Xu Hướng 1/2023 # 7 Món Ngon Từ Trái Sake # Top 1 View | Morningstarinternationalschool.edu.vn

Xu Hướng 1/2023 # 7 Món Ngon Từ Trái Sake # Top 1 View

Bạn đang xem bài viết 7 Món Ngon Từ Trái Sake được cập nhật mới nhất trên website Morningstarinternationalschool.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Sa kê hay còn gọi là cây bánh mỳ la loại cây đặc thù ở miền Tây Nam Bộ. Mỗi năm cây thu hoạch quả 2 lần vào mùa xuân và mùa thu. Những năm gần đây, cây Sa Kê được trồng rất nhiều để lấy trái, lấy bóng mát, hay trang trí cảnh quan ở những khu chung cư, biệt thự.

Quả Sa Kê có hình quả trứng, vỏ màu xanh, có nhiều gai như trái mít, không có hạt, thịt quả màu tráng. Quả Sa Kê được chế biến thành rất nhiều món ăn ngon, nhiều chất dinh dưỡng. Theo phân tích, trái sa kê chứa 25% tinh bột, 3% protein, 0,5 % lipid, và nhiều chất bổ khác như: vitamin C (20mg/100gram), kali, kẽm, thiamin… Không những trái sa kê bổ dưỡng, mà cây sa kê cũng lắm hữu dụng. Theo Đông y, rễ sa kê có tính làm dịu, trị ho; vỏ sa kê có tác dụng sát trùng; lá sa kê có công dụng tiêu viêm, tiêu độc, lợi tiểu…

– Pha bột chiên giòn với nước cho vừa sánh, đập vào một quả trứng, đánh đều.

– Cho dầu ngập chảo, đun sôi. Nhúng sa-kê vào hỗn hợp bột, cho vào chảo dầu nóng chiên vàng, vớt ra, để ráo dầu.

Món Sa Kê chiên mà thơm ngon, ăn giòn thực sự thích hợp cho tiết trời mùa thu se lạnh, vừa xem phim vừa nhâm nhi món bánh Sa Kê chiên mà thì còn gì hấp dẫn hơn.

– Sa-kê gọt vỏ thái miếng vừa ăn. Bột chiên giòn hòa tan với chút nước cho sền sệt, cho mè vào trộn đều.

– Nhúng miếng sa-kê vào bột rồi thả vào chảo dầu nóng, chiên vàng.

– Vớt ra để ráo dầu. Dọn ra đĩa, dùng kèm với sốt mayonnaise sẽ ngon hơn.

Sa kê được nấu cùng với khoai lang, đậu đỏ, đậu phộng rang, nước cốt dừa,… thơm ngon, thanh mát.

Gọt vỏ sa kê, khoai lang, cắt miếng hình quân cờ.

– Cho nước dừa dão, lá dứa, khoai lang, sa kê, đậu phộng vào nồi đun gần chín, cho táo đỏ, bột báng, bột khoai, nấm mèo vào.

– Cho nước cốt dừa, đường vừa ăn, nấu 5 phút, nhấc xuống.

– Uớp muối, đường vào sa kê, khoai lang và bí rợ vào nồi cho ngấm. Cho nước dừa, nước cốt dão ngập xâm xấp vào sa kê, khoai lang, bí rợ nấu chín để sẵn ra nồi thứ nhất. Kế đến, cho đậu đũa, đậu phộng, hạt sen… đã sơ chế vào nồi thứ hai nấu chín. Đổ hai thứ cho vào chung một nồi rồi đổ cùi dừa nạo, tàu hũ ky, bột khoai, bột báng, táo đỏ… vào sau chót.

– Cuối cùng, cho nước cốt đậm đặc vào. Nêm nếm lần cuối cho vừa khẩu vị, nhắc xuống. Múc ra tô dùng, thêm vào nhúm đậu phộng rang giã giập là xong.

– Jambon xắt chỉ. Xà lách rửa sạch, cắt đôi hoặc ba

– Ớt chuông, hành tây rửa sạch. Dưa leo lạng lấy thịt, bỏ ruột. Tất cả xắt sợi. Trái ô-liu cắt từng khoanh mỏng

– Trộn đều tất cả các nguyên liệu với giấm trộn pha sẵn, dọn ra dùng lạnh.

Ngoài ra Sa Kê dùng để nấu canh cũng rất ngon, mát, làm cho bữa cơm gia đình thêm hấp dẫn.

– Sakê gọt bỏ vỏ, cắt làm bốn rồi bỏ lõi. Cắt miếng vừa ăn

– Hành lá nhặt rửa sạch, xắt xéo

– Ngâm sakê trong nước muối cho trắng Tôm bóc nõn vỏ, đập giập

– Đun sôi nước dùng. Nêm gia vị vừa ăn rồi cho tôm vào nấu sôi

– Cho tiếp sakê vào nấu khoảng 10 phút cho chín, trút ra tô. Rắc hành lá và tiêu lên.

– Lá sa kê, đậu bắp, đọt ổi non rửa sạch. Lá sa kê thái sợi, đậu bắp xắt khúc.

– Đậu phụ bóp nát hoặc cắt miếng vuông vừa ăn

– Bắt nồi nước lên bếp, đợi nước sôi già cho đậu phụ và đậu bắp vào, khoảng 2 phút sau cho tiếp lá sa kê, đọt ổi vào, nêm muối, hạt nêm cho vừa ăn, nhắc xuống ngay

Sake Là Quả Gì? Bật Mí Cách Làm Các Món Ngon Từ Quả Sake

Sake (phiên âm tiếng việt Sakê) – một loại quả khá phổ biến ở vùng sông nước miền Nam nhưng hầu như miền Bắc thì đều không biết đến loại quả này. Và thường khi nói đến Sake, người ta thường nhầm nó với tên một loại rượu nổi tiếng của Nhật Bản.

Nhưng thực chất Sake là một loại quả có nguồn gốc từ Malaysia và một số đảo ở khu vực Thái Bình Dương.

Ở một số khu vực nhiệt đới, cây Sake được trồng giống như 1 loại cây lương thực chủ yếu của người dân vì quả Sake chứa lượng bột đường cao. Quả Sake có mùi vị giống bánh mì nên người ta còn gọi nó với một tên gọi khác là cây bánh mì.

Nhìn hình dáng bên ngoài thì quả Sake giống như mít với nhiều gai non nhưng phần thịt bên trong lại rất đặc và không hề có hạt. Cây Sake cao trung bình khoảng từ 15 – 20m. Ngoài việc lấy quả Sake để ăn thì cây Sake còn được trồng làm cảnh, lấy bóng mát…

Cách các món ăn làm từ quả Sake

Nấu canh bằng quả Sake

Sake có thể nấu với cùng rất nhiều nguyên liệu khác như sườn, thịt, tôm… để làm canh trong các bữa ăn thường ngày thay thế cho các loại củ như khoai tây, cà rốt,… Chắc chắn món canh này sẽ khiến cho bữa cơm gia đình của bạn thêm phần phong phú và bổ dưỡng.

Quả Sake chiên giòn

Giống như những loại khoai tây, khoai lang, bạn cũng có thể chiên giòn Sake để khiến nó trở thành một món ăn vặt cực hấp dẫn.

Hãy cắt Sake thành từng miếng hoặc lát mỏng tùy thích rồi ngâm với nước muối để miếng Sake không bị thâm.

Nhúng những miếng Sake đã được sơ chế vào hỗn hợp bột chiên giòn, trứng rồi cho vào chảo dầu đến khi chín vàng là được. Có một lưu ý nho nhỏ là bạn không nên chiên Sake quá lâu, nó sẽ khiến cho miếng Sake bị dai và cũng làm mất chất dinh dưỡng có trong Sake nữa.

Bạn cũng có thể bọc thịt lợn hoặc tôm xay nhuyễn bên ngoài miếng Sake rồi chiên vàng, chắc chắn món ăn độc đáo này sẽ không làm bạn thất vọng đâu.

Nấu chè từ quả Sake

Bên cạnh việc trở thành những món ăn chính trong bữa ăn thì bạn cũng có thể nấu những món tráng miệng đặc sắc từ quả Sake. Chè Sake là một ý kiến không tồi.

Bạn có thể cho quả Sake vào nấu chè cùng các loại đỗ, hạt sen hoặc khoai lang, khoai môn… tùy sở thích. Hãy cho nước cốt dừa để món chè Sake của bạn thêm phần thơm và ngọt dịu của dừa. Đây chắc chắn sẽ là một món ăn giải nhiệt hữu hiệu cho mùa hè oi bức.

Các công dụng tuyệt vời của Sake

Hãy bỏ túi những công dụng tuyệt vời của quả Sake để áp dụng khi cần, chắc chắn sẽ vô cùng hữu ích cho bạn

Trong quả Sake có một lượng lớn những chất chống oxi hóa cao nên có tác dụng rất tốt trong việc đẩy lùi những tác nhân gây lão hóa các cơ quan trong cơ thể, ức chế và triệt tiêu sự hình thành và phát triển của các gốc tự do – nguyên nhân gây nên một số bệnh về não như suy giảm trí nhớ, tai biến mạch máu não,…

Đồng thời, sử dụng quả Sake thường xuyên còn làm tăng sức đề kháng cho cơ thể trước những tác nhân gây hại từ môi trường bên ngoài.

Bên cạnh đó, với lượng kali lớn thì quả Sake còn hỗ trợ rất nhiều trong việc điều trị các bệnh về tim mạch, điều hòa nhịp tim…

Một thông tin hữu ích khác cho phái đẹp là trong quả Sake có chứa nhiều vitamin C kích thích sự tăng trưởng của các tế bào collagen. Những tế bào collagen này không những có tác dụng làm tăng sự đàn hồi của da, làm lành những vùng da bị tổn thương một cách nhanh chóng mà còn giúp tóc chắc khỏe, óng mượt hơn.

Món Ngon Dễ Làm Từ Trái Vú Sữa

Nguyên liệu: 3 quả vú sữa – 10 quả lựu, 100g bột gạo, 50g bột năng, 2 thìa cà phê đường, lá dứa

Cách làm:

Vú sữa vần cho mềm, bổ đôi, bỏ lõi, nạo lấy ruột rồi vắt lấy nước sữa. Lựu bóc vỏ, tách lấy hạt. Lá dứa rửa sạch, giã nhỏ, vắt lấy nước.

Trộn đều bột năng và bột gạo để làm bánh lọt. Chia bột làm 2 phần. Một phần hòa với nước lá dứa để có bánh màu xanh, một phần hòa với nước lọc để có bánh màu trắng.

Cho bột vào nồi, khuấy chín trên lửa nhỏ. Đặt một cái rổ thưa trên một chậu nước lọc, đổ bột đang còn nóng vào, ép mạnh cho bột lọt qua rổ thành từng con bánh dài chừng 3cm.

Vớt bánh ra, cho vào một ít nước đá để các con bánh không dính vào nhau.

Cho đường vào trộn chung với vú sữa, hạt lựu, bánh lọt sau đó múc vào từng bát nhỏ, cho vào ngăn mát tủ lạnh, hoặc cho đá viên vào dùng ngay.

Vú sữa dầm

Nguyên liệu: 2 trái vú sữa, 150ml sữa tươi, 1 thìa cà phê đường, 2 thìa cà phê sữa đặc

Cách làm: Vú sữa vần cho mềm rồi bổ đôi, bỏ lõi, khoét lấy phần thịt của trái vú sữa ra bát, trộn đều với sữa tươi, sữa đặc và đường. Để mát hoặc thêm đá xay và thưởng thức ngay.

Sinh tố vú sữa

Nguyên liệu: 1 quả vú sữa, 40ml sữa đặc có đường, đá viên

Cách làm: Vú sữa rửa sạch, bổ đôi, dùng thìa nạo lấy phần thịt. Cho thịt vú sữa và sữa đặc vào máy xay sinh tố, xay trong khoảng 2 phút, bỏ đá viên vào, xay cho đến khi các nguyên liệu nhuyễn mịn là được. Rót sinh tố ra ly, trang trí và thưởng thức.

Một số “chiêu” chọn vú sữa:

Nên chọn quả tươi, còn cuống và lá. Vỏ quả màu sáng, bóng nhẵn, vỏ chuyển từ xanh nhạt sang màu kem hồng, đến hơi nâu ở phần đáy trái.

Quả có nhiều tì vết là đã được vận chuyển nhiều, không còn tươi và ngon như vú sữa mới hái.

Vú sữa da láng nhưng vỏ xanh, không phủ màu hồng có thể để lâu nhưng ăn không ngọt.

Cầm trái vú sữa bóp nhẹ, loại vỏ mỏng luôn mềm đều trái. Nếu vỏ quả dày phần gần cuống rất cứng, phần đáy lại thường mềm nhũn, ăn sẽ không ngon.

Tam Diệp sưu tầm

Khám Phá 6 Món Ngon Từ Trái Thốt Nốt

Là một đặc sản quen thuộc của người dân tỉnh Kiên Giang, An Giang… đường thốt nốt với vị ngọt thanh, ăn vào không quá gắt như đường cát, lại có vị bùi bùi, thơm béo, từ lâu đã trở thành đặc sản nổi tiếng khắp cả nước.

Đường thốt nốt có màu vàng, ăn vào có vị bùi, thanh ngọt

Để có được những khoanh đường thốt nốt, người dân phải thức từ sáng sớm để cắt cuống bông thốt nốt và đem thùng để hứng nước rỉ ra từ cuống, sau đó dùng chất nấu ngay chất lỏng này cho đến khi keo lại và đổ vào khuôn làm bằng ống tre. Đường thốt nốt để gói lại từng miếng, dùng lá dừa quấn lại giống như đòn bánh tét.

Rượu chua thốt nốt rất thanh mát

Đây là thức uống lên men vô cùng hấp dẫn được làm từ trái thốt nốt tươi. Để có được vị chua đặc trưng của trái thốt nốt lên men người ta phải chọn ra những trái thốt nốt có cơm chắc thịt và có vị ngọt hơn gắt chứ không chọn những trái thốt nốt quá non.

Để làm rựơu phải chọn trái thốt nốt cơm dày.

Trái thốt nốt sẽ được gọt sạch vỏ, sau đó được bổ đôi và được đặt vào chậu làm bằng đất trong vòng từ 2-3 ngày. Sau thời gian ủ lên men sẽ cho ra loại rượu chua thốt nốt đặc trưng. Người miền Tây thích uống rượu chua thốt nốt sau bữa ăn hoặc uống vào những ngày trời hè oi bức.

Chè thốt nốt nước cốt dừa

Để tăng vị ngon của chè ta nên chọn trái thốt nốt còn non, có vị thanh mát

Để cho ra món chè thốt nốt nước cốt dừa thì vô cùng đơn gian, ta chỉ việc nấu tan đường thốt nốt sau đó lần lượt cho nước cốt dừa rồi trái thốt nốt đã được cắt sạch vỏ vào.

Chè thốt nốt được làm đơn giản nhưng có mùi vị vô cùng hấp dẫn

Tuy cách làm đơn giản nhưng khi làm xong lại cho ra mùi vị hết sức tuyệt vời. Nào là vị béo ngậy của nước cốt dừa hoà quyện với độ dẻo, mềm của cùi thốt nốt. Đây là món ăn thơm mát, dân dã mà bạn có thể tự làm ở nhà hoặc nếm qua khi đến thăm các tỉnh miền Tây.

Để làm ra những chiếc bánh lá hấp dẫn ta chỉ cần bột gạo, đường thốt nốt, nước cốt dừa, trái thốt nốt… đồng thời cách làm cũng rất đơn giản. Đầu tiên ta phải xay gạo và ủ bột gạo sau một đêm. Kế đó ta đem trộn bột gạo, đuờng, nước cốt dừa, bột thốt nốt rồi mang đi nấu tạo thành hỗn hợp sền sệt.

Khi gói bánh ta múc bột này vào lá chuối, tạo dáng hình chữ nhật rồi cho dừa nạo khô lên trên và gói lại. Nếu thích bạn cũng có thể thay dừa bằng đậu xanh nấu chín cũng rất ngon.

Bánh lá thốt nốt nhân dừa.

Bánh lá thốt nốt là món ăn hấp dẫn nhiều du khách gần xa, là một nét văn hóa, ẩm thực độc đáo của người dân miền Tây bởi mùi vị dân dã, thân quen của quê nhà.

Bánh bò đường thốt nốt chính hiệu sẽ làm từ bột gạo Nàng Nhen chỉ có ở vùng Bảy Núi (An Giang) còn trái thốt nốt phải là trái có cơm dày không mỏng cùi.

Bánh bò đường thốt nốt.

Để làm những chiếc bánh bò đường thốt nốt là cả một sự kì công. Từ khâu ủ bột lên men, rồi phải thường xuyên trông chừng vì nếu thời tiết quá khô thì bánh sẽ không có vị xốp, bùi, nếu bột quá ướt sẽ mất độ mềm của bánh. Những chiếc bánh bò đường thốt nốt sẽ có màu vàng tự nhiên, mùi thơm lừng cộng vị ngọt béo của nước cốt dừa và đường thốt nốt.

Rau câu đường thốt nốt sữa dừa

Rau câu đẹp mắt lại có mùi vị hấp dẫn.

Sự kết hợp giữa đường thốt nốt, thach rau câu và nước cốt dừa đã làm nên món ăn vô cùng hấp dẫn: Rau câu dừa đường thốt nốt.

Với bị ngọt thanh thơm lừng của đường thốt nốt và vị béo của dừa, món rau câu đặc biệt này được làm không khác gì những loại rau câu thông thường khắc tuy nhiên để giữ được màu vàng nâu đặc trưng của đường thốt nốt đòi hỏi rất nhiều sự khéo léo của người thợ sao cho mỗi chiếc rau câu khi làm xong phải có 2 lớp, 1 lớp dừa và 1 lớp đường thốt nốt đẹp mắt, ăn vào có vị thanh mát, hấp dẫn.

Cập nhật thông tin chi tiết về 7 Món Ngon Từ Trái Sake trên website Morningstarinternationalschool.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!