Xu Hướng 2/2024 # 5 Cách Chế Biến Món Ngon Từ Thịt Trâu, Thịt Trâu Làm Món Gì Ngon Và Đơn Giản Nhất? # Top 4 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết 5 Cách Chế Biến Món Ngon Từ Thịt Trâu, Thịt Trâu Làm Món Gì Ngon Và Đơn Giản Nhất? được cập nhật mới nhất tháng 2 năm 2024 trên website Morningstarinternationalschool.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Hướng dẫn cách chế biến món ngon từ thịt trâu, thịt trâu làm món gì ngon và đơn giản nhất dùng đãi tiệc gia đình, nhậu lai rai cuối tuần như thịt trâu hấp, món thịt trâu nhúng mẻ, cách làm thịt trâu luộc sả, thịt trâu xào cần tỏi, thịt trâu xào rau lang, thịt trâu xào sả ớt, thịt trâu xào hành tây…

I. Món ngon từ thịt trâu, thịt trâu làm món gì ngon và hấp dẫn

Thịt trâu có nhiều ở vùng miền núi và rất được ưa chuộng để chế biến thành nhiều món ăn khác nhau. Còn gì tuyệt vời hơn khi cả gia đình ngồi quây quần bên mâm cơm cùng nhau thưởng thức các món ngon từ thịt trâu nóng hổi.

Từ lâu trong văn hóa ẩm thực của người Việt, thịt trâu đã được sử dụng làm nguyên liệu chế biến cho nhiều món ăn bởi vì trong nó có chứa rất nhiều giá trị dinh dưỡng và dễ chế biến cùng với nhiều nguyên liệu khác nhau.

1. Cách làm thịt trâu xào lá lốt đơn giản mà ngon

Nguyên liệu:

Thịt trâu ( thịt mông hoặc bắp trâu): 300g

Hành tây: 1 củ

Lá lốt: 2 bó

Tỏi băm

Dầu ăn, tiêu, nước mắm, bột canh, hạt nêm

Cách thực hiện:

Sơ chế nguyên liệu thô sau khi mua về: Hành tây bóc vỏ, rửa sạch, rồi thái mỏng. Ngắt bỏ phần cứng ở cuống lá lốt, rửa sạch là thái khúc khoảng 1cm. Thịt trâu mua về, rửa sạch sau đó dùng dao sắc, thái thịt thành các miếng mỏng.

Để tẩm ướp thịt trâu, cho vào một chút tỏi băm, 1/3 thìa cà phê hạt nêm, 2 thìa cà phê nước mắm và 1 chút tiêu, đem trộn đều trong một chiếc bát tô khoảng 15 phút.

Bước vào công đoạn chế biến, đầu tiên làm nóng dầu bằng chảo đã đặt săn lên bếp, rồi cho tỏi băm vào phi thơm. Cho phần thịt trâu vào chảo, xào cho đến khi săn và chín mềm thì cho thịt trâu ra đĩa để riêng.

Giữ nguyên chảo sau đó cho hành tây vào, đảo đến khi thấy hành tây vừa chín tái thì cho lần lượt phần thịt trâu vừa xào và lá lốt vào. Nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn và đảo đều tay để gia vị thấm kĩ vào thịt. Khi thấy các nguyên liệu đã chín đều, dùng muỗng múc ra đĩa và thưởng thức cùng gia đình.

2. Cách nấu thịt trâu nhúng mẻ dân dã, vừa bổ vừa ngon

Nguyên liệu:

Thịt trâu: 1kg

Mẻ: ½ chén

Xương lợn (heo) ống: 500g

Sả: 5 củ

Gừng, ớt khô, hành củ, tỏi, nước tương, bột ngọt, bột canh

Rau ăn kèm: mồng tơi, lá tai tượng…

Cách thực hiện:

Phần rau ăn kèm đem đi rửa sạch, rồi ngâm với dung dịch nước muối pha loãng chừng 15 phút, để ráo nước. Xương ống mua về rửa sạch, sau khi chần sơ qua nước sôi, đem rửa lại lần nữa bằng nước lạnh.

Cuối cùng cho xương ống cùng nước lã vào nồi, ninh với lửa nhỏ, ninh kỹ sẽ làm cho phần nước dùng ngọt hơn, trong lúc ninh nhớ thường xuyên vớt bỏ lớp bọt.

Để ướp thịt trâu, đầu tiên rửa sạch thịt bằng nước lạnh, thái thành từng miếng mỏng vừa ăn. Thịt trâu sẽ dễ dàng thái hơn khi bạn cho vào ngăn đá tủ lạnh một thời gian rồi mang ra.

Sau khi thái xong, cho thịt trâu, gừng đập dập nhỏ, sả cắt lát, tỏi băm, nước tương vào cùng một cái bát, trộn đều và để ướp trong khoảng 30 phút. Chờ thịt đã ngấm đều gia vị thì xếp ra đĩa, trang trí tùy thích bằng các nguyên liệu sẵn có để đĩa thịt của bạn thật đẹp mắt.

Dùng muỗng múc cơm mẻ ra bát rồi tán nhão, nên cho một chút muối để con mẻ chết. Dùng rây để lọc mẻ và chỉ lấy phần nước. Sả cây đập dập.

Nấu nước dùng mẻ: dùng nồi cho dầu vào đến khi nóng rồi phi thơm tỏi. Đổ phần nước dùng đã ninh vào và đun sôi. Sau đó cho mẻ vào, nêm nếm lại gia vị sao cho vừa khẩu vị là bạn đã hoàn thành. Phần nước dùng mẻ thơm ngon, đậm đà và có độ chua, mặn nhẹ là đạt chuẩn.

Về phần nước chấm thịt trâu: tùy theo sở thích bạn có thể chấm với muối tiêu chanh, xì dầu hoặc mắm nêm đều ngon.

Đặt nồi nước dùng mẻ lên bàn ăn, ăn tới đâu thì nhúng thịt trâu vào tới đó. Vào những ngày thời tiết trở lạnh mà cùng gia đình quây quần thưởng thức món thịt trâu nhúng mẻ kèm với những loại rau dân dã trên thì chẳng có gì sánh bằng.

3. Cách nấu thịt trâu hầm rau củ quả ngon ngọt bổ dưỡng

Nguyên liệu:

Thịt trâu 500g nên chọn phần thịt bắp và thịt nạc mông hoặc phần thịt sườn

1 củ cà rốt

Nửa quả đu đủ xanh

2 củ khoai tây

300g ngó sen

1 củ cải đường

Tỏi, hành khô, ớt, gừng

Gia vị: Nước mắm, hạt nêm, mì chính, muối, hạt tiêu, ngũ vị hương.

Rau ngò và hành hoa

Cách chế biến:

Bước 1: Đầu tiên thịt trâu các bạn mua về rửa sạch rồi đen thái thành các miếng có hình vuông với kích thước vừa ăn.

Bước 2: Cho tất cả các nguyên liệu đã chuẩn bị săn như tỏi, hành khô, ớt, gừng ta đập dập băm nhỏ vào xoong đựng thịt trâu.

Tiếp đó nêm nếm các gia vị nước mắm, hạt nêm, mì chính, muối, hạt tiêu, ngũ vị hương vào trộn đều, ướp cùng thịt trâu khoảng 30 phút để thịt trâu ngâm gia vị và làm bớt mùi tanh của thịt.

Bước 3: Các loại củ quả ta gọt vỏ, rửa sạch sau đó thái thành các khúc vừa để hầm.

Bước 4: Đun nóng dầu rồi cho hành và tỏi vào phi thơm, khi hành và tỏi đã ngả vàng bạn cho thịt trâu đã ướp vào đảo đều tay đến khi thịt trâu săn lại thì ta đổ nước ngập thịt trâu và cho đu đủ vào hầm trước trong khoảng 30 phút.

Kiểm tra lại xem đu đủ đã chín chưa và vị nước hầm đã vừa chưa rồi mới cho các rau củ còn lại vào hầm tiếp thêm 20 phút là được.

Bước 5: Sau khi thịt trâu đã mềm và các loại củ quả đã chín kỹ, tắt bếp và múc ra bát, cho phần rau ngò, hành hoa đã để ráo vào và thưởng thức thôi.

Thịt trâu hầm rau củ là món ăn ngon từ thịt trâu bổ dưỡng thích hợp cho mọi lứa tuổi bởi những dưỡng chất mà trong món ăn cho chứa.

Miếng thịt trâu mềm ngọt không còn mùi tanh kết hợp với các loại rau củ chín mềm. Khi cho vào miệng miếng thịt cùng rau quả tan biến hòa quyện vào nhau càng làm cho người ăn xao xuyến.

4. Cách làm thịt trâu hầm sả khoái khẩu

Nguyên liệu:

Thịt trâu 300g chọn phần thịt bắp

Xương sườn trâu 500g chọn phần sườn còn nhiều thịt

Sả 5 nhánh

Hành khô, tỏi, gừng, ớt

1 quả đu đủ xanh

Cách chế biến:

Bước 1: Thịt trâu và sườn trâu rửa sạch sau đó thịt thái miếng vuông cạnh khoảng 4cm, chặt sườn thành các khúc vừa phải rồi cho vào 1 chiếc nồi.

Bước 2: Sả đập dập rồi cắt khúc khoảng 5cm, hành, tỏi, gừng cũng rửa sạch, đập dập và băm nhỏ, cho vào nồi bóp để trộn đều.

Bước 3: Đu đủ sau khi rửa sạch, để nguyên vỏ rồi bổ làm 4 và bỏ phần hạt đi.

Bước 4: Cho dầu ăn vào xoong đun nóng, sau đó phi thơm hành tỏi đã băm rồi cho thịt trâu đã chuẩn bị vào xào. Lúc thịt trâu đã săn đổ nước ngập mặt thịt rồi cho phần đu đủ vào đậy vung hầm trong khoảng 45 phút.

Sau thời gian trên, mở nắp vung, nêm nếm lại gia vị sao cho vừa với khẩu vị của gia đình bạn là đã hoàn thành.

Món ăn này các bạn có thể sử dụng giống như món lẩu bằng cách đặt nồi lên bếp lẩu hoặc bếp ga mini, ăn cùng các loại rau nhúng, mì tôm hay bánh canh rất ngon. Sự kết hợp của thịt trâu cùng với mùi thơm đặc trưng của sả sẽ làm cho món ăn vô cùng hấp dẫn.

5. Cách chế biến món thịt trâu xào sả ớt ngon tuyệt đỉnh

Thịt trâu xào sả ớt là một món ăn chế biến cực đơn giản nhưng có hương vị đậm đà, thơm ngon, đánh thức vị giác của nhiều người. Còn chờ gì nữa mà không ghi ngay vào sổ tay nấu ăn của bạn để trổ tài cho cả gia đình thưởng thức.

Nguyên liệu:

Thịt trâu: 400g

Sả: 3 củ

Ớt: 2 quả

Hành tây: 1 củ

Lạc nhân: 50g

Bột gạo: 2 thìa canh

Tỏi băm, dầu ăn, nước tương, bột canh, đường cát trắng.

Cách thực hiện:

Thịt trâu mua về rửa sạch và thái lát mỏng, để món ăn ngon nhất thì thịt thái càng mỏng càng tốt. Hành tây, tỏi, ớt rửa sạch, thái lát mỏng.

Để ướp thịt trâu, cho thịt vào một bát to cùng bột canh, nước tương, sả, ớt, tỏi băm nhỏ và bột gạo rồi trộn đều tất các nguyên liệu với nhau.

Ướp thêm khoảng 10 – 15 phút cho thịt ngấm gia vị. Trong thời gian này, rang lạc chín, bỏ vỏ rồi cho vào cối đâm nhỏ vừa.

Cho dầu ăn vào chảo đã đun nóng, đến khi dầu sôi thì cho hành tây vào, hành tây chỉ cần tái là đạt yêu cầu rồi cho ra đĩa riêng. Tiếp tục cho phần thịt trâu đã ướp vào chính cái chảo đó xào với lửa to.

Đảo đều tay cho đến khi thịt mềm và săn lại thì cho phần hành tây xào tái đã chuẩn bị vào. Nêm nếm gia vị lại một lần nữa cho vừa miệng là được và tắt bếp.

Còn chần chừ gì nữa mà không thưởng thức ngay khi còn nóng để tận hưởng hết được vị ngon ngọt của thịt trâu trong món ngon từ thịt trâu này.

II. Ăn thịt bò hay thịt trâu tốt hơn?

Cách phân biệt và các giá trị dinh dưỡng thật sự của hai loại thịt trâu và thịt bò là những thứ mà không phải chị em nội trợ nào cũng biết.

Theo chúng tôi Nguyễn Duy Thịnh – cán bộ Viện Công nghệ Sinh học – Công nghệ Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội, thịt trâu và thịt bò tương đồng về giá trị dinh dưỡng. Thực chất hai loại thịt đều có giá trị dinh dưỡng như nhau. Hiện nhiều nơi, giá hai loại thịt đang được bán với giá không chênh lệch.

Tuy nhiên theo các nhà dinh dưỡng phân tích, về mặt sức khỏe, do có lượng mỡ ít hơn nên thịt trâu tốt hơn thịt bò. Trong thịt trâu chỉ có 1,6 – 5,6% mỡ so với thịt bò là 10 – 22%. Hơn nữa, trong hai loại thịt này thì lượng sắt có trong thịt trâu nhiều hơn hẳn thịt bò.

Do có giá trị cao hơn trong nông nghiệp nên trâu chỉ được làm thịt khi đã già bởi vậy thịt trâu khi ăn có độ dai và khó ăn hơn. Thế nên, thường thịt bò được nhầm tưởng là ngon hơn thịt trâu.

Về mặt dinh dưỡng, từ phân tích của các nhà dinh dưỡng đã cho thấy, thịt trâu có chứa lượng mỡ ít hơn thịt bò, do đó thị trâu tốt hơn thịt bò.

Với một số người mắc bệnh về khí huyết, gân cốt và chứng phong thấp sưng tê, đau lưng, phù chân thì có thể kết hợp thịt trâu trong quá trình chữa bệnh bởi trong thịt trâu có vị ngọt, tính hơi hàn không độc, có tác dụng chữa các căn bệnh trên.

Còn thịt bò có vị ngọt, tính ấm, có tác dụng bổ tỳ vị, ích khí huyết, mạnh gân cốt. Có thể trị được chứng hư lao gầy mòn, cơ thể suy yếu, lưng, đùi.

Thịt bò thường có màu đỏ, hơi có mùi đặc trưng, thớ thịt mịn và dai và mỡ màu vàng. Còn thịt trâu không có mùi rõ rệt, màu sậm hơn, thớ thịt to và mỡ trắng.

Tuy nhiên, cả hai loại thịt này đều không nên ăn nhiều bởi trong chúng chứa nhiều đạm và đặc biệt là sắt. Trên thế giới các nhà dinh dưỡng cũng khuyến cáo nên hạn chế lượng thịt đỏ trong thực đơn hàng ngày.

Đây là nguyên nhân dẫn đến một số bệnh rối loạn về chuyển hóa hay còn gọi là hội chứng chuyển hóa trong đó bao gồm đái tháo đường, thừa cân béo phì, rối loạn mỡ máu, gout.

III. Mẹo phân biệt thịt trâu và thịt bò 1. Phân biệt thịt trâu và thịt bò dựa vào màu sắc

Bằng mắt thường có thể thấy được thịt trâu có màu sẫm đen, phần mỡ trâu trắng trong khi đó mỡ thịt bò có màu hồng hoặc đỏ, mỡ vàng.

Cách nhận biết thường được các chị em nội trợ sử dụng nhất đó là dựa vào thớ thịt. Hãy chú ý quan sát vào mặt cắt ngang của miếng thịt, thịt trâu có thớ thịt to, thô, còn thịt bò thớ thịt nhỏ hơn và mịn màng hơn.

3. Nhận biết qua khâu chế biến

Thịt trâu khi đem chế biến sẽ thường không có mùi hoặc mùi không rõ lắm. Đặc biệt là phần cơ của thịt trâu săn lại và có vị ngọt đậm hơn so với thịt bò.

Trong khi đó, thịt bò lại có mùi đặc trưng và thường nở ra khi đem chế biến. Chính vì vậy mà từ xa xưa các cụ ta đã có câu “trâu co, bò nở” để giúp phân biệt giữa hai loại thịt này.

IV. Cách chọn thịt trâu tươi ngon chế biến món ăn

Để làm nên một món ăn ngon, ngoài trình độ của người đầu bếp thì điều kiện mấu chốt nhất đó chính là nguyên liệu phải ngon. Làm các món chế biến từ thịt trâu mà thịt trâu lại được “phù phép” từ các loại thịt bẩn thì món ăn sẽ cực kỳ dở tệ và gây ảnh hưởng cho sức khỏe cho người sử dụng.

Chính vì vậy, người tiêu dùng phải ngày càng thông thái để tránh “bẫy” và chọn mua được nguyên liệu tươi ngon nhất.

Thịt trâu có mùi thơm đặc trưng riêng, khác với các loại thịt khác, chỉ cần đưa thịt trâu lên mũi ngửi là có thể nhận ra được. Bạn cũng có thể biết được thịt có ôi thiu hay không bằng cách ngửi.

Với việc chỉ có thể quan sát bằng mắt thường thì màu sắc chính của miếng thịt chình là phương tiện để có thể chọn được miếng thịt ngon.

Khi mua bạn nên chọn miếng thịt trâu có màu đỏ sậm, có mỡ trắng, bề mặt khô mịn, không có xơ vụn thì đó chính là miếng thịt đạt tiêu chuẩn để chế biến.

Còn nếu trên bề mặt miếng thịt có nhớt, ẩm và dính tay thì đó là biểu hiện của thịt trâu đã để lâu ngày, không nên mua.

Nếu miếng thịt đã bị người bán dùng các chất phụ phẩm để ngụy trang bề ngoài thì bạn có thể để ý lúc người bán hàng thái thịt, miếng thịt thường bị dính dao do chất nhớt.

Có thể dựa vào độ đàn hồi của miếng thịt bằng cách dùng tay ấn nhẹ vào miếng thịt trâu, nếu thấy miếng thịt không bị lõm tại điểm nhấn, thịt đỏ là thịt trâu tươi.

Và ngược lại, khi ấn vào xuất hiện các vết lõm sâu và sờ lên có cảm giác nhão thì đó là miếng thịt ôi thiu đã để lâu ngày.

Tốt nhất hãy chọn thịt trâu vào buổi sáng để tránh rủi ro nhất. Bạn không nên mua thịt vào cuối giờ chiều, bởi đó là lúc người bán có thể đã trà trộn thịt trâu chưa bán hết buổi sáng, không tươi ngon.

3. Chọn thịt trâu phù hợp với cách chế biến

Mông là nơi chứa phần thịt ngon nhất để chế biến cá món thịt trâu xào, đây cũng là món ăn phổ biến nhất. Còn phần thịt nhiều gân thì phù hợp cho các món trâu sốt vang.

V. Những người không nên ăn thịt trâu

Các chuyên gia dinh dưỡng đưa ra lời khuyên rằng thịt trâu cũng như thịt bò không tốt cho hệ tiêu hóa của những phụ nữ có thai, có thể gây nên tình trạng đầy bụng, ợ hơi.

Ngoài ra, phụ nữ có thai ăn nhiều thịt trâu cũng có thể dẫn đến bệnh gout bởi trong thịt trâu có chứa hàm lượng chất đạm khá lớn.

2. Người mắc bệnh máu nhiễm mỡ

Thịt trâu cũng có ảnh hưởng không tốt đến những người mắc bệnh máu nhiễm mỡ do có chứa hàm lượng đạm lớn. Vì thế tránh xa thịt trâu cũng như thịt bò là điều cần thiết.

Thịt trâu không những chứa hàm lượng đạm cao thịt trâu còn có chứa lượng chất béo bão hòa khá cao và đó là tác nhân chính gây ra các tác hại xấu ảnh hưởng đến sức khỏe con người, đặc biệt là những bệnh nhân bị cao huyết áp.

Chính vì vậy, thịt trâu là một trong những loại thực phẩm mà người bị cao huyết áp không nên sử dụng.

Thịt Trâu Làm Gì Ngon? 2 Cách Ướp Món Thịt Trâu Nướng Siêu Ngon

Một trong những món ăn nhiều dinh dưỡng và được nhiều người ưa thích nhất đó là thịt trâu nướng. Tuy nhiên, thịt trâu làm gì ngon? cách chế biến như thế nào? vẫn là những vấn đề được rất nhiều người thắc mắc. Vì vậy, bài viết này chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn 2 phương pháp ướp thịt trâu siêu thơm ngon được nhiều người cũng như chuyên gia đánh giá cao.

Ướp Thịt Trâu Nướng Thơm Ngon Cùng Lá Lốt:

Chuẩn bị nguyên liệu:

Trước khi bắt đầu làm món thịt trâu nướng lá lốt thì bạn cần phải chuẩn bị các nguyên liệu như sau:

1Kg thịt trâu tươi, săn chắc.

1 mớ lá lốt.

1 củ gừng, 2 củ tỏi, 3 – 4 cây sả, 4 – 5 củ hành khô.

1 thìa đường trắng, nước mắm, dầu ăn, dầu hào, hạt tiêu, sa tế.

Những nguyên liệu này bạn có thể thay đổi theo tỷ lệ như trên tùy theo nhu cầu sử dụng của gia đình.

Ướp Thịt Trâu Nướng Thơm Ngon Cùng Lá Lốt thơm ngon Các bước ướp thịt trâu:

Trước tiên, chúng ta cần sơ chế nguyên liệu:

Thịt trâu thì rửa sạch, ủ trong ngăn đá của tủ lạnh khoảng 2 tiếng. Sau đó lấy ra rồi thái ngang thành thớ sao cho có độ mỏng, kích thước vừa.

Các nguyên liệu như hành, tỏi, sả thì bóc vỏ. Thái nhỏ cây sả, rửa sạch.

Cạo vỏ gừng.

Dùng tất cả mớ lá lốt rửa sạch nhẹ nhàng để tránh bị rách. Sau đó thái nhỏ ra. Bạn cũng có thể chừa lại một phần để trang trí và cuộn thịt khi sử dụng.

Giã nhuyễn hỗn hợp gồm tỏi, hành khô, ớt tươi và gừng.

Tiếp theo đó, chúng ta cho thịt trâu vào một chiếc bát tô lớn rồi lần lượt ướp thêm các nguyên liệu là hỗn hợp được băm nhỏ (hành, ớt, tỏi, gừng, sả), 2 thìa dầu hào, 2 thìa cà phê đường, 5 thìa dầu ăn, 4 thìa nước mắm, 2 thìa sa tế, 2 thìa hạt tiêu. Và cuối cùng là những phần thái nhỏ của lá lốt.

Sau khi đã cho toàn bộ hỗn hợp trên vào thì trộn qua trộn lại cho đều. Lấy màng bọc thực phẩm bọc kín hỗn hợp rồi để trong ngăn mát tủ lạnh. Bạn có thể ủ ở đây tới khi nào cần nướng, tuy nhiên nên khoảng tối thiểu là 2 tiếng cho gia vị ngấm vào thịt.

Như vậy thì cách thực hiện cho vấn đề thịt trâu làm gì ngon đã đi được ½. Bây giờ chúng ta chỉ cần nướng chúng lên là được.

Nướng thịt trâu:

Sau khi kết thúc 2 tiếng ướp hoặc lúc cần nướng, bạn hãy lấy bọc thịt ra.

Sau đó bạn có thể lựa chọn những cách nướng phổ biến như: cuốn vào que trúc nướng thủ công, bỏ lên vỉ nướng than hoặc bằng lò nướng hoặc nồi chiên không dầu,v.v…

Chỉ cần bạn nhớ là đảo qua lại thường xuyên và để lửa nhỏ cho thịt nướng chín đều, thơm ngon là được. Thời gian nướng này vào khoảng 10 – 20 phút, tuy nhiên bạn nên tự quan sát và thử để xác định chính xác lúc nào nên lấy xuống.

Lưu ý khi nướng thịt trâu:

Bạn có thể quét thêm một ít dầu ăn hoặc nước ướp khi cảm thấy thịt khô quá.

Bạn có thể pha thêm nước chấm tương ớt với gừng giã nhỏ, nước cốt chanh, đường trắng, hạt nêm để có thể thưởng thức món ăn tuyệt vời nhất.

Cách Làm Thịt Trâu Nướng Ống Tre:

Chuẩn bị nguyên liệu:

Để làm được món thịt nướng trong ống tre thơm ngon, độc đáo thì chúng ta cần chuẩn bị các nguyên liệu như sau:

Thịt trâu sạch: 0.5Kg.

Cà rốt, dứa chín mỗi thứ 1 quả.

Các loại ớt tươi đỏ, hành củ, xà lách, chanh tươi, gừng, tỏi, húng quế, ngò gai, sả, mắc khén.

Gia vị bao gồm dầu ăn, đường, muối, tiêu, mắm.

Một số ống tre và bếp than để nướng.

Sơ chế gia vị:

Sau khi đã chuẩn bị xong thịt thì chúng ta tiến hành rửa sạch bằng nước, dùng khăn để thấm hết nước. Tiếp theo ủ trong ngăn đá tủ lạnh khoảng 2 tiếng để thái miếng cho dễ. Miếng thái ra cần mỏng và băm sả nhuyễn.

Cách Làm Thịt Trâu Nướng Ống Tre hương vị khó quên

Sơ chế các nguyên liệu khác bằng cách rửa sạch. Nạo sạch vỏ cà rốt, tỉa thành hình hoa, dứa chín gọt vỏ, bỏ đi những phần mắt đen rồi thái miếng mỏng vừa ăn. Ngâm nước muối sau khi tách lá xà lách. Các nguyên liệu như sả, hành củ và tỏi thì băm nhỏ.

Ướp thịt trâu:

Có thể nói công đoạn quan trọng nhất để giải đáp cho thắc mắc thịt trâu làm gì ngon đó chính là ướp thịt. Chúng ta cần ướp kỹ, nguyên liệu ngấm và đều hương vị thì thịt nướng mới thơm ngon được.

Theo đó, sau khi cho thịt đã cắt ra vào bát lớn thì cũng cho luôn những nguyên liệu bao gồm sả, hành, tỏi băm nhỏ, dầu ăn, hạt tiêu vào và ngâm khoảng 20 – 25 phút. Sau đó, những gia vị khác có thể cho thêm tùy theo khẩu vị của gia đình.

Trong phần gia vị bổ sung, chúng ta pha 2 phần nước mắm, 1 phần đường và 3 phần nước cốt chanh (số lượng cụ thể tùy theo từng khẩu vị ăn). Sau đó, khuấy đều cùng với 1 chén nước sôi rồi tiếp tục cho thêm cà rốt và ớt vào.

Nướng thịt trâu:

Sau khi đã hết thời gian tẩm ướp là khoảng 2 tiếng thì chúng ta tiến hành dùng lá nồm cuộn từng phần lại rồi cho vào ống tre tươi đã được chuẩn bị sẵn.

Lúc này, ta ngay lập tức cho những ống tre này lên trên bếp than hoặc bếp củi đã được đun sẵn. Quan sát khi mà xuất hiện sủi bọt trắng bên ngoài thanh tre thì có nghĩa là thịt trâu nướng đã chín, sẵn sàng để ăn.

Khi nướng bạn nên đảo qua lại ống tre cho thịt chín đều, nhưng cẩn thận bị bỏng tay.

Sau khi lấy xuống thì bạn chỉ cần chẻ đôi ống tre bằng dao là có thể lấy thịt ra bày lên dĩa rồi. Tương tự như cách ăn ống cơm lam.

Những Món Ăn Ngon Từ Thịt Trâu

Về góc độ dinh duỡng thịt bò hay thịt trâu đều có giá trị dinh dưỡng như nhau. Tuy nhiên về mặt sức khoẻ thịt trâu lại tốt hơn thịt bò. Ngày nay, khi mức độ giao lưu văn hoá giữa các dân tộc ngày một phát triển, thịt trâu gác bếp không chỉ bó hẹp trong bữa ăn của người Thái mà theo chân những vị khách đến khắp mọi miền. Cũng vì thế, cách thưởng thức nó mỗi nơi một khác.

Trong đời sống của người nông dân, con trâu là hình ảnh rất quen thuộc. Không nhưng thế, thịt trâu còn là món ăn ngon đầy bổ dưỡng và mỗi vùng miền lại có cách chế biến khác nhau để trở thành món đặc sản.

Theo Đông y thịt trâu vị ngọt, có tác dụng bổ khí huyết, mạnh gân cốt… Thịt trâu có thể chữa được chứng phong thấp sưng tê; chứng đau lưng; phù chân… Về mặt sức khỏe, thịt trâu tốt hơn thịt bò.

Thịt trâu có thể chế biến thành những món ăn theo dạng khô hoặc tươi rất lạ miệng. Đồng bào dân tộc ở vùng Tây Bắc, khu vực Bắc Trung bộ có món thịt trâu sấy khô treo gác bếp rất hấp dẫn. Thịt trâu làm thịt phơi nắng cho héo sơ rồi treo gác bếp có thể giữ được hàng năm mà không hỏng. Món này khi chế biến được chuẩn bị kỹ, gia vị lấy từ rừng như hạt tiêu rừng, thảo quả, các loại lá thơm… Thịt kẹp bằng phên làm từ tre mai, sấy bằng than củi rừng, người ăn có thể cảm nhận được sự mộc mạc, ấm áp và đầy hương vị của nó. Thưởng thức thịt trâu khô phải nhai thật kỹ, không nuốt vội mới cảm nhận hết vị ngọt của nó.

Còn với người dân các tỉnh miền Trung thì thường ghiền món thịt trâu nướng. Thịt trâu sau khi làm xong xắt lát mỏng rồi cuốn vào trong lá lốt đặt trên than hồng nghi ngút, mùi thơm theo làn khói, phả vào trong không khí sực lên mũi thật khó có thể từ chối món ăn độc nhất vô nhị ấy.

Đặc biệt món thịt trâu nướng ống tre rất thơm ngon, hấp dẫn. Miếng thịt trâu tươi được tẩm ướt gia vị, cuộn lá nồm rồi sau đó cho vào ống tre tươi. Ống tre sẽ được nướng trên bếp than củi cho cháy hết phần tre bên ngoài. Khi ăn thì chẻ đôi ống tre và gỡ những miếng thịt trâu ra đĩa. Thịt nướng kiểu này sẽ không bị mất nước nên rất ngọt và thơm mùi của tre tươi.

Với người miền Nam thịt trâu lại được chế biến thành món trâu nấu mẻ rất đặc sắc. Dùng thịt trâu tươi xắt ngang thớ, ướp sả, tỏi, ớt bằm nhuyễn, thêm muối, đường, bột ngọt. Sắp đều lên đĩa, bên trên là ớt, củ hành tây thái mỏng. Múc cơm mẻ ra tô rồi tán nhão ra, đặt lẩu nước trên bếp than, lọc cơm mẻ lấy nước. Nêm nếm vừa độ mặn, chua, cay là xong nồi lẩu.

Nước chấm cũng bằng cơm mẻ; lọc lấy nước, nêm chua ngọt, đậm đặc một chút. Nhúng thịt trâu vào nồi nước lẩu kèm các loại rau bày sẵn như: ngò gai, rau om, tai tượng, cải bẹ xanh, mồng tơi… tùy thích. Thịt vừa chín tới, chấm gọn một gắp vào chén cơm mẻ chua ngọt để thấm thía vị cay, thơm của món ăn ngon và bổ dưỡng này.

Theo phân tích của các nhà dinh dưỡng, thịt trâu còn có ưu điểm ít mỡ hơn thịt bò. Trong thịt trâu chỉ có 1,6- 5,6% mỡ so với thịt bò là 10- 22%. Hơn nữa, lượng sắt có trong thịt trâu lại hơn hẳn thịt bò. Về hàm lượng protein thì thịt trâu và thịt bò hàm lượng như nhau.

Có ý kiến cho rằng thịt trâu nhiều “phong” hơn thịt bò, ám chỉ tình trạng dị ứng sau ăn như nổi mề đay, ngứa ngáy. Theo các bác sĩ, nhận định này là không chính xác. Thực ra, món ăn nào cũng có thể gây dị ứng ở một số người có thể tạng không phù hợp nhưng nếu dùng ở số lượng ít, hoặc dùng chung với gia vị hoặc rau xanh thì sẽ giảm bớt rất nhiều tác dụng gây dị ứng này.

Nghiên cứu mới nhất đã cho thấy những người làm việc bằng trí óc, người béo phì, huyết áp cao hoặc xơ vữa động mạch hay có nhiều cholesterol trong máu thì thịt trâu là món ăn rất thích hợp. Đây cũng là thực phẩm đặc biệt phù hợp với phụ nữ béo phì bởi nó cung cấp nhiều năng lượng mà không làm tăng cân.

Muốn thịt trâu, bò mềm có thể dùng một ít mủ đu đủ tẩm vào, nhờ chất men thuỷ giải protein trong nhựa đu đủ chỉ sau vài phút thịt trâu, bò đều sẽ mềm, ngọt hơn hẳn.

Các nhà dinh dưỡng cũng đưa ra lời khuyên, nếu đem hầm thịt trâu, bò thì lượng dinh dưỡng được hấp thu sẽ tốt hơn, nhất là đối với người cao tuổi hoặc trẻ nhỏ.

Xin giới thiệu một số món ăn từ thịt trâu giúp bổ khí huyết, mạnh gân xương để bạn đọc tham khảo.

Thịt trâu xào khoai sọ: thịt trâu 200g, khoai sọ 200g. Thái mỏng thịt trâu rồi đem ướp với bột mỳ, đường cát trắng, mỡ nước mắm cho đều, vừa ăn, để sẵn đấy. Khoai sọ thái vừa và hơi dày rán với mỡ cho giòn, múc ra đĩa. Xào thịt trâu đổ lên trên khoai sọ. Ăn với cơm hay bánh mỳ trong ngày.

Thịt trâu xào sả ớt: thịt trâu thái lát mỏng để sẵn. Giã nhỏ các gia vị sả, ớt, tỏi. Nước mắm, dầu, thêm ít bột gạo và tương. Tất cả trộn đều, ướp, bóp với thịt trâu cho thấm. Cho dầu vào chảo, cho hành tây đã thái mỏng xào khi hành chín tới thì vớt hành ra. Lại đun mỡ nóng già đổ thịt trâu vào xào nhanh tay, thịt trâu vừa chín tới thì rắc đường cát vào, trộn đều rồi múc ra ngay. Đem lạc rang đã giã rắc lên mặt đĩa thịt trâu.

Thịt trâu nướng: thịt đùi trâu hoặc thịt bụng, thịt lưng xắt bằng ngón tay cái ướp gia vị như trên. Nửa giờ sau gói bằng lá lốt hoặc lá xương xông để lên vỉ sắt nướng trên than hồng (hoặc rán chả). Vừa ăn vừa nướng, không nên ăn nguội.

Thịt trâu hầm bắp cải: thịt trâu (phần bụng) 200g, chỗ thịt nhiều gân 200g, xắt bằng khẩu mía. Cho vào xoong đổ nước ngập 2-3 đốt ngón tay. 3 củ hành phi mỡ cho thơm, đổ vào nồi thịt cùng gia vị mắm muối, 200g cà chua bỏ hột, nửa quả nhục đậu khấu (mua ở hiệu thuốc bắc) giã thanh bột. Đun sôi, hớt bỏ bọt. Khi thịt trâu chín thì cho 400g bắp cải vào (cắt to bằng bao diêm), nấu tiếp cho chín bắp cải, nêm vừa ăn, rắc mỡ, hành, tiêu cho đều là được.

Thịt trâu luộc: thịt trâu đem xát muối và gia vị, húng lìu, trên mặt để một khúc mỡ lợn dài bằng miếng thịt, cương miếng thịt ấy lại, dùng lạt tre buộc chặt, thả vào nước sôi trong 3 giờ, muốn giòn ngon thì cho ít phèn chua vào nước. Khi lấy đũa đâm xiên qua thịt được là thịt đã chín mềm. Lấy ra để nguội. Khi ăn cắt khoanh để lên đĩa.

Thịt trâu rán vàng: thịt đùi trâu rửa sạch để ráo nước, khía sâu đều khắp miếng thịt rồi bóp với tiêu, tỏi đã giã nát cho thấm, đem rán trong chảo mỡ lợn (hoặc dầu thực vật) đang sôi đều, ăn trong các bữa ăn hằng ngày.

Thịt trâu khô gác bếp: với miếng thịt trâu thành phẩm, mùi khói gần như vẫn còn nguyên, song lại không gây khó chịu. Các kỹ thuật chế biến đều là bí quyết gia truyền, song sản phẩm khá thuần nhất. Người làm dùng cách tẩm ướp thịt với các gia vị khác như ớt, gừng, đặc biệt là mắc khén – một loại hạt tiêu rừng của người dân tộc thiểu số vùng cao Tây Bắc. Các gia vị này thậm chí còn thấy nguyên trên từng thanh thịt. Miếng thịt khô nhưng vẫn giữ nguyên mùi vị đặc trưng, nhất là độ ngọt của thớ thịt. Khi ăn người ta xé nhỏ dọc theo thớ, có thể ăn ngay hoặc được coi là món nhậu chính uống cùng rượu ngô. Món này được chế biến hoàn toàn tự nhiên, không có chất bảo quản nhưng vẫn để dự trữ được khoảng 4-6 tháng.

Top 10 Món Ăn Ngon Từ Thịt Trâu Và Cách Làm Đơn Giản Tại Nhà 2024

Nội Dung Chính Của Bài Viết

Các bạn thường làm thịt heo rang chua ngọt, sườn chua ngọt nhưng đã bao giờ được thưởng thức món thịt trâu kho chua ngọt chưa? Chắc chắn sẽ rất thú vị và lạ miệng đấy.

Nguyên liệu:

Bắp trâu : 500g

Dừa tươi : 1 trái

Gừng băm : 1 muỗm

Sả cây : 2 cây

Ớt hiểm băm : 1 Muỗm

Tỏi tép

Rau răm, đậu phộng rang

Nước mắm, Muối, tiêu, đường

Giấm gạo lên men

Cách làm:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Thịt trâu xát muối hạt và gừng rồi rửa sạch, cắt khối vuông 4cm

Ướp thịt với ½ M muối, 1/3M tiêu, 1M tỏi và một xíu nước mắm ngon để 30 phút cho thấm.

Rau răm cắt nhuyễn.

Sả đập dập, cắt khúc.

Đậu phộng giã nhuyễn.

Bước 2: Chế biến – Đặt nồi nước dừa xiêm lên bếp, cho thịt và sả cây vào nấu cho thịt thật mềm (dùng nồi áp suất mất khoảng 20 phút). Tiếp tục cho thêm 2M gừng băm, 1M đường và 2M giấm gạo lên men, nấu sôi, cuối cùng thêm 1M ớt băm vào rồi tắt lửa.

Bước 3: Thành phẩm và trình bày – Cho thịt ra đĩa, rắc rau răm, đậu phộng lên trên, dùng khi còn nóng.

Thịt trâu hấp sả ớt đơn giản dễ làm, khi thưởng thức cảm thấy dịu ngọt và thanh mát vô cùng. Đây là món nhậu mà cánh đàn ông đặc biệt yêu thích vì dễ ăn lại rất đưa mồi.

Nguyên liệu:

Thịt trâu tươi: 500g

Sả: 10 -15 nhánh

Ớt tươi: 4-5 quả

Hành tím, tỏi

Rau thơm, dưa chuột

Gừng tươi

Xì dầu, hạt tiêu

Xửng hấp

Các gia vị thông thường

Cách làm:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Hành khô bóc vỏ, rửa sạch rồi thái lát mỏng. Tỏi bóc vỏ, đập dập và băm nhỏ.

Rau thơm nhặt lấy phần lá non, rửa sạch cho ra rổ để ráo nước.

Dưa chuột rửa sạch, gọt vỏ, thái lát vừa ăn.

Sả bóc bỏ lớp bẹ già bên ngoài, rửa sạch sau đó đập dập phần củ sả. Xắt nhỏ khoảng 2-3 nhánh sả, số sả còn lại giữ nguyên để quấn thịt trâu .

Thịt trâu xát muối hạt và gừng rồi rửa sạch, thái từng lát mỏng to bản

Bước 2: Ướp Thịt trâu – ướp cùng với 1 thìa xì dầu, 1 thìa hạt tiêu, 1 thìa mì chính, 1 ít hành tỏi và sả băm, ớt.Ướp thịt trâu trong khoảng 20 phút để thịt được thấm đều gia vị. Quấn thịt trâu vào nhánh sả và xếp vào đĩa hấp.

Bước 3: Hấp thịt trâu – Cho 1 ít nước vào nồi, đặt xửng hấp và xếp lần lượt từng miếng thịt trâu quấn sả lên bề mặt xưởng hấp. Đậy kín vung và để lửa vừa, hấp trong vòng 10 phút kể từ khi nước sôi.

Bước 4: Trong lúc đợi thịt trâu hấp sả ớt chín, bạn tiến hành làm nước sốt chấm cho món ăn thêm phần đậm đà và hấp dẫn. Cho 1 thìa dầu ăn vào chảo, phi thơm hành, sau đó là tỏi, sả và ớt băm vào đảo đều. Nêm 2 thìa đường, 3 thìa nước mắm vào chảo và chưng đến khi nước sốt có màu nâu cánh gián đẹp mắt và sánh quyện lại là được.

Bước 5: Thịt trâu hấp sả ớt chín thì xếp ra đĩa, rưới nước sốt vừa chế biến lên trên (hoặc cho ra bát riêng để chấm tùy thích).

Thịt trâu hấp sả ớt đạt yêu cầu là thịt trâu chín mềm, không bị dai và khô. Thịt trâu ngọt, đậm đà gia vị và hòa quyện với hương thơm đặc trưng của cây sả. Món thịt trâu hấp ngon nhất là ăn khi còn nóng, ăn kèm với rau thơm và uống chén rượu cay nồng hay lon bia mát lạnh quả thực rất tuyệt vời.

Món thịt trâu om lá lồm là món ăn đặc trưng với sự ngon miệng, hấp dẫn, đằm thắm và gần gũi, gắn bó với đời sống văn hóa của người dân tộc Mường. Đây là món ăn đặc sắc bởi vì nguyên liệu của nó là một sự khác biệt rất độc đáo. Lá lồm là loại lá có vị chua với hương vị rất độc đáo. Nó là sự bổ khuyết cực kỳ hoàn hảo cho món thịt trâu vốn có mùi ngai ngái.

Nguyên liệu: Cách làm:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Tỏi bóc vỏ, đập dập, băm nhỏ.

Gừng tươi rửa sạch, để nguyên vỏ, nướng qua, sau đó giã nhuyễn, chắt lấy nước cốt.

Gạo vo sạch, để riêng ra bát.

Thịt trâu rửa sạch với nước, lấy nước cốt gừng chà xát bề mặt miếng thịt để khử bớt mùi gây ngái đặc trưng của thịt trâu. Rửa sạch lại với nước rồi đem nướng qua lửa để miếng thịt thơm hơn, sau đó thái mỏng miếng vừa ăn.

Bước 2: Ướp thịt trâu với 1 ít tỏi, mì chính và 1/2 thìa nước mắm trong vòng ít nhất 15 phút để thịt ngấm gia vị, khi ăn sẽ đậm đà hơn.

Thịt trâu om lá lồm đạt chuẩn chính là món ăn có hương thơm hấp dẫn, thịt trâu mềm tới, dịu ngọt quyện với vị chua thanh của lá lồm. Món ăn này khi thưởng thức cảm nhận rõ rệt vị đậm đà nhưng lại thanh mát vô cùng. Cái hay của món ăn này chính là vị chua thanh của lá lồm lại là “phương thuốc hữu hiệu” để khử mùi gây ngái đặc trưng của thịt trâu và sự kết hợp của thịt trâu om lá lồm lại tạo nên 1 món ăn vô cùng độc đáo và hấp dẫn.

Nguyên Liệu:

Thịt trâu: 500g

Khế chua: 3-5 quả

Tỏi: 1 củ

Gừng: 1 nhánh

Dầu hào, hạt tiêu

Các gia vị thông thường

Bước 1: Sơ Chế

Thịt trâu đem rửa sạch rồi thái ngang thớ thành các miếng mỏng to bản.

Khế rửa sạch, cắt bỏ các diềm, thái ngang quả thành các miếng mỏng vừa.

Tỏi bóc vỏ, gừng cạo vỏ băm nhỏ.

Hành lá nhặt bỏ gốc, lá úa, rửa sạch, thái nhỏ hoặc thái khúc.

Bước 2: Ướp thịt trâu – Thịt trâu đem ướp với gừng băm, 1/2 phần tỏi băm, 1 thìa dầu hào, chút bột nêm, bột canh, mì chính, hạt tiêu. Trộn đều rồi ướp 15 phút cho ngấm gia vị.

Món ăn có vị chua vừa phải từ khế, thịt trâu mềm không bị dai do xào quá kỹ. Khế chín nhưng còn nguyên miếng và không bị nát như vậy là bạn đã thành công rồi

Người dân các tỉnh miền Trung thì thường thích ăn món thịt trâu nướng. Đặc biệt món thịt trâu nướng lá lốt rất thơm ngon, hấp dẫn. Thịt trâu nướng làm rất đơn giản: sau khi cắt thịt thành lát mỏng, người làm chỉ việc cuốn lá lốt đặt trên than hồng ăn nóng hổi thì không còn gì sánh bằng.

Nguyên liệu:

Thịt trâu: 1kg

Lá lốt: 1 mớ

Sả: 3-4 cây

Tỏi: 2 củ

Gừng: 1 củ

Hành khô: 4-5 củ

Dầu hào, dầu ăn, Đường trắng: 1 thìa, Nước mắm, Sa tế, Hạt tiêu

Cách làm:

Bước 1: Sơ chế

Thịt trâu rửa sạch, bỏ ngăn đá tủ lạnh 2 tiếng cho dễ thái. Sau đó thái ngang thớ thành các miếng mỏng vừa và to bản.

Sả bóc lớp vỏ già, thái nhỏ.

Tỏi và hành khô bóc vỏ. Gừng cạo vỏ.

Lá lốt rửa sạch, để ráo. Lá lốt rửa nhẹ tay tránh bị rách, nát. Thái nhỏ 1 nửa còn 1 nửa để trang trí hoặc cuộn thịt trâu nếu muốn.

Cho hành khô, tỏi, gừng, ớt tươi vào cối giã nhuyễn

Bước 3: Nướng thịt trâu

Hết thời gian ướp, bạn lấy thịt trâu ra và tiến hành nướng. Có nhiều cách để nướng thịt trâu tùy vào điều kiện và hoàn cảnh của bạn. Dân dã thì cuốn thịt trâu vào que tre, trúc rồi nướng bằng than hoặc kẹp thịt trâu vào vỉ nướng. Nếu không bạn có thể nướng bằng lò nướng hoặc bằng nồi chiên không dầu, tuy không thơm ngon bằng nướng than hoa nhưng tiện và tiết kiệm thời gian.

Lưu ý khi nướng thịt trâu: Không nên nướng với lửa quá to, thịt trâu dễ bị cháy sém. Thường xuyên lật đều 2 mặt để thịt trâu chín đều. Nếu thấy thịt trâu khô thì quết thêm nước ướp hoặc dầu ăn lên bề mặt thịt trong khi nướng.Thịt trâu nướng khoảng 10-20 phút là có thể thưởng thức tùy độ dày của miếng thịt.

Bước 4: Pha nước chấm thịt trâu nướng trong thời gian nướng bạn tiến hành pha nước chấm. Thịt trâu nướng chấm tương ớt là đơn giản nhất nhưng nếu có tương (tương bần) thì bạn pha nước tương với: gừng giã nhỏ, ớt tươi thái nhỏ, nước cốt chanh, chút đường trắng, mì chính. Căn chỉnh sao cho vừa miệng rồi quấy đều cho các gia vị tan là được.

Thịt trâu được coi là món ăn vùng núi và được người dân ưa dùng, vì thế mà nó cũng được chế biến theo nhiều cách khác nhau, đặc biệt là các món nướng. Món ăn này trở thành quen thuộc với các bữa tiệc ngoài trời, cho các bạn trải nghiệm ẩm thực mới,..phải kể đến món thịt trâu ướp nướng nguyên tảng. Bản thân mình thấy, các món nướng là món vô cùng dễ làm, và món thịt trâu nướng nguyên tảng được hướng dẫn hôm nay cũng không ngoại lệ.

Nguyên liệu:

Thịt trâu phần bắp đùi, khoảng 1 kg cho 5-7 người ăn.

Xì dầu, Nước mắm

Ớt tươi, Tỏi, hành, sả

Mắc khén, hạt tiêu, thảo quả

Cách làm:

Bước 2: Ướp thịt – các bạn ướp thịt trâu với hỗn hợp nguyên liệu trên, xoa đều các mặt, cố gắng ướp trong khoảng 30 phút trở lên để hương vị món ăn được trọn vẹn.

Ngoài để xào với lá lốt thì Thịt trâu xào rau muống cũng là cách làm khá phổ biến được nhiều người áp dụng. Ở một số địa phương, trâu xào rau muống còn được dùng làm 1 trong những món ăn trên mâm cỗ cưới.

Nguyên liệu:

Thịt trâu: 400g

Rau muống: 2 mớ

Tỏi: 1 củ

Dầu hào, hạt tiêu

Các gia vị thông thường

Cách làm:

Bước 1: Sơ chế – Rau muống nhặt rửa sạch, để ráo. Có thể nhặt bỏ lá hoặc để cả lá tùy sở thích. Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ.

Bước 2: Ướp thịt trâu – Thịt trâu thái mỏng đem ướp với 1 thìa dầu hào, chút hạt nêm, bột canh, mì chính, hạt tiêu, 1/2 phần tỏi băm khoảng 10 phút để thịt trâu mềm và ngấm gia vị. Nếu không có dầu hào có thể thay bằng dầu ăn cũng được.

Bước 3: Chần rau muống – Đun sôi 1 nồi nước với 1 chút muối rồi cho rau muống vào trụng sơ qua khoảng 10 giây rồi vớt ra ngay. Sau đó có thể ngâm vào âu nước đá lạnh để rau muống được giòn và xanh.

Nguyên liệu:

Thịt trâu 300g chọn phần thịt bắp

Xương sườn trâu 500g chọn phần sườn còn nhiều thịt

Sả 5 nhánh

Hành khô, tỏi, gừng, ớt

1 quả đu đủ xanh

Gia vị: Bột canh, hạt nêm, nước mắm…

Cách làm:

Bước 1: Thịt trâu và sườn trâu rửa sạch sau đó thịt thái miếng vuông cạnh khoảng 4 cm, chặt sườn thành các khúc vừa phải rồi cho vào 1 chiếc nồi.

Bước 2: Sả đập dập rồi cắt khúc khoảng 5 cm, hành, tỏi, gừng cũng rửa sạch, đập dập và băm nhỏ, cho vào nồi bóp để trộn đều.

Bước 3: Đu đủ sau khi rửa sạch, để nguyên vỏ rồi bổ làm 4 và bỏ phần hạt đi.

Bước 4: Cho dầu ăn vào xoong đun nóng, sau đó phi thơm hành tỏi đã băm rồi cho thịt trâu đã chuẩn bị vào xào. Lúc thịt trâu đã săn đổ nước ngập mặt thịt rồi cho phần đu đủ vào đậy vung hầm trong khoảng 45 phút. Sau thời gian trên, mở nắp vung, nêm nếm lại gia vị sao cho vừa với khẩu vị của gia đình bạn là đã hoàn thành.

Món ăn này các bạn có thể sử dụng giống như món lẩu bằng cách đặt nồi lên bếp lẩu hoặc bếp ga mini, ăn cùng các loại rau nhúng, mì tôm hay bánh canh rất ngon. Sự kết hợp của thịt trâu cùng với mùi thơm đặc trưng của sả sẽ làm cho món ăn vô cùng hấp dẫn.

Nguyên liệu:

Thịt trâu ( thịt mông hoặc bắp trâu): 300g

Hành Tây 1 củ (Có thể không dùng tùy vào sở thích)

Lá lốt: 2 bó

Tỏi băm

Dầu ăn, tiêu, nước mắm, bột canh, hạt nêm

Cách làm:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu – Ngắt bỏ phần cứng ở cuống lá lốt, rửa sạch là thái khúc khoảng 1cm. Thịt trâu mua về, rửa sạch sau đó dùng dao sắc, thái thịt thành các miếng mỏng.

Bước 2: Ướp thịt – Để tẩm ướp thịt trâu, cho vào một chút tỏi băm, 1/3 thìa cà phê hạt nêm, 2 thìa cà phê nước mắm và 1 chút tiêu, đem trộn đều trong một chiếc bát tô khoảng 15 phút.

Nguyên liệu:

Thịt trâu: 1kg

Mẻ: ½ chén

Xương lợn (heo) ống: 500g

Sả: 5 củ

Gừng, ớt khô, hành củ, tỏi

Nước tương, hạt nêm, bột canh

Rau ăn kèm: mồng tơi, lá tai tượng…

Cách làm:

Bước 2: Ướp thịt – Sau khi thái xong, cho thịt trâu, gừng đập dập nhỏ, sả cắt lát, tỏi băm, nước tương vào cùng một cái bát, trộn đều và để ướp trong khoảng 30 phút. Chờ thịt ngấm đều gia vị thì xếp ra đĩa, trang trí tùy thích bằng các nguyên liệu sẵn có để đĩa thịt của bạn thật đẹp mắt.

Về phần nước chấm thịt trâu: tùy theo sở thích bạn có thể chấm với muối tiêu chanh, xì dầu hoặc mắm nêm đều ngon.

Đặt nồi nước dùng mẻ lên bàn ăn, ăn tới đâu thì nhúng thịt trâu vào tới đó. Vào những ngày thời tiết trở lạnh mà cùng gia đình quây quần thưởng thức món thịt trâu nhúng mẻ nóng hôi hổi kèm với những loại rau dân dã trên thì chẳng có gì sánh bằng.

Những Món Ngon Khó Cưỡng Từ Thịt Trâu Mà Bạn Tha Hồ Chế Biến

Cách chế biến 13 món ăn ngon tuyệt đỉnh từ thịt heo

https://thitngonnhapkhau.vn/bai-viet/cong-ty-cung-cap-thit-trau-an-do-chat-luong-gia-re-tai-tphcm

https://thitngonnhapkhau.vn/bai-viet/bang-gia-si-thit-trau-nam-2024-moi-nhat

1. Bí quyết chọn thịt trâu ngon cho bà nội trợ

Trước khi muốn có món ăn ngon, chắc chắn bạn phải chọn được loại nguyên liệu tốt nhất. Đối với thịt trâu, chúng ta có một số cách sau đây để chọn được miếng thịt chất lượng.

Bạn có thể ngửi để nhận biết miếng thịt có còn tươi hay không vì thịt trâu có mùi thơm rất đặc trưng, không như những loại thịt khác.

Miếng thịt trâu còn tươi sẽ có màu đỏ sậm, mỡ trắng và bề mặt khô mịn.

Dùng tay để ấn nhẹ xem độ đàn hồi của miếng thịt có tốt không. Thịt trâu đã ôi sẽ cho cảm giác nhão, khi nhấn để lại vết lõm.

b. Chọn theo món ăn mà bạn muốn chế biến

Bạn nên chọn phần thịt thăn hoặc bắp cho món xào, gác bếp và món hầm. Đối với món cà ri hoặc sốt vang, bạn hãy chọn phần thịt nhiều gân.

Thịt trâu nhập khẩu tại Thịt ngon nhập khẩu đảm bảo vệ sinh ATTP và luôn tươi mới mỗi ngày giúp bạn không phải lo lắng về chất lượng thực phẩm.

2. Thịt trâu làm gì ngon, hãy để Thịt ngon nhập khẩu mách nước cho bạn!

Bạn hãy chuẩn bị nguyên liệu như sau để làm món thịt trâu gác bếp:

– 1kg bắp trâu

– 100gr hạt mắc khén. Mắc khén là một loại gia vị nổi tiếng tại vùng Tây Bắc, Việt Nam với mùi thơm đặc trưng và công dụng tương tự như hạt tiêu.

– Gia vị cần có: Muối, sả, gừng, ớt, đường, tỏi, ớt khô

Các bước chế biến món thịt trâu gác bếp:

– Bắp trâu rửa sạch, để ráo nước và thái thành từng miếng dài chữ nhật dày khoảng 2 đốt ngón tay theo thớ dọc. Sau đó, dần miếng thịt cho mềm ra.

– Dùng chảo để rang hoặc nướng trên than ớt khô đến khi ngửi thấy mùi thơm rồi cho vào cối giã nhuyễn cùng tỏi, gừng, sả, mắc khén, muối, đường để cho ra hỗn hợp gia vị.

– Lấy hỗn hợp gia vị đã giã nhuyễn ở bước 1 sát xung quanh miếng thịt và trộn đều, để cho thịt ngấm gia vị trong vòng 1 – 2 tiếng.

– Bạn cần chuẩn bị bếp hun khói và que tre để xiên thịt.

– Đặt từng miếng thịt cách bếp khoảng 1m và sấy liên tục ít nhất 13 giờ để thịt khô lại, tuỳ theo mức độ khô bạn mong muốn mà thời gian sấy lâu hay mau hơn. Trong thời gian sấy, hãy lưu ý lật mặt thịt để thịt được chín đều.

– Thịt trâu gác bếp càng khô thì sẽ bảo quản được càng lâu, nên bảo quản thịt trong ngăn mát tủ lạnh và hâm nóng trước khi sử dụng.

Nguyên liệu cần có:

– Thịt trâu: 2 lạng

– Rau muống non hoặc rau cần

– Gia vị: mì chính, hạt nêm, tiêu, dầu hào, nước tương.

Cách làm món thịt trâu xào:

Bước 1:

– Băm nhỏ tỏi. Nhặt sạch rau và rửa sạch, để ráo: đối với rau muống, bạn bỏ cọng và lá già úa; đối với rau cần bạn bỏ phần rễ.

– Rửa sạch thịt trâu và thái từng miếng mỏng, bản to rồi ướp cùng tỏi, dầu hào, tiêu tỏng 10 phút.

Bước 2:

– Phi thơm hành tím và tỏi cùng dầu ăn trong chảo. Tiếp theo bạn thịt trâu vào xào riêng, đảo đều và nhanh tay đến khi thịt chín tái hãy trút ra tô.

– Bạn hãy tiếp tục dùng chảo để xào rau, nêm nếm với mì chính, hạt nêm, nước tương và một chút nước để rau nhanh chín.

– Khi rau vừa chín tới, cho phần thịt trâu ban đầu vào đảo đều rồi tắt bếp.

Bước 3:

– Trút ra đĩa, trang trí bằng hành lá và rắc tiêu, ăn nóng để không làm mất vị ngon của món ăn.

– Nước chấm dùng kèm món thịt trâu xào là nước tương cùng ớt tươi.

Cách chế biến món thịt trâu xào lá lốt:

Rửa sạch tất cả nguyên liệu.

Thái mỏng hành tây, lá lốt khoảng 1cm. Thịt trâu thái thành miếng mỏng.

Cho vào bát tỏi băm, 1/3 thìa cà phê hạt nêm, 2 thìa cà phê nước mắm và 1 chút tiêu rồi trộn đều với thịt trâu trong bát khoảng 15 phút.

Làm nóng chảo và cho dầu ăn vào để phi tỏi. Đến khi tỏi bắt đầu thơm, cho thịt trâu vào xào chín tái thì trút ra để riêng.

Tiếp theo bạn cho hành tây vào chảo xào với lửa nhỏ đến khi hành tây chín thì cho lá lốt và thịt trâu vào xào chung.

Nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp và múc ra đĩa.

Trang trí món ăn bằng tiêu và hành lá để thơm hơn.

Các bước ướp thịt trâu nướng tảng:

Ở bước này nếu bạn muốn rút ngắn thời gian có thể dùng khăn hoặc giấy thấm bớt nước ở mặt ngoải miếng thịt.

Bước 2:

Băm nhỏ các loại hành, tỏi. Hành lá rửa sạch và thái nhỏ. Sả cây làm sạch và băm nhuyễn.

Bước 3:

Đến bước này, bạn hãy chuẩn bị một chiếc âu lớn, cho toàn bộ nguyên liệu vào với thịt cùng một chút muối, đường, hạt nêm, tiêu và dầu ăn rồi trộn đều. Vì tảng thịt khá dày nên thời gian ướp tốt nhất để thịt được ngấm gia vị nên ít nhất là 30 phút. Nếu có thời gian ướp lâu hơn, bạn có thể ướp qua đêm trong ngăn mát tủ lạnh.

Nguyên liệu

Cách thực hiện vô cùng đơn giản:

Bước 1: Ướp thịt trâu thái mỏng với tỏi, nước mắm, mắc khén, muối trong khoảng 30 phút.

Bước 3: Đặt chảo lên bếp cho nóng rồi cho dầu ăn, thịt trâu đã ướp vào, đảo đến khi thịt chín tái. Vò nát lá lồm rồi cho vào đảo cùng. Khi lấy lá lồm chuyển sang màu hơi nâu nghĩa là món ăn đã được, tắt bếp rồi trình bày ra đĩa.

Thịt trâu nhúm mẽ chọn loại nào

Chuẩn bị nguyên liệu cho 4 người ăn:

Cách thực hiện món thịt trâu nhúng mẻ:

Bước 2: Sơ chế các loại nguyên liệu khác như sả, gừng, hành khô và tỏi rồi băm nhuyễn. Rửa sạch rau ăn sống với nước muối pha loãng, vớt ra để cho ráo nước. Hành lá bỏ rễ, rửa sạch và cắt khúc bằng đốt ngón tay. Cà chua rửa sạch và thái múi cau.

Bước 3: Thịt trâu thái thành miếng nhỏ vừa ăn và ướp cùng gừng, tỏi, 2 thìa cafe bột canh, 3 thìa cafe xì dầu, 1 thìa cafe hạt nêm, 1 thìa cafe tiêu trong 20 phút rồi trình bay ra dĩa.

Bước 4: Với mẻ, tuỳ vào khẩu vị thích ăn chua nhiều hay ít mà thêm muối rồi tán nhuyễn, lọc qua rây.

Bước 5: Phi thơm hành băm với dầu ăn rồi cho nước dùng ở bước 1 đã lọc xương vào cùng. Đun đến khi nước sôi thì cho thêm mẻ, ớt khô, cà chua vào để tạo màu sắc cho món ăn.

Cuối cùng, bạn nêm nếm gia vị sao cho vừa ăn và cho hành lá vào nồi.

Món thịt trâu nhúng mẻ có thể chấm cùng nước tương hoặc muối tiêu chanh để đậm đà hơn.

Nguyên liệu (cho 4 người ăn):

– Dưa chua: 400gr

– Thịt trâu: 100gr

– Cà chua: 2 quả nhỏ

– Gia vị: Mắm, muối, nêm, tỏi băm, hành tím.

Cách làm canh dưa nấu thịt trâu như sau:

Rửa sạch thịt, thái kát mỏng rồi ướp cùng 1 muỗng cà phê bột nêm.

Băm nhỏ tỏi, hành tím. Hành lá cắt khúc bằng đốt ngón tay. Cà chua thái múi cau.

Phi hành, tỏi đến khi thơm thì cho thịt trâu vào xào với lửa to. Tắt bếp ngay khi thấy thịt vừa chín tái.

Xào cà chua với dầu ăn và dưa chua trong nồi, sau đó đổ nước lạnh vào và đợi nước sôi.

Khi nước vừa sôi, bạn thả tất cả phần thịt đã xào ở trên vào và chờ nước sôi một lần nữa, nêm nếm sao cho vừa miệng.

Múc canh ra bát rồi trang trí bằng hành lá cho thơm và đẹp mắt.

Cách thực hiện món cà ri thịt trâu:

Ướp thịt cùng muối, hành, tỏi, ớt băm nhuyễn trong khoảng 15 phút.

Chuẩn bị chảo và một ít dầu để rán thịt. Phần thịt sau khi rán vàng mặt ngoài thì cho bột cà ri vào trộn đều.

Cho hỗn hợp thịt vừa trộn vào nồi, đổ nước ấm và nước cốt dừa đến khi ngập thịt rồi bật lửa nhỏ, nêm nếm sao cho vừa ăn.

Khoai tây hoặc khoai lang ướp sơ với đường, rán hơi cháy để tạo mùi thơm.

Khi thịt gần chín, cho khoai vào và chờ đến khi nước cà ri đạt độ sệt như ý muốn là đã hoàn tất món ăn.

– 200gr thịt bắp hoặc thăn trâu

– 2 quả khế chua

– 1 quả cà chua chín

– Rau mùi, lá lốt, rau răm, ớt

– Gia vị: hành khô, tỏi, hạt nêm, muối, mì chính, nước mắm, đường, ớt bột, dầu ăn.

Ssơ chế các nguyên liệu

– Hành và tỏi khô bóc sạch vỏ và băm nhuyễn.

– Thịt trâu sau khi rửa sạch thái thành từng miếng mỏng, bản to theo chiều ngang của thớ thịt. Sau đó ướp thịt với 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê nước mắm, bột ngọt, tiêu và dầu ăn trong 15 phút.

– Khế chua bỏ rìa và thái thành từng lát mỏng, cà chua thái múi cau, dứa cũng thái thành miếng mỏng. Các loại rau nêm bạn hãy rửa sạch và cắt khúc khoảng 1 đốt ngón tay. Ớt sừng cắt thành lát mỏng.

Cách chế biến:

Đun nóng một ít dầu ăn và xào sơ phần thịt trâu đã ướp đến khi thịt săn lại và cho ra dĩa.

Tiếp tục dùng chảo phi tỏi và ớt bột, sau đó cho cà chua vào xào đến khi cà chua vừa chín, bạn cho tất cả nguyên liệu vào nồi nước đã chuẩn bị sẵn.

Đun đến khi nước sôi hãy cho khế chua, dứa vào nồi và chờ đến khi nước sôi lần nữa thì hãy cho thịt trâu vào, nêm nếm gia vị vừa ăn.

Múc canh ra bát rồi trang trí cùng ớt sừng, rau thơm là đã có thể thưởng thức cùng bữa cơm gia đình rồi đấy!

https://thitngonnhapkhau.vn/bai-viet/cach-chon-thit-bo-ngon-cho-quan-nhau

https://tongkhothitheo.vn/gia-thit-heo-thang-9-2024/

https://thitngonnhapkhau.vn/bai-viet/cach-lam-lau-bo-uc

Thịt Trâu Làm Món Gì Ngon Mà Lại Đơn Giản Để Ai Cũng Thành Công?

Thịt trâu là một loại thực phẩm cũng khá đa dạng trong cách chế biến. Tuy nhiên, thịt trâu làm món gì ngon và dễ làm thì không phải ai cũng có câu trả lời ngay. Vì có những món tuy dễ làm nhưng hương vị lại chưa thực sự hấp dẫn. Có những món hương vị tuyệt vời thì lại không phải dễ làm, không phải ai cũng có thể làm ra hương vị chuẩn nhất.

Tuy nhiên, tương tự như thịt bò, thịt trâu cung cấp một nguồn dinh dưỡng khá cao cho sức khỏe con người. Thay vì thường xuyên sử dụng thịt bò để bổ sung dưỡng chất cho các thành viên trong gia đình, các bạn có thể cải biến sang sử dụng thịt trâu. Hoặc dùng thịt trâu để làm các món ăn khác biệt chiêu đãi bạn bè dịp cuối tuần.

Cách chọn thịt trâu ngon

Màu thịt trâu tươi là màu đỏ sậm, bề mặt thịt khô mịn không chảy nước. Nếu miếng thịt có dính mỡ thì mỡ phải có màu trắng.

Thịt trâu còn tươi sẽ có độ đàn hồi tốt khi dùng tay trực tiếp ấn nhẹ vào miếng thịt mà không bị lõm.

Với các món xào, hầm hay thịt trâu gác bếp, nên chọn loại thịt thăn hoặc thịt bắp. Còn làm cà ri, sốt vang thì nên lựa các miếng có nhiều gân.

Món ngon từ thịt trâu Thịt trâu gác bếp

Thịt trâu gác bếp là đặc sản nổi tiếng của khu vực vùng núi Tây Bắc. Với nguyên liệu cốt lõi là lá mắc khén hoặc hạt mắc khén, món thịt trâu gác bếp đem lại mùi thơm đặc trưng, ngon hơn rất nhiều so với việc sử dụng loại gia vị tương tự là tiêu bắc. Món này chấm với tương ớt hoặc muối tiêu, nhâm nhi cùng với rượu hoặc bia sẽ là món ăn vặt đẳng cấp.

Gọi là thịt trâu nướng tảng nhưng “tảng” ở đây chỉ là miếng thịt cỡ khoảng 100gr – 200gr để nguyên cho vào nướng. Sau khi tẩm ướp gia vị đầy đủ, thịt trâu sẽ được nướng trong thời gian phù hợp, vừa chín kỹ bên trong lại không quá cháy xém bên ngoài. Ăn kèm cùng với một số loại rau sống là thơm ngon nhất.

Thịt trâu xào lá lốt

Chỉ với vài lạng thịt mông hoặc bắp trâu, thêm củ hành tây, củ tỏi ta và 2 bó lá lốt là các bạn đã có thể nhanh chóng vào bếp thực hiện món thịt trâu xào lá lốt. Món ăn này vừa thơm ngon, nhanh gọn lại đưa cơm. Rất phù hợp cho các bà nội trợ chế biến sau những giờ đi làm bận rộn mà vẫn đảm bảo đủ dinh dưỡng cho bữa ăn gia đình.

Món thịt trâu xào rau có lẽ là một trong số những món ăn bình dân hàng đầu được sử dụng cả trong bữa ăn hàng ngày, trong các đám cỗ hay nhà hàng. Đây là câu trả lời đơn giản và nhanh chóng nhất cho câu hỏi thịt trâu làm món gì ngon của nhiều người. Có thể thay đổi các loại rau như rau cần tây, cần ta, rau muống, rau cải để làm món thịt trâu xào rau.

Món thịt trâu hầm rau củ có tác dụng tốt trong việc bồi bổ khí huyết, tăng cường sức mạnh gân cốt và bổ sung thêm các vitamin, dưỡng chất cần thiết cho cơ thể. Vì vậy, nếu có thời gian, hãy làm món thịt trâu hầm rau củ cho cả nhà cùng bồi bổ sau những ngày làm việc, học tập vất vả.

Mẻ là một loại gia vị góp phần giúp thịt trâu thêm mềm và ngọt. Với thịt trâu nấu mẻ, các bạn có thể bày thêm một chén nước tương hoặc một đĩa muối tiêu chanh. Như vậy món ăn sẽ tăng phần đậm đà.

Thịt trâu nấu cà ri

Với món thịt trâu nấu cà ri, các bạn nên chú ý lựa chọn các miếng thịt có nhiều gân bởi món này không thích hợp cho việc sử dụng thịt trâu nhiều lạc. Gân trâu giòn giòn, dai dai sẽ tuyệt vời hơn trong món này.

Thịt trâu nấu khế

Thịt trâu nấu khế cũng sẽ là lựa chọn hàng đầu cho việc tìm hiểu xem thịt trâu làm món gì ngon. Lưu ý nên bỏ phần rìa của khế trước khi thái thành những lát mỏng đế chế biến. Còn thịt trâu thì thái thành những miếng mỏng bản to cho cân xứng với độ dẹt tròn của miếng khế.

Nếu như các bạn quá bận rộn và vội vàng cho việc chuẩn bị thêm các loại nguyên liệu để nấu cùng với thịt trâu, vậy thì hãy làm ngay món thịt trâu xào tỏi. Chỉ cần với tỏi và các gia vị như nước mắm, bột nêm và đặc biệt là đường, món thịt trâu xào tỏi vừa mềm, vừa thơm, chế biến lại nhanh sẽ là cứu cánh cho việc thời gian nấu nướng hạn hẹp.

Món thịt trâu hầm sả có hơi hướng của sự dân giã. Nguyên liệu của nó bao gồm sả, hành khô, tỏi, gừng, ớt và đu đủ xanh. Nếu ưa thích các món ăn lạ miệng, đừng bỏ qua món thịt trâu hầm sả này.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng phân tích thì thịt trâu có lợi cho sức khỏe hơn là thịt bò dù về mặt dinh dưỡng, giá trị của hai loại thực phẩm này là tương đương nhau. Lý do là bởi thịt trâu có hàm lượng mỡ thấp hơn thịt bò, trong khi đó lại chiếm ưu thế về phần hàm lượng sắt. Vì thế, nếu có dịp mua được thịt trâu, đừng ngại ngần chế biến các món ngon cho cả nhà cùng thưởng thức.

Cập nhật thông tin chi tiết về 5 Cách Chế Biến Món Ngon Từ Thịt Trâu, Thịt Trâu Làm Món Gì Ngon Và Đơn Giản Nhất? trên website Morningstarinternationalschool.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!