Xu Hướng 2/2024 # 3 Cách Xào Quả Lặc Lè Đơn Giản Và Nhanh # Top 11 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết 3 Cách Xào Quả Lặc Lè Đơn Giản Và Nhanh được cập nhật mới nhất tháng 2 năm 2024 trên website Morningstarinternationalschool.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Nên chọn những quả lặc lè non sẽ ngon hơn bằng cách dùng móng tay bấm vào. Nếu thấy mềm là lặc lè non. Lặc lè già sẽ có hột và cứng.

Lặc lè xào thịt bò Nguyên liệu

Quả lặc lè: 400g

Thịt bò: 200g

Tỏi băm

Dầu hào

Các gia vị thông thường

Cách làm

Thịt bò thái mỏng, ướp với 1 phần tỏi băm, dầu hào, chút bột canh và dầu ăn khoảng 15 phút.

Dầu ăn sẽ làm cho thịt bò được mềm hơn.

Lặc lè rửa sạch, cắt bỏ 2 đầu. Có thể dùng dao cạo bỏ lớp lụa trắng ở bên ngoài nếu có. Thái lặc lè thành các miếng vát không cần quá nhỏ.

Làm nóng dầu ăn trên bề mặt chảo rồi phi thơm tỏi. Cho thịt bò vào xào tái thì trút ra đĩa.

Vẫn chiếc chảo đó, thêm dầu ăn, đun nóng rồi cho lặc lè xào xào. Khi lặc lè gần chín thì trút thịt bò vào xào cùng. Nêm nếm gia vị rồi tắt bếp, trút món ăn ra và thưởng thức.

Lặc lè xào lòng mề

Ngoài lòng mề, bạn có thể dùng thịt lợn, tim cật để thay thế.

Nguyên liệu

Lòng mề gà hoặc vịt: 1-2 bộ

Quả lặc lè: 500g

Tỏi: 1 củ

Hành lá, rau húng

Cách làm

Lặc lè làm sạch, bổ dọc (bỏ ruột với quả già) sau đó thái nhỏ.

Lòng mề bóp muối rửa nhiều lần cho sạch.

Bắc chảo lên bếp, đun nóng dầu ăn, phi thơm tỏi rồi cho lòng mề vào xào chín tới thì trút ra đĩa. Tiếp đó cho lặc lè vào xào rồi cho lòng mề trở lại. Nêm thêm bột canh, bột ngọt cho vừa miệng. Cuối cùng cho hành lá vào đảo qua rồi tắt bếp. Trút món ăn ra đĩa, trang trí thêm rau húng bên trên cho đẹp mắt và dậy mùi món ăn.

Lặc lè xào trứng

Tương tự như khổ qua xào trứng. Lặc lè xào trứng đơn giản hơn, dễ ăn hơn và không có vị đắng đặc trưng của khổ qua.

Nguyên liệu

Quả lặc lè: 400g

Trứng gà: 2-3 quả

Các gia vị thông thường

Cách làm

Vì trứng nhanh chín nên lặc lè nên thái lát hoặc thái dạng sợi dài.

Đun nóng 2 thìa dầu ăn, cho lặc lè vào xào. Khi lặc lè gần chín bạn đập trứng vào, đảo đều. Trứng chín sẽ bám đều vào lặc lè. Nêm gia vị cho vừa miệng rồi ăn lúc nóng.

Cách Luộc Quả Lặc Lè Ngon Tuyệt Cú Mèo

Quả lặc lè hay còn gọi là quả “lặc lày” chính là cây mướp rừng hiện nay được trồng rất nhiều. Cây lặc lè cho quả vào mùa hè, quả lớn rất nhanh, năng suất cao. Quả lắc lè được chế biến theo nhiều cách. Nhưng ngon và dễ ăn nhất vẫn là lặc lè luộc. Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn chi tiết cách luộc quả lặc lè (lặc này, lắc này) ngon nhất.

Quả lặc lè ngon nhất là lặc lè bao tử. Do quả lặc lè lớn nhanh, nên nếu nhà có vườn trồng phải hái thường xuyên hàng ngày vì để quả lớn sẽ không ngon. Quả lặc lè hái khi mới được 1-2 ngày tuổi lúc đó mới bằng ống nước phi 21 trở xuống là ngon nhất.

Vào mùa hè nóng nực, lặc lè luộc được coi là món ăn rất tuyệt vời cho bữa cơm gia đình!

1. Cách luộc quả lặc lè ngon, ngọt nhất Quả lặc lè ngon dùng để luộc

Chuẩn bị một rổ lặc lè bao tử rửa sạch, không được bấm sạch đầu, không được cạo vỏ. Vì sẽ làm cho quả lặc lè sau khi luộc không ngọt và không giòn.

Yêu cầu quả lặc lè phải vừa mới hái, hoặc nếu mua phải thật tươi thì mới ngon ngọt. Điều này rất quan trọng ảnh hưởng đến sự thơm ngon của quả lặc lè.

THAM KHẢO: TRỨNG GÀ CHỌI GIỐNG THUẦN CHỦNG

Cách luộc quả lặc lè bao tử ngon nhất

Đun sôi nước và bỏ lặc lè vào nước sôi đậy vung lại khoảng vài phút. Khi thấy có hiện tượng quả lặc lè đầu tiên nổ bụp bụp … trong nồi là tắt bếp vớt ra đĩa ngay. Tránh để nổ hết sẽ mất ngọt.

Lưu ý: quả lặc lè khi luộc sẽ căng ra và nổ dễ gây bỏng, nên lưu ý khi mỏ vung vớt quả lặc lè ra. Nếu luộc nhiều lần có kinh nghiệm sẽ vớt ra trước khi có hiện tượng quả lặc lè nổ.

Dù biết rằng quả lặc lè luộc bị vỡ, nổ sẽ mất vị ngọt.

Nhưng nếu bạn mới luộc lần đầu sẽ không căn được chính xác trước khi quả lặc lè bị nổ để vớt ra.

Nên chúng tôi khuyên bạn nên lấy thời điểm quả lặc lè đầu tiên nổ. Và vớt ngay ra.

Sau khi luộc lặc lè xong có thể bày nguyên cả quả lên đĩa. Tuy nhiên trong một số trường hợp như làm cỗ. Hay có khách phương xa không tiện để cả quả. Thì có thể cắt khúc để bày cho đẹp.

Lưu ý: luộc lặc lè xong mới nên cắt khúc sẽ rất ngọt. Nếu cắt trước khi luộc sẽ làm mất đi vị ngọt của quả lặc lè.

2. Nước chấm quả lặc lè luộc

Lặc lè luộc có thể chấm được với tất cả các loại nước chấm theo sở thích.

Chúng tôi chỉ nêu ra một loại nước chấm ngon nhất mà rất nhiều người ưa thích và đánh giá cao.

Quả lặc lè bao tử luộc nên chấm với nước mắm, chanh, ớt tươi thái lát. Nếu thích có thể đập thêm một chút tỏi tươi, sẽ cho hương vị rất ngon. Nếu ăn được ít cay có thể thay ớt tươi bằng tương ớt pha vào nước chấm cũng rất ngon.

Ngoài ra bạn cũng có thể chấm quả lặc lè luộc với muối vừng, hoặc muối lạc truyền thống cũng sẽ rất ngon.

Một mâm cơm vào mùa hè nóng nực sẽ rất ngon nếu có thêm món lặc lè bao tử luộc.

LIÊN HỆ MUA HÀNG

Cửa hàng Tram An Được thành lập từ 2011 đến nay luôn là đơn vị số 1 cung cấp mặt hàng đặc sản thảo mộc núi rừng, nông sản sạch. Với tiêu chí Sản phẩm tốt chất lượng với giá cả rẻ nhất thị trường Việt Nam. So với sản phẩm cùng chất lượng. Cửa hàng luôn là lựa chọn hàng đầu và điểm đến ưa thích của người tiêu dùng.

Hotline (24/7): 0816 081 987 hoặc 0866 868 762

Fanpage : Nông sản Trâm An

youtube: Nông sản Tram An

Địa chỉ: Đường 93 Thôn Tuấn Xuyên xã Vạn Thắng, huyện Ba Vì, tp Hà Nội

Rất hân hạnh được phục vụ Quý khách hàng!

Cách Chế Biến Quả Lặc Lè Với Thịt Bò

Lặc lè là một trong những loại rau củ quả rất có lợi cho sức khỏe. Không chỉ bổ sung các chất dinh dưỡng cho cơ thể, lặc lè còn có đặc hiệu lợi tiểu, mát gan, đồng thời nó sẽ thanh lọc các độc tố trong cơ thể. Lặc lè cũng có thể chế biến thành rất nhiều món ăn. Việc chế biến từ lặc lè cũng như sơ chế không hề khó khăn một chút nào.

Hiện nay món ăn thông dụng nhất khi chế biến lặc lè là lặc lè luộc và lặc lè xào thịt bò. Với món luộc thì quá đơn giản. Với món quả lặc lè xào với thịt bò thì bạn cần chú ý bổ sung thêm một vài nguyên liệu nữa. Với 3 lạng lặc lè bạn cần kết hợp với khoảng 2 tới 3 lạng thịt bò. Tùy vào khẩu vị của gia đình bạn mà có thể điều chỉnh liều lượng thích hợp hơn.

Thịt bò thông thường mùi rất nồng. Chính vì lẽ đó mà khi chế biến thịt bò chúng ta cần đập nhỏ tỏi và trộn chung với thịt bò trước khi chế biến. Mùi vị của tỏi sẽ át đi vị nồng của thịt bò. Bên cạnh đó, thịt bò chúng ta nên thái thớ mỏng, không nên thái thành miếng dày dặn. Khi ướp thịt bò, ngoài tỏi ra chúng ta cần phải trộn thêm một ít dầu hào, một ít gừng, và một chút gia vị. Nhiều chị em có bỏ thêm một chút ngũ vị hương để thêm mùi cho món ăn. Tuy nhiên ngũ vị hương chỉ thích hợp khi ướp thịt bò nướng. Nếu bạn cho quá nhiều ngũ vị hương sẽ khiến thịt bò bị nồng. Khi chế biến thành món ăn sẽ chỉ toàn mùi ngũ vị hương mà thôi.

Về quả lặc lè, sau khi đã rửa sạch, bạn thái lát theo đường chéo. Các chị em nội trợ không nên thái lát quá mỏng vì khi xào với thịt bò có thể khiến món rau của mình bị nát. Trước hết bạn cần cho thịt bò vào xào cùng một chút dầu ăn và tỏi phi thơm. Thịt bò cần xào chín tới, hơi tái, để sau khi hoàn thành món ăn thịt bò sẽ không bị khô. Khi bạn thấy thịt bò đã hơi se mặt lại rồi thì cho quả lặc lè đã sơ chế vào.. Bạn cần nêm nếm gia vị sao cho phù hợp với khẩu vị món ăn của gia đình.

Một số chị em sẽ xào thịt bò riêng và xào lặc lè riêng, sau đó sẽ trộn chúng với nhau và đảo lại một lần nữa. Tuy nhiên cách thực hiện này hơi mất thời gian. Và quả lặc lè cũng rất dễ chín nên bạn không cần thiết phải chia làm hai lần chế biến giống như vậy. Món ăn sau khi chế biến có vị thơm ngon của thịt bò và thanh nhẹ của lặc lè.

TẾT ĐÃ VỀ BÊN NHÀ, Má bên cây thanh mai, vài chùm đỗ quyên ngủ đông, hoa sao và cẩm chướng, một ít

HỌC TRƯỜNG TỈNH VÀ SÁNG TẠO CỦA SINH VIÊN TRƯỜNG TỈNH, Nhìn lại một năm học, thật bất ngờ với kết q

KÝ KẾT HỢP TÁC ĐÀO TẠO VÀ TUYỂN DỤNG GIỮA TRƯỜNG ĐH PHẠM VĂN ĐỘNG VỚI CTY FPT SOFTWARE ĐÀ NẴNG, (T

Từ nhà mình đi theo lối đò Xanh – Yên Khánh tới trung tâm thành phố Ninh Bình, kim công tơ mét xe má

MAI TẾT, Xuân mơn mởn mai nhú mầm, Ngàn hoa đua nở đón xuân sang, Ong bướm dập dìu say giọt mật ,

Chúc mừng anh Trương Phú Thiện đã xuất bản cuốn sách thứ hai Tình Yêu Cà Phê Việt sau cuốn Cà Phê Vi

Face nhắc lại 1 bài thơ đã viết 4 năm trước

Năm ngoái, Tết đến sớm hơn, bằng giờ đã là ngày mùng mấy tháng Giêng âm

TIÊN ÔNG VẼ HẠC, Tiên Ông vẽ hạc bút thần lay, Rùng mình hạc đá vỗ cánh bay

Cách Chế Biến Quả Lặc Lè Thơm Ngon Vô Cùng

Lặc lày nhồi thịt nấu canh, lặc lày xào, lặc lày luộc…. là những món ăn thanh mát trong ngày hè của người Mường ở Hòa Bình. Món ăn bổ dưỡng từ quả lặc lày

Quả lặc lày (hay còn gọi là mướp rừng, mướp Mường), người Mường ở Hòa Bình gọi nó là “nắc này” là thứ quả được đồng bào trồng nhiều ở vùng núi cao nơi có khí hậu trong lành. Nhưng những năm gần đây, ở miền xuôi cũng có rất nhiều nơi trồng được. Khác với lặc lày lai, lặc lày ta có thân tròn trịa, vỏ ngoài có sọc xanh trắng gần giống với dưa gang.

Quả lặc lày có hình dáng gần giống quả dưa leo nhưng to và có vỏ cứng hơn. Ảnh: H.D.

Từ loại quả này, bạn có thể khéo léo chế biến được những món ăn độc đáo cho bữa cơm gia đình. Lặc lày thường nấu canh, luộc là món ngon nhất. Khi chế biến những mốn ăn này, người ta để nguyên cả vỏ vì chính lớp vỏ tạo nên hương vị rất riêng. Đặc biệt khi luộc hoặc đồ (hấp) độ giòn của lớp vỏ kết hợp với vị ngọt mềm mát của phần ruột đem lại cho người ăn cảm giác thật ngon miệng. Lặc lày luộc hoặc đồ vừa chín tới, gắp ra đĩa chấm với muối vừng. Hương thơm của lặc lày đầu mùa, vị mằn mặn, béo ngậy của lạc thật hấp dẫn.

Quả lặc lày nhồi thịt nấu canh là một trong những món ăn rất thanh mát vào mùa hè của người Mường. Ảnh: H.D.

Hoặc chúng ta có thể làm món lặc lày nhồi thịt. Quả lặc lày được rửa sạch, dùng dao cắt một đầu, moi ruột. Phần nhân có thể trộn thịt, đậu, mộc nhĩ hoặc nấm hương, rau thơm tất cả đều được xay nhỏ và ướp gia vị phù hợp với khẩu vị từng gia đình. Dùng thìa hoặc đũa nhồi hết phần nhân vào quả lặc lày đã bỏ ruột. Dùng nồi hấp cách thủy cho lặc lày chín hoặc đồ lặc lày bằng chõ để giữ vị thơm ngon và lặc lày không bị mềm nhũn. Khi ăn ta sẽ thấy vị ngọt mềm của quả lặc lày, vị béo của thịt, vị thơm ngon của mộc nhĩ, nấm hương được hòa quyện với nhau.

Lặc lày còn được dùng để nấu canh với tôm, rêu cua, hoặc xào với lòng gà, vịt, thịt bò, thịt lợn rừng cũng rất thơm ngon và dễ làm.

Thịt bê xào mướp nhật

– Mướp Nhật non: 6 – 7 quả

– Tỏi: 1 củ

– Sả: 1 củ

– Hạt tiêu, hạt nêm, dầu ăn

Thực hiện:

Bước 1: Mướp Nhật rửa sạch, thái vát thành từng miếng nhỏ vừa ăn. Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ. Sả rửa sạch, thái vát.

Bước 2: Thịt bê rửa sạch, thái miếng mỏng. Ướp thịt bê cùng một chút tỏi, sả, hạt tiêu, hạt nêm, gia vị và một ít dầu ăn. Để trong vòng 10 – 15 phút cho thịt bê ngấm gia vị.

Bước 3: Làm nóng dầu ăn trong chảo, cho tỏi và sả vào phi thơm.

Bước 4: Cho thịt bê vào xào cho đến khi thịt bê chín tới.

Bước 5: Trút thịt bê đã xào chín ra đĩa. Cho thêm một chút dầu ăn vào chảo rồi đổ mướp vào xào. Khi mướp vừa chín tới thì cho thịt bê vào đảo đều, nêm nếm vừa miệng rồi tắt bếp.

Đảm bảo món thịt bê xào mướp Nhật này s

ẽ hấp dẫn bữa cơm của cả gia đình.

Món mướp Nhật nhồi thịt Nguyên liệu:

– Mướp nhật: 3 quả

– Thịt nạc vai: 150gr

Bước 2: Nấm hương, mộc nhĩ ngâm nở, rửa sạch, thái nhỏ. Hành, mùi tầu thái nhỏ. Cho tất cả vào một cái đĩa.

Nguyên liệu:

Mướp Nhật: 400gr

Vớt mướp ra đĩa.

Nước mắm ngon: 1 thìa

Nước lọc: 3 thìa

(ST)

Quả Lặc Lè Là Quả Gì, Có Tác Dụng Gì, Chế Biến Món Gì Ngon?

Quả lặc lè giàu chất xơ, vitamin giúp cải thiện tiêu hóa, giảm cholesterol, mỡ máu, tốt cho người già, trẻ nhỏ và mọi người nói chung. Đây là loại quả ngon, rẻ tiền, dễ tìm và chế biến.

Quả lặc lày (hay còn gọi là mướp rừng, mướp Mường, quả lặc lè) là thứ quả được đồng bào người Thái, Mường trồng nhiều ở vùng núi Tây Bắc. Nhưng khoảng từ 2- 3 năm trở lại đây, ở miền xuôi cũng có rất nhiều nơi trồng được loại quả đặc biệt này. Khác với lặc lày lai, lặc lày ta có thân tròn trịa, vỏ ngoài có sọc xanh trắng gần giống với dưa gang.

13 tác dụng của quả lặc lè với sức khỏe Quả lặc lè giúp cải thiện tiêu hóa

Sự kết hợp của chất xơ và chất nhầy trong lặc lày cũng làm cho chúng rất tốt cho tiêu hóa. Lặc lày giúp giảm bớt sự vận động của thức ăn qua đường ruột của bạn và giúp tái hấp thu nước. Nước dư thừa này ngăn ngừa táo bón, khí đốt và đầy hơi trong đường tiêu hóa của bạn.

Quả lặc lè ngăn ngừa bệnh tiểu đường

Lặc lày chứa nhiều chất xơ và chất nhầy, kiểm soát sự hấp thụ đường trong ruột non của bạn và do đó điều chỉnh lượng đường trong máu của bạn.

Quả lặc lè hỗ trợ ruột

Lặc lày có tính nhuận tràng, không chỉ cải thiện tần số nhu động ruột, mà còn giảm táo bón và chữa lành vết loét dạ dày tá tràng. Chúng cũng hút bất kỳ độc tố và mật dư thừa có trong đường tiêu hóa và đẩy chúng khỏi hệ thống của bạn trước khi chúng có thể được hấp thu vào máu.

Quả lặc lè cải thiện làn da của bạn

Đi tiêu thường xuyên sẽ giúp cải thiện tình trạng da, làm cho bạn ít có khả năng bị mụn trứng cá, bệnh vẩy nến và những bệnh lý về da khác. Các vitamin trong lặc lày cũng giúp giữ cho làn da của bạn trẻ và ngăn chặn sự hình thành bất kỳ sắc tố nào.

Quả lặc lày dưỡng ẩm cho tóc

Đun sôi một số vỏ lặc lày trong nước cho đến khi thấy chất nhầy trong suốt. Thoa chất này trên tóc của bạn để làm cho nó ngấm đều váo tóc và da đầu của bạn. Massage khắp da đầu sau khi bạn đã gội đầu, cuối cùng rửa sạch với nước. Cách làm này giúp dưỡng ẩm da đầu và ngăn ngừa da đầu bị khô và ngứa.

Tác dụng giảm cân

Lặc lày chứa nhiều chất dinh dưỡng và ít calo. Trong thực tế, lặc lày là một trong những loại rau chứa calo thấp nhất và chúng không chứa chất béo bão hòa, vì thế hãy bổ sung vào chế độ ăn uống của bạn nếu bạn muốn giảm cân. Lặc lày thậm chí còn bảo vệ bạn khỏi các chất béo dạng trans. Ăn lặc lày thường xuyên giúp bạn tránh béo phì.

Ngăn chặn ung thư

Lặc lày chứa nhiều chất chống oxy hóa, tăng cường khả năng miễn dịch của bạn, bảo vệ cơ thể khỏi các gốc tự do có hại và ngăn chặn sự đột biến của tế bào dẫn đến ung thư. Ăn lặc lày được cho là làm giảm nguy cơ phát triển bệnh ung thư phổi, ung thư ruột kết và ung thư khoang miệng.

Giảm cholesterol

Lặc lày không chỉ không chứa bất kỳ lượng cholesterol nào, chúng cũng giúp làm giảm cholesterol của bạn bằng cách giữ nó trong hệ thống tiêu hóa của bạn và ngăn chặn nó không bị hấp thụ. Điều này giúp giảm xơ vữa động mạch và làm giảm nguy cơ bệnh tim.

Làm giảm hệ thực vật đường ruột

Các chất xơ trong lặc lày giúp giảm hệ thực vật đường ruột bằng cách khuyến khích sự phát triển của vi khuẩn có lợi, mà được gọi là chế phẩm sinh học. Những vi khuẩn này cũng tương tự như những gì được sinh ra khi bạn ăn sữa chua, và chúng giúp quá trình tổng hợp Vitamin B.

Cải thiện tầm nhìn

Lặc lày chứa nhiều vitamin A và chất chống oxy hóa flavonoid như beta carotene, lutein và xanthin, tất cả đều giúp cải thiện tầm nhìn và ngăn chặn các vấn đề như đục thủy tinh thể hoặc bệnh tăng nhãn áp.

Tăng cường xương

Vỏ quả lặc lày rất giàu vitamin K và folate, là một loại Vitamin B. Cả hai chất dinh dưỡng cải thiện sức khỏe của xương bằng cách tăng cường xương, tăng mật độ của chúng và ngăn ngừa các tình trạng như loãng xương.

Giảm bệnh hen suyễn

Ăn lặc lày thường xuyên có thể cải thiện bệnh hen suyễn của bạn và giảm mức độ nghiêm trọng của các cuộc tấn công, bởi vì ngoài các chất chống oxy hóa, trong vỏ cũng chứa rất nhiều vitamin C.

Ngăn ngừa ho và cảm lạnh

Các chất chống oxy hóa và vitamin C trong lặc lày cũng giúp tăng cường khả năng miễn dịch nói chung của bạn, bảo vệ bạn khỏi nhiễm trùng và ngăn cản bạn bị cảm lạnh hoặc ho.

Hỗ trợ quá trình mang thai Cách luộc quả lặc lè ngon không phải ai cũng biết

Quả lặc lè rửa sạch. Sau đó, dùng dao cạo sạch phần vỏ lụa bên ngoài để sạch lớp nhựa của vỏ, rồi rửa lại bằng nước sạch. Hấp lặc lày trong nồi khoảng 5 – 7 phút, tuỳ quả bé hay to. Bạn cũng có thể luộc, tuy nhiên lặc lày luộc xong sẽ bị õng nước.

Cách làm muối vừng đơn giản: Vừng và lạc rang lần lượt chín, đổ ra giấy báo ủ khoảng 15 – 20 phút cho nguội. Sau đó đổ muối vào rang khô đổ ra bát. Có thể xay vừng và lạc bằng máy xay, hoặc giã vừng, lạc bằng cối. Xay lạc nhỏ vừa phải. Sau đó trộn với muối vừa ăn là được.

từ khóa

Cách Trồng Và Chăm Sóc Quả Lặc Lày

Đặc điểm của lặc lày là thuộc cây thân leo, thuộc họ bầu bí. Hình dáng của dài giống như quả mướp nhưng có vân xanh như quả dưa chuột. Khi bổ đôi, ruột đặc như bầu, hạt nhỏ và không có xơ như mướp.

Lựa chọn hạt giống quả lặc lày

Với lặc lày được trồng bằng hạt. Thông thường, sẽ giữ lại quả to của mùa trước để lấy hạt giống. Nhưng nếu bạn không có hạt giống có sẵn, có thể mua tại các cửa hàng bán hạt giống. Khi mua nên chú ý lựa chọn hạt giống chất lượng, tỉ lệ nảy mầm cao, không sâu bệnh, không sử dụng chất bảo quản.

Ngoài ra, bạn nên chuẩn bị đất trồng, chậu trồng hoặc thùng xốp. Đất trồng nên dùng đất tribat, đây là loại đất được bán nhiều tại các cửa hàng bán vật tư nông nghiệp.

Gieo hạt lặc lày

Trước khi gieo hạt, bạn nên xử lý hạt giống. Xử lý bằng cách ngâm hạt lặc lày trong nước ấm từ 4 – 5 tiếng cho hạt ngấm nước nở to lên. Sau đó đem ủ hạt giống vào khăn ẩm qua đêm cho hạt nứt rồi sau đó mới đem gieo xuống đất.

Bỏ đất vào chậu và gieo trực tiếp hạt giống xuống đất. Tưới nhẹ nước tạo độ ẩm cho đất. Trong giai đoạn này, bạn nên che chắn cẩn thận để tránh tình trạng công trùng hoặc động vật tấn công. Khi cây con ra được 4 đến 5 lá thật nên tưới nước nhiều hơn và bón lót cho chúng một chút phân bên dưới.

Làm giàn lặc lày Khi cây được 3 tuần, cây đạt chiều cao 40 cm và ra nhiều chồi mới là lúc bạn nên làm giàn cho chúng leo. Làm giàn nên làm giãn vững chãi, như vậy sẽ cho nhiều quả hơn và tiện cho việc thu hoạch. Chọn ra khoảng 4 cây mọc khỏe nhất làm cây chính cho leo giàn. Một giàn chỉ cần từ 3 đến 4 cây là đủ.

Khi cây bám giàn cũng là lúc cây phát triển và cần nhiều dinh dưỡng nhất. Dùng phân chuồng hoai mục hoặc kali, ure để bón. Chú ý bón phân cho cây vào thời điểm cây ra hoa và đậu quả, như vậy sẽ cho năng suất cao.

– Thụ phấn: Để cây có nhiều trái, nên tiến hành biện pháp thụ phấn nhân tạo, Dùng tay ngắt những bông hoa cái ấn nhẹ phần phấn vào bầu noãn của bông hoa cái. Như thế sau này bông hoa đó sẽ chắc chắn ra quả. Sau khi thụ phấn, hoa cái sẽ héo và tàn dần. Từ phần cuống hoa sẽ thấy phồng to lên, đó là lúc quả phát triển. Lúc này, bạn nên tỉa bớt lá non để có nhiều ánh sáng cho quả phát triển.

Sau 2 tuần kể từ khi gieo trồng, cây sẽ cho quả. Quả lặc lày có hình dáng dài với thân láng, sọc trắng xung quanh. Đường kính trung bình khoảng 7 cm và kích thước mỗi quả có thể đến 200g. Giống với các loại cây thân leo khác, mướp Nhật có thể cho quả liên tục trong vòng 3 tháng. Do vậy bạn hoàn toàn có thể yên tâm thu hái mướp Nhật dần dần để thưởng thức đến hết mùa hè.

Theo chúng tôi

Cập nhật thông tin chi tiết về 3 Cách Xào Quả Lặc Lè Đơn Giản Và Nhanh trên website Morningstarinternationalschool.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!