Xu Hướng 1/2023 # Cách Làm Kho Quẹt Ngon Thơm Ngon Đúng Kiểu Miền Tây # Top 5 View | Morningstarinternationalschool.edu.vn

Xu Hướng 1/2023 # Cách Làm Kho Quẹt Ngon Thơm Ngon Đúng Kiểu Miền Tây # Top 5 View

Bạn đang xem bài viết Cách Làm Kho Quẹt Ngon Thơm Ngon Đúng Kiểu Miền Tây được cập nhật mới nhất trên website Morningstarinternationalschool.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Kho quẹt là loại mắm chấm dân dã của người miền Tây có vị thơm ngon, đậm đà ăn với rau củ luộc ngon không thể cưỡng lại được.

– Hành, tỏi khô, hạt tiêu, ớt băm nhỏ

– Đầu tiên bạn đem tôm khô đi ngâm nước ấm khoảng 20 – 30 phút cho mềm rồi vớt ra đĩa và để ráo nước.

– Thịt ba chỉ rửa sạch, thái miếng nhỏ cỡ 1cm hoặc thái hạt lựu. Khi mua thịt ba chỉ nên chọn miếng thịt không quá mỡ cũng không quá nạc.

Thịt ba chỉ thái hạt lựu

– Sau đó cho thịt vào chảo, bật nhỏ lửa và rang để thịt ra bớt mỡ. Khi thịt ba chỉ chuyển sang màu hơi vàng thì bạn múc thịt ra một cái bát để riêng.

– Tiếp đó bạn gạn bớt mỡ rán thịt trong chảo ra chỉ để lại khoảng 3 – 4 thìa canh mỡ.

– Hành, tỏi bóc vỏ rồi băm nhỏ.

– Cho luôn hành và tỏi băm nhỏ vào trong chảo mỡ phi vàng rồi cho tôm vào xào săn.

– Cho niêu đất lên bếp rồi cho thịt ba chỉ đã rán vàng với tôm vào xào.

Xào thịt ba chỉ và tôm bằng niêu đất

– Cho 1 ít nước vào bát đường, dùng đũa khuấy tan trước khi trộn vào nước mắm nếu không đường sẽ khó tan.

– Đổ nước mắm vào nước đường, cho tiếp hạt tiêu và ớt băm nhỏ vào cùng với tôm và thịt, trộn đều cho ngấm gia vị. Sau đó bạn cho hết hỗn hợp trên vào nồi rồi đun nhỏ lửa cho đến khi hỗn hợp sánh lại là được.

– Trong quá trình đun bạn nếm thử gia vị, nếu nhạt thì cho thêm nước mắm hoặc chế thêm nước lọc nếu hơi mặn, nêm sao cho vừa ăn.

– Nếu bạn không ăn được cay thì chỉ nên bỏ 1 ít ớt vào trong lúc ướp gia vị. Như vậy là món đặc sản kho quẹt của miền Tây đã hoàn thành, bạn có thể để vào tủ lạnh để ăn dần.

– Súp lơ xanh hay cà rốt luộc chấm với kho quẹt sẽ làm tăng thêm hương vị của rau và khiến bạn thấy rau ngon hơn, ăn được nhiều cơm hơn.

Kho quẹt ăn với rau củ luộc

Bài viết trên đã hướng dẫn các bạn cách làm kho quẹt khá tỉ mỉ và chi tiết rồi. Hãy thử trổ tài với món đặc sản này để cả gia đình thưởng thức, nhất là vào mùa hè tới khi mà các loại rau củ luộc lên ngôi trong những bữa ăn hàng ngày.

Từ khóa tìm kiếm

cách làm kho quẹt

kho quet mien tay

mam kho quet mien tay

cách làm mắm kho quẹt ngon đúng vị

cach lam kho quet mien tay

Hướng Dẫn Cách Làm Kho Quẹt Ngon Nhất Kiểu Miền Nam

Có một thứ mà hầu như bất cứ đứa con miền Tây Nam Bộ nào cũng biết, đó là cách làm kho quẹt. Món ăn dân dã tầm thường ấy ăn sâu vào tiềm thức mỗi con người miền Tây, trở thành nét văn hóa, thành đặc sản. Cách làm kho quẹt miền nam ở từng địa phương hầu như giống nhau, tùy vào điều kiện kinh tế hoặc sở thích mà nguyên liệu có khác đi một chút. Dẫu sao cũng vẫn là món ăn quê rặt chất nông dân, cả cái tên nghe cũng bình dân dễ hiểu, nhưng giờ đây đã được nâng tầm rồi, vào nhà hàng rồi. Dù là ở đâu, món kho quẹt vẫn giữ nguyên chất nồng mặn, đậm đà của thứ món ăn quê nhà thuở cơ hàn vất vả.Ký ức món kho quẹt trong tôi mặn chát, hơn cả vị của nước mắt ngày tôi từ giã quê nghèo vào thành phố Hồ Chí Minh trọ học. Món kho quẹt của nhà nghèo, nhất thiết mặn, vì cứ hâm lại ngày này qua ngày khác, với cả, nhất thiết mặn, để dùng đầu đũa quẹt một cái là đủ cho một và cơm trắng thêm chút mặn mòi dễ nuốt. Tôi nhớ năm tôi vào Đại học, năm ấy lúa thất mùa. Cái đói như cơn ác mộng theo vào cả trong những giấc mơ hằng đêm của ba chị em tôi. Mẹ bán hết vịt gà đổi lấy gạo ăn. Rồi từ cái ngày ấy cho đến khi tôi khăn gói vào Sài Gòn, bữa cơm chỉ vỏn vẹn nồi cơm lưng và ơ kho quẹt mặn đến đắng cả lòng.

Cách làm kho quẹt

Cách làm kho quẹt thịt đã đơn giản, nguyên liệu càng đơn giản hơn: khoảng 250g thịt ba chỉ, một vốc tôm khô (tầm 50g), xíu nước mắm chắt, đường, ít hành với tỏi khô, ớt băm nhỏ hoặc hạt tiêu giã dập hoặc cả ớt cả tiêu nếu thích. Vậy là quá đủ. Vì tôm khô cần ngâm nước khá lâu nên trước khi làm mấy thứ lặt vặt, tôi pha nước ấm rồi cho tôm khô vào ngâm. Cần khoảng 20 – 30 phút để tôm khô mềm, trong thời gian đó, tôi vo gạo nấu cơm. Thịt ba chỉ rửa thật sạch rồi cắt miếng vừa ăn hoặc cắt hạt lựu. Thịt ba chỉ cho món kho quẹt nên chọn loại có mỡ vừa, đừng quá nhiều, sẽ ngấy. Thịt cắt xong cho vào chảo nóng xào với lửa nhỏ cho ra bớt mỡ, quan sát thấy thịt vừa cháy vàng là được. Phần nước mỡ trong chảo giữ lại khoảng 3 – 4 muỗng canh, nếu nhiều quá thì đổ bớt, cho hành, tỏi vào, phi vàng. Cho nốt tôm khô đã ngâm mềm vào xào chung. Xào xong cho tất cả vào nồi đất, cho thịt ba chỉ vào luôn. Nước mắm pha với đường theo tỉ lệ 1 – 1, tùy theo khấu vị mà gia giảm vừa ăn, khuấy đều cho tan hết đường rồi cho vào nồi, rắc ớt và tiêu lên trên rồi đun với lửa nhỏ cho đến khi phần nước mắm đường đặc sánh lại và chuyển dần sang màu nâu đậm là được. Bữa cơm chiều hôm ấy chỉ cơm trắng với rau củ luộc tươi xanh bắt mắt và nồi kho quẹt đậm đà mà tôi ăn liền ba bát. Hèn chi người ta bảo món kho quẹt rất đưa cơm. Nếu đã ngán tôm thịt, bạn có thể thử cách làm kho quẹt tóp mỡ. Cũng ngon không kém đâu!

Tôi không đếm hết những bữa cơm với món kho quẹt của mình, từ ấu thơ nghèo khó đến thành đỗ công danh, từ chái bếp xập xệ trống trước hụt sau đến những phòng ăn sang trọng có điều hòa mát rượi…vẫn chỉ mẹ tôi có cách làm kho quẹt ngon nhất. Chiều nay tôi ngồi bên nồi kho quẹt, chẳng biết là mùi của món ăn hay mùi của ký ức, cứ xộc vào trong mũi, bất giác nghe cay….

Hướng Dẫn Cách Làm Kho Quẹt Chuẩn Vị Miền Tây

Với người dân miền Tây, món kho quẹt không chỉ là một món ăn dân dã, thơm ngon mà còn gợi lại bao giá trị về tuổi thơ, về quê hương. Ngày nhỏ, được quây quần bên gia đình trong một không khí ấm cúng, thưởng thức món kho quẹt đậm đà ăn cùng cơm trắng nóng hổi, có lẽ là một ký ức tuyệt đẹp không bao giờ quên được của những người con vùng đất Nam Bộ. Sở dĩ người ta đặt món ăn này tên là kho quẹt, bởi vì được kho lên và dùng đũa quẹt một ít rồi ăn, và cái tên cũng dân dã và mộc mạc đến thế!

Ngày nay, bạn dễ dàng tìm được món kho quẹt ở khắp mọi nơi từ những hàng quán bình thường cho đến những nhà hàng sang trọng. Cho dù ở đâu thì món kho quẹt vẫn giữ được nét truyền thống và “cái hồn” của quê hương.

Cách làm kho quẹt đơn giản chuẩn vị miền Tây tại nhà

Kho quẹt là một món ăn rất dễ làm với cách bước thực hiện khá đơn giản và không mất nhiều thời gian. Chỉ với vài bước thực hiện, bạn đã có ngay một nồi kho quẹt thơm ngon, nóng hổi cho cả gia đình của mình rồi đấy!

Chuẩn bị nguyên liệu

Sơ chế nguyên liệu

Rửa sạch thịt ba chỉ qua nước muối pha loãng, bạn cắt bỏ phần da và thái hình hạt lựu nhỏ. Lưu ý, mỗi miếng thịt đều có phần thịt nạc và phần mỡ để khi nấu thì thịt không bị khô.

Để sơ chế tôm khô, bạn sử dụng một cái tô, cho tôm khô vào rồi thêm vào một ít nước ấm. Ngâm tôm khô trong nước ấm khoảng 10 – 20 phút, cho tôm mềm rồi vớt ra.

Gọt vỏ và rửa sạch các loại rau củ luộc

Cách làm món kho quẹt chuẩn vị miền Tây

Làm nước mắm: bạn cho 8 muỗng canh nước mắm, 4 muỗng canh đường và 4 muỗng canh nước lọc vào cùng một bát, khuấy đều cho các gia vị hòa tan.

Làm tóp mỡ kho quẹt: Để làm món kho quẹt đúng chuẩn miền Tây thì bạn nên sử dụng nồi đất để nấu.

Bước 1: Cho thịt ba chỉ đã thái vào nồi đất, bạn dùng đũa đảo đều tay cho thịt ra mỡ và teo lại. Bạn không cần cho dầu ăn vào, vì đã có lượng mỡ tiết ra từ thịt, quá nhiều dầu mỡ khi ăn sẽ dễ ngán và không tốt cho sức khỏe. Bạn đảo thịt đều, khi thấy thịt đã dần ngả sang màu vàng thì vặn nhỏ lửa trên bếp.

Bước 2: Dùng vá vớt thịt ra tô và vẫn còn lớp mỡ thịt trong nồi. Tiếp tục, bạn dùng phần mỡ đó phi hành tím. Khi hành chuyển sang màu vàng và có mùi thơm, thì bạn cho tiếp tôm khô vào.

Bước 3: Đảo đều tay phần tôm khô. Cho tiếp bát nước mắm đã pha, 1 muỗng tiêu và thịt ba chỉ đã chiên vàng vào nồi. Sau đó, cho ớt băm vào để tạo vị cay cho món ăn, thêm hạt nêm.

Bước 4: Nấu với lửa nhỏ, khi thấy nước vơi đi và hỗn hợp sệt lại thì bạn cho ít hành lá vào rồi tắt bếp. Bạn nên nhớ, khi đun hỗn hợp thì nên để lửa riu riu cho nước sệt lại từ từ thì sẽ không bị cháy khét và làm mất độ ngon của món ăn.

Bước 5: Luộc rau củ: bạn cho một nồi nước lên bếp, khi nước sôi thì cho vào một ít muối, đường, bột ngọt, rồi cho rau củ vào luộc. Khi rau củ chín thì vớt ra.

Món kho quẹt này bạn có thể ăn kèm với các loại rau củ luộc và cơm trắng thì rất tuyệt vời đấy! Một nồi kho quẹt đặc quánh, mặn cay đủ vị sẽ là một món ăn hấp dẫn cho mỗi gia đình vào những ngày mưa.

Mua nguyên liệu làm món kho quẹt ở đâu?

Món kho quẹt không chỉ thơm ngon, hấp dẫn mà bạn còn dễ dàng tìm mua các loại nguyên liệu, rau củ để nấu ăn thông qua tính năng Mua sắm, chọn Đi chợ trên ứng dụng VinID.

Bạn có thể tham khảo một số nguyên liệu nấu món kho quẹt như sau:

Ba chỉ heo Meat Deli (1kg): 214.900 đồng

Cà rốt VinEco loại 1 (1kg): 17.300 đồng

Cải xanh VinEco loại 1 (1kg): 30.000 đồng

Dưa chuột (dưa leo) VinEco loại 1 (1kg): 36.200 đồng

Tôm nõn khô Natur Fish (hộp 100g): 98.500 đồng

Nước mắm Nam Ngư 900 ml: 43.400 đồng

Cách Làm Kho Quẹt Tôm Thịt Đơn Giản Chuẩn Vị Kiểu Miền Nam

Làm sao để có được một món ngon từ rau quả, người nội trợ cần phải khéo léo từ việc chọn lựa, chế biến cho đến cả việc ăn kèm với mắm. Cách dùng mắm cùng các món ăn rất phong phú và đa dạng tùy theo vùng miền, hay từng món ăn khác nhau. Nhắc tới mắm người ta thường nghĩ ngay đến miền Tây – vùng đất của các loại mắm đặc trưng, dân dã. Trong đó, không thể nào bỏ qua món mắm kết hợp với ngũ quả luộc, món ăn hấp dẫn, ngon tuyệt cú mèo. Nó dân dã mà ngon đến lạ miệng, ăn qua là nhớ, là thèm thuồng cái vị ngọt mặn nơi đầu lưỡi: mắm tôm thịt kho quẹt chấm ngũ quả. Mắm tôm thịt kho quẹt chấm ngũ quả không quá cầu kì hay quá khó để thực hiện, không cần phải là những người con miền Tây mới có thể chế biến được nó. Một chén mắm tôm thịt kho quẹt chấm ngũ quả thơm phức hài hòa xen lẫn vị mặn, ngọt của tôm cùng chút béo của mỡ thịt, vị cay nồng của tiêu ớt mà khiến bao người thèm được thưởng thức dù chỉ một lần. Nó có mùi thơm đậm đà, khi ăn sẽ cảm nhận được vị thanh mát của ngũ quả quyện lẫn cùng vị mặn mặn của mắm. Ắt hẳn, đây là một sự kết hợp tuyệt vời cho lựa chọn trong thực đơn ăn uống của gia đình.

Nguyên liệu để thực hiện cách làm kho quẹt để chấm rau củ luộc đơn giản ngon đúng vị

250gram thịt ba chỉ (miếng có nhiều mỡ thì càng tốt).

30g tôm khô.

Tỏi: 1 tép.

Các gia vị cơ bản khác.

1/2 củ hành khô, một nhánh hành (không bắt buộc), một trái ớt.

hai thìa mắm, một thìa đường, hai thìa nước (dùng nước ngâm tôm khô), một muỗng café nước sạch.

Bước 1: Cắt bỏ riêng mỡ và thịt nạc, tôm ngâm nước sôi

Lấy thịt ba chỉ đã làm sạch bên trên mang ra lọc bỏ da và màng dơ bên ngoài, thái bỏ riêng mỗi phần mỡ với thịt riêng ra, xắt thành từng khúc cả 2 thứ này.

Còn đem tỏi vừa bóc võ băm thành từng lát.

Tiếp theo lấy hành khô đã được bóc võ xắt thành từng miếng mỏng.

Hành cắt khúc thật nhỏ. Tôm mang ra ngâm nước đun sôi sao cho nở mềm sau đó bỏ ra và giữ lại phần nước cốt vừa ngâm với tôm.

Bước 2: Ở bước này ta sẽ rang mỡ

Cách làm kho quẹt ăn cháo trắng đơn giản ngon nhất nên nấu bằng niêu đất nếu hổng có thì dùng chảo chống dính hay chảo bình thường cũng không sao, quan trọng là cách làm mà thôi.

Cho lửa nhỏ, cho phần mỡ vàorồi rang để mỡ tiết ra từ từ. Lưu ý trong quá trình rang nếu mà mỡ bị dính chảo thì lúc này hãy bỏ bỏ thêm một ít dầu ăn vào chung liền nhe. Rồi rang đến khi mỡ chuyển sang màu cánh gián và teo lại thì bỏ ra ngoài.

Bước 3: Bỏ tỏi và hành khô vào phi cho thật thơm

Bước này mỡ vừa làm phía trên có bên trong chảo nếu mà còn nhiều thì chúng ta bỏ đi 1 ít, chỉ cần lấy lại 2 đến 3 muỗng. Sau đó lửa lên mức trung bình, rồi cho hành khô và tỏi vào phi cho thơm, sau đó bỏ thịt nạc kèm theo tôm khô vào xào cho săn lại.

Bước 4: Hoàn thành món quẹt để chấm rau củ luộc

Tiếp theo ta cho phần nước sốt vừa làm xong vào trộn với thịt + tôm rồi cho lửa nhỏ, rồi đun thêm độ chừng 10 đến 15 p đến khi nước chấm cạn dần và bắt đầu sệt lại.

Cho thêm tóp mỡ + hành+ ớt vào sau đó tắt bếp.

Yêu cầu của món kho quẹt ăn cháo trắng đơn giản chuẩn vị

Rau củ khi mua về sao cho không được héo, do món này rau củ chiếm phần lớn mà.

Dùng bằng niêu đất là chuẩn vị nhất.

Dùng nóng và ăn với cơm cháy là tuyệt vời nhất.

Nước sốt phải béo ngậy của mỡ.

Sau một ngày mưa vội vã, bụng đói cồn cào, còn gì thú vị hơn sum họp bên bữa cơm gia đình, nâng niu chén cơm nóng hổi cùng món mắm tôm thịt kho quẹt chấm ngũ quả. Vị ngon đặc trưng của kho quẹt sẽ khiến món ngũ quả trở nên hấp dẫn hơn bao giờ hết. Những hình ảnh quen thuộc cùng những món ăn quê, dân dã này cũng đủ làm thổn thức biết bao trái tim nhỏ mỗi khi xa nhà

Đam mê ẩm thực với niềm vui là tìm hiểu các loại món ăn ngon trên thế gian này rồi làm lại và chia sẻ với mọi người. Ngọc vui khi thấy các bạn cùng làm được các món ăn ngon như Ngọc.

Cập nhật thông tin chi tiết về Cách Làm Kho Quẹt Ngon Thơm Ngon Đúng Kiểu Miền Tây trên website Morningstarinternationalschool.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!