Xu Hướng 2/2024 # Cách Chế Biến Những Món Ăn Dặm Cho Bé # Top 7 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Cách Chế Biến Những Món Ăn Dặm Cho Bé được cập nhật mới nhất tháng 2 năm 2024 trên website Morningstarinternationalschool.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

1. Bột sữa

Nguyên liệu: Bột gạo: 4 thìa canh Sữa bột (loại bé đang dùng): 8 thìa gạt trong hộp sữa. Nước sạch: 1 bát Bí đỏ luộc chín, tán nhuyễn: 1 thìa canh Dầu ăn hoặc mỡ nước: 1 thìa canh

Cách làm: Lấy một bát nước sạch đổ vào nồi, đong 4 thìa canh (gạt ngang) bột gạo và 8 thìa gạt (có sẵn trong hộp sữa) sữa bột đổ vào nồi. Quậy tan, bắc lên bếp, khuấy. Bột sôi thì bắc xuống. Tập cho bé ăn (vài thìa). Sau vài ngày bé đã quen với bột, cho thêm vào nồi bột 1 thìa canh dầu ăn. Sau vài ngày nữa, bé đã quen với dầu, thêm vào nồi bột 1 thìa canh bí đỏ.

2. Bột trứng

Nguyên liệu: Bột gạo: 7 thìa canh gạt Trứng gà (hoặc vịt): 1 quả Bí đỏ luộc chín, tán nhuyễn: 1 thìa canh Dầu ăn (dầu phụng, mè, đậu nành) hoặc mỡ nước: 1 thìa canh

Cách làm: Lấy một bát nước sạch đổ vào nồi. 7 thìa canh, gạt bột cho vào, quậy đều. Đập trứng, lấy lòng đỏ, quậy tan chung với bột (nếu bé lớn từ 8 tháng trở đi, lấy cả lòng trắng). Bắc nồi lên bếp. Khi bột sôi, cho bí đỏ chín đã tán nhuyễn vào, nêm một ít nước mắm và cho dầu ăn vào. Quậy đều cho sôi, bắc xuống.

Nguyên liệu: Bột gạo: 7 thìa canh gạt Đậu hũ trắng 1/3 miếng (1 thìa canh) Rau ngót: 1 thìa canh Dầu ăn (dầu phụng, mè, đậu nành) hoặc mỡ nước: 1 thìa canh

Cách làm: Lấy một bát nước sạch đổ vào nồi. 7 thìa canh gạt bột cho vào , quậy đều. Lấy 1 thìa canh đậu hũ cho vào bát, tán nhuyễn (có thể thêm ít nước cho dễ tán). Trộn đều đậu hũ và bột. Một nắm rau ngót, băm nhuyễn, lấy môt thìa canh. Bắc nồi lên bếp, để nhỏ lửa. Khi bột sôi, cho rau tán nhuyễn vào, khuấy đều, bắc xuống.

4. Bột thịt

Nguyên liệu: Bột gạo: 7 thìa canh gạt Thịt nạc: 25g(1 thìa canh) Rau xanh: 1 thìa canh Dầu ăn (dầu phụng, mè, đậu nành) hoặc mỡ nước: 1 thìa canh

Cách làm: Lấy một bát nước sạch đổ vào nồi. Lường 7 thìa canh gạt bột cho vào, quậy đều. Thịt băm nhuyễn, sau đó lấy một thìa canh cho vào bát, thêm 5 thìa nước sạch, quậy cho tan đều. Cho thịt vào nồi, quậy đều. Một nắm rau, băm nhuyễn, lấy một thìa canh. Bắc nồi lên bếp, nhỏ lửa. Khi bột sôi, cho rau đã tán nhuyễn vào, khuấy đều, bắc xuống.

5. Bột cá

Nguyên liệu: Bột gạo: 7 thìa canh gạt Cá nghiền nhỏ (bỏ xương): 25g (1 thìa canh) Rau xanh: 1 thìa canh Dầu ăn (dầu phụng, mè, đậu nành) hoặc mỡ nước: 1 thìa canh

Cách làm: Lấy một bát nước sạch đổ vào nồi. Lường 7 thìa canh bột cho vào, quậy đều. Cá nghiền nhuyễn, sau đó lấy một thìa canh cho vào bát, thêm 5 thìa nước sạch, quậy cho tan đều. Cho cá vừa làm xong vào nồi, quậy đều. Một nắm rau, băm nhuyễn, lấy một thìa canh. Bắc nồi lên bếp, nhỏ lửa. Khi bột sôi, cho rau đã tán nhuyễn vào, khuấy đều, bắc xuống.

Nguyên liệu: Bột gạo: 7 thìa canh gạt Cua giã nhỏ lọc: ½ bát Rau xanh: 1 thìa canh Dầu ăn (dầu phụng, mè, đậu nành) hoặc mỡ nước: 1 thìa canh Gia vị: Nước mắm hoặc muối.

Cách làm: Cua đồng giã nhỏ, rửa sạch lọc lấy khoảng ½ bát. Hòa bột cho vào nước lã và nước cua, vừa đun vừa quậy để sôi 5 phút. Cho rau, mỡ, quấy đều, để sôi thêm vài phút, bắc xuống.

7. Bột cua rau mồng tơi

Nguyên liệu: Bột gạo: 25g (5 thìa canh) Thịt cua: 30g (2 thìa canh) Rau mồng tơi: 30g (3 thìa canh) Dầu ăn: 10g (2 thìa cà phê) Nước mắm. Nước: 200ml (lưng bát).

Cách làm: Rau mồng tơi: cắt thật nhuyễn. Cua: hấp chín, gỡ lấy thịt. Bột gạo: hòa tan với ít nước. Phần nước còn lại nấu sôi, cho rau vào nấu mềm. Cho cua vào nấu sôi, đổ tiếp bột vào khuấy chín. Trút ra bát, cho 2 thìa dầu ăn. Nêm nước mắm hoặc muối i ốt (nên nêm nhạt).

8. Bột cá rau dền

Nguyên liệu: Bột gạo: 25g (5 thìa canh gạt) Cá nạc: 30g ( 2 thìa canh) Rau dền: 30g (2 thìa canh) Dầu ăn: 10g (2 thìa cà phê) Nước: 200ml (lưng bát).

Cách làm: Rau dền cắt nhỏ, bằm nhuyễn. Cá: luộc chín, nghiền nát. Bột gạo: hòa tan với chút nước tan đều. Bắc phần nước còn lại nấu sôi, cho rau vào nấu chín. Để cá, bột gạo vào khuấy chín, trút ra bát, thêm 2 thìa cà phê dầu ăn vào trộn đều.

9. Bột cá cà rốt

Nguyên liệu: Bột gạo 25g (5 thìa canh gạt) Thịt cá, bỏ xương da: 30g (2 thìa canh) Cà rốt: 30g (3 thìa canh) Dầu ăn: 10g (2 thìa cà phê) Nước 200ml (1lưng bát).

Cách làm: Cà rốt: nấu mềm, tán nhuyễn. Cá: luộc chín, nghiền nát. Bột gạo hòa tan với chút nước. Cho phần nước còn lại với cà rốt, cá, bột gạo hòa đều. Bắc lên bếp khuấy chín, nhắc xuống, trút ra bát thêm 2 thìa cà phê dầu ăn, trộn đều.

10. Bột tôm bí đỏ

Nguyên liệu: Bột gạo: 25g (5 thìa canh gạt) Tôm tươi bóc vỏ: 30g (2 thìa canh) Bí đỏ: 30g (3 thìa canh) Dầu: 10g (2 thìa canh) Nước: 200ml (lưng 1 bát nước).

Cách làm: Tôm nghiền nhuyễn, tán với chút nước. Bí đỏ nấu mềm, tán nhuyễn. Bột gạo hòa tan với chút nước. Nấu phần nước còn lại với tôm. Cho bí đỏ, bột gạo vào khuấy tiếp cho chín. Trút ra bát, thêm 2 thìa cà phê dầu ăn. Nên nêm nhạt.

11. Bột thịt rau dền

Nguyên liệu: Bột gạo: 25g (5 thìa canh gạt) Thịt lợn nạc: 30g (2 thìa canh) Rau dền: 30g (3 thìa canh) Dầu: 10g (2 thìa cà phê) Nước: 200ml (1 lưng bát)

Cách làm: Rau dền: rửa sạch, xắt thật nhuyễn. Bột gạo: hòa tan với ít nước. Thịt: băm thật nhuyễn, thêm chút nước đánh tơi ra. Cho phần nước còn lại vào thịt nấu chín, thêm rau vào nấu mềm, sau đó cho bột vào khuấy chín. Trút bột ra bát, thêm 2 thìa dầu vào trộn đều. Chúc các bé mau ăn chóng lớn nha!!!

Thảo luận 2

Con em mới 4,5m nên chưa cho ăn dặm ntn. Oánh dấu để tham khảo. Tks mẹ nó nhìu ^^

Thảo luận 3

thanks chủ tóp chia sẻ thông tin nhé .

Thảo luận 4

Con mình đã qua tuổi ăn bột, bé ko ăn bột mà ăn cháo luôn.

Thảo luận 5

Oánh dấu tham khảo. Cảm ơn chủ top nhé!

Thảo luận 6

thực đơn thê này quả thực tốt cho bé cần cho những bé ăn dặm

Thảo luận 7

Mình nấu cháo cho bé cũng thường làm cách này đấy! Thay vì dùng bột thì mình ninh sẵn một nồi cháo trắng, sau đó mỗi bữa lấy một ít và cho thịt với rau vào đun lên, bé ăn ngon lành!

Những Cách Chế Biến Món Táo Cho Bé Ăn Dặm

Táo tây là một trong những loại quả thân thiện dành cho bé tập ăn dặm. Táo phổ biến, dễ tiêu hóa lại nhiều dinh dưỡng. Ngoài ra, táo cũng rất thích hợp để làm bánh hoặc trộn với bột ăn dặm của bé (giống như một loại rau, củ).

Cha mẹ cũng có thể cho táo vào ngăn mát tủ lạnh và để bé nhấm nháp những lát táo mỏng, giúp giảm cơn đau trong quá trình mọc răng.

Táo có thể trộn chung với nhiều loại hoa quả

Tác dụng của táoTáo chứa hai loại chất xơ: chất xơ không hòa tan và chất xơ hòa tan.

Cả hai loại chất xơ này đều có tác dụng làm khỏe đường ruột, ngăn ngừa viêm ruột thừa và ung thư ruột kết. Ngoài ra, chất xơ trong táo còn có tác dụng tương tự thức ăn thô, giúp bé đi tiêu đều đặn (tránh táo bón và phòng tiêu chảy).

Những cách chế biến táo hợp lýTáo sẽ giữ nguyên hương vị và dinh dưỡng khi được nướng (như món bánh táo). Cũng có thể hấp táo vì cách này hạn chế bay hơi dưỡng chất có trong táo.

Luộc táo với một lượng nước phù hợp cũng là cách chế biến táo khoa học. Vì táo chứa nhiều nước nên táo có xu hướng chảy nước nếu được xay nhuyễn. Đó là lý do bạn không cần phải thêm nước lọc vào hỗn hợp táo xay.

Với bé mới ăn dặm (khoảng 4-6 tháng tuổi), bạn nên hấp táo để bé làm quen. Tuy nhiên, với bé đã lớn hơn, bạn có thể cho bé ăn táo tươi (không cần hấp).

Thực phẩm có thể trộn chung với táo là: Bột ăn liền dành cho bé; chuối, lê, khoai lang, carrot, thịt gà, thịt bò, sữa chua…

6 gợi ý với táo1. Hỗn hợp táo và chuối: Táo được hấp chín. Sau đó, bạn xay táo chung với chuối chín (số lượng đủ khẩu phần ăn của bé), có thể thêm một chút nước lọc, sữa chua hoặc phômai, nếu cần.

Phương pháp này phù hợp với những loại táo xanh vì vị ngọt trong chuối sẽ giảm bớt độ chua có trong táo xanh.

2. Táo và bột ăn dặm: Hấp hoặc luộc táo cho chín mềm. Tiếp đến, bạn xay nhuyễn táo rồi trộn với bột ăn dặm thành món “bột táo” thơm ngon.

Cách 2: Táo, bột ăn dặm và sữa công thức. Trước tiên, bạn hấp chín và xay nhuyễn táo. Tiếp đến, bạn trộn táo vào bát sữa công thức đã được pha sẵn dành cho bé (khoảng 50-100ml sữa). Cuối cùng, bạn trộn chung hỗn hợp sữa táo vào bột ăn dặm cho bé.

3. Hỗn hợp táo xay: Thái táo thành những miếng hạt lựu. Sau đó, bạn luộc táo trong một nồi nước (mực nước trong nồi cao hơn táo một chút là được). Luộc táo trong nồi đến khi táo chín mềm (bạn nên nhớ kiểm tra mực nước trong nồi). Cuối cùng, bạn có thể dùng thìa dầm táo đã chín mềm thành một hỗn hợp sền sệt và cho bé thưởng thức.

4. Hỗn hợp táo, khoai lang: Khoai lang và táo hấp chín được xay nhuyễn cùng nhau (có thể thêm chút nước lọc, phômai vào xay cùng, nếu cần).

5. Hỗn hợp táo, lê và sữa chua: Táo, lê hấp chín được xay nhuyễn cùng nhau (có thể thêm chút nước lọc, nếu cần). Cuối cùng, bạn trộn sữa chua (loại dành riêng cho bé) vào hỗn hợp táo, lê rồi cho bé thưởng thức.

6. Táo, thịt gà (dành cho bé 8-10 tháng tuổi): Táo được luộc chín, nghiền nát thành hỗn hợp sền sệt như nước sốt. Thịt gà, đã được nấu chín, xay nhuyễn thành hỗn hợp sền sệt như nước sốt. Trộn hỗn hợp táo và thịt gà rồi cho bé thưởng thức.

Theo Tin Tức

Những Cách Chế Biến Món Ăn Dặm Cho Bé Theo Kiểu Nhật

hà nt , 21/09/2013 (849 lượt xem)

Phương châm của ăn dặm kiểu Nhật là chú trọng sử dụng thực phẩm của tự nhiên hoặc do nuôi trồng. Đó là rau, củ, quả, cá, thịt, đậu… còn các thực phẩm đã qua chế biến như đồ hộp, thịt hun khói, gia vị các loại… họ đều khuyến cáo đừng cho trẻ ăn sớm từng nào hay từng đó.

Vì thế, chọn ăn dặm kiểu Nhật là chọn cách cho bé ăn nhạt, vị của cháo, của súp… tất cả đều là từ rau củ quả, hoặc dashi (cá bào và rong biển konbu). Cho bé ăn nhạt từ đầu sau điều chỉnh rất dễ, chứ cho bé ăn mặn sớm, sau này những đồ nhạt (đặc biệt là rau) bé sẽ không chịu đâu. Tập thói quen ăn mặn nhanh lắm, chỉ vài bữa là xong, ăn nhạt mới khó đấy. Điều này rất mâu thuẫn với phương pháp cho trẻ ăn ở Việt Nam, vì thế các mẹ cũng nên chuẩn bị trước.

Người Nhật mong muốn thành quả gì ở bé.

Thứ nhất, mong bé phát triển bình thường, không mong bé béo. Thực đơn của món dặm Nhật chú trọng nhiều rau, cân đối giữa chất bột, đạm, vitamin, đặc biệt là chất đạm ăn rất ít (giai đoạn cuối 12-18 tháng mà cũng chỉ cho con ăn nhiều nhất là 20g), không quan trọng phải ăn thật nhiều đường sữa. Trẻ con Nhật không béo nhưng chắc và chơi khỏe, tự lập.

Thứ hai, thông qua ăn dặm, họ giáo dục trẻ biết cách ăn. Đứa trẻ biết nhai, có ý thức trong việc ăn uống, biết yêu cầu, từ chối, biết khẳng định mình… Để đạt được thành quả như thế quả là 1 quá trình gian nan nhất là với các mẹ Việt Nam mình, luôn mềm yếu, thôi thì miễn bé ăn đc cho mình là tốt rồi, thế là lại bài ca bật ti vi, vừa chơi vừa ăn… hoặc bế rong cho ăn.

Bé Châu đã hoàn thành xuất sắc bốn giai đoạn ăn dặm. Mẹ ghi lại đây những gì hai mẹ con đã cùng nhau thực hiện trong suốt thời kỳ ăn dặm của con để rút ra bài học kinh nghiệm và để khích lệ hai mẹ con.

Thành quả

Cứ như vậy, hai mẹ còn từ từ đi qua hết 4 giai đoạn và thu hoạch được khá nhiều thành quả. Thành quả thu được không quên phần của bố vì bố cũng lập được nhiều công trong chuyện cho con măm măm lắm đấy.

5 ~ 6 tháng tuổi, bé Châu ăn cháo tỉ lệ 1:10 (1 gạo + 10 nước) cùng với thức ăn nấu riêng. Cháo và thức ăn đều nghiền nhuyễn thành bột và rây qua lưới. Giai đoạn này chủ yếu là tập cho bé làm quen với việc ăn bằng muỗng và vị thức ăn khác ngoài sữa. Bé Châu đáp ứng tương đối tốt. Hầu như món nào em cũng ăn được.

7 ~ 8 tháng tuổi, bé Châu ăn cháo tỉ lệ 1:7 nguyên hạt cùng với thức ăn nấu riêng. Thức ăn giai đoạn này được ninh mềm, nghiền sơ. Giai đoạn này bé tập nuốt thức ăn thô hơn giai đoạn trước. Bé Châu cũng đáp ứng tốt. Em nuốt nhanh và không lần nào bị ọe hay trớ thức ăn. Đặc biệt, ở giai đoạn này bé Châu đã có phản xạ nhai thấy rõ.

9 ~ 11 tháng tuổi, bé Châu ăn cháo 1:5 cùng với thức ăn nấu riêng. Em ăn được thịt heo, thịt bò, thịt gà, tôm xay nấu súp, xào, hoặc viên tròn rán, kho. Đối với rau, đậu hũ thì cắt miếng 0,5 cm. Lúc này bé Châu biết tự bốc trái cây, thức ăn dạng miếng, viên cho vào miệng. Giai đoạn này, mục tiêu quan trọng nhất là tập cho bé nhai và bé Châu biết nhai tốt. 9 tháng tuổi em mới có 4 cái răng cửa nhưng em nhai tốt thức ăn bằng lợi. Vì thức ăn được nấu mềm nên bé có thể nhai bằng lợi. Vì vậy, mặc dù ăn miếng to nhưng em nhai tốt nên mẹ không sợ vấn đề tiêu hóa hay bao tử của em. Ngoài ra, giai đoạn này mẹ còn tập cho em cầm muỗng và nĩa.

12 ~ 15 tháng tuổi, 4 tuần đầu bé Châu ăn cháo 1:3 (cơm nát) và sau đó là cơm. Cơm có vẻ dễ ăn hơn cháo 1:3, bé Châu ăn cháo 1:3 hay bị nghẹn vì cháo dẻo và dính. Bây giờ thì em biết cầm nĩa tự ghim đồ ăn cho vào miệng giỏi rồi. Em biết cầm muỗng đưa thức ăn vào miệng nhưng múc chưa khéo, dễ làm đổ thức ăn trước khi cho vào miệng. Mẹ sẽ giúp em luyện tập thêm cho đến khi thành thạo. Giai đoạn này mẹ tương đối nhàn khi cho em ăn. Mẹ thường xuyên làm những món dạng viên, miếng để bé Châu tự bốc ăn dễ dàng (cơm nắm, trứng đúc thịt, thịt viên chiên hoặc kho, cá kho, cá nướng, rau củ luộc hoặc xào là những món thường ngày). Những món dạng súp lỏng thì mẹ mới phải đút thôi.

Một thành quả đáng kể nữa là bé Châu được tập ngồi vào ghế ăn từ khi bắt đầu ăn dặm nên mẹ không phải chạy theo con để cho ăn. Khi ăn em cũng có khi nghịch ngợm leo trèo lên bàn ăn và đòi ra ngoài nhưng mẹ hạn chế không chiều theo. Và hầu như những lúc như vậy là vì em chán ăn rồi nên đòi ra khỏi ghế. Nhiều lần như vậy mẹ mới biết ý và những lúc như vậy mẹ thôi không cho ăn nữa, cho em ra ngoài chơi một lát rồi cho uống sữa bù.

Hiện tại, tuy bé Châu chưa hoàn toàn ăn cùng bố mẹ nhưng mẹ thật sự hài lòng với chuyện ăn uống của con. Những dịp cả nhà đi ăn ngoài hoặc đến nhà ai chơi, mẹ không còn phải lo lắng chuyện nấu nướng riêng để mang theo cho con nữa. Bố mẹ ăn gì thì cho con ăn nấy. Ở cửa hàng Lawson có bán loại cơm nắm của Nhật mà bé Châu rất thích. Chỉ cần một nắm cơm ấy (110 g) với thêm một ít rau hoặc canh ăn cùng bố mẹ là đủ một bữa cho con. Sau đó có thể ăn thêm một ít hoa quả. Bé ăn no rồi chơi rất ngoan. Bố mẹ cứ thoải mái ăn uống và trò chuyện với mọi người.

Mẹ vừa chăm con vừa vui với những thành quả đạt được. Bây giờ thì bé Châu biết ăn hầu hết các loại cá (trừ món cá sống), thịt heo, thịt bò, thịt gà, tôm, xúc xích, trứng, rau bina, cải ngọt, cải cúc, cải thìa, cải thảo, bắp cải, súp lơ trắng, súp lơ xanh, bí xanh, bí đỏ (tuy không thích lắm), khoai tây, cà rốt, hành tây, củ cải, cà chua, cà tím, ớt chuông, dưa leo … Trái cây thì em không chê loại nào, từ loại mềm như chuối, nho, cam, quýt, kiwi, dâu đến loại cứng như táo em đều măm được. Em đặc biệt thích chuối và nho.

Có được những thành quả như trên mẹ Bé Châu chia sẻ kinh nghiệm

Theo lý thuyết thì thời kỳ ăn dặm của bé là từ 5 đến 15 tháng tuổi. Nhưng thực tế còn tùy vào khả năng của từng bé mà thời gian ăn dặm có thể dài hơn một chút, có thể kéo dài đến 18 hoặc 20 tháng tuổi. Đây là lần đầu tiên mẹ áp dụng phương pháp ăn dặm kiểu Nhật để chăm con nên chưa được thuần thục lắm. Mẹ vừa áp dụng theo sách, vừa học hỏi thêm từ những mẹ đã có kinh nghiệm trong phương pháp ăn dặm kiểu Nhật.

Khi con gái được 5 tháng tuổi mẹ mới đưa con sang Nhật nên mẹ không được tham gia lớp học ăn dặm kiểu Nhật trước khi con đến tuổi ăn dặm (khi bé Châu 7 tháng tuổi mẹ mới tham gia lớp học này). Vì vậy, mấy ngày đầu mẹ đã cho con ăn bột Dumex mang từ Việt Nam sang. Bột này có vị ngọt. Nhưng theo phương pháp ăn dặm kiểu Nhật thì ở giai đoạn đầu tốt nhất là cho bé ăn vị tự nhiên của thực phẩm. Mẹ cũng không biết cách nghiền thức ăn thành dạng bột như thế nào. May nhờ có bác Thủy (mẹ bạn Hanachan) giới thiệu cho mẹ nồi nấu cháo, bộ dụng cụ chế biến món ăn dặm, cách nấu nước dashi, nước rau luộc … Bác Thủy còn dịch và gửi cho mẹ cả thực đơn ăn dặm của giai đoạn 5 ~ 6 tháng. Với phương pháp ăn dặm kiểu Nhật, suốt thời gian cho con ăn dặm mẹ không cần dùng đến máy xay. Ở đây các loại thịt bằm đều bán sẵn ở siêu thị, còn khi chế biến thức ăn thì đã có dụng cụ chế biến món ăn dặm.

Tuy đã tham khảo kỹ tài liệu về ăn dặm kiểu Nhật và nghe nhiều kinh nghiệm từ các mẹ khác nhưng trong quá trình cho con ăn dặm mẹ vẫn thiếu kiên nhẫn, sốt ruột hoặc ép ăn mỗi khi con ăn ít hoặc không chịu ăn. Đây là điều tuyệt đối không nên làm trong việc cho bé ăn. Sau nhiều lần như vậy mẹ mới rút kinh nghiệm. Bé ăn theo khả năng của bé chứ không phải theo ý của mẹ. Khi con không thích ăn thì không nên ép và khi con ăn ít thì cho uống sữa bù hoặc hôm sau ăn bù. Như vậy cả hai mẹ con đều cảm thấy thoải mái.

Có nhiều bữa mẹ say sưa chế biến những món ăn ngon và hấp dẫn với hy vọng con gái sẽ có một bữa ăn ngon miệng. Nhưng kết quả lại không như mẹ mong đợi. Mẹ đành chữa cháy bằng những gói đồ ăn sẵn mua ở siêu thị. Mà có khi đồ ăn mua ở siêu thị con gái cũng không ăn. Mẹ phải thay đổi chiến lược là một bữa làm mấy món khác nhau để nếu con không ăn món này thì còn có món khác. Bé xíu mà đã biết lựa chọn món ăn mình thích.

Việc tập cho con tự ăn mẹ vẫn còn ngại dơ nên hạn chế để con tự ăn. Sau mỗi lần tập cho con tự ăn, mẹ phải rửa tay chân, mặt mũi, thay quần áo cho con và lau cả sàn nhà nữa. Cũng hơi ngại thật, hichic …

Nhờ phương pháp ăn dặm kiểu Nhật, mẹ không phải vất vả với tình trạng cho con đi ăn rong, con ngậm cháo, con không biết nhai, ép ăn, làm trò khi cho con ăn, thậm chí là quát mắng con khi cho con ăn. Mỗi bữa ăn của bé Châu không kéo dài quá 30 phút và thường xuyên kết thúc bữa ăn trong vòng 15-20 phút.

Chế Biến Món Ăn Dặm Cho Bé 5

Tại Nhật Bản đậu nành cũng là một trong những nguyên liệu truyền thống được dùng để chế biến các món ăn. Và Kinako là một loại bột có màu nâu sáng được làm từ đậu nành xay nhuyễn đã rang chín. Đặc biệt bột đậu nành Kinako còn được sử dụng để chế biến các món ăn dặm của bé, và đây cũng là món ăn dặm yêu thích của bé Gấu nhà mình. Chưa bàn đến giá trị dinh dưỡng nhưng sự ngọt ngào, béo ngậy của bột Kinako cũng đủ để hấp dẫn các bé yêu rồi.hi..hi Tại sao các mẹ nên dùng bột đậu nành Kinako trong thực đơn ăn dặm cho bé?

Đậu nành( hay còn gọi là đậu tương) có tỷ lệ chất đạm rất cao, có nhiều sinh tố, khoáng chất, chất xơ và isoflavones hữu ích. Một hạt đậu nành chứa 8% nước, 5% chất vô cơ, 15- 25% glucose, 15-20% chất béo, 35- 45% chất đạm với đủ các loại amino acid cần thiết và nhiều sinh tố, khoáng chất.

Giá trị dinh dưỡng của đậu nành:

Trong 100 gr đậu nành có 411 calo, 34 gr đạm, 18 gr béo, 165mg canxi, 11mg sắt;

So sánh với thịt bò loại ngon thì chỉ có 165 calo, 21gr đạm; 9gr béo; 10mg canxi và 2.7 mg sắt.

Như vậy đủ để thấy đậu nành có giá trị dinh dưỡng cao hơn thịt động vật.

Ngoài ra Canxi có trong đậu nành còn nhiều hơn trong sữa bò. Nhiều nghiên cứu cho thấy việc bổ sung thêm đậu nành sẽ cải thiện tốt tình trạng dinh dưỡng và sức khỏe chung của trẻ nhỏ.

Khi nào nên cho trẻ ăn bột đậu nành? Các mẹ cần lưu ý khi cho bé ăn bột đậu nành:

Khi mới bắt đầu cho bé ăn, các mẹ hãy bắt đầu với một lượng nhỏ vào buổi sáng của các ngày trong tuần. Do hàm lượng mangan trong đậu nành cao hơn 50 lần trong sữa mẹ, nếu bé ăn quá nhiều sẽ có thể gặp các triệu chứng bao gồm yếu cơ, tê liệt tạm thời và nhịp tim không đều.

Không nên kết hợp với trứng gà: Vì đạm trong trứng gà khi kết hợp với chất trypsin trong đậu nành sẽ sinh ra một chất mà cơ thể không có khả năng hấp thụ, vì vậy các chất dinh dưỡng trong đậu nành sẽ không còn giá trị.

Khi trẻ bị bệnh phải dùng thuốc đặc biệt là kháng sinh thì các mẹ không nên cho bé ăn bột đậu nành vì thuốc có thể triệt tiêu chất dinh dưỡng có trong đậu nành.

Các món ăn dặm cho bé chế biến từ bột đậu nành Kinako

1. Bột đậu nành trộn cháo

Đây là món đơn giản và dễ làm nhất.

Các mẹ chỉ cần nấu cháo ăn dặm cho bé, xong cho một lượng bột đậu nành Kinako vừa phải vào cháo, quấy đều là có thể cho bé ăn ngay.

2. Bột đậu nành trộn với các loai bột rau củ Hokkaido và nước dùng Dashi

Hokkaido chiếm gần ¼ đất trồng trọt của Nhật Bản. Tại đây nổi tiếng có nhiều rau củ quả tươi ngon, bổ dưỡng.

Tại Mira Chan’s Merry Shop đang bán các loại bột rau củ Hokkaido dành cho bé ăn dặm. Đây là các loại nguyên liệu bổ dưỡng và rất tiện lợi.

Các mẹ có thể sử dụng các loại bột rau củ Hokkaido trộn với bột đậu nành Kinako và nước dùng Dashi để làm món ăn dặm bổ dưỡng cho bé từ 5 – 6 tháng tuổi.

3. Bột đậu nành với chuối

Chuối và đậu nành là hai trong số các loại thực phẩm có chứa nhiều kali. Và thật tuyệt với nếu mẹ kết hợp hai nguyên liệu này để tạo ra món ăn dặm bổ dưỡng cho bé.

Nguyên liệu( cho một bữa ăn)

Chuối lột vỏ, nghiền nhuyễn.

Trộn bột đậu nành và chuối nghiền nhuyễn cho thật đều. Các mẹ có thể cho thêm chút nước để điều chỉnh độ loãng phù hợp.

Các mẹ gọt vỏ cà rốt, cắt nhỏ và cho vào nồi luộc chín. Hoặc có thể làm mềm cà rốt trong lò vi sóng.

Nghiền nhuyễn cà rốt và rây qua lưới.

Trộn chung cà rốt đã rây nhuyễn và sữa bột, sau đó cho vào nồi nhỏ và nấu

Sau đó lấy ra chén ăn của bé, cho bột đậu nành vào trộn thật đều và cho bé ăn.

Khoai tây và cà rốt các mẹ gọt vỏ và làm mềm chúng (bằng cách luộc hoặc cho vào lò vi sóng).

Nghiền nhuyễn chúng, rây qua lưới.

Rắc bột đậu nành lên và trộn đều là có thể cho bé ăn.

Những Lưu Ý Khi Chế Biến Thức Ăn Dặm Cho Bé Yêu

Để con được đáp ứng dinh dưỡng, phát triển tốt khi ăn dặm thì phụ huynh cần tham khảo và luôn ghi nhớ những lưu ý khi chế biến thức ăn dặm cho bé yêu khoa học.

T hông thường bé các bé 5 tháng tuổi sẽ bắt đầu ăn dặm bởi lúc này đa số các mẹ không còn đủ sữa mẹ và nguồn dinh dưỡng trong sữa mẹ giảm sút, nhu cầu năng lượng của bé lớn hơn nên cần bổ sung thêm sữa công thức và ăn thêm thức ăn.

Những lưu ý khi chế biến thức ăn dặm cho bé yêu 1. Tìm hiểu các giác đoạn ăn dặm của bé

Để lựa chọn thức phẩm và đảm bảo lựa chọn thực phẩm, cách chế biến khoa học bố mẹ cần biết các giai đoạn ăn dặm của trẻ gồm:

– Giai đoạn ăn bột: theo khuyến cái thì trẻ trên 6 tuổi mới cho ăn dặm những thực tế đa phần bé cần thêm nhu cầu ăn bột vì sữa mẹ và sữa công thức không đáp ứng được đầy đủ nhu cầu dinh dưỡng của bé. Mẹ có thể tự chế biến bột nhưng phải chú ý chọn thức phẩm không di ứng với bé. Hoặc mua bột dinh dưỡng đóng hộp của hãng thực phẩm có uy tín để đáp tốt nguồn dinh dưỡng cho bé.

– Giai đoạn ăn cháo: Bé từ 9 – 10 tháng có thể cho bé ăn cháo với các chế biến đa dạng như, nước hầm xương, bổ sung thêm thành phần thịt cá, một chút rau củ quả… theo thực đơn hàng ngày của bé.

– Giai đoạn ăn cơm: Khi trẻ có đủ 20 chiếc răng thì có thể cho bé ăn cơm mền và tập cho bé ăn rau củ thông qua cách nấu canh, súp để bé tự ăn.

– Bột đường (gạo, mì, bắp, khoai…): bổ sung phần lớn nhu cầu năng lượng, hơn phân nửa nhu cầu về đạm và vitamin.

– Đạm (thịt, cá, trứng, tôm, cua, đậu…): 1 muỗng canh thức ăn giàu đạm/ 1 bát cháo, bột

– Dầu mỡ: khoảng 1 muỗng dầu ăn dành riêng cho bé để giúp hấp thu các vitamin tan trong chất béo và giúp cho chén bột mềm, dễ nuốt.

– Rau: cung cấp vitamin, sắt và các khoáng chất khác cần thiết cho cơ thể, đồng thời cung cấp chất xơ giúp tránh táo bón. Mỗi chén cần 2 – 3 muỗng canh rau. Trong thời kỳ ăn dặm, tiếp tục cho trẻ bú mẹ.

3. Những lưu ý khi chế biến thức ăn dặm

Hãy chú ý quy trình chế biết thức ăn để bé cảm thấy ngon miệng mà không bị ảnh hưởng với các sai lầm

– Chế biến thực phẩm an toàn, sạch sẽ: Hạn chế tối đa mua rau củ đóng hộp và cần gọt sạch vỏ, không dùng phần mỡ của thịt, không chế biến đồ ăn với da gà.

– Bé dưới 6 tháng tuổi không được ăn cà rốt, củ cải trắng, cải bó xôi dưới mọi hình thức vì thực phẩm này chứa nhiều nitrate làm tăng tỷ lệ thiếu máu ở bé dưới 6 tháng tuổi.

– Không nấu quá lỏng hoặc quá đặc

– Tùy thuộc vào giai đoạn ăn dặm, loại thực phẩm mà mẹ xay nguyễn hay có cách chế biến khác. Đối với các bé lớn, đã lên răng không nên xay nguyễn hết thức ăn và trộn lẫn các loại thực phẩm vào để xay vì có thể mang lại nhiều tác hại tới vị giác, khả năng nhai nuốt, hệ tiêu hóa của trẻ.

– Đồ ăn cần được nấu chín toàn bộ thay vì chỉ nấu chính một phần (trứng lòng đào – loại bỏ)

– Không dùng muối, hạt tiêu, đường, mật ong, dầu ăn dành cho gia đình, bơ, mỡ lợn vào thức ăn của bé vì có thể gây ra những tác dụng phụ nguy hiểm cho bé.

Cách giúp bé tập ăn dặm ngon miệng 4. Nguyên tắc cho bé ăn dặm

– Các mẹ không nên quá vội vàng khi cho trẻ ăn dặm quá sớm, hãy đợi đến khi con thực sự sẵn sàng.

– Để bé ăn ngon thì không nên cho bé xem các chương trình hay sử dụng đồ chơi vì chúng sẽ làm cho bé mất tập trung, không cảm nhận được mùi vị thức ăn, giảm chất lượng bữa ăn, bé lười ăn hơn.

Nếu bé muốn chơi thì hãy lên lịch vui chơi đúng giờ giấc và lựa chọn đồ chơi vận động tốt như: bơm hơi, cầu trượt, nhà bóng… giúp bé thoải mái và cải thiện tình trạng ăn uống.

– Thức ăn dặm không thay thế hoàn toàn sữa mẹ và sữa công thức.

– Cho bé làm quen với lượng thức ăn từ ít đến nhiều, từ lỏng tới đặt. Nhưng không nên cho quá đặc hoặc lỏng hay ép bé ăn quá nhiều.

– Khi bé mới tập ăn dặm thì các loại thức phẩm như ngũ cốc, chuối, bơ, táo, lê, bí ngô, khoai tây. cần đảm bảo xay nhuyễn, mịn để trẻ dễ ăn.

– Khi bé ăn được trái cây và rau thì có thể bổ sung thêm vào khẩu phần ăn của con một số loại thịt như thịt bò, thịt cừu, thịt lợn hoặc thịt gà.

– Khi bé mọc răng thì có thể bổ sung một số loại thức ăn đặc, đồ ăn bốc, thay vì nấu cháo và xay nguyễn để bé bắt đàu làm quen với việc nhai nuốt, cảm nhận mùi vị của bữa ăn.

– Nếu trẻ biếng ăn mẹ có thể cho bé tăng cường vận động và tham khảo sử dụng một số sản phẩm men vi sinh Pinggo Kid nhằm cải thiện tình trạng biếng ăn và bổ sung một số khoáng chất cần thiết giúp trẻ hay ăn chóng lớn.

Cách Chế Biến Món Ăn Dặm Từ Bơ Cho Bé

1. Chế biến món ăn dặm từ bơ cho bé với sữa

Trong giai đoạn bé tập ăn dặm, quả bơ thực sự là một loại thực phẩm mà các mẹ không nên bỏ qua. Bơ chứa nhiều chất xơ, giàu vitamin và khoáng chất. Các món ăn dặm từ bơ cho bé giúp hệ tiêu hóa của bé hoạt động hiệu quả hơn, không bị táo bón.

Quả bơ mang mùi thơm, vị béo nhẹ nhàng. Các mẹ có thể tập ăn dặm từ bơ cho bé bằng cách trộn bơ với sữa.

Cách thực hiện như sau:

Bước 1: Mẹ cắt quả bơ theo chiều dọc. Dùng tay xoay ngược hai nửa quả bơ để tách rời và bỏ đi phần hạt. Dùng thìa xúc thịt quả bơ bỏ vào máy xay sinh tố nghiền nhuyễn.

Bước 2: Mẹ trộn bột bơ đã xay mịn cùng với sữa mẹ hoặc sữa bột. Trộn hỗn hợp nhẹ nhàng cho đến khi thấy nó ở dạng lỏng thì mẹ có thể cho bé thưởng thức.

Trẻ từ 6 đến 8 tháng tuổi đã bắt đầu hoàn thiện hệ tiêu hóa. Vì thế, khẩu vị của bé lúc này cũng được hoàn thiện tốt hơn. Mẹ cũng sẽ có nhiều lựa chọn hơn trong việc chế biến đồ ăn dặm từ bơ cho bé.

Chuối, táo, lê và đào là những loại trái cây được biết đến với độ lành tính cao. Chúng có vị chua và ngọt hài hòa. Trong những loại quả này hàm lượng chất xơ và vitamin rất nhiều. Kết hợp chúng với quả bơ sẽ làm cho món ăn dặm của bé thêm mùi vị và kích thích sự thèm ăn của bé hơn.

Cách thực hiện món ăn dặm từ bơ cho bé này như sau:

Bước 1: Mẹ chọn các loại quả chuối, táo, lê hoặc đào để kết hợp với quả bơ.

Bước 3: Lấy phần thịt bơ nghiền mịn và trộn cùng với thịt quả đã xay nhuyễn trên theo tỉ lệ 1:1. Vậy là mẹ đã hoàn thành một món ăn dặm từ bơ cực ngon và hấp dẫn cho bé.

3. Chế biến món ăn dặm từ bơ cho bé với các loại củ

Bắt đầu từ 12 tháng tuổi các bé vận động nhiều hơn, hệ thần kinh của các bé lúc này gia tăng hơn. Do đó, các mẹ cần bổ sung đủ các chất bột đường vào trong khẩu phần ăn của bé. Có như vậy, năng lượng hoạt động hàng ngày cho bé mới được đảm bảo cao nhất.

Một số loại củ như khoai tây, cà rốt, bí đỏ hay khoai lang là nguồn dinh dưỡng lành mạnh mẹ nên dùng cho bé yêu. Cách chế biến món ăn dặm từ bơ cho bé với các loại củ như sau:

Kết hợp bơ và cà rốt, khoai tây: Các mẹ cần chuẩn bị nửa quả bơ, 1 củ khoai tây, 1 củ cà rốt. Rửa sạch và luộc chín khoai tây, cà rốt, sau đó đánh nhuyễn chúng. Lấy phần thịt của bơ đánh nhuyễn và trộn cùng khoai tây, cà rốt. Mẹ có thể trộn thêm một ít sữa chua để mùi vị ngon hơn, giúp bé ăn tốt hơn.

Bơ và bí đỏ: Mẹ dùng nửa chén bí đỏ hấp chín, nghiền nát nó. Lấy phần thịt của bơ đánh nhuyễn và trộn cùng với bí đỏ đã nghiền nhuyễn. Mẹ nên cho thêm nước luộc rau vào hỗn hợp này để nó được loãng hơn, giúp bé dễ ăn hơn.

4. Cách chọn bơ ngon, bổ dưỡng

Quả bơ như chúng tôi đã đề cập bên trên rằng đây là một nguồn cung cấp chất béo lành mạnh và có lợi cho sức khỏe tinh thần và não bộ của bé. Trong bơ có một lượng lớn vitamin A, E, D. Chúng giúp tăng cường hệ miễn dịch và có thể kiểm soát được tình trạng viêm da ở bé.

Nhìn vào phần đầu cuống của bơ mẹ sẽ biết được bơ non hay bơ già. Nếu như phần dầu cuống to và căng bóng thì đó là quả bơ già. Mẹ nên ấn ngón tay nhẹ vào phần cuống bơ, nếu nó hơi mềm thì chọn ngay.

Những quả bơ có dáng tròn sẽ có hạt to, ít xơ. Những quả bơ dáng thuôn dài thường có hạt nhỏ thịt bơ dày nhưng lượng xơ có nhiều.

Đặc biệt, các mẹ nên lựa chọn mua bơ ở những nơi bán uy tín, bơ sạch. Như vậy sẽ đảm bảo được nguồn dinh dưỡng cũng như sự an toàn cho bé khi thưởng thức món ngon.

Để có thêm nhiều thực đơn ăn dặm từ bơ cho bé, cách cho bé ăn dặm tốt nhất cũng như được tư vấn về các sản phẩm bổ sung vi chất dinh dưỡng, sức đề kháng cơ thể, mẹ vui lòng kết nối với chuyên gia của chúng tôi qua fanpage: Dinh dưỡng thông minh VHN Bio hoặc website: http://vhnbio.vn / Ngoài ra, mẹ có liên hệ tới tổng đài chăm sóc sức khỏe 0247.1060.666 để gặp bác sĩ/ dược sĩ của Viện Dinh dưỡng VHN Bio hỗ trợ tư vấn miễn phí.

Cập nhật thông tin chi tiết về Cách Chế Biến Những Món Ăn Dặm Cho Bé trên website Morningstarinternationalschool.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!