Xu Hướng 6/2023 # Bánh Cuốn Hải Phòng: Thơm Ngon, Tinh Tế Không Đâu Sánh Bằng! # Top 10 View | Morningstarinternationalschool.edu.vn

Xu Hướng 6/2023 # Bánh Cuốn Hải Phòng: Thơm Ngon, Tinh Tế Không Đâu Sánh Bằng! # Top 10 View

Bạn đang xem bài viết Bánh Cuốn Hải Phòng: Thơm Ngon, Tinh Tế Không Đâu Sánh Bằng! được cập nhật mới nhất trên website Morningstarinternationalschool.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Hải Phòng là một thành phố đẹp với một nền văn hóa ẩm thực đặc sắc và mang đậm phong cách địa phương. Ngưởi Hải Phòng cũng được coi lá khá “khó tính” trong việc chế biến cũng như thưởng thức đồ ăn. Bởi vậy mà đồ ăn Hải Phòng có thể được coi là ngon nhất nhì nếu được xếp hạng trong danh sách những món ăn nổi tiếng trên đất nước Việt Nam.

Đặc sản bánh cuốn Hải Phòng

Khi nhắc đến ẩm thực Hải Phòng moị người sẽ nghĩ ngay đến các món ăn như bánh đa cua, lẩu cua đồng, nem cua bể,… Tuy nhiên, vẫn còn một món ăn nữa “siêu ngon, siêu đỉnh” mà các bạn không thể bỏ qua đó chính là món bánh cuốn. Bánh cuốn Hải Phòng về cơ bản thì bột bánh hay nhân bánh vẫn giống với các địa phương khác. Tuy nhiên, điểm khác biệt lớn nhất đó chính là nước mắm chấm bánh cuốn.

Để làm ra được món bánh cuốn đặc trưng của Hải Phòng, đòi hỏi người làm phải chế biến rất kỳ công. Về phần bánh, bánh cuốn phải được làm từ gạo tẻ để có độ dai mịn cần có. Bánh cuốn phải có độ mềm vừa phải, hơi dai và đặc biệt là không được nhão hay quá mềm. Về phần nhân, bánh cuốn Hải Phòng cũng rất đa dạng. Đối với bánh cuốn tráng máy thì thường có hai loại phổ biến đó là bánh cuốn chay và bánh cuốn nhân thịt. Còn đối với bánh cuốn tráng tay thì nhân bánh có phần đa dạng hơn, như có thêm nhân tôm, nhân trứng,…tùy thuộc vào độ sáng tạo của người làm bánh.

Nhân của bánh cuốn cũng đòi sự cẩn thận và tay nghề của người nấu. Nhân thịt sẽ bao gồm có nấm hương, nấm mèo, thịt nạc, hành tây, tất cả đều được xay nhỏ và trộn đều. Sau đó sẽ đem xào cùng với các gia vị để thêm hương vị đậm đà cho món bánh cuốn. Nhân bánh quan trọng ở chỗ nếu quá nhạt hoặc quá mặn cũng sẽ khiến cho chất lượng bánh cuốn không còn được tròn vị như lúc đầu nữa. Hơn nữa, nếu nhân bánh quá mặn, khi ăn chấm cùng với nước mắm sẽ khiến bánh cuốn bị mặn hơn khá nhiều.

Điểm đặc biệt nhất của bánh cuốn Hải Phòng chính là mắm chấm. Nếu như Hà Nội ăn bánh cuốn cùng với mắm giấm thì Hải Phòng lại ăn bánh cuốn cùng với mắm ninh xương. Để làm ra được món nước mắm “vạn người mê” này thì người làm bánh phải mất rất nhiều công sức, cũng như phải có những bí quyết của riêng mình. Nước mắm của bánh cuốn Hải Phòng được làm từ nước ninh xương để có được vị ngọt tự nhiên. Mắm xương được ninh trong nhiều giờ, sau đó cho thêm gia vị để tăng thêm hương vị cho nước mắm. Đặc biệt, để tạo nên được mùi thơm và hương vị đặc trưng cho nước mắm bánh cuốn Hải Phòng thì không thể thiếu được cà cuống. Đây chính là nét đặc biệt, tạo nên hương vị thơm ngon, cay cay đặc trưng mà chỉ có nước chấm tại Hải Phòng mới có.

Khi ăn bánh cuốn, người Hải Phòng sẽ rắc lên trên bánh một chút hành khô phi vàng cùng một chút ruốc thịt để tăng thêm hương vị cho bánh. Sau đó cho thêm chút giấm tỏi, cùng vài lát ớt vào nước chấm, ăn kèm cùng với các loại rau sống tạo nên một hương vị thơm ngon khó cưỡng.

Đến Hải Phòng thưởng thức bánh cuốn ở đâu?

Xung quanh thành phố Hải Phòng có rất nhiều những quán bánh cuốn ngon và nổi tiếng. Nổi bật trong đó có thể kể đến những quán sau:

Bánh cuốn Quyên: địa chỉ 212 Hai Bà Trưng

Bánh cuốn bà Bảy: địa chỉ 66 Cát Cụt

Bánh cuốn Ngọc Hương: địa chỉ 99 Cầu Đất

Bánh cuốn ruốc: 44 Nguyễn Đức Cảnh

Cách Nấu Phá Lấu Lòng Bò Ngon Không Đâu Sánh Bằng

Đây là một món ăn chơi quen thuộc được bán trước cổng trường học, vỉa hè. Tuy nhiên vì vấn đề vệ sinh nên ngày càng ít người ăn, nay em mới “lượm” được bí kíp từ bà nội nên chia sẻ cho mọi người cùng biết, đảm bảo vừa ngon, vừa hợp vệ sinh.

– 1kg – 2 kg lòng bò (lá sách, thăng long, phèo, gan…)

– 500g dừa nạo

– 1 muỗng canh muối, đường, hạt nêm, tiêu, dầu cà ri, nước mắm (mỗi loại)

– 2 muỗng canh hành tím băm, tỏi băm, riềng băm (mỗi loại)

– 3 hoa hồi, 2 miếng quế nhỏ

– 1 trái gừng nhỏ

– 1/2 muỗng canh bột cà ri

– 1/2 muỗng canh ngũ vị hương

– Dừa nạo cho cho thêm nước, nhồi kỹ, vắt được khoảng 300ml nước cốt. Cho thêm nước vào vắt thêm 2-4 lít nước dão tùy lượng thịt (Cứ cho thêm nước vào, nước dừa loãng không sao, vì nếu béo quá sẽ ra vị cà ri, không giống vị phá lấu) rồi để riêng.

– Lòng mua về cho muối và giấm vào bóp kỹ, rửa sạch. Đun sôi nước, đập dập hoặc xay nát củ gừng, cho vào nồi nước đang sôi, thêm 1-2 muỗng canh muối, cho lòng bò vào trụng, đợi nước sôi trở lại thì vớt ra, xả sạch. Nhồi lòng với muối lại lần nữa. Rửa nhiều lần cho sạch, vớt ra để ráo.

– Nếu lòng to thì cắt đôi để dễ ướp.

– Pha chén gia vị: 1/2 muỗng canh ngũ vị hương, 1/2 muỗng canh bột cà ri, 1 muỗng canh muối, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh tiêu, 1 cà ri dầu,1/2 muỗng canh ớt xay, 1/2 muỗng canh tỏi băm,1/2 muỗng canh hành băm, 1 muỗng canh riềng xay và 1 muỗng canh nước mắm. Trộn đều rồi ướp với lòng bò. Để 1 giờ cho thấm.

– Đun nóng khoảng 150ml dầu ăn, thêm 1 muỗng canh hành băm, 1 muỗng canh tỏi băm , 1 muỗng canh riềng xay , 3 bông hoa hồi, 2 miếng quế nhỏ. Phi thơm thì cho lòng vào chiên cho lòng săn lại.

– Bắc 2-4 lít nước dão dừa lên bếp, cho bò đã xào săn vào. Nấu sôi rồi nhỏ lửa hầm cho mềm. Nhớ mở nắp nồi trong khi hầm để nước không bị đục.Khi bò đã mềm, cho 300ml nước cốt dừa vào, nêm lại (muối/nước mắm nếu thiếu mặn; đường phèn cho thanh nếu thiếu ngọt) cho vừa ăn. Tắt bếp.

– Làm nước chấm tắc: 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước mắm và 1 muỗng canh nước cốt tắc(hoặc hơn để có vị chua nhiều), cho thêm ớt.

Đó là các bước làm món phá lấu, em chúc mọi người thành công ạ.

Có Nơi Đâu Cháo Lòng Tinh Tế Như Ở Huế

Người Huế nấu cháo lòng khá công phu. Họ phải dậy sớm đến lò mổ heo để mua tim, gan, cật, dồi trường, lòng non… và nước luộc thịt để về nấu.

Người Huế nấu cháo lòng khá công phu

Tôi chưa có cơ hội thưởng thức món cháo lòng kiểu Huế ở đất Sài thành này, mỗi lần thèm quá mà không có thời gian nấu tôi đành tìm đến một quán quen gần nhà để thưởng thức mặc dù có chút khác biệt trong cách nấu.

Người Huế nấu cháo lòng khá công phu. Họ phải dậy sớm đến lò mổ heo để mua tim, gan, cật, dồi trường, lòng non… và nước luộc thịt để về nấu. Ở Huế, người ta thường bán thịt heo luộc sẵn hay còn gọi là thịt phay.

Chủ lò mổ sẽ luộc những miếng thịt đùi, thịt ba rọi và cả đầu heo để bán cho khách. Do thịt được luộc khi heo vừa mới mổ ra nên miếng thịt rất thơm, ngọt, mềm, nước luộc thịt vì thế cũng rất ngon.

Chủ quán cháo lòng thường lấy nước luộc thịt này về để nấu cháo. Còn tôi thì mua xương để nấu nước dùng. Phải chọn loại xương que, xương ống để nước dùng khi nấu xong được trong. Canh lửa nhỏ, vớt bọt liên tục và phải cho 1 – 2 củ hành tây vào nữa. Một bí quyết nhỏ nữa để nước dùng trong là nêm bằng muối hột thay vì muối bột.

Gạo ngon được luộc lên, cho vào một tí muối, canh hạt gạo nở vừa mềm thì đổ ra rổ, xả lại bằng nước lạnh, để ráo. Tim, gan, cật, ruột non, dồi trường, bao tử… làm sạch, khâu này rất quan trọng vì nó ảnh hưởng đến mùi vị của tô cháo, sau đó đem luộc với chút muối, gừng và hành tím nướng.

Mỗi thứ có thời gian luộc khác nhau nên người nấu phải canh để vớt ra kịp lúc và thả vào nước lạnh để thịt được trắng, sau đó thái mỏng từng món. Cho gạo đã luộc vào nồi nước dùng, nêm nếm vừa ăn, vặn lửa nhỏ đến khi cháo sôi thì múc ra tô. Hạt gạo chín mềm không nát, nước dùng trong có thể nhìn thấy được hạt gạo trắng tinh, nở múp.

Cho tim, gan, cật, bao tử, ruột non… mỗi thứ một miếng, rắc tiêu, hành ngò vào thì sẽ có một tô cháo lòng kiểu Huế không thể chê vào đâu được. Người Huế không ăn cháo lòng cùng với giá, giò quẩy hay chấm nước mắm pha, họ chỉ ăn cháo lòng với nước mắm ngon nguyên chất xắt thêm ớt trái xanh hoặc đỏ.

Với thời buổi công nghiệp bây giờ, các món ăn đều chứa hàm lượng đạm cao, không tốt cho sức khỏe và việc ăn nội tạng động vật cũng được khuyến cáo đối với những người mắc bệnh gout hay cholesterol cao. Nhưng vài tháng hoặc vào dịp trời se lạnh và để ôn lại những kỷ niệm của ngày xưa, với những món ăn quen thuộc thì việc thưởng thức tô cháo lòng thơm ngon, nóng hổi theo kiểu Huế như vậy cũng thật bõ công nấu nướng.

Đơ miệng với 10 quán bán món cháo lòng Sài Gòn bảo đảm đã ăn là mê Cháo lòng Sài Gòn được xem là một trong những món ăn quen thuộc mà người dân cực kỳ mê thích. Sự kết hợp của nước dùng được nấu từ nước luộc lòng hay xương heo đã tạo nên độ ngọt làm chinh phục vị giác của mọi…

Cách Làm Ốc Xào Dừa Hải Phòng Thơm Ngon Ăn Hoài Không Ngán

Nguyên liệu làm ốc xào dừa Hải Phòng

Ốc len to: 1 kg(tùy số lượng người ăn)

Dừa: 1 quả

Sả: 2 cây

Tỏi: 3 tép to

Rau răm: 1 mớ

Ớt tươi: 2 quả(ai thích ăn cay có thể cho nhiều hơn)

Các gia vị khác: muối, mắm, bột ngọt(mì chính), dầu hào, hạt tiêu

Chi tiết cách làm ốc xào dừa Hải Phòng

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Ốc mua về bạn rửa sạch với nước khoảng 2 lần.

Thời gian ngâm ốc là khoảng 3 tiếng.

Trong khi chờ đợi ngâm ốc, các bạn hãy mang các nguyên liệu khác ra sơ chế.

Dừa bổ ra, lọc lấy phần nước để ra bát con.

Cùi dừa mang rửa sạch, dùng dụng cụ nạo, nạo thành các sợi vừa ăn.

Sả bóc lớp vỏ già bên ngoài, rửa sạch rồi cho ra thớt đập dập băm nhuyễn.

Tỏi bóc vỏ rửa sạch, đập dập băm nhỏ.

Rau răm nhặt bỏ phần rễ, lá úa vàng rồi ngâm trong nước sạch 20 phút. Sau 20 phút vớt ra để ráo.

Ớt tươi rửa sạch băm nhuyễn.

Bước 2: Ướp ốc

Cho ốc vào âu lớn, thêm 2 thìa mắm, 2 thìa bột ngọt(mì chính), 2 thìa dầu hào, 1 thìa hạt tiêu, 1 thìa sả băm, 1 thìa ớt băm. Trộn đều rồi ướp 30 phút.

Bước 3: Tiến hành làm ốc xào dừa

Bắc 1 cái chảo lên bếp, cho vào 30ml dầu ăn, đợi cho dầu nóng già thì cho 1 thìa sả băm xuống phi thơm.

Khi thấy sả có mùi thơm và hơi ngả sang màu vàng, bạn cho ốc xuống đảo sơ qua mấy lượt. Đậy vung để lửa vừa.

Sau 10 phút, bạn mở vung ra, cho nước dừa xuống. Đun thêm 10 phút nữa.

Tiếp tục sau khoảng thời gian đó, bạn mở vung, cho toàn bộ số dừa nạo, sả băm, ớt băm còn lại xuống. Nêm lại các gia vị xem đã vừa miệng ăn hay chưa. Đảo đều. Đun thêm 5 – 7 phút nữa thì tắt bếp.

Bước 4: Trình bày thành phẩm

Múc ốc ra đĩa, trang trí thêm vài lát sả thái mỏng cho món ăn thêm phần đẹp mắt và hấp dẫn.

Khi ăn, ăn cùng với rau răm.

Cập nhật thông tin chi tiết về Bánh Cuốn Hải Phòng: Thơm Ngon, Tinh Tế Không Đâu Sánh Bằng! trên website Morningstarinternationalschool.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!