Xu Hướng 1/2023 # Cách Làm Sushi Ngon Và Đơn Giản Tại Nhà # Top 5 View | Morningstarinternationalschool.edu.vn

Xu Hướng 1/2023 # Cách Làm Sushi Ngon Và Đơn Giản Tại Nhà # Top 5 View

Bạn đang xem bài viết Cách Làm Sushi Ngon Và Đơn Giản Tại Nhà được cập nhật mới nhất trên website Morningstarinternationalschool.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Thời gian chuẩn bị

Phút

Phần cơm của sushi

2 cups (360 gram) gạo làm sushi (loại gạo Nhật Bản có hạt tròn), có thể thay thế bằng gạo tẻ

4 tablespoons (60 ml) giấm rượu gạo (loại giấm được làm từ rượu gạo)

2 tablespoons (30 gram) đường cát trắng

1 teaspoon muối

5 lá Kombu (tảo bẹ Nhật Bản, dùng để nấu cơm, có nhiều chất khoáng, tạo vị ngọt cho nước dùng), có bán tại các cửa hàng chuyên đồ Nhật Bản

Các nguyên liệu khác (Phần nhân của sushi)

1 quả dưa chuột to

6,8 ounces (200 gram) cá ngừ (có bán tại các siêu thị)

1 hộp Natto (đậu nành lên men), có bán tại các siêu thị

5 tấm rong biển khô

1 tablespoon (15 ml) nước lạnh

2 teaspoons giấm rượu gạo

1 cup nước sốt đậu nành

Nước tương

Wasabi (mù tạt)

Gừng ngâm

Cách làm Sushi ngon và đơn giản tại nhà

Bước 1: Nấu cơm cho sushi

Vo sạch gạo khoảng 2 – 3 lần (không nên vo quá nhiều gạo sẽ mất chất dinh dưỡng), rồi để ráo nước trong 10 phút.

Cho 2 cups gạo và 1 tablespoon nước lạnh vào nấu, thả vào vài lá tảo bẹ để cơm có hương vị ngon hơn.

Để nhiệt độ cao đến khi cơm cạn nước, giảm xuống nhiệt độ trung bình và nấu đến khi cơm chín mềm, dẻo.

Bước 2: Trộn cơm sushi

Trong lúc đợi cơm chín, đun sôi giấm rượu gạo, đường và muối đến khi các nguyên liệu hòa tan, lấy ra để nguội.

Khi cơm đã chín, trộn đều cơm với hỗn hợp giấm. Trộn kĩ và đều tay để toàn bộ hỗn hợp giấm phủ lên cơm. Nếu bạn thấy cơm bị ướt quá cũng đừng lo, sau khi cơm nguội thì bề mặt sẽ khô lại, hỗn hợp giấm sẽ tạo độ kết dính cho cơm.

Dùng khăn sạch đậy kín cơm.

Rửa sạch dưa chuột (có thể ngâm nước muối để khử trùng), cắt dưa chuột làm đôi theo chiều dọc. Sau đó cắt bỏ phần ruột. Thái thành các sợi nhỏ.

Trút Natto ra một chiếc bát sạch rồi cho thêm nước sốt đậu nành, đường, mù tạt và muối vào. Trộn đều đến khi hỗn hợp chuyển sang dạng nhầy, nổi bong bóng.

Trộn ¼ cup nước lạnh và 2 teaspoons giấm rượu gạo vào một bát nhỏ, khuấy đều. Hỗn hợp này để bạn ngâm tay trước khi cuộn sushi, như vậy cơm sẽ không dính vào tay bạn.

Cắt đôi tấm rong biển thành hình vuông (nếu tấm rong biển của bạn hình chữ nhật hoặc quá to).

Đặt mành tre cuộn sushi lên một mặt phẳng sạch rồi đặt một tấm rong biển lên trên. Mặt thô ráp sẽ là mặt tiếp xúc với cơm còn mặt trơn nhẵn sẽ là mặt ngoài của cuộn sushi.

Nhúng tay và thìa xúc cơm vào hỗn hợp giấm để chống dính. Xúc ½ cup cơm đặt vào phần giữa tấm rong biển. Bằng cách này, lượng cơm trong mỗi cuộn sushi sẽ như nhau và kích thước cá cuộn sushi cũng bằng nhau.

Dùng tay trái giữ chặt phần đầu của khối cơm còn tay phải dàn phẳng cơm ra khắp mặt rong biển nhưng để thừa lại khoảng 2 cm. Thấm ướt ngón tay nếu thấy cơm bắt đầu dính vào tay bạn.

Xếp cá ngừ hoặc dưa chuột hoặc hỗn hợp Natto vào phần giữa của cơm (mỗi nguyên liệu ở một cuộn sushi khác nhau)

Dùng tay cuộn chặt sushi, bạn có thể tạo hình sushi vuông hoặc tròn. Cuối cùng, xoay cuộn sushi một vòng để phần mép dính chặt vào.

Lưu ý: Bạn có thể cuộn mỗi loại nhân vào một chiếc sushi hoặc cuộn chung tất cả các nguyên liệu vào cùng một chiếc sushi.

Bước 5: Cắt sushi

Làm ẩm dao sắc và cắt sushi thành các miếng đều nhau.

Ăn kèm nước tương, mù tạt và gừng ngâm.

Pha hỗn hợp xì dầu( tương nhật shoyu), giấm gạo, đường và thêm chút mùi tạt trộn đều lên để được hỗn hợp nước chấm sushi.

Nếu các bạn muốn ăn chuẩn vị nước chấm sushi Nhật Bản thì bạn nên dùng những nguyên liệu của Nhật nhé.

Một số lưu ý khi thực hiện cách làm sushi:

Ở bước trải cơm lên lá rong biển bạn nên để chừa khoảng trống ở cuối lá vì lúc cuộn cơm lại cơm sẽ đẩy xuống phía dưới.

Để tạo độ bóng cho miếng sushi sau khi cuộn xong bạn nên lăn qua một chút dầu vừng rồi sau đó đem cắt thành từng khoanh nhỏ.

Để cắt sushi thành từng miếng trông ngon mắt bạn nên chọn dao sắc và mỏng, láng qua lưỡi dao một lớp dầu ăn. Để miếng sushi hấp dẫn hơn bạn có thể rắc thêm trên mặt một chút vừng rang.

Đối với nước chấm thì bạn nên cho ít hoặc bỏ hẳn mùi tạt (wasabi) nếu bạn chưa ăn bao giờ.

Cách làm sushi không thực sự khó nhưng cần sự tỉ mỉ của người làm.

Hướng dẫn ăn sushi đúng cách:

Tranh thủ lúc rong biển còn giòn bạn nên ăn sushi ngay sau khi được làm xong.

Để thưởng thức trọn vị ngon lạ trong từng miếng sushi bạn nên ăn nguyên cả miếng.

Nước chấm sushi ăn kèm thường là nước tương.

Nếu thích ăn cay bạn có thể thêm vài lát ớt, nên chấm vào mặt thức ăn để nước tương giảm bớt độ mặn.

Theo phép ăn của người Nhật, bạn sẽ ăn lần lượt những miếng sushi từ ngoài vào trong.

Khi ăn bạn có thể kèm với chút rượu sa kê sẽ giúp giảm vị tanh cũng như giúp bạn dễ tiêu hóa hơn đấy.

Bạn cũng có thể thay đổi nguyên liệu phần nhân của sushi tùy thích cho món ăn này.

Sushi ăn ngon nhất khi ăn kèm với nước tương, mù tạt và gừng ngâm chua.

Một số hình ảnh về một số loại sushi:

Makizushi

Đây là những hình ảnh và tên của những loại sushi chuẩn. Để bạn phân biệt những loại sushi chứ không sushi có một loại như nhiều người thường nghĩ

Ở trên là cách làm sushi ngon và đơn giản tại nhà. Sushi còn rất nhiều cách làm khác bạn có thể tham khảo tại Lambanh365.com.

Tags: cách làm sushinước chấm sushi

Cách Làm Sushi Đơn Giản

Sushi là một món ăn mình rất thích, vừa ngon miệng, vừa đủ chất dinh dưỡng. Tuy nhiên đi ăn sushi chính hiệu ở quán ăn kiểu Nhật khá đắt nên mình cũng mày mò tự làm. Sau khi tìm tòi nghiên cứu đủ loại hướng dẫn trên mạng thì mình cũng đã làm thành công. Kết quả khá là khả quan. Sushi theo khẩu vị của mình thì ăn ngon, mỗi tội chưa được đẹp bằng ngoài hàng nên mình gọi nó là sushi đơn giản.

Mình muốn chia sẻ cách làm sushi đơn giản của mình để cho bạn nào thích ăn mà cũng “hơi vụng” giống mình có thể tự làm tại nhà.

Thời gian chuẩn bị: 30 phút Thời gian nấu: 60 phút

Nguyên  liệu cho 4 cuốn sushi to:

Cơm sushi: 270g gạo tẻ (loại gạo dẻo) 30g gạo nếp (tỉ lệ tẻ: nếp là 9:1). (Tương đương 300g gạo Nhật) 300ml nước

Dấm trộn cơm sushi: 36ml dấm gạo, 16g đường, 10g muối. Dầu vừng (không có cũng được) (Hoặc mua dấm trộn sushi Nhật luôn)

Lá quấn và nhân sushi: 4 lá rong biển 1 củ cà rốt 1 quả dưa chuột 2 lạng cá hồi hoặc cua thanh, tôm to, mực, bạch tuộc tuỳ ý 4 quả trứng gà

Nước chấm sushi: Xì dầu Nhật Mù tạt

Dụng cụ: Mành cuốn sushi Quạt giấy (hoặc bất cứ cái gì quạt được) Dao sắc cắt sushi

Thực hiện:

1. Nấu cơm

Gạo vo kỹ (vo 3 lần nước đến khi nước trong), ngâm 30 phút trước khi nấu. Cho vào nồi cơm điện với nước nấu như bình thường.

2. Chuẩn bị nhân sushi

Trong khi chờ cơm chín ta chuẩn bị nhân sushi. Nhân sushi rất phong phú. Thường sẽ có rau củ, cá sống, trứng.

Thái cà rốt, dưa chuột thành các thanh nhỏ dài mảnh.

Đập trứng ra bát, cho một chút muối, một thìa đường, đánh đều (trứng quấn sushi có vị ngọt ăn sẽ ngon hơn trứng mặn). Tráng trứng với chảo không dính phết một lớp dầu ăn sao cho được 4 miếng trứng to, mỏng. Trứng không bắt buộc nhưng có trứng thì khi cắt miếng sushi sẽ có vân màu vàng đẹp.

Cá sống cũng thái miếng nhỏ dài bằng ngón tay nhưng kho nào sắp cuốn hãy thái để cho tươi. Tôm hấp chín, bóc vỏ, bỏ đầu, bỏ chỉ đen ở lưng.

3. Trộn cơm

Sau khi cơm chín, để 15 phút cho cơm nguội bớt trước khi trộn. Cho cơm ra âu trộn (âu miệng rộng, thành cao để dễ bay hơi nước, nếu có âu gỗ kiểu nhật là tốt nhất). Hoà tan dấm, đường, muối, có thể cho thêm một thìa nhỏ dầu vừng cho thơm. Rưới từng chút một vào cơm, trộn đều. Vừa trộn, vừa quạt để cơm ráo mặt. Khi trộn xong ta sẽ thấy hạt cơm bóng nhẵn, dẻo nhưng không dính bết.

4. Cuốn cơm

Trải mành cuốn sushi ra mặt phẳng. Để lá rong biển lên sao cho mặt nhẵn của lá tiếp xúc với mành, mặt ráp tiếp xúc với cơm. Có thể lót thêm một miếng nilon bọc thực phẩm trước khi trải lá để cho sạch mành. Dàn đều một lớp cơm sushi lên mặt lá, để chừa một đoạn 1-2cm phía trên để dán. Ấn cơm xuống để tạo một rãnh ngang chính giữa. Xếp nhân sushi vào rãnh này. Nếu cuốn với trứng thì trải trứng lên trước rồi mới xếp nhân sushi lên trứng. Cuộn tròn sushi từ dưới lên trên. Nhớ cuộn đều và chặt tay. Cuộn chặt tay thì cơm sẽ liên kết tốt, cắt không bị vỡ, ăn cũng rền ngon hơn. Có thể bôi một chút nước vào phần lá để chứa ra nếu nó không đủ độ dính.

5. Trình bày

Dùng dao sắc cắt sushi thành từng khoanh tròn dầy khoảng 1cm. Chú ý khi cắt ta cứa nhẹ nhàng chứ đừng ấn để cho sushi không bị bẹp. Xếp khoanh sushi ra đĩa. Khi ăn chấm với xì dầu Nhật pha mù tạt. Nếu có món gừng muối chua của Nhật thì càng ngon./.

Share this:

Twitter

Facebook

Like this:

Số lượt thích

Đang tải…

Cách Làm Sushi Nhật Bản Ngon Đúng Chất Và Hấp Dẫn Tại Nhà

Nếu như bạn yêu thích ẩm thực của Nhật Bản thì chắc chắn không thể nào bỏ qua được món ăn sushi, một trong những món ăn phổ biến và đặc trưng của đất nước hoa anh đào này. Lúc đầu món ăn này được ủ với cá, tôm và hải sản vào nắm cơm, sau đó được làm thành món sushi thơm ngon, mà nhiều người Việt cũng rất yêu thích.

1. Nguyên liệu làm sushi Nhật Bản:

– Nhân sushi: Chuẩn bị trứng, xúc xích, 1 củ cà rốt, hải sản tươi sống (tùy thuộc vào sở thích của bạn), dưa chuột.

– Mè rang, dầu vừng, muối, đường, giấm.

– Mành tre để cuốn sushi hoặc là một tấm giấy cứng khổ A4 cũng được.

2. Cách làm sushi Nhật Bản:

Bước 2: Pha giấm cùng một chút đường và chút muối và rưới đều hỗn hợp lên cơm. Sau đó dùng tay đảo đều để cơm thật dẻo, để cơm không bị nhã và nát,còn một tay thì bạn quạt cho hơi nước bay nhanh giúp hạt cơm khô và săn. Sau đó các bạn chờ cơm nguội hẳn để cuộn.

Bước 3: Xúc xích, dưa chuột, cà rốt rửa sạch, để ráo nước rồi thái thành thanh dài, dầy vừa phải.

Bước 4: Các bạn đập trứng gà ra bát, rồi đánh đều lòng đỏ rồi rán trứng bằng chảo chống dính.

Bước 5: Tiếp đó bạn đổ một lớp trứng mỏng trên chảo rộng. Nếu như bạn dùng chảo nhỏ thì có thể chia trứng rán làm hai lần để được 2 thanh trứng. Rán trứng nhỏ lửa, sao cho trứng được vàng rộm và vừa chín tới.

Bước 6: Bạn hơ qua miếng rong biển trên bếp nóng cho có độ mềm và bám dính cơm tốt hơn. Sau đó, các bạn lót miếng mành tre xuống mâm rộng, rồi trải lá rong biển lên trên.

Bước 7: Dùng muôi xới cơm trải một lớp cơm mỏng lên lá rong biển, cần lưu ý là để thừa một chút lá rong biển phía trên, vì khi bạn cuộn cơm sẽ bị đẩy xuống dưới.

Bước 8: Tiếp theo các bạn xếp lớp trứng tráng mỏng lên trên cơm, rồi xếp nhân trên lớp cơm trứng và ở gần phía tay mình cuộn. Sau đó, thì bạn hãy cuộn lại thật chặt và đều tay.

Bước 9: Sau khi bạn đã cuộn xong, bạn lăn sushi qua một ít dầu vừng để tạo độ bóng cho sushi.

Bước 10: Chọn một con dao thật sắc và láng qua chút dầu và cắt sushi thành từng khoanh tròn có độ dày vừa phải.

Cách Làm Xíu Mại Ngon Và Đơn Giản Tại Nhà

Thành phẩm chính để chế biến món xíu mại này bao gồm: thịt heo, trứng gà, cùng một số loại rau củ quen thuộc,…. tạo lên những viên xíu mại tròn, có kích thước nhỏ đều nhau cộng với phần nước xốt cà chua vô cùng đậm đà và hấp dẫn.

Các bạn có thể dùng xíu mại với cơm nóng, bún hoặc kẹp bánh mì đều rất ngon. Hãy bắt tay vào làm ngay cùng chúng tôi thôi nào???

Nguyên liệu làm xíu mại cần chuẩn bị

Thịt heo: 300 gram.

Hành tím: 2 củ nhỏ.

Hành tây: 1/2 củ.

Tỏi khô: 2 củ.

Củ sắn: 1/2 củ.

Trứng gà: 1 quả.

Hành lá: 3 cây.

Cà chua chín: 3-4 quả.

Ngò rí: 1 bó nhỏ.

Ớt tươi: 2 quả.

Bánh mì không: 1/3 ổ.

Gia vị gồm có: Tương ớt, hạt nêm, muối, dầu mè, tiêu,…

Dụng cụ cần chuẩn bị: Bếp, chảo, nồi hấp, thìa, tô, đĩa,…

Cách làm xíu mại ngon

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

Hành tím: Đem bóc vỏ, rửa sạch rồi đập dập và băm nhuyễn.

Hành tây: Cũng đem bóc vỏ, rửa sạch rồi đập dập và băm nhuyễn.

Hành lá: Nhặt bỏ gốc và lá úa rồi đem rửa sạch, phần đầu hành đem băm nhỏ.

Cà chua: Rửa sạch, thái nhỏ.

Củ sắn: Lột bỏ vỏ ngoài, rửa sạch rồi đem thái sợi mỏng hoặc có thể dùng dao bào thành sợi tùy thích. Tiếp đó, đem chần qua nước sôi cho mềm rồi vắt thật ráo nước (đặc biệt không được để sắn thấm nước).

Ngò rí: Nhặt sạch gốc và lá úa rồi đem rửa sạch.

Tỏi khô: Đem bóc vỏ, đập dập rồi băm nhuyễn. Tiếp đó, cho vào chảo phi thơm vàng lên rồi vớt để riêng ra bát.

Thịt heo: Các bạn đem rửa thật sạch, cho vào nước muối loãng ngâm khoảng 5 phút cho sạch hết bẩn rồi rửa lại với nước lạnh. Tiếp theo, để thịt cho ráo nước rồi cắt thành từng miếng nhỏ. Sau đó cho vào máy xay nhuyễn hoặc có thể đem băm nhuyễn cũng được.

Bước 2: Tiến hành trộn thịt

Đầu tiên các bạn cho thịt xay vào 1 bát tô lớn rồi đập trứng gà + phần đầu hành + hành tím + hành tây + tỏi phi và củ sắn vắt ráo nước vào.

Tiếp đó, tiến hành nêm gia vị gồm 1 thìa cà phê hạt nêm + 1 thìa cà phê hạt tiêu + 1 thìa cà phê muối + 1 thìa cà phê đường + 2 thìa cà phê dầu mè cùng với bánh mì được bóp nát vào tô.

Sau đó đeo bao tay vào, tiến hành trộn thật đều tất cả các nguyên liệu này lên rồi để ướp độ 15 phút để thịt được ngấm gia vị.

Bước 3: Viên xíu mại

Sau 15 phút thịt đã được ướp xong, các bạn lại đeo bao tay vào, lấy 1 lượng thịt vừa đủ cho ra lòng bàn tay rồi vo thành từng viên tròn nhỏ vừa ăn. Tiến hành vo lần lượt cho đến khi nào hết thịt thì thôi.

Bước 4: Hấp xíu mai

Sau khi đã có được các viên xíu mại, các bạn cho lần lượt vào nồi hấp. Tiến hành hấp khoảng 15 – 20 phút rồi cho ra đĩa.

Bước 5: Làm nước sốt cà chua và hoàn thành món xíu mại

Đem vài nhánh tỏi đi băm nhỏ rồi cho vào chảo phi thật thơm lên, sau đó cho tiếp hành tím + hành tây băm nhuyễn + cà chua thái hạt lựu vào xào (nhớ vặn lửa nhỏ) rồi nấu để cà chua được mềm.

Tiếp đó, cho khoảng 200 ml nước vào chảo + phần nước khi hấp xíu mại vào và nêm gia vị gồm 1 thìa cà phê hạt nêm + 1/2 thìa cà phê muối + 1 thìa cà phê đường vào cho vừa ăn.

Tiến hành đun cho nước sốt cà chua sôi trở lại thì bắt đầu thả xíu mại vào. Dùng đũa đảo thật nhẹ nhàng để xíu mại được thấm đều nước sốt rồi tắt bếp đi.

Cuối cùng, múc xíu mại ra chén và cho thêm vài cọng ngò rí vào là có thể bắt đầu thưởng thức cùng với cơm nóng, bún hoặc chấm ăn kèm với bánh mì đều rất ngon.

Bài viết nhiều người quan tâm:

Yêu cầu về thành phẩm món xíu mại có được

Thành phẩm món xíu mại có được sẽ có các viên xíu mại tương đối đều nhau, thịt dính và không bị rời rạc cũng như bị tơi ra.

Khi thưởng thức xíu mại bạn sẽ thấy được vị ngon ngon, ngọt ngọt và mềm mềm. Có độ thơm béo vừa phải, không quá khô và cũng không quá ngán. Bạn hoàn toàn có thể cảm nhận được vị bùi bùi của thịt kết hợp với vị béo béo của trứng cộng thêm vị ngon của các loại rau củ quả khi ăn.

Phần nước sốt cà chua vô cùng đậm đà và vừa miệng.

Một số lưu ý khi làm xíu mại sốt cà chua

Khi làm xíu mại các bạn nên cho bánh mì vụn vào để có được độ kết dính tốt hơn. Và như vậy các viên xíu mại cũng sẽ không bị rời ra.

Thay vì cho xíu mại vào hấp, các bạn hoàn toàn có thể đem xíu mại đi chiên hoặc nướng vàng (tùy thích) để có được mùi thơm hấp dẫn.

Nguồn gốc xuất xứ của món xíu mại

Xíu mại là món ăn có nguồn gốc xuất xứ từ nền Ẩm thực Trung Hoa. Tại Trung Hoa, món ăn này được xem là 1 món điểm tâm và cũng là món có công thức chế biến cũng như là trang trí tương đối cầu kỳ.

Theo tài liệu lịch sử thì món xíu mại này ban đầu được phục vụ tại các quán trà làm món phụ. Món xíu mại hấp được bày trong các xưởng hấp làm bằng tre còn món xíu mại chiên thì được phục vụ trong các đĩa (mỗi đĩa thường có 8 viên).

Cập nhật thông tin chi tiết về Cách Làm Sushi Ngon Và Đơn Giản Tại Nhà trên website Morningstarinternationalschool.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!