Xu Hướng 2/2024 # 4 Cách Nấu Nước Mát Đơn Giản Giúp Đẹp Da Giải Nhiệt Mùa Hè # Top 10 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết 4 Cách Nấu Nước Mát Đơn Giản Giúp Đẹp Da Giải Nhiệt Mùa Hè được cập nhật mới nhất tháng 2 năm 2024 trên website Morningstarinternationalschool.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

1. Nguyên nhân gây bệnh nóng trong người

Nguyên nhân nóng trong người thường là do các cơ quan trong cơ thể quá yếu không thể thải các độc tố sinh ra trong quá trình vận chuyển các chất trong cơ thể. Đặc biệt là 2 cơ quan gan và thận không thể lọc được các chất độc hại trong cơ thể ra ngoài khiến cho các chất này tích tụ lâu ngày gây ra tình trạng mụn nhọt, dị ứng, mẩn ngứa…

Ngoài ra bệnh nóng trong còn bị gây ra do các điều kiện từ bên ngoài như thường xuyên thức khuya, hút thuốc, uống rượu, ăn nhiều thức ăn có dầu mỡ…

Các loại thảo dược được sử dụng làm bài thuốc dân gian trị nóng trong người thường có vị đắng, tính mát, những thảo dược này có tác dụng thanh nhiệt, chống khô khát trong người, nhuận tràng, giải độc, mát gan.

Những thảo dược thường được sử dụng là kim ngân, sài đất, cỏ mực, cúc hoa, sắn dây, huyền sâm, sinh địa, rau má, cỏ tranh, mã đề, râu bắp, rong biển…

Khi sử dụng các loại thảo dược này để nấu nước mát giải nhiệt, thanh mát cơ thể, mát gan thì bạn có thể phối hợp từ 5-6 vị thành một bài, liều lượng dùng thường là 10-12gr (khô) hoặc 30-50gr (tươi) cho mỗi loại, sắc lấy 300-500ml uống trong ngày.

Cách nấu nước mát giải nhiệt:

Cho tất cả vào nồi, cho khoảng 1 lít nước lọc vào nấu sôi. Sau đó lược lấy nước uống, bỏ xác. Dùng nước này uống trong ngày.

Nguyên liệu cần chuẩn bị: Tang diệp và cúc hoa mỗi loại 10g.

Cách nấu nước mát giải độc gan:

Dùng tang diệp và cúc hoa rửa sạch nấu với 300ml nước, sau đó lọc bỏ xác uống trong ngày. Đây là bài thuốc dân gian trị nóng trong người rất hiệu quả, giúp giải khát, làm mát cơ thể. Ngoài ra, nếu bạn bị cảm nắng thì có thể cho thêm bạc hà, lá tre (mỗi loại 5gr) vào sắc chung với hai loại trên.

(Lá dâu hay còn gọi là tang diệp có tên khoa học là Folium Mori. Theo Đông y, lá dâu không mùi, vị nhạt, ngọt đắng, tính mát vào hai kinh can, phế).

Bài 3: Bài thuốc “trà song hoa ẩm”

Loại nước uống đẹp da và giúp thanh mát thì không thể bỏ qua thức uống trà song hoa ẩm. Cách nấu nước đắng này khá đơn giản. Chỉ cần cho kim ngân hoa và cúc hoa mỗi loại 10gr, đem rửa sạch nấu với 300ml nước, sau đó lọc lấy nước bỏ xác uống trong ngày cũng. Khi uống có thể cho thêm một ít mật ong vào.

Sử dụng khoảng 100 gram dây và lá sương sâm cùng 1 lít nước. Sương sâm đem hái lá già rửa sạch, vò nát trong nước chín, vắt lấy nước.

Sau đó để cho đông đặc thành sương sâm. Khi sử dụng có thể ăn không hoặc thêm một ít đường. Đây là bài thuốc dân gian trị nóng trong người vừa thanh nhiệt giải độc, vừa nhuận trường.

Đặc biệt là phải uống đủ nước để thanh lọc cơ thể và làm trẻ hóa tế bào. Tuy nhiên, cần chú ý khi người bệnh sốt cao do nhiễm trùng, hoặc người tì vị yếu hay bị tiêu chảy, lạnh bụng, cảm lạnh, người già yếu không nên dùng các thuốc mát.

Vậy là các bạn đã biết 4 cách làm nước mát tại nhà trị nóng trong người cực kỳ hiệu quả rồi đó. Các bạn có thể mua rất dễ các thảo dược trên để nấu uống tại nhà. Ngoài ra hãy uống tinh chất collagen ngay để luôn có làn da ẩm mượt không tì vết.

Trước khi bổ sung collagen, bạn cần phải biết cách uống khoa học. Tham khảo ngay cách sử dụng collagen Adiva dạng viên để giúp cho sản phẩm phát huy hết các tính năng và công dụng của nó.

4 Món Ăn Giải Nhiệt Mùa Hè Giúp Thanh Mát Cơ Thể

Vào những ngày hè nắng nóng cơ thể bạn rất dễ bị nổi mụn, bị nhiệt, trẻ em thì biếng ăn. Các bạn có thể tham khảo 4 món ăn giải nhiệt ngày hè sau đây để giúp thanh mát cơ thể hiệu quả.

Những món ăn giải nhiệt ngày hè không thể bỏ qua 1. Món chè đậu đen

Nguyên liệu

Để nấu chè đậu đen, mẹ chuẩn bị những nguyên liệu sau:

Đậu đen: 450g

Đường trắng hoặc đường nâu: 150g

Muối: 1 thìa nhỏ

Vani: 1 ống

Bột năng, bột đao hoặc bột sắn dây

Cách nấu chè đậu đen

Bước 1: Đầu tiên mẹ đem đậu đen đi rửa sạch, loại bỏ những hạt nổi lên trên mặt nước. Tiếp đó ngâm đậu đen với nước có pha 1 thìa nhỏ muối trong khoảng 4 đến 5 tiếng. Như vậy khi ninh đậu đen sẽ nhanh nhừ hơn.

Ngâm đỗ đen với nước và hớt bỏ các hạt bị nổi

Bước 2: Đậu đen sau khi ngâm, bạn vớt ra rang sơ trong khoảng 10 phút để đậu thơm bùi và rút ngắn thời gian ninh.

Trộn đỗ đen với đường cho thấm vị hơn

Bước 4: Đun nồi chè cho đến khi hạt đậu đen chín nhừ thì tắt bếp, vớt riêng đậu đen ra, đổ đường vào trộn đều rồi để nguyên trong 10 phút cho ngấm vị.

Bước 5: Tiếp tục đổ đậu đen vào nồi nước, đun sôi thêm 1 lần nữa, nêm thêm đường và vani cho nước ngọt vừa khẩu vị.

Bước 6: Bột năng, bột đao hoặc bột sắn dây đem hòa với một chút nước rồi đổ vào nồi chè cho sánh. Bạn cũng có thể bỏ qua bước cho bột năng hoặc bột đao nếu thích uống nước đậu đen loãng.

Thành phẩm

Cuối cùng chỉ cần đợi chè nguội bớt thì múc ra cốc hoặc bát, rắc thêm chút dừa tươi nạo sợi, thạch đen hoặc trân châu nếu có rồi cho đá vào đã có ngay món chè cực ngon và mát rồi đấy.

Món chè đậu đen thơm ngon, mát bổ của bạn đã xong

2. Món thạch dừa rau câu

Nguyên liệu

Để làm thạch dừa rau câu bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

Nước dừa tươi: 1,5 lít

Nước cốt dừa: 200ml

Đường kính: 150g

Làm món thạch dừa rau câu rất đơn giản chỉ với 4 bước

Bước 3: Nước cốt dừa bạn đổ vào phần nước dừa vừa để lại, bắc lên bếp và khuấy đều tay cho đến khi sôi lần nữa là được.

Thành phẩm

Cho các cốc thạch dừa vào ngăn mát tủ lạnh. Sau 3 đến 4 tiếng là bạn sẽ có ngay món thạch dừa cực kỳ thơm mát và ngon lành rồi đấy.

Món thạch dừa mát lạnh mà mọi người đều mê đã hoàn thành

3. Món tào phớ

Nguyên liệu

Để làm tào phớ, mẹ cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

Đậu tương

Nước

Cách làm tào phớ

Bước 1: Đậu tương đem ngâm với nước trong 6 đến 8 tiếng cho thật mềm.

Đậu tương ngâm trong 6 đến 8 tiếng

Bước 2: Cho đậu tương vào máy xay sinh tố, thêm nước theo tỷ lệ 200g đậu tương với 1 lít nước, rồi xay nhuyễn.

Bước 3. Dùng vải sạch để lọc hết bã đậu tương đi, bạn sẽ thu được nước đậu nành.

Lọc bỏ bã đậu tương

Cho nước đậu nành vào nồi và đun sôi

Lưu ý: Nếu có máy làm sữa đậu nành, bạn chỉ cần ngâm đậu tương rồi cho vào máy, thêm nước theo đúng tỉ lệ quy định rồi bật máy lên là xong.

Bước 5: Đường nho bạn hòa tan với chút nước rồi đổ vào nồi nước đậu nành đang sôi, khuấy đều tay cho sôi lại lần nữa thì tắt bếp.

Đường nho sẽ giúp nước đậu nành đông lại thành tào phớ

Bước 6: Để nguyên nồi nước đậu sau vài tiếng sẽ thu được tào phớ sánh mịn cực ngon.

Bước 7: Bước cuối cùng bạn chỉ cần pha nước đường để ăn với tào phớ là được. Dùng đường trắng hoặc đường hoa mai (đường nâu) hòa với nước rồi đun sôi lên, cho thêm một chút lá dứa cho dậy mùi. Khi nước đường tan hết thì tắt bếp, để nguội rồi cho vào tủ lạnh.

Thành phẩm

Khi ăn mẹ hớt tào phớ ra bát, rưới nước đường lên, có thể cho thêm trân châu hoặc thạch rau câu tự làm vào sẽ càng thêm ngon. Chắc chắn con bạn sẽ thích thú vô cùng đấy.

Bát tào phớ mát lạnh thơm ngon giúp con hết nóng trong

4. Món sữa chua dầm hoa quả

Cách làm sữa chua dầm hoa quả

Bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

Bước 1: Hoa quả gọt vỏ rồi thái thành từng miếng nhỏ cỡ một đốt ngón tay là vừa.

Thái nhỏ hoa quả cho vừa miếng

Bước 2: Khi thái xong, bạn múc mỗi loại hoa quả 1 thìa bỏ vào cốc. Thêm 1 thìa cà phê sữa đặc rồi đổ sữa chua vào. Cho đá bào (hoặc đập nhỏ) lên trên và dùng thìa dầm sao cho các nguyên liệu trộn lẫn vào nhau. Vậy là món sữa chua dầm hoa quả thơm ngon đã hoàn thành rồi đấy.

Thành phẩm

Cho hoa quả và sữa chua vào cốc hoặc bát rồi trộn đều

Món sữa chua hoa quả vô cùng hấp dẫn làm thật đơn giản

4 món ăn giải nhiệt phía trên mà chúng tôi chia sẻ cực kỳ dễ làm mà không tốn quá nhiều chi phí để mua nguyên liệu. Những món ăn này sẽ giúp cơ thể không còn bị nóng, giúp bạn ăn ngon miệng và ngủ điều độ hơn, cực kỳ tốt cho sức khỏe của cả người lớn và trẻ nhỏ.

Cách Nấu 8 Loại Nước Mát Giải Nhiệt Mùa Hè

Nước mát tùy vào công dụng của các thành phần, nếu sử dụng với liều lượng hợp lý sẽ rất tốt cho sức khỏe.

Mùa này, hình ảnh dễ bắt gặp nhất trên nhiều con đường là những chiếc xe nước sâm với người mua xếp lớp trong lớp ngoài. Trà bông cúc, sâm bí đao hay nước sâm mía lau đều đang bán rất chạy.

Nếu những chai nước giải khát không đủ làm bạn thỏa cơn khát, chi bằng hãy nấu cho mình những nồi nước mát vừa ngon, vừa rẻ, vừa dễ làm mà lại có tác dụng giải nóng trong cho cơ thể tuyệt vời.

Công dụng của một số loại nước mát giải nhiệt

Vì vậy, tìm hiểu thêm vài công thức với những món rau củ quen thuộc chung quanh để tự tay nấu nước mát cho gia đình cũng là điều cần thiết.

Có rất nhiều loại nước mát từ các loại cây quả, rau củ như nha đam, bông atiso, khổ qua, bông cúc, bí đao… Mỗi thứ đều có công dụng riêng nhưng tựu trung đều có tác dụng giải khát, thanh lọc cơ thể.

Món được tiêu thụ mạnh nhất tại hầu hết các sạp rau củ trong tất cả các chợ là mía lau, có giá chỉ chừng 5.000 – 10.000 đồng/ bó. Bó nước mát mía lau gồm 7 loại thảo dược là: cây bọ mắm, rễ tranh, mã đề, cây lẻ bạn, lá dứa, mía lau, râu bắp.

Nước mát từ mía lau có công dụng lợi tiểu, thanh lọc cơ thể, sau khi nấu, để nguội, cho vào tủ lạnh có thể dùng được 2 – 3 ngày. Nếu tiết kiệm, có thể nấu thêm một lần nữa từ số bã mía lau đó, thêm chút đường phèn là thành một món nước giải khát thơm ngon.

Món sâm bí đao cũng dễ nấu và có công dụng như một vị thuốc giải độc, lợi tiểu, trị ung nhọt, táo bón. Nguyên liệu bí đao khá nhiều, giá cũng rẻ. Chỉ cần nấu bí đao thành dạng sâm và dùng hằng ngày, rất thơm ngon và tốt cho sức khỏe.

Ngoài ra, có một thứ quen thuộc, dễ kiếm ở hầu hết các chợ, siêu thị là cây nha đam. Nha đam đường phèn không chỉ là thức uống thanh nhiệt dành cho những ngày nắng nóng mà còn chữa được một số bệnh như cao huyết áp, béo phì, xơ gan…

Hoặc để nấu nước khổ qua rất đơn giản, cắt từng lát mỏng hoặc dùng nguyên trái để nấu. Nếu ngại đắng, có thể cho thêm đường phèn trong lúc nấu để dịu bớt vị đắng. Với nước khổ qua đường phèn, có thể uống lạnh hoặc cho thêm đá như một thức uống giải khát.

Riêng với nước khổ qua đắng, nên dùng nóng sẽ ngon hơn. Nước khổ qua chữa mụn nhọt, rôm sẩy, mẩn ngứa – những chứng khó chịu thường gặp trong mùa hè oi bức.

Tuy vậy, theo bác sĩ Hà Mi (Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM), dù các loại nước mát rất tốt trong việc thanh lọc cơ thể nhưng cũng không nên quá lạm dụng, đặc biệt đối với người mắc bệnh huyết áp thấp hoặc một số bệnh mãn tính.

Do ngoài công dụng giải khát, làm mát phế, vị, nhiều loại thảo dược dùng trong các loại nước mát có tác dụng lợi tiểu. Tác dụng này một mặt hỗ trợ hạ nhiệt, hạ áp, an thần, làm người dùng thoải mái nhưng mặt khác có thể có khả năng tương tác với một số tân dược làm giảm tác dụng của thuốc chính. Dùng lâu một loại thuốc, kể cả thực phẩm, dù là bổ ích cũng có ảnh hưởng không tốt đến cơ thể.

Những người có bệnh huyết áp, tiểu đường, thận, bệnh lao phổi… hoặc phụ nữ đang có thai, nếu muốn dùng hằng ngày, liên tục, phải hỏi ý kiến của bác sĩ chuyên khoa.

Cách tự nấu các loại nước mát giải nhiệt, mát gan mùa hè

Không chỉ là một thức uống thanh lọc, giải độc cơ thể trong những ngày hè, nước nha đam đường phèn còn giúp chữa một số bệnh như cao huyết áp, xơ gan, béo phì…

Thật đơn giản, bạn chỉ việc mua nha đam về, gọt bỏ vỏ xanh bên ngoài, lấy phần thịt cắt nhỏ thành hạt lựu và rửa qua 2-3 lần với muối để sạch nhớt và giảm vị hăng.

Trong lúc chờ nha đam được làm sạch, bạn bắt một nồi nước và cho đường phèn vào nấu tan.

Khi nước sôi, thả những viên nha đam vào và nấu sôi lại. Tùy theo lượng đường cho vào nhiều hay ít mà bạn có thể dùng lạnh hoặc dùng chung với đá.

Bí đao từ lâu đã được dùng làm vị thuốc giải độc, lợi tiểu, trị ung nhọt, táo bón. Tuy nhiên, việc dùng nước ép bí đao lại trở nên khó khăn với nhiều người.

Để có thể dùng được loại nước bí đao ngon miệng, bạn có thể nấu bí đao thành nước sâm và dùng hàng ngày.

Bạn cần: 1 kg bí đao, 10 g thục địa thái nhuyễn (mua ở tiệm thuốc Bắc, có thể mua mỗi lần 50g và chia nhỏ nấu dần), 4 lít nước lọc, 2-3 lá dứa, một ít muối, 150 g đường phèn.

Bạn để bí đao nguyên trái, không gọt vỏ, nấu trong nồi nước cùng thục địa xắt nhuyễn và các nguyên liệu đã chuẩn bị.

Hầm nồi nước sâm với lửa nhỏ cho đến khi bí mềm nhừ. Đợi nước nguội, lọc lấy nước và bỏ lạnh uống dần.

Với khổ qua, bạn có thể cắt từng lát mỏng hoặc dùng nguyên trái để nấu đều tốt. Nếu có thể dùng đắng, bạn nên dùng.

Bằng không, có thể cho thêm đường phèn trong quá trình nấu để dịu bớt vị đắng. Với loại nước khổ qua đường phèn, bạn có thể uống lạnh hoặc cho thêm đá như một thức uống giải khát.

Riêng với nước khổ qua đắng, bạn nên dùng nóng sẽ ngon hơn. Nước khổ qua chữa mụn nhọt, rôm sẩy, mẩn ngứa, những khó chịu bạn thường gặp phải trong mùa hè oi bức.

Để có nước gạo lứt, bạn chỉ cần mua khoảng 100g gạo lứt. Với lượng gạo này, bạn có thể nấu cùng 2 lít nước.

Rất đơn giản, bạn chỉ việc vo sơ gạo qua một lần và đổ nước vào nấu đến khi gạo nhừ mềm. Muốn nước cho vị đậm đà hơn, bạn có thể thêm ít hạt muối.

Thức uống này dùng nóng sẽ ngon hơn. Hoặc không, bạn có thể cho thêm đường và uống như những loại nước mát trên.

Những loại đậu như đậu xanh, đậu nành, đậu đỏ hoặc đậu đen đều có thể nấu nước uống như trà.

Để nước ngon hơn, trước khi nấu, bạn nên đem rang đậu cho chín (không quá vàng để tránh làm đậu biến chất). Sau đó, bạn có thể dùng đậu này ngâm trong bình thủy và dùng như nước trà, uống trong ngày.

Cách khác, bạn có thể cho đậu vào nồi nấu như món chè cùng với ít đường và uống cùng đá lạnh hoặc để ngăn mát tủ lạnh dùng dần.

Hầu hết các loại đậu kể trên đều có tính hàn, giúp thanh nhiệt và tiêu độc rất tốt.

6. Nước bông cúc nhãn nhục

Cũng cùng công dụng thanh lọc, làm mát cơ thể, bông cúc được sử dụng nhiều trong mùa hè để giúp xua tan mệt mỏi do nắng nóng.

Bạn cần: 20g bông cúc sấy (mua ở tiệm thuốc Bắc), 200g nhãn nhục, 2 viên đường phèn, 3 lít nước.

Bạn cần ngâm trong nước lạnh khoảng 10 phút. Sau đó vớt ra và vắt ráo. Riêng với nhãn nhục, bạn chỉ việc rửa sạch, không ngâm.

Bắc nồi nước nấu sôi với đường phèn cùng nhãn nhục. Khi thấy nước trong nồi đã chuyển sang màu vàng nâu và các thớ nhãn đã nở đều, bạn cho bông cúc vào nấu nhỏ lửa, khoảng 15 phút có thể tắt bếp.

Khi nước nguội, vớt bông cúc ra và lược trong nước lại. Dùng nước chung với nhãn nhục sẽ cho bạn một thức uống rất thơm ngon.

Để có được thức uống này, bạn dùng atiso tươi để nấu, khoảng 5 bông. Ngoài ra, bạn cần 1 bó lá nếp, 2 viên đường phèn và 3 lít nước.

Sau khi rửa sạch bông atiso, bạn đem bỏ cuống. Phần lá nếp nên làm sạch và cột gọn lại.

Cho nước vào nồi và hầm bông atiso khoảng nửa tiếng. Sau đó, đậy kín nồi nước lại và ủ như vậy trong khoảng 6 tiếng để bông mềm và ra hết chất ngọt.

Vì thời gian để bông atiso mềm rất lâu nên bạn có thể dùng nồi áp suất để nấu. Nếu chọn nấu thông thường, ít nhất bạn sẽ phải mất 1 -2 tiếng. Việc này rất mất thời gian và hao tốn nhiên liệu.

Sau thời gian ủ, nước đã nguội, bạn bắt lên bếp nấu lại và cho đường phèn vào hòa tan.

Nước nguội bạn có thể cho vào từng chai nhỏ và để tủ lạnh hoặc dùng luôn với đá.

Phần bông atiso, bạn có thể ăn cùng sẽ rất thú vị.

Một cách rất thông dụng và tiện lợi là bạn hãy ra ngay chợ, mua những bó lá đủ loại: râu bắp, rong biển, lá dứa, mía lau, bọ mắm, cây mã đề, rễ tranh, cây lẻ bạn, … về nấu thành nước cùng ít đường phèn.

Tất cả những loại cỏ mọc dại này đều rất mát, có tác dụng giải độc và tiêu viêm rất tốt.

Ngoài ra, mùi thơm hấp dẫn cùng vị ngọt tự nhiên từ những loại cây này cũng tạo nên một hương vị rất hấp dẫn nhất là những lúc bạn đang rất khát.

Uống nước sâm nhiều có tốt không

Nước sâm là thức uống phổ biến tại TP HCM mỗi dịp nắng nóng. Chuyên gia khẳng định loại nước này tốt cho sức khỏe nhưng cần có nguyên tắc sử dụng.

Với thực đơn đa dạng, giá cả bình dân, nước sâm hay nước mát là thức giải khát được nhiều người dân TP HCM lựa chọn, đặc biệt trong những ngày nắng nóng.

Công thức các loại nước sâm khá phong phú, đa dạng là sự kết hợp của các loại thảo quả khác nhau có tác dụng thanh nhiệt, chữa bệnh.

Nước sâm được nấu từ hỗn hợp các loại lá, rễ cây và một số loại thực vật có tính mát như mía lau, râu bắp, rễ tranh, nhãn nhục nâu… với đường phèn. Ảnh: Hoàng Nhi Tác dụng của nước sâm giải nhiệt

Thạc sĩ Hoàng Khánh Toàn – Trưởng khoa Y học Cổ truyền – Bệnh viện Quân đội Trung ương 108 cho hay vào những ngày hè nóng nực, nhu cầu bổ sung nước của cơ thể rất lớn.

Trong đó, nhiều người có xu hướng lựa chọn và tự chế biến các đồ uống từ những cây cỏ quen thuộc theo kinh nghiệm dân gian với các vị như trà xanh, nụ hoặc lá vối, nhân trần, la hán, chó đẻ răng cưa, rau má, chè vằng, cỏ ngọt, râu ngô, cúc hoa, dứa dại, đậu đen sao cháy, khổ qua, bí đao…

Người ta có thể dùng độc vị hoặc có thể dùng một vài vị phối hợp với nhau để tạo nên những thứ nước giải khát thơm ngon, dễ uống và làm tăng hiệu quả thanh nhiệt, giải độc, mát gan như hoa hòe với cúc hoa, đậu đen với mạch môn, nụ vối với la hán, râu ngô với quả dứa dại…

Thậm chí, chúng ta có thể phối hợp khá nhiều vị với nhau để tạo nên các loại trà tam bảo, ngũ bảo, bát bảo rất hấp dẫn. Đây chính là các loại nước sâm được sử dụng phổ biến trong miền Nam.

“Nhìn chung, các loại nước giải khát này đều không độc hại vì chúng được chế biến từ những cây cỏ mang tính thức ăn – vị thuốc và đã được sử dụng trong đời sống từ rất lâu đời”, thạc sĩ Hoàng Khánh Toàn khẳng định.

Theo dược học cổ truyền, tất cả các loại nước giải khát này đều có công dụng thanh nhiệt giải độc, lương huyết chỉ khát, thường được dùng để phòng ngừa và giải trừ tình trạng “tích nhiệt” trong cơ thể.

Nghiên cứu hiện đại cũng cho thấy, các cây cỏ này đều có tác dụng giải nhiệt, kháng khuẩn, tiêu viêm ở các mức độ khác nhau.

Ngoài ra, tùy từng loại còn có các tác dụng riêng biệt như nước hoa cúc làm hạ huyết áp, nước hoa hòe làm bền vững thành mạch máu, nước râu ngô và dứa dại lợi tiểu và làm tan sỏi đường tiết niệu, nước mạch môn, rau má và đậu đen bảo hộ tế bào gan, nước nụ vối kích thích tiêu hóa…

Lưu ý khi sử dụng các loại nước mát

Thạc sĩ Toàn khẳng định dùng cây cỏ làm nước giải khát là một thói quen tốt và đáng khích lệ vì loại đồ uống này rất có lợi cho sức khỏe, không chứa hóa chất độc hại, rẻ tiền và dễ được cơ thể chấp nhận. Khi dùng người dân cần lưu ý:

Chỉ nên dùng với liều lượng vừa phải, tránh lạm dụng quá mức, đặc biệt đối với trẻ em, người già và những người tỳ vị hư yếu dễ bị lạnh bụng, đi lỏng.

Đặc biệt, cam thảo thường được dùng để tạo vị ngọt, dễ uống và điều hòa, tuyệt đối không dùng quá nhiều, thông thường mỗi ấm trà chỉ nên cho vài ba lát.

Tránh mua loại bị ẩm mốc và đã để quá lâu, không còn hoạt chất có lợi, nên mua đồ tươi về nấu nước uống hoặc phơi sấy khô, bảo quản cẩn thận để dùng dần.

Hạn chế uống nước sâm sau những bữa ăn có nhiều thực phẩm tươi sống, lạnh, để tránh gây rối loạn tiêu hóa.

Không nên uống các loại nước này quá nhiều vào buổi tối.

Mâm Cơm Việt (Tổng hợp)

Cách Nấu Chè Nha Đam Đẹp Da, Giải Nhiệt Cho Mùa Hè

Cách nấu chè nha đam thường được kết hợp cùng với đậu xanh và một số nguyên liệu phụ gia khác để có được những bát chè ngọt, giòn và thơm mát cho những ngày hè. Để nấu được nồi chè nha đam ngon, không đắng và đảm bảo hết vèo vèo thì bạn thực hiện như sau.

Những nguyên liệu cần để nấu chè nha đam gồm:

Nha đam: Cần chọn những lá nha đam to và dày mình để phần thịt được nhiều, ngon và giòn. Không nên chọn loại lá nhỏ, mỏng bởi thịt sẽ rất vụn và nhớt khó làm. Chuẩn bị khoảng 500 gram lá.

Đậu xanh: Đậu xanh rất hợp vị với nha đam. Thêm nữa là món đậu xanh rất mát, nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khoẻ, có tác dụng giải nhiệt. Chuẩn bị khoảng 2 lạng đậu xanh đã tách vỏ.

Bột sắn dây: Để tạo độ sánh, đặc, kết dính cho món chè. Chuẩn bị khoảng 50 gram bột sắn (cỡ 3 – 4 thìa cafe). Nếu bạn không có bột sắn thì có thể thay bằng bột năng.

Chanh: Dùng để làm sạch và tạo độ trong, giòn cho món thịt nha đam. Chuẩn bị nửa quả chanh.

Đường: Món chè sẽ không thể có được vị ngon ngọt nếu thiếu đường. Phần đường bạn chuẩn bị tuỳ ý, tuy nhiên với lượng nguyên liệu trên nên chuẩn bị khoảng 200 gram đường để món chè không bị nhạt quá.

Các nguyên liệu khác: Để có được nồi chè nha đam đậu xanh ngon thơm thì bạn sẽ cần thêm các phần nguyên liệu sau: nước cốt dừa (100 ml), dầu chuối hoặc vani (10ml), muối (2 thìa cafe)

Cách nấu chè nha đam đậu xanh như sau: Bước 1: Tách thịt nha đam

Nha đam sau khi cắt/mua về bạn đem rửa sạch vỏ. Tiếp đến, bạn dùng dao tách bỏ hết lớp vỏ xanh bên ngoài. Lưu ý phần vỏ này bạn cần làm sạch nếu không thì khi nấu chè rất dễ bị đắng.

Tách vỏ xong, bạn đem phần thịt trắng xắt nhỏ hạt lựu. Chuẩn bị 1 tô nước lọc và vắt phần cốt chanh + muối vào hoà tan. Cho chỗ nha đam đã xắt hạt lựu vào ngâm trong khoảng từ 10 – 15 phút.

Hết thời gian ngâm, bạn trút nha đam ra rổ rồi dùng tay bóp sạch để nha đam không còn bị nhớt. Bóp xong, bạn cho nha đam vào xả kỹ với nước lạnh sạch rồi để cho ráo nước.

Bước 2: Nấu đỗ xanh

Đỗ xanh bạn đem vo sạch, loại bỏ đi những hạt đỗ sâu, mọt (thường là sẽ ngâm vào nước, hạt nào nổi lên thì bỏ đi). Sau khi vo đỗ xong, bạn đem ngâm đỗ vào nước lạnh trong khoảng 2 – 3 tiếng.

Sau thời gian ngâm đỗ, bạn cho đỗ vào nồi sau đó cho vào 1,5 lít nước lạnh. Bắc nồi lên bếp và ninh đỗ với lửa vừa. Khi nồi đỗ gần sôi, bạn vớt bọt ra để đảm bảo nước chè được trong và ngon hơn.

Tiếp tục ninh đỗ cho đến khi đỗ gần nhừ thì cho đường vào. Khuấy đều đường và kiểm tra cho đến khi phần đỗ có được vị ngọt nhẹ là được.

Bước 3: Nấu chè

Phần bột sắn, bạn cho vào hoà với ½ bát con nước. Khi hoà, bạn lưu ý khuấy kỹ để không bị vón cục rồi trút phần bột này vào nồi đỗ xanh đang ninh. Khuấy kỹ để cho bột chín đều.

Khi bột đã chín, bạn cho phần nha đam đã thái vào nồi chè và khuấy kỹ. Đun sôi lại chè trong khoảng 3 – 5 phút rồi nêm lại vị ngọt. Cuối cùng, bạn cho vani/dầu chuối vào rồi tắt bếp.

Thưởng thức chè nha đam đậu xanh, bạn cho đá bào vào bát rồi múc chè. Tiếp đến, bạn rưới phần nước cốt dừa lên trên rồi trộn đều.

Cách Làm Nước Rau Diếp Cá Uống Giúp Giải Nhiệt, Thanh Mát, Đẹp Da

Nước rau diếp cá

Cách làm

Sơ chế nguyên liệu

Ngâm rau diếp cá

Rau diếp cá mua về nhặt sạch, bỏ những rễ đen, lá hỏng hay lá bị vàng. Sau đó rửa nhiều lần với nước để trôi hết bùn đất và các loài sâu bọ, giun sán bám vào.

Tiếp đến, hòa 2 thìa muối hạt/muối tinh vào chậu nước, ngâm rau diếp cá trong khoảng 15 phút để khử khuẩn. Ngâm rau xong, rửa lại thêm 2-3 lần đến khi rau sạch, nước rửa rau trong là được.

Vớt rau diếp cá ra rổ/rá để cho ráo nước.

Làm nước rau diếp cá

Xay và lọc nước rau diếp cá

Cho rau diếp cá vào máy xay sinh tố, đổ nước vào và xay.

Nước xay lọc qua rây, lấy phần nước cốt. Hòa thêm chút đường để uống cho thơm ngon, nếu thích uống đá có thể cho đá vào, uống nước rau diếp cá mát sẽ tăng thêm phần hấp dẫn cho món nước uống thanh nhiệt này.

Thành phẩm nước diếp cá

Thông tin thêm

Ngoài dùng làm nước uống, bạn có thể tận dụng phần nước cốt này để làm mặt nạ bằng cách kết hợp diếp cá với mật ong. Theo đó, pha hỗn hợp nước diếp cá với mật ong theo tỷ lệ 1:1 (cứ 1 thìa nước cốt diếp cá thì pha 1 thìa mật ong nguyên chất). Trộn đều hỗn hợp này lên. Rửa mặt thật sạch, khô ráo thì bôi hỗn hợp này lên mặt, cổ. Thoa nhẹ để hỗn hợp này thấm đều mặt và để trong khoảng 30 phút, sau đó rửa mặt sạch sẽ. Diếp cá với mật ong kết hợp lại sẽ tạo thành 1 hỗn hợp kháng khuẩn, giúp dưỡng ẩm da, chống lão hóa và nếp nhăn, ngăn ngừa mụn, giảm viêm tấy, từ đó khiến làn da khỏe mạnh và tươi sáng, căng mịn và trắng hồng hơn.

Uống nước diếp cá vào lúc nào?

Theo Đông y, tùy theo thể trạng sức khỏe và bệnh lý mà nên điều chỉnh liều lượng sử dụng rau diếp cá/bột rau diếp cá trong 1 ngày cho phù hợp. Vì rau diếp cá có tính mát vì vậy không nên sử dụng quá nhiều và chỉ nên dùng 15-50g rau diếp cá/ngày/người là hợp lý.

Tác dụng của rau diếp cá

Rau diếp cá là loài thảo dược thuộc họ lá giáp, có nhiều tên gọi khác nhau như rau giấp cá, sầm thảo, xú tinh thảo, cửu tiết liên… Giống cây này thân mềm và thẳng, cao khoảng 40cm, mọc thành bụi, sức sống bền bỉ, rễ mọc dưới đất và cả trên thân để bò lan rộng trên mặt đất, hoa nhỏ màu trắng. Cây sinh sôi chủ yếu vào tháng 5-8.

Lá diếp cá có hình trái tim, đuôi lá nhọn, có mùi hăng hắc, tanh tanh nên mới có tên gọi là rau diếp cá. Cây sống bền nên thu hoạch thường xuyên, quanh năm.

Diếp cá chứa nhiều hàm lượng giá trị dinh dưỡng tốt cho sức khỏe con người như vitamin A, B, sắt, protein, canxi và nhiều hoạt chất quý khác. Chính vì thế lá và thân cây diếp cá có thể ăn sống hoặc được sử dụng để làm dược liệu nhằm tăng cường sức khỏe, chữa trị 1 số bệnh như:

Rau diếp cá trị táo bón do diếp cá có tính mát, thải độc, giải nhiệt tốt: Dùng khoảng 25-30g rau diếp cá tươi (hoặc 20g diếp cá đã sấy khô hoặc chế biến thành bột rau diếp cá), đun sôi cùng với nước. Riêng diếp cá sấy khô/bột thì pha giống như pha trà mạn. Uống trong khoảng 10 ngày sẽ thấy chứng táo bón, chướng hơi đầy bụng thuyên giảm.

Rau diếp cá trị ho: Ngâm muối, rửa sạch các nguyên liệu gồm: rau diếp cá (30g), lá đinh lăng (24g), lá xương sông (24g), rau má (30g), lá cây dâu tằm (24g), lá mã đề (24g). Sau đó cho tất cả vào nồi, đổ ngập mặt nước và đun sôi, sắc dùng làm nước uống, ngày chia làm 3 lần sau mỗi bữa ăn khoảng 30-45 phút. Dùng đều đặn từ 3-5 ngày sẽ thấy hiệu quả trị ho rõ rệt.

Chữa bệnh trĩ bằng rau diếp cá: Theo Đông y, người bị trĩ nên sử dụng rau diếp cá như 1 loai rau sống ăn hàng ngày. Bên cạnh đó, có thể rửa sạch, đun sôi rồi để âm ấm thì dùng để xông, rửa hậu môn. Phần bã có thể để nguội rồi đắp vào hậu môn, sau đó rửa sạch, lau khô. Làm thường xuyên, đều đặn hàng ngày sẽ cho kết quả tốt trong việc điều trị trĩ.

Rau diếp cá chữa viêm bàng quang: Viêm bàng quang sẽ dẫn đến triệu chứng bí tiểu hoặc tiểu buốt, rất khó chịu và khiến người bị cảm thấy bức bối, ấm ách. Để giảm thiểu chứng này, bạn có thể uống nước xay diếp cá đều đặn hàng ngày, ăn sống lá diếp cá. Hoặc có thể kết hợp với các nguyên liệu khác như rau má, lá tre, mã đề, râu ngô, đun sôi hỗn hợp này và uống ngày 2 lần.

Rau diếp cá có tốt cho gan? Câu trả lời là có, bởi vì diếp cá có tính mát, giúp giải nhiệt, tiêu viêm, thải độc, rất tốt cho chức năng gan, thận.

Rau diếp cá trị giãn tĩnh mạch: Trong lá diếp cá có chứa nhiều chất xơ, giàu flavonoid giúp cho thành mạch bền và khỏe hơn. Bên cạnh rau diếp cá, người bị giãn tĩnh mạch cũng nên sử dụng thêm rau má sẽ hỗ trợ điều trị tình trạng này hiệu quả hơn.

Chữa viêm tai giữa bằng rau diếp cá: Dùng rau diếp cá khô (20g) và táo đỏ (10g) sắc cùng với 600ml, đun sôi đến khi cô đặc lại còn 200ml thì chia làm 3 lần uống/ngày. Đều đặn sắc và uống hỗn hợp này trong 1 tuần sẽ thấy tình trạng viêm tai giữa thuyên giảm rõ rệt. Hoặc theo dân gian, bạn có thể lấy phần nước cốt của rau diếp cá sau khi giã nhuyễn, nhỏ 2-3 giọt vào bên tai bị đau. Tuy nhiên cách này khi áp dụng cần phải có hướng dẫn của bác sĩ Đông y, không nên tự tiện nhỏ vào tai.

Rau diếp cá giúp hạ sốt nhanh: Giã nát rau diếp cá (20-30g), hòa với nước rồi đun sôi, để âm ấm thì uống thay nước lọc. Hoặc có thể giã rau diếp cá rồi dùng bã đắp vào 2 bên thái dương để hạ sốt.

Rau diếp cá điều hòa kinh nguyệt: Xay rau diếp cá và rau ngải cứu (liều lượng mỗi thứ bằng nhau), xay nhuyễn/giã rồi lọc lấy nước cốt, uống 1 lần/ngày thường xuyên, đều đặn sẽ giúp cho kinh nguyệt ổn định. Nếu như không uống được ngải cứu vì đắng, bạn có thể xay diếp cá với 1 ít muối, và cũng uống 1 lần/ngày. Bên cạnh đó, người có kinh nguyệt không đều có thể ăn sống rau diếp cá hàng ngày cũng sẽ cho kết quả tốt.

Rau diếp cá trị mụn, làm mặt nạ rau diếp cá, giúp da sáng khỏe: Ngoài các công dụng chữa bệnh kể trên, rau diếp cá còn được biết đến như là 1 loài thảo dược giúp chị em có làn da sáng đẹp, khỏe mạnh, trị mụn hiệu quả lại an toàn: Diếp cá xay nhuyễn rồi dùng bã đắp lên các nốt mụn nhọt, sau đó rửa sạch. Hoặc có thể kết hợp diếp cá với mật ong, nghệ, cám gạo hoặc sữa chua không đường để tạo thành mặt nạ đắp mặt, cũng rất tốt cho làn da.

Tác dụng phụ của rau diếp cá

Thực tế, diếp cá là loài thảo dược lành tính, không độc. Vì thế nó được dùng để ăn hàng ngày, xay nước uống hoặc làm dược liệu như đã nói ở trên. Tuy nhiên, tùy vào cơ thể từng người, không nên dùng quá nhiều rau diếp cá/ngày. Bởi có nhiều trường hợp dùng diếp cá với liều lượng lớn, dẫn đến tình trạng hoa mắt chóng mặt hoặc bị tiêu chảy. Theo nghiên cứu, nên dùng dưới 50g diếp cá/ngày. Chính vì vậy, khi sử dụng, cần xem cơ thể phản ứng như thế nào rồi điều chỉnh liều lượng cho phù hợp với thực trạng sức khỏe.

Đặc biệt, 1 số người có thắc mắc về việc ăn rau diếp cá có bị vô sinh không? Đây là thông tin không có căn cứ và chưa có khoa học nào xác thực điều này. Trái lại, vitamin B và chất folate có trong rau diếp cá còn có tác dụng tốt trong việc ngăn ngừa các bệnh về phụ khoa, tăng cường chức năng sinh sản của cả nam và nữ. Cụ thể, đối với nữ thì điều hòa kinh nguyệt còn nam thì điều trị chứng rối loạn cương dương, tăng cường lưu thông máu đến dương vật.

9 Cách Nấu Nước Mát Giải Nhiệt Cực Dễ Mùa Hè

1. Cách nấu nước mát với nha đam đường phèn

Bạn biết không, nha đam đường phèn không chỉ là loại thức uống có tác dụng thanh lọc cơ thể mà còn rất tốt cho những người bị cao huyết áp, béo phì nữa đấy!

Nguyên liệu Cách thực hiện

– Cách nấu nước mát nha đam đường phèn khá đơn giản, bạn chỉ cần gọt lớp vỏ xanh bên ngoài nha đam.

– Cắt phần trắng bên trong thành hạt lựu nhỏ, rửa qua nước sạch 2-3 lần chơ bớt nhớt.

– Tiếp đến, bạn cho đường phèn vào nồi nấu tan.

– Đường phèn tan, bạn cho nha đam vào.

– Đun thêm 1-2 phút rồi để nguội.

2. Cách nấu nước mát với bí đao

Bí đao có tác dụng giải nhiệt, giải độ và trị táo bón khá hiệu quả.

Nguyên liệu Cách thực hiện

– Bạn cho bí đao vào nồi (để nguyên trái và không gọt vỏ) cùng thục địa cắt nhuyễn và các nguyên liệu đã chuẩn bị.

– Hầm nước sâm nhỏ lửa đến khi bí đao nhừ là được.

– Sau đó, bạn lọc bỏ bã và lấy nước, để nguội rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh để dùng dần.

3. Cách nấu nước mát với khổ qua (trà mướp đắng)

Trà khổ qua có tác dụng giải nhiệt và trị các chứng mẩn ngứa, rôm sảy rất hiệu quả.

Nguyên liệu Cách thực hiện

– Rửa sạch khổ qua, sau đó bạn có thể cắt thành từng lát mỏng hoặc để nguyên trái và cho vào nồi nấu nước uống.

– Nếu không quen với vị đắng, bạn có thể thêm đường phèn vào nấu chung.

– Sau khi nấu xong, bạn đem lọc bỏ bã và lấy nước uống.

4. Cách nấu nước mát từ các loại cỏ

Một loại nước mát khá đơn giản nữa là bạn mau 1 bó lá đủ loại như: mía, rễ tranh, lá nếp, cây mã đề, cây lẻ bạn… Loại nước mát này không chỉ có tác dụng giải nhiệt, tiêu viêm mà còn có hương vị rất hấp dẫn nữa.

Nguyên liệu

Các loại cỏ, cây như rễ tranh, lá nếp, mã đề, lẻ bạn,…

Đường phèn

Cách thực hiện

– Các bạn lấy các loại cỏ mà mình tìm được hay có được đi cắt bỏ gốc, rửa sạch nhiều lần với nước.

5. Cách nấu nước mát với mía lau và râu bắp (râu ngô)

Đây được xem là cách nấu nước mát truyền thống nhất khi có sự xuất hiện của nhiều loại cây cỏ cực kì quen thuộc và lành tính.

Nguyên liệu

Rễ tranh 1 nắm

Mía lau vài khúc rọc vỏ, đập dập

Râu bắp 1 nắm

Mã đề 1 nắm

Đường phèn đập nhỏ cho mau tan.

Cách thực hiện

– Bạn mang tất cả nguyên liệu đi rửa sạch nhiều lần với nước rồi bỏ vào chiếc nồi.

– Tiếp theo bạn đổ khoảng 2 – 3 lít nước lọc vào đó và bật lửa lên để đun sôi.

– Khi nhìn thấy nồi nước mát sôi lên, bạn vặn nhỏ lửa xuống và thả đường phèn vào.

– Tiếp tục đun thêm 15 phút nữa thì tắt bếp.

Nếu không có đầy đủ những nguyên liệu trên, các bạn chỉ cần chuẩn bị mía lau và râu bắp thì cũng đã có thể nấu ra một nồi nước mát đạt chuẩn.

6. Cách nấu nước mát với bông cúc và nhãn nhục

Loại nước mát được nấu từ bông cúc và nhãn nhục rất được ưa thích trong những ngày nắng nóng. Chúng sẽ giúp cơ thể được thanh lọc nhanh chóng, đồng thời xua tan đi cảm giác mệt mỏi, uể oải do thời tiết nóng nực mang lại.

Nguyên liệu

20 gr bông cúc sấy (mua ở tiệm thuốc Bắc),

200 gr nhãn nhục,

2 viên đường phèn,

3 lít nước lọc.

Cách thực hiện

– Bông cúc mang về, bạn mang chúng đi ngâm vào trong nước lạnh khoảng 10 phút rồi vớt ra, để ráo.

– Nhãn nhục chỉ cần rửa sạch và để ráo sang một bên.

– Bạn bắc 3 lít nước lọc lên bếp, thả đường phèn cùng nhãn nhục vào để nấu.

– Đến khi nhìn thấy nước trong nồi chuyển sang màu nâu và nhãn nhục nở ra hết thì bạn mới thả bông cúc vào nồi.

– Tiếp theo bạn vặn nhỏ lửa và tiếp tục nấu nồi nước thêm 15 phút nữa thì tắt bếp.

7. Cách nấu nước mát với gạo lứt

Gạo lứt là nguyên liệu làm đẹp đối với không ít chị em phụ nữ. Không chỉ thế, từ gạo lứt chúng ta còn có thể nấu ra một loại nước mát cực kì hiệu quả, có tác dụng thanh lọc và dưỡng da trong những ngày nắng nóng nữa đấy!

Trước hết để thực hiện cách nấu nước mát bằng gạo lứt, các bạn cần chuẩn bị khoảng 100 gr gạo lứt. Với lượng gạo này, bạn có thể nấu ra 2 lít nước mát.

Đối với nước mát gạo lứt, bạn có thể uống chúng khi còn ấm, uống thay nước lọc hoặc cho thêm đường và uống cùng với đá viên. Cách nào cũng đều tuyệt vời như nhau cả.

Nguyên liệu Cách thực hiện

– Bạn vo sạch gạo lứt và đổ bỏ nước đầu.

– Sang nước thứ 2 thì bạn bắc chúng lên bếp và nấu chín nhừ.

– Muốn nước mát có hương vị thanh dịu hơn, các bạn có thể cho thêm một ít muối khi nấu.

– Khi nhìn thấy gạo lứt đã được nấu chín nhừ thì bạn tắt bếp, dùng đồ rây lọc bỏ bã và giữ lại phần nước.

8. Cách nấu nước mát với các loại đậu

Những loại đậu quen thuộc như đậu xanh, đậu đỏ, đậu đen,… đều có thể nấu ra nước mát. Bên cạnh khả năng thanh lọc, giải nhiệt cơ thể, nước mát làm từ các loại đậu còn hỗ trợ rất nhiều cho các bạn trong việc dưỡng da trắng sáng và vóc dáng hoàn mỹ nữa đấy!

Nguyên liệu

Một trong các loại đậu: đậu xanh, đậu đen, đậu đỏ, đậu nành,…

Đường phèn ( nếu thích)

Cách thực hiện

– Trước hết, bạn mang đậu đi rang. Đến khi chúng dậy mùi thơm thì tắt bếp ngay. Tuyệt đối không được rang chúng quá chín vì như thế sẽ làm cho nước mát có vị nồng và dinh dưỡng có trong đậu cũng sẽ bị biến đổi.

– Rang đậu xong, các bạn có thể làm theo một trong 2 cách như sau:

Cách thứ nhất: Bạn ngâm đậu vừa rang vào trong bình thủy hay bình nước uống hằng ngày và uống chúng thay cho nước lọc.

9. Cách nấu nước mát với atiso lá nếp Nguyên liệu Cách thực hiện

– Bông atiso bỏ cuống rồi đem đi rửa sạch.

– Lá nếp rửa sạch và cột gọn lại.

– Bạn đổ 3 lít nước vào nồi, cho 5 bông atiso vào đó và nấu khoảng 30 phút thì tắt bếp.

– Sau đó bạn dùng nắp đậy kín nồi lại để ủ trong 6 tiếng. Đây là cách giúp cho bông atiso nở mềm và ra hết nước ngọt, tinh chất của chúng.

– Sau thời gian ủ bông atiso, các bạn bắc nồi nước lên bếp lần nữa rồi cho đường phèn vào nồi hòa tan. Đường tan hết thì tắt bếp.

Chỉ với bấy nhiêu bước thôi thì bạn đã cùng chúng tôi thực hiện xong cách nấu nước mát cùng bông atiso rồi. Còn chần chờ gì không cùng người thân, bạn bè của mình thưởng thức ngay nào!

Cập nhật thông tin chi tiết về 4 Cách Nấu Nước Mát Đơn Giản Giúp Đẹp Da Giải Nhiệt Mùa Hè trên website Morningstarinternationalschool.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!