Xu Hướng 1/2023 # Cách Làm Bánh Ít Lá Gai Ngon Đúng Vị Bình Định Nhất # Top 2 View | Morningstarinternationalschool.edu.vn

Xu Hướng 1/2023 # Cách Làm Bánh Ít Lá Gai Ngon Đúng Vị Bình Định Nhất # Top 2 View

Bạn đang xem bài viết Cách Làm Bánh Ít Lá Gai Ngon Đúng Vị Bình Định Nhất được cập nhật mới nhất trên website Morningstarinternationalschool.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Bánh ít lá gai Bình Định là món ăn dân dã, mộc mạc như chính người dân nơi đây. Hình chiếc bánh ít như ngọn tháp biểu tượng cho đất trời xứ nẫu. Đây là món ăn thường thấy trong các dịp lễ hội ở Bình Định.

1.Nguyên liệu làm bánh ít lá gai

– 500gram bột nếp

– 700gram đường cát

– 300gram lá gai (loại không già, không non)

– 200gram dừa tươi

– 200gram đậu xanh

– Gừng tươi, muối, dầu ăn

2.Các bước làm bánh ít lá gai

Lá gai bỏ cuống, xé làm đôi, tước bỏ gân lá, rửa sạch, đem luộc chín nhừ, để thật ráo nước, xắt nhỏ rồi đem vào cối giã, lấy phần bột nhão có màu xanh đen rất đậm. Lá gai cần giã nhuyễn như bột nên phải giã lâu, nếu giã chưa nhuyễn thì bánh ăn sẽ không mịn màng.

Nếp dùng làm bánh ít la gai phải là nếp mới, thơm, đem vo kỹ, ngâm với nước vài giờ, xay nhuyễn ép bỏ nước để có được một khối bột dẻo.

Tiếp theo, bột nếp trộn với bột lá gai và đường, ngào nhiều lần cho thật dẻo và cho vào cối giã nhuyễn, khi giã, cho một chút dầu ăn cho khỏi dính cối đồng thời giúp bánh mịn màng. Chia thành từng cục bột nhỏ.

Đậu xanh ngâm trước 4 tiếng hoặc để qua đêm, sau đó đãi sạch vỏ, vo sạch rồi nấu hay hấp chín với xâm xấp nước và ½ muỗng cà phê muối. Khi đậu bắt đầu sôi thì hạ nhỏ lửa tránh trào nước ra bếp.

Đậu chín thì xay nhuyễn. Nếu khô quá thì có thể cho từng muỗng canh nước vào để dễ xay hơn.

Sau đó sên đậu bằng chảo không dính, khi sên cho từng muỗng canh dầu ăn vào từ từ.

Đảo đậu đều tay tránh đậu khét ở đáy chảo, sên đến khi đậu tạo thành khối và không dính chảo là được.

Sau đó cho chảo ra khỏi bếp, để nguội bớt rồi vo viên khoảng 30g mỗi viên.

Muốn ngon hơn, có thể cho thêm dừa nạo sợi vào đậu rồi vo viên.

Sau khi hoàn thành vỏ bánh và nhân bánh người thợ tiến hành gói bánh, đây là công đoạn có thể xem là đơn giản nhất nhưng thật ra không phải ai cũng có thể làm đẹp mắt như người bình định.

Thoa một lớp dầu ăn mỏng vào hai lòng bàn tay để vo bánh dễ dàng hơn, tránh tình trạng bột dính vào tay.

Lấy một lượng bột ở phần vỏ bánh rồi ép dẹp. Sau đó, cho phần nhân vào giữa và túm bột lại rồi vo tròn.

Lăn bánh qua lớp mè rang rồi dùng lá chuối bọc lại. Sau đó, cho lạt tre mềm hoặc dây nhựa buộc chặt lớp vỏ lại.

Thực hiện bước 2 và bước 3 lặp đi lặp lại cho đến khi hết bánh, nhân và lá chuối thì thôi. Chuẩn bị một xửng rồi cho tất cả bánh vào để đem hấp chín.

Sau khoảng 30 phút là bạn đã có thể đem bánh ra thưởng thức được rồi.

Cách Làm Bánh Ít Lá Gai

Hướng dẫn cách làm bánh ít lá gai

Gạo nếp bạn xay thành bột nhuyễn

Lá gai (bạn chọn lá tươi không non quá)

Lá chuối

Đậu xanh đã cà vỏ

Đường

Dừa nạo

1. Đầu tiên bạn ngâm đậu xanh trong nước nóng khoảng 2 tiếng, hoặc bạn có thể ngâm trước qua đêm, rồi bạn cho vào cối giã nhuyễn. Dừa nạo bạn nhúng qua nước sôi rồi để ráo. Sau đó bạn cho đậu xanh, dừa nạo và một ít đường vào một bát lớn trộn chung cho đều, rồi bạn vo lại thành từng viên đậu tròn.

2.Lá gai bạn rửa sạch bỏ cuống và gân lá rồi bạn cho vào nước sôi luộc chín, vớt ra để cho lá nguội và ráo nước rồi giã thật nhuyễn (hoặc bạn có thể cho vào máy xay sinh tố xay mịn). Lá gai sau khi luộc chín và giã nhuyễn sẽ thành màu xanh đen rất đẹp mắt.

3. Lá chuối bạn rửa sạch và xé ra từng miếng vừa phải, để lá mềm dễ gói hơn bạn hãy nhúng qua nước nóng.

4.Bây giờ là đến công đoạn làm vỏ bánh, bạn cho đường vào nước nóng khuấy tan để nguội rồi trộn đều với bột nếp và lá gai. Nhồi hỗn hợp lại với nhau, sau đó cho vào cối giã thành hỗn hợp dẻo, hơi nhão là được. Sau đó bạn dùng tay ngắt bột và vo thành các viên tròn vừa phải.

5. Bạn cho viên bột lên giữa lá chuối đã bôi sẵn một lớp dầu, rồi đè dẹp và cho một viên đậu xanh vào giữa rồi vo tròn lại. Gói lá chuối bên ngoài và túm vặn hai đầu cho bột khỏi rơi ra, bạn gói thành hình tam giác giống như bánh ú hay các hình tùy thích.

6.Bạn xếp bánh vào xửng hấp và hấp khoảng 30 phút cho bánh chín đều. Khi bánh chín bạn hãy lấy ra để ráo khô là có thể thưởng thức được rồi. Bánh ít lá gai có màu xanh đen mùi thơm rất đặc trưng.

Wiki Cách Làm

Cách Nấu Bánh Canh Mì Bình Định

Bình Định không chỉ được các du khách biết đến với món bánh canh gạo ngon nhức nách mà Bình Định còn được các tín đồ ẩm thực nhắc đến với món Bánh canh mì ngon bá cháy, ăn một lần là mê, thưởng thức hương vị một lần là ghiền.

Cách chuẩn bị nguyên liệu nấu Bánh canh mì Bình Định

– Bột Bánh canh mì đã được sơ chế có thể mua ở chợ hay các cơ sở bán hàng đặc sản Bình Định. Nếu không muốn mua ngoài thì cũng có thể tự chế biến như sau: Cho nước ấm từ từ vào bột gạo, cho đến đâu dùng tay nhào nặn, trộn, bóp bột ngay đến đó sao cho bột phải mịn, phải nhuyễn và quyện vào nhau. Sau đó cho thêm chút muối hầm cho đậm đà. Khi thấy bột chắc, nặng tay, đủ độ nhuyễn, đủ độ mịn, sờ vào thấy không bị dính tay có nghĩa là bột đã tới, không đặc quá hay lỏng quá thì đem đi ủ khoảng 30 phút.

– Sau 30 phút ủ thì đem ra trải bột lên tấm nilon cả mặt trên và mặt dưới của bột cho không bị dính, lấy chày hoặc chai thủy tinh cán bột mỏng ra rồi lấy dao xắt thành từng sợi cần rắc thêm bột mì khô vào những sợi bột mới xắt để bánh không bị dính. Như vậy hoàn tất khâu chế biến bột làm món Bánh canh mì.

– Xương heo để hầm lấy nước cốt làm nước lèo

– Rau sống, giá, hành lá, hành phi, ớt trái

– Bột nêm, bột ngọt, đường (tùy khẩu vị)

– Thịt và tôm (nếu nấu Bánh canh mì tôm thịt)

– Chả cá (chiên hoặc hấp, viên tròn hay nặn bánh rồi xắt lát mỏng nếu nấu Bánh canh mì chả cá)

– Dầu điều (chai bán sẵn tại các chợ hoặc siêu thị).

Cách chọn chả cá ngon để nấu món Bánh canh mì Bình Định

– Nếu là chả cá mua sẵn thì phải chọn cơ sở uy tín để có được nguyên liệu cá tươi làm chả thì chả mới dai mà không phải chả cá bị trộn thêm bột hay hằn the

– Quan sát thấy miếng chả cá, bánh chả cá hay viên chả cá sáng màu, có độ tươi và bay mùi thơm đặc trưng của gia vị cũng như cá được làm nên món chả này

– Nếu được cầm miếng chả cá thì điều đầu tiên cảm nhận là miếng chả không bị nhớt, không bay mùi ôi thiu và giữa lát cắt bánh chả cá phải nhìn thấy màu sắc không quá trắng vì nếu trắng quá là chả cá bị độn quá nhiều bột, cá thật nguyên chất vẫn có màu đậm hơn.

– Nếu chả cá làm từ cá rựa và cá liệt thì rất ngọt nước nhưng màu sẽ tối hơn chả cá thu, cá củ lang, cá nhòng, cá lạc hay cá thuẫn, cá mối….nhưng sẫm màu không đồng nghĩa với màu bị xỉn tức là cá tạp và không tươi.

– Nên dùng xương heo để hầm lấy nước cốt cho nước lèo có vị ngọt. Nếu không muốn vị thịt, có thể mua xương cá từ các hàng làm chả cá về đập dập cho vào túi vải nấu trong nồi nước lèo thì món Bánh canh mì vẫn có vị ngọt mà đậm mùi cá nguyên chất. Nếu dùng xương heo hầm lấy nước thì làm như sau: Xương heo rửa sạch, cho vào nồi nấu sôi, vớt bọt bẩn, đổ ra rửa sạch với nước rồi để ráo. Ninh xương nhừ bằng nồi áp suất hay lò điện đều được, nước lèo phải trong và có vị ngọt từ xương.

– Hành củ đập dập, phi thơm cùng dầu điều cho nồi nước lèo có vị thơm của hành và màu điều đẹp mắt

– Cho vào nồi nước lèo chả cá hoặc tôm thịt đã chuẩn bị. Với chả cá thì nên chiên chả cá đã viên tròn, còn chả cá bánh sẽ xắt lát thì nên hấp tùy theo sở thích của mỗi người để món Bánh canh mì thêm phần hấp dẫn. Chờ nước sôi, nêm nếm gia vị gồm: bột nêm, bột ngọt, củ hành tươi sao cho vừa miệng là được, nếu muốn có vị cay, có thể cho thêm ớt tươi.

– Cho vào nồi nước lèo thịt đã được xay nhuyễn cùng tôm tươi và nên viên thành từng viên nhỏ vừa ăn. Lưu ý, khi xay, cho thịt vào trước, xay được 2/3 thời gian thì mới cho tôm, nếu cho tôm ngay từ đầu tôm sẽ bị nát, không còn độ giòn dẫu có mua tôm tươi. Chờ nước sôi, nêm nếm gia vị gồm có bột nêm, bột ngọt, ớt trái xắt lát, củ hành tươi sao cho vừa miệng là được.

– Bột bánh canh trụng sẵn cho vào tô, nhưng để không bị dính vào nhau (vì Bánh canh mì rất hay bị dính, thì sau khi trụng nước sôi cho bánh chín nên nhúng qua nước lạnh rồi hãy múc nước lèo và chả cá hoặc tôm thịt vào tô bánh canh), thêm chút giá trụng, hành lá, hành phi, ăn kèm rau sống…ngon bá cháy.

Thông Tin Giá Heo Hơi Hôm Nay Bình Định Mới Nhất

Cập nhật thông tin chi tiết về Cách Làm Bánh Ít Lá Gai Ngon Đúng Vị Bình Định Nhất trên website Morningstarinternationalschool.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!