Xu Hướng 1/2023 # Cách Chế Biến Rau Chùm Ngây Cho Bé # Top 7 View | Morningstarinternationalschool.edu.vn

Xu Hướng 1/2023 # Cách Chế Biến Rau Chùm Ngây Cho Bé # Top 7 View

Bạn đang xem bài viết Cách Chế Biến Rau Chùm Ngây Cho Bé được cập nhật mới nhất trên website Morningstarinternationalschool.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Nhiều Mẹ ắt hẳn đã biết về cây chùm ngây, một loài cây được mệnh danh là “siêu thực phẩm của thế kỉ 21”. Hàm lượng dinh dưỡng trong chùm ngây rất cao, có thể kể đến như hàm lượng vitamin C trong chùm ngây cao gấp 7 lần cam; hàm lượng vitamin A cao gấp 10 lần so với cà rốt; Can xi cao gấp 14 lần so với sữa, cao gấp 9 lần so với sữa chua; kali cao gấp 9 lần so với chuối và sắt cao gấp 25 lần so với rau chân vịt…Cây chùm ngây là loài cây ưa sống ở các vùng cao ráo, không ưa nước, thân gỗ cao từ 6- 10m, phân thành nhiều cành khác nhau.

Rau Cây Chùm ngây cung cấp nhiều chất dinh dưỡng, bên cạnh đó, đối với phụ nữ sau sinh, chùm ngây còn giúp tăng Prolactin – chìa khóa tạo sữa trong cơ thể mẹ. Chưa kể đến các chất dinh dưỡng trong chùm ngây hoàn toàn tự nhiên, lành tính, an toàn cho bà mẹ đang cho con bú. Chính vì vậy, một sản phẩm từ chùm ngây dành riêng cho phụ nữ sau sinh giúp tăng tiết sữa, bổ sung dưỡng chất đã ra đời. TÁC DỤNG CHỮA BỆNH CỦA CÂY CHÙM NGÂY

Lá cây có dạng lá kép 3 lần, không lông, lá bẹ bao lấy lá chồi, hoa to, năm cánh ,có cuống màu trắng, hoa chùm ngây có mùi thơm nhẹ thường mọc vào thán 1 hằng năm.

Quả dài 25-30 cm, ngang 2-3 cm, có hình dáng giống quả đậu Cô ve dọc theo quả có khía rãnh.

Ở nước ta bạn có thể dễ dàng bắt gặp cây chùm ngây tại các tỉnh như: Ninh Thuận, Bình Thuận, Thanh Hóa và đang được nhân rộng ra nhiều nơi.

2. Tác dụng chữa bệnh của cây chùm ngây

Cây chùm ngây được xem là thảo dược quý, được sử dụng ở nhiều nước trên thế giới. Tác dụng chữa bệnh của cây chùm ngây phải kể đến như: ngăn ngừa ung thư, cơ bắp, bệnh thái hóa, loãng xương,…

2.1. Phòng chống bệnh ung thư

Trong tất cả các bộ phận của cây chùm ngây đều có chứa một lượng lớn các chất chông oxi hóa, đặc biệt là hàm lượng vitamin A và C rất lớn, những chất chống oxi hóa này sẽ giúp ngăn chặn và phá vỡ các gốc tự do, nguyên nhân chính dẫn đến các bệnh u bướu, đặc biệt là bệnh ung thư.

2.2. Phòng ngừa các bệnh loãng xương: Trà chùm ngây giúp phòng ngừa và điều trị các bệnh xương khớp Nói đến tác dụng chữa bệnh của cây chùm ngây không thể không nhắc đến khả năng phòng ngừa và điều trị các bệnh xương khớp, sụn.

Hàm lượng canxi và magie có trong lá và hạt của cây chùm ngây vượt qua rất nhiều loại thực phẩm khác, thậm chí cả sữa.

Vì vậy đây được xem là loại thực phẩm rất tốt cho mọi lứa tuổi, nhất là trẻ em đang trong giai đoạn phát triển và những người mắc bệnh liên quan đến xương khớp. Cùng với đó 3 món ăn từ cây chùm ngây thơm ngon bổ dưỡng cho bé, bạn không nên bỏ qua nhé.

2.3. Điều trị suy dinh dưỡng Các chùm ngây giúp điều trị suy dinh dưỡng nhờ vào hàm lượng cao các chất dinh dưỡng Không phải tự nhiên mà cây chùm ngây được sử dụng rất nhiều tại các Châu Phi nơi có tỉ lệ trẻ em suy dinh dưỡng cao do điều kiện kinh tế thấp.

Với hàm lượng các chất dinh dưỡng cao, cây chùm ngây cung cấp khá đa dạng vitamin và khoáng chất cho cơ thể, giúp hỗ trợ điều trị các bệnh còi xương, duy dinh dưỡng.

2.4. Một số tác dụng chữa bệnh của cây chùm ngây khác

Hạt của cây chùm ngây được sử dụng để điều trị một số bệnh như: đau bụng, khó tiêu, nóng sốt hay sưng tấy bên ngoài và điều trị các bệnh phong thấp.

Chùm ngây còn có tác dụng chữa nhiều bệnh khác Nhựa của cây chùm ngây được sử dụng như một loại thuốc phá thai tại một số quốc gia với tác dụng làm trương cổ tử cung. Rễ chùm ngây sắc uống, có tác dụng kiện vị, nếu giã đắp làm tan các vết tụ máu.

Trước tình hình an toàn thực phẩm đáng báo động, tỉ lệ người mắc bệnh ung thư ngày càng cao, cây chùm ngây được dùng thay các loại rau, vừa cung cấp các chất dinh dưỡng lại phòng chống và điều trị được bệnh tật. Cây chùm ngây có tên khoa học là Tên khoa học: Moringa oleifera ở một số nước còn được gọi là cây cải ngựa.

Cây bắt nguồn từ các vùng núi cao như: Hi Mã Lạp Sơn ở Tây bắc Ấn Độ, nhưng nhờ vào lợi ích về sức khỏe, kinh tế cũng như tác dụng chữa bệnh của cây chùm ngây, ngày nay loài cây này đã được trồng rất phổ biến ở nhiều nơi trên thế giới.

Hợp chất zeatin, với năng lực chống lão hóa mạnh mẽ, trong chùm ngây cao gấp vài ngàn lần so với bất kỳ một loại cây nào khác. Thêm vào đó, chùm ngây cũng có 2 loại hợp chất phòng ung thư và chặn đứng sự tăng trưởng của khối u, khiến cây được mệnh danh là loại cây phòng ung thư. Cây Chùm ngây phòng ung thư

Mô tả cây

Chùm ngây hay ba đậu dại Moringa oleifera là loài thực vật thân gỗ phổ biến nhất trong chi Chùm ngây (danh pháp khoa học: Moringa) thuộc họ Chùm ngây (Moringaceae).

Cây chùm ngây có nhiều tên gọi khác nhau như: cải ngựa (Horseradish tree, do rễ non của cây có vị của cải ngựa, mù tạt), cây dùi trống (Drumstick tree, do thân/quả cây giống dùi trống), cây dầu bel (Bel-oil tree, do dầu ép từ hạt cây được bán với tên gọi bel-oil).

Cây thân mộc cao cỡ trung bình, ở độ tuổi trưởng thành cây có thể mọc cao hàng chục mét. 1 tuổi nếu không cắt ngọn cây có thể cao tới 5 – 6m và có đường kính 10cm. 3 – 4 năm tuổi là cây ở độ tuổi trưởng thành.

Thân cây óng chuốt, không có gai. Lá kép dài 30 – 60cm, hình lông chim, màu xanh mốc; lá chét dài 12 – 20mm hình trứng, mọc đối có 6 – 9 đôi.

Lá chùm ngây chứa nhiều dưỡng chất hơn cả quả và hoa Cây trổ hoa vào các tháng 1 – 2. Hoa trắng kem, có cuống, hình dạng giống hoa đậu, mọc thành chùy ở nách lá, có lông tơ, nhiều mật.

Quả dạng nang treo, dài 25 – 40cm, ngang 2cm, có 3 cạnh, chỗ có hạt hơi gồ lên, dọc theo quả có khía rãnh. Hạt màu đen, tròn có 3 cạnh, lớn cỡ hạt đậu Hà Lan.

Ở Việt Nam, chùm ngây là loài duy nhất của chi Chùm ngây được phát hiện mọc hoang từ lâu đời tại nhiều nơi như: Thanh Hóa, Ninh Thuận, Bình Thuận, vùng Bảy Núi ở An Giang, đảo Phú Quốc…

Chùm ngây chứa hơn 90 chất dinh dưỡng tổng hợp bao gồm 7 loại vitamin, 6 loại khoáng chất, 18 loại axít amin, 46 chất chống oxy hóa, liều lượng lớn các chất chống viêm nhiễm, các chất kháng sinh, kháng độc tố, các chất giúp ngăn ngừa và điều trị ung thư, u xơ tiền liệt tuyến, giúp ổn định huyết áp, hạ cholesterol, bảo vệ gan.

Các bộ phận của cây chứa nhiều khoáng chất quan trọng, giàu chất đạm, vitamin, beta-caroten, axít amin và nhiều hợp chất phenol. Cây chùm ngây cung cấp một hỗn hợp gồm nhiều hợp chất như zeatin, quercetin, alpha-sitosterol, caffeoylquinic acid và kaempferol.

Lá chùm ngây còn chứa nhiều dưỡng chất hơn cả quả và hoa, tính theo trọng lượng, trong đó vitamin C hơn cam 7 lần, vitamin A hơn cà rốt 4 lần, canxi gấp 4 lần sữa, sắt gấp 3 lần cải bó xôi, đạm nhiều gấp đôi sữa chua và potassium gấp 3 lần trái chuối. Những nghiên cứu về chùm ngây đa số được thực hiện ở Ấn Độ, Philippines và châu Phi.

Cây được biết đến và sử dụng từ hàng ngàn năm ở các nước có nền văn minh cổ như: Hy Lạp, Ý, Ấn Độ. Hầu hết các bộ phận như lá, hoa, quả, hạt, rễ, thân của cây chùm ngây đều hữu dụng với con người.

5 Cách Chế Biến Rau Chùm Ngây Cho Bé Ăn Dặm Dinh Dưỡng Nhất

Hướng dẫn nấu cháo rau chùm ngây với thịt gà, gạo tẻ cho bé ăn dặm ngọt ngọt, giàu dinh dưỡng đặc biệt cho các bé kém ăn, suy dinh dưỡng, còi xương chậm lớn.

Cây chùm ngây là cây gì, tác dụng gì?

Chùm ngây là một loại cây thân gỗ, tên khoa học của nó là Moringa. Tuy là thân gỗ nhưng người ta thường dùng lá chùm ngây như 1 loại rau có giá trị dinh dưỡng. Chính vì thế ở Việt Nam người ta còn gọi cây chùm ngây là rau chùm ngây.

Ở Việt Nam người ta thường dùng lá chùm ngây như 1 loại rau dinh dưỡng và có trồng tại vườn nhà của rất nhiều người dân. Tuy không nhiều như các loại rau củ thông dụng nhưng cũng được bán khá nhiều trên mạng, các siêu thị lơn, cứ hàng rau lớn vì giá trị mà nó đem lại. Chùm ngây có thể ăn sống được như 1 vài loại rau khác, cũng có thể say sinh tố, nấu canh giống canh rau ngót. Giá trị dinh dưỡng của nó khá lớn nên người già và trẻ em, người có thể trạng yếu cũng thường sử dụng loại rau này giúp phục hồi cơ thể rất nhanh. Nhưng tuyệt đối không nên sử dụng cho phụ nữ mang thai vì 1 số chất trong cây chùm ngây có ảnh hưởng đặc biệt đến thai nhi có thể gây sẩy thai

Rau chùm ngây nhiều chất nên một tuần mình chỉ cho con ăn 1-2 lần thôi. Xin chia sẻ các mẹ công thức bột ăn dặm cho bé: chùm ngây nấu thịt gà thơm ngon mà mình hay làm cho con vào cuối tuần:

Nguyên liệu:

Nấu cháo rau chùm ngây cho bé ăn dặm

Bước 1: Gạo tẻ trộn với gạo nếp, xay vỡ rồi vo sạch cho vào nồi ninh nhỏ lửa.

Bước 2. Trong lúc đợi cháo chín, thịt gà rửa sạch, xắt hạt lựu, băm nhỏ rồi viên thành từng viên. Mình thường băm nhiều loại thịt như thịt gà, thịt bò, thịt lợn rồi viên tròn lại theo bữa và cấp đông. Một ngày bé có thể ăn nhiều loại thịt cũng như nhiều loại rau củ khác mà không bị chán miệng.

Bước 4: Bắc nồi lên bếp, cho ít dầu vào nồi cho thịt gà vào xào, nêm một muỗng cà phê mắm ngon rồi cho nước vào đun cho thịt chín mềm.

tu khoa

nấu cháo rau chùm ngây cho bé

cách chế biến rau chùm ngây cho bé ăn dặm

rau chùm ngây nấu với gì cho bé

cách nấu cháo rau chùm ngây cho bé

Cách Chế Biến Rau Chùm Ngây Đơn Giản Nhất Cho Mọi Nhà

Thử đổi món với cách chế biến rau chùm ngây để giúp tăng cường, bảo vệ sức khẻo cho cả nhà cũng như giúp giải nhiệt cơ thể tốt nhất.

Công dụng của rau chùm ngây

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học đã chứng minh các dược tính của cây chùm ngây. Rau chùm ngây có khả năng kích thích tiêu hóa và giàu hàm lượng các loại vitamin A, C, cực tốt cho tim mạch và tuần hoàn đẹp da, tốt cho sức khỏe…

Không chỉ vậy hàm lượng khoáng chất trong rau chùm ngây cao hơn so với các thực phẩm khác như: Vitamin C gấp 7 lần cam, vitamin A gấp 4 lần trong cà rốt, Lượng can xi gấp 4 lần sữa, sắt cao gấp 0.75 lần so cải bó xôi, đạm cao gấp 2 lần protein của sữa chua và lượng potassium nhiều hơn 3 lần so với chuối.

Cách chế biến rau chùm ngây đảm bảo súc khỏe cho cả nhà

Cách chế biến món ăn từ rau chùm ngây đơn giản nhất

Rau chùm ngây chính là món ăn bài thuốc quý đối với nhiều người giúp phục hồi sức khỏe rất tốt cho phụ nữ sau sinh, người mới ốm dậy, người cao tuổi… có thể sử dụng rau chùm ngây để nấu canh rau chùm ngây vô cùng bổ dưỡng thơm ngon cho cả gia đình. Vậy rau chùm ngây nấu với gì ?

Cách chế biến rau chùm ngây nấu tôm

Rau chùm ngây chọn lá non, nhặt rửa sạch, tôm tươi bóc vỏ, chẻ lưng và rút chỉ đen rồi băm nhỏ. Chuẩn bị các gia vị cần thiết như hành, hạt nêm, mắm muối.

Cho hành vào nồi phi vàng, cho thêm tôm vào xào thơm sau đó đổ 500ml nước dùng vào nồi đun sôi sau đó nêm gia vị, hạt nêm, măm muối rồi thả rau chùm ngây vào đun trong vòng 2 phút. Sau đó tắt bếp bắc ra và ăn nóng với cơm.

Nấu canh chùm ngây với giò sống

Chuẩn bị rau chùm ngây non tươi ngon nấu với thịt, hoặc giò sống, gia vị, mắm muối. Rau chùm ngây tuốt lá non rồi rửa sạch để ráo nước. Thịt lợn hoặc giò sống rửa sạch, băm nhỏ. Tiếp theo cho hành vào phi thơm hành khô rồi cho thịt băm vào xào săn lại. Thêm nước vào đun sôi rồi mới thả rau chùm ngây vào, nêm nếm gia vị vừa ăn rồi tắt bếp và múc ra bát để ăn với cơm.

Rau chùm ngây xào thịt bò

Cách nấu canh rau chùm ngây với thị bò sẽ giúp đổi vị lạ miệng cho cả nhà đồng thời mang lại nhiều chất dinh dưỡng cao cho cơ thể. Chuẩn bị 200gr rau chùm ngây cùng với 200gr thịt bò, các loại gia vị: dầu ăn, tỏi, bột canh, hạt nêm, bột ngọt, tiêu.

Nhưng ý khi sử dụng rau chùm ngây

Cũng như các thực phẩm khác khi bị đun nấu ở nhiệt độ cao dễ khiến rau chùm ngây mất đi chất dinh dưỡng, đồng thời chỉ nên chế biến rau chùm ngây trong khoảng 2 phút để đảm bảo độ tươi ngon nhất cho rau. Không nên ăn quá nhiều để tránh cơ thể bị thừa chất, không ăn rau vào buổi tối để tránh bị mất ngủ do thần kinh hưng phấn. Với những người phụ nữ đang mang thai không nên sử dụng để tránh nguy cơ sẩy thai cao,… Rau chùm ngây có chứa nhiều dinh dưỡng cao nhưng trước khi sử dụng bạn cũng nên hỏi ý kiến bác sĩ và sử dụng với liều lượng vừa đủ đẻ đảm bảo sức khỏe tốt nhất.

5 Cách Chế Biến Rau Chùm Ngây Vạn Người Mê

Món rau thanh mát này vô cùng phù hợp trong những ngày hè nóng nực. Vị ngọt của thịt cộng hưởng với vị đắng nhẹ từ chùm ngây sẽ tạo nên thứ hương vị hấp dẫn không thể chối từ.

Ngoài thịt lợn băm bạn có thể linh hoạt thay thế bằng các loại nguyên liệu khác như: nấm rơm, nấm kim chân, thịt bò, tôm, cua…

– Nguyên liệu cần chuẩn bị: Rau chùm ngây, thịt heo xay mỗi loại 200g, nước sạch, các loại gia vị cơ bản như dầu ăn, hạt nêm, hành tím.

– Cách thực hiện: Nhặt rau, rửa sạch, ngâm nước muối trong vòng 5 phút; Thịt rửa sạch, xay nhuyễn; Hành tím bỏ vỏ, băm nhuyễn. Tiếp đến, bạn bắc nồi lên, cho dầu, phi thơm hành, bỏ thêm thịt băm, xào săn lại. Sau đó, cho khoảng 1.5 lít nước vào, khi nước sôi, cho rau và nêm nếm gia vị vừa ăn.

Rau chùm ngây xào thịt bò

Món ăn này vừa nhiều dinh dưỡng vừa thơm ngon, chắc chắn cả nhà bạn đều mê. Vì vậy, đừng bỏ qua món ăn này trong các dịp cuối tuần.

– Nguyên liệu cần chuẩn bị: Lá cây chùm ngây Moringa, thịt bò mỗi loại 200g, gia vị nêm nếm (dầu ăn, tỏi, hành tím, hạt nêm, hạt tiêu)

– Cách thực hiện: Nhặt rau, ngâm sơ với nước muối; Thịt bò rửa sạch, ướp dầu ăn cho mềm, thêm hành tím băm nhuyễn, gia vị vào ướp cùng từ 10 đến 15 phút; Tỏi bỏ vỏ, rửa sạch, băm nhuyễn. Sau đó, bạn bắc chảo lên, thêm dầu, phi vàng tỏi, tiếp đến, cho thịt bò vào xào to lửa, chín tới thì bỏ ra đĩa. Với rau chùm ngây, bạn cho vào xào sơ, đổ thịt vào xào chung, nêm nếm gia vị vừa ăn.

Chùm ngây xào trứng

Món ăn này vừa nhanh vừa đơn giản, dễ làm nên rất phù hợp với khoảng thời gian bận rộn, ít có thời gian dành cho nấu ăn.

– Nguyên liệu cần chuẩn bị: Chùm ngây nửa cân, 1 – 2 quả trứng gà ta, gia vị vừa đủ (hạt nêm, mắm, muối, bột ngọt, hành củ, hành lá, tiêu, ngò tây)

– Cách thực hiện: Chùm ngây tuốt lấy lá, rửa và ngâm sơ với nước muối; Trứng gà đập ra bát, thêm nước mắm, tiêu, khuấy đều; Hành tây bỏ vỏ, thái miếng vừa ăn. Bước tiếp theo, bạn bắc chảo lên, xào sơ hành tây, cho rau chùm ngây vào đảo nhanh, nêm gia vị vừa vặn. Khi rau đã chín tới, bạn rưới trứng vào, xào ở mức lửa thấp, khi chín, múc ra đĩa trang trí cùng ngò, hành lá. Ngoài ra, bạn có thể tráng trứng, cuộn lại, cắt khúc.

Chùm ngây trộn gỏi tôm thịt

Đây là món ăn khá đặc biệt, ăn hoài không ngấy, bạn có thể dùng nó để làm món ăn khai vị.

– Nguyên liệu cần chuẩn bị: Đùi gà ta 1-2 cái, rau chùm ngây 100g, tôm sú tươi 150g, cà rốt, dưa leo mỗi thứ 1 quả, rau răm, đậu phộng rang mỗi loại 50g, gia vị vừa đủ, gồm hành, tỏi, ớt, mắm đường, giấm, tiêu.

– Cách thực hiện: Chùm ngây lấy lá, rửa sạch, ngâm muối; Thịt gà rửa qua nước, cho vào nồi luộc chín với 1 thìa cà phê muối, vớt ra để nguội, xé thành sợi mảnh vừa ăn; Cà rốt, dưa leo rửa sạch, bào sợi, ngâm với nước muối từ 10 đến 15 phút; Rau răm nhặt bỏ cuộng, lá già hỏng, rửa sạch, thái rối; Tỏi lột vỏ băm nhuyễn, hành lột vỏ thái mỏng, phi vàng cả hai; Đậu phộng rang cũng chút muối, bỏ vỏ, giã nhỏ.

Tiếp đến bạn bóp sơ chùm ngây, cà rốt, dưa leo với giấm, đường, muối. Bước kế pha nước mắm chua cay với các nguyên liệu: nước mắm, đường, nước cốt chanh, nước sôi để nguội, tỏi, ớt, nêm nếm tùy theo khẩu vị. Cuối cùng, bạn bỏ rau ra đĩa, thêm tôm thịt rồi rưới nước mắm đã pha lên, đảo đều. Lưu ý không đổ nhiều nước mắm, kẻo nhừ rau, có thể sử dụng làm nước chấm riêng. Trước khi ăn, bạn rắc thêm đậu phộng, hành phi, rau răm để tăng hương vị.

Sinh tố chùm ngây

Sinh tố chùm ngây là một loại đồ uống hấp dẫn trong mùa hè nóng nực. Thay vì sử dụng lá chùm cây tươi bạn cần sử dụng bột khô.

– Nguyên liệu cần chuẩn bị: Bột chùm ngây ½ thìa cà phê, đá viên, sữa đặc, sữa tươi mỗi loại 50ml, sợi dừa/ mít tươi 50g, các loại trái cây tùy chọn theo mùa và khẩu vị như: xoài, chuối, dâu tây…, một chút đậu phộng rang sẵn, bỏ vỏ.

– Cách thực hiện: Trái cây rửa sạch, cắt miếng, cho vào máy xay sinh tố, tiếp đến thêm bột chùm ngây, sữa đặc, sữa tươi vào xay nhuyễn, thêm đó viên, xay thành hỗn hợp hoàn chỉnh, đổ ra cốc, thêm trái cây thái hạt lựu, sợi dừa, đậu phộng. Như vậy là bạn đã có một ly sinh tố ngon lành và thơm mát.

Cập nhật thông tin chi tiết về Cách Chế Biến Rau Chùm Ngây Cho Bé trên website Morningstarinternationalschool.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!