Xu Hướng 4/2023 # Cách Làm Sấu Ngâm Đường Ngon Nhất, Để Lâu Không Bị Váng # Top 4 View | Morningstarinternationalschool.edu.vn

Xu Hướng 4/2023 # Cách Làm Sấu Ngâm Đường Ngon Nhất, Để Lâu Không Bị Váng # Top 4 View

Bạn đang xem bài viết Cách Làm Sấu Ngâm Đường Ngon Nhất, Để Lâu Không Bị Váng được cập nhật mới nhất trên website Morningstarinternationalschool.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Infonet xin chia sẻ cùng bạn đọc một cách làm sấu ngâm đường rất ngon, trái sấu giòn, nước sấu thơm chua dịu, có thể để rất lâu không bị váng

Nguyên liệu cho món sấu ngâm đường:

– 1kg sấu bánh tẻ (không nên chọn sấu già quá sẽ ít cùi, nhiều hạt)

– 1kg đường (nếu muốn ngâm nhiều hơn hay ít đi thì gia giảm tỉ lệ sấu:đường là 1:1)

*Lưu ý: Nên dùng đường cát vàng thì sấu sẽ có vị đậm và nước ngâm sẽ đẹp hơn

– 1 nhánh gừng

– 1 chút muối

– Bình thủy tinh

– Một chiếc nồi sạch

Sơ chế các nguyên liệu:

– Sấu cạo sạch vỏ, cạo đến đâu ngâm ngay vào nước đến đấy để sấu không bị thâm, bám nhựa bên ngoài vỏ. Sau khi ngâm khoảng 30 phút vớt sấu ra để ráo nước. Cứa chữ thập theo thân quả sấu hoặc gọt sấu hình xoắn ốc tùy sở thích của bạn.

– Gừng rửa sạch, gọt vỏ, thái sợi

– Bình thủy tinh tráng qua nước sôi, để khô

Cách làm sấu ngâm đường ngon nhất:

– Dùng chiếc nồi lớn đã được làm sạch trải từng lớp sấu xen kẽ đường cho đến khi hết đường và sấu vào nồi. Gừng thái sợi rắc phủ lên trên cùng. Cho thêm một thìa cà phê nhỏ muối tinh. Đậy vung ngâm trong vòng 24h.

– Vớt sấu cho vào lọ thủy tinh đã chuẩn bị. Phần xác gừng và nước đường (lúc này còn chưa tan hết) cho lên bếp đun ở mức lửa nhỏ nhất đến khi sôi thì tắt bếp.

– Đợi nước đường nguội hẳn mới đổ vào lọ sấu sao cho nước đường ngập mặt sấu. Tiếp tục ngâm sau khoảng 2 ngày nữa là bạn đã có thể sử dụng món sấu ngâm đường làm nước giải khát rất tuyệt vời. Nếu muốn bảo quản thật lâu bạn có thể cất vào tủ lạnh sau khoảng 10 ngày thì có thể để vài năm vẫn ngon, trái sấu vẫn giòn.

– Yêu cầu thành phẩm món nước sấu ngâm đường: quả sấu giòn, ngọt vừa. Nước sấu ngâm thơm, sánh nhẹ, có vị chua thanh không bị gắt.

Cách Ngâm Hoa Atiso Với Đường Để Lâu Không Hỏng

Cách ngâm hoa atiso có thể ngâm với nhiều loại như rượu, ngâm mật hay ngâm đường, trong đó cách ngâm với đường thì được nhiều người lựa chọn nhất. Để có được những bình hoa atiso ngâm đường ngon, không bị nổi váng và để lâu không hỏng thì các bạn làm theo công thức sau.

Nguyên liệu để ngâm hoa atiso gồm có:

Hoa atiso đỏ: Chọn những bông hoa cầm có cảm giác nặng tay, ở cuống hoa vẫn còn tươi. Nên chọn những bông hoa còn khép chặt, chưa nở và khi chạm vào thì phần cánh có cảm giác giòn, dễ gãy. Không nên chọn những bông hoa atiso đã có vết thâm đen. Chuẩn bị khoảng 2 cân hoa atiso.

Đường kính: Có thể chọn loại đường kính trắng hoặc đường vàng. Với lượng hoa như trên, bạn chuẩn bị khoảng 1,6 – 1,7 cân đường.

Muối: Muối dùng để làm sạch phần cánh hoa. Chuẩn bị khoảng 3 thìa cafe muối

Cách ngâm hoa atiso không bị nổi váng như sau:

Bước 1: Làm sạch và tách hoa atiso

Hoa atiso sau khi mua về bạn cần rửa sạch kỹ với nước vì phần cánh hoa rất dễ giữ bụi bẩn. Rửa hoa xong, bạn vẩy cho thật ráo nước.

Dùng một con dao nhỏ cắt bỏ phần cuống hoa, lưu ý chỉ cắt vừa phải chỉ vừa để hở ra phần nhuỵ, không nên cắt sâu quá. Cắt xong, bạn dùng đũa đẩy phần nhuỵ hoa từ dưới lên, tách hẳn nhuỵ ra khỏi cánh hoa.

Phần nhuỵ hoa này, bạn sẽ không dùng để ngâm cùng với đường. Sau khi tách nhuỵ xong, bạn có thể phơi khô chúng để dùng dần, đun lấy nước uống hoặc để ngâm rượu.

Sau khi đã tách được nhuỵ hoa, bạn đem phần hoa đỏ để riêng. Hoà phần muối loãng đã chuẩn bị rồi cho phần hoa này vào ngâm trong khoảng 10 phút. Và để cho món nước hoa atiso không bị nổi váng khi ngâm thì sau khi ngâm nước muối xong, bạn đem hoa rửa sạch với nước đã đun sôi để nguội.

Bước 2: Ngâm nước hoa atiso

Tráng hoa qua nước sôi xong, bạn để cho hoa thật ráo nước. Về phần lọ để ngâm hoa, bạn cũng tráng qua nước sôi sau đó lau thật khô. Lưu ý tuyệt đối không được để sót nước ở trong lọ nếu không thì món nước hoa atiso này sẽ không đạt chất lượng.

Khi hoa đã ráo nước và lọ đã khô, bạn xếp một lớp hoa xuống dưới đáy lọ rồi phủ lớp đường lên trên. Tiếp tục xếp hoa lên trên đường rồi lại phủ đường, cứ như vậy cho tới khi bạn làm hết hoa. Đậy chặt nắp lọ và bảo quản nơi khô thoáng.

Thời gian ngâm để hoa atiso ngấm đường và tiết ra nước ngon nhất sẽ là từ 4 – 5 ngày. Sau khoảng thời gian trên, bạn chắt lấy nước atiso và pha thêm với nước sôi rồi bỏ thêm đá và uống trực tiếp. Nếu bạn muốn làm thành nước siro để có thể để được lâu hơn thì bạn chắt lấy toàn bộ phần nước này rồi đun lên. Chờ cho nước nguội thì bạn đóng riêng vào lọ thuỷ tinh và bảo quản siro trong ngăn mát tủ lạnh.

Cách Muối Thịt Heo Để Lâu Ngày Tết Mà Không Bị Nổi Váng

1. Cách muối thịt chân giò lợn chua ngọt để được lâu ngày Tết

Cách làm món thịt chân giò heo ủ muối chua ngọt để lâu rất được yêu thích, đặc biệt trong những dịp lễ, Tết. Món thịt này chỉ cần muối một ngày là bạn có thể lấy ra thưởng thức. Từng miếng thịt ngâm giấm đường chua chua, cay cay, mặn mặn thơm nồng vị tỏi ớt, ăn kèm với cơm trắng hay rau sống đều ngon.

1.1. Nguyên liệu

1 kg thịt chân giò heo

500 ml giấm trắng

300 ml nước mắm

150 gram đường trắng

2 củ riềng

5 cây sả

2 củ tỏi

50 gram ớt

1 lọ thủy tinh có nắp đậy (tiệt trùng kỹ và phơi nắng trước khi muối thịt)

1.2. Hướng dẫn cách muối thịt heo chua ngọt để lâu

1.2.1. Cách sơ chế chân giò lợn và nấu nước mắm giấm đường

Thịt chân giò sau khi mua về rửa sạch, sau đó cho vào nồi luộc chín. Trong thời gian luộc, thường xuyên vớt bọt nổi ở trên để miếng thịt có màu sắc đẹp mắt. Thịt chín, vớt ra để nguội sau đó thái thành từng miếng mỏng to. Hoặc để miếng thịt giòn ngon hơn, bạn có thể cho vào thau nước đá lạnh khoảng 3 đến 5 phút, vớt ra để ráo rồi mới thái miếng.

Tỏi bóc vỏ, cắt lát. Riềng cạo vỏ, rửa sạch và cắt lát mỏng. Sả đập dập, cắt khúc. Sau đó, bạn cho giấm, nước mắm, đường cùng 200 ml nước sôi vào nồi. Đun lửa vừa đến khi hỗn hợp sôi thì cho sả và củ riềng vào. Tiếp tục đun thêm 5 phút nữa thì tắt bếp, để nguội.

1.2.2. Cách muối thịt heo ngâm giấm mắm sả để được lâu ngày Tết

Lọ thủy tinh muối thịt cần rửa sạch, sau đó chần sơ quá nước sôi rồi dùng khăn giấy lau khô. Cho hết thịt vừa luộc vào, thêm tỏi ớt lên trên, cuối cùng rưới nước mắm vào. Dùng vỉ cài hoặc vật nặng đè lên để miếng thịt ngập hẳn trong nước mắm, không bị trồi lên trên.

Để thịt nơi thoáng mát, khoảng 1 đến 2 ngày là có thể ăn được. Sau đó, bạn nên đặt vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản được lâu hơn. Khi ăn, bạn nên dùng đũa sạch để gắp thịt heo muối sả giấm đường từ trong hũ để tránh thịt mau chua và nổi váng.

2. Hướng dẫn cách muối thịt heo để lâu kiểu Thái

Nếu đã quá quen thuộc với cách muối thịt heo với nước mắm thì hãy thử cách ngâm kiểu Thái. Công thức làm món thịt muối này cũng tương đối đơn giản. Tuy nhiên, hương vị lại lạ miệng vô cùng, bạn có thể dùng làm món ăn gia đình hoặc thết đãi khách ngày Tết đều được.

2.1. Nguyên liệu

Nguyên liệu sơ chế móng heo:

Nguyên liệu làm nước mắm giấm đường ngâm thịt:

80 ml nước mắm

80 ml giấm

80 gram đường trắng

50 gram tương ớt (Tham khảo cách làm tương ớt ngon, bảo quản được lâu tại nhà)

3 gram muối

10 gram tiêu sọ

50 gram sả

30 gram gừng

20 gram hành tím

30 gram ớt sừng

10 gram ớt băm

100 ml nước

1 lọ thủy tinh

2.2. Hướng dẫn cách làm thịt heo muối để lâu kiểu Thái

2.2.1. Sơ chế chân giò

Chân giò mua về rửa sạch, chặt thành từng miếng nhỏ vừa ăn, sau đó cho vào nồi luộc cùng 1 muỗng cà phê muối. Đun lửa đến khi hỗn hợp trong nồi sôi thì thêm vào 20 gram sả đập dập, 20 gram gừng thái lát, 1 muỗng cà phê muối và 15 ml rượu trắng.

Để lửa liêu riêu trong khoảng 30 phút cho chân giò mềm thì tắt bếp, vớt ra tô nước đá lạnh ngâm cho đến khi nguội hẳn. Cách này giúp thịt chân giò khi muối vẫn giữ được độ giòn dai.

2.2.2. Hướng dẫn cách làm nước mắm giấm đường muối thịt heo để được lâu

Cho tất cả nguyên liệu đã được chuẩn bị sẵn bao gồm: 80 ml nước mắm, 80 ml đường, 80 ml giấm, 50 gram tương ớt, 10 gram tiêu sọ, 3 gram muối cùng 100 ml nước lọc vào tô, khuấy đều cho tan gia vị.

Tiếp đến bạn cho thêm vào 50 gram sả cắt khoanh và xé sợi, 30 gram gừng thái lát, 20 gram hành tím cắt khoanh, 30 gram ớt sừng cắt khúc, 10 gram ớt băm rồi khuấy đều.

2.2.3. Hướng dẫn cách muối thịt heo chua ngọt với sốt tương ớt giấm đường kiểu Thái

Lọ thủy tinh ngâm thịt đem chần sơ qua nước sôi rồi dùng khăn giấy lau sạch. Sau đó cho chân giò vào, rưới phần nước ngâm lên trên. Dùng vỉ cài hoặc vật nặng đè vào để chân giò luôn ngập trong nước mắm.

Miếng thịt chân giò giòn sật, đậm vị chua ngọt, thêm cút cay cay từ ớt và hương thơm từ sả khiến ai cũng thích mê. Món thịt muối chỉ dùng để nhâm nhi với vai chai bia trong ngày mưa lạnh thì tuyệt cú mèo, hoặc làm món ăn chống ngán ngày Tết cũng rất ngon.

3. Cách bảo quản thịt heo muối để lâu mà không bị nổi váng

Trong quá trình luộc thịt, thường xuyên vớt bọt nổi phía trên để miếng thịt không bị đen. Sau khi thịt chín, vớt ra ngoài và cho ngay vào tô nước đá lạnh. Cách luộc thịt heo ngon này không chỉ giữ được màu sắc tươi hồng của thịt mà còn đảm bảo được thịt săn cứng, không mềm nhũn.

Tỉ lệ nước mắm và đường cần vừa phải, nếu quá nhạt thì thịt sẽ nhanh hư còn quá mặn thì miếng thịt sẽ nhũn và không được ngon. Thêm vào đó, bạn nên chọn loại nước mắm truyền thống có độ đạm cao, sánh đặc, như vậy khi thành phẩm thịt sẽ có mùi rất thơm.

Bình thủy tinh ngâm thịt phải được rửa sạch và lau khô trước khi cho thịt vào muối. Tuyệt đối không để bình còn ướt, vì nếu có nước lạnh vào thịt rất dễ nổi váng và chua.

Đặc biệt lưu ý, thịt muối phải luôn ngập trong nước, tránh trồi lên trên. Để giải quyết vấn đề này, bạn có thể dùng vỉ hoặc vật nặng đè lên.

Ngoài chân giò, bạn cũng có thể tham khảo cách làm thịt muối xông khói để tăng thời gian bảo quản để được lâu hơn dịp Tết.

4. Ăn nhiều thịt lợn muối tốt không?

Thịt muối là loại thịt được lên men bằng cách muối nên thường chứa lượng muối lớn, điều này không tốt cho những người mắc bệnh tim mạch, thận hoặc bao tử. Đặc biệt là đối với bệnh nhân bị ung thư dạ. Vì thời điểm này, chức năng của hệ tiêu hóa thường rất kém, trong khi các loại thịt đỏ thông thường đã rất khó tiêu, nay lên men sẽ càng khiến các cơ quan trong cơ thể làm làm việc quá sức, từ đó dẫn đến một số chức năng bị suy yếu.

Bên cạnh đó, theo nhiều nghiên cứu khoa học thì thực phẩm lên men thường có khả năng tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư. Vì thế, để đảm bảo sức khỏe, bạn chỉ nên dùng thịt lớn muối ở mức độ vừa phải, không nên quá lạm dụng. Hoặc, trước khi chế biến, hãy tham khảo cách làm thịt lợn muối bớt mặn để hương vị món ăn hài hòa, an toàn cho sức khỏe hơn.

Mỹ Lệ tổng hợp

Cách Làm Măng Chua Ngon Để Cả Năm Tại Nhà, Không Bị Váng, Không Độc

1. Những cách làm măng chua trắng giòn ngon không bị đắng

1.1. Cách muối măng chua cay với tỏi ớt bằng nước vo gạo và dấm

1.1.1. Nguyên liệu

Cách làm măng chua muốn có độ trắng giòn mà không bị đắng thì phải làm sao? Măng chua vốn là một thực phẩm rất được ưa chuộng và phổ biến trong các bữa ăn của người Việt Nam. Măng chua được dùng để chế biến thành rất nhiều món ăn thú vị như: dùng để nấu canh măng chua, trộn gỏi, măng kho, nấu lẩu, nấu bún măng vịt,…Măng chua rất dễ ăn mà không gây bị ngấy. Đó là chưa kể nó còn mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Để trả lời câu hỏi ở đầu bài, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn chi tiết từng bước muối măng chua tỏi ớt vừa ngon, vừa khử hết độc tố và để được lâu tại nhà.

2 búp măng tre tươi Mạnh Tông (khoảng 1,5 kg)

3 muỗng canh muối ăn

2 lít nước vo gạo

1 chén dấm trắng

Nước lọc

2 củ tỏi đã bóc vỏ, thái lát

50 gram ớt tươi đã bỏ cuống, thái lát (có thể tăng thêm nếu thích ăn cay)

Nguyên liệu làm nước ngâm măng tỏi ớt: 1 lít nước lọc; 2 thìa cơm muối ăn; 2,5 thìa cơm đường trắng.

1 hũ thủy tinh đã tráng nước sôi tiệt trùng và phơi nắng cho khô

Mẹo chọn măng tươi ngâm chua ngon: Nên chọn măng tươi mới, không bị dập úng để muối chua ngon, để được lâu và dễ khử vị đắng.

1.1.2. Mẹo sơ chế măng chua với nước vo gạo không bị đắng, không bị thâm đen

Dùng dao rọc dọc vỏ măng tre một đường hơi sâu, rồi lấy tay tách các lớp vỏ ngoài đó ra. Tách đến khi nào còn lại phần lõi trắng bên trong là được. Dùng dao gọt bỏ lớp vỏ nâu ở ngoài để búp măng trắng đều.

Hòa tan 1 muỗng canh muối ăn với một thau nước sạch, cho 2 búp măng vào ngâm nửa tiếng. Dùng dao thái dọc búp măng thành các lát mỏng vừa phải. Khi này, bạn sẽ thấy măng tươi ngâm nước muối có màu hơi trắng đục, đây chính là nhựa đắng trong măng tiết ra.

Vớt măng ra rổ, rửa nước sạch nhiều lần, đến khi nước hết đục là được.

Tiếp tục ngâm măng tươi trong 1 thau nước muối pha loãng mới (hòa tan 2 muỗng muối còn lại). Đổ thêm nước vo gạo vào thau măng, ngâm ít nhất 12 tiếng, hoặc để qua đêm. Bước này sẽ giúp khử nhựa đắng măng hiệu quả hơn, giữ được độ trắng giòn ngon chứ không mềm.

1.1.3. Cách làm măng tươi muối chua sơ chế với dấm

Sau khi ngâm nước muối pha nước vo gạo, bạn vớt măng tươi ra rổ, đợi ráo hoàn toàn.

Cho măng vào một cái tô sạch. Thêm dấm vào trộn với măng, đổ nước sạch vào cho ngập măng, ngâm nửa tiếng. Khi này, bạn sẽ thấy măng trắng và giòn hơn bước sơ chế ban đầu với nước vo gạo. Hơn nữa, sơ chế măng với dấm còn giúp tăng mùi thơm, độ ngon tốt hơn.

1.1.4. Cách phơi khô măng tươi để muối chua

Sau khi ngâm dấm, vớt măng chua ra để ráo nước.

Lấy một cái nia sạch, rải măng tươi cùng với ớt, tỏi lên nia, đem ra ngoài nắng phơi. Bước này giúp giữ độ giòn và tăng thời gian bảo quản cho măng sau khi ngâm chua.

Phơi nắng khoảng 1 – 2 giờ thì đem nguyên liệu vào, chuẩn bị nấu nước ngâm măng chua.

1.1.5. Cách nấu nước muối đường làm măng tươi ngâm chua cay với tỏi ớt

Cho các nguyên liệu nấu nước ngâm muối đường vào nồi, bắc lên bếp, nấu cho sôi. Sau đó, tắt bếp, để nước muối đường nguội hoàn toàn.

Đổ nước muối đường vào hũ đã chuẩn bị, nhấn măng và tỏi, ớt đã phơi khô vào hũ sao cho ngập nước ngâm.

Đậy nắp lại, đặt hũ ngâm ở nơi thoáng mát. Khoảng 1 tuần sau là bạn có thể lấy măng chua ra thưởng thức.

1.2. Hướng dẫn cách làm măng chua ngâm ớt cay

1.2.1. Nguyên liệu

1 cây măng tươi thơm giòn khoảng 1,3 kg (măng tre hoặc măng rừng đều được, sơ chế tương tự công thức thứ nhất ở trên)

3 thìa cơm + 1 thìa cà phê muối ăn

3 thìa ăn cơm đường trắng

1,5 lít nước lọc

200 gram ớt sừng xay nhỏ

150 gram tỏi bóc vỏ xay nhỏ

5 thìa ăn phở dấm ăn

1.2.3. Cách làm măng ớt ngâm chua cay ngon giòn

Thái lát măng theo chiều ngang, ngâm nước muối (pha 2 thìa) qua đêm để khử nhựa đắng và độc tố. Rửa nước lạnh nhiều lần, để ráo nước.

Hòa tan 1 thìa cơm muối với 2 thìa đường, nước lọc trong một nồi vừa, bắc lên bếp, nấu sôi, để nguội.

Sau khi xay nhuyễn, bạn trộn tỏi ớt với dấm ăn, phần muối và đường còn lại, khuấy đều. Bạn có thể nếm nhẹ để điều chỉnh gia vị cho phần tỏi ớt ngâm giấm vừa miệng hơn. Bọc màng nilon lại, để ở nhiệt độ phòng qua đêm cho tỏi ớt giấm lên men.

Cho giấm tỏi ớt lên men vào hũ sạch, thêm măng đã sơ chế vào, đổ nước muối đường ngập các nguyên liệu. Múc thêm ít ớt tỏi xay lên trên cùng, nhấn ngập nước, đậy nắp hũ măng lại.

1.3. Cách làm măng chua ngâm dấm ớt chua ngọt ăn ngay

1.3.1. Nguyên liệu

1 kg măng củ

3 – 4 trái ớt tươi

2 củ tỏi đã bóc vỏ

2 thìa cơm tương ớt cay (Xem cách tự làm tương ớt ngon tại nhà)

2 thìa cơm ớt bột Hàn Quốc (Tham khảo cách làm ớt bột để chế biến món ăn đa dạn)

Nửa chén dấm trắng

2 thìa cơm muối ăn

2 thìa cơm đường trắng

2,5 chén nước lọc

1.3.2. Cách muối măng chua ngọt cay với dấm ớt ăn liền

Dùng dao thái măng thành các lát mỏng hình vuông. Bắc nồi nước nấu sôi, thêm 1 thìa muối ăn vào, cho măng vào luộc khoảng 3 – 5 phút, rồi vớt ra. Tiếp tục nấu nồi nước muối sôi khác, luộc măng lần nữa cho đến khi nước luộc không còn đục trắng nữa là được. Vớt măng ra, để ráo nước hoàn toàn.

Đem thái tỏi, ớt thành dạng lát.

Bắc một nồi vừa lên bếp, đổ nước lọc cùng giấm, đường và muối ăn vào, khuấy đều, nấu cho sôi lên. Sau đó, bạn tắt bếp, thêm tương ớt vào khuấy đều với nước giấm đường, để qua một bên đợi nguội.

Trộn măng đã ráo nước với tỏi, ớt và ớt bột cho đều. Đổ nước dấm đường đã nguội vào hũ sạch, rồi cho măng trộn bột ớt vào hũ, nhấn xuống cho ngập nước ngâm.

Đậy nắp hũ ngâm măng lại, để 15 phút ở nhiệt độ phòng. Sau đó, cho hũ măng chua vào ngăn mát tủ lạnh, để qua đêm là có thể ăn ngay với vị chua ngọt cay nồng rất độc đáo.

1.4. Cách làm măng sặt muối chua ăn sống

1.4.1. Nguyên liệu

Măng sặt: 2 kg

Muối tinh: 2 thìa (loại dùng ăn cơm) và một ít để ngâm măng

Đường trắng: 2 thìa ăn cơm

Tỏi, ớt thái lát: điều chỉnh theo khẩu vị (càng nhiều tỏi thì măng ngâm càng thơm, nhiều ớt thì món ngâm có vị cay)

1.4.2. Cách muối chua măng sặt ngâm tỏi ớt ăn sống

Tách lớp vỏ ngoài măng sặt, rồi cắt bỏ phần gốc già, giữ lại búp non bên trong.

Pha thau nước sạch, thêm 1 thìa muối vào khuấy đều. Cho toàn bộ măng sặt vào ngâm qua đêm để khử độc tố và vị đắng. Sau đó, vớt măng ra, xả nước lạnh nhiều lần, đến khi nước hết đục. Cắt măng thành các khoanh tròn vừa ăn.

Đem tỏi và ớt thái lát vào cối, giã nhuyễn. Hoặc bạn có thể cho 2 thành phần này vào máy sinh tố đánh nhuyễn.

Luộc măng trong nước đun sôi 5 phút mà không cần đậy nắp. Vớt măng ra, xả nước sạch, rồi luộc nước mới thêm 5 phút nữa. Tiếp tục rửa măng với nước lạnh, rồi vớt ra, để ráo nước hoàn toàn.

Đổ 2,5 lít nước lọc cùng đường, muối ăn vào, đun sôi. Đợi nước muối đường nguội hoàn toàn thì đổ vào hũ sạch đã được khử trùng sạch. Xếp măng vào hũ ngâm, rồi cho tỏi ớt giã nhuyễn vào ngập nước muối đường, đậy nắp kín, để ở nơi nhiệt độ ổn định, không khí thoáng mát.

Khoảng 3 – 4 ngày nữa là bạn có thể mở hũ măng ngâm tỏi ớt ăn sống được rồi, hoặc chế biến thành món ăn ngon cho bữa cơm gia đình thêm đa dạng.

2. Bí quyết bảo quản măng chua ngâm để được lâu, không bị nổi váng mốc

3. Ăn măng chua có tác dụng gì, có gây hại cho sức khỏe không?

3.1. Ăn măng chua có tác dụng gì?

Măng non của tre không chỉ ngon, mà còn giàu thành phần dinh dưỡng. Trong đó, chủ yếu là các chất như protein, carbohydrate, khoáng chất và chất xơ, ít chất béo và đường. Do đó, có thể nói, ăn các món ngon chế biến từ măng, kể cả măng chua, đều không gây béo.

Ngoài ra, trong măng còn chứa phytosterol cùng một số thành phần có tác dụng cải thiện sự thèm ăn, tăng cường khả năng tiêu hóa, giảm cân, chữa bệnh tim và ngăn ngừa ung thư ( Nghiên cứu của Nertala Chongtham, Madho Singh Bisht và Sheena Haorongbam, 2011). Măng tươi còn là nguồn cung cấp thiamine, niacin, vitamin A và vitamin B6, E dồi dào. Hàm lượng xenlulo cao trong măng giúp kích thích cơn thèm ăn. Đó chính là thành phần tạo nên độ giòn giòn mềm mềm với hương vị ngọt ngào, độc đáo, giúp chế biến thành các món khai vị dễ hấp thụ hơn.

3.2. Ăn măng chua có độc không?

Măng thường được tiêu thụ với 3 dạng: tươi, lên men và đóng hộp. Trong đó, măng ngâm chua dù ít phổ biến vì có mùi hăng, nhưng lại giúp tăng hương vị cho món ăn kèm thêm ngon miệng hơn. Tuy nhiên, măng non ở dạng thô có khả năng gây độc và đem đến một số nguy cơ đối với sức khỏe vì có chứa hóa chất độc hại có tên gọi là glycoside cyanide.

Măng có nồng độ xyanua cao nhất ở phần chóp, tiếp theo là phần giữa. Phần búp măng non thì nồng độ xyanua thấp nhất. Theo các chuyên gia của WHO, nồng độ thấp chất này có thể dẫn đến một số dấu hiệu quan sát được như nôn mửa, tiêu chảy, nhức đầu, thở gấp, chóng mặt, đau dạ dày, rối loạn tâm thần và thậm chí hôn mê giai đoạn cuối. Do đó, dù tiêu thụ ở dạng nào, bạn cũng cần sơ chế măng đúng cách để muối chua ngon và an toàn cho sức khỏe. Bao gồm: luộc măng trong nước sôi (giảm 90% hàm lượng xyanua), gọt vỏ và ngâm nước muối như các công thức đã hướng dẫn ở trên.

3.3. Ăn măng chua có gây nóng trong người không?

Nếu không luộc chín và sơ chế kỹ, măng sẽ còn vị đắng và khó tiêu hóa hơn. Ăn măng sống chế biến không đúng cách rất nguy hiểm, vì glycoside độc hại có thể gây nhiễm độc cấp tính và một số vấn đề sức khỏe mãn tính khác. Người có tiền sử mắc bệnh về đường ruột, tiêu hóa, bệnh Gút, thận,…đều không nên ăn các món ngon chế biến từ măng, nhất là măng lên men. Bởi vì, măng ngâm chua khá nóng, nếu ăn nhiều sẽ không tốt cho dạ dày của bạn.

3.4. Bà bầu ăn măng chua được không, có gây mất sữa không?

3.5. Măng ngâm chua ăn với gì ngon nhất?

Một số món ngon chế biến từ măng chua: canh măng chua, cá chép om măng chua, thịt bò xào măng, măng chua xào tỏi,…

Bích Tuyền tổng hợp

Cập nhật thông tin chi tiết về Cách Làm Sấu Ngâm Đường Ngon Nhất, Để Lâu Không Bị Váng trên website Morningstarinternationalschool.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!