Xu Hướng 11/2023 # Cách Làm Lẩu Bò Nhúng Mắm Ruốc Thơm Ngon Đơn Giản # Top 20 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Cách Làm Lẩu Bò Nhúng Mắm Ruốc Thơm Ngon Đơn Giản được cập nhật mới nhất tháng 11 năm 2023 trên website Morningstarinternationalschool.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Lẩu bò nhúng mắm ruốc là đặc sản thơm nức tiếng tại Bình Dương. Với hương vị đậm đà của mắm ruốc thêm chút sự nồng nồng của sả và tóp mỡ thì món ăn này sẽ là chọn lựa thông minh cho những ai yêu thích sự tinh tế trong ẩm thực.

Trong thịt bò chứa nhiều khoáng chất như protein, kali giúp cung cấp năng lượng cần thiết cho cơ thể con người. Từ nguyên liệu thịt bò, mỗi chúng ta có thể có nhiều cách chế biến món ăn khác nhau song lẩu bò nhúng mắm ruốc bằng hương vị mới lạ với sự kết hợp giữa vị ngon ngọt của thịt bò tươi cùng với sự đậm đà đặc trưng riêng của mắm ruốc trong phần nước dùng chắc chắn sẽ đem đến sự thích thú cho gia đình của bạn.

Để có thể đem đến sự hoàn hảo cho món ăn thì trong bài viết này, chúng mình sẽ giới thiệu cho các bạn cách làm món lẩu bò nhúng mắm ruốc đặc sản Bình Dương thơm ngon ngây ngất. Miếng thịt bò mềm mềm, thơm thơm thêm phần nước sốt sền sệt thơm lừng thì còn gì tuyệt hơn.

Nguyên liệu làm bò nhúng mắm ruốc

Thịt bò thăn.

Sả băm, hành tây

Mắm ruốc.

Ruốc mỡ.

Nước dừa.

Các loại gia vị (nước mắm, bột ngọt, đường, tiêu,…).

Rau muống và rau thơm các loại.

Bún

Sơ chế nguyên liệu

Thịt thăn bò mua về rửa sạch với nước sau đó để trong ngăn đá tủ lạnh khoảng 30 phút rồi đem ra thái mỏng. Cách thái này sẽ giúp cho miếng thịt mỏng hơn và ngon hơn.

Thịt bò sau khi được thái xong thì để vào một cái tô to sau đó ướp với sả bằm nhỏ, hành tây bổ cau (hoặc thái tròn), nước mắm, bột ngọt, chút xíu đường, tiêu, dầu ăn trong tủ lạnh ngăn mát khoảng 30 phút để ngấm đều gia vị.

Rau muống nhặt sạch lá lấy cọng (nếu bạn thích ăn lẫn phần lá thì chỉ cần loại bỏ những lá già và úa) sau đó ngâm với nước muối loãng, rửa sạch và vớt ra để ráo nước.

Các bước thực hiện món bò nhúng mắm ruốc

Bước 1: Đun nóng nồi, sau đó cho tóp mỡ vào xào với mắm ruốc, tiếp tục cho sả bằm chuẩn bị trước đó vào hỗn hợp (càng nhiều sả thì phần nước sốt của bạn càng thơm và ngon hơn đó), cho thêm đường và bột ngọt cho vừa ăn rồi đổ nước dừa vào, nêm nếm lại cho vừa vị, lượng nước đổ vào nhiều hay ít là dựa trên nhu cầu và số lượng người ăn.

Lưu ý: Khi xào mắm ruốc với tóp mỡ nên xào nhiều sau đó đổ bớt ra bát nhỏ để chấm với thịt bò nhúng.

Món lẩu bò nhúng mắm ruốc mang đậm đà hương vị của mắm ruốc cộng thêm mùi thơm của tóp mỡ và sả rất thích hợp để thưởng thức vào ngày cuối tuần cùng với gia đình và các chiến hữu, để có thể vừa ăn vừa lai rai tám chuyện phiếm. Đây cũng là một ý tưởng không tồi phải không?

2. Cách làm bò nhúng giấm nước dừa kiểu miền Nam Nguyên liệu làm bò nhúng giấm

1kg thăn bò

1kg bún

1 trái dừa xiêm

3 trái chuối xanh

3 trái khế xanh

2 trái dưa leo

1 trái dứa

1 xấp bánh tráng

Tỏi, sả, ớt, hành khô (hành tím)

Xà lách, rau thơm

Gia vị: Hạt nêm, đường, muối, giấm gạo và mắm nêm.

Sơ chế nguyên liệu

Rửa sạch nguyên liệu: Tỏi, hành tím và sả, ớt dập nhỏ để riêng. Chuối xanh tước vỏ cắt miếng rồi đem ngâm với nước dấm pha loãng cho chuối không bị đen, khế cũng tương tự vậy.

Dưa leo cắt bỏ 2 đầu, chà xát cho dưa ra hết nhựa và đem gọt vỏ, rửa sạch rồi đem thái mỏng, để riêng. Dứa đem gọt vỏ, rửa sạch rồi chia thành 3 phần: 1 phần đem cắt miếng vừa ăn, 1 phần đem băm nhỏ và 1 phần xắt dài để cuốn rồi bỏ riêng từng loại.

Rau xà lách và rau thơm (kinh giới, tía tô, húng quế, húng lủi) đem nhặt rồi rửa kỹ với nước sạch, sau đó ngâm với nước muối pha loãng khoảng 15 phút thì vớt ra, xả lại với nước sạch, vẩy khô và để ráo.

Tương tự như cách làm món bò nhúng mắm ruốc, bò sau khi được sơ chế đem ướp với 1 muỗng sả băm, 1 muỗng tỏi băm và 1 muỗng cafe hạt nêm trong khoảng 30 phút để ngấm đều gia vị.

Các bước làm bò nhúng giấm

Đun nóng chảo thì cho 2 muỗng dầu ăn vào chờ sôi thì đổ hành tím, tỏi, sả băm nhỏ vào phi đến khi vàng thơm thì cho gia vị vào cùng 1 chén nước lọc, phần dứa băm nhỏ vào đun sôi. Khi nước sốt đã sôi thì nêm nếm lại cho vừa miệng rồi tắt bếp. Đổ hỗn hợp vừa đun ra tô nhỏ để làm nước chấm thịt và rau thơm.

Đổ nước dừa tươi vào nồi, thả sả và dứa vào đun sôi khoảng 10 phút để lấy mùi thơm. Vì nước dừa tươi và dứa chín đã có độ ngọt rồi nên các bạn không cần cho thêm đường, chỉ cần nêm hạt nêm cùng với một chút giấm tạo vị chua nhẹ cho nước dùng là được.

Nhúng từ từ thịt bò đã được ướp sẵn vào nước dùng và thưởng thức hương vị. Gợi ý cho bạn có thể dùng bánh tráng cuốn rau sống, chuối, khế, dứa, dưa chuột cùng thịt bò nhúng, bún rồi đem chấm với nước sốt đã được chuẩn bị sẵn và thưởng thứ hương vị thơm ngon.

Với các bước làm đơn giản và không tốn công sức sẽ giúp các bà nội trợ đỡ vất vả hơn trong việc chọn những món ăn khác nhau để thay đổi khẩu vị cho các thành viên trong gia đình.

3. Cách làm bò nhúng ớt Đà Nẵng thơm ngon đơn giản Nguyên liệu làm bò nhúng ớt

1 kg thịt bò (bắp bò)

1 chai ớt tương xí muội

2 quả cà chua

Đường, bột nêm, dầu, tỏi, hành

Rau mông tơi, khổ qua (mướp đắng), rau muống chẻ, rau mùi thơm

Sơ chế nguyên liệu

Thịt bò sau khi mua về thì ngâm với rượu trắng pha gừng để cho sạch mùi hôi sau đó rửa sạch rồi để cho ráo nước. Sau đó thái dọc thớ thịt thành các lát mỏng để tránh khi ăn thịt bò bị dai.

Hành, tỏi bóc vỏ rồi đem băm nhỏ. Rau thơm đem nhặt rồi ngâm với muối loãng, rửa sạch rồi để cho ráo

Các bước làm bò nhúng ớt

Bước 1: Đun nóng nồi lẩu, cho thêm dầu vào chờ cho nóng thì đổ hành, tỏi dập vào phi thơm sau đó đổ cà chua đã được xay mịn vào quấy đều. Tiếp đến đổ nước vào đun đến khi sôi thì cho tương ớt xí muội vào. Tùy vào sở thích và khẩu vị mỗi người mà cho lượng tương ớt vừa phải. Đun đến khi hỗn hợp sền sệt lại.

Bước 2: Điều chỉnh nhiệt độ bếp, sau đó thả thịt bò vào nhúng và bắt đầu thưởng thức cùng với rau sống thôi nào.

Bò nhúng là món ngon hợp với khẩu vị của nhiều người, cách nấu lẩu bò nhúng mắm ruốc ngon không phải ai cũng có thể làm được bởi món ăn này đòi hỏi một sự khéo léo nhất định khi nấu thì ăn mới không bị hôi.

4 Cách Làm Bò Nhúng Dấm, Lẩu Bò Nhúng Mắm Ruốc Thơm Ngon Nấu Theo Kiểu Bình Dương, Kiểu Đà Nẵng

Trong những buổi tiệc gia đình lớn hay nhỏ thì món lẩu bò nhúng dấm sẽ là sự lựa chọn khá thú vị cho bạn và cả gia đình. Thịt bò nổi tiếng từ trước đến nay bởi hương vị thơm ngon và chứa rất nhiều những chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể, trong món ăn này bạn sẽ thưởng thức được gần như trọn vẹn vị ngon của thịt bò.

Nguyên liệu làm bò nhúng dấm

Thịt bò: 1kg (lựa chọn loại thịt bò thật mềm không có gân)

Dấm gạo: 1 lít

Mắm nêm

Chuối xanh, khế, dưa leo, thơm chín.

Rau thơm + Bún

Tỏi: 1 củ

Xả băm nhuyễn

Bánh tráng

Cách làm bò nhúng giấm đơn giản

– Bước 2: Sau đó bạn lấy chuối xanh ra lột sạch vỏ, thái thành miếng nhỏ thật mỏng và vừa ăn, khế và dưa leo chúng ta cũng làm tương tự. Tiếp đến bạn rửa rau thơm cho thật sạch, để cho ráo nước và sắp tất cả vào chung 1 cái đĩa lớn.

– Bước 3: Phần quan trọng nhất đã đến, chính là phần làm nước chấm, đây chính là linh hồn của món ăn, nước chấm ngon thì món ăn sẽ ngon và hấp dẫn hơn. Bạn đem tỏi và sả băm nhuyễn + ớt băm nhuyễn cho vào một cái chảo phi cho thơm.

– Bước 4: Tiếp đến bạn cho mắm nêm đã pha sẵn với nước lọc theo tỷ lệ 1 thìa canh lớn mắm nêm + 1 bát nước lọc vào chảo đun cho sôi, sau đó bạn cho 2 muỗng đường vào nêm nếm xem vừa ăn chưa.

– Khi đã vừa ăn bạn tắt bếp cho nước chấm ra 1 cái chén nhỏ sau cùng cho thêm 1 ít thơm băm nhuyễn vào để tạo cho nước chấm thêm ngon hơn.

– Bước 5: Bạn chuẩn bị một cái nồi lớn, cho hết một lít dấm vào pha thêm một chút nước lọc nếu bạn không thích ăn chua kế đến bạn cho thêm gừng sát mỏng vào + hành tây + một ít hạt nêm + 1 muỗng cà phê đường vào đun cho thật sôi là chúng ta có thể nhúng bò vào và thưởng thức món ăn này rồi.

– Lưu ý: Bạn có thể cho gừng vào nhằm giảm đi mùi đặc trưng của thịt bò làm cho món ăn hấp dẫn hơn.

– Bước 6: Khi nước sôi lên bạn lấy thịt bò đã ướp nhúng vào nước sau đó đem ra cuốn với bún và phần rau sống đã chuẩn bị, ăn kèm với mắm nêm thì còn gì bằng.

1. Cách làm lẩu bò nhúng mắm ruốc thơm đậm vị, ngon đúng ý

Lẩu bò nhúng mắm ruốc là đặc sản thơm nức tiếng tại Bình Dương. Với hương vị đậm đà của mắm ruốc thêm chút sự nồng nồng của sả và tóp mỡ thì món ăn này sẽ là chọn lựa thông minh cho những ai yêu thích sự tinh tế trong ẩm thực.

Trong thịt bò chứa nhiều khoáng chất như protein, kali giúp cung cấp năng lượng cần thiết cho cơ thể con người. Từ nguyên liệu thịt bò, mỗi chúng ta có thể có nhiều cách chế biến món ăn khác nhau song lẩu bò nhúng mắm ruốc bằng hương vị mới lạ với sự kết hợp giữa vị ngon ngọt của thịt bò tươi cùng với sự đậm đà đặc trưng riêng của mắm ruốc trong phần nước dùng chắc chắn sẽ đem đến sự thích thú cho gia đình của bạn.

Để có thể đem đến sự hoàn hảo cho món ăn thì trong bài viết này, chúng mình sẽ giới thiệu cho các bạn cách làm món lẩu bò nhúng mắm ruốc đặc sản Bình Dương thơm ngon ngây ngất. Miếng thịt bò mềm mềm, thơm thơm thêm phần nước sốt sền sệt thơm lừng thì còn gì tuyệt hơn.

Nguyên liệu làm bò nhúng mắm ruốc

Thịt bò thăn.

Sả băm, hành tây

Mắm ruốc.

Ruốc mỡ.

Nước dừa.

Các loại gia vị (nước mắm, bột ngọt, đường, tiêu,…).

Rau muống và rau thơm các loại.

Bún

Thịt thăn bò mua về rửa sạch với nước sau đó để trong ngăn đá tủ lạnh khoảng 30 phút rồi đem ra thái mỏng. Cách thái này sẽ giúp cho miếng thịt mỏng hơn và ngon hơn.

Thịt bò sau khi được thái xong thì để vào một cái tô to sau đó ướp với sả bằm nhỏ, hành tây bổ cau (hoặc thái tròn), nước mắm, bột ngọt, chút xíu đường, tiêu, dầu ăn trong tủ lạnh ngăn mát khoảng 30 phút để ngấm đều gia vị.

Rau muống nhặt sạch lá lấy cọng (nếu bạn thích ăn lẫn phần lá thì chỉ cần loại bỏ những lá già và úa) sau đó ngâm với nước muối loãng, rửa sạch và vớt ra để ráo nước.

Các bước thực hiện món bò nhúng mắm ruốc

Bước 1: Đun nóng nồi, sau đó cho tóp mỡ vào xào với mắm ruốc, tiếp tục cho sả bằm chuẩn bị trước đó vào hỗn hợp (càng nhiều sả thì phần nước sốt của bạn càng thơm và ngon hơn đó), cho thêm đường và bột ngọt cho vừa ăn rồi đổ nước dừa vào, nêm nếm lại cho vừa vị, lượng nước đổ vào nhiều hay ít là dựa trên nhu cầu và số lượng người ăn.

Lưu ý: Khi xào mắm ruốc với tóp mỡ nên xào nhiều sau đó đổ bớt ra bát nhỏ để chấm với thịt bò nhúng.

Món lẩu bò nhúng mắm ruốc mang đậm đà hương vị của mắm ruốc cộng thêm mùi thơm của tóp mỡ và sả rất thích hợp để thưởng thức vào ngày cuối tuần cùng với gia đình và các chiến hữu, để có thể vừa ăn vừa lai rai tám chuyện phiếm. Đây cũng là một ý tưởng không tồi phải không?

2. Cách làm bò nhúng giấm nước dừa kiểu miền Nam Nguyên liệu làm bò nhúng giấm

1kg thăn bò

1kg bún

1 trái dừa xiêm

3 trái chuối xanh

3 trái khế xanh

2 trái dưa leo

1 trái dứa

1 xấp bánh tráng

Tỏi, sả, ớt, hành khô (hành tím)

Xà lách, rau thơm

Gia vị: Hạt nêm, đường, muối, giấm gạo và mắm nêm.

Rửa sạch nguyên liệu: Tỏi, hành tím và sả, ớt dập nhỏ để riêng. Chuối xanh tước vỏ cắt miếng rồi đem ngâm với nước dấm pha loãng cho chuối không bị đen, khế cũng tương tự vậy.

Dưa leo cắt bỏ 2 đầu, chà xát cho dưa ra hết nhựa và đem gọt vỏ, rửa sạch rồi đem thái mỏng, để riêng. Dứa đem gọt vỏ, rửa sạch rồi chia thành 3 phần: 1 phần đem cắt miếng vừa ăn, 1 phần đem băm nhỏ và 1 phần xắt dài để cuốn rồi bỏ riêng từng loại.

Rau xà lách và rau thơm (kinh giới, tía tô, húng quế, húng lủi) đem nhặt rồi rửa kỹ với nước sạch, sau đó ngâm với nước muối pha loãng khoảng 15 phút thì vớt ra, xả lại với nước sạch, vẩy khô và để ráo.

Tương tự như cách làm món bò nhúng mắm ruốc, bò sau khi được sơ chế đem ướp với 1 muỗng sả băm, 1 muỗng tỏi băm và 1 muỗng cafe hạt nêm trong khoảng 30 phút để ngấm đều gia vị.

Các bước làm bò nhúng giấm

Đun nóng chảo thì cho 2 muỗng dầu ăn vào chờ sôi thì đổ hành tím, tỏi, sả băm nhỏ vào phi đến khi vàng thơm thì cho gia vị vào cùng 1 chén nước lọc, phần dứa băm nhỏ vào đun sôi. Khi nước sốt đã sôi thì nêm nếm lại cho vừa miệng rồi tắt bếp. Đổ hỗn hợp vừa đun ra tô nhỏ để làm nước chấm thịt và rau thơm.

Đổ nước dừa tươi vào nồi, thả sả và dứa vào đun sôi khoảng 10 phút để lấy mùi thơm. Vì nước dừa tươi và dứa chín đã có độ ngọt rồi nên các bạn không cần cho thêm đường, chỉ cần nêm hạt nêm cùng với một chút giấm tạo vị chua nhẹ cho nước dùng là được.

Nhúng từ từ thịt bò đã được ướp sẵn vào nước dùng và thưởng thức hương vị. Gợi ý cho bạn có thể dùng bánh tráng cuốn rau sống, chuối, khế, dứa, dưa chuột cùng thịt bò nhúng, bún rồi đem chấm với nước sốt đã được chuẩn bị sẵn và thưởng thứ hương vị thơm ngon.

Với các bước làm đơn giản và không tốn công sức sẽ giúp các bà nội trợ đỡ vất vả hơn trong việc chọn những món ăn khác nhau để thay đổi khẩu vị cho các thành viên trong gia đình.

3. Cách làm bò nhúng ớt Đà Nẵng thơm ngon đơn giản Nguyên liệu làm bò nhúng ớt

1 kg thịt bò (bắp bò)

1 chai ớt tương xí muội

2 quả cà chua

Đường, bột nêm, dầu, tỏi, hành

Rau mông tơi, khổ qua (mướp đắng), rau muống chẻ, rau mùi thơm

Thịt bò sau khi mua về thì ngâm với rượu trắng pha gừng để cho sạch mùi hôi sau đó rửa sạch rồi để cho ráo nước. Sau đó thái dọc thớ thịt thành các lát mỏng để tránh khi ăn thịt bò bị dai.

Hành, tỏi bóc vỏ rồi đem băm nhỏ. Rau thơm đem nhặt rồi ngâm với muối loãng, rửa sạch rồi để cho ráo

Bước 1: Đun nóng nồi lẩu, cho thêm dầu vào chờ cho nóng thì đổ hành, tỏi dập vào phi thơm sau đó đổ cà chua đã được xay mịn vào quấy đều. Tiếp đến đổ nước vào đun đến khi sôi thì cho tương ớt xí muội vào. Tùy vào sở thích và khẩu vị mỗi người mà cho lượng tương ớt vừa phải. Đun đến khi hỗn hợp sền sệt lại.

Bước 2: Điều chỉnh nhiệt độ bếp, sau đó thả thịt bò vào nhúng và bắt đầu thưởng thức cùng với rau sống thôi nào.

Bò nhúng là món ngon hợp với khẩu vị của nhiều người, cách nấu lẩu bò nhúng mắm ruốc ngon không phải ai cũng có thể làm được bởi món ăn này đòi hỏi một sự khéo léo nhất định khi nấu thì ăn mới không bị hôi.

Cách Làm Bò Nhúng Dấm, Lẩu Bò Nhúng Giấm Ngon Đơn Giản

Bò nhúng dấm – Theo nghiên cứu của các chuyên gia về dinh dưỡng thì thịt bò là một thực phẩm cực kì giàu sắt, tốt cho sức khỏe và là thức ăn để bồi bổ cũng rất hiệu quả.

Thịt bò không chỉ là thực phẩm giàu chất dinh dưỡng như: tăng cường cơ bắp, giàu vitamin B6 và giàu protein, nhiều Kali, nhiều dầu thực phẩm, giàu magie và kẽm,… và từ các điều này không thể phủ định thịt bò không tốt cho cơ thể. Đây còn là một loại thực phẩm chế biến được rất nhiều món ăn ngon được mọi người ưa thích như Beef steak, bò xào rau củ, bò hấp xả,….

Nhưng tại các quán ăn hiện nay, việc các món ăn về bò được bán tại thị trường không qua kiểm duyệt an toàn vệ sinh thực phẩm luôn làm bạn lo lắng, đắn đo về xuất xứ.

Nguyên liệu làm bò nhúng dấm ngon tại nhà

Không thể quên nguyên liệu chính của bữa ăn là thịt bò: 1kg (lựa chọn loại thịt bò thật mềm không có gân).

Dấm gạo: 1 lít (vì giấm gạo chua không gắt như các loại giấm thông thường nên nhúng sẽ không làm mất vị ngọt của thịt bò).

Mắm nêm.

Chuối xanh nửa nải.

Khế chua xanh.

Dưa leo 2 quả.

Thơm chín (¼ quả hay ½ quả tùy theo độ chua bạn muốn ăn).

Rau thơm các loại.

Xà lách tròn.

Bún tươi loại sợi nhỏ.

Tỏi: 1 củ.

Xả băm nhuyễn.

Bánh tráng tròn để cuốn.

Phương pháp làm bò nhúng giấm thơm ngon chuẩn tại nhà

Thịt bò tươi khi mua bạn nên chọn loại thịt bò ngon mềm ít gân vì phần gân bò khó làm chín bò nhanh trong việc nhúng giấm, sau đó nhờ người bán thái thật mỏng bằng dao thông dụng của họ để đạt độ mỏng tuyệt vời, nhưng nếu bạn có thể thái được thì hãy đem về nhà rử sơ rồi thái mỏng ra.

Bước 2: Chuẩn bị các nguyên liệu ăn kèm bò nhúng giấm

Bước 3: Làm nước chấm cho món bò nhúng giấm ngon chuẩn

Phần quan trọng nhất để tạo hương vị ngon cho món bò đã đến, trính nhà phần làm nước chấm, đây trính nhà linh hồn của món ăn, nước chấm ngon thì món ăn sẽ ngon và hấp dẫn hơn.

Bạn đem tỏi và sả băm nhuyễn + ớt băm nhuyễn cho vào một cái chảo phi cho vàng và thơm. Tiếp theo là bạn cho mắm nêm đã pha sẵn với phần nước lọc theo tỷ lệ 1 thìa canh lớn mắm nêm cùng thêm 1 bát nước lọc vào chảo đun cho sôi lên.

Sau đó bạn cho hay muỗng đường vào nêm nếm lại xem vừa ăn chưa. Khi đã vừa ăn bạn tắt bếp cho nước chấm ra 1 cái chén nhỏ sau cùng cho thêm 1 ít thơm (gọi là rứa hay khóm) băm nhuyễn vào để tạo cho nước chấm thêm ngon hơn.

Các bạn chuẩn bị một cái nồi lớn, cho hết một lít giấm gạo vào, sau đó ta pha thêm một chút nước lọc nếu bạn không thích ăn chua nhiều, kế đến bạn cho thêm gừng sát mỏng vào cùng hành tây thêm một ít hạt nêm và 1 muỗng cà phê đường vào đun cho thật sôi là chúng ta có thể nhúng bò đã ướp vô nồi.

Vậy là đã hoàn thành món ăn rồi, còn chờ gì nữa mà không thưởng thức món ăn đi thôi. Lưu ý: Khi bạn cho gừng vào nhằm giảm đi mùi đặc trưng của thịt bò làm cho món ăn hấp dẫn hơn, và theo đông y thịt bò tính hàn (lạnh) thì thêm gừng giúp cân bằng âm dương cho món ăn quá rồi còn gì nào.

Bước 5: Thưởng thức món bò nhúng giấm đúng cách.

Khi nồi nước lẩu nhúng đã sôi lên bạn lấy thịt bò đã ướp nhúng vào nước sau đó để tầm khoảng 1 đến 2 phút vớt ra, rồi ta ra cuốn cùng với bún với phần rau sống đã rửa được chuẩn bị trước đó, ăn kèm với nước chấm pha từ mắm nêm thì còn gì bằng.

Cách Làm Lẩu Bò Nhúng Giấm Mắm Nêm Ngon Đơn Giản Tại Nhà

Cách làm lẩu bò nhúng giấm siêu ngon sẽ là một gọi ý món ăn mà để có thể nấu vào các dịp họp mặt bạn bè hay người thân mà vừa thưởng thức mọi người lại vừa có thể trò chuyện với nhau. Vậy bạn còn chần chờ gì nữa mà không theo chân các đầu bếp của chúng tôi làm món lẩu bò nhúng giấm sau đây. Lẩu bò nhúng giấm là món ăn cực thích hợp vào những dịp họp mặt gia đình, bạn bè. (Nguồn: Internet)

Thịt bò từ lâu đã được biết đến là một trong những loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng nên vì thế loại thịt này cũng được sử dụng nhiều trong nhiều món ăn với cách chế biến đa dạng. Với lẩu bò nhúng giấm, chúng ta vừa được ăn món lẩu với vị ngọt từ thịt bò lại xen lẫn vị chua nhẹ của giấm lại ăn kèm với bún, rau sống thì món ăn này càng hấp dẫn hơn. Nhiều người khi ăn lẩu bò nhúng giấm ngoài tiệm thì tưởng rằng món này khá khó nấu nhưng thật ra các bước chế biến lại khá dễ dàng.

Cách làm lẩu bò nhúng giấm Nguyên liệu làm lẩu bò nhúng giấm dành cho 4 người ăn

– Thịt bò: 800 gr (bạn nên chọn phần thịt thăn nõn, bắp bò hay phi lê là phù hợp nhất).

– Xương bò: 500 gr (hoặc có thể thay bằng xương ống heo)

– Dấm: khoảng 500 ml

– Nước dừa non: 1 trái

– Bún tươi (sợi nhỏ): 1 kg

– Bánh tráng cuốn

– Chanh tươi: 1 trái

– Thơm (dứa): 1 trái

– Mắm nêm

– Hành tây: 1 củ

– Sả: 2 nhánh

– Dưa leo

– Tỏi, hành tím, ớt băm

– Rau sống: khế, chuối xanh, xà lách, bạc hà, giá, cà rốt, chuối xanh

– Gia vị: tiêu, bột nêm, nước mắm

Các bước làm lẩu bò nhúng giấm Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

– Bạn gọt vỏ và cắt bỏ các mắt của trái thơm, rửa sơ và bổ làm 4.

– Hành tây thì bạn lột vỏ, rửa sạch rồi bổ múi cau

– Với các loại rau sống thì bạn nhặt và rửa sạch, để ráo nước. Dưa leo thì bạn cắt 2 đầu chà mủ kỹ và thái thành những lát dài.

– Bạn trụng bún tươi qua nồi nước sôi rồi vớt ra để ráo.

Bước 2: Cách ướp bò nhúng giấm

– Phần thịt bò: Bạn rửa sạch, nếu thịt còn mùi hôi thì cũng rửa qua với nước muối rồi xả sạch lại, thái thành những miếng mỏng với kích thước vừa ăn.

Thịt bò sau khi rửa sạch, cắt lát thì bạn có thể ướp qua chút gia vị và hành để thịt đậm đà. (Nguồn: Internet)

-Thịt sau khi thái xong bạn bỏ vào tô ướp cùng tỏi băm, hành băm, một ít tiêu xay nhuyễn và hạt nêm. Để thịt ướp vào trong tủ mát khoảng 15 phút cho bò ngấm đều hương vị.

Bước 2: Pha chế mắm nêm

– Bạn chừa lại ¼ trái thơm, còn lại thì bằm nhỏ cho ra tô cho váo 1 muỗng cafe tỏi, ớt băm và 1,5 muỗng canh mắm nêm, 1 muỗng café đường, vắt 1 trái chanh rồi trộn đều tất cả.

Bước 3: Nấu nước lẩu

– Bạn lấy phần xương trong nồi nước dùng ra, lược sơ cho phần nước dùng trong.

– Đem phần thơm còn chừa lại ban nãy đi xay hoặc giã nhuyễn rồi vắt lấy nước cốt. Cho phần nước cốt vào nồi nước dùng. Cho tiếp phần nước dừa tươi, hành tây, nước giấm và đập dập 2 cây sả cho vào, lúc này bạn có thể nêm nếm lại gia vị cho nước dùng vừa ăn, đợi vừa sôi tới là có thể tắt bếp.

Bước 4: Hoàn tất món ăn

– Bạn múc phần nước dùng ra nồi lẩu chuyên dụng và đặt lên bếp ga mini hay bếp điện, dọn dĩa thịt bò, bún, bánh tráng, rau sống và chén mắm nêm đã pha ra.

Lẩu bò nhúng giấm dọn kèm rau, bún, bánh tráng và chén mắm nêm là có thể thưởng thức (Nguồn: Internet)

– Lưu ý: thịt bò ăn tới đâu mới cho vào nhúng giấm, nếu bạn cho trước và để quá lâu thì thịt vừa dai vừa bị chua đậm, mất ngon.

Cách làm lẩu bò nhúng giấm thật ra không khó, chúng chỉ hơi tốn thời gian của bạn ở công đoạn chuẩn bị cũng như sơ chế nguyên liệu. Tuy nhiên, nếu xét về độ hấp dẫn và thích thú của mọi người khi được thưởng thức món lẩu này do bạn làm thì chúng rất xứng đáng, phải không nào?

2 Cách Làm Lẩu Bò Nhúng Dấm Đơn Giản

Thịt bò là loại thịt chứa nhiều chất dinh dưỡng và rất tốt cho sức khỏe. Những món thịt bò xuất hiện trong bữa ăn hàng ngày thường được xào với hành tây hay nấu canh.

Vào ngày cuối tuần hay lễ Tết, mọi người có nhiều thời gian quây quần bên nhau nấu món lẩu bò nhúng giấm ngon tuyệt.

1. Cách làm lẩu bò nhúng giấm đơn giản nhưng ngon tuyệt 1.1 Lẩu bò nhúng giấm ngon như nhà hàng

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Thịt bò mua về, lọc các phần mỡ bên ngoài thịt, rửa sạch và cắt mỏng;

Hành tây cắt thành khoanh tròn;

Lấy 2 tép sả đập dập, 2 tép còn lại thì băm nhuyễn;

Tỏi, gừng, hành tím lột vỏ, rửa sạch;

Xà lách, rau thơm nhặt lá úa và rửa sạch;

Dưa leo cắt mỏng, miếng dài;

Dứa làm sạch các mắt, một nửa cắt nhuyễn và vắt nước cốt, nửa còn lại cắt thành miếng vừa ăn.

Bước 2: Làm mắm nêm

Cho một ít dầu ăn vào nồi, cho sả băm vào đảo đều, tiếp tục cho tỏi và ớt vào đảo đến khi có màu vàng và mùi thơm. Cho 3 muỗng mắm nêm vào, khuấy đều. Nêm một ít đường, bột ngọt và nước dứa vào, nấu cho tan và nêm nếm gia vị lại cho vừa ăn. Đổ ra tô để hỗn hợp nguội.

Cho phần dứa còn lại vào xào nhanh, tắt bếp và chờ nguội.

Bước 3: Nấu nước lẩu nhúng bò

Cho xả, hành tím và gừng vào nồi, đảo tất cả các nguyên liệu cho thơm. Đổ khoảng 01 lít nước vào nồi, cho một ít đường phèn, muối, bột ngọt, giấm vào nồi lẩu. Nồi nước lẩu có mùi vị chua chua ngọt ngọt là được. Cho phần dứa đã xào và hành tây vào nồi lẩu nhúng.

Bước 4: Làm nước mắm chấm

Cho một ít nước sôi để nguội vào chén, tiếp tục cho 2 muỗng đường và khuấy tan đều. Lấy nửa trái chanh, vắt cốt và lấy cả cơm chanh, tiếp tục cho 3 muỗng nước mắm vào. Khuấy đều hỗn hợp chanh, nước mắm, đường tạo thành chén nước mắm ngọt ngọt chua chua.

Cắt một ít gừng và ớt vào trong hỗn hợp nước chấm.

Bước 5: Thưởng thức

Sắp xếp dĩa thịt bò, dĩa rau, chén nước chấm xung quanh nồi nước nhúng. Lấy một ít bò vào nồi lẩu nhúng sau đó đem ra cuốn bánh tráng. Bánh tráng làm mềm một mặt, cho xà lách, rau thơm và thịt bò lên trên bề mặt bánh và cuốn đều tay. Chấm vào chén mắm nêm cay cay là ngon số một.

1.2 Lẩu bò nhúng giấm đơn giản, dễ làm Nguyên liệu cần chuẩn bị

Các loại rau nhặt lá úa, lá già và rửa sạch, để ráo;

Dưa leo cắt thành miếng dài, mỏng. Dứa cắt thành miếng vừa ăn;

Hành tây rửa sạch và cắt thành khoanh;

Sả đập dập, tỏi và ớt băm nhuyễn.

Bước 2: Nấu nước lẩu bò nhúng giấm

Đầu tiên, cho 1,5 lít nước vào nồi và tiếp tục cho dứa, sả, dừa nạo vào nấu sôi. Khi nước sôi thì mọi người nêm muối, đường, bột ngọt, hạt nêm vào, nêm nếm theo khẩu vị của mỗi gia đình. Chuẩn bị 50ml giấm gạo và 50ml giấm hồng vào nồi nước, khuấy đều, cắt vài lát ớt vào và nấu thêm khoảng 15 -20 phút. Cuối cùng, nêm nếm lại và tắt bếp.

Bước 3: Làm nước chấm

Cho dầu ăn vào trong chảo, đợi khi dầu nóng thì cho tỏi, ớt và sả đã băm nhuyễn và phi thơm hỗn hợp. Khi tất cả đã có mùi thơm, cho 3 muỗng mắm nêm và 2 muỗng nước vào đun sôi. Trước khi tắt bếp, băm một ít dứa vào trong nồi, đảo đều và nêm nếm thêm đường để vị vừa ăn.

1.3 Mẹo nhỏ chế biến lẩu bò nhúng giấm đúng vị

Khi làm món lẩu bò nhúng giấm tưởng chừng đơn giản nhưng làm sao để bò không bị dai, nước chấm ngon và nồi nước dùng ngọt, thơm là điều không dễ dàng. Hãy chú ý những điều sau đây để có được một nồi lẩu bò nhúng giấm đúng vị.

Để làm bò nhúng giấm thì mọi người nên chọn bò phi lê hoặc bắp bò là ngon nhất. Tuy nhiên, phần nào của bò làm món lẩu bò nhúng giấm đều ngon nếu mọi người đưa thịt vào trong ngăn đông trước khi thái mỏng. Thịt bò khi mua về phải lọc hết mỡ, phần mỡ bò đó nếu đem nhúng thì sẽ không ngon, tạo váng mỡ trong nồi lẩu sẽ mất thẩm mỹ. Bò khi đã được đông cứng sẽ rất dễ thái mỏng, phải cắt ngang thớ thịt chứ không được cắt dọc thớ vì lúc đó bò sẽ dai.

Sợi cơ chạy dọc thì đó là dọc thớ, sợi cơ chạy ngang thì phần đó là ngang thớ thịt. Mọi người cần chú ý để chế biến bò được ngon, ngọt và không dai. Thái bò thành các miếng mỏng để bò nhanh chín. Cắt thành miếng vuông vắn, không bị nát.

Thịt bò mọi người có thể ướp gia vị hoặc không ướp, tùy vào sở thích mỗi người.

Mua giấm chọn thương hiệu chất lượng , an toàn. Nếu gia đình có giấm nuôi thì giúp món lẩu sẽ ngon và an toàn hơn.

Lúc nêm nếm, tùy vào gia đình bạn có ăn bột ngọt không thì hãy nêm. Việc nêm nếm gia vị sẽ tùy thuộc vào khẩu vị riêng của mỗi người, không cần đi theo một khuôn mẫu.

Rau cuốn trong món lẩu bò nhúng giấm rất đa dạng. Có thể kể đến một số rau, củ như chuối chát, dưa leo, cà rốt, rau thơm, rau kinh giới, gừng, ….

Bò rất nhanh chín nên cần chú ý thời gianh nhúng, nhúng nhanh tay và ăn liền để giữ được vị ngọt, thơm và mềm của bò.

2. Cách chọn bò ngon cho món lẩu bò nhúng giấm

Giác quan sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quát về miếng thịt bò có tươi và an toàn hay không? Quan sát bằng mắt thường xem màu sắc miếng thịt bò có màu đỏ tươi, không có bị nhiều mỡ, máu đông màu đen bám xung quanh.

Lấy tay sờ vào miếng thịt không có cảm giác quá lạnh, thịt chắc, có sự đàn hồi. Khi ấn vào miếng thịt, thịt không bị mềm và lún sâu. Đây là những dấu hiệu giúp bạn nhận biết miếng thịt bò này ngon.

Những miếng thịt được đông lạnh ban đầu nhìn rất là tươi, ngon nhưng sau khi mua về chế biến, thịt sẽ có màu đỏ sẫm, thớ thịt bị mềm và ăn bị bở.

2.2 Phân biệt bò tơ và bò già

Bò tơ là bò chưa trưởng thành, mới lớn nên thịt bò có độ mềm và ngon, được rất nhiều người yêu thích. Để phân biệt bò tơ và bò già mọi người hãy chú ý những đặc điểm sau đây:

Chân lông của bò tơ nhỏ, có màu trắng. Ngược lại, bò già có chân lông to và màu đen.

Da của bò tơ mỏng, khi lấy tay ấn vào sẽ cảm nhận được lớp thịt bên trong. Bò già có lớp da rất dày.

Thịt bò tơ có màu trắng hồng, màu thịt gần giống với thịt heo. Bò già có thịt màu đỏ, hoặc hồng đậm.

Bò tơ là món đặc sản ở miền Nam, trong đó nổi tiếng hơn cả là bò tơ Tây Ninh hay bò tơ Củ Chi.

Thịt trâu giả bò là một sự lấp liếm và cần lên án trong xã hội. Thịt trâu và thịt bò đều có những giá trị dinh dưỡng riêng, tuy nhiên giá của thịt bò cao hơn thịt trâu nên việc có sự đánh tráo về tên gọi là sự lừa dối người tiêu dùng. Hãy trở thành một người tiêu dùng thông minh bằng cách nhớ các mẹo sau để phân biệt thịt trâu và thịt bò:

Màu sắc: thịt bò có màu đỏ, màu hồng sáng. Thịt trâu có màu thịt đậm hơn, màu đỏ đậm, hồng đậm hoặc màu sẫm. Trên thịt trâu có ít mỡ hoặc mỡ màu trắng.

Thớ thịt ngang của thịt bò nhỏ, mịn. Ngược lại thịt trâu có phần thớ ngang to và thô.

Thịt bò khi nấu sẽ co lại, ăn có vị mềm và vị ngọt. Thịt trâu ăn thấy cứng và dai hơn.

2.4 Chọn thịt bò cho món lẩu bò nhúng giấm

Thịt bò để nhúng giấm nên chọn bắp bò, bò phi lê hoặc thăn bò. Khi ăn lẩu bò nhúng giấm, chúng ta cần lựa bò mềm để thịt mau chín nên đây là những loại bò bạn nên mua.

Khi mua thịt bò về nếu có mùi hôi, hãy xử lý chất hôi trên bò bằng cách:

Rửa thịt bò bằng rượu. Ngâm thịt bò trong rượu trắng khoảng 15 phút và đem đi rửa sạch, bò sẽ bớt hôi và khi chế biến sẽ ngon hơn.

Nếu ướp thịt bò, ngoài các nguyên liệu tỏi, hành, gia vị, mọi người hãy nướng 1 củ hành tím và đập dập ướp cùng, bò sẽ ngấm gia vị và ngon hơn. Khi nấu nước lẩu, cho 1 củ hành hoặc gừng nướng vào nồi lẩu nấu cùng sẽ giúp nước lẩu có mùi thơm và khử các mùi tanh.

3. Lẩu bò nhúng giấm – món ngon dinh dưỡng 3.1 Giá trị dinh dưỡng từ thịt bò

Thịt bò có chứa hàm lượng protein cao, thích hợp cho những người tập luyện thể thao, tập gym hoặc giảm cân.

Trong thịt bò có nhiều chất dinh dưỡng như: kali, kẽm, sắt, magie,… tốt cho sức khỏe cho mọi lứa tuổi. Thịt bò giúp ngăn ngừa các mầm bệnh gây nên bệnh ung thư ở con người.

3.2 Nhưng lưu ý trong chế biến và sử dụng thịt bò

Thịt bò là thực phẩm tốt cho cơ thể và khá đắt tiền nên khi chế biến phải cẩn thận để giữ được tất cả chất dinh dưỡng có trong bò.

Không nên nấu thịt bò cùng với thịt heo, hải sản hoặc đậu nành. Những sự kết hợp xung khắc này sẽ khiến thịt bò bị mất chất, ngoài ra còn sản sinh những độc tố gây ảnh hưởng đến các tế bào và gây tổn hại đến các bộ phận cơ thể khác.

Thịt bò có hàm lượng protein cao nên những người bị máu nhiễm mỡ không nên ăn thịt bò. Những ai bị bệnh về tử cung hoặc bệnh gout cũng phải loại thịt bò ra khỏi thực đơn nếu không muốn tình trạng bệnh nặng hơn.

Cách Làm Bò Nhúng Dấm Thơm Ngon Đơn Giản

Nguyên liệu làm bò nhúng dấm

Thịt bò: 1kg ( lựa chọn loại thịt bò thật mềm không có gân)

Dấm gạo: 1 lít

Mắm nêm

Chuối xanh, khế, dưa leo, thơm chín.

Rau thơm + Bún

Tỏi: 1 củ

Xả băm nhuyễn

Bánh tráng

Cách làm bò nhúng dấm thơm ngon Bước 1: Thái mỏng và ướp thịt bò Bước 2: Chuẩn bị các nguyên liệu ăn kèm bò nhúng dấm

Sau đó bạn lấy chuối xanh ra lột sạch vỏ, thái thành miếng nhỏ thật mỏng và vừa ăn, khế và dưa leo chúng ta cũng làm tương tự. Tiếp đến bạn rửa rau thơm cho thật sạch, để cho ráo nước và sắp tất cả vào chung 1 cái đĩa lớn.

Bước 3: Làm nước chấm cho món bò nhúng dấm

Phần quan trọng nhất đã đến, chính là phần làm nước chấm, đây chính là linh hồn của món ăn, nước chấm ngon thì món ăn sẽ ngon và hấp dẫn hơn. Bạn đem tỏi và sả băm nhuyễn + ớt băm nhuyễn cho vào một cái chảo phi cho thơm. Tiếp đến bạn cho mắm nêm đã pha sẵn với nước lọc theo tỷ lệ 1 thìa canh lớn mắm nêm + 1 bát nước lọc vào chảo đun cho sôi, sau đó bạn cho 2 muỗng đường vào nêm nếm xem vừa ăn chưa. Khi đã vừa ăn bạn tắt bếp cho nước chấm ra 1 cái chén nhỏ sau cùng cho thêm 1 ít thơm băm nhuyễn vào để tạo cho nước chấm thêm ngon hơn.

Bước 4: Nấu một nồi nhúng dấm

Bạn chuẩn bị một cái nồi lớn, cho hết một lít dấm vào pha thêm một chút nước lọc nếu bạn không thích ăn chua kế đến bạn cho thêm gừng sát mỏng vào + hành tây + một ít hạt nêm + 1 muỗng cà phê đường vào đun cho thật sôi là chúng ta có thể nhúng bò vào và thưởng thức món ăn này rồi.

Lưu ý: cho gừng vào nhằm giảm đi mùi đặc trưng của thịt bò làm cho món ăn hấp dẫn hơn.

Bước 5:Thưởng thức món bò nhúng dấm

Khi nước sôi lên bạn lấy thịt bò đã ướp nhúng vào nước sau đó đem ra cuốn với bún và phần rau sống đã chuẩn bị, ăn kèm với mắm nêm thì còn gì bằng.

Cập nhật thông tin chi tiết về Cách Làm Lẩu Bò Nhúng Mắm Ruốc Thơm Ngon Đơn Giản trên website Morningstarinternationalschool.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!