

#2. Cơm Chiên Hạt Sen

Cơm chiên hạt sen thơm nức chắc chắn sẽ không làm bạn và gia đình cảm thấy hài lòng đó!

Nguyên Liệu và Cách Sơ Chế

Cơm để nguội, hoặc có thể để ngăn mát trong tủ lạnh.

100g hạt sen tươi đã bỏ nhụy: Ngâm khoảng 1 giờ đồng hồ rồi đem đi luộc đến khi chín mềm.

Nấm hương: Ngâm nước để nấm nở ra và dễ rửa sạch hơn, sau đó thái nhỏ.

Đỗ quả và cà rốt thái nhỏ dạng viên.

Hành, tỏi thái nhỏ.

Gia vị: Hạt nêm, bột ngọt, đường, nước nắm, dầu mè.

Các Bước Chế Biến Cơm Chiên Hạt Sen

Bước 1: Phi tỏi vàng trong dầu ăn, sau đó cho đỗ, cà rốt và nấm vào xào chung, đảo đều tay.

Cách Làm Lạp Xưởng Khô Ngon Nhất Chỉ Qua 3 Bước

Chào các bạn, trong chuyên mục Ẩm thực ngày hôm nay thì Em vào bếp sẽ chia sẻ tới các bạn cách làm lạp xưởng khô thơm ngon đơn giản tại nhà, chắc hẳn các bạn đang rất háo hức xem là món lạp xưởng này cần những nguyên liệu gì và tiến hành ra sao đúng không nào? Và không để các bạn chờ lâu nữa, bây giờ mình sẽ thực hiện ngay cho các bạn tham khảo đây!

Nguyên liệu làm lạp xưởng khô

Thịt lợn: 2 kg

Mỡ heo: 0,5kg

Rượu Mai Quế Lộ: 150ml

Ruột heo khô: 5m

Rượu trắng: 100ml

Đường: 50 gram

Chi tiết cách làm lạp xưởng khô Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

Để làm được món lạp xưởng khô thơm ngon, bạn cần phải chọn được loại thịt heo tươi sạch và tốt nhất là loại thịt vừa mới mổ ra.

Sau khi mua về, bạn lấy phần mỡ đem rửa sạch, thái hạt lựu nhỏ và trộn cùng 50 gram đường. Đem ra ngoài nắng phơi 3 tiếng để mỡ trong, khi nhồi vào lạp xưởng sẽ rất giòn.

Thịt nạc cũng đem rửa sạch, thái mỏng và cho vào máy xay xay nhuyễn. Để tiết kiệm thời gian, bạn có thể nhờ người bán xay nhuyễn trước vài lượt để nhàn hơn.

Sau khi xay nhuyễn, bạn cho vào bát tô, ướp với chút muối, mì chính, hạt tiêu, 150ml rượu Mai quế lộ, nếu không có rượu mai quế lộ bạn có thể thay bằng rượu trắng nhưng sẽ không được thơm như rượu mai quế lộ. Và bạn cũng có thể cho vào vài giọt dầu điều để tạo màu đỏ đẹp mắt cho lạp xưởng. Cuối cùng, bạn trộn đều và ướp 3 tiếng.

Ruột heo rửa sạch với rượu trắng và muối, sau đó bơm khí vào trong, thắt nút lại và đem phơi nắng 3 tiếng.

Sau 3 tiếng, bạn cho mỡ heo vào trộn với thịt nạc, ướp thêm 1 tiếng.

Bước 2: Tiến hành làm lạp xưởng khô

Có rất nhiều cách để nhồi thịt vào trong lạp xưởng, bạn có thể dùng túi bắt kem, máy nhồi thịt, chai nhựa, phễu… ở đây thì mình sẽ sử dụng túi bắt kem.

Trước khi nhồi, bạn hãy trộn thịt lại thêm 1 lần nữa cho đều gia vị, thắt nút 1 đầu lạp xưởng lại và tiến hành nhồi cho đến khi hết thịt thì thôi.

Buộc cố định lại, chia khúc dài ngắn tùy ý.

Nhúng lạp xưởng qua nước sôi 20 giây, bạn không nên nhúng quá 20 giây vì như vậy sẽ khiến cho lạp xưởng chín, vậy thì sẽ bị hỏng.

Sau đó, bạn cho vào lò vi sóng để sấy khô, nhớ làm nóng lò trước ở nhiệt độ cao nhất trong 10 phút.

Sấy lạp xưởng ở nhiệt độ là 50 độ trong 4 giờ 30 phút.

Hoặc nếu bạn không có lò, bạn có thể đem phơi nắng khoảng 3 – 4 nắng là đạt yêu cầu.

Bước 3: Trình bày thành phẩm

Ngoài ra, bạn còn có thể dùng để kẹp bánh mì ăn vào buổi sáng đấy! Chắc chắn đây sẽ là 1 bữa sáng tràn đầy năng lượng cho 1 ngày làm việc hiệu quả!

Cách Nấu Xôi Lạp Xưởng Thơm Ngon Cho Bữa Sáng

Món ăn này rất ngon và hấp dẫn.

– 2 bát con gạo nếp

– 3 thanh lạp xưởng

– 1/2 bát con tôm khô

– Muối, xì dầu (nước tương), đường

– Hành lá, hành khô

– Ruốc thịt (thịt chà bông).

Bước 1:

– Gạo nếp đãi qua nhiều lần nước cho thật sạch, ngâm gạo nếp qua đêm, khi ngâm hòa tan một thìa nhỏ muối vào âu nước lạnh.

Bước 2:

– Lạp xưởng rửa sạch, thái lát xéo.

Bước 3:

– Hành khô, hành lá, rửa sạch, thái nhỏ.

Bước 4:

– Tôm khô rửa sạch, ngâm nở, sau đó đổ tôm ra rổ cho ráo nước.

Bước 5:

– Gạo nếp sau khi ngâm thì trộn lạp xưởng đã thái lát xéo ở bước 2 vào nếp, xốc đều.

– Chõ hấp xôi đun sôi thì cho gạo nếp vào đồ chín, thỉnh thoảng dùng đũa xới đều để gạo nếp chín đều.

Bước 6:

– Đun nóng chảo, phi hành khô thơm cho tôm khô vào xào, thêm vào hai thìa nhỏ xì dầu, nửa thìa nhỏ đường, nửa thìa nhỏ muối, xào khoảng từ 5 đến 10 phút. Bạn có thể chuẩn bị các bước xào sẵn từ tối hôm trước, sáng hôm sau dậy đồ xôi, vừa nhanh lại vừa tiện.

Bước 7:

– Nêm phần tôm khô lại cho vừa ăn, tắt bếp, thêm hành lá thái nhỏ vào.

– Gạo nếp sau khi chín, múc xôi ra đĩa kèm lẫn với lạp xưởng, bên trên thêm một ít tôm khô đã xào ở bước 6 vào. Bên trên rắc một ít ruốc , dùng nóng.

Nhìn món xôi này là muốn ăn ngay.

– 400g gạo nếp, chút muối.

– 2 cây lạp xưởng, 16 tai nấm hương khô, non nửa bát tôm khô, 2 củ hành tím.

– Xì dầu, hành phi.

– Gạo nếp vo sạch rồi ngâm nước khoảng 20 – 30 phút cho mềm. Sau đó cho vào nồi cơm điện cùng với chút muối và nước sao cho cao hơn mặt gạo một chút (khoảng 1/4 đốt ngón tay) rồi bật nút nấu.

– Lạp xưởng thái nhỏ, nấm hương ngâm mềm rửa sạch rồi cắt nhỏ, tôm khô ngâm nước khoảng 10 phút cho hơi mềm rồi để ráo, hành củ bóc vỏ thái mỏng.

– Cho vào chảo chút dầu rồi đun nóng, cho hành củ vào phi thơm rồi cho tiếp nấm hương, lạp xưởng vào xào, nêm vào nhân chút xì dầu.

– Cho tiếp tôm khô vào, thêm chút nước lã để xào nhân cho chín, ráo nhưng không bị khô quá. Khi nhân đã chín đều thì tắt bếp, rắc vào nhân ít hạt tiêu rồi trộn đều.

– Xới xôi trắng ra đĩa, rải nhân lên trên. Có thể dùng kèm với hành phi và xì dầu.

Cập nhật thông tin chi tiết về 3 Cách Sử Dụng Lạp Xưởng Khô Ngon Cho Bữa Ăn Gia Đình trên website Morningstarinternationalschool.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!