Xu Hướng 3/2024 # Cách Làm Kho Quẹt Ngon Thơm Ngon Đúng Kiểu Miền Tây # Top 7 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Cách Làm Kho Quẹt Ngon Thơm Ngon Đúng Kiểu Miền Tây được cập nhật mới nhất tháng 3 năm 2024 trên website Morningstarinternationalschool.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Kho quẹt là loại mắm chấm dân dã của người miền Tây có vị thơm ngon, đậm đà ăn với rau củ luộc ngon không thể cưỡng lại được.

– Hành, tỏi khô, hạt tiêu, ớt băm nhỏ

– Đầu tiên bạn đem tôm khô đi ngâm nước ấm khoảng 20 – 30 phút cho mềm rồi vớt ra đĩa và để ráo nước.

– Thịt ba chỉ rửa sạch, thái miếng nhỏ cỡ 1cm hoặc thái hạt lựu. Khi mua thịt ba chỉ nên chọn miếng thịt không quá mỡ cũng không quá nạc.

Thịt ba chỉ thái hạt lựu

– Sau đó cho thịt vào chảo, bật nhỏ lửa và rang để thịt ra bớt mỡ. Khi thịt ba chỉ chuyển sang màu hơi vàng thì bạn múc thịt ra một cái bát để riêng.

– Tiếp đó bạn gạn bớt mỡ rán thịt trong chảo ra chỉ để lại khoảng 3 – 4 thìa canh mỡ.

– Hành, tỏi bóc vỏ rồi băm nhỏ.

– Cho luôn hành và tỏi băm nhỏ vào trong chảo mỡ phi vàng rồi cho tôm vào xào săn.

– Cho niêu đất lên bếp rồi cho thịt ba chỉ đã rán vàng với tôm vào xào.

Xào thịt ba chỉ và tôm bằng niêu đất

– Cho 1 ít nước vào bát đường, dùng đũa khuấy tan trước khi trộn vào nước mắm nếu không đường sẽ khó tan.

– Đổ nước mắm vào nước đường, cho tiếp hạt tiêu và ớt băm nhỏ vào cùng với tôm và thịt, trộn đều cho ngấm gia vị. Sau đó bạn cho hết hỗn hợp trên vào nồi rồi đun nhỏ lửa cho đến khi hỗn hợp sánh lại là được.

– Trong quá trình đun bạn nếm thử gia vị, nếu nhạt thì cho thêm nước mắm hoặc chế thêm nước lọc nếu hơi mặn, nêm sao cho vừa ăn.

– Nếu bạn không ăn được cay thì chỉ nên bỏ 1 ít ớt vào trong lúc ướp gia vị. Như vậy là món đặc sản kho quẹt của miền Tây đã hoàn thành, bạn có thể để vào tủ lạnh để ăn dần.

– Súp lơ xanh hay cà rốt luộc chấm với kho quẹt sẽ làm tăng thêm hương vị của rau và khiến bạn thấy rau ngon hơn, ăn được nhiều cơm hơn.

Kho quẹt ăn với rau củ luộc

Bài viết trên đã hướng dẫn các bạn cách làm kho quẹt khá tỉ mỉ và chi tiết rồi. Hãy thử trổ tài với món đặc sản này để cả gia đình thưởng thức, nhất là vào mùa hè tới khi mà các loại rau củ luộc lên ngôi trong những bữa ăn hàng ngày.

Từ khóa tìm kiếm

cách làm kho quẹt

kho quet mien tay

mam kho quet mien tay

cách làm mắm kho quẹt ngon đúng vị

cach lam kho quet mien tay

Cách Làm Cơm Cháy Kho Quẹt Đúng Kiểu Miền Nam Ngon Mê Ly

Nguyên liệu để làm cơm cháy kho quẹt cần chuẩn bị gồm có: (phần dành cho 4 người)

Thịt ba rọi (còn gọi là thịt ba chỉ): 200gr

Tôm khô: 100gr

Cơm trắng: 3 chén

Hành tím: 5 củ

Ớt: 3 trái

Hành lá: 3 cây

Hạt nêm, đường, muối, tiêu xay, nước mắm và dầu ăn.

Mách nhỏ dành cho bạn: Cách làm cơm cháy kho quẹt đúng kiểu và ngon thì bạn phải chọn miếng thịt ba rọi có nhiều mỡ dính chắc với phần thịt nạc, sẽ giúp món kho thơm và chắc thịt. Không nên chọn miếng ba rọi có nhiều phần mỡ nhầy. Mỡ nhầy sẽ làm cho món kho quẹt không được thơm và miếng thịt kho lên cũng không được chắc thịt.

Tôm khô dùng để làm kho quẹt nên chọn loại tôm khô ngon, con to, chắc thịt và có màu tự nhiên. Không nên chọn tôm khô có màu cam hay đỏ tươi. Đa phần những con tôm khô này đã bị nhuộm màu bằng hóa chất rất độc hại, không tốt cho sức khỏe.

Cách sơ chế nguyên liệu để làm món kho quẹt như sau:

Hành tím bóc vỏ, rửa sạch và đập dập rồi đem xắt lát. Ớt bỏ cuống, rửa sạch và cắt lát nhỏ.

Hành lá cắt bỏ rể, làm sạch và rửa kỹ với nước, để ráo. Đem hành lá xắt nhỏ, để riêng.

Thịt ba rọi rửa sạch với nước muối pha loãng, rửa lại với nước rồi đem xắt hạt lựu.

Tôm khô ngâm với nước khoảng 15 – 20 phút cho mềm rồi vớt ra, đem rửa lại với nước sạch, để ráo.

Cách làm cơm cháy kho quẹt gồm các bước như sau: Bước 1: rán thịt ba rọi để chắt mỡ

Bật bếp, để lửa vừa, chờ cho chảo nóng thì cho thịt ba rọi vào để thắng mỡ. Đảo đều tay cho thịt không bị cháy, thắng cho thịt ra hết mỡ và tóp lại thì vớt hết thịt ra chén, để riêng. Phần mỡ cứ để trong chảo để làm kho quẹt.

Bước 2: làm kho quẹt

Đổ phần mỡ đã thắng được vào nồi đất (loại nồi chuyên dùng để kho), cho lên bếp. Tiếp theo, bạn cho hành tím và ớt đã xắt lát vào để phi thơm. Khi hành phi dậy mùi, bạn cho tôm khô vào, đảo đều. Nêm thêm 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng đường, 1 muỗng nước mắm và 1 muỗng cafe muối vào, đảo đều. Đun khoảng 5 phút cho mỡ sôi thì bạn cho tiếp thịt ba rọi đã thắng mỡ lúc nãy vào, đảo đều.

Đun lửa liu riu cho tôm và tóp mỡ ngấm gia vị. Khi thấy nước kho quẹt sánh sệt lại thì nêm nếm một lần nữa cho vừa miệng rồi cho hành lá đã xắt nhỏ và 1/2 muỗng cafe tiêu xay vào, đảo đều và nhấc xuống.

Bước 3: làm cơm cháy chấm kho quẹt

Cơm trắng cho vào tô, trộn thêm một 1 muỗng dầu ăn, 1 muỗng cafe hẹt nêm và 1/2 muỗng nước mắm vào, trộn đều.

Cho chảo chống dính sạch lên bếp, chờ cho chảo nóng thì cho 1 muỗng dầu ăn vào, tráng đều mặt chảo. Cho tiếp 3 chén cơm trắng vào, dùng muôi đè chặt cơm đều ra khắp mặt chảo cho thành bánh. Cho thêm chút xíu nước vào, đậy nắp, đề lửa vừa cho cơm mềm. thỉnh thoảng dùng muôi ấn lên cơm cho cơm dính chắc lại với nhau.

Bạn cứ cho nước vào thêm 3 lần nữa và cứ tiếp tục làm như vậy cho đến khi mặt cơm cháy có màu vàng thì lật sang mặt kia để làm tương tự như vậy. Sau khi cơm cháy vàng đều cả hai mặt là được, tắt bếp.

Món kho quẹt theo cách làm cơm cháy kho quẹt kiểu miền Tây Nam Bộ đã xong. Bạn dọn cơm cháy lên đĩa, kèm theo nồi kho quẹt lên nữa là cả nhà có thể cùng thưởng thức. Món kho quẹt ăn nóng rất ngon, không nên để nguội vì phần mỡ dễ đông lại, khi ăn sẽ rất ngán.

Món Ngon Cơm Cháy Kho Quẹt Thơm Ngon Chuẩn Miền Tây

+ Thịt ba chỉ: 250g

+ Tôm khô: 100g

+ Nước mắm ngon: 100ml

+ Đường: 70g

+ Nước lọc: 100ml

+ Hành hoa, tỏi, hành khô, ớt tươi tùy thích

Tôm khô rửa sạch bụi, ngâm nở, hành khô, tỏi bóc vỏ đập dập rồi băm sơ qua. Hành hoa, ớt nhặt rửa sạch thái nhỏ. Pha hồn hợp nước mắm cùng với đường cho thêm 100ml nước lọc khuấy tan đều.

– Cơm nguội chọn loại gạo dẻo vo sạch, nấu chín thành cơm và để nguội. Trong công đoạn làm cơm cháy nên chọn một chiếc chảo chống dính, cho dầu và đợi dầu nóng lên, từ từ cho nhỏ lửa và cho cơm nguội vào, chú ý ấn hơi mạnh tay để cơm dính vào thành miếng mỏng. Giữ lửa âm ỉ trong khoảng 10 phút để cơm được vàng giòn và khi cơm cháy ngon gập đôi miếng cơm rồi xếp vào đĩa.

– Thịt ba chỉ thải miếng nhỏ cỡ 1,5x2cm, cho thịt vào chảo đảo chín đều cho xém vàng ra bớt mỡ thì vớt thịt bỏ ra bát để riêng.

– Cho tỏi băm và hành khô vào chảo chiên cho đến khi thịt vàng thơm thì tôm đã ngâm nở vào xào cùng. Cho toàn bộ bát nước mắm đường đã pha ở trên vào chảo tôm và rim tôm trên lửa nhỏ cho đến khi tôm hơi săn vào.

– Tiếp tục cho thịt ba chỉ đã chiên vàng vào kho cùng với tôm cho đến khi thịt ba chỉ và tôm săn lại, nêm nếm lại cho vừa với khẩu vị gia đình. Khi món kho quẹt sánh lại, các bạn cho hành hoa vào, tùy theo khẩu vị gia đình ăn được cay nhiều hay ít mà bạn gia giảm thêm ớt băm cho món ăn được ngon hơn.

– Khi ăn bạn có thể cắt nhỏ miếng cơm cháy và để cùng nồi kho quẹt. Hoặc có thể để nguyên miếng to để tự tay người ăn bẻ và chấm vào kho quẹt.

Hãy thử nấu món cơm cháy kho quẹt cho gia đình và người thân cùng thưởng thức món ngon ẩm thực nổi tiếng của miền Tây này vào những ngày sum họp hoặc bữa cơm gia đình. Chắc chắn hương vị của món ăn sẽ không làm bạn thất vọng.

Ram theo tiếng Hà Tĩnh dùng chỉ món nem rán, là món ăn nổi tiếng góp phần làm nên hương vị ẩm thực độc đáo của miền Trung.

Những ai là fan cuồng của sầu riêng thì chắc hẳn không thể không biết tới bánh pía – một trong những món ngon nổi tiếng từ Sóc Trăng.

Thu Hiền(tổng hợp).

Hướng Dẫn Cách Làm Kho Quẹt Ngon Nhất Kiểu Miền Nam

Có một thứ mà hầu như bất cứ đứa con miền Tây Nam Bộ nào cũng biết, đó là cách làm kho quẹt. Món ăn dân dã tầm thường ấy ăn sâu vào tiềm thức mỗi con người miền Tây, trở thành nét văn hóa, thành đặc sản. Cách làm kho quẹt miền nam ở từng địa phương hầu như giống nhau, tùy vào điều kiện kinh tế hoặc sở thích mà nguyên liệu có khác đi một chút. Dẫu sao cũng vẫn là món ăn quê rặt chất nông dân, cả cái tên nghe cũng bình dân dễ hiểu, nhưng giờ đây đã được nâng tầm rồi, vào nhà hàng rồi. Dù là ở đâu, món kho quẹt vẫn giữ nguyên chất nồng mặn, đậm đà của thứ món ăn quê nhà thuở cơ hàn vất vả.Ký ức món kho quẹt trong tôi mặn chát, hơn cả vị của nước mắt ngày tôi từ giã quê nghèo vào thành phố Hồ Chí Minh trọ học. Món kho quẹt của nhà nghèo, nhất thiết mặn, vì cứ hâm lại ngày này qua ngày khác, với cả, nhất thiết mặn, để dùng đầu đũa quẹt một cái là đủ cho một và cơm trắng thêm chút mặn mòi dễ nuốt. Tôi nhớ năm tôi vào Đại học, năm ấy lúa thất mùa. Cái đói như cơn ác mộng theo vào cả trong những giấc mơ hằng đêm của ba chị em tôi. Mẹ bán hết vịt gà đổi lấy gạo ăn. Rồi từ cái ngày ấy cho đến khi tôi khăn gói vào Sài Gòn, bữa cơm chỉ vỏn vẹn nồi cơm lưng và ơ kho quẹt mặn đến đắng cả lòng.

Cách làm kho quẹt

Cách làm kho quẹt thịt đã đơn giản, nguyên liệu càng đơn giản hơn: khoảng 250g thịt ba chỉ, một vốc tôm khô (tầm 50g), xíu nước mắm chắt, đường, ít hành với tỏi khô, ớt băm nhỏ hoặc hạt tiêu giã dập hoặc cả ớt cả tiêu nếu thích. Vậy là quá đủ. Vì tôm khô cần ngâm nước khá lâu nên trước khi làm mấy thứ lặt vặt, tôi pha nước ấm rồi cho tôm khô vào ngâm. Cần khoảng 20 – 30 phút để tôm khô mềm, trong thời gian đó, tôi vo gạo nấu cơm. Thịt ba chỉ rửa thật sạch rồi cắt miếng vừa ăn hoặc cắt hạt lựu. Thịt ba chỉ cho món kho quẹt nên chọn loại có mỡ vừa, đừng quá nhiều, sẽ ngấy. Thịt cắt xong cho vào chảo nóng xào với lửa nhỏ cho ra bớt mỡ, quan sát thấy thịt vừa cháy vàng là được. Phần nước mỡ trong chảo giữ lại khoảng 3 – 4 muỗng canh, nếu nhiều quá thì đổ bớt, cho hành, tỏi vào, phi vàng. Cho nốt tôm khô đã ngâm mềm vào xào chung. Xào xong cho tất cả vào nồi đất, cho thịt ba chỉ vào luôn. Nước mắm pha với đường theo tỉ lệ 1 – 1, tùy theo khấu vị mà gia giảm vừa ăn, khuấy đều cho tan hết đường rồi cho vào nồi, rắc ớt và tiêu lên trên rồi đun với lửa nhỏ cho đến khi phần nước mắm đường đặc sánh lại và chuyển dần sang màu nâu đậm là được. Bữa cơm chiều hôm ấy chỉ cơm trắng với rau củ luộc tươi xanh bắt mắt và nồi kho quẹt đậm đà mà tôi ăn liền ba bát. Hèn chi người ta bảo món kho quẹt rất đưa cơm. Nếu đã ngán tôm thịt, bạn có thể thử cách làm kho quẹt tóp mỡ. Cũng ngon không kém đâu!

Tôi không đếm hết những bữa cơm với món kho quẹt của mình, từ ấu thơ nghèo khó đến thành đỗ công danh, từ chái bếp xập xệ trống trước hụt sau đến những phòng ăn sang trọng có điều hòa mát rượi…vẫn chỉ mẹ tôi có cách làm kho quẹt ngon nhất. Chiều nay tôi ngồi bên nồi kho quẹt, chẳng biết là mùi của món ăn hay mùi của ký ức, cứ xộc vào trong mũi, bất giác nghe cay….

Cách Làm Kho Quẹt Ngon Nhất Theo Kiểu Miền Nam

Cách làm kho quẹt ngon nhất theo kiểu miền nam

Thịt: 300g thịt ba chỉ

Tôm khô: 50g

Nước mắm: 3 thìa to

Đường: 2 thìa canh

Hành, ớt băm nhuyễn

Tỏi: 1 củ

Tiêu: đập hơi dập

Rau củ luộc: Cà rốt, Bầu, Bông cải, đậu……

Cách làm kho quẹt ngon như sau:

Cách làm kho quẹt ngon – Đem tôm khô ngâm với nước lạnh

Bước 2: Bạn đem thịt ba chỉ rửa sạch xắt thành miếng nhỏ 1cm là được, Sau đó bạn cho thịt vào một cái chảo xào thật nhỏ lửa cho mở tan ra hết, thấy thịt chuyển sang màu vàng bạn tắt bếp với thịt ra để một bên.

Cách làm món kho quẹt – Cắt thịt thành những miếng nhỏ vừa ăn

Bước 3: Nếu thấy mỡ trong chảo nhiều quá bạn cho mỡ bớt ra ngoài, chừa lại khoảng 3 thìa mỡ là được. Sau đó bạn tiếp tục cho tỏi + hành băm nhuyễn vào phi cho thơm rồi cho tôm khô vào xào cho săn.

Bước 4: Chuẩn bị một cái nêu bằng đất, cho phần thịt + tôm khô vào. Sau đó bạn cho nước mắm đã pha sẵn với đường vào luôn rồi cho một ít ớt băm nhuyễn vào và uối cùng là cho một ít bột ngọt + hạt tiêu. Tiếp đó đun với lửa thật nhỏ cho đến khi hỗn hợp sánh lại. Trong quá trình đun bạn nếm thử, nếu nhạt thì cho thêm nước mắm hoặc chế thêm nước lọc nếu hơi mặn.

Cách làm kho quẹt ngon – Chế biến móm kho quẹt

Lưu ý: Khi làm kho quẹt: Tỷ lệ pha nước mắm ở trên chỉ mang tính chất tham khảo mà chúng tôi đưa ra, các bạn có thể tự điều chỉnh sao cho phù hợp với khẩu vị của bạn là được bởi vì độ mặn của nước mắm của mỗi người mỗi nhà đều là khác nhau, không ai sử dụng cùng một loại nước mắm.

Bước 5: Bạn đem cà rốt, bầu, bông cải làm sạch, cho vào một cái nồi luộc cho bông cải, cà rốt, bầu vừa chính thôi bạn tắt bếp ra, vớt rau củ luộc ra để ráo nước. Sau đó bài trí ra đĩa và dùng với kho quẹt là ngon hết ý luôn.

Cách làm kho quẹt – Món Kho quẹt thơm ngon huyền thoại

Nguồn: Sưu tầm

Nguồn:Sưu tầm

Học Cách Làm Kho Quẹt Chấm Rau Củ Đúng Chuẩn Miền Tây Nam Bộ

Kho quẹt làm món ăn phổ biến của người dân Nam Bộ. Vị ngọt ngọt, mặn mặn của đường và nước mắm hòa quyện với vị thanh mát của rau củ luộc làm nhiều người thưởng thức một lần sẽ không bao giờ quên.

Ngày xưa, kho quẹt được coi là món ăn của người nghèo vì bảo quản được lâu. Nguyên liệu chủ yếu là nước mắm, đường và một ít tiêu ớt cho thơm. Ngày nay, kho quẹt được chế biến theo nhiều dạng và được đưa vào những nhà hàng sang trọng.

Giá trị dinh dưỡng của kho quẹt

Kho quẹt là món ăn chứa hàm lượng dinh dưỡng không quá cao, phù hợp với những ai đang có ý định giảm cân. Bên cạnh đó, kho quẹt ăn kèm với rau củ còn giúp cơ thể tăng cường chất xơ.

Cách làm kho quẹt chấm với rau củ Nguyên liệu làm kho quẹt

4 thìa canh đường

4 thìa canh nước

8 thìa canh nước mắm

100 gram thịt ba chỉ

2 tép tỏi

2 tép hành tím

100 gram tôm khô

100 gram tóp mỡ

500 gram rau củ (đậu bắp, súp lơ, dưa chuột,…)

Cách làm kho quẹt ngon đúng chuẩn người Nam Bộ Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu làm kho quẹt

Lấy 100 gram tôm khô ngâm với nước ấm khoảng 30 phút cho tôm mềm rồi rửa sạch lại với nước. Thịt ba chỉ sau khi mua về sơ chế sạch và thái thành hạt lựu vừa ăn.

Sơ chế các nguyên liệu như: tỏi, hành tím, rau củ. Rửa sạch lại với nước muối loãng và để cho ráo nước.

Bước 2: Pha hỗn hợp nước kho quẹt

Chuẩn bị một cái tô cho 4 thìa canh đường, 4 thìa canh nước, 8 thìa canh nước mắm và khuấy đều cho hỗn hợp tan ra.

Bước 3: Sơ chế thịt ba chỉ và tôm khô

Thịt ba chỉ sau khi đã cắt hạt lựu thì cho một ít dầu vào chảo, cho 100 gram thịt ba chỉ và đảo đều cho tới khi thịt teo lại thành tóp mỡ. Sau khi thấy tốp mỡ vàng giòn thì tắt bếp và để riêng.

Cho ít một ít dầu vào chảo và khử hành tím, tỏi cho thơm. Sau đó cho tôm khô vào đảo đều cho tới khi dậy mùi thơm. Cho tiếp phần tốp mỡ vào và nấu với hỗn hợp nước mắm pha trong lửa nhỏ.

Bước 4: Kho quẹt và luộc rau củ

Kho phần tép khô và tóp mỡ trong lửa nhỏ cho tới khi hỗn hợp đặc sệt lại và tắt bếp. Bạn có thể thêm một ít hành lá, tiêu, ớt vào cho thơm.

Rau củ sau khi sơ chế thì luộc với nước sôi cho vừa chín tới. Không nên luộc quá chín sẽ không còn độ giòn tự nhiên.

Bí quyết chọn nguyên liệu ngon cho món kho quẹt

Cách chọn thịt: Nên chọn thịt ba rọi ở phần vai hoặc lưng. Sau khi rửa sạch thì cắt hình hạt lựu cỡ đầu ngón tay út khi chiên thành tốp mỡ sẽ giòn hơn và vừa ăn.

Chọn nước mắm: Nước mắm là một trong những thành phần làm nên món kho quẹt ngon. Bạn nên chọn nước mắm làm từ phương pháp ủ cá truyền thống hoặc nước mắm nhĩ từ cá cơm sẽ có hương vị đậm đà hơn.

Thành phẩm và cách thưởng thức kho quẹt ngon

Kho quẹt ngon là đạt độ sánh, sệt vừa tới, tôm khô và tóp mỡ ăn không bị tanh.

Thịt ba rọi làm tốp mỡ không quá khô, tép khô vẫn đảm bảo còn độ ngọt.

Rau củ luộc vừa chín tới, không nên quá chín sẽ mất vị ngọt và giòn tự nhiên.

Kho quẹt có thể để từ 1 – 2 ngày nếu dùng không hết. Tuy nhiên, bạn nên cân chỉnh cho phù hợp để tránh mất vị ngon.

Cập nhật thông tin chi tiết về Cách Làm Kho Quẹt Ngon Thơm Ngon Đúng Kiểu Miền Tây trên website Morningstarinternationalschool.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!