Xu Hướng 12/2023 # Các Cách Làm Hến Xào Xúc Bánh Tráng Ngon Tuyệt # Top 20 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Các Cách Làm Hến Xào Xúc Bánh Tráng Ngon Tuyệt được cập nhật mới nhất tháng 12 năm 2023 trên website Morningstarinternationalschool.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Mô tả Mô tả khóa học 1. Cách làm hến xào sả ớt cay thơm tuyệt vời

* Hến đã bóc vỏ: 300gr

* Sả: 2 cây

* Ớt: 1 trái

* Sa tế: 1 muỗng canh

* Gia vị thông dụng: dầu ăn, bột ngọt, hạt nêm, đường, muối, nước mắm

* Đậu phộng

* Rau răm

* Bánh tráng nướng

Cách làm hến xào sả ớt

Bước 1: Hến bạn nên lựa chọn những nơi bán làm sạch sẵn để hến được sạch cát. Sả cây bạn bóc bỏ vỏ ngoài, băm nhuyễn khoảng 1 muỗng canh. Ớt tươi băm nhuyễn cùng với sả.

Đậu phộng rang vàng giòn, để nguội, bóc vỏ và giã nát vừa. Rau răm nhặt bỏ lá hư lá sâu, rửa sạch rồi để ráo nước.

Bước 2: Đặt chảo lên bếp, cho vào một muỗng canh dầu ăn. Bạn đợi dầu nóng thì cho sả ớt vào phi thơm. Khi sả bắt đầu tỏa mùi thơm và chuyển sang màu vàng thì bạn cho 1 muỗng canh sa tế vào đảo đều.

Kế tiếp, bạn cho hến vào xào nhanh tay, vừa xào bạn vừa thêm ½ muỗng cà phê bột ngọt, ½ muỗng cà phê hạt nêm, ½ muỗng cà phê đường, 1/3 muỗng cà phê muối rồi đảo đều lần nữa thì tắt bếp.

Bước 3: Vừa tắt bếp, bạn cho thêm một ít rau răm vào và đảo đều là xong. Món hến xào sả ớt này khi thưởng thức, bạn rắc một ít đậu phộng rang ở trên rồi ăn kèm bánh tráng nướng. Bánh tráng giòn, thơm kết hợp cũng hến béo béo, cay cay thơm thơm thì còn gì bằng.

2. Cách làm hến xào hành tây thơm lừng

* Hến thịt: 300gr

* Hành tây: 1 củ

* Hành lá: 3 nhánh

* Dầu ăn, muối, hạt nêm, bột ngọt, nước mắm, tiêu xay

* Bánh tráng nướng

Cách làm hến xào hành tây

Bước 1: Hành tây bạn gọt vỏ, rửa sạch mủ ở đầu củ hành rồi mang đi bổ đôi, cắt lát mỏng. Hành lá nhặt, rửa sạch, để ráo nước rồi cắt nhỏ chừng 1cm.

Bước 2: Đặt chảo lên bếp, cho dầu ăn vào, dầu sôi thì bạn cho hành tây vào đảo cho thơm. Kế tiếp, bạn cho hến vào xào, xào khoảng 2 phút thì bạn nêm vào hến 1/3 muỗng cà phê muối, ½ muỗng cà phê bột ngọt, ½ muỗng cà phê hạt nêm, ½ muỗng cà phê đường, 1 xíu nước mắm cho thơm.

Bạn xào thêm một lát nữa cho gia vị thấm vào hến thì cho hành lá vào đảo đều và tắt bếp.

Bước 3: Giờ thì bạn đã có thể thưởng thức món ăn vặt hấp dẫn này rồi. Bạn và gia đình cùng ngồi bên nhau vừa rôm rả trò chuyện vừa thưởng thức cái béo, cái thơm đặc trưng của món hến xào nào.

3. Cách làm hến xào lá lốt lạ miệng

* Lá lốt: 50gr

* Hến: 300gr

* Nước tương: 1 muỗng canh

* Dầu hào: 1 muỗng canh

* Hành tím: 2 củ

* Gia vị: dầu ăn, hạt nêm, đường, bột ngọt

Cách làm hến xào lá lốt đơn giản

Bước 1: Lá lốt mua về bạn nhặt lấy phần lá tươi, không bị sâu rồi mang đi rửa sạch. Sau khi để lá lốt ráo nước thì bạn cắt nhuyễn chúng.

Hành tím thì lột vỏ, rửa sạch rồi cắt lát mỏng.

Bước 2: Đặt chảo lên bếp, cho dầu ăn vào, bật bếp và đợi dầu ăn sôi. Khi dầu đã sôi, bạn cho hành tím cắt lát vào phi thơm, kế tiếp bạn cho hến vào xào ở lửa nhỏ.

Bước 3: Pha hỗn hợp gia vị gồm: 1 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh dầu hào, ½ muỗng cà phê hạt nêm, ½ muỗng cà phê bột ngọt, ½ muỗng cà phê đường, khuấy đều rồi bạn rưới vào chảo hến đang xào.

Lúc này, bạn bật lửa lớn và xào nhanh tay cho hến thấm gia vị thì cho lá lốt vào đảo đều rồi tắt bếp.

Bước 4: Cách làm hến xào xúc bánh tráng này cực kỳ đơn giản mà lạ miệng. Vị thơm đặc trưng của lá lốt sẽ càng làm dậy mùi của thịt hến khiến bạn ăn hết phần này đến phần khác. Ngoài ra, món hến xào lá lốt cũng là món ăn đưa cơm được nhiều người yêu thích đấy.

Với 3 cách làm hến xào này, hy vọng bạn đã có được một món ăn vặt thú vị để cả gia đình cùng thưởng thức và nhất là lai rai vào dịp cuối tuần.

Cách Làm Hến Xào Sả Ớt Xúc Bánh Tráng Ngon Miễn Chê

Nếu ai đã từng đến Huế thì chắc hẳn phải biết đến món hến xào sả ớt. Một món ăn đặc trưng với hương vị cay nồng, ăn với cơm hay làm món nhậu đều rất hợp.

Không cần phải đến Huế bạn vẫn có thể thưởng thức món ăn này, bởi cách làm hến xào không hề khó.

Công thức làm món hến xào sả ớt xúc bánh đa (bánh tráng) Chuẩn bị nguyên liệu

Nguyên liệu để làm món hến xào không quá đa dạng, chủ yếu là các loại gia vị để tăng độ cay nồng cho món ăn.

300gr hến (sau khi đã bỏ vỏ)

50gr sả băm

30gr ớt băm

20gr tỏi băm

50ml dầu ăn

2 thìa cà phê sa tế

2 thìa cà phê hạt nêm

Nửa thìa cà phê bột ngọt

Nửa thìa cà phê muối

Một ít rau răm

Bánh tráng nướng và các loại gia vị khác

Phần nguyên liệu trên để chuẩn bị cho khoảng 4 người ăn, tùy nhu cầu mà bạn tăng giảm nguyên liệu cho phù hợp. Phần sả và ớt bạn có thể thêm hoặc bớt tùy vào sở thích ăn cay.

Chọn nguyên liệu tươi ngon

Để có được món ăn ngon, bạn cần chú ý một chút trong quá trình chọn mua hến. Hến phải chọn những con to, vỏ còn nguyên không có dấu hiệu dập vỡ.

Hến phải còn sống, linh hoạt, bạn có thể chạm tay vào để kiểm tra, nếu hến còn sống thì miệng sẽ khép nhanh lại. Hến tươi sẽ có mùi đặc trưng, còn hến chết sẽ có mùi rất tanh hoặc hôi nồng nặc.

Không nên mua hến đông lạnh hay bảo quản lâu ngày bởi nguy cơ mua phải thực phẩm tẩm ướp hóa chất.

Công thức làm hến xào sả ớt

Bước 1. Hến sau khi mua về, bạn ngâm trong nước vo gạo hoặc nước lạnh có vài lát ớt để hến nhả hết bùn đất bên trong, nếu được hãy ngâm qua đêm. Sau khi ngâm xong thì luộc sơ rồi lọc lấy phần thịt bên trong.

Bước 2. Đun nóng dầu ăn trong chảo sau đó cho tỏi băm, ớt băm và sả băm vào phi lên cho thật thơm. Phần rau răm thì rửa sạch và thái nhỏ.

Bước 3. Khi sả ớt đã dậy mùi thơm, chuyển vàng thì cho phần thịt hến vào, đảo đều tay với lửa vừa cho tới khi thịt hến chín.

Bước 4. Hạ lửa nhỏ, cho rau răm vào, nêm các loại gia vị như sa tế, hạt nêm, muối, bột ngọt, đảo đều thêm vài phút cho hến thấm đều gia vị rồi tắt bếp là xong.

Vậy là món hến xào sả ớt đã hoàn thành rồi, khi ăn bạn có thể ăn kèm với cơm trắng hoặc xúc với bánh đa (bánh tráng) nướng.

Yêu cầu món ăn sau khi hoàn thành thì hến chín mềm nhưng không nát, hương vị cay cay nồng nồng đậm đà.

Dưỡng chất trong món hến xào sả ớt

Không chỉ làm ón ăn thơm ngon, hến xào sả ớt còn mang lại khá nhiêu lợi ích cho sức khỏe, cụ thể như sau:

Trong hến còn chứa nhiều thành phần có lợi như sắt, magie, canxi, selen, các loại vitamin… giúp cơ thể nâng cao hệ miễn dịch, bổ sung máu, cải thiện hệ tim mạch, ngăn ngừa viêm nhiễm, cải thiện hệ xương.

Các nghiên cứu còn cho thấy trai hến giúp nâng cao sức khỏe sinh lý, tốt cho hệ thần kinh, kích thích phát triển tế bào.

Cách Làm Món Hến Xúc Bánh Tráng Lạ Miệng

là món ăn xứ Huệ An cực kỳ hợp vị với những bữa nhậu lai rai hay tụ hội bạn bè. Hến xúc bánh tráng vừa dễ làm, vừa cực kỳ hấp dẫn với vị thơm, mềm ngọt của hến kết hợp với bánh tráng giòn giòn, ngậy ngậy khó cưỡng. Cùng chúng tôi khám phá và cập nhật vào nhật ký món ăn cách làm món hến xúc bánh tráng lạ miệng này nha!

Nguyên liệu cho món hến xúc bánh tráng

Hến: 3 kg

Bánh tráng ( bánh đa nướng): 2-3 cái

Hành tím: 1 củ

Rau dăm: 1 mới

Lạc rang: 50g ( hoặc vừng rang)

Hành phi thơm: 50g

Dầu ăn: 2 thìa

Ớt: 2 quả

Chanh: 1 quả

Mắm, muối, đường, tiêu, mì chính, hạt nêm

Hến rửa sạch bùn đất. Ngâm hến vào thau nước lạnh, cho thêm 1 ít muối ( nếu có 1 ít lá ổi xanh hoặc một vài quả ớt càng tốt) trong ít nhất 5 giờ kể từ khi bắt hến ở dưới nước lên để hến nhả hết cặn bấn.

Luộc hến với 1 chút nước, nhắm làm sao nước vừa đủ để không làm cháy hến ( Không nên cho quá nhiều nước để tránh làm mất ngọt thịt hến).

Luộc sôi hến, chỉ đun sôi đến khi tháy miệng hến mở ra thì bắc hến xuống để tránh sôi lâu làm mất vị ngọt của hến. Cho hến ra rổ. Nhặt lấy ruột hến, bỏ vỏ.

Lưu ý: Nếu bạn thấy cách nhặt hến mất thời gian, thì có thể làm theo cách sau: Khi luộc hến, cho mực nước ngập hến khoảng 2cm. Khi nước sôi, cho hến vào, vặn to bếp. Nước sôi bùng lên, phần thịt hến sẽ tách ra và bị đẩy lên trên. Các bạn có thể dùng vợt để hớt thịt hến một cách dễ dàng và nhanh chóng. ( Tận dụng nước hến để nấu canh).

Sau khi tách lấy thịt hến, mang rửa sạch ( nhớ rửa sạch phần phân hến), để ráo. Ướp thịt hến với mì chính, hạt nêm, tiêu, đường trong vòng 20 phút.

Hành khô bóc vỏ, đập dập, băm nhỏ. Rau dăm thái nhỏ. Ớt bỏ hạt, băm nhỏ. Lạc rang đập dập hoặc giã nhỏ.

Phi thơm hành khô đến khi có mùi thơm vàng, cho hến vào xào nhanh tay. Đến khi thịt hến săn lại, nức mùi thì cho rau dăm, ớt vào đảo cùng.

Xúc hến ra đĩa, rắc hành phi, lạc rang ( hoặc vừng rang) lên trên.

Thưởng thức hến xào cùng với bánh tráng ( bánh đa nướng).

Bẻ một miếng bánh tráng, xúc một tý hến xào, vị thơm ngọt mềm của hến, vị giòn của bánh tráng kết hợp với vị cay nồng của ớt, vị thơm của hành và lạc rang…quyện vào nhau làm nên một món hến xúc bánh tráng ngon khó cưỡng!

Hướng Dẫn Cách Làm Món Hến Xúc Bánh Tráng Cực Dễ Làm.

Mình cũng không rõ món hến xúc bánh tráng này bắt nguồn từ đâu, cũng chẳng rõ là ai đã chế ra được món này, chỉ biết quê mình ở Huế với những đặc sản cực kì ngon từ hến như bún hến, cơm hến, cháo hến, mì hến,… và một trong món mình thích nhất có lẽ là món hến xúc bánh tráng cực kỳ ngon. Món hến xúc bánh tráng hay còn gọi là món hến xào được ăn kèm với bánh tráng, bánh phồng tôm, bánh đa,….

Cái hương vị đặc trưng của hến kết hợp với những gia vị đơn giản nhưng lại tạo thành một món cực kì ngon miệng và đặc trưng của người huế. Món hến xào ăn với bánh tráng cực kì được các bạn trẻ yêu thích trong những ngày hè nóng hay cả những ngày lạnh mùa đông.

Nguyên Liệu:

– Hến rửa sạch, vắt ráo, ướp chút muối – Hành tây xắt hạt lựa – Tỏi băm nhỏ – Hành lá xắt nhỏ – Đậu phụng rang giả nhỏ – Mè rang lên cho thơm – Chút mắm ruốc cho vô chút nước, lọc bỏ cặn – Rau răm (hoặc rau quế, tùy ý) – Chanh – Bánh đa nướng (bánh tráng)

Trước khi làm món này, bạn cần phải làm 1 bước khá quan trọng đó là ngâm hến lúc mua về để hến nhả hết cát, sạn và bùn trong hến ra ngoài. (bạn nào mua hến ở trong siêu thị thì bỏ qua bước này, nhưng cũng phải rửa sạch hết cát sạn trong hến)

B1: Ngâm hến trong 1 thâu nước muối, ớt trong vòng 1h đồng hồ để hến bị cay và nhả sạch hết những cát, sạn, bẩn,… trong mình hến ra hết bên ngoài.

B2: Rửa sạch hến và rửa sạch cát bẩn ở trong hến ra ngoài rồi để ráo

B3: Bắt đầu cho chảo lên bếp với một ít dầu và dun nóng, khi nóng thì cho xả vào, hành tím vào để phi hành

B4: Tiếp theo là cho hến và hành tây vào để xào cho đến khi hến săn lại

B5: Nêm gia vị cho vừa ăn và theo đúng khẩu vị của bạn (bạn nào chưa từng ăn thì phải đi ăn ở quán 1 lần cho biết để ghi nhớ hương vị của nó)

B6: Cho ra dĩa rồi bỏ lên một ít rau răm, đậu phụng,…

B7: Thưởng thức món hến xào này với bánh tráng, bánh đa, bánh phồng tôm,… tùy thích

7 Món Ngon Từ Hến, Cách Làm Món Hến Xào Sate Xúc Bánh Đa, Hến Chiên Bột Thơm Ngon Lạ Miệng

Cách nấu các món ngon từ hến đơn giản dễ chế biến như cách làm món hến xào sate xúc bánh đa, hến chiên bột thơm ngon lạ miệng, canh hến nấu hoa chuối, canh rau hến dưa cải¸ trứng chiên hến, bún hến xào kiểu Huế đa dạng khẩu vị trong bữa cơm gia đình, hoặc cho các ông chồng nhậu cuối tuần.

I. Cách làm những món ngon từ hến đơn giản tại nhà

Đối với những ai đã từng ăn qua hến chắc hẳn sẽ không quên được mùi vị của chúng. Hến còn có tên tiếng Anh là Corbiculidae, chuyên sống ở vùng nước lợ hay nước ngọt. Hến thường được ăn vào những ngày hè oi bức bởi vì chúng giúp giải nhiệt khá tốt.

Bên cạnh đó, thịt hến còn hỗ trợ cho việc điều trị những căn bệnh thường gặp vào mùa hè. Hến là một trong những món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt.

Những món ngon từ hến tiêu biểu như: Canh hến nấu bầu, hến xào…đều là những món ăn dân dã được nhiều người ưa chuộng với hương vị đậm đà và khó quên.

Hến là một món ăn tuy đơn giản, dân dã nhưng lại được mọi người ở 3 miền tổ quốc ưa chuộng vì độ ngọt và thanh tự nhiên mà nó mang lại. Không những thế, có khá nhiều cách chế biến hến thành nhiều món ngon khác nhau.

Mỗi món ăn đều mang một màu sắc, hương vị riêng biệt với thịt hến dai dai giòn giòn kết hợp với những nguyên liệu được tuyển chọn cực kỳ kỹ lưỡng.

Trong bài viết này, Massageishealthy sẽ giúp mọi người bỏ túi bí kíp những công thức nấu món ăn ngon từ hến chuẩn và đúng vị, mời mọi người cùng theo dõi.

1. Cách làm món hến xào lá lốt ăn kèm bánh tráng

Hến xào lá lốt là một món ăn lạ miệng, có sự kết hợp của thịt hến dai dai ngọt ngọt cùng với vị thơm của lá lốt, hành tây tạo ra một hương vị cực kỳ kích thích. Món ăn này dùng kèm với bánh đa hoặc cơm trắng đều rất tuyệt vời.

Nguyên liệu:

300g thịt hến, bạn có thể mua sẵn hay mua hến tươi về tự đãi

4-5 lá lốt

Nửa củ hành tây

Muối, hạt nêm, nước mắm, hành khô, hạt tiêu

1 thìa nhỏ tương ớt

Bánh đa ăn kèm.

Cách làm:

Sau khi mua hến về, tiến hành nhặt bỏ vỏ hến còn sót, tiếp đến rửa lại bằng nước sạch và cho vào rổ để ráo.

Rửa sạch lá lốt sau đó thái nhỏ ra. Thái sợi nhỏ hành tây sau khi bóc vỏ khô bên ngoài và rửa sạch.

Bắc chảo lên bếp, cho 2 thìa dầu ăn vào rồi đun nóng, sau đó cho hành vào phi cho thơm, cho tiếp hành tây vào và xào chín.

Tiếp đến, cho hến vào cùng và nêm nếm gia vị như: tương ớt, nửa thìa nhỏ muối, một ít nước mắm, hạt tiêu, một ít hạt nêm vào xào.

Sau 5-8 phút xào xong, bạn nêm lại gia vị cho vừa ăn, hến xào khá nhanh chín vì chúng đã được chần sơ trước đó, hến sẽ khô ăn không ngon nếu bạn xào lâu.

Cho lá lốt vào đảo đều ở bước cuối cùng, khi nghe dậy mùi thơm thì lập tức tắt bếp. Món ăn này có thể dùng nóng với bánh đa hay cơm trắng đều ngon.

2. Cách nấu bún hến xào kiểu Huế

Một món ăn dân dã, dễ chế biến lại cực ngon không thể kể đến món bún hến xào kiểu Huế. Món ăn này có hương vị khá ngon và bình dị.

Nguyên liệu:

1 kg bún tươi, 1 kg hến sống.

1 bắp xà lách, húng quế, bắp chuối

Rau muống bào, thân chuối bào, bạc hà.

1/2 chén đậu phộng chiên với dầu ăn

Vừng (mè) trắng, da lợn khô chiên giòn.

1 chén nhỏ ruốc Huế.

Cách làm:

Xà lách rửa sạch thái nhuyễn, rau mùi, bạc hà thái mỏng. Dùng dầu ăn rang lạc, màu hạt điều.

Bỏ ớt sa tế vào xào với dầu ăn, chiên giòn da lợn khô; rang vàng vừng trắng. Pha ít đường với mắm ruốc, sau đó nếm cho vừa ăn là được.

Hến ngâm với nước vo gạo trong khoảng 30 phút cho sạch bùn đất. Rửa lại nhiều lần với nước sạch rồi cho vào nồi luộc chín, vớt ra đãi lấy thịt.

Phần nước để lắng cặn làm nước dùng. Phi thơm tỏi băm, cho hến vào xào săn thịt. Sau khi nêm gia vị xong thì cho vừng vào trộn đều, sau đó tắt bếp.

Bún cho vào tô, rau các loại xếp vào, tiếp đến cho da heo, hến, ớt sa tế, lạc lên bề mặt.

Mắm ruốc cho vào một ít rồi trộn đều. Món này dùng kèm chén nước hến luộc khi còn nóng là cực ngon.

3. Cách làm món trứng chiên hến lạ mắt ngon miệng

Nguyên liệu:

200g thịt hến

3 quả trứng gà

Muối, hạt tiêu, hạt nêm, nước mắm, hành khô

1 quả ớt sừng

1 câu sả băm nhuyễn, hành lá.

Cách làm:

Sau khi rửa sạch thịt hết thì để lên rổ cho ráo nước. Đập trứng gà ra bát, thêm gia vị như: hai thìa nhỏ nước mắm, một ít hạt tiêu, một thìa nhỏ dầu ăn, một thìa nhỏ nước lạnh, nửa thìa nhỏ hạt nêm, hành lá thái nhỏ, sau đó khuấy cho tan.

Sau khi đun nóng 3 thìa dầu ăn, cho tỏi vào phi thơm lên, tiếp đến cho sả băm vào và đảo 2 phút.

Sau đó, cho thịt hến vào xào, vặn lửa lớn đảo đều và nhanh tay, nêm vào một ít muối, xào từ 3 đến 5 phút.

Dùng bát trứng đổ lên bề mặt của thịt hến và trải đều, ớt sừng cắt nhỏ cho vào, chiên từ 5-7 phút với nắp đã đậy kín.

Quan sát bề mặt của trứng vàng thì lật lại bên kia một cách nhẹ nhàng, tiếp đến là chiên vàng rồi tắt bếp, chuẩn bị một cái đĩa và trút trứng ra ăn với cơm trắng.

4. Cách nấu canh rau hến với dưa cải

Canh rau hến dưa cải có giá thành rẻ, nguyên liệu dễ kiếm, vị chua chua của dưa cải hòa với vị ngọt thanh của hến tạo nên một món ăn thanh nhiệt vào mùa hè nóng bức.

Nguyên liệu:

200g thịt hến làm sẵn hoặc mua hến nguyên con

150g dưa cải chua

1 quả cà chua

Hành lá, muối, đường, nước mắm.

Cách làm:

Sau khi rửa thịt hến qua nhiều lần với nước sạch thì để ráo. Dùng 2 thìa dầu ăn cho vào chảo, đun nóng lên, sau đó phi tỏi cho thơm, hến cho vào xào chín và cho ra bát riêng.

Rửa sạch dưa cải chua, để bớt chua và mặn bạn dùng tay vắt bớt nước, cắt khúc vừa ăn theo ý thích. Cà chua rửa sạch và bổ múi cau.

Dùng lại nồi nước ở bước 1, phần cà chua cho vào xào chín, thêm vào nửa thìa nhỏ muối, nửa thìa nhỏ đường, thêm vào khoảng 2 bát con nước lọc sau khi đun khoảng 2 phút.

Cho cải chua vào đun cùng khi nước đã sôi lên, duy trì nước đun trong khoảng 4-8 phút.

Sau nêm nếm gia vị vừa ăn thì cho 1 bát nước hến vào đun cùng, khi thấy nước đun sôi thì tắt bếp, chuẩn bị một cái bát lớn, múc canh ra dùng với cơm trắng khi còn nóng.

5. Cách làm hến chiên bột ngon giòn

Hến chiên bột là một món ăn khá vui miệng, thích hợp trong những buổi tiệc nhỏ của gia đình và được trẻ em đặc biệt yêu thích.

Nguyên liệu: Cách làm:

Sau khi rửa sạch hến thì để ráo nước, hành rửa sạch và cắt khúc vừa ăn.

Bật lửa lớn, cho dầu vào chảo và cho hến vào xào nhanh tay đảo đều, nêm nếm gia vị vừa miệng rồi tắt lửa.

Pha bột chiên: dùng bột chiên giòn cho vào bát nước, khuấy đều sau đó cho trứng vào tiếp tục khuấy. Cuối cùng cho hến đã xào vào, đánh tan đều đến khi hỗn hợp sệt lại.

Sau khi dầu trong chảo đã được đun sôi thì cho từng muỗng hến vào, chiên ngập dầu đến khi chín vàng thì vớt ra ngoài để ráo.

Pha nước chấm với tỉ lệ đường, nước mắm, nước cốt chanh bằng nhau, sau đó thì thêm tỏi băm, ớt băm. Bạn có thể ăn bánh hến cùng nước chấm pha loãng cũng khá ngon.

6. Cách làm món canh hến nấu hoa chuối

Canh hến nấu hoa chuối là một món ăn giải nhiệt mùa hè hấp dẫn, giúp người dùng vừa thanh nhiệt cơ thể vừa có thể ăn một cách ngon miệng.

Nguyên liệu: Cách làm:

Ngâm hến cho đến khi ra hết chất cặn, sau đó luộc và lấy phần thịt hến, chắt nước sạch ra riêng.

Phi thơm tỏi khi dầu sôi lên, sau đó cho hến vào đảo đều, thêm chút gia vị và cà chua đảo cùng cho chín.

Nước hến đun sôi, sau đó cho phần hến đã xào vào đun sôi lên và thêm gia vị vừa miệng. Sau khi thấy nước sôi thì cho cho hoa chuối vào rắc hành, mùi tàu đã thái nhỏ và tắt bếp.

Chuẩn bị một cái bát lớn, múc canh ra và cho một ít tiêu vào để dậy mùi thơm và dùng nóng.

7. Cách làm hến xào sa tế xúc bánh đa

Vị sa tế cay nồng cùng vị ngọt của hến tạo nên một món hến xào sa tế ngon cực đỉnh, thích hợp ăn với bánh tráng hay cơm nóng đều ngon.

Nguyên liệu: Cách làm:

Sau khi ngâm hến ra hết chất thải thì rửa sạch lại nhiều lần và cho vào nồi luộc chín với một ít nước. Thịt hến để riêng ra khi luộc xong, hành tây bóc vỏ khô xắt hạt lựu.

Sau khi bắc chảo lên bếp thì cho một ít dầu vào, khi dầu nóng cho sả và tỏi vào phi cho thơm, sau đó cho hến và củ hành vào xào. Tiếp đến, thêm nước mắm vào và nêm nếm gia vị vừa ăn.

Sau cùng, cho hành tây xào riêng đến khi chín tới, tiếp đến cho hến vào xào cùng. Sa tế cho vào đảo đều rồi tắt bếp.

II. Giá trị dinh dưỡng và tác dụng của hến đến sức khỏe

Với tên khoa học là Cyrena sumatrensis. Hến thuộc loại nhuyễn thể có vỏ hai mảnh, sống ở vùng nước lợ gần cửa sông. Bên cạnh việc dùng làm thực phẩm nấu ăn, hến còn có công dụng như một loại thuốc bổ giúp cường dương và hỗ trợ tim mạch cực tốt.

Một số thành phần quan trọng trong thịt hến như: lysine, tryptophan, histidine, cysteine, taurine, lecithin và các sterol. Bên cạnh đó, hến còn chứa hàm lượng chất khoáng ở mức độ cao.

Trong hến có khá nhiều protein, hỗ trợ việc bồi bổ cơ thể cho phụ nữ có thai, người trong độ tuổi lao động, bên cạnh đó, hến còn chứa mỡ, đường, muối vô cơ, vitamin A, vitamin B2, i-ốt…

Theo nhận định của giới khoa học, trong cơ thể của con người thiếu kẽm dẫn đến hoạt động của cơ quan sinh dục bị giảm đi, khi đó, việc sử dụng thực phẩm bổ sung năng lượng kẽm bị thiếu hụt có hiệu quả hơn khi uống thuốc.

Kẽm cũng là một thành phần có trong hến, chính vì thế, đời sống tình dục của bạn sẽ được cải thiện rõ rệt khi ăn hến thường xuyên.

Công dụng của hến phải kể đến đó chính là thanh nhiệt, giúp no lâu và ít chất bột, những người bệnh đái tháo đường nếu lựa chọn ăn hến thì quả là hợp lý.

Thịt hến vị ngọt mặn, tính hàn, không độc, có tác dụng dưỡng âm, lợi tiểu, hoạt tràng, thông khí, thanh nhiệt và giải độc.

Hàm lượng i-ốt chứa trong thịt hến cao, cho nên những người bị bệnh bướu cổ do suy tuyến giáp rất nên dùng. Tuy nhiên, tránh luộc hến quá lâu vì thịt hến mềm, lượng i-ốt trong hến dễ bị phân hủy nên bạn cần chú ý.

Vitamin B12 cùng chất sắt cũng chứa khá nhiều trong thịt hến, những ai bị thiếu máu nên tìm đến thịt hến để bổ sung.

Chất béo trong hến khá thấp, ít cholesterol và nhiều axit béo Omega-3 cho nên những người bệnh tim mạch thì lựa chọn hến làm món ăn trong thực đơn hằng ngày quả thật rất sáng suốt.

III. Đối tượng tuyệt đối không nên ăn hến

Hến là một loại thực phẩm có thành phần purin cùng chất đạm cao. Chính vì thế, việc sử dụng hến thường xuyên đối với những người bị bệnh gút hay những người có tiền sử bệnh gút đều là việc không nên.

Tuyệt đối không nên ăn hến khi các bạn bị dị ứng với protein trong nhiều loại thủy hải sản, điều này sẽ tránh được những phản ứng phụ xảy ra đối với cơ thể từ nhẹ đến nặng như: viêm da dị ứng, rối loạn tiêu hóa…

Những người bị đau dạ dày không nên ăn thịt hến vì chúng có tính lạnh. Nếu phải ăn cần thêm vài lát gừng tươi để điều hòa.

Do lượng nước tiểu quá ít, hay nồng độ các chất khoáng tăng cao trong nước tiểu sẽ hình thành nên bệnh sỏi thận. Những người bệnh sỏi thận tuyệt đối tránh ăn thực phẩm có chứa nhiều purin, và hến là một trong số đó.

Men oxy hóa đồng huyết thanh trong cơ thể người bệnh gan thường bị thiếu hụt, chính vì thế nên các cơ quan nội tạng không thể hoàn thành nhiệm vụ thải lượng đồng dư thừa ra khỏi cơ thể. Việc ăn hến sẽ làm cho tình trạng bệnh trở nên tệ hơn.

IV. Tác hại có thể gặp khi ăn hến?

Mặc dù hến là một loại thực phẩm có ích cho cơ thể, tuy nhiên cái gì cũng có mặt trái của nó, những nguy cơ mà hến đem lại ít người biết đến đó là:

Gây dị ứng: Đối với những người mẫn cảm với cái protein trong thủy hải sản thì hến sẽ gây dị ứng cao. Chính vì thế, nếu nhận biết được cơ thể mẫn cảm thì nên chú ý khi ăn loại thực phẩm này.

Gây ngộ độc: Một số loại thức ăn của hến chứa chất độc, tiêu biểu như tảo độc, điều này sẽ làm hến tiết ra chất độc. Ở nhiệt độ cao, các chất độc này không thể bị phân hủy, chính vì thế mà nguy cơ trúng độc từ hến tăng cao mặc dù hến đã được luộc kỹ.

Nếu bạn vệ sinh hến sạch sẽ, kỹ càng trước khi chế biến thì sẽ giảm đi nguy cơ trúng độc. Để hến nhả hết chất thải ra ngoài, cần ngâm chúng một thời gian sau đó rửa lại sạch sẽ.

Nhiễm virus, vi khuẩn: Hến có thể làm tăng nguy cơ mắc các chứng viêm nhiễm ở con người vì đôi khi trong hến có chứa adenovirus. Các chứng bệnh ở hệ tiêu hóa và hệ hô hấp như tiêu chảy, phát ban và viêm phổi đều có thể do adenovirus gây ra.

Nguy cơ nhiễm độc kim loại: Theo nghiên cứu gần đây cho biết hến cũng có thể bị nhiễm các chất kim loại nặng từ nước như thủy ngân, cadimi và chì, khi mọi người vô tình ăn phải hến nhiễm độc, con người cũng sẽ bị nhiễm độc kim loại việc tổn thương hệ thần kinh cùng với gây ra khuyết tật ở thai nhi là điều không thể tránh khỏi

V. Cách chọn mua và sử dụng hến an toàn

Người tiêu dùng nên chú ý và cẩn trọng nhiều hơn trong việc sử dụng và tìm mua hến vì nó có chứa cả dưỡng chất tốt cùng với những chất độc hại. Những con hến có vỏ không lành hoặc sứt sát đều không nên mua. Khả năng cao là vi khuẩn độc hại tiềm tàng trong những con hến này.

Khi bạn mua chúng lúc chúng tươi sống nhất thì lại đảm bảo an toàn hơn nhiều so với lúc chúng chết. Tuy nhiên, bạn cũng có thể chọn mặc hàng đông lạnh nếu không có thời gian mua hàng tươi ngon.

Dẫu vậy bạn cũng nên kiểm tra kỹ khi mua hàng đông lạnh hoặc đóng túi nilon vì không ai có thể đảm bảo chắc chắn sản phẩm trước đó có bị xử lý hóa chất hay gặp nguy cơ nhiễm độc gì không.

Không nên mua về khi phát hiện hến đã chết. Chạm ngón tay vào vỏ hến là cách kiểm tra nhanh nhất. Hến sẽ từ từ khép lại nếu chúng còn sống. Bên cạnh đó, mùi quá tanh hoặc nồng nặc thường không xuất hiện ở những con hến còn sống.

Đầu tiên, bạn nên cho hến vào nước vo gạo hoặc nước lạnh cùng với một vài lát ớt nhỏ khi mua về. Hoặc cho vào vài giọt giấm gạo thay thế cho ớt, điều này giúp hến nhả ra được những chất bùn đất, chất thải. Sức khỏe người tiêu dùng sẽ được đảm bảo ở mức tối đa.

Thông thường, bạn nên ngâm hến trong khoảng thời gian 1 ngày. Tiến hành chế biến hến theo nhu cầu của bản thân sau khi ngâm xong.

Cách Làm Món Hến Xào Xúc Bánh Đa Lạ Miệng, Độc Đáo

Cùng chúng tôi khám phá cách làm món hến xào xúc bánh đa lạ lẫm này nha.

Nguyên liệu làm món hến xào ăn kèm bánh đa

Thịt hến: 150gr

Hành tây: ½ củ

Hành tím: 3 củ

Hành lá: 2 cọng

Rau răm: 1 nắm

Bột canh: 1 muỗng cà phê

Đường: ½ muỗng cà phê

Dầu hào: 1 muỗng cà phê

Tiêu xay: ½ muỗng cà phê

Bánh đa: 1 bịch

Cách làm món hến xào xúc bánh đa Bước 1. Sơ chế nguyên liệu

Củ hành tây, củ hành tím bạn lột vỏ, rửa sạch, băm nhỏ.

Hành lá, rau răm rửa sạch, để ráo, xắt nhỏ.

Hến bạn rửa sạch với nước nhiều lần, ray qua rổ để loại bỏ tạp chất, bùn, đất, đá.

Nếu dùng hến chưa lấy ruột thì bạn sơ chế như sau:

+ Ngâm hến với nước vo gạo (hoặc nước sạch), thêm 1 muỗng cà phê muối, vài lát ớt khoãng 30 phút, để nó nhả hết chất dơ, bùn cát ra.

+ Sau khi ngâm xong, bạn xả hến với nước lạnh, có thể dùng bàn chải để chà vỏ hến cho sạch sẽ, rửa lại nhiều lần nước đến khi nước cuối cùng được trong.

+ Bắc nồi nước sôi lên bếp, đợi nước sôi thì đổ hến vô (lượng hến bằng 1/3 lượng nước), khuấy nhẹ, hến chín ruột sẽ tự động bông ra và nổi lên mặt, bạn chỉ việc dùng giá vớt ra là được.

+ Vì bạn đã sơ chế hến thật sạch nên đem ruột hến chế biến món ăn luôn, ngoài ra nước luộc hến bạn đem làm nước hầm nấu canh là ngon tuyệt hảo vì nước rất ngọt và đậm đà.

Bước 2. Xào hến

Bắc chảo lên bếp, đổ 2 muỗng cà phê dầu ăn vô. Đợi dầu sôi lên, bạn cho hành tím vào phi thơm vàng.

Tiếp tục, đổ hến cùng hành tây vào, nêm 1 muỗng cà phê bột canh, ½ muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê dầu hào.

Đảo đều tay với lửa to cho hến săn lại, cạn nước thì bạn thêm hành lá và rau răm vào, nấu đến khi rau hơi héo lại thì tắt bếp để tránh món ăn bị nồng mùi hăng của hành và rau răm là xong.

Trình bày món hến xào xúc bánh đa

Bạn cho hến xào vào tô, rắc thêm tiêu xay, khi ăn bạn dùng bánh đa bẻ nhỏ xúc hến ăn kèm là ngon số dách đó.

Như vậy chỉ cần vài thao tác đơn giản của cách làm hến xào xúc bánh đa bạn đã có ngay món ăn chơi độc đáo, lạ miệng, đánh thức vị giác.

Cập nhật thông tin chi tiết về Các Cách Làm Hến Xào Xúc Bánh Tráng Ngon Tuyệt trên website Morningstarinternationalschool.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!