Xu Hướng 2/2024 # Cách Làm Nước Mắm Chua Ngọt Kẹo Đạt Tỉ Lệ Vàng Siêu Chuẩn # Top 8 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Cách Làm Nước Mắm Chua Ngọt Kẹo Đạt Tỉ Lệ Vàng Siêu Chuẩn được cập nhật mới nhất tháng 2 năm 2024 trên website Morningstarinternationalschool.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Trong mỗi bữa ăn thường nhật của người Việt nam, gia vị không thể thiếu đó là chén nước chấm. Tùy theo từng món ăn khác biệt mà chén nước mắm để chấm có cách pha chế đặc trưng khác. Tuy là gia vị ăn kèm nhưng một chén nước mắm đậm đà sánh mịn sẽ quyết định độ thơm ngon cho món ăn chính.

Nước mắm được coi như là món “quốc hồn, quốc túy”của người Việt Nam. Nước mắm là thứ làm cho ẩm thực Việt khác biệt với phần ẩm thực còn lại của thế giới. Có lẽ vì thế mà những tín đồ nước mắm gốc Việt đã khẳng định rằng nước mắm chính là sản phẩm duy nhất của riêng người Việt.

Nước mắm là linh hồn ẩm thực Việt, làm cho ẩm thực Việt khác với ẩm thực của các nước khác trên thế giới. Người ta còn cho rằng nước mắm có thể làm biến đổi món ăn của tha nhân thành món ăn Việt. Nước mắm là món gia vị người Việt Nam ở đâu cũng ăn và vùng nào ở Việt Nam cũng có. Làm cho nước mắm “thăng hoa”thì chỉ có người Huế làm tốt nhất. Trong văn hóa ẩm thực Huế, có ít nhất cỡ 30 thứ nước chấm riêng có nguồn gốc từ nước mắm, với đủ sắc vị khác nhau: chua, cay, ngọt, mặc, vừa, nhạt,… bởi người Huếăn mỗi món thì thường dùng một thứ nước chấm có vị riêng.

Cách làm nước mắm chua ngọt kẹo đạt chuẩn Chuẩn bị nguyên liệu: Các bước làm:

Bước 1:

Đầu tiên để pha nước mắm kiểu này, cách làm chuẩn là bạn phải hòa tan 4 thìa nước lọc với 2 thìa nước đường. Cho vào bát tô nhỏ rồi khuấy đều cho đường tan hết.

Bước 4:

Để tạo độ hơi sánh cho bát nước mắm chua ngọt kẹo, bạn nên sử dụng bột năng. Pha bột năng với một chút nước (tầm 1 lít nước). Nấu bột tới hơi trong, bột tạo độ lỏng. Kiểm tra bằng cách dùng hai chiếc đũa nhúng kéo ra, nếu thấy có độ dính nhưng chưa kéo sợi thì đã hoàn thành. Nếu thấy nó hơi đặc, bạn có thể thêm nước.

Bước 5:

Đổ hai dung dịch mắm đường chanh và bột năng vào với nhau. Khuấy đều cho đến khi chúng quyện lại, tạo độ sánh như ý.

Những món ăn hằng ngày mà nước chấm chua ngọt kẹo luôn đi kèm

Nem rán

Nước chấm chua ngọt và nem rán luôn đi đôi với nhau bổ sung cho nhanh. Nem rán chưa thể ngon khi thiếu đi nước mắm chua ngọt. Nem là món ăn yêu thích không chỉ người Việt Nam mà còn của khách quốc tế đi đến Việt Nam

Quận miếng nem với lá rau xà lách, thêm chút mùi, chút rau sống, rồi chấm với nước mắm chua ngọt kẹo thì quả thật tuyệt vời. Rau sống và nước chấm giúp cho nem rán bớt ngán và tăng độ thơm ngon.

Với món thịt heo luộc này, có 2 sự lựa chọn nước chấm cho các bạn: một là nước mắm thêm chút ớt hay loại hai mắm chua ngọt để tăng thêm vị giác cho người ăn. Vai trò của nước mắm là không thể thay thế được vì độ đạm trong mắm khá cao, bổ sung các axit amin cho cơ thể, giúp cơ thể khỏe mạnh và hoạt động tốt.

Cách Làm Nước Mắm Chua Ngọt Kẹo

Nước mắm từ lâu đã trở thành gia vị không thể thiếu trong những món ăn hằng ngày của những gia đình người Việt. Bởi lẽ từ việc nước mắm là kết tinh của sự đậm đà, mặn nồng của cá cơm tươi ủ lâu tạo thành.

Theo cách hiểu thông thường thì nước mắm là chất nước rỉ từ cá, tôm và một số động vật nước khác được ướp muối lâu ngày. Nó được sử dụng rộng rãi trong ẩm thực, để làm nước chấm hoặc gia vị chế biến các món ăn.Nước mắm ngon sẽ khiến cho món ăn làm ra cũng thêm phần hấp dẫn.

Nước mắm “quốc hồn, quốc túy” của ẩm thực Việt Nam.

Nước mắm còn được coi như là hương vị Việt Nam khiến cho những món ăn Việt không thể nào lẫn lộn được. Nước mắm ra đời và tồn tại gần như song song với đời sống người Việt. Bởi lẽ nó là thứ không thể nào thiếu trong mỗi bữa ăn ở đây.

Nước mắm vừa đậm đà bản sắc Việt lại vừa có tác dụng trị bệnh và tăng cường sức khỏe con người. Bất cứ đâu trên đất nước Việt Nam, nước mắm đều được sử dụng, là gia vị chuẩn trong mỗi nhà cũng như việc ăn uống ở Hàn Quốc không thể nào thiếu đi món kim chi.

Tuy vậy nhưng không phải ở đâu nước mắm cũng có hương vị giống nhau, mà ở mỗi nơi lại mang một nét vùng miền riêng. Huế được xem như là nơi có nhiều hương vị nước mắm nhất, có lẽ là vì mỗi loại món ăn khác nhau sẽ có loại nước mắm khác nhau như chua, cay, mặn, ngọt… bởi vậy mà món ăn Huế thường mang hương vị rất riêng, tạo nên sự ” thăng hoa” cho nước mắm truyền thống. Chén nước mắm dùng chung giữa mâm cơm được coi là nét đặc trưng cho văn hoá chia sẻ trong ẩm thực Việt Nam.

Chuẩn bị nguyên liệu Các bước làm

– Để làm được nước mắm chua ngọt kẹo ngon, điều quan trọng chính là bạn phải lựa chọn được nước mắm ngon, sánh mịn, đậm đà.

– Đầu tiên, bạn cho 4 thìa nước lọc và 2 thìa nước đường vào một chiếc bát nhỏ, khuấy đều cho đường tan hết.

– Tiếp theo, cho nước mắm vào bát nước đường. Vắt chanh lấy nước cốt rồi cho vào chung với hỗn hợp nước mắm vừa làm rồi khuấy đều. Chanh các bạn nên lọc hạt bởi vị đắng của hạt sẽ ảnh hưởng đến nước mắm chua ngọt.

– Tỏi bóc vỏ rồi đập dập và băm nhỏ. Ớt đỏ thái nhỏ sau đó bỏ hạt (nếu bạn thích ăn cay, có thể để nguyên hạt để pha nước chấm). Sau đó cho hết số tỏi và ớt đã băm nhuyễn vào bát mắm chua ngọt vừa pha, cho tỏi vào sau như vậy sẽ giúp tỏi nổi lên bề mặt nhìn rất đẹp mắt.

– Bạn cũng có thể tăng giảm lượng nước mắm, đường, nước cốt chanh, nước, sao cho phù hợp với khẩu vị riêng, mà vẫn phải đảm bảo tỉ lệ 1:1:1:2 thì chắc chắn bát mắm chua ngọt của bạn sẽ có vị ngon đậm đà lôi cuốn.

– Khi bột nguội, các bạn đổ dung dịch nước mắm đường chanh và bột năng vào chung. Khuấy đều đến khi tạo độ sánh vừa ý.

Với công thức như vậy, bạn đã hoàn thành được món nước mắm chua ngọt hấp dẫn cho bữa ăn gia đình rồi đấy.

Những món ăn đi kèm với nước chấm chua ngọt kẹo 1. Nem rán

Nem rán không thể ngon khi thiếu nước chấm chua ngọt. Bởi như vậy, vị đậm đà sẽ không còn. Nem rán là món ăn được nhiều người Việt cũng như cả bạn bè quốc tế yêu thích, có lẽ là do cách làm nem và nước chấm ngon và hấp dẫn.

Món nem rán ăn cùng với rau xà lách, kèm ít chua ngọt làm từ đu đủ, cà rốt rồi chấm cùng nước mắm chua ngọt thật không thể nào cưỡng lại mà chỉ muốn ăn nhiều hơn.

2. Thịt heo rắt chút mỡ luộc

Thịt heo luộc là món thường có trong những bữa ăn gia đình. Ăn thịt heo luộc chấm cùng nước mắm chua ngọt thì quả thực không thể nào không ngon.

Các bạn có thể làm món nước mắm chấm theo 2 cách: một là nước mắm thêm chút ớt hay loại hai mắm chua ngọt để tăng thêm vị giác cho người ăn. Vai trò của nước mắm là không thể thay thế được vì độ đạm trong mắm khá cao, bổ sung các axit amin cho cơ thể, giúp cơ thể khỏe mạnh và hoạt động tốt.

3. Bánh xèo

Nhắc đến bánh xèo, các bạn không thể nào muốn ăn nếu như không có nước chấm chua ngọt kèm theo. Bởi nó sẽ không còn hấp dẫn nữa. Bánh xèo là món ăn dân giã mà mọi ngóc ngách Hà Nội nào đều xuất hiện. Bánh xèo thu hút ánh nhìn của mọi người đầu tiên là lớp vỏ bánh vàng đẹp mắt, khi cắn thì bạn sẽ thỏa mãn bởi độ giòn thơm.

Nhân bánh là sự kết hợp đặc biệt khi bên trong có giá, thịt, tôm. Thịt, tôm sẽ được xào sẵn, khi rán bánh, mặt bánh gần chín các bạn mới bỏ nhân vào rồi gấp làm đôi. Để dậy lên vị ngon của bánh xèo thì không thể không kể đến món nước chấm chua ngọt kẹo. Quận bánh xèo vào miếng bánh tráng, cho thêm chút rau thơm, chấm đậm vào nước mắm chua ngọt không ai là không mê.

Cách Làm Nước Mắm Kẹo Chua Ngọt Giúp Nhiều Món Ăn Thêm Ngon

1. Nguyên liệu làm nước mắm kẹo 2. Cách làm nước mắm kẹo đúng chuẩn Bước 1

Đầu tiên, để pha nước mắm kẹo thì cách làm chuẩn nhất là cho vào chén 2 thìa đường với 4 thìa nước lọc và khuấy đều tay cho tới khi đường hòa tan hết.

Pha 2 thìa đường với 4 thìa nước lọc vào chén và khuấy đều – Ảnh Internet

Bước 2

Tiếp theo, cho thêm nước mắm vào hỗn hợp bát nước đường. Sau đó, vắt chanh bỏ hạt, lấy phần nước cốt và cho vào cùng với hỗn hợp mắm đường. Lúc này cần phải khuấy đều tay để nước mắm được hòa tan đều với nước chanh và nước đường.

Lưu ý là không nên để cả hạt chanh, bởi vì hạt sẽ làm cho bát nước chấm bị đắng.

Bước 3

Tỏi đem bóc vỏ, đập dập và băm nhuyễn; còn ớt bỏ cuống, rửa sạch, bỏ hạt và thái nhỏ. Tuy nhiên, nếu thích ăn cay thì có thể để nguyên hạt pha nước mắm.

Cho toàn bộ số tỏi, ớt đã băm nhuyễn vào bát nước mắm chua ngọt. Việc cho tỏi vào sau như vậy sẽ có tác dụng làm tỏi nổi lên trên bề mặt và nhìn rất đẹp mắt.

Bước 4

Để tạo độ sánh cho nước mắm kẹo thì nên sử dụng bột năng pha thêm vào nước mắm bằng cách, pha bột năng với nước. Sau đó, bắc nồi lên bếp rồi đổ hỗn hợp này vào nồi nấu cho tới khi bột hơi trong và có độ lỏng.

Bước 5

Hòa tan bột năng với nước và cho vào nồi đun sôi – Ảnh Internet

Dùng 2 chiếc đũa kiểm tra bằng cách nhúng vào bột nhấc đũa lên, nếu cảm thấy có độ dính thì đã hoàn thành. Còn trường hợp thấy hơi đặc thì có thể cho thêm nước và đun tiếp. Sau đó, để nguội bột năng đã nấu chín.

Cho tỏi, ớt băm nhuyễn vào bát nước mắm chua ngọt – Ảnh Internet

Ngoài ra, có thể tăng giảm lượng đường, nước mắm, nước cốt chanh và nước lọc sao cho phù hợp với khẩu vị của từng gia đình, nhưng vẫn bảo đảm sao cho tỉ lệ 1:1:1:2 thì bát nước mắm kẹo sẽ có vị đậm đà hấp dẫn hơn.

Cho nước cốt chanh vào hỗn hợp mắm đường – Ảnh Internet

Đổ 2 dung dịch bột năng và nước mắm đường chanh vào với nhau, đồng thời khuấy đều lên cho tới khi hỗn hợp hòa quyện lại tạo độ sánh theo ý muốn. Sau đó, dùng thể thưởng thức các món ăn kèm.

Nước mắm kẹo vừa thơm ngon vừa có màu sắc đẹp mắt – Ảnh Internet 3. Các món ăn thường ăn kèm với nước mắm kẹo Nem rán

Cuốn nem rán cùng với rau xà lách, rau mùi và chấm nước mắm kẹo chua ngọt cay thì còn gì tuyệt vời bằng. Nước mắm và rau sống sẽ giúp cho món nem rán tăng độ thơm ngon cũng như giảm bớt cảm giác ngán hơn.

Nem rán – Ảnh Internet

Hà Vy tổng hợp

Thịt heo luộc

Thịt heo luộc chấm nước mắm kẹo thì rất đậm đà hấp dẫn, cũng như kích thích vị giác của người ăn.

Nước mắm keo có thể giúp món thịt luộc được đổi vị so với nước mắm mặn hoặc nước mắm chua ngọt thông thường.

Thịt heo luộc – Ảnh Internet Bánh xèo

Bánh xèo hấp dẫn mọi người bởi lớp vỏ bánh có màu vàng đẹp mắt, khi ăn sẽ cảm nhận được độ giòn rụm thơm lừng. Nhân bánh là sự kết hợp hài hòa của tôm, thịt, giá và được ăn kèm với các loại rau sống. Để làm nên hương vị thơm ngon của bánh xèo thì không thể thiếu nước mắm chấm. Chỉ cần cuốn bánh xèo vào miếng bánh tráng, thêm chút rau sống, rau thơm và chấm nước mắm kẹo thì sẽ ăn hoài không chán.

Bánh xèo – Ảnh Internet

Cách Nấu Nước Mắm Cơm Tấm Sườn “Kẹo Chua Ngọt, Ngon Chuẩn Kiểu Sài Gòn” Gia Vị Nước Mắm Chin

Cách nấu nước mắm cơm tấm sườn “kẹo chua ngọt, ngon chuẩn kiểu Sài Gòn”, bạn đã biết chưa? Nắm ngay bí quyết này trong bài này bằng những gia vị đơn giản để bạn có thể tự tay nấu.

Cách nấu nước mắm cơm tấm sườn theo tiêu chuẩn Ẩm thực Sài Gòn nghe có vẻ đơn giản nhưng không hề đơn giản một chút nào. Bởi đây là món ăn có sự pha trộn giữa nhiều vùng miền. Tuy nhiên, với món cơm tấm sườn, bì, chả trứ danh cùng một chén nước mắm ngon hảo hạng thì dù có ở nơi nào, bạn cũng không thể tìm được cái cảm giác và hương vị độc đáo như được ăn ở tại cái đất Sài Thành này.

Cơm tấm – Món ngon đậm dấu ần người Sài Gòn

Xuất thân là món ăn của người bình dân, cơm tấm dần trở thành một thứ “đặc sản” trong thế giới ẩm thực miền Nam bởi cách chế biến ngày càng tinh tế, cầu kỳ.

Món cơm mang đậm hương vị Nam Bộ, nhà văn Sơn Nam từng viết: “Cơm tấm xưa là món ăn bình dân của dân lao động của miệt Nam kỳ lục tỉnh. Theo chân người dân thôn quê lên thị thành, cơm tấm dần được nâng cấp, song gạo nấu cơm vẫn là gạo tấm, loại hạt gạo bị bể đôi bể ba trong lúc xay giã. Gạo thơm dẻo thì tấm càng ngon cơm. Cũng như gạo, tấm được nấu bằng nồi hoặc bằng chõ, người nấu cho nước vừa đủ để gạo khô ráo, cho cảm giác tơi khi ăn.”

Càng về sau, món ăn dân dã càng được người đứng bếp sáng tạo thêm. Thay vì chỉ có bì, đầu bếp thái sợi thịt heo nạc luộc. Thịt muốn ngon thì luộc với nước dừa tươi, nêm chút muối. Một số người dùng thịt heo này trộn cùng với bì, cả hai quyện vào nhau cho mùi thơm và vị rất ngon.

Nước mắm là thứ quan trọng, quyết định sự thành bại của đĩa cơm tấm. Những cửa hàng cơm mọc san sát nhau, thế nhưng có quán đông khách, quán lại khá vắng chỉ bởi do chén nước mắm có ngon hay không. Thế nên cách nấu nước mắm cơm tấm sườn sao cho thật đậm đà chính là chìa khóa để các cửa hàng cơm tấm giữ khách từ xa xưa cho đến nay.

Thành phần chủ yếu làm nên chén nước mắm ăn cùng cơm tấm sườn chính là đường cát, tí nước dừa tươi, bột ngọt và nước mắm loại hảo hạng. Cùng với nước mắm là tỏi và ớt bằm, người ăn muốn cay thì cho nhiều.

Bên cạnh nước mắm ăn cơm tấm sườn, đồ chua là thứ khiến đĩa cơm tấm trở nên ngon hơn. Món đồ chua của cơm tấm miền Nam thường được làm từ ngó sen, củ cải trắng, cà rốt. Mọi thứ có thể xắt sợi hoặc khoanh tròn tỉa cánh hoa, rồi ngâm với nước giấm pha đường muối.

Trong phạm vi bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn độc giả cách làm nước mắm cơm tấm sườn ngon như ngoài hàng.

Nguyên liệu:

1 muỗng canh tỏi bằm

½ muỗng canh ớt bằm (gia vị tùy khẩu vị)

6 muỗng canh đường

4 muỗng canh nước mắm

2 muỗng canh nước sôi

Cách làm:

Bỏ tỏi ớt bằm vào chén. Cho đường vào. Thêm nước cốt chanh vào quậy lên, lấy xác tép chanh cho luôn vào chén. Tiếp theo cho nước sôi vào quậy đều cho sệt kẹo. Cuối cùng cho nước mắm vào đánh thật đều tay cho tan hết đường là có thể dùng.

Với cách pha nước mắm này, dù bạn có để từ 9 -`10 tiếng tỏi ớt vẫn nổi lên mặt không bị chìm xuống đáy tô, màu sắc, mùi vị vẫn không thay đổi.

Cho nguyên liệu theo thứ tự như trên. Vì cho chanh trước khi cho nước sôi và mắm vào tỏi ớt mới nổi lên. Tuyệt đối không thay đổi thứ tự các bước trên.

Tỏi, ớt tự bằm sẽ ngon và đẹp hơn so với loại mua xay sẵn.

Nước mắm pha chua ngọt ngon hay không là nhờ nước mắm. Nên chọn nước mắm có thương hiệu trên thị trường, đạt chuẩn chất lượng của Bộ Y tế. Gợi ý thương hiệu nên tham khảo là Nam Ngư hoặc Chin-su, hai thương hiệu này có vị vừa ăn và an toàn cho sức khỏe người dùng.

Khi đã pha xong mà muốn thêm ngọt, thêm mắm, thêm chua. Thêm đường trực tiếp vào tô, nhưng nên múc riêng ra chén nếu muốn thêm nước mắm hoặc chanh. Không cho trực tiếp vào tô vì sẽ làm tỏi ớt bị chìm hết xuống đáy làm mất thẩm mỹ tô nước mắm.

Cách Làm Nước Mắm Ăn Bánh Ướt Chua Ngọt Ngon Chuẩn Vị Hải Phòng

Cách làm nước mắm ăn bánh ướt ngon là phải đảm bảo nấu với vị mặn, ngọt, chua chua hài hòa và có độ trong, dẻo, đặc kẹo vừa miệng. Có như vậy thì món bánh cuốn mới đạt được hương vị chuẩn nhất của ẩm thực Việt Nam. Để giữ nước mắm để được lâu mà không bị lên men, bạn có thể áp dụng theo một số bí quyết được chia sẻ chi tiết ngay sau đây.

1. Cách nấu nước mắm ngọt chấm bánh cuốn ngon 1.1. Nguyên liệu

1 chén đường cát trắng (lưu ý chỉ lấy lưng lưng chén chứ không để đầy)

1 chén nước dừa tươi đầy

1 chén nước mắm lưng

1 trái ớt tươi xắt nhỏ

1.2. Cách làm nước mắm ngọt chấm ăn bánh ướt ngon

Bắc chảo nhỏ lên bếp. Thêm đường, nước dừa và nước mắm vào chảo, bắc lên bếp, vừa đun lửa lớn vừa khuấy đều cho đường tan. Nước mắm nấu sôi được khoảng 2 phút thì tắt bếp.

2. Cách làm nước mắm ăn bánh ướt chua ngọt đặc kẹo sánh dẻo cực ngon 2.1. Nguyên liệu

Tỷ lệ làm nước mắm chua ngọt ngon đúng chuẩn khi dùng nước mắm, đường và nước là 1:1:2. Ngoài ra, đẻ pha nước chấm ngon đúng chuẩn, bạn cần thêm các gia vị kèm theo gồm:

1 chén nước mắm ngon

1 chén đường cát trắng

2 chén nước lọc

3 muỗng canh nước cốt chanh tươi

Ít tỏi, ớt băm

150 gram quả dứa vừa chín tới

1 thìa cà phê muối

2.2. Cách làm nước mắm chua ngọt đặc kẹo ăn với bánh ướt cực ngon

Cắt bỏ 2 đầu trái khóm, sau đó, bạn gọt bỏ lớp vỏ ngoài, cắt bỏ mắt dứa. Thái dứa thành các lát dày khoảng 0,3 cm.

Chế nước lọc vào nồi, bắc lên bếp, bật lửa lớn đun sôi. Để nước mắm trong hơn, sau khi nước sôi, bạn cho đường trắng vào nồi. Kế đến, rót từ từ nước mắm vào nồi, không khuấy, nấu cho hỗn hợp sôi.

Cho muối vào nồi nước mắm, cùng với các lát dứa đã cắt, hạ lửa nhỏ xuống còn khoảng 100 độ C. Tiếp tục nấu nước mắm thêm 5 phút nữa cho sánh dẻo lại thì tắt bếp. Vớt bỏ dứa ra ngoài.

Cho nước cốt chanh vào nồi nước mắm, khuấy đều.

Lưu ý: Nếu bạn làm nước mắm chua ngọt ăn cơm tấm thì nên nấu lâu hơn, cho đến khi nước mắm cạn lại còn khoảng 1/2 là được.

3. Cách nấu nước mắm giấm đường chua ngọt ăn bánh ướt

Về nguyên liệu, công thức nước mắm giấm đường cũng chuẩn bị tương tự hướng dẫn thứ 2 ở trên. Tuy nhiên, bạn thay thế nước cốt chanh bằng giấm trắng với tỷ lệ tương tự là được. Cụ thể, bạn cần:

1 chén nước mắm ngon

1 chén đường cát trắng

2 chén nước lọc

3 muỗng canh giấm trắng

Ít tỏi, ớt băm

150 gram quả dứa vừa chín tới

Cách nấu nước mắm:

Bạn cũng cho nước lọc vào nồi, nấu cho sôi. Sau đó, mới thêm đường, nước mắm, muối, dứa vào nồi, nấu sôi.

Kế tiếp, cho giấm vào nấu chung với nước mắm luôn (khác với công thức số 2: bạn nấu nước mắm xong mới cho nước chanh để nước chấm không bị chua).

Đợi nước mắm sôi kẹo lại đúng vị thì tắt bếp. Múc ít nước mắm giấm đường ra chén, thêm tỏi ớt băm vào, khuấy đều và ăn kèm với bánh ướt. Phần nước mắm còn lại, bạn đợi nguội hoàn toàn thì mới rót vào hũ sạch bảo quản ăn dần nha.

4. Cách làm nước mắm chay ăn với bánh ướt ngon chuẩn vị 4.1. Nguyên liệu

40 ml nước tương đậu nành (hoặc nước mắm chay)

2 chén dứa đã gọt vỏ, thái nhỏ

1 lít nước lọc

5 tép tỏi băm

2 – 3 trái ớt băm

50 gram đường trắng

50 gram muối

1 trái chanh

1,5 thìa cà phê bột nêm nấm

4.2. Cách nấu nước mắm chua ngọt ăn bánh ướt chay

Bắc chảo lên bếp, cho thơm vào chảo, cùng với nước tương, muối, đường, nước lọc, bật lửa lớn nấu. Đun đến khi nước sôi, hạ lửa nhỏ lại.

Sau khi tắt bếp, bạn vớt bỏ dứa ra. Lúc này, bạn có thể nêm nếm lại gia vị cho nước mắm vừa miệng. Sau đó, thêm nước chanh vào, khuấy đều.

5. Bí quyết nấu nước mắm ăn bánh ướt sánh dẻo đặc kẹo để được lâu tại nhà

Khi nấu nước mắm ăn kèm bánh ướt, nên cho thêm ít muối ăn vào. Thành phần này giúp nước mắm không bị lên men, không có vị chua nếu để lâu.

Bích Tuyền

Cách Làm Nước Mắm Ăn Cơm Tấm Chua Ngọt Đậm Đà Ngon Chuẩn Vị

Nhắc đến ẩm thực Sài Gòn không thể không nhắc đến món cơm tấm. Sau khi ăn cơm tấm Sài Gòn, bạn không có dịp quay trở lại nơi này để tiếp tục thưởng thức, cảm thấy rất thèm nhưng không biết phải làm sao? Bạn trót dành tình yêu cho món cơm tấm nhưng lo ngại đồ ăn bên ngoài không đảm bảo vệ sinh? Đừng lo, bạn có thể học cách làm cơm tấm ngay tại nhà, những vấn đề trên sẽ được giải quyết.

Ngoài cơm tấm thì nước mắm, đồ chua và sườn nướng đều là linh hồn của món cơm tấm. Nước mắm phải có độ keo, vị mặn ngọt chua vừa phải. Sườn phải được tẩm ướp kỹ lưỡng, nướng đúng quy trình để thu được miếng sườn cốt lết vàng óng thơm nức mũi. Còn đồ chua thì phải giòn, chua dịu làm trung hòa món ăn. Học cách làm nước mắm ăn cơm tấm cũng như cách làm đồ chua, sườn nướng đúng chuẩn sẽ góp phần giúp bạn có những đĩa cơm tấm trở nên hoàn hảo. Đừng đi tìm công thức ở đâu xa, tất cả đều được JAMJA’s BLOG tổng hợp chi tiết nhất ngay trong bài viết này.

Nguyên liệu làm nước mắm

– Nước mắm ngon: 2 thìa canh

– Nước cốt chanh: 1 thìa canh. Lưu ý với nước mắm ăn cơm tấm không nên cho quá nhiều nước chanh vì đã có đồ chua ăn kèm rồi.

– Nước: 1 thìa canh

– Đường: 1 thìa canh

– Tỏi: 1 củ nhỏ

– Ớt cay tươi: 2quả

Các bước thực hiện

Bước 1: Tỏi bóc vỏ và băm nhỏ. Ớt rửa sạch và sau đó cũng băm nhỏ.

Bước 2: Cho nước mắm và đường vào cùng một bát nhỏ và khuấy đều cho đường tan hết.

Bước 3: Cho hỗn hợp vừa pha vào một chiếc nồi nhỏ và bắc lên bếp, nấu với lửa nhỏ trong khoảng 5 phút cho hỗn hợp cô lại thì tắt bếp, sau đó đổ ra bát con và để một lúc cho nguội.

Bước 4: Cho nước cốt chanh + tỏi băm + ớt băm vào một chiếc bát nhỏ khác và khuấy đều. Sau đó thì bạn cho phần hỗn hợp nấu ở bước 3 đã để nguội vào, khuấy đều lần nữa là được. Nước nắm ăn cơm tấm đạt chuẩn phải có vị chua, cay, mặn, ngọt thật hài hòa, màu sắc hấp dẫn.

Cách ướp sườn nướng cơm tấm Nguyên liệu chuẩn bị

– Sườn heo: 500g

Bạn có thể mua sườn heo ở chợ hoặc siêu thị, có rất nhiều sườn heo. Tuy nhiên, làm sao để chọn được miếng sườn ngon? Hãy chọn những miếng sườn cốt lết dày một chút, có lớp viền mỡ ở bên ngoài để khi nướng phần mỡ này sẽ bị chảy, còn phần thịt bên trong sẽ chín vừa mà không bị khô.

– Tỏi: 1 củ nhỏ

– Hành khô: 4 củ

– Mật ong: 2 thìa canh

– Muối: 1 thìa cà phê

– Xì dầu: 1 thìa canh

– Dầu hào: 2 thìa cà phê

– Dầu mè: 1 thìa cà phê

– Dầu ăn: 5 thìa cà phê

– Tiêu xay: 1 thìa cà phê

– Nước mắm: 1 thìa canh

– Sả: 3 cây

– Nước cốt dừa: 3 thìa canh. Nước cốt dừa sẽ làm cho sườn nướng thơm hơn.

Các bước thực hiện

– Sườn rửa sạch bằng nước lạnh, cắt miếng vừa ăn. Tiếp theo cho sườn vào nước nóng và trụng sơ và để cho ráo nước. Dùng búa dần sơ phần thịt của mỗi miếng sườn để sườn sau khi nướng ăn sẽ mềm ngon hơn.

– Hành khô và tỏi bóc vỏ, sau đó băm nhỏ

– Sả tách bỏ phần già, rửa sạch, sau đó băm nhỏ

Bước 2: Ướp sườn

Cho sườn vào một cái bát lớn, sau đó cho toàn bộ gia vị vào và dùng bao tay bóp đều. Dùng màng bọc thực phẩm bọc bát sườn lại cho cho vào tủ lạnh qua đêm cho sườn ngấm gia vị. Bạn đã xong công đoạn ướp sườn, tiếp theo chuyển sang học cách nướng sườn.

Bước 3: Nướng sườn

Nướng sườn bằng than hoa sẽ mang lại những miếng sườn thơm ngon nhất. Đặt từng miếng sườn lên trên vỉ, thỉnh thoảng dùng cọ phết hỗn hợp nước sốt lên sườn, cứ 1 phút 1 lần thì lật miếng sườn để sườn chín đều.

Khi nướng sườn hãy chú ý để than bị bắt lửa lớn, sẽ làm sườn bị cháy, không ngon. Và cũng không nên nướng sườn quá lâu trên bếp, sườn chín tới sẽ ngon nhất. Những miếng sườn sau khi nướng có màu vàng đều óng ánh, tỏa lên mùi thơm rất “quyến rũ”.

Cách làm đồ chua ăn cơm tấm Nguyên liệu chuẩn bị

– Củ cải trắng: 1 củ khoảng 100g

– Cà rốt: 1 củ khoảng 25g

– Đường: 3 thìa canh đường

– Muối: 1 thìa cà phê

– Nước lọc: 100ml

– Giấm trắng: 100ml

Các bước thực hiện

Bước 1: Gọt vỏ củ cải trắng và cà rốt, sau đó cắt thành từng khúc ngắn 4cm. Bạn cũng có thể Cho vào bát tô lớn.

Bước 2: Cho muối vào củ cải trắng và cà rốt, xóc đều và để nguyên khoảng 15 phút.

Bước 3: Trong lúc chờ đợi thì bạn tiến hành làm nước ngâm

Cho nước lọc, giấm và đường vào cùng một cái bát và khuấy đều cho đường tan hết.

Những miếng củ cải, cà rốt giòn thơm cùng với vị hơi chua ngọt sẽ giúp khi ăn đỡ bị ngấy do có quá nhiều đồ ăn trong một đĩa cơm tấm.

Cách làm nước mắm ăn cơm tấm và cách ướp sườn nướng, cách làm đồ chua tuy đơn giản nhưng cần là đúng quy trình, cho gia vị đúng tỷ lệ và cần một chút khéo léo mới có thành phẩm đạt chuẩn, thơm ngon được. Nếu bạn làm tốt tất cả các phần của món cơm tấm, không chỉ bạn và gia đình có thể thưởng thức những đĩa cơm tấm thơm ngon mà bạn còn có thể mang ra kinh doanh cũng sẽ rất hút khách đấy.

XEM THÊM

Thưởng thức tinh hoa ẩm thực Việt tại nhà hàng Xưa và Nay cùng nhiều khuyến mãi mới nhất.

Ăn lẩu giá rẻ mà vẫn ngon và chất lượng tại nhà hàng Lẩu Pháp. Đặt chỗ qua JAMJA ngay!

Nhà hàng Gà Mạnh Hoạch chính gốc – Vua gà tươi thơm ngon đúng điệu. Nhận ngay khuyến mãi hấp dẫn.

Comments

Cập nhật thông tin chi tiết về Cách Làm Nước Mắm Chua Ngọt Kẹo Đạt Tỉ Lệ Vàng Siêu Chuẩn trên website Morningstarinternationalschool.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!