Xu Hướng 12/2022 # Cách Làm Món Ăn Hàn Quốc Tokbokki / 2023 # Top 19 View | Morningstarinternationalschool.edu.vn

Xu Hướng 12/2022 # Cách Làm Món Ăn Hàn Quốc Tokbokki / 2023 # Top 19 View

Bạn đang xem bài viết Cách Làm Món Ăn Hàn Quốc Tokbokki / 2023 được cập nhật mới nhất trên website Morningstarinternationalschool.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Cách làm món ăn Hàn Quốc Tokbokki

Thứ tư – 27/07/2016 03:15

Hãy chia sẻ với bạn bè nếu bạn thấy bổ ích !

Tokbokki là một trong những món ăn đường phố Hàn Quốc được rất nhiều người yêu thích. Cách làm bánh gạo cay Tokbokki Hàn Quốc đơn giản và không mất nhiều thời gian, bạn có thể tự làm món bánh này ngay tại nhà chỉ với những nguyên liệu đơn giản.

Tokbokki hay còn được biết đến với tên gọi Bánh gạo cay, là một trong những món ăn đặc trưng của ẩm thực Hàn Quốc.Tokbokki xuất hiện ở khắp mọi nơi, từ những quán ăn đường phố cho đến những nhà hàng sang trọng. Tokbokki còn xuất hiện nhiều trên phim ảnh, như một hình thức quảng cáo về văn hóa ẩm thực Hàn Quốc với bạn bè thế giới.

Tại Việt Nam, Tokbokki cũng là một món ăn Hàn phổ biến. Bạn có thể dễ dàng gọi món ở bất kì nhà hàng, quán ăn Hàn Quốc nào. Song ít ai biết, cách làm Tokbokki rất đơn giản. Trung tâm tiếng Hàn SOFL sẽ giới thiệu với bạn cách làm món ăn Hàn Quốc Tokbokki theo công thức từ tapchimonngon sau đây :

– 4 miếng chả cá mỏng của Hàn Quốc, các bạn có thể thay thế bằng da đậu phụ

– 2 củ hành ta và 1/4 cái bắp cải

– Sa tế ( nếu không thíc vị sa tế các bạn có thể bỏ qua)

– 1 thìa canh ớt Gochujang

– 1/2 thìa nhỏ ớt bột Hàn Quốc

– 1 thìa nhỏ xì dầu (nước tương)

– Ngâm bánh gạo trong nước khoảng một giờ và để cho ráo nước. Để nhanh hơn bạn có thể nhúng vào nước sôi khoảng 10 giây rồi vớt ra xả nước lạnh để ráo nước ( xả nước lạnh sẽ làm cho sợi bánh dai hơn , không bị bở ).

– Trộn tất cả hỗn hợp gồm ớt Gochujang, ớt bột, xì dầu, đường, nước lọc vào bát, khuấy cho đường tan, để riêng.

– Cắt bánh(chả) cá (da đậu phụ) miếng vuông vừa ăn. Cắt hành độ 3 cm và thái nhỏ bắp cải, tỏi bằm nhỏ.

– Đun sôi nước dùng gà, khi nước dùng đã sôi cho tất cả các gia vị vào và khuấy đều, thỉnh thoảng vớt bọt cho nước trong. Cứ để lửa to không giảm nhiệt độ.

– Đổ bánh gạo và da đậu phụ vào (Lưu ý nếu dùng bánh cá phải cho vào trước khi cho bánh gạo vì bánh cá lâu chín hơn), sau khi nước sôi bùng lên dùng muôi khuấy đều và nhẹ tay để bánh gạo không dính vào đáy chảo.

– Khuấy liên tục và nhẹ tay trong khoảng 5 phút đến khi nước cạn còn 1/3 là được. Cho tiếp bắp cải vào và vẫn liên tục đảo, nhớ cẩn thận nếu không lớp bánh gạo ở dưới đáy chảo sẽ bị dính bạn nhé!

– Tiếp tục cho hỗn hợp bát tương ớt Gochujang đã pha vào đảo đều, xào khoảng 4-6 phút đến khi hỗn hợp tương ớt bám đều quanh bánh gạo.

– Tắt bếp, cho vừng rang chín vào đảo đều, đổ ra đĩa dùng nóng, trang trí với một ít tỏi tây thái nhỏ lên bề mặt.

Không hề khó đúng không các bạn? Bắt đầu làm ngay thôi và chia sẻ thành quả với trung tâm tiếng Hàn SOFL nhé!

Thông tin được cung cấp bởi:

Cơ sở 1: Số 365 Phố Vọng – Đồng Tâm – Hai Bà Trưng – Hà NộiCơ sở 2: Số 44 Trần Vĩ ( Lê Đức Thọ Kéo Dài ) – Mai Dịch – Cầu Giấy – Hà Nội Cơ sở 3: Số 54 Ngụy Như Kon Tum – Thanh Xuân – Hà NộiCơ sở 4: Số 491B Nguyễn Văn Cừ – Long Biên – Hà NộiEmail: trungtamtienghansofl@gmail.comĐiện thoại: (84-4) 62 921 082 Hoặc: (84-4) 0964 66 12 88website : http://trungtamtienghan.edu.vn/

Cách Làm Tokbokki Ngon Đúng Chuẩn Vị Kiểu Hàn Quốc / 2023

Văn hóa ẩm thực Hàn Quốc đã trở nên quen thuộc tại Việt Nam. Khi xem phim truyền hình Hàn Quốc, thấy các bà, các mẹ ăn bánh gạo cay Tokbokki nóng bốc khói, vừa ăn vừa hít hà trong tiết trời se lạnh thì thiệt là đã. Giờ đây, không còn chỉ có trên phim Hàn mới có, chúng tôi sẽ mang đến cho bạn công thức và cách làm Tokbokki ngon đúng chuẩn vị Hàn Quốc.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Phần nguyên liệu làm bánh gạo gồm có:

Bột gạo: 330gr

Nước: 360ml

Dầu mè: 5ml (có thể thay thế bằng dầu ăn)

Muối: 1 muỗng cafe

Phần nguyên liệu làm Tokbokki gồm có:

Bánh gạo: 600gr

Nước dùng gà: 4 chén (bạn có thể mua viên nấu nước dùng vị gà ở siêu thị về nấu thành nước dùng).

Bánh cá mỏng của Hàn Quốc: 4 miếng (bạn có thể mua ở siêu thị, nếu không mua được có thể thay thế bằng da đậu hủ).

Tương ớt Hàn Quốc Gochujang: 1 muỗng

Bắp cải: 1/4 bắp

Hành boa rô: 1 cây

Tỏi: 1 củ

Ớt bột: 1 muỗng cafe

Mè rang: 1 muỗng

Dầu ăn, nước tương, đường

Sơ chế nguyên liệu làm Tokbokki như sau:

Hành boa rô làm sạch, đem rửa sạch và xắt lát mỏng.

Tỏi bóc vỏ, rửa sạch và băm nhỏ.

Bắp cải rửa sạch và xắt sợi nhỏ.

Bánh cá (hoặc da đậu hủ) cắt thành miếng vuông sao cho vừa ăn.

Cách làm Tokbokki gồm các bước như sau:

Bước 1: Làm bánh gạo

Đầu tiên, bạn bột vào thau, thêm 1 chút xíu muối và 360ml nước vào trộn đều, cho bột ngậm đủ nước. Dùng tay nhào bột thật kỹ cho bột dẻo lại.

Khi bột chín, lấy ra và tiếp tục nhào kỹ thêm 10 – 15 phút là được. Tiếp theo, xoa 1 lớp dầu ăn mỏng lên tay rồi lăn bột thành một thanh tròn dài. Lấy dao cắt bột thành khúc dài bằng 2 đốt ngón tay là đẹp.

Bước 2: Làm Tokbokki

Cho bánh gạo vừa mới làm vào thau nước để nguội, ngâm khoảng 1 tiếng, vớt ra, để ráo. Nếu muốn tiết kiệm thời gian, bạn có thể trụng sơ bánh gạo với nước sôi khoảng 10 giây, vớt ra xả liền dưới vòi nước lạnh, rồi để ráo. Cách làm này giúp bánh gạo thêm chắc, không bị bở, khi ăn sẽ thấy bánh dai và dẻo.

Cho vào chén 1 muỗng ớt Gochujang, 1 muỗng cafe ớt bột, 1 muỗng nước tương, 1 muỗng cafe đường vá 1 muỗng nước, tất cả trộn đều, để riêng.

Bật bếp để lửa to, cho vào nồi 4 chén nước dùng gà vào đun sôi. Khi nước sôi cho tất cả hỗn hợp ớt Gochujang đã pha chế ở trên vào, khuấy đều cho tan. Nếu nước nổi bọt, vớt hết bọt cho đến khi nước trong.

Tiếp theo cùng cách làm tokbokki nào, bạn cho bánh cá vào nấu khoảng 2 – 3 phút thì cho tiếp bánh gạo vào nấu ( vì bánh cá lâu chín hơn bánh gạo). Nếu bạn thay bánh cá bằng da đậu hủ thì cho cùng lúc bánh gạo và da đậu hủ vào nấu cùng một lúc. Khi nước sôi bùng lên lần nữa thì khuấy nhẹ để bánh gạo không bị dính vào nồi.

Khuấy đều tay trong 5 phút, khi nước cạn còn khoảng 1/3 nồi là được. Cho tiếp bắp cải vào, tiếp tục khuấy đều và nhẹ tay đến khi nước dùng sánh đặc, bám quanh thân bánh gạo là có thể tắt bếp.

Cho bánh gạo cay Tokbokki ra đĩa, rắc thêm mè rang và một vài lát hành boa rô lên bề mặt bánh gạo. Dùng khi còn nóng.

Cách làm Tokbokki cũng không quá khó để làm tại nhà đúng không nào? Các thành viên trong gia đình bạn chắc chắn sẽ phải ” tròn con mắt ” khi thấy tài nấu bếp tuyệt vời của bạn – với món Tokbokki – bánh gạo cay kiểu Hàn Quốc.

Cách Làm Tokbokki Phô Mai Chuẩn Hàn Quốc Mời Bạn Bè Cùng Xơi / 2023

Nếu đã quá quen với những món ăn Việt Nam, tại sao không thử đổi gió với món Hàn? Món tokbokki phô mai mà ngày hôm nay Bách hóa xanh giới thiệu cho các bạn đảm bảo sẽ “ngon hết sẩy”.

Nguyên liệu

Bột nếp và bột gạo để làm tokbokki, bạn có thể mua tokbokki làm sẵn tại các siêu thị để thay thế.

Cách làm tokbokki phô mai

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Hành tây xắt hạt lựu, tỏi bạn đập ra rồi băm nhuyễn, hành lá xắt xéo và phô mai bạn xắt nhỏ ra.

Bước 2: Trộn bột làm tokbokki (bạn có thể mua tokbokki làm sẵn tại các siêu thị)

Bạn cho bột nếp và bột gạo vào 1 cái tô rồi trộn đều lên. Tiếp tục cho vào đó ½ thìa cafe muối, nửa muỗng dầu mè, trộn sao cho các hỗn hợp hòa quyện vào nhau. Sau đó, bạn cho 170ml nước nóng vào. Chú ý đổ nước từ từ, vừa đổ vừa khuấy đều tay.

Bạn nhồi bột sao cho thật đều và mịn sau đó cho ra 1 tờ lá chuối (hoặc 1 cái dĩa mỏng) rồi hấp cách thủy. Bạn sử dụng nồi cơm điện, cho một ít nước vào, đặt bột lên xửng rồi hấp trong 15 phút.

Bước 3: Lăn bột

Bạn phết ít dầu mè lên thớt để bột không dính vào thớt, rồi tiến hành lăn bột. Cắt bột ra làm 2 rồi lăn từng cục miếng một. Lăn bột đều tay thành hình trụ dài, sau đó cắt bột thành những miếng bằng nhau, dài khoảng 2-3 cm. Làm tương tự cho tới khi hết bột.

Bước 4: Pha sốt

Bạn cho vào chén 1 muỗng đường, 1 muỗng ớt bột, 2 muỗng tương cà, 1 muỗng dầu mè, 2 muỗng tương ớt Hàn Quốc, nửa muỗng cafe nước mắm và 50ml nước, sau đó, bạn trộn đều lên.

Bước 5: Nấu tokbokki phô mai

Bắc chảo lên bếp, cho vào 1 ít dầu ăn và phi tỏi cho thơm. Sau khi tỏi thơm vàng, bạn cho hành tây vào và xào đều lên. Tiếp tục đổ phần nước sốt vừa pha vào chảo, khi sốt sôi, cho cá viên vào. Lúc này, bạn có thể nêm nếm sao cho vừa ăn.

Đổ bánh gạo vào chảo, trộn đều tay sao cho phần bánh gạo rời ra và ngấm đều sốt. Bạn rắc phô mai lên, đậy nắp và chỉnh lửa nhỏ cho phô mai chảy ra. Cuối cùng, bạn hành lá và trứng vào.

Thành phẩm

Vậy là món tokbokki phô mai đã hoàn thành rồi. Màu sắc thật bắt mắt phải không nào? Màu đỏ của ớt kết hợp với màu trắng vàng của phô mai, nhìn thôi là đủ hấp đẫn rồi. Cắn một miếng bánh gạo bạn sẽ cảm nhận ngay được sự mềm dẻo, dai dai ngọt ngọt, không bị khô, không bị cứng, rất chi là vừa ăn luôn. Nước sốt thì đậm đà và thơm mùi dầu mè, ăn cùng tokbokki đúng là ngon hết sẩy. Đặc biệt, phô mai thơm thơm, béo béo, ăn cùng cả cá thì không chê vào đâu được.

Các bạn có thấy món tokbokki phô mai này hấp dẫn không? Vừa ăn vừa coi phim thì còn gì tuyệt bằng? Nhanh nhanh thực hiện rồi rủ hội chị em bạn gì qua thưởng thức nào!

Chọn mua tokbokki ngon tại Bách Hóa XANH:

Kinh nghiệm hay Bách Hóa XANH

Cách Làm Những Món Ăn Hàn Quốc Truyền Thống / 2023

1. Cơm trộn – Bibimbap

Nếu người Anh có sandwich, người Mỹ có hamburger thì người Hàn Quốc có Bibimbap và họ luôn tự hào: Đây là một món ăn hấp dẫn và tiêu biểu nhất của ẩm thực xứ Hàn.

Bibimbap là một tô cơm trộn bao gồm cơm trắng, các loại rau củ và sốt. Cơm trộn được chú ý trước hết bởi nghệ thuật pha trộn màu sắc: màu trắng của cơm, màu xanh, đỏ, tím, vàng của các loại rau củ… Sự pha trộn này đã tạo ra cái tên “cơm trộn”. Hiện nay, món cơm trộn đã thay đổi nhiều so với cơm trộn cổ truyền để có thể thích hợp với tất cả mọi người, chứ không chỉ riêng cho người Hàn Quốc.

Nguyên Liệu

Cơm trắng

Cải ngọt, giá đỗ, nấm, cà rốt, dưa leo, củ cải

Tương ớt gochujang, rong biển sấy

Dầu mè, mè rang, tỏi, muối

Thực hiện

Rau cải, giá đỗ, dưa leo, cà rốt gọt vỏ,củ cải gọt vỏ, nấm kim châm cắt đuôi ngâm muối. Tất cả rửa sạch để ráo.

Cắt cà rốt, dưa leo(bỏ ruột) thành khúc nhỏ. Cho dầu vào chảo phi tỏi băm rồi cho cà rốt vào chiên sơ cho ra đĩa.

Chiên nấm cho ra đĩa.

Luộc rau, giá đỗ vớt ra rổ để ráo rồi cho dầu mè và tí muối vào trộn đều.

Múc 2 muỗng canh tương ớt gochujang ra chén. Cho vào dầu mè, tỏi băm, củ cải băm, tí muối trộn đều lên.

Cho cơm trắng vào chảo, đổ hỗn hợp tương ớt vào cơm trộn đều bật lửa rang nóng. Sau đó múc ra thố cơm.

Cuối cùng xếp cà rốt, dưa leo, rau cải, giá đỗ, nấm, rong biển, tương ớt gochuiang. Rắc mè lên bề mặt.

Trước khi ăn đặt thố lên bếp để lửa nhỏ hâm nóng cơm thì tắt lửa.

2. Cơm cuộn – Kimbap

Kimbap hoặc gimbap là cách gọi của người Triều Tiên về món Futomaki (makizushi) xuất xứ từ Hàn Quốc. Kimbap được làm bằng cơm và các thành phần khác nhau cuộn trong lá rong biển khô (nori).

Người Triều Tiên thường làm kimbap để mang đi ăn trong những buổi dã ngoại hoặc các sự kiện ngoài trời, hoặc là trong các bữa ăn trưa nhẹ. Kimbap thường hay được ăn cùng với kim chi.

Để làm Kimbap, bạn cần chọn mua được loại gạo Nhật ngon, nấu chín dẻo. Để cơm nguội rồi trộn một ít giấm sushi. Bạn cũng có thể thay thế bằng giấm gạo thêm ít muối và đường.

Nấm bỏ gốc, rửa sạch. Xào nấm, nêm nếm sao cho vừa ăn.

Dưa chuột và cà rốt gọt vỏ rồi thái thành que dài. Cà rốt luộc sơ.

Khi cuộn, chuẩn bị một mành tre, trải lá rong nori ra, cho cơm vào. Kế đến là phần nhân tùy thích đã chuẩn bị, sau đó cuộn chặt lại. Hoặc có thể cuộn cơm bên ngoài, bên trong là rong nori và nhân. Cuối cùng là lăn qua mè rang vàng.

Khi ăn, chấm kèm nước tương hòa mù tạc rất ngon.

3. Tteokbokki – bánh gạo cay

Là một trong những món ăn phổ biến nhất tại Hàn, Tteokbokki có mặt tại hầu khắp các xe bán hàng rong tại Seoul. Mỗi chủ quán có một bí quyết riêng nên bạn có thể an tâm rằng mỗi đĩa Tteokbokki là một lần trải nghiệm hương vị mới. Tteokbokki được làm từ bột gạo nặn thành viên dài, sau đó hầm với ớt đỏ và hành nên mang một màu đỏ cam rất đặc trưng.

Nguyên liệu

Bánh gạo: 600gr

Tương ớt Hàn Quốc (Gochujang)

Váng đậu: 2 tấm

1/4 cây bắp cải

2 cây hành lá

Cà rốt + củ cải + củ đậu để luộc lấy nước dùng

Tỏi

Đường thô

Dầu thực vật

Hạt vừng rang

Thực hiện

Cắt bánh gạo thành miếng lát trong hay trụ theo ý bạn.Váng đậu cắt miếng vuông vừa ăn.

Bắp cải xắt nhỏ. Hành lá cắt đoạn khoảng 4cm. Tỏi băm nhỏ.

Bạn có thể nhúng bánh gạo vào nước sôi 10 giây rồi xả với nước lạnh để bánh gạo được dai và không bị bở, sau đó để ráo nước.

Đem cà rốt, củ cải, củ đậu luộc lấy nước (1L nước)

Khi nước luộc sôi thì vớt các loại củ ra. Cho tương ớt Gochujang, tỏi đã băm, 1 thìa đường, 1 thìa dầu thực vật rồi khuấy đều lên.

Bạn giữ nguyên nhiệt lượng của bếp, không giảm.

Cho bánh gạo vào trước, rồi cho váng đậu vào. Khi sôi thì khuấy đều tránh cho bánh gạo bị dính dưới đáy chảo

Khuấy đều 5 phút thì nước cạn còn khoảng 1/3. Sau đó cho cải bắp vào đảo đều. Khi thấy rau cải chín tới thì tắt bếp.

Cho hành lá vào rồi trộn đều

Cuối cùng bạn bày ra đĩa và rắc thêm vừng rang lên trên là đã hoàn thành.

4. Kimchi

Việt Nam có dưa muối, Hàn Quốc có Kimchi. Kim chi được xem như món ăn điển hình của ẩm thực Hàn Quốc.

Ở Hàn, kim chi được dùng trong hầu hết các bữa ăn hằng ngày và là thành phần của nhiều món như: kimchi jjigae (canh kim chi), kimchi bokkeumbap (cơm chiên kim chi). Mặc dù có hàng trăm loại kim chi khác nhau, hầu hết các loại kim chi đều có mùi thơm nồng và cay hấp dẫn.

Nguyên liệu

Cà rốt, hành tây, gừng, hành lá, củ cải trắng

Hành tím, tỏi

Bột nếp

Ớt bột khô

Ớt trái

Gia vị: Muối, đường, bột ngọt.

Thực hiện

Cải thảo mua về phơi ngoài sân cho héo, sau đó đem vào nhà bóc từng lá cải thảo và chà muối vào, cứ như thế chà khi nào hết bắp này thì chuyển sang bắp khác. Những lá đã chà muối tốt nhất nên bỏ riêng vào 1 cái thau để khoảng 4 – 5 tiếng. Đợi khi nào muối tan hết và ngấm vào từng lá cải thảo thì mang ra rửa lại bằng nước sạch và vắt khô chúng. Lúc này bạn nếm cải thảo rất mặn, nhưng không sao. Mặn để khi kim chi lên men sẽ trung hòa độ mặn đó đi và ngon hơn. Nếu ta làm nhạt quá thì kim chi lên men sẽ rất chua.

Cà rốt, hành tây, gừng và củ cải trắng sau khi rửa sạch thì tiến hành thái thành từng sợi nhỏ. Hành lá làm sạch rồi cắt từng khúc.

Hành tím, tỏi, ớt trái (nếu bỏ thêm) thì băm nhuyễn.

Lấy chảo cho bột nếp và nước vào thêm ít muối, đường, bột ngọt vào, bật lửa và khuấy đều khoảng 5 phút thì tắt bếp và để đó.

Sau đó ta cho tất cả vào một cái thau và thêm ớt bột vào trộn đều. (Trong cách làm kim chi chay kiểu Hàn Quốc này chúng ta nên đeo bao tay ni lông để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và cho các nguyên liệu không bị dính vào tay )

Sau khi đã có nhân kim chi ta lấy từng bắp cải một và cũng lật từng lá sát nhân kim chi lên, khi đã sát đều hết thì bỏ vào hộp và đậy nắp lại, cho vào trong tủ lạnh, chờ 1-2 ngày sau là bắt đầu ăn được.

5. Hotteok – bánh pancake đường phố

Hotteok là một loại bánh rán Hàn Quốc rất đa dạng, và là thức ăn đường phố nổi tiếng của Triều Tiên. Nó thường được dùng trong suốt mùa đông. Phần bột của hotteok được làm từ bột mì, nước, sữa, đường, và men. Bột được ủ trong vài giờ. Phần nhân với hỗn hợp gồm đường nâu, mật ong, đậu phộng giã nhuyễn, và quế.

Ngày nay người ta biến hóa món ăn này với rất nhiều loại nhân khác nhau để phù hợp với sở thích của từng thực khách.

Nguyên liệu

Vỏ bánh:

1 và 3/4 bát con bột mì

1 và 1/4 bát con bột gạo ngọt

1 thìa đường, 1 gói men khô (2-1/4 thìa cà phê)

1 thìa cà phê muối

1-1/2 bát con sữa ấm

1 thìa dầu thực vật, 4-6 thìa dầu rán

Nhân bánh:

2/3 bát con đường nâu

1 thìa cà phê bột quế

2 thìa các loại hạt (hạnh nhân, óc chó, hạt hướng dương) cắt nhỏ

Thực hiện

Trộn đều bột mì, bột gạo ngọt, men khô, đường kính và muối vào trong một bát tô lớn.

Làm ấm sữa, cho thêm khoảng 1 thìa dầu ăn.

Đổ sữa vào hỗn hợp bột mì, trộn đều tay khoảng 1-2 phút tới khi hỗn hợp kết dính lại. Dùng 1 tấm khăn ẩm đậy lên bát bột. Để trong nhiệt độ phòng khoảng 1 tiếng.

Khi bột nở đúng tiêu chuẩn thì lúc bạn dùng tay kéo kéo bột ra sẽ giống kiểu mạng nhện. Dùng tay đấm vào bột rồi để đó khoảng 5 phút.

Trong khi chờ bột, làm nhân bánh. Trộn đường nâu, bột quế và các loại hạt mà bạn thích trong một chiếc bát.

Nặn bánh thành hình tròn dẹt, dày khoảng 1 cm.

Cho 1-1/2 thìa nhân vào giữa miếng bột.

Nặn bánh như hình và đảm bảo nhân bánh không chảy ra ngoài khi rán.

Làm nóng chảo dầu trên lửa vừa. Thả bánh vào. Nên làm từng chiếc một.

Dùng dụng cụ chuyên dụng hoặc thìa hay bàn xả để ấn bánh. Lưu ý, không nên ấn mạnh tay, để tránh bánh bị rách làm nhân bên trong chảy ra.

Rán tới khi hai mặt chín vàng nâu là có thể thưởng thức.

Cẩn thận khi ăn bánh vừa rán xong, vì đường trong bánh rất nóng.

6. Japchae – miến trộn

Nguyên liệu chính để làm món ăn này là miến và các loại rau theo mùa, thường là cà rốt thái lát mỏng, hành tây, rau bina, và nấm. Người Hàn dùng dầu mè (dầu vừng) để xào. Gia vị chính là xì dầu và ớt cùng hạt vừng. Japchae có thể ăn nóng hoặc nguội.

Nguyên liệu

200 gram miến Hàn Quốc (dangmyeon)

2 thìa cà phê dầu mè, 1 thìa dầu hạt cải canola, 1 thìa vừng

2 nhánh tỏi, băm nhỏ; 1 củ hành khô, thái nhỏ

6 cây nấm hương, thái nhỏ; 1/2 quả ớt chuông, thái dọc; 1 củ cà rốt vừa, thái sợi

200 grams rau chân vịt non, cắt nhỏ

3 nhánh hành lá thái nhỏ

Nước sốt: 3 thìa xì dầu, 1 thìa tương đen, 2 thìa cà phê đường

Thực hiện

Đun nước sôi để luộc miến (làm theo hướng dẫn trên bao bì). Rội qua nước lạnh và để ráo nước. Cắt đôi miến, hoặc cắt thành ba. Cho thêm dầu mè và trộn đều, để một bên.

Cho tất cả nguyên liệu làm nước xốt vào một bát, trộn đều tới khi đường tan hết.

Dùng 1 chảo lớn, làm nóng chảo, cho dầu hạt cải, tỏi và hành phi thơm khoảng 2 phút.

Cho tiếp nấm, ớt, cà rốt đảo khoảng 3-4 phút đến khi chín nhưng vẫn có độ giòn

Cho tiếp miến và rau chân vịt vào đảo đều. Đổ nước xốt vào hỗn hợp miến, trộn trong chảo trên bếp khoảng 1 phút. Tắt bếp và chuyển miến sang đĩa hoặc bát tô. Rắc hành lá, vừng lên trên và thưởng thức.

7. Soondubu jigae – súp đậu phụ kho

Đây là món hầm cay và đặc của Hàn Quốc. Được mệnh danh là một trong những món ăn đường phố cay nhất. Soondubu jigae đặc biệt phổ biến vào mùa lạnh và được coi như một món ăn làm ấm người.

Súp được nấu từ đậu phụ, nấm, kim chi, rau và rất nhiều ớt.

Nguyên liệu

600g đậu phụ

300g (1½ chén) nước

4g (1 muỗng cà phê) muối

1kg (5 chén) nước

Gia vị

18g (1 muỗng canh) nước tương

2g (½ muỗng cà phê) muối

10g (1½ muỗng canh) ớt bột

28g (2 muỗng canh) hành lá sắt nhỏ

16g (1 muỗng canh) tỏi băm

20g (1½ muỗng canh) dầu vừng

15g (1 quả) ớt xanh

10g (½ quả) ớt đỏ

10g (½ cọng) hành baro

Thực hiện

Chuẩn bị làm đậu phụ hầm cay Sundubu-jjigae.

Cắt đậu phụ thành khối vuông 5cm.

Trộn các loại gia vị với nhau.

Cắt hành baro và ớt xanh, ớt đỏ theo đường chéo, dài 2cm – dày 0,3cm.

Cho đậu phụ và nước vào nồi nấu 2 phút, lửa lớn. Khi nước sôi, cho phần gia vị vào, giảm xuống lửa vừa rồi hầm 5 phút.

Thêm hành baro và ớt, để sôi rồi tắt lửa.

8. Mì tương đen – Jajangmyeon

Jajangmyeon là món mì xào của Hàn Quốc có nguồn gốc từ món Yakisoba của Nhật Bản.

Nguyên liệu để làm Jajangmyeon là sợi mì (làm từ bột mì), tương đen (thứ tương đặc chunjang) và các loại rau củ cắt nhỏ. Chunjang – tương mùa xuân, là nước tương đặc làm từ đậu nành rang và caramel, xào với hành tây thái hạt lựu, và các thành phần khác.

Món ăn này thường có giá phải chăng, có thể mua được ở khắp Hàn Quốc, và cũng thường được ăn trong ngày hội độc thân Black Day (14 tháng 4). Trong năm 2006, chính phủ Hàn Quốc đã vinh danh món ăn này là một trong “100 biểu tượng văn hóa của Hàn Quốc”.

Nguyên liệu

Mì Jajangmyeon: 2 – 3 gói (hoặc vắt)

Củ cải: 1 củ

Nấm rơm: 250 gram

Khoai tây: 2 củ

Hành tây: 2 củ

Tinh bột khoai tây: 30 gram

Sốt đậu tương đen: 100 gram

Gia vị cần có: dầu thực vật, dầu vừng, hạt tiêu, gừng, tỏi, mắm, muối, đường, hạt nêm, nước lọc…

Thực hiện

Củ cải, khoai tây, hành tây: Rửa sạch, gọt vỏ. Làm xong, bạn đem thái các nguyên liệu này thành các miếng vuông cỡ chừng 1 cm.

Nấm rơm: Rửa sạch, cắt chân rồi đem ngâm nước muối khoảng 10 phút. Ngâm xong, vớt nấm ra vẩy thật ráo nước rồi thái lát.

Bắc một chiếc chảo lên bếp sau đó làm nóng. Cho vào chảo 1 thìa cafe dầu thực vật sau đó cho củ cải + khoai tây vào xào. Xào chừng 2 phút, bạn cho tiếp hành tây + nấm rơm vào xào chung khoảng 3 phút nữa cho các loại rau củ chín hẳn. Tắt bếp và dàn đều các nguyên liệu ra mép chảo.

Làm sốt tương đen:

Cho vào phần trống ở giữa của chảo 2 thìa cafe dầu ăn + ¼ bát con nước tương đậu đen. Tương đậu và dầu sau khi cho vào chảo, bạn nhanh chóng bật lại bếp rồi trộn đều hỗn hợp chừng 1 phút.

Sau 1 phút, bạn tiếp tục cho vào chảo nguyên liệu 200 ml nước lọc. Để chế độ lửa to và đun sôi các nguyên liệu. Khi nhân sôi, bạn lại hạ nhỏ lửa và để nguyên nấu trong vòng 7 – 10 phút nữa.

Trong lúc chờ nấu phần nguyên liệu trên, bạn cho 30 gram tinh bột khoai tây khuấy tan với 1 bát con nước lọc + 30 gram đường. Sau 10 phút, bạn nhanh chóng đổ hỗn hợp tinh bột khoai vào nấu chung. Vừa đổ, bạn vừa đảo đều cho tới khi nước tương đã sệt. Nêm 1 thìa cafe dầu vừng rồi đun thêm 1 phút nữa trước khi tắt bếp.

Làm chín mì: Chuẩn bị một chiếc nồi vừa phải sau đó cho các vắt mì đã có vào luộc chín. Sau khi mì chín, bạn nhanh chóng trút ra rổ rồ đem xả mì với nước lạnh. Cách làm này sẽ giúp sợi mì được dai và ngon hơn.

Gắp một lượng mì vừa phải ra đĩa. Trút phần nước tương đen đã có từ bước 3 vào rồi trộn đều. Thưởng thức mì tương đen cùng với một chút chanh + lá mùi thơm để tăng độ hấp dẫn cho món ăn.

9. Mandu – Bánh xếp

Bánh xếp (mandu) có hai loại là bánh xếp chiên (gun mandu) và bánh xếp hấp (mul mandu).

Đây là một món ăn của truyền thống của người Hàn Quốc từ thời xa xưa, món ăn này tương tự món gyoza của người Nhật Bản.

Mandu dùng với một loại nước chấm riêng pha từ xì dầu và giấm. Thường được ăn kèm với kim chi. Khi chiên mandu sẽ có vị giòn giòn, còn khi hấp thì mandu sẽ có vị dai ngon khó cưỡng.

Nguyên liệu

25 vỏ sủi cảo tròn

200gr đậu phụ

10 tai nấm hương

5 tai mộc nhĩ to

50gr cà rốt

10gr miến khô

2 tbs bột năng

1 tbs xì dầu

1 tbs dầu vừng

Thực hiện

Ngâm nở miến, mộc nhĩ, nấm hương với nước ấm (ngâm riêng).

Nhặt sạch chân mộc nhĩ, gọt vỏ cà rốt, cắt bớt chân nấm hương.

Để các nguyên liệu cho khô ráo.

Băm nhỏ miến, nấm hương, mộc nhĩ, cà rốt.

Dằm nát 100gr đậu phụ.

Trộn đều tất cả nguyên liệu nhân và thêm bột năng, xì dầu, dầu vừng.

Trộn kĩ cho nguyên liệu đều và dẻo.

Chuẩn bị vỏ bánh.

Cho nhân vào giữa bánh, gấp đôi bánh lại thành hình bán nguyệt.

Thoa hai mép của bánh với một chút nước cho bánh dễ dính.

Tiếp tục gấp hai mép lại để tạo thành hình nhẫn.

Dùng ngón tay ấn chặt chỗ chồng lên nhau của 2 mép bánh đẻ bánh dính chắc và không bung khi luộc.

Bắc nồi nước lên bếp, thêm muối cho vừa ăn.

Nước sôi cho mandu vào luộc 2 phút thì hạ lửa nhỏ để bánh chín mà không bị bung, nát vỏ.

Dọn ra đĩa, dùng nóng.

10. Mì lạnh – Naengmyeon

Là món ăn rất phổ biến trên khắp Hàn Quốc, nhất là vào mùa hè. Món mì này dùng loại sợi mì nhỏ, làm bằng tay (thường được làm từ bột sắn dây (chilk naengmyeon) hoặc kiều mạch (memil naengmyeon). Theo truyền thống, mì được bưng ra trong một bát kim loại đựng nước dùng ướp đá lạnh, rau sống thái chỉ, vài lát lê Hàn Quốc. Mù tạt cay và giấm thường được thực khách thêm vào trước khi ăn.

Nguyên liệu

180g mì sợi Naengmyeon

1/4 quả dưa chuột

20g lê

20g củ cải

1/2 thìa cà phê ớt bột

Phần Nước Dùng

1/2 cây boa rô

5 nhánh tỏi

5 cốc nước

1/4 thìa nước tương Ganjang

Gia vị bao gồm: đường, muối, giấm, mù tạt vàng.

Thực hiện

Trong 1 nồi, bạn cho ½ cây boaro cùng 5 nhánh tỏi và nêm gia vị theo tỷ lệ sau: 1/4 thìa nước tương Ganjang, 1/2 thìa muối, 1 thìa đường kính, ½ thìa giấm, 1 thìa cà phê mù tạt vàng để nguội làm nước dùng cho món mì.

Rửa sạch dưa chuột, bổ đôi, thái chéo dày khoảng 0,2 cm rồi ngâm với nước muối trong vòng 20 phút. Sau khi ngâm xong, bạn vớt ra dùng tay vắt thật ráo nước.

Củ cải gọt bỏ vỏ, thái theo kích cỡ 5×1,5×0,2cm rồi ngâm với 1/4 thìa cà phê muối, 1/2 thìa cà phê đường, 1/2 thìa cà phê ớt bột xay mịn và 1/2 thìa giấm trong 20 phút.

Lấy 1/4 quả lê, gọt bỏ vỏ thái mỏng và ngâm vào nước đường.

Mì sợi Naengmyeon, bạn luộc bằng nước sôi trong vòng 2-3 phút, cho thêm 1/2 thìa muối vào. Sau khi mì đã luộc chín, bạn đổ mì ra rổ, xả dưới vòi nước lạnh. Sau đó, cho ngay mì vào thau nước đá, vò nhẹ tay và vắt thật ráo nước.

Cuộn mì thành từng nắm nhỏ rồi cho vào giữa bát. Bên trên, bạn xếp dưa chuột, lê, củ cải đã sơ chế và thịt thái lát, rồi múc nước dùng lạnh đổ vào và thưởng thức.

HAPI VEGAN

Sống để yêu thương!

Cập nhật thông tin chi tiết về Cách Làm Món Ăn Hàn Quốc Tokbokki / 2023 trên website Morningstarinternationalschool.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!