Xu Hướng 2/2024 # Báo Khánh Hòa Điện Tử # Top 11 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Báo Khánh Hòa Điện Tử được cập nhật mới nhất tháng 2 năm 2024 trên website Morningstarinternationalschool.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Trong một lần theo nhóm bạn “phượt” ngắm ruộng bậc thang ở Mù Cang Chải, khi đi qua Văn Chấn – Yên Bái, nhóm chúng tôi được thưởng thức món xôi nếp non Tú Lệ với nhộng ong rang!

Từ lâu, đặc sản nếp Tú Lệ, Yên Bái đã được nhiều người biết là loại nếp ngon nhưng “nếp Tú Lệ” là một cụm từ chung chung và nếp Tú Lệ mà mọi người thấy bà con bày bán là loại nếp già mà bà con người Thái gọi là “Khảu nua”. Còn một loại nếp Tú Lệ nữa, đây mới thực sự làm nên món ngon đặc biệt đó là nếp non, tiếng Thái gọi là “Khảu hang”. Xôi nếp non Tú Lệ được gọi là món xôi tiến vua của người Thái Tây Bắc. Cho đến giờ nếp non Tú Lệ và món xôi nếp non này vẫn là một món ít người biết. Chính vì thế, cho dù bạn có tra trên Google thì cũng rất hiếm thông tin về món này. Món xôi nếp non chỉ được bà con chế biến dùng trong gia đình, các hàng, quán không bán xôi này.

Sự đặc biệt ở món xôi nếp non là có hương thơm gần như cốm, có độ dẻo và vị ngọt của nếp, cái ngon chỉ thực sự cảm nhận được khi đã nuốt xong miếng xôi, hương hoa lúa như còn phảng phất và ăn xôi nếp non không bị ngán như ăn xôi nếp già. Cách chế biến xôi nếp non cũng không giống với xôi nếp già, chỉ cần ngâm 10 phút sau đó đồ 15 phút và với loại nếp này thì phương pháp chế biến chỉ có đồ, tức là hấp. Khách quý đến nhà bà con người Thái vào dịp tháng 9, 10 âm lịch nhất định sẽ được đãi món xôi nếp non với nhộng ong rừng rang.

Xuân Hiến, một người con của Tú Lệ cho biết: Ở Tú Lệ, nếp được thu hoạch làm 3 đợt, đợt đầu là loại non nhất để làm cốm, tiếng Thái gọi là “khảu mau” bắt đầu từ cuối tháng 8 âm lịch. Đợt thu hoạch thứ 2 là loại nếp non nhưng đã xay được, bắt đầu từ đầu tháng 9 âm lịch, đợt này sẽ cho ra sản phẩm nếp đặc biệt: nếp non mà tiếng Thái gọi là “khảu hang”. Đợt cuối cùng là đợt nếp già nhất gọi là “khảu nua”, đây là loại nếp bán phổ biến phải ngâm nhiều tiếng trước khi đồ xôi.

 Gần đây ở một số nhà hàng lớn tại Văn Chấn – Yên Bái đã có bày bán nếp non nhưng cũng ít người biết mua. Vào lúc thu hoạch cao điểm, nếp non có giá 70.000 đồng/kg, hết mùa tăng lên 90.000 – 100.000 đồng/kg. Nếp non Tú Lệ, tùy thời gian sử dụng mà bảo quản trong ngăn đá hoặc ngăn mát tủ lạnh, để ở ngoài mau bị mốc. Đặc biệt ngon nhưng do giá thành cao, bảo quản khó nên nếp non Tú Lệ ít người biết. Mùa du lịch cao điểm ở Mù Cang Chải cũng chính là mùa nếp non. Thị trấn Sơn Thịnh, huyện Văn Chấn là nơi có một vài nhà hàng đã bán nếp non Tú Lệ. Hãy một lần thử món xôi nếp non, “khảu hang” Tú Lệ.

CHÂU LÊ THỊNH

Báo Đà Nẵng Điện Tử

ĐNO – Bánh canh là món ăn quen thuộc, phổ biến ở nhiều tỉnh, thành miền Trung. Tùy vào cách chế biến và cách sử dụng nguyên liệu đặc trưng của mỗi vùng miền mà món ăn này mang hương vị khác nhau. Bánh canh có thể được xếp vào món ăn “đặc sản” mà du khách không nên bỏ qua khi du lịch miền Trung nói chung, Đà Nẵng nói riêng.

Bánh canh Đà Nẵng. Ảnh: THÚY NGÂN

Sợi bánh canh khá to và ngắn, sợi bột thường được làm từ bột gạo, bột mì, bột lọc hoặc bột gạo pha bột sắn. 

Có thể thấy, sự đa dạng của bánh canh còn thể hiện ngay từ tên gọi. Một số địa phương ở Bắc Trung Bộ gọi bánh canh là cháo bột, như ở Quảng Trị có đặc sản cháo bột cá lóc và cháo bột vịt. Ở Huế nổi tiếng với bánh canh Nam Phổ với nước dùng đỏ au, đặc sệt, ngọt lừ vị tôm-cua tươi. 

Công đoạn làm sợi bánh canh. Ảnh: THÚY NGÂN

Ở Đà Nẵng, bên cạnh tên gọi bánh canh đơn thuần, lại có một tên gọi “phân nhánh” là “cháo chờ” xuất phát từ vùng Nam Ô của quận Liên Chiểu. Sở dĩ có tên gọi này bởi mọi công đoạn chuẩn bị, thực hiện món ăn sẽ bắt đầu khi khách gọi món, khách phải “chờ” để được thưởng thức tô bánh canh nóng hổi với chả cá, trứng cút hòa quyện với sợi bánh dẻo mềm. Vị đậm đà của món bánh canh đủ để gây “thương nhớ” cho những ai đến với thành phố biển này. 

Du khách đến Đà Nẵng, chỉ cần đi một vòng những quán bánh canh trên khắp địa bàn thành phố sẽ thấy “muôn hình vạn trạng” các hương vị bánh canh như: Bánh canh xương – chả – trứng, bánh canh cá lóc, bánh canh cá nướng, bánh canh chả cua, bánh canh da heo hành phi, bánh canh xương má hàm, bánh canh vịt, bánh canh chả cá mối… 

Một tô bánh canh thập cẩm với xương, chả, trứng cút… Ảnh: THÚY NGÂN Bánh canh không thể thiếu những món ăn kèm như bánh quẩy, trứng cút, tép mỡ, bánh mì, nem chả… Ảnh: THÚY NGÂN Các loại hải sản như tôm, cua… tạo nên sự đậm đà cho món bánh canh. Ảnh: XUÂN SƠN Tô bánh canh được thêm chút hành lá, nước mắm pha ớt xắt khoanh, vắt 1 chút chanh và ớt bột sẽ làm “gia tăng” hương vị ngon đậm đà. Ảnh: XUÂN SƠN

Dù là tên gọi nào hay nấu theo kiểu nào, một tô bánh canh ngon đều phải bảo đảm sự đậm đà của nước dùng với nguyên liệu thịt, xương, hải sản…, cùng với đó là vị thơm của rau và hành, vị cay nồng của tiêu và ớt. Tùy theo loại bánh canh mà nước dùng có thêm những nguyên liệu khác nhau, có thể là hải sản hoặc xương heo.

Bánh canh là món ăn rất hấp dẫn bất kể thời tiết như thế nào, có thể thưởng thức cả khi trời nóng hay lạnh. Ở Đà Nẵng, món ăn này rất dễ tìm thấy, từ các hàng quán vỉa hè cho tới những quán ăn trong nhà. Mức giá của món này cũng rất đa dạng, từ 10.000-20.000 đồng cho một tô bình dân cho đến mức giá 30.000-70.000 đồng cho tô bánh canh ở những nhà hàng lớn.

Bánh canh là món dễ ăn, dễ nấu. Ảnh: XUÂN SƠN

Một số điểm bán bánh canh nổi tiếng ở Đà Nẵng có thể kể tới là: Bánh canh Ruộng (đường Hà Thị Thân, quận Sơn Trà), bánh canh cá nướng (ngã ba Trần Hưng Đạo – Lê Văn Duyệt, quận Sơn Trà), các quán bánh canh trên đường Nguyễn Chí Thanh (quận Hải Châu), bánh canh Bích Như (đường Kỳ Đồng, quận Thanh Khê), bánh canh Nam Phổ (đường Võ Văn Tần, quận Thanh Khê), các quán cháo chờ dọc đường Nguyễn Lương Bằng (quận Liên Chiểu)…

XUÂN SƠN – NGUYỄN CHI – THÚY NGÂN

Quy Trình Chế Biến Yến Khánh Hòa

Quy trình chế biến của sản phẩm yến Khánh Hòa

Để đem lại món yến ngon, thơm bổ dưỡng không chỉ đơn giản yêu các cách thức nấu một chén yến sào ngon. Mà bên cạnh đó, để có được món yến sào ngon như mình muốn thì trước hết quy trình chế biến yến sào phải được đảm bảo đúng quy định. Yến sào Khánh Hòa là một trong những sản phẩm được sản xuất theo đúng quy định, giữ lại tối đa chất dinh dưỡng.

Tại sao phải đảm bảo đúng quy trình chế biến

Chế biến yến sào là một trong khâu vô cùng quan trọng trong việc đảm bảo giữ chất dinh dưỡng trong tổ yến. Chính vì vậy, chúng ta phải đảm bảo vệ sinh cũng như từng khâu trong quy trình chế biến yến sào. Yến sào Khánh Hòa là một trong những công ty đảm bảo chất lượng yến tốt nhất, có quy trình chế biến an toàn nhất do người tiêu dùng bình chọn.

Quy trình chế biến

Cho dù các phương pháp sơ chế khô, bán khô hoặc phương pháp hóa học mà bạn chọn để làm sạch các tổ, cuối cùng các phương pháp bạn sử dụng phải được người mua chấp nhận.

Nói chung, tổ yến có thể lẫn những sợi lông tơ, vỏ trứng, nấm mốc, thậm chí cả chim, côn trùng và vi khuẩn.

Chính vì vậy trước hết, để loại bỏ những sợi lông nhỏ dính kèm trong các sợi làm tổ, các tổ cần phải được ẩm. Điều này sẽ cho phép tổ sẽ được làm mềm và cho phép những chiếc lông được kéo ra khỏi sợi dãi yến được dễ dàng. Tuy nhiên, tổ yến có xu hướng bị mất đi hình dạng ban đầu.

Trong khi tất cả các chất gây ô nhiễm trên tổ cần phải được loại bỏ, cấu trúc và hình dạng tự nhiên của tổ yến cũng cần được bảo tồn. Vì thế mà giá thành của những tổ đã qua chế biến luôn có giá thành đắt hơn.

Trải qua quy trình chế biến yến sào Khánh Hòa, cuối cùng là được đóng gói và đưa ra thị trường. Qua việc sử dụng sản phẩm chính khách hàng có thể tự đánh giá được chất lượng của sản phẩm như thế nào thông qua việc chế biến các món ăn từ yến như: yến sào chưng phèn, chè yến, súp yến, yến nhồi bồ câu…. Chính vì vậy, thương hiệu yến sào Khánh Hòa luôn được người tiêu dùng tin cậy, và sử dụng.

Cách Chưng Tố Yến Sào Khánh Hòa Thơm Ngon Cho Bé

Cách chưng tố yến sào Khánh Hòa thơm ngon cho bé khó hay dễ

Thật ra, dù là yến sào hay bất kỳ món ăn, món uống nào cũng cần phải được chế biến theo những nguyên tắc và cách thức riêng phù hợp với đặc điểm của từng loại nguyên liệu. Do đó, nếu nói cách chưng tổ yến ngon là khó hay dễ cũng đều hợp lý. Điều này phụ thuộc phần lớn vào kinh nghiệm và sự hiểu biết của người trực tiếp tạo nên món yến đó.

Thông thường, để làm nên một thành phầm yến sào chưng đường phèn thì điểm bắt buộc đầu tiên chính là bước sơ chế. Cẩn thận và tỉ mỉ- đó là những yếu tố mấu chốt quyết định mức độ sạch sẽ của từng sợi yến. Yến sẽ được nhặt bỏ hoàn toàn lông yến và các chất cặn bã, bụi bẩn bám trên thân tổ yến.

Tiếp theo, người chưng nấu yến nếu nắm được các thành phần nguyên liệu kết hợp sao cho phù hợp với từng mục đích và đối tượng sử dụng khác nhau thì việc tạo nên một chén yến chưng hoàn hảo trở nên khá dễ dàng và đơn giản.

Cách chưng tố yến sào Khánh Hòa thơm ngon cho bé cần chú ý gì

Để chế biến tổ yến cho bé, bạn cần chú ý một số ghi nhớ cực kỳ quan trọng sau đây:

Chọn mua yến chất lượng: các thương hiệu yến nổi tiếng trên thị trường sẽ đảm bảo giá trị thực tế của yến được bán ra. Tuy mức giá có thể sẽ chênh lệch nhưng hoàn toàn xứng đáng.

Chọn nguyên liệu kết hợp chính xác: tùy theo mức độ dinh dưỡng muốn bổ sung mà các nguyên liệu kết hợp cũng nên được cân nhắc. Đó có thể là hạt sen, hạt chia, đường phèn,….

Lựa chọn thời gian chưng yến: yến sau khi chưng không nên để quá lâu sẽ mất đi vị ngon đặc biệt. Do đó, hãy chọn thời điểm chưng hợp lý, đó có thể là buổi sáng sớm hoặc trước khi đi ngủ vào buổi tối hoặc giữa hai buổi ăn chính trong ngày; không nên ăn yến khi vừa ăn cơm no.

Cân đối lượng yến mỗi lần chưng: yến sào thường sẽ có nhiều công dụng nhất nếu được dùng sớm sau khi chưng. Nếu chưng yến quá nhiều, không dùng hết và để lại dùng sau đó thì không phải

cách ăn tổ yến

hiệu quả.

Cách chưng tố yến sào Khánh Hòa thơm ngon cho bé thực hiện ra sao

Như vậy, sau khi đã nắm rõ các lưu ý cần thiết để sơ chế biến yến sào hiệu quả, việc tiếp theo cần nắm rõ là chưng yến như thế nào.

Đối với thương hiệu yến Khành Hòa, có thể nói đây là một trong những tên tuổi cung cấp yến chất lượng hàng đầu trên thị trường. Sau khi chưng nấu các sản phẩm yến của thương hiệu này thì thành phẩm thu được sẽ có hương vị thơm ngon nhất nếu được tiến hành đúng cách. Đây cũng là lý do khiến cho giá yến sào Khánh Hòa không hề rẻ.

Theo trình tự, các bước chưng yến cho bé được tiến hành như sau:

Bước 1: sơ chế thật sạch, loại bỏ hoàn toàn tạp chất, bụi bẩn, để ráo nước sau khi ngâm.

Bước 2: cho yến vào chén cùng một ít nước, chưng cách thủy trong nồi.

Bước 3: yến vừa chín tới, cho thêm lượng đường phèn vừa đủ vào cùng.

Bước 4: chén yến vừa sôi lăn tăn trở lại, tắt bếp và dùng yến khi còn ấm hoặc dùng lạnh nếu thích.

Có thể nói cách chưng tố yến sào Khánh Hòa thơm ngon cho bé là một trong số những quy trình chế biến đơn giản nhất nhưng thành phẩm thu được lại là một món ăn vô cùng hấp dẫn, thơm ngon và bổ sung hàm lượng dinh dưỡng lý tưởng cho trẻ.

Cách Chế Biến Yến Sào Khánh Hòa Đơn Giản

Yến sào khánh hòa là một trong những sản vật tự nhiên có nhiều tác dụng tích cực đối với sức khỏe của con người. Chế biến yến sào đảm bảo dinh dưỡng sẽ được gửi tới các gia đình ngay sau đây giúp các gia đình có thể chế biến món ăn đảm bảo thơm ngon và giá trị dinh dưỡng cao.

Có rất nhiều cách chế biến yến sào khánh hòa và dù là bằng cách chế biến nào cũng đảm bảo được các tác dụng tích cực của món ăn đối với sức khỏe của người sử dụng. Những cách chế biến yến sào khánh hòa cơ bản như sau:

Cách chế biến yến sào khánh hòa chưng đường phèn hạt sen

Với món ăn yến sào chưng đường phèn hạt sen là một trong những cách chế biến cổ điển nhưng đảm bảo được giá trị dinh dưỡng cũng như dễ ăn đối với tất cả mọi người. Cách chế biến món ăn này như sau:

– Chuẩn bị tổ yến(các bạn tham khảo danh sách sản phẩm tổ yến chính hãng nguyên chất tại địa chỉ: http://yenkhanhhoa.info/san-pham-yen/) đường phèn, hạt sen. Sơ chế tổ yến bằng cách ngâm tổ yến vào nước lạnh từ 30 phút đến 1h đồng hồ đối với yến thô, loại bỏ hết lông và làm sạch, ngâm khoảng 20 – 30 phút đối với yến tinh. Ngâm hạt sen và loại bỏ vỏ.

– Cho hạt sen đã ngâm và loại bỏ vỏ, làm sạch và hấp cách thủy chín. Cho tổ yến đã làm sạch vào thố. Đặt thố vào nồi, đổ nước ngập ½ thố và chưng khoảng 30 phút. Sau đó cho hạt sen đã hấp chín vào tổ yến đã chưng và chưng thêm 5 phút nữa. Cho đường phèn lượng vừa ăn và cho ra bát thưởng thức.

Đó là một trong những cách chế biến đơn giản và phù hợp với tất cả những người ăn và đảm bảo được dinh dưỡng của món ăn.

Ngoài yến sào chưng đường phèn hạt sen các bạn có thể chưng yến với nước cốt dừa hoặc mật ong cũng với cách làm tương tự cũng đảm bảo được dinh dưỡng tốt nhất.

Cách chế biến yến sào khánh hòa với món cháo

Nấu cháo yến thích hợp cho những người mới ốm dậy, người già và trẻ em. Các món ăn từ cháo cũng đảm bảo được dinh dưỡng tối ưu nhất. Cách chế biến cơ bản như sau:

– Chế biến: Vo gạo và nấu cháo chín, yến các bạn cho chưng khoảng 15 phút. Sau khi cháo chín các bạn cho thịt băm hoặc thịt đã xé nhỏ và tổ yến đã chưng trước đó vào nấu chung từ 10 – 15 phút cho chín, bắc ra cho các loại gia vị theo sở thích là có thể dùng.

Đối với gà ác tiềm thì các bạn cần chú ý tới tiềm gà chín, yến chưng khoảng 15 phút sau khi gà tiềm xong cho yến sào đã chưng vào nấu khoảng 5 phút nữa là có thể sử dụng.

Có rất nhiều cách chế biến yến sào khánh hòa khác nhau các bạn có thể tham khảo trực tiếp tại yenkhanhhoa.info để có được những thông tin cần thiết nhất.

Cách Chế Biến Làm Sạch Lông Yến Sào Khánh Hòa

Yến sào Khánh Hòa là thực phẩm bồi bổ rất tốt cho nhiều đối tượng. Đặc biệt, một số trường hợp cần thiết phải giữ giọng như giáo viên, ca sĩ, người dẫn chương trình hoặc vận động viên thể dục cần tăng cường thể chất rất nên dùng yến đều đặn.

– Một thau sạch màu trắng để dễ thấy lông chim yến

– Một cái ray sạch. ( loại ray có lổ nhỏ như hình bên dưới )

– Một đĩa hay chén để đựng yến sạch

Đem ngâm yến sào Khánh Hòa trong nước khoảng từ 1 – 2 giờ đồng hồ tùy theo loại yến và độ dày mỏng của yến sào Khánh Hòa và ngâm cho đến khi yến sào Khánh Hòa tơi ra.

Bước 2: Yến sào Khánh Hòa sau khi ngâm trong nước cần làm cho ráo nước và cho vào 1 đĩa và chuẩn bị 1 chén nước sạch để rửa nhíp. Tiếp theo đó bạn tiến hành nhặt lần đầu những lông lớn và những tạp chất và một số lông kim của chim yến ( lông nhỏ khó nhặt ). Chén nước sạch ta dùng để nhúng đầu nhíp vào khi nhặt lông.

Sau khi nhặt lần đầu tương đối sạch, khi đó yến sào Khánh Hòa còn một số lông kim và tạp chất nhỏ. Chúng ta tiến hành gắp từng phần yến để vào ray và để vào 1 tô nước. Dùng muỗng khuấy nhẹ sẽ làm rớt đi những lông kim khó nhặt và hạn chế để yến sào Khánh Hòa tiếp xúc nước thời gian lâu vì dễ làm mất đi những khoáng chất có trong yến sào Khánh Hòa ( dùng loại ray có lỗ nhỏ sẽ không làm rớt yến ra ). Tiếp tục ta tiến hành làm cho hết phần yến còn lại.

Làm lại bước 3 thêm 1 lần. Lúc này ta sẽ có được yến sào Khánh Hòa sạch lông và có thể tiến hành nhặt lông lại.

Nếu làm 1 lần để dùng cho nhiều lần thì phần yến sạch sau chưa dùng tới, để vào khay, để ráo nước rồi mới để vào tủ lạnh bảo quản. Không để yến sào Khánh Hòa còn nước khi bảo quản trong tủ lạnh vì sẽ làm hư yến sào Khánh Hòa.

Chúng ta tiến hành lấy phần yến đem chưng cách thủy hoặc dùng nồi chưng chuyên dùng. Khi tiến hành chưng cách thủy, cho yến sạch và 1 lát gừng vào chưng ( làm mất mùi tanh của yến ) cho đến khi nồi chưng bắt đầu nổi bọt sôi là vừa. Bắt xuống và cho đường phèn vào.

Tuyệt đối không bỏ Đường phèn cùng lúc với yến sào Khánh Hòa khi bắt đầu chưng. Vì làm theo cách này, yến sào Khánh Hòa sẽ không nở ra và cơ thể sẽ không hấp thụ hết dưỡng chất. Bên cạnh đó cũng không biết được yến sào Khánh Hòa mình đang dùng là thật, giả hay kém chất lượng. Vì khi chưng đường phèn tan ra và bao bọc yến sào Khánh Hòa làm cho yến sào Khánh Hòa giả, yến kém chất lượng không tan ra. Đây là một cách giúp ta phân biệt được yến sào Khánh Hòa chất lượng cao hay giả, kém chất lượng.

Thời gian chưng cách thủy đối với Yến sào Khánh Hòa là khoảng 15 phút – 20 phút.( khi mới bắt đầu nổi bọt sôi là vừa và thời gian sôi tùy theo Yến sào Khánh Hòa già hay non. ).

Thời gian chưng Yến sào Khánh Hòa Nuôi Thô khi dùng nồi chưng chuyên dùng là khoảng 50 phút – 1 tiếng 20 phút. ( khi mới bắt đầu nổi bọt sôi là vừa và thời gian sôi tùy theo Yến sào Khánh Hòa già hay non. ).

Cập nhật thông tin chi tiết về Báo Khánh Hòa Điện Tử trên website Morningstarinternationalschool.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!