Xu Hướng 3/2024 # # Cách Chế Biến Sâm Cau # Top 6 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết # Cách Chế Biến Sâm Cau được cập nhật mới nhất tháng 3 năm 2024 trên website Morningstarinternationalschool.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Sâm cau là gì?

Sâm cao hay còn được gọi là củ tiên mao, cồ nốc lan, ngải cau, nam sáng ton,… là loài thực vật có hoa lâu năm thuộc họ tỏi voi lùn có tên khoa học là Hypoxidaceae. Thân cây cao khoảng 30 – 50cm, lá giống như lá cau có hình mũi mác, phiến lá hẹp thon, dài khoảng 40cm, rộng khoảng 3 – 4cm. Rễ hình trụ, củ to khoảng bằng ngón cái, bên ngoài có màu nâu, bên trong màu vàng ngà. Hoa mọc thành cụm tỏa ra từ bẹ lá, có màu vàng. Quả hình nang, chứa 3 – 4 hạt bên trong.

Do khác nhau về hình dáng bên ngoài mà sâm cau được phân biệt thành 2 loại chính, mỗi loại có những tính chất và công dụng riêng:

Sâm cau đen

Củ có màu đen, rễ mọc tua rua xung quanh, mỗi gốc có một củ và thường mọc riêng lẻ. Loại sâm này có mùi ngái, vị thơm nhẹ, chứa nhiều steroid – chất có khả năng tăng cường nội tiết – nên có chức năng hỗ trợ tăng cường sinh lý cho phái mạnh. Bên cạnh đó, sâm cau đen còn giúp làm ấm thận, bồi bổ gân cốt, trừ hàn, điều trị ho, trĩ,…

Sâm cau đỏ

Hay còn gọi là cau bồng bồng hay cây phất dũ, có cả rễ và củ màu đỏ, khi già củ sẽ chuyển thành màu trắng. Sâm cau đỏ mọc thành chùm như củ sắn, khi bỏ lớp ngoài đi sẽ thấy thịt bên trong màu trắng. Củ này thường dùng để ngâm rượu với tác dụng chữa phong thấp, suy nhược thần kinh, nhứt mỏi xương khớp, giúp cầm máu và làm mát gan.

Cách chế biến sâm cau Chế biến sâm cau tươi

Khi đi mua và lựa chọn sâm cau thì nên chọn những củ phát triển bình thường có hoa màu vàng đậm, vỏ ngoài màu đỏ đậm và thịt bên trong có màu trắng. Ngửi thấy có mùi thơm và hơi hắc.

Sau khi mua sâm về nên làm sạch sâm với nước vo gạo, ngâm trong khoảng 2 – 3 giờ đồng hồ. Sau đó, rửa sạch lại với nước để cho ráo rồi thái thành các lát mỏng mang đi phơi khô, sao vàng bảo quản trong lọ thủy tinh để sử dụng dần.

Ngâm rượu sâm cau

Nguyên liệu chuẩn bị:

1kg sâm cau.

3 – 4 lít rượu trắng 45 độ. Do trong sâm có Dimethoxy myricetin gây đau đầu, nên cần chọn rượu nồng độ lớn để ức chế chất này.

Bình thủy tinh 10 – 16 lít.

Cách thực hiện:

Sâm cau sau khi mua về làm sạch đất cát bám trên các kẻ rễ, ngâm với nước vo gạo trong 2 – 3h để loại bỏ độc tố, sau đó rửa sạch lại với nước để ráo rồi tráng qua rượu 1 lần nữa.

Cho sâm cau vào bình thủy tinh rồi đổ ngập rượu vào, đậy kín, bảo quản ở nơi có nhiệt độ ổn định. Sau 1 tháng, khi thấy rượu ngả vàng thì có thể mang ra sử dụng. Lưu ý chỉ nên dùng 2 – 3 ly nhỏ/ngày sau mỗi bửa ăn.

Một số lưu ý khi sử dụng sâm cau

Không nên lạm dụng sử dụng quá liều lượng trong một ngày, điều này sẽ khiến cơ thể mệt mỏi và sức lực bị cạn kiệt.

Vì sâm cau có tính nóng nên những người đã và đang mắc bệnh gan thì nên tham khảo ý kiến bác sĩ chuyên môn cẩn thận trước khi muốn sử dụng.

Sau khi sử dụng sâm cau có thể gây ra một số phản ứng phụ như mệt mỏi, buồn nôn và tiêu chảy.

About Admin

Tôi là Lâm, là admin website . Với đam mê tìm hiểu về các loại thảo dược, gia vị độc đáo của Việt Nam. Với những kiến thức tôi được đọc và được trải nghiệm thực thế, hy vọng sẽ chia sẻ được nhiều thông tin hữu ích về Thảo dược và Ẩm thực Việt Nam tới các bạn.

View all posts by Admin

Cách Chế Biến Sâm Cau

Sâm cau là một loại thảo dược thiên nhiên, bên cạnh ba kích, sâm cau được nhiều quý ông lựa chọn để tăng cường sinh lý. Đối với những ai sử dụng lần đầu vẫn chưa biết cách chế biến sâm cau chuẩn và tác dụng của loại dược liệu này.

Sâm cau là thực vật có hoa trong họ Hypoxidaceae,tên khoa học Curculigo orchioides. Còn được gọi với tên gọi khác như ngải cau,cồ nốc, tiên mao.

Sâm cau đỏ: Còn gọi câu bồng bồng hay cây phất dũ,có vỏ màu đỏ, mọc thành chùm như cây sắn, cạo lớp vỏ sẽ thấy ngay màu đỏ đặc trưng, bên trong ruột màu trắng đục. Tác dụng chính dùng để chữa trị phong thấp,suy nhược thần kinh.

Sâm cau đen: Được gọi là cây tiên mao, có chức năng cường dương, tăng cường chức năng sinh lý cho phái mạnh vì trong sâm đen có chứa steroid – chất có khả năng tăng cường nội tiết tố, kích thích khả năng phát triển tinh hoàn. Sâm đen mọc riêng lẻ không mọc thành chùm như sâm đỏ, đến kích thước quy định mới có thể thu hoạch, tốt nhất là 4 năm.

Ngoài tác dụng trị phong thấp, suy nhược thần kinh,cường dương, tăng cường chức năng sinh lý phái mạnh thì sâm cau còn có tác dụng trị loãng xương, giải độc, hạn chế quá trình lão hóa, kích thích khả năng miễn dịch, tăng cường sức đề kháng.

Việc chế biến sâm cau để sử dụng được thực hiện với nhiều công thức khác nhau. Tuy nhiên, phương pháp để nhiều người tin dùng và lựa chọn nhiều nhất đó chính là ngâm rượu. Bởi vì nó góp phần quan trọng trong việc tăng cường chức năng sinh lý cho nam giới và giúp phụ nữ điều hòa kinh nguyệt. Ngoài ra nó còn giúp giảm đau kháng viêm, hạn chế tình trạng mệt mỏi hàng ngày vô cùng hiệu quả.

Việc chế biến sâm cau tươi phải hết sức lưu ý vì bản chất vốn có tính độc.

Khi đi mua những củ sâm tươi về thì nên nhớ phải rửa thật sạch ngâm với nước vo gạo từ 2 đến 3 tiếng. Sau đó rửa lại với nước sạch một lần nữa rồi thái lát mỏng, đem phơi khô, sau đó sao vàng có thể sử dụng được.

Nếu muốn tốt hơn nữa thì lựa những củ sâm được phát triển trên những cây bình thường có hoa màu vàng đậm. Vỏ ngoài của củ sâm màu đỏ đậm trong thân màu trắng xanh. Khi ngửi sẽ thấy mùi thơm và hơi nồng hắc.

Rượu sâm cau được cánh mày râu rất yêu thích. Khi uống vào không say nồng như các loại rượu khác tạo vị ngọt trong cổ họng. Để tạo nên bình rượu sâm cau ngon đúng chuẩn thì hãy chuẩn bị các bước sau:

Chọn sâm: Giống như cách chế biến sâm cau tươi

Chọn rượu:Chọn loại rượu nếp nấu nguyên chất 40 độ. Vì trong sâm có Dimethoxy myricetin gây đau đầu, phải chọn rượu nồng độ lớn mới ức chế được chất này.

Chọn bình ngâm: bình từ 10 đến 16 lít bằng sành hoặc thủy tinh, không lựa bình nhựa.

Sơ chế củ sâm thật sạch, ngâm nước gạo để loại bỏ độc tố trong 2 tiếng, rồi rửa lại với nước sạch.

Cho sâm cau vào bình ngâm với tỷ lệ 4 lít rượu nếp tương đương với 1kg sâm. Sau khi màu rượu ngả vàng là có thể thưởng thức.

Tuy là một loại thảo dược tốt nhưng không nên lạm dụng quá đà, sử dụng một cách khoa học để đạt được hiệu quả cao nhất.

Chỉ sử dụng một lượng vừa đủ, không sử dụng quá nhiều trong một ngày sẽ gây ra mệt mỏi và cạn kiệt sức lực.

Sâm cau có tính nóng, nhưng người có tiền sử bệnh hay đang mắc phải bệnh gan thì nên cẩn thận khi sử dụng.

Sau khi sử dụng sẽ có một số tác dụng phụ xảy ra như mệt mỏi, buồn nôn, tiêu chảy.

Cách Chế Biến Sâm Cau, Cách Giải Độc Sâm Cau Cũng Lắm Công Phu

Chúng tôi cung cấp Sâm Cau hàng tươi cho quý khách, khi về chúng tôi sẽ rửa sạch cùng với nước vo gạo giúp Sâm Cau sạch sẽ và giải được độc ở phần vỏ rễ, đó là một lớp chất nhựa nhầy, nên khi dùng mình sẽ dùng bàn chải cọ sạch đất bùn bên trong củ Sâm. Ngoài ra nước vo gạo sẽ trung hòa chất độc có trong lớp vỏ của Sâm Cau, Sâm Cau được xếp vào có độc nhưng ít, đó là phần lớp vỏ Rễ. Chà sát cẩn thận và kỹ lưỡng để Sâm Sạch không còn đất cát. Quy trình này nếu làm kỹ thì 1 kg mất tầm 1-2 tiếng. Sâm sau khi ráo được đem quấn màn thực phẩm và buộc cẩn thận gửi khách hàng. Vì đây là Sâm Tươi nên không bỏ trong túi ni lông hơi nước không thoát nhanh ra được sẽ gây ra nấm mốc.

Chúng tôi chuyên cung cấp Sâm Cau chất lượng từ vùng núi Ngọc Linh Kon Tum, Sâm được chọn lựa củ phẩm chất tốt. Không bán hàng kém phẩm chất, bị nũng hư hại. Quy trình chọn lựa củ cẩn thận cùng với kiến thức Y Học Cổ Truyền để tư vấn cho quý khách ngâm một bình rượu thượng hạng. Việt Nam với đa dạng nguồn dược liệu khác nhau, trong khi chúng ta hằng năm cứ phải đi nhập và mua Sâm từ những nước khác, trong khi đất nước có rất nhiều loại Sâm quý tốt và nhiều công dụng phù hợp thể trạng người Việt, nên Người Việt dùng Sâm Việt như câu “Nam Dược trị Nam Nhân” của ông tổ cây thuốc Nam Tuệ Tĩnh. Hotline đặt hàng: 0906 968 923. Quý khách có thể inbox Facebook/Zalo. Website: chúng tôi Facebook: www.facebook.com/samtuoingoclinh Lưu ý: Sản phẩm này không phải là thuốc, không dùng cho phụ nữ có thai và cho con bú.

Nhật Trường Kon Tum từ năm 2013 là đơn vị cung cấp dược liệu từ Ngọc Linh Kon Tum. Quan điểm kinh doanh của chúng tôi, Cứ cung cấp sản phẩm tốt, làm với chữ Tâm thì khách sẽ đến với mình và quay trở lại.Núi Ngọc Linh không chỉ nổi tiếng ở Việt Nam và Thế Giới với nhiều loài Sâm quý như Sâm Ngọc Linh, Sâm Dây (Hồng Đẳng Sâm), Sâm Đương Quy, Sâm Bảy Lá một Hoa (Thất Diệp Nhất Chi Hoa), …Và Sâm Cau hiện nay là một dược liệu được nhiều người biết đến có tác dụng bổ thận tráng dương. Nhiều vùng núi tại đồng bào dân tộc còn có tên là Sâm “Nhớ Vợ”, vì khi dùng rượu Sâm Cau chỉ muốn về thăm vợ.Sâm cau có tên khoa học là Curculigo orchioides Gaertn, thuộc họ tỏi voi lùn (Hypoxidaceae). Đây là loại cây mọc hoang ở vùng núi rừng tại Việt Nam, Ấn Độ, Malaysia, Thái Lan, Philippines…Để chế biến Sâm Cau dùng cho việc Ngâm Rượu cũng kì công, cực nhất là khâu rửa sạch Sâm Cau. Vì Sâm Cau sống trên đồi núi, nơi có khí hậu ẩm ướt. Nên rễ cây sẽ rất nhiều bùn và đất. Nếu rửa không sạch và phơi không được ráo củ Sâm Cau sẽ hỏng từ từ và lan ra hết bộ phận củ Sâm.Chúng tôi cung cấp Sâm Cau hàng tươi cho quý khách, khi về chúng tôi sẽ rửa sạch cùng với nước vo gạo giúp Sâm Cau sạch sẽ và giải được độc ở phần vỏ rễ, đó là một lớp chất nhựa nhầy, nên khi dùng mình sẽ dùng bàn chải cọ sạch đất bùn bên trong củ Sâm. Ngoài ra nước vo gạo sẽ trung hòa chất độc có trong lớp vỏ của Sâm Cau, Sâm Cau được xếp vào có độc nhưng ít, đó là phần lớp vỏ Rễ. Chà sát cẩn thận và kỹ lưỡng để Sâm Sạch không còn đất cát. Quy trình này nếu làm kỹ thì 1 kg mất tầm 1-2 tiếng.Sau đó thì đem Sâm Cau ra phơi nắng, dưới ánh nắng buổi sớm và phơi trên cao. Phơi Sâm mất cỡ 3 tiếng để sâm ráo, vì Sâm này không ráo sẽ rất dễ bị nũng và hư lan ra nhanh.Sâm sau khi ráo được đem quấn màn thực phẩm và buộc cẩn thận gửi khách hàng. Vì đây là Sâm Tươi nên không bỏ trong túi ni lông hơi nước không thoát nhanh ra được sẽ gây ra nấm mốc.Sau đó Sâm Cau sẽ được đóng thùng cẩn thận gửi đến quý khách trong nước và ngoài nướcChúng tôi chuyên cung cấp Sâm Cau chất lượng từ vùng núi Ngọc Linh Kon Tum, Sâm được chọn lựa củ phẩm chất tốt. Không bán hàng kém phẩm chất, bị nũng hư hại. Quy trình chọn lựa củ cẩn thận cùng với kiến thức Y Học Cổ Truyền để tư vấn cho quý khách ngâm một bình rượu thượng hạng. Việt Nam với đa dạng nguồn dược liệu khác nhau, trong khi chúng ta hằng năm cứ phải đi nhập và mua Sâm từ những nước khác, trong khi đất nước có rất nhiều loại Sâm quý tốt và nhiều công dụng phù hợp thể trạng người Việt, nên Người Việt dùng Sâm Việt như câu “Nam Dược trị Nam Nhân” của ông tổ cây thuốc Nam Tuệ Tĩnh.0906 968 923. Quý khách có thể inboxwww.samtuoingoclinh.com.www.facebook.com/samtuoingoclinh

Sâm Cau Tươi – Cách Chế Biến Và Ngâm Rượu

915 đã xem

Hình ảnh Sâm cau

Đặc điểm của sâm cau

Sâm cau mọc phổ biến ở nhiều tỉnh miền Bắc nước ta, thường thấy ở những vùng đồi cỏ ven rừng núi. Cây mọc nhiều ở các tỉnh như Lào Cai, Điện Biên, Hòa Bình, Quảng Nam…

Cây có tên gọi khác là tiên mao, ngải cau. Tên khoa học: Curculigo orchioides Gaertn, họ Tỏi voi lùn Hypoxydaceae. Cây là loại cỏ cao khoảng 20 – 30 cm, có khi hơn. Thân rễ mập, hình trụ dài, mọc thẳng, thót lại ở 2 đầu, mang nhiều rễ phụ, dạng giống thân rễ. Lá mọc thành túm, xếp nếp tựa như lá cau, dài 20-30cm. Hoa có màu vàng.

Bộ phận dùng làm thuốc: Thân rễ sâm cau (Mọi người hay gọi là củ). Thu hái quanh năm, người dân đi đào thân rễ về sơ chế và sử dụng. Dùng làm thuốc hoặc ngâm rượu.

Công dụng của sâm cau tươi

Theo Y học cổ truyền

Sâm cau có vị cay, tính ấm, có độc, vào 2 kinh tỳ và thận, có tác dụng tăng thêm sức nóng cho cơ thể, làm hết lạnh, cường dương, mạnh gân xương. Thường được dùng để bồi bổ sức khỏe, cải thiện sức khỏe sinh lý, chữa các bệnh nam giới tinh lạnh, liệt dương, xuất tinh sớm, vô sinh, người già đái són, lạnh da, kém ăn, tê thấp, lưng gối vận động khó khăn, suy nhược cơ thể. Ngoài ra, ở Ấn Độ, Nepal còn dùng thân rễ sâm cau làm thuốc chữa bệnh ngoài da, hen, loét dạ dày tá tràng, tiêu chảy, nhức đầu…

Theo Y học hiện đại

Sâm cau chứa nhiều Curculigoside, đặc biệt là Curculigin A (Curculosid) – hợp chất thiên nhiên có tác dụng tương tự nội tiết tố nam, giúp kích thích ham muốn tình dục mạnh, tăng tần suất và thời gian quan hệ, tăng sinh tinh tới 150%. Ngoài ra Sâm cau còn được chứng minh giúp tăng cường hoạt động của tế bào Leydig – nơi tiết ra 95% testosterone của cơ thể, từ đó làm tăng nồng độ testosterone một cách tự nhiên đồng thời chống lại những bất thường về tinh trùng như: tinh trùng yếu, chưa hoàn thiện hoặc kém chuyển động…

Cách chế biến sâm cau tươi

Đào thân rễ, rửa sạch, loại bỏ đất cát.

Ngâm bằng nước vo gạo 2-3h.

Ngâm rượu Sâm cau

Sau khi ngâm qua nước vo gạo, để ráo nước và cho vào ngâm với rượu để sử dụng dần dần. Sau vài tuần là có thể sử dụng được. Để càng lâu càng ngon.

Sâm cau – dùng sao cho hiệu quả nhất?

Sâm cau có thể dùng đơn lẻ bằng cách ngâm rượu hoặc tán bột. Tuy nhiên nếu dùng độc vị Sâm cau liều cao và dài ngày dễ gây hư tổn đến khí huyết, cường dương quá mạnh có thể làm tinh hao kiệt sức. Do vậy, Sâm cau thường được dùng phối hợp với những vị thuốc ích tinh tủy và lợi khí huyết như Nhung hươu, Nhân sâm… để tăng tác dụng chính và giảm hoặc làm mất tác dụng phụ của Sâm cau.

Mang đến một giải pháp toàn diện cho sức khỏe quý ông, Sâm nhung cường lực Tuệ Linh là sản phẩm tiên phong kết hợp từ Sâm cau, Nhung hươu Bắc Cực cùng các nguyên liệu quý giúp giải quyết tận gốc vấn đề của nam giới tuổi trung niên: Cải thiện thể lực toàn diện, giúp tăng cường sức khỏe toàn thân, hồi phục khả năng sản xuất testosterone nội sinh của cơ thể, làm chậm quá trình mãn dục nam. Từ đó giúp nam giới tuổi trung niên duy trì được một thể lực dồi dào và sinh lý vững mạnh.

Tìm mua sản phẩm Sâm nhung cường lực Tuệ Linh tại hiệu thuốc gần bạn nhất TẠI ĐÂY

Để được tư vấn miễn phí sức khỏe/sinh lý nam gọi ngay 1800 1190 (miễn cước) hoặc 091 257 1190 

* Ý KIẾN CHUYÊN GIA 

TS.BS. Phạm Hưng Củng – Nguyên Vụ trưởng Vụ Y học Cổ truyền, Bộ Y Tế

 ”Là một bác sỹ y học cổ truyền, tôi đặc biệt đánh giá rất cao việc sử dụng Sâm cau cho nam giới tuổi trung niên trong công thức Sâm nhung cường lực Tuệ Linh. Trước đây cứ nói đến trợ dương ích thận thì nghĩ đến Dâm dương hoắc, Nhục thung dung từ Trung Quốc mà không biết rằng Sâm cau của ta mạnh hơn nhiều. Sâm cau tăng lực mạnh hơn, sinh tinh mạnh hơn và giúp trẻ hóa cơ thể.

Sâm nhung cường lực Tuệ Linh

kết hợp Sâm cau với Nhung hươu Bắc cực là một sự bổ trợ tuyệt vời, giúp làm chậm mãn dục mam, ích tinh huyết, bổ máu giúp nam giới trung niên “hồi xuân” và kéo dài tuổi thọ.”

PGS. TS. Nguyễn Thượng Dong – Nguyên viện trưởng viện dược liệu Trung ương

 ”Sâm cau là một trong những dược liệu vàng hỗ trợ việc tăng cường sức mạnh sinh lý nam. Trong thân và rễ Sâm Cau có nhóm chất cycloartan triterpen saponin có tác dụng làm tăng khả năng sản xuất nội tiết tố nam testosterone, chống co thắt, làm thư giãn cơ và giảm ức chế thần kinh. Ngoài ra, Sâm cau còn chứa chất curculosid có tác dụng chống ngưng tập beta-amyloid, qua đó bảo vệ tế bào thần kinh, làm dịu căng thẳng. Curculigosaponin C và F kích thích sản sinh tế bào lympho lách, làm tăng khả năng miễn dịch.”

ThS. Ngô Đức Phương – Chuyên gia thẩm định dược liệu

” Sâm cau vùng Tây Bắc là dược liệu quý hiếm được các quý ông săn đón, tìm mua với công dụng chữa liệt dương, yếu sinh lý, làm mạnh gân xương… Tuy nhiên không nhiều người biết rõ hình thái Sâm cau để mua đúng dược liệu. Trong khi đó, loại ” Sâm cau” đang bán phổ biến trên mạng hay các khu du lịch, chợ dược liệu lại là rễ của một số loài Huyết giác (Dracaenaceae), phổ biến nhất là rễ loài Bồng bồng (Dracaena angustifolia). Rễ cây này thực chất không hề có tác dụng tăng cường sinh lý, thậm chí còn có thể gây tác hại vì toàn cây Bồng bồng bỏ rễ có độc. Chính bởi vậy, để sử dụng Sâm cau đạt hiệu quả như mong muốn, các quý nên tìm những đơn vị uy tín, có xuất xứ nguồn gốc nguyên liệu rõ ràng để đảm bảo dùng đúng dược liệu. Sản phẩm

Sâm nhung cường lực Tuệ Linh

 với nguyên liệu Sâm cau chuẩn hóa, đúng loại Sâm cau lá hẹp Curculigo orchioides Gaertn.”

 

* CẢM NHẬN KHÁCH HÀNG 

Không chỉ được giới chuyên môn đánh giá cao, Sâm nhung cường lực Tuệ Linh còn được hàng nghìn quý ông Việt tin tưởng và sử dụng như một vũ khí bí mật để tăng cường sinh lực và khẳng định bản lĩnh đàn ông của mình.

Chú Trần Văn Phú (Ninh Kiều, Cần Thơ)

Tôi năm nay 58 tuổi, do lớn hơn vợ gần 20 tuổi nên nhiều khi vấn đề sinh lý không được cân bằng, đặc biệt mỗi lần sinh hoạt vợ chồng xong là người mệt mỏi rã rời, uể oải chưa từng có, không thiết ăn uống gì cả. Để khắc phục tình trạng này, tôi đã sử dụng các sản phẩm hỗ trợ song đều không đạt được hiệu quả như mong muốn. Cho tới khi biết và sử dụng Sâm nhung cường lực Tuệ Linh, chỉ sau 15 ngày sức khỏe của tôi tốt lên trông thấy, cơ thể sung mãn, sinh lý được cải thiện rõ rệt khiến vợ không khỏi ngỡ ngàng. 

 

Bác Hoàng Văn Khoản (Thanh Trì, Hà Nội)

Tôi năm nay 68 tuổi, hiện là giáo viên nghỉ hưu. Từ sau 40 tuổi, sức khỏe của tôi bắt đầu giảm sút, cơ thể không còn sung mãn như trước. Đặc biệt sau mỗi lần sinh hoạt vợ chồng thường bị đau lưng, mệt mỏi rã rời. Tuy nhiên chỉ sau 2 tháng dùng Sâm nhung cường lực Tuệ Linh, sức khỏe của tôi tốt lên rất nhiều, đời sống vợ chồng được cải thiện. Đặc biệt có thể “yêu” vợ đều đặn 1 lần / tuần mà không còn hiện tượng đau lưng, mỏi gối, mệt mỏi như trước. Tôi rất phấn khởi và sẽ tiếp tục sử dụng sản phẩm lâu dài.

Anh Phạm Văn Thắng (Thanh Xuân, Hà Nội)

Tôi năm nay 45 tuổi, là kỹ sư xây dựng, đã lập gia đình được 15 năm nhưng gần 1 năm nay không còn ham muốn chăn gối như trước nữa mặc dù vẫn yêu vợ. Đặc biệt sau mỗi lần “gần” vợ, tôi thường bị đau lưng, mệt mỏi có khi phải vài ngày sau mới hồi phục được cơ thể. Sau 2 tháng sử dụng Sâm nhung cường lực Tuệ Linh sức khỏe của tôi tốt hơn, đời sống vợ chồng cũng mặn nồng trở lại, không còn hiện tượng đau lưng sau quan hệ nữa. Tôi rất an tâm sử dụng sản phẩm thường xuyên và lâu dài.

Xem chia sẻ của anh Thắng

TẠI ĐÂY

 

Để mua sản phẩm Sâm nhung cường lực Tuệ Linh vui lòng đặt hàng TẠI ĐÂY

Để được tư vấn miễn phí sức khỏe/sinh lý nam gọi ngay 1800 1190 (miễn cước) hoặc 091 257 1190 

Ai nên dùng SÂM NHUNG CƯỜNG LỰC TUỆ LINH?

1. Người mãn dục nam, sinh lý yếu . 2. Người mệt mỏi, suy nhiệt, kiệt sức thiếu máu. 3. Người có nhu cầu tăng lực, tăng sự dẻo dai.

Cách Chế Biến Sâm Cau Chuẩn Ôn Thận Tráng Dương

1,794 đã xem

Hình ảnh Sâm cau

mọc phổ biến ở nhiều tỉnh miền Bắc nước ta, thường thấy ở những vùng đồi cỏ ven rừng núi. Cây mọc nhiều ở các tỉnh như Lào Cai, Điện Biên, Hòa Bình, Quảng Nam…

Sâm cau (còn gọi là tiên mao, ngải cau) có tên khoa học là: Curculigo orchioides Gaertn, họ Tỏi voi lùn Hypoxydaceae. Cây là loại cỏ cao khoảng 20 – 30 cm, có khi hơn. Thân rễ mập, hình trụ dài, mọc thẳng, thót lại ở 2 đầu, mang nhiều rễ phụ, dạng giống thân rễ. Lá mọc thành túm, xếp nếp tựa như lá cau, dài 20-30cm. Hoa có màu vàng.

Bộ phận dùng làm thuốc: Thân rễ sâm cau, thu hái quanh năm, người dân đi đào thân rễ về sơ chế và sử dụng. Dùng làm thuốc hoặc ngâm rượu.

Sâm cau có công dụng bổ thận tráng dương, ôn trung táo thấp, tán ứ trừ tê, tráng gân cốt. Thường sử dụng để bồi bổ sức khỏe, cải thiện sức khỏe sinh lý, chữa tinh lạnh, liệt dương, xuất tinh sớm, vô sinh, người già đái són, lạnh da, kém ăn, tê thấp, lưng gối vận động khó khăn, suy nhược cơ thể. Ngoài ra, ở Ấn Độ, Nepal người ta còn dùng thân rễ sâm cau làm thuốc chữa bệnh ngoài da, hen, loét dạ dày tá tràng, tiêu chảy, nhức đầu…

Tùy vào từng cách sử dụng khác nhau như ngâm rượu hay sử dụng làm thuốc để sắc uống, có thể chế biến khác nhau (Cắt bỏ 1,2 bước sơ chế).

Sau khi ngâm qua nước vo gạo, để ráo nước và cho vào ngâm với rượu để sử dụng dần dần. Sau vài tuần là có thể sử dụng được. Để càng lâu càng ngon.

Sau khi sấy hoặc phơi khô. Có thể ngâm rượu cả củ (cả thân rễ) hoặc thái lát. Ngâm với rượu. 1kg thân rễ có thể ngâm với 10-15l rượu. Sau vài tuần có thể sử dụng được. Để càng lâu càng ngon.

Bài 1: Chữa liệt dương do rối loạn thần kinh chức năng

Phối hợp: Sâm cau 8g, sâm Bố chính, hoài sơn, trâu cổ, kỷ tử, ngưu tất, tục đoạn, thạch hộc mỗi vị 12g; cam thảo nam,, cáp giới, ngũ gia bì mỗi vị 8g.

Sắc uống ngày 1 thang.

Bài 2: Trị phong thấp, lưng lạnh đau, thần kinh suy nhược, liệt dương

Sâm cau 50g thái nhỏ sao vàng, ngâm rượu trắng 650ml. Ngâm ít nhất 1 tuần hoặc hơn.

Ngày uống 2 lần trước bữa ăn chính, mỗi lần 25-30ml.

Bài 3: Chữa nam giới liệt dương, phụ nữ tử cung lạnh khó thụ thai

Phối hợp: Sâm cau 20g; Thục địa, ba kích, phá cố chỉ, hồ đào nhục mỗi vị 16g, hồi hương 4g.

Sắc uống ngày 1 thang.

Phối hợp: Sâm cau, hà thủ ô, hy thiêm mỗi vị 50g. Ngâm rượu trắng 650ml. Ngâm ít nhất 1 tuần hay hơn.

Ngày uống 50ml chia làm 2 lần.

Sâm cau có thể dùng đơn lẻ bằng cách ngâm rượu hoặc tán bột. Tuy nhiên nếu dùng độc vị Sâm cau liều cao và dài ngày dễ gây hư tổn đến khí huyết, cường dương quá mạnh có thể làm tinh hao kiệt sức. Do vậy, Sâm cau thường được dùng phối hợp với những vị thuốc ích tinh tủy và lợi khí huyết như Nhung hươu, Nhân sâm… để tăng tác dụng chính và giảm hoặc làm mất tác dụng phụ của Sâm cau.

Mang đến một giải pháp đột phá cho sức khỏe quý ông, Sâm nhung cường lực Tuệ Linh là sản phẩm tiên phong kết hợp từ Sâm cau, các nguyên liệu quý giúp giải quyết tận gốc vấn đề của nam giới tuổi trung niên:

Cải thiện thể lực toàn diện, giúp tăng cường sức khỏe toàn thân

Hồi phục khả năng sản xuất testosterone nội sinh của cơ thể, làm chậm quá trình mãn dục nam.

Sản phẩm là giải pháp hàng đầu cho nam giới tuổi trung niên để có một thể lực dồi dào và sinh lý vững mạnh.

TS.BS. Phạm Hưng Củng – Nguyên Vụ trưởng Vụ Y học Cổ truyền, Bộ Y Tế

“Là một bác sỹ y học cổ truyền, tôi đặc biệt đánh giá rất cao việc sử dụng Sâm cau cho nam giới tuổi trung niên trong công thức Sâm nhung cường lực Tuệ Linh. Trước đây cứ nói đến trợ dương ích thận thì nghĩ đến Dâm dương hoắc, Nhục thung dung từ Trung Quốc mà không biết rằng Sâm cau của ta mạnh hơn nhiều. Sâm cau tăng lực mạnh hơn, sinh tinh mạnh hơn và giúp trẻ hóa cơ thể. Sâm nhung cường lực Tuệ Linh kết hợpSâm cau với Nhung hươu Bắc cực là một sự bổ trợ tuyệt vời, giúp làm chậm mãn dục mam, ích tinh huyết, bổ máu giúp nam giới trung niên “hồi xuân” và kéo dài tuổi thọ.”

PGS. TS. Nguyễn Thượng Dong – Nguyên viện trưởng viện dược liệu Trung ương

“Sâm cau là một trong những dược liệu vàng hỗ trợ việc tăng cường sức mạnh sinh lý nam. Trong thân và rễ Sâm Cau có nhóm chất cycloartan triterpen saponin có tác dụng làm tăng khả năng sản xuất nội tiết tố nam testosterone, chống co thắt, làm thư giãn cơ và giảm ức chế thần kinh. Ngoài ra, Sâm cau còn chứa chất curculosid có tác dụng chống ngưng tập beta-amyloid, qua đó bảo vệ tế bào thần kinh, làm dịu căng thẳng. Curculigosaponin C và F kích thích sản sinh tế bào lympho lách, làm tăng khả năng miễn dịch.”

ThS. Ngô Đức Phương – Chuyên gia thẩm định dược liệu

” Sâm cau vùng Tây Bắc là dược liệu quý hiếm được các quý ông săn đón, tìm mua với công dụng chữa liệt dương, yếu sinh lý, làm mạnh gân xương… Tuy nhiên không nhiều người biết rõ hình thái Sâm cau để mua đúng dược liệu. Trong khi đó, loại ” Sâm cau” đang bán phổ biến trên mạng hay các khu du lịch, chợ dược liệu lại là rễ của một số loài Huyết giác (Dracaenaceae), phổ biến nhất là rễ loài Bồng bồng (Dracaena angustifolia). Rễ cây này thực chất không hề có tác dụng tăng cường sinh lý, thậm chí còn có thể gây tác hại vì toàn cây Bồng bồng bỏ rễ có độc. Chính bởi vậy, để sử dụng Sâm cau đạt hiệu quả như mong muốn, các quý nên tìm những đơn vị uy tín, có xuất xứ nguồn gốc nguyên liệu rõ ràng để đảm bảo dùng đúng dược liệu. Sản phẩm Sâm nhung cường lực Tuệ Linh với nguyên liệu Sâm cau chuẩn hóa, đúng loại Sâm cau lá hẹp Curculigo orchioides Gaertn.”

Không chỉ được giới chuyên môn đánh giá cao, Sâm nhung cường lực Tuệ Linh còn được hàng nghìn quý ông Việt tin tưởng và sử dụng như một vũ khí bí mật để tăng cường sinh lực và khẳng định bản lĩnh đàn ông của mình.

Chú Trần Văn Phú (Ninh Kiều, Cần Thơ)

Tôi năm nay 58 tuổi, do lớn hơn vợ gần 20 tuổi nên nhiều khi vấn đề sinh lý không được cân bằng, đặc biệt mỗi lần sinh hoạt vợ chồng xong là người mệt mỏi rã rời, uể oải chưa từng có, không thiết ăn uống gì cả. Để khắc phục tình trạng này, tôi đã sử dụng các sản phẩm hỗ trợ song đều không đạt được hiệu quả như mong muốn. Cho tới khi biết và sử dụng Sâm nhung cường lực Tuệ Linh, chỉ sau 15 ngày sức khỏe của tôi tốt lên trông thấy, cơ thể sung mãn, sinh lý được cải thiện rõ rệt khiến vợ không khỏi ngỡ ngàng.

Bác Hoàng Văn Khoản (Thanh Trì, Hà Nội)

Tôi năm nay 68 tuổi, hiện là giáo viên nghỉ hưu. Từ sau 40 tuổi, sức khỏe của tôi bắt đầu giảm sút, cơ thể không còn sung mãn như trước. Đặc biệt sau mỗi lần sinh hoạt vợ chồng thường bị đau lưng, mệt mỏi rã rời. Tuy nhiên chỉ sau 2 tháng dùng Sâm nhung cường lực Tuệ Linh, sức khỏe của tôi tốt lên rất nhiều, đời sống vợ chồng được cải thiện. Đặc biệt có thể “yêu” vợ đều đặn 1 lần / tuần mà không còn hiện tượng đau lưng, mỏi gối, mệt mỏi như trước. Tôi rất phấn khởi và sẽ tiếp tục sử dụng sản phẩm lâu dài.

Anh Phạm Văn Thắng (Thanh Xuân, Hà Nội)

Tôi năm nay 45 tuổi, là kỹ sư xây dựng, đã lập gia đình được 15 năm nhưng gần 1 năm nay không còn ham muốn chăn gối như trước nữa mặc dù vẫn yêu vợ. Đặc biệt sau mỗi lần “gần” vợ, tôi thường bị đau lưng, mệt mỏi có khi phải vài ngày sau mới hồi phục được cơ thể. Sau 2 tháng sử dụng Sâm nhung cường lực Tuệ Linh sức khỏe của tôi tốt hơn, đời sống vợ chồng cũng mặn nồng trở lại, không còn hiện tượng đau lưng sau quan hệ nữa. Tôi rất an tâm sử dụng sản phẩm thường xuyên và lâu dài.

Xem chia sẻ của anh Thắng TẠI ĐÂY

1. Người mãn dục nam, sinh lý yếu . 2. Người mệt mỏi, suy nhiệt, kiệt sức thiếu máu. 3. Người có nhu cầu tăng lực, tăng sự dẻo dai.

Tác Dụng Của Sâm Cau Là Gì, Cách Chế Biến Và Ngâm Rượu

Từ lâu, sâm cau đã là cái tên quen thuộc đối với nhiều người dân. Loại sâm có nguồn gốc đến từ thiên nhiên, có tác dụng tốt cho sức khỏe của con người. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về đặc điểm và công dụng của dược liệu này.

Từ lâu, sâm cau đã là cái tên quen thuộc đối với nhiều người dân. Loại sâm có nguồn gốc đến từ thiên nhiên, có tác dụng tốt cho sức khỏe của con người. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về đặc điểm và công dụng của dược liệu này.

Tổng quan về sâm cau Sâm cau là gì?

Sâm cau có nhiều tên gọi khác nhau như cồ nốc, ngải cau, tiên mao; tên khoa học là Curculigo orchioides. Loại sâm này là thực vật có hoa trong họ Hypoxidaceae và được nghiên cứu đầu tiên vào năm 1788 bởi Gaernt.

Đây là loại cây thích hợp với ánh sáng, ưa bóng tối và thường sống ở những khu vực có địa hình ẩm ướt. Ví dụ như: Thung lũng, chân núi hay nương rẫy.

Trên thế giới, sân cau thường phân bố và phát triển ở các vùng phía Nam, khu vực Đông Nam Á. Cụ thể là các nước như: Lào, Campuchia, Việt Nam, Trung Quốc…

Tại Việt Nam, bạn có thể bắt gặp chúng tại các tỉnh vùng núi phía Bắc: Cao Bằng, Lai Châu, Tuyên Quang.

Tuy nhiên, loại sâm này lại bị người dân khai thác quá mức dẫn đến tình trạng bị khan hiếm, cạn kiệt.

Gần đây, sâm đã được các nhà nghiên cứu cho vào danh sách đỏ cây thuốc quý của Việt Nam.

Sâm cau là loại thực vật thân thảo, cây có chiều dài khoảng 20-30cm, thậm chí có cây lên tới 40cm. Thân cây có dạng củ, chúng phát triển và tồn tại dưới lòng đất.

Loại thân này chỉ có một rễ chính, không phân nhánh, mọc thẳng có hình trụ nhưng lại nhỏ dần ở hai đầu.

Tuy nhiên, thân cây lại có nhiều rễ nhỏ bám quanh trụ chính, vỏ có màu nâu sáng, bên trong có màu vàng nhạt. Nhìn kĩ bạn sẽ phát hiện ra những đốt của loại sâm này.

Khác với những giống sâm khác, loài sâm này sở hữu những chiếc lá dài, mọc thành túm từ thân cây. Lá có hình dạng như hình mũi mác nhưng hẹp hơn. Thông thường, nếu tính từ cuống, lá sâm sẽ có chiều dài khoảng 20-50cm, và rộng khoảng 3cm.

Lá sâm mọc dạng xếp nếp tựa như phiến lá cau. Lá của loại sâm rất dài và to. Chúng có đầu nhọn, hai mặt lá có màu sắc như nhau, gân lá hiện lên rõ rệt.

Hoa sâm thường phát hoa tại mặt đất và ra hoa từ trong các bẹ lá. Hoa có màu vàng nhạt, mỗi cây thường ra từ 3-5 bông hoa.

Sau khi hoa tàn, cây sẽ ra quả. Người ta hãy gọi đó là quả nang. Loại quả này thuôn dài, khoảng chừng 1-2cm và phình to ở hai đầu. Hầu hết, mỗi quả đều chứa từ 1 đến 4 hạt.

Người ta thường trồng loài cây này bằng những cây non và mầm. Để trồng loại cây này, bạn cần phải đào hố thật sâu, sao cho rễ cây lún đất. Từ đó, cây mới có thể bén rễ và phát triển được.

Để cây có thể tiếp nhận đủ được ánh sáng, bạn nên cách trồng chúng cách nhau khoảng 30-50 cm.

Với sức sống mạnh mẽ, cây có thể quanh năm tươi tốt, khỏe mạnh. Tuy nhiên, thời điểm trồng cây tốt nhất chính là vào mùa xuân.

Vì trong thời điểm này, cây sâm cau hấp thụ chất dinh dưỡng rất tốt, do đó bạn không phải mất thời gian chăm sóc nhiều.

Trong thời gian cây phát triển, bạn nên xới đất sao cho thật xốp, sau đó bón một ít phân cho cây trồng.

Thường thì đến cuối năm là có thể thu hoạch được. Bạn chỉ cần đào lấy củ rồi rửa sạch và phơi khô và dùng dần.

Thành phần hóa học

Theo các nhà nghiên cứu, ngải cau chứa rất nhiều thành phần rất tốt cho cơ thể. Hầu hết trong các củ sâm đều chứa các hợp chất như: Phenolic, alkaloid, saponin, phytosterol, đường khử tự do và chất béo.

Đặc biệt là nhóm chất phenolic có tác dụng phân đoạn ethylacetat. Trong rễ của sâm còn chứa Curculigin A, cycloartan triterpen saponin.

Đây là dược liệu có tính ấm, có vị cay và ngọt, song lại có tính độc. Vì vậy, để khử tính độc này, người ta thường ngâm sâm với nước gạo, sau đó mới đem đi sử dụng. Tính vị của ngải cau đều quy vào hai kinh tỳ thận.

Do đó, chúng có công năng làm mạnh gân cốt, bổ thận tráng dương… rất tốt cho nam giới. Đồng thời, với tính ấm, dược liệu này có tác dụng trong việc chữa các bệnh về hàn thấp, cảm mạo… Thân và rễ của cây sâm đều có thể dùng được.

Các loại sâm cau

Sâm cau là cái tên mà người đi rừng thường gọi. Tuy nhiên, xét theo cấu tạo và chức năng, người ta chia cây thành 2 loại, đó là: Sâm cau đen và sâm cau đỏ.

Hiện nay, vẫn có rất nhiều người tranh luận về tên của loại sâm này. Người thì gọi chúng là câu bồng bồng, người lại gọi là cây phất dũ. Song, để dễ dàng phân biệt thì người ta hay gọi là sâm cau đỏ.

Sâm cau đỏ có vỏ màu đỏ, mọc thành chùm như những cây sắn. Đối với những cây sâm đã già thì vỏ của chúng sẽ có màu trắng.

Nhưng khi cạo lớp vỏ sẽ xuất hiện ngay màu đỏ đặc trưng. Loài sâm này có vỏ ngoài dễ bóc, bên trong ruột là màu trắng đục.

Tác dụng của sâm cau đỏ chính là dùng để chữa trị phong thấp, suy nhược thần kinh.

Trong Đông y, người ta còn gọi sâm cau đen là cây tiên mao. Loại sâm này có tác dụng bổ dương, tăng cường sinh lý cho phái mạnh.

Khác với loại sâm cau đỏ, sâm đen mọc riêng lẻ. Và phải đợi đến kích thước quy định mới có thể thu hoạch được. Thông thường, sâm đen sẽ phát triển và có tác dụng tốt nhất là sau 4 năm.

Được xem là loại dược liệu tốt cho nam giới. Sâm đen có chứa steroid có khả năng tăng cường nội tiết tố đồng thời kích thích khả năng phát triển tinh hoàn.

Sâm cau có tác dụng gì?

Sâm cau có tác dụng tăng cường chức năng sinh lý ở nam giới

Trong thực tế, để chứng minh công dụng đặc biệt này, người ta đã đưa ra thí nghiệm và đạt được kết quả tốt.

Người ta cắt hai túi tinh hoàn của chuột bạch. Sau đó, tiêm các chất có trong sâm vào cơ thể chúng. Chỉ sau một thời gian, hai túi tinh hoàn của chúng tăng lên đáng kể.

Chính bởi tác dụng sâm cau này, mà các nhà nghiên cứu đã sử dụng dược liệu này trong việc điều trị sinh lý của cánh mày râu. Đồng thời, kích thích sự phát triển của tinh hoàn một cách hiệu quả.

Ở Trung Quốc, người ta thường dùng nước sắc từ thân rễ của loài sâm này dùng để điều trị viêm khớp và suy nhược cơ thể. Cũng như điều hòa kinh nguyệt ở phụ nữ.

Tại Ấn Độ và Nepal, sâm còn được làm thuốc điều trị sinh lý.

Sâm cau có tác dụng kích thích khả năng miễn dịch, tăng sức đề kháng cho cơ thể

Việc sử dụng ngải cau thường xuyên, không chỉ có tác dụng trong việc điều trị sinh lý. Mà chúng còn có công dụng trong việc kích thích khả năng miễn dịch và bảo vệ sức khỏe.

Tác dụng trị loãng xương

Trong ngải cau có hợp chất Phenolic có khả năng kích thích hệ miễn dịch cho cơ thể. Cũng như bảo vệ tế bào xương một cách đáng kể. Rất hiệu quả trong việc điều trị loãng xương, đặc biệt cho nam giới đấy.

Tác dụng giải độc, hạn chế quá trình lão hóa

Theo Tây y, ngải cau có chứa nhiều chất như curculiginis A và curculigol có tác dụng giải độc trong gan, đẩy lùi những tạo chất ra bên ngoài. Bên cạnh đó, glycosid phenolic phân lập có khả năng hạn chế quá trình lão hóa và bảo vệ hệ thần kinh tốt nhất.

Tác dụng hạ đường máu

Bên cạnh những tác dụng của cây sâm cau ở trên, chúng còn có khả năng hạ đường máu vô cùng tốt. Cũng như chống co thắt hồi tràng. Vì vậy, đối với những người đang bị các bệnh về đường máu nên sử dụng dược liệu thiên nhiên này.

Cách chế biến sâm cau Cách chế biến sâm cau tươi

Sâm tiêu mao vốn có tính độc, vì vậy việc chế biến cũng nên cần nên lưu ý.

Đối với những củ sâm tươi, khi mua về. Bạn cần phải rửa thật sạch, ngâm qua nước vo gạo trong vòng 2-3 tiếng.

Sau đó, rửa sạch một lần nữa và cắt lát mỏng, đem đi phơi thật khô. Khi cảm thấy sâm đã khô, bạn nên đem đi sao vàng là có thể sử dụng được.

Cách chế biến sâm cau chữa các bệnh

Cách chế biến ngải cau chữa liệt dương cho nam giới: Sử dụng 8g sâm khô sắc chung với sâm Bố Chính, ngũ gia bì, ngưu thất và cam thảo nam. mỗi nguyên liệu khoảng 8g. Dùng mỗi ngày trong suốt một tháng để đạt được hiệu quả tốt nhất.

Cách chế biến chữa phong thấp, suy nhược cơ thể: Bạn thái mỏng khoảng 50g sâm, sau đó sao vàng hạ thổ và ngâm với rượu trắng. Khoảng 7 ngày là có thể sử dụng được. Để rượu có tác dụng tốt nhất, bạn nên uống trước các bữa ăn chính trong ngày!

Cách chế biến điều trị sinh lý ở nam giới và phụ nữ: Cũng tương tự cách chế biến chữa liệt dương ở trên. Ngải cau bạn nên sử dụng 20g, sau đó sắc uống cùng ba kích, hồi hương và dùng trong một tháng.

Cách chế biến chữa sốt xuất huyết: Dùng 20g sâm khô, cùng nhọ nồi và quả dành dành. Sắc uống liên tục trong một tháng.

Ngoài ra, để thay đổi khẩu vị bạn có thể hầm loại sâm này với thịt gà hoặc thịt lợn. Những món ăn này sẽ đêm đến cho bạn sự thích thú đấy.

Cách ngâm rượu sâm cau

Rượu ngải cau chính là một trong những chính là một trong những cách chế biến được cánh mày râu yêu thích.

Khi uống vào, rượu không tạo cảm giác cay nồng như các loại rượu khác. Thay vào đó là vị êm, tinh ý và vị ngọt trong cổ họng.

Có thể nói đây chính là loại rượu hảo hạng dành cho phái mạnh. Vậy, bạn đã biết cách ngâm rượu sâm cau chưa? Hướng dẫn sẽ có ngay sau đây:

Cách chọn sâm

Ngải cau đạt tiêu chuẩn ngâm rượu sẽ là những loại có củ vừa phải, bên ngoài có màu đỏ. Bên trong có màu trắng như sắn.

Khi nắm có vị ngọt hơi đắng và có mùi thơm dễ chịu. Sâm tiêu mao đạt đủ những yếu tố trên thì mới có độ ngon của rượu được.

Cách chọn rượu

Rượu chính là linh hồn của rượu ngải cau. Bởi thế, bạn nên chọn rượu nếp để có hương vị tốt nhất.

Nồng độ từ 40 độ trở lên. Vì, trong sâm có nhiều chất Dimethoxy Myricetin gây đau đầu, nên phải chọn rượu có nồng độ lớn, mới có thể ức chế được chất này.

Rượu sẽ ngon hơn khi được làm từ thủ công. Thông thường những loại rượu được làm từ thủ công sẽ hội tụ đủ các chất tinh túy, khiến người uống cảm thấy thích thú đấy!

Cách chọn bình ngâm rượu

Không chỉ cần phải đảm bảo chất lượng về sâm hay rượu mà bình ngâm rượu cũng rất quan trọng.

Thông thường, bình ngâm rượu sâm sẽ là những loại bình thủy tinh, sứ có thể thích khoảng 10-16l. Loại bình này sẽ làm tăng hương vị thơm ngon của rượu.

Mặt khác, bạn cũng không nên ngâm rượu trong các bình nhựa. Không những gây ảnh hưởng đến sức khỏe, mà khi nhựa ngấm vào rượu sẽ mất đi vị ngon đặc trưng.

Tiến hành ngâm rượu

Ngải cau có thể ngâm rượu với nhiều phương pháp khác nhau. Nhưng, phổ biến nhất vẫn là ngâm rượu sâm nguyên củ.

Bước 1: Sơ chế sâm

Sâm cần được rửa thật sạch. Bạn có thể dùng bàn chải chải thật sạch kẽ đất đang bám trên củ.

Sau đó, đem đi ngâm với nước gạo để loại bỏ độc tố trong khoảng 2 tiếng. Khi đủ thời gian, bạn nên rửa chúng lại sạch với nước lã để ráo.

Bước 2: Ngâm rượu tiên mao

Bạn dùng một lọ thủy tinh, sứ bỏ sâm vào cho đầy hũ và đổ rượu sao cho ngập lọ. Hoặc bạn có thể tham khảo theo tỉ lệ 1kg sâm tương đương với 4l rượu nếp.

Rượu sau khi ngâm phải đạt được màu vàng ngả là hoàn thành. Lúc này, bạn đã có thể thưởng thức loại rượu này rồi!

Ngâm rượu ngải cau theo phương pháp Đông Y

Người Trung Quốc cho rằng việc ngâm rượu sâm cau theo Đông Y sẽ đạt được hiệu quả mạnh nhất. Các bước tiến hành ngâm loại rượu ngày như sau:

Hầu như các bước chế biến ngâm rượu sâm cũng hoàn toàn giống nhau. Tuy nhiên, với cách ngâm rượu này bạn sẽ phải hấp cách thủy sâm với một ít muối trong vòng 15-20 phút. Bước này giúp tăng tác dụng bồi bổ sinh lý của sâm. Sau đó, vớt ra và để nguội.

Sâm khi đã hấp cách thủy xong, bạn nên thái thành từng lát mỏng. Rồi mang đi phơi nắng trong khoảng 1 tuần.

Theo người Trung Quốc, việc đem sâm đi phơi nắng sẽ giúp sâm hấp thụ được những thứ tinh túy từ ánh mặt trời. Từ đó, sâm mới đạt được công dụng tốt nhất.

Tiếp đó, bạn mang sâm cay đi sao lên với rượu, cho đến khi cháy cạnh là được. Lúc này, bạn để nguội rồi bỏ chúng vào hũ thủy tinh và đổ ngập rượu là hoàn thành.

Những lưu ý khi sử dụng ngải cau mà bạn cần biết

Sâm cau tuy là tốt nhưng bạn cũng không nên lạm dụng chúng quá đà. Do đó, bạn cũng nên sử dụng chúng một cách khoa học nhất để đạt được hiệu quả. Những lưu ý để bạn tham khảo như sau:

Bạn chỉ nên sử dụng ở mức độ phù hợp, nếu bạn sử dụng quá nhiều trong một ngày sẽ gây ra cảm giác mệt mỏi và cạn kiệt sức lực.

Ngải cau tuy tốt nhưng lại có tính nóng. Vì vậy, những người mắc bệnh gan nên cẩn thận khi sử dụng thực phẩm này.

Sâm cau sẽ là một trong những dược liệu tốt cho nam giới. Chúng không những điều trị bệnh mãn dục nam mà còn rất tốt cho sức khỏe.

Tuy nhiên, để sâm phát huy tối đa lợi ích, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc những người có chuyên môn trong quá trình sử dụng.

Cập nhật thông tin chi tiết về # Cách Chế Biến Sâm Cau trên website Morningstarinternationalschool.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!