Xu Hướng 4/2023 # Cách Làm Món Chè Bánh Lọt # Top 6 View | Morningstarinternationalschool.edu.vn

Xu Hướng 4/2023 # Cách Làm Món Chè Bánh Lọt # Top 6 View

Bạn đang xem bài viết Cách Làm Món Chè Bánh Lọt được cập nhật mới nhất trên website Morningstarinternationalschool.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Cách làm chè bánh lọt đậu xanh và chè bánh lọt đậu đỏ ăn mát

Các món chè được coi là giải pháp để mọi người giải tỏa cơn khát của những ngày hè nóng bức. Một món chè được nhiều người yêu thích đó là chè bánh lọt.

Chè đậu đỏ bánh lọt

Nguyên liệu cần chuẩn bị

– đậu đỏ : 1 bát con – đường và muối – phần bánh lọt : 1 thìa nhỏ vôi tôi, 30g bột năng, 30g bột gạo tẻ, nước cốt của lá nếp xay – phần nước cốt dừa : 2 thìa cà phê đường kính trắng, 2 thìa cà phê bột ngô và bột năng, 1/2 thìa cà phê muối, 300ml nước cốt dừa đóng hộp – lạc rang chín sau đó đập dập

Các bước thực hiện

– Các bạn có thể xay lá nếp sau đó hòa cùng với nước sôi nóng đong làm sao đủ 300ml. Để đơn giản các bạn có thể dùng nước sôi nóng hòa chung với một ít tinh dầu lá nếp.

– Đổ từ từ nước sôi nóng đã chuẩn bị ở bước 3 vào trong nồi bột sau đó đặt lên bếp tiếp tục đun lửa nhỏ, vừa đun vừa khuấy đến khi nào hỗn hợp bột nổi trong và đặc lại thì các bạn tắt bếp.

– Chuẩn bị một âu nước lọc to các bạn có thể để thêm vài viên nước đá lạnh, múc một ít hỗn hợp bột vào dụng cụ để ép khoai tây hoặc là dùng một cái rổ có lỗ to cũng được.

– Các bạn cứ làm như vậy cho đến khi hết phần bột, tiếp theo đó các bạn đổ hỗn hợp sợi bánh lọt ra một chiếc rổ cho ráo nước.

– Đậu đỏ sau khi ngâm các bạn cho đậu đỏ vào nồi, thêm phần nước lọc vào đun sôi sau đó hầm cho đậu được mềm. Để tiết kiệm thời gian thì các bạn có thể ninh đậu bằng một chiếc nồi áp suất.

– Hòa nước cốt dừa cùng với muối, đường và bột ngô vào trong một chiếc nồi nhỏ sau đó đặt lên bếp khuấy đến khi nào thấy hỗn hợp nước cốt dừa đặc lại thì các bạn tắt bếp và để nguội.

Nếu nhà bạn không có dụng cụ ép thì có thể làm bánh lọt bằng cách sau :

– Trộn lẫn 30g bột gạo tẻ cùng với 15 g bột năng và 1/2 thìa cà phê muối sau đó thêm vài giọt tinh dầu lá nếp. Tiếp tục các bạn đổ từ từ nước sôi nóng vào trong âu bột, vừa đổ chúng ta vừa dùng thìa trộn đều. Nhồi đến khi nào thu được hỗn hợp bột dẻo và mịn là được. Tùy theo độ hút nước khác nhau của mỗi loại bột mà các bạn chỉnh liều lượng nước sôi sao cho phù hợp. Sau khi thu được hỗn hợp bột như ý thì các bạn dùng tay se bột hành những sợi dài, mỏng và ngắt thành đoạn sợi bột ngắn. Đun một nồi nước sôi sau đó thả những sợi bột vào luộc, đến khi nào sợi bột được chín, nổi lên trên bề mặt nước thì các bạn đổ ra rổ và xả lại nước lạnh để các sợi này không bị dính lại với nhau.

Thật đơn giản để làm một nồi chè bánh lọt hấp dẫn phải không các bạn. Chỉ cần bỏ một chút thời gian và công sức vào bếp là bạn đã làm được rồi. Ngày hè oi nóng như thế này mà có một cốc chè bánh lọt thì tuyệt vời biết mấy.

Cách Làm Chè Bánh Lọt Tam Sắc Rực Rỡ Thơm Ngon

Cùng Chợ Quê tạo thêm màu sắc bắt mắt cho móm chè bánh lọt như bánh lọt xanh dương, bánh lọt màu vàng,…. đi cùng với bánh lọt màu xanh lá đơn giản mà đẹp mắt. Tạo màu cho bánh lọt hoàn toàn từ những nguyên liệu tự nhiên, khoogn dùng phẩm màu hóa học an toàn cho sức khỏe gia đình.

Nguyên liệu

150g bột gạo

30g bột năng

Bột tạo màu tự nhiên: bột dành dành, bột lá dứa

Hoa đậu biếc sấy khô

300ml nước cốt dừa

70ml sữa tươi không đường

100g đường trắng

Cách làm chè bánh lọt tam sắc

Bột lá dứa hòa cùng nước lọc khuấy đều tay rồi đem lọc qua rây. Bột dành dành hòa cùng nước lọc, khuấy đều tay lọc lấy phần nước màu vàng. Hoa đậu biếc ngâm trong nước sôi cho thôi màu hết thì vớt bỏ xác hoa. Cho từng phần nước màu vào trong từng bát riêng biệt.

Bột gạo cho vào âu trộn đều cùng với bột năng rồi chia thành 3 phần đều nhau vào những tô riêng. Cho từ từ từng bát nước màu vào từng tô bột, khuấy đều tay cho bột tan.

Nấu bánh lọt tam sắc

Cho phần nước bột lá dứa vào nồi đặt lên bếp đun, khuấy đều tay nấu đến khi bột sánh lại, chuyển màu trong là được. Khi bột đã được thì trút bột vào túi bơm.

Chuẩn bị 1 tô nước đá lạnh, dùng túi bơm ép bột bánh lọt thành những sợi đều nhau xuống bát nước đá lạnh để bột bánh không bị dính vào với nhau. Chiều dài của sợi bánh thì tùy theo ý thích để làm.  Với phần bột bánh hoa đậu biếc

Vớt bột bánh lọt trong tô nước lạnh ra, để ráo hết nước rồi cho vào trong từng tô

Chè bánh lọt tam sắc

Cho nước cốt dừa vào nồi nấu cùng với sữa không đường, đun sôi liu riu cho thêm đường vào khuấy đều đến khi đường tan hết thì tắt bếp.

Chan nước cốt dừa vào trong từng tô bánh lọt đã chuẩn bị, thêm chút đá bào rồi cùng thưởng thức

Bánh lọt tam sắc có màu sắc nổi bật, bắt mắt. Hương vị chè bánh lọt hầu như không thay đổi; vị dai dai, mềm mềm của bánh lọt với nước dừa béo ngậy, nước đường ngọt mát đem lại cảm giác ngon miệng.

Cách thực hiện chè bột lọc tam sắc rất dễ và đơn giản. Lưu lại công thức để trổ tài nấu nướng cho cả nhà thưởng thức thôi nào.

Cách Nấu Chè Đậu Đỏ Bánh Lọt Dai Ngon Mềm Mại Cực Hấp Dẫn

Cốc chè mát lạnh với vị ngọt của đậu đỏ, quyện với bánh lọt dai, nhưng vẫn mềm mại và nước cốt dừa béo ngậy, hãy thử món chè bánh lọt nổi tiếng của miền Nam này nhé!

Phần đậu đỏ: 1 bát con đậu đỏ, muối, đường

Phần chè bánh lọt: 30g bột gạo tẻ, 30g bột năng, muối, 1 thìa nhỏ vôi tôi, nước cốt lá nếp xay lấy phần nước cốt

Phần nước cốt dừa: 300ml nước cốt dừa đóng hộp, nửa thìa nhỏ muối, 2 thìa nhỏ đường cát trắng, 2 thìa nhỏ bột năng hoặc bột ngô

Lạc rang chín, giã thô.

Cách nấu chè đậu đỏ bánh lọt

Đậu đỏ rửa sạch, nhặt bỏ những hạt hỏng, hòa nước lọc với một thìa nhỏ muối, ngâm đậu qua đêm, khi ngâm đậu phải ngập trong nước.

Hòa vôi tôi với nước lọc, để khoảng 30 phút cho vôi lắng cát và bụi. Gạn lấy phần nước vôi trong phía bên trên, đong được 200ml nước vôi, lọc bỏ cặn.

Bạn có thể xay lá nếp (hay còn gọi là lá dứa) sau đó hòa với nước sôi nóng, đong đủ 300ml. Để đơn giản bạn có thể dùng nước sôi nóng hòa với một ít tinh dầu lá nếp.

Trộn lẫn bột gạo, bột năng, nửa thìa nhỏ muối và nước vôi tôi ở bước 2 vào nồi.

Đổ từ từ nước sôi nóng ở bước 3 vào nồi bột, đặt lên bếp, đun lửa nhỏ, vừa đun vừa khuấy đến khi hỗn hợp bột nổi trong và đặc lại thì tắt bếp.

Chuẩn bị một âu nước lọc có để vài viên nước đá lạnh, múc một ít hỗn hợp bột vào dụng cụ để ép khoai tây hoặc là dùng một cái rổ có lỗ to.

Dùng tay ép khuôn để tạo thành những sợi bánh lọt ngắn, và tay lắc đều để sợi bánh lọt rớt xuống âu nước đá lạnh. Nếu dùng rổ thì bạn dùng thìa rây nhẹ, tạo thành từng sợi bánh lọt ngắn.

Làm cho hết phần bột, tiếp theo đó đổ hỗn hợp sợi bánh lọt ra rổ cho ráo nước.

Đậu đỏ sau khi ngâm, cho đậu vào nồi, thêm nước lọc, đun sôi, hầm cho đậu mềm. Để tiết kiệm thời gian, bạn có thể ninh đậu bằng nồi áp suất. Ăn thử hạt đậu mềm, thì bạn cho đường vào, tiếp tục đun sôi, lửa nhỏ để đậu ngấm đường, liều lượng đường điều chỉnh theo sở thích ngọt nhiều hay ít của bạn.

Hòa nước cốt dừa, muối, đường, bột ngô vào nồi nhỏ, đặt lên bếp khuấy đến khi hỗn hợp nước cốt dừa đặc lại, tắt bếp, để nguội.

Khi dùng chè, bạn múc một ít chè đậu đỏ vào cốc, thêm một ít bánh lọt, bên trên chan nước cốt dừa và thêm một ít lạc rang chín, giã thô, dùng kèm với đá bào.

15 Món Chè Bánh Ngon Với Mật Mía

 

Các món chè với mật mía

 

1. CHÈ Ỉ MẬT MÍA

 

Nguyên liệu:

Bột nếp: 1 gói

Nước nóng

Đường thẻ

Mật mía

Gừng

Cách thực hiện:

 

Bạn đổ gói bột nếp ra tô lớn, sau dó đổ từ từ nước nóng vào tô. Chú ý đổ từng chút nước một và vừa đổ nước vừa nhào bột đến khi bột thành khối dẻo mịn vừa tay là được. Đường thẻ bạn cắt thành các miếng vuông cạnh khoảng 1cm.

 

Lấy một lượng bột ra tay, nặn cho dẹt một chút rồi đặt viên đường vào giữa, nặn tròn lại sao cho bột bọc đều viên đường là được.

 

Bạn bắc một nước sôi lên luộc chín những viên chè rồi vớt ra thau nước lạnh để viên chè không bị dính lại với nhau.

 

Bạn cho mật mía cùng chút nước vào nồi, thêm vài miếng gừng thái sợi rồi nấu cho sôi. Bạn cho viên chè vào nồi nước đường mật, nấu thêm chút nữa cho chè ngấm đường là được. 

 

2. CHÈ KHOAI SỌ

Nguyên liệu:

=Khoai sọ: 300gr

Gạo nếp: 1 bát con

Mật mía: 1 bát con

Gừng tươi: 1 nhánh 

Đường 

Cách thực hiện:

 

Gạo nếp vo vài lần nước cho sạch. Tiếp đó bạn gạo nếp vào nồi nấu cùng 2l nước. Khi nồi gạo nếp sôi bạn hạ nhỏ lửa, khuấy đều để không bị cháy dưới đáy nồi. Khoai sọ gọt vỏ, cắt thành miếng vuông nhỏ cỡ đốt ngón tay rồi ngâm vào nước có thêm chút muối cho sạch nhựa. Sau đó luộc sơ khoai và vớt ra bát.

 

Gừng cạo vỏ, rửa sạch rồi giã nhỏ. Cho gừng, mật mía, khoai sọ và một chút muối vào nồi gạo nếp. Khuấy đều cho nồi chè hòa quyện với nhau. Đậy nắp nấu thêm một lúc nữa là được. Bạn múc chè ra bát, rắc chút mè lên trên và thưởng thức.

 

3. CHÈ LAM

Nguyên liệu:

Bột gạo nếp

Lạc

Mật mía

Dầu chuối

Gừng

Cách thực hiện:

 

Lạc rang chín rồi tách vỏ, giã dập. Gừng tươi cạo vỏ, rửa sạch rồi giã nhỏ.

 

Cho mật mía và chút nước vào nồi. Mật sôi bạn hạ nhỏ lửa, thêm gừng giã dập vào khuấy đều. Tiếp đó bạn cho bột gạo nếp vào nồi mật. Nếu muốn ăn cứng bạn cho nhiều bột, còn muốn ăn mềm bạn cho ít bột lại. Bạn khuấy đều tay cho bột chín đều. Bạn có thể thêm chút dầu chuối hoặc vani cho thơm rồi tắt bếp.

 

Rải 1 lớp bột nếp ra mâm để áo lên chè lam, nồi mật đun sôi đổ ra nia bột, chờ bớt nóng thì bắt đầu cắt ra và vê thành thỏi vừa ăn. Nếu không ăn hết bạn có thể cất vào hộp để dành ăn dần, nhớ rắc bột nếp lên các thỏi chè lam để tránh bị dính. bạn pha thêm ấm chè tươi thưởng thức cùng chè lam mới đúng điệu.

 

4. CHÈ KHO ĐẬU XANH

Nguyên liệu:

Đậu xanh: 500gr

Mật mía: 300ml

Đường vàng: 100gr

Mè: 100gr

Muối

Gừng: 1 nhánh

Cách thực hiện:

 

Đậu xanh tách vỏ rửa sạch rồi trộn với một chút muối, cho vào xửng hấp chín mềm. Sau đó bạn cho đầu vào cối giã nhuyễn hoặc dùng máy xay sinh tố xay thật nhuyễn mịn.

 

Gừng cạo vỏ, giã nhỏ. Bạn nấu mật mía cùng đường cho sôi rồi cho gừng vào đảo cho đều. Khi nồi mật sôi lại trong nồi thì tắt bếp, cho đậu xanh đã giã (xay) vào, dùng muôi trộn đều rồi mới bật bếp trở lại để xào chè kho. Bạn hạ nhỏ lửa và cứ đảo trong khoảng 5 – 7 phút rồi rắc mè lên và trộn đều là được. 

 

Bạn xới chè kho vào một chiếc bát, nén chặt rồi úp ngược vào đĩa, rắc chút mè và dừa nạo lên trên nữa sẽ có một đĩa chè kho vừa đẹp mắt vừa ngon miệng.

 

5. CHÈ NẾP HÀ TĨNH

 

Nguyên liệu:

Gạo nếp: 1 lon

Mật mía: 1 chén

Gừng: 1 nhánh

Cách thực hiện:

 

Nếp vo vài lần nước cho sạch rồi cho vào nồi nấu chín thành xôi. Bạn cho nước vừa với lượng nếp, không nên cho nhiều nước sẽ khiến xôi nếp bị nhão.

 

Cho mật vào nồi cùng một chút nước rồi nấu xôi, thả gừng thái chỉ vào khuấy đều. Tiếp đo bạn cho xôi nếp vào, khuấy đều trong nồi mật. Khi nồi chè dẻo lại thì tắt bếp.

 

Bạn múc chè ra bát, rắc mè rang lên trên và thưởng thức khi còn nóng sẽ rất ngon. Bạn có thể để trong tủ lạnh ăn vài ngày mà không hỏng.

 

6. CHÈ ĐẬU XANH MẬT MÍA

Nguyên liệu:

Khoai lang: 1 củ

Đậu xanh: 100gr

Bột khoai: 50gr

Nước cốt dừa: ½ bát

Chanh: 1 quả

Mật mía: ½ chén

Nước lọc

 

Cách thực hiện:

 

Khoai lang gọt vỏ, thái quân cờ rồi ngâm với nước lạnh có pha nước cốt chanh để khi nấu không bị thâm đen và khoai chắc thịt không bị nát. Bột khoai bạn ngâm nước lọc.

 

Đỗ xanh ngâm nước khoảng 2h rồi cho vào nồi cùng nước lọc và nấu khoảng 15 phút. Khi đậu mềm bạn thêm bột khoai và khoai lang vào nồi, nếu thấy nước cạn có thể thêm nước rồi khuấy đều. 

 

Khi đậu xanh và khoai đã chín mềm, bạn thêm mật mía vào khuấy đều, chú ý để lửa nhỏ cho mật mía ngấm đều vào khoai. Nấu thêm một lúc cho khoai lang chín mềm bạn nêm nếm lại cho vừa ăn rồi thêm nước cốt dừa cùng chút xíu muối cho chè được đậm đà.  Nồi chè sôi lại thêm 1-2 phút thì tắt bếp là xong. Món đậu xanh mật mía ăn nóng hay lạnh đều rất ngon và tốt cho sức khỏe.

 

7. SỦI DÌN MẬT MÍA

Nguyên liệu:

Bột nếp: 300gr

Nước nóng

Vừng đen: 50gr

Cơm dừa: 25gr

Lạc rang: 25gr

Đường

Mật mía

Gừng: 1 nhánh

Lạc: 25gr

Dừa nạo

Cách thực hiện:

 

Bạn cho bột nếp vào bát, vừa đổ nước nóng vào bột vừa nhào đều tay để khối bột dẻo, mịn vừa phải. Khi bột đã đủ dẻo bạn dùng một chiếc khăn sạch ấm phỉ lên bột, để bột nghỉ trong 30 phút.

 

Lạc và vừng rang chín rồi giã nhuyễn. Cho nước lọc và đường vào chảo đun lửa nhỏ cho đến khi đường tan thì cho dừa vào xào sơ, tiếp đến lạc và vừng. Xào đều tay dưới lửa nhỏ cho nhân quyện vào nhau. 

 

Gừng nướng sơ trên lửa, cạo vỏ, rửa sạch rồi giã nhỏ. Cho mật mía và gừng vào nồi, có thể thêm một chút nước và muối để trung hòa vị ngọt của mật mía lại, nồi mật sôi lên một lúc thì tắt bếp.

 

Lấy một miếng bột nhỏ ấn dẹt trong lòng tay cho nhân vào rồi bao viên lại và thả vào nồi nước sôi. Tiếp tục nặn viên khác và thả lần lượt vào nồi. Vỏ bao kín nhân không để có không khí bên trong nếu không bánh sẽ vỡ. Khi miếng bánh nổi lên trên mặt nước khoảng vài phút bạn vớt bánh ra bát nước lọc lạnh do bánh không bị dính vào nhau rồi thảo vào nồi mật đang nấu. 

 

Khi ăn bạn múc sủi dìn ra bát, thêm lạc và dừa sợi lên trên và thưởng thức được rồi. Món sủi dìn ăn nóng sẽ ngon hơn khi ăn nguội.   

 

Các món bánh kẹo với mật mía

 

8. BÁNH MÌ CHUỐI

 

Nguyên liệu:

Bột mì: 300gr

Chuối chín: 3 quả

Hạt điều: 30gr

Bơ president: 70gr

Men: 145gr

Đường nâu: 50gr

Mật mía: 2 thìa phở

Vani ống hoặc nước: 1 thìa sữa chua

Bột quế: 1 thìa sữa chua

Trứng gà: 2 quả

Muối tinh

Cách thực hiện

   

Tiếp đó bạn dùng máy đánh trứng đánh đều hỗn hợp một để tạo thành một khối đồng nhất. Sau đó bạn cho từ từ hỗn hợp thứ 2 vào, dùng tay nhào thật đều để hỗn hỗn hợp mịn. Dùng tay véo thử một miếng bột thấy độ cao giãn tốt là được. 

 

Bạn chuẩn bị một chiếc khuân, dùng bơ chảy phết một lớp dưới đáy để chống dính hoặc dùng giấy nến lót dưới đáy khuôn. Đổ hỗn hợp bột vào khuôn, gõ nhẹ vào thành khuôn cho bột dàn đều. Bạn xếp vài lát chuối thái mỏng lên trên mặt bánh, phết thêm lớp mật mía nữa rồi cho vào lò nướng. Trong 45 phút đầu bạn nướng ở nhiệt độ 180 độ C. Sau đó bạn tăng nhiệt độ lên 230 độ C cho bánh chín vàng mặt. Kiểm tra bánh chín bằng cách dùng một chiếc tăm châm vào bánh, nếu không dính tăm là bánh chín. 

 

 

9. TRÂN CHÂU CA CAO

 

Nguyên liệu:  

Bột năng: 125gr

Bột ca cao: 10gr

Mật mía: 150ml

Nước lọc : 110ml

Cách thực hiện:

 

Bạn trộn đều 125gr bột năng và 10gr bột ca cao với nhau. Cho 60ml nước + 50g mật mía vào đun sôi. Khi đường sôi bạn tắt bếp cho 1 thìa bột đã trộn vào đảo đều xong bật bếp lại đun cho hỗn hợp đặc lại nổi bong bóng rồi tắt bếp. Tiếp đó bạn cho hết phần bột đã trộn vào rồi trộn đều xong đổ ra cái to nhào bột cho mịn. Bạn nặn thành những viên hình tròn như hạt ngọc trai là được. 

 

Bắc một nồi nước lên bếp, nước sôi bạn thả chân châu vào nồi luộc chín. Trong quá trình luộc bạn quấy đều để trân châu không bị dính dưới nồi và dính với nhau. Khi chân châu nổi lên trên mặt nước bạn hạ lửa rồi nấu trong 20 phút rồi tắt bếp, ủ tiếp trong 20 phút nữa. Bạn đổ chân châu ra một chiếc rổ, rửa lại với nước lạnh cho chân châu không bị dính vào nhau. Cho mật mía vào bát chân châu, ủ trong 20 – 30 phút cho chân châu ngấm đường là có thể dùng được.

 

10. KẸO LẠC

Nguyên liệu:

Lạc (đậu phộng): 2 lon

Mật mía: Nửa chén

Đường

Gừng: 1 củ

Chanh

Cách thực hiện:

 

Lạc bạn phơi khô cho vỏ giòn, tách ra rồi đãi sạch vỏ. Bạn rang lần lượt lạc và mè trên chảo cho chín vàng.

 

Bắc một chiếc nồi lên bếp, cho đường, mạch nha cùng nước vào nồi. Khi đường hơi kẹo lại bạn cho chút nước cốt chanh vào nồi để đường có màu đẹp rồi cho mật mía vào nồi. Nấu đên khi hỗn hợp nước đường kẹo lại, hơi cứng thì tắt bếp.

 

Rắc một lớp bột nếp lên mâm, cho lạc và mè lên trên. Đổ hỗn hợp nước đường vừa nấu lên mâm lạc, nhanh tay cán đều để tránh đường giòn cứng lại khó cán. Khi kẹo đã nguội, bạn cắt thành các miếng vừa ăn và thưởng thức cùng trà. Ngoài ra bạn có thể đổ kẹo lên các miếng bánh tráng nướng giòn ăn cũng rất ngon.

 

11. Khoai xéo

Nguyên liệu:

Khoai khô: 300gr

Đậu đỏ: 150gr

Lạc nhân: 100gr

Nếp: 100gr

Mật mía: 1 chén 

Gừng tươi: 1 nhánh

Cách chế biến

 

Gạp nếp vo sạch, đậu đỏ rửa sạch. Sau đó bạn cho đậu vào nồi nước ninh nhừ. Khi đậu đã mềm bạn cho tiếp khoai và gạo nếp. Nếu nước cạn bạn cho thêm nước xâm xấp mặt khoai rồi đậy nắp nấu nhừ. Bắc một nồi nước khác, cho lạc nhân vào luộc chín rồi vớt ra ngoài.

 

Gừng tươi cạo vỏ, rửa sạch rồi giã nhỏ. Bạn cho gừng vào mật mía rồi khuấy đều.  Khi nồi khoai đã chín mềm, bạn cho mật mía vào nồi, đảo đều tay thêm một lúc là được. Tiếp đó bạn cho lạc vào nồi, xới lên cho đều là có thể thưởng thức được.

12. BÁNH QUY MẬT MÍA

Nguyên liệu:

Bột mì: ½ chén

Baking soda: ¼ muỗng

Bột quế: 1 muỗng cà phê

Sô cô la đen: 50gr

Vani: 1 thìa cà phê

Mật mía: 1 muỗng canh

Gừng: ½ muỗng

Bơ mặn: 4 muỗng canh

Đường: ¼ chén

Mật ong: ¼ chén

Cam tươi: 1 quả

Muối

Cách thực hiện

Bạn cho bột mì, bột quế, bột gừng, bơ và baking soda vào bát. Dùng phớt khuấy đều hỗn hợp. Sau đó bạn đổ bột vào rây để lấy phần bột mịn.

Tiếp đó bạn cho bơ, đường, trứng và vỏ cam vào máy trộn tay rồi trộn trong khoảng 2 phút cho đến khi hỗn hợp mịn thì thêm 2 muỗng canh mật mía, ¼ chén mật ong và 1 muỗng cà phê vani. tiếp tục trộn thật đều. Bạn cho một nửa hỗn hợp bột mì ở trên vào và trộn thật đều rồi cho nốt phần bột còn lại vào trộn đều tiếp cho đến khi bộn để mịn. 

 

Bạn đập vụn socola rồi cho vào bột xới đều lên. Dùng màng bọc thực phẩm bọc khối bột lại rồi để vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 1 tiếng đồng hồ.

 

Chia bột thành các phần nhỏ, sau đó viên tròn miếng bột lại thành hình câu với đường kính khoảng 2,5cm. Đặt các miếng bột bánh này lên một tờ giấy nến rồi dùng dĩa đè các viên bột cho hơi dẹt một chút. Bạn nên để các viên bột bánh cách xa nhau một chút vì bánh sẽ nở ra khi được nướng chín.

 

Bạn bật lò nướng ở nhiệt độ 175 độ C khoảng 5 – 10 phút cho lò nóng rồi đặt khay bánh vào lò. Nướng trong khoảng 15 phút, bánh chín giòn, mặt ngoài vàng là được.

 

13. BÁNH NẾP NƯỚNG CHAY

Nguyên liệu:

Nếp ngon

Đậu xanh

Mật mía

Mè trắng

Gừng

Cách thực hiện:

 

Gạo nếp vo vài lần nước cho sạch rồi đổ vào nồi, nấu như cơm. Đậu xanh tách vỏ hấp chín rồi trộn với mật cho dẻo mịn.

 

Cơm nếp đã chín bạn nắn cho dẹt rồi vo viên đậu xanh đã ngào mật mía, đặt vào giữa rồi bọc nếp cho kín viên mật bên trong. Bạn có thể nặn thành hình tròn hoặc bàu dục tùy thích. 

 

Tiếp đó bạn cho miếng bánh nếp lên bếp than hoa và nướng cho vàng bên ngoài là được. Miếng bánh nếp nướng bên ngoài giòn, bên trong mềm dẻo, lớp nhân ngọt ngào ăn hoài không chán.

 

14. CHUỐI SÊN GỪNG

Nguyên liệu:

Chuối sứ: 1 nải

Mật mía: 1 bát

Gừng tươi: 1 nhánh

Cách thực hiện: 

 

Chuối sức bạn dùng loại chuối chín tới sẽ dễ làm hơn, không nên chọn chuối chín quá. Bạn bóc vỏ rồi cắt chéo miếng chuối thành các miếng bằng nhau. Bạn xếp chuối lên khay rồi đặt vào lò sấy trong 120 phút ở nhiệt độ 100 – 150 độ C.

 

Trong thời gian sấy chuối bạn nấu mật. Mật mía đun nóng cùng gừng và một chút muối. Nếu sợ ngọt quá bạn có thể thêm một chút nước.

 

Chuối sấy đã dẻo bạn cho vào nồi mật, sên dưới lửa nhỏ. Khi miếng chuối phủ đều mật, màu nâu cánh gián đẹp mắt là được. Bạn xếp chuối ra đĩa, phơi nắng hoặc để dưới quạt 15 – 20 phút cho chuối se lại. Món chuối sên thưởng thức cùng trà nóng sẽ rất ngon, dùng làm món ăn vặt hoặc bày trong khay bánh mứt Tết đều được.

 

15. KHOAI LANG CHUỘT

Nguyên liệu:

Khoai lang vàng: 3 củ

Mật mía: ½ bát

Dừa nạo: 100gr

Vừng: 50gr

Vani: 1 muỗng cà phê.

Cách thực hiện:

 

Khoai lang rửa sạch rồi bỏ vào hồi hấp chín. Bạn hấp khoai chín mềm nhừ để khi nặn hình dễ hơn. 

 

Khi khoai chín bạn lột vỏ, nghiền nát khoai lang. Cho mật mía, dừa nạo và vani vào khoai nghiền và trộn thật đều. Tiếp đó bạn nặn khoai thành các miếng thuôn dài như bánh mì chuột. Món khoai lang chuột này trẻ sẽ rất thich ăn bởi hương vị thơm ngọt dễ ăn và hình dáng bắt mắt.

 

Mật mía Ngư Quỳnh được sản xuất tại làng nghề nấu đường thủ công truyền thống ở Quỳnh Lưu, cam kết ba không: KHÔNG CHẤT BẢO QUẢN. KHÔNG ĐƯỜNG HÓA HỌC, KHÔNG MÀU THỰC PHẨM. Với nguồn nguyên liệu mía đồi Tân Kỳ tươi ngon và phương thức sản xuất thủ công hương vị thơm ngon, nguyên chất, mật được cô đặc hoàn toàn từ mía tươi. Do vậy, từng chai mật đưa đến tay khách hàng đảm bảo nguyên chất, giọt mật trong vắt như mật ong, sóng sánh màu hổ phách, không chút cặn dư – An toàn, dinh dưỡng cho sức khỏe người sử dụng. Mật mía không chỉ chăm sóc sức khỏe mà còn là món quà biếu tặng đầy ý nghĩa với mọi nhà! 

Tìm hiểu thêm:

Cập nhật thông tin chi tiết về Cách Làm Món Chè Bánh Lọt trên website Morningstarinternationalschool.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!