Xu Hướng 3/2023 # Cách Làm Tóp Mỡ Chiên Nước Mắm Cực Ngon Không Ớn Ngậy # Top 3 View | Morningstarinternationalschool.edu.vn

Xu Hướng 3/2023 # Cách Làm Tóp Mỡ Chiên Nước Mắm Cực Ngon Không Ớn Ngậy # Top 3 View

Bạn đang xem bài viết Cách Làm Tóp Mỡ Chiên Nước Mắm Cực Ngon Không Ớn Ngậy được cập nhật mới nhất trên website Morningstarinternationalschool.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Nếu biết cách chế biến thì tóp mỡ có thể trở nên dễ ăn cực kỳ, một trong những cách chế biến đó là tóp mỡ chiên nước mắm.

Tóp mỡ là món ăn khá ngon nhưng không phải ai cũng phù hợp vì tính béo của nó, ai không hợp thì rất dễ bị ngậy và tăng cân.

Hướng dẫn cách làm tóp mỡ chiên nước mắm

Chuẩn bị nguyên liệu

Để làm món tóp mỡ chiên mắm, bạn cần chuẩn bị một vài loại nguyên liệu sau:

1kg mỡ heo, bạn nên chọn mỡ gáy

4 củ hành tím

3 quả ớt tươi nếu bạn thích ăn cay

1 củ tỏi bắc cỡ lớn

Ớt bột

Nước lọc

Giấm gạo trắng

Đường kính trắng

Nước mắm loại ngon

Bột ngọt

Tương ớt

Chọn mỡ heo ngon

Cách chọn mỡ heo ngon thực ra không có gì khó, bạn nên chọn mỡ ở gáy, có dính chút thịt là ngon nhất.

Phần mỡ phải trắng đẹp mắt, không ố màu hay có mùi lạ.

Tốt nhất bạn nên chọn mua mỡ heo ở các cửa hàng uy tín, nếu có mỡ ngon, bạn còn có thể tận dụng phần mỡ tiết ra để xào nấu thức ăn, vừa ngon vừa tiết kiệm.

Cách làm tóp mỡ chiên nước mắm

Sơ chế nguyên liệu:

Bước 1. Ớt tươi các bạn giã nhuyễn, còn tỏi sau khi lột vỏ thì băm nhỏ. Hành khô bạn cũng bóc vỏ rồi thái lát mỏng. Mỡ heo mua về bạn rửa sạch, lọc sạch hết da ( bì ) đi, điều này giúp cho tóp mỡ không bị nổ khi chiên.

Bước 2. Sau khi rửa sạch để ráo thì bạn cắt miễng bằng đốt ngón tay cái, mức này là vừa rồi vì to hay nhỏ quá khi chiên ăn sẽ không ngon.

Giờ ta đi vào công đoạn chế biến

Bước 3. Bạn làm nóng chảo mà không cần dầu ăn, khi chảo nóng đủ thì cho tóp mỡ vào chiên, trong lúc chiên nhớ đảo đều để mỡ chảy ra đều và không bị cháy.

Để ý lúc nào tóp mỡ chuyển thành màu vàng thì gắp nhanh ra đĩa để nguội, nhớ dàn trải đều ra đĩa.

Bước 4. Cho 1.5 thìa cà phê ớt bột, 4 thìa cà phê nước mắm, 3 thìa nước lọc, 1 thìa giấm gạo, 3 thìa đường, 2 thìa tương ớt vào chén rồi khuấy cho hòa tan vào nhau.

Bước 5. Tận dụng chảo chiên tóp mỡ vừa rồi, trút bớt mỡ ra rồi cho hành khô, tỏi, và ớt tưới đã sơ chế từ trước vào phi thơm lên, tiếp đến cho bát nước mắm hòa tan lúc nãy vào cùng rồi đảo thật đều tay.

Bước 6. Lúc nào thấy hỗn hợp nước mắm sền sệt thì cho tóp mỡ vào và đảo thật nhanh tay cho tới khi nào tóp mỡ thấm hết.

Tắt bếp rồi tiếp tục đảo đều tay thêm khoảng 2 phút là xong.

Để bảo quản bạn chỉ cần cho vào hộp đựng có nắp đậy hoặc hũ nhựa, món ăn này có thể để được gần 2 tuần nên bản có thể làm một lần thoải mái ăn dần.

Ăn với cơm cũng được mà ăn vặt lai rai cũng được.

Dinh dưỡng trong món tóp mỡ chiên nước mắm

Tóp mỡ tuy không được khuyến khích làm món chính, nhưng lại là món ăn vặt tuyệt vời bởi có hàm lượng chất đạm cao, và lượng chất béo thấp hơn hầu hết các món ăn vặt khác.

Các chất béo trong tóp mỡ đa phần cũng là chất béo không no, rất ít ảnh hưởng tới lượng mỡ máu.

Dù ít gây hại hơn các món ăn vặt khác, tuy nhiên các chuyên gia vẫn khuyên bạn không nên ăn thường xuyên hay quá nhiều món tóp mỡ chiên mắm.

Bởi dù sao thì các món chiên xào vẫn cung cấp nhiều chất béo và calori, có thể dẫn tới các bệnh về tim mạch hay gút, loãng xương nếu ăn nhiều.

Cách Làm Tóp Mỡ Rang Muối Ớt Giòn Rụm, Béo Ngậy

Tóp mỡ có tốt với sức khỏe?

Từ xưa đến nay, kể từ trước khi dầu ăn xuất hiện trên thị trường thì mọi người dân đã từng sử dụng mỡ lợn trong chế biến các món ăn. Bởi vì mỡ lợn rất dễ mua và giá thành rẻ, ăn mỡ lợn thay cho dầu ăn tiết kiệm cho túi tiền của các bà nội trợ. Chỉ cần ra chợ mua khoảng 40.000 đồng là đã có 2 kg mỡ về để rán lấy mỡ. Sau khi rán xong phần mỡ đã bị ép mỡ gọi là tóp mỡ. Tóp mỡ hay tép mỡ, da heo ấy chính là một món ăn dân dã được chế biến từ chính những phần mỡ, da heo được chiên lên để cho ra kiệt mỡ còn lại phần tóp khô quắt đấy.

Cách làm tóp mỡ rang muối ớt

Ngày nay, nhiều người đã chuyển dần từ sử dụng dầu ăn sang săn lùng mỡ lợn sạch về chiên lấy mỡ để nấu các món ăn. Sử dụng mỡ lợn sạch để xào nấu khi ăn tạo được vị ngậy thơm không khét như nhiều loại dầu ăn, cũng tốt cho sức khỏe và giá rẻ hơn dầu ăn nên tiết kiệm cho các bà nội trợ. Vì sau khi chiên mỡ như vậy còn dư lại phần tóp bỏ đi thì rất lãng phí vì tóp mỡ ngoài có thể chế biến thành các món ăn ngon cho bữa ăn thì nó còn có thể làm được nhiều món ăn vặt ngon. Vì thế chúng tôi sẽ gợi ý cho các bạn cách làm tóp mỡ rang muối ớt – một món ăn vặt tuyệt vời.

Nguyên liệu chuẩn bị

+ 1 kg mỡ heo ( nên chọn phần mỡ khổ còn 1 ít thịt và có cả bì khi ăn sẽ giòn và ngon hơn)

+ 1 thìa canh muối

+ 1 thìa canh bột ớt

+ 5 tép tỏi

+ 2 quả ớt sừng

+ 30g bột bắp

Các bước thực hiện

Bước 1: Mỡ heo mua về các bạn rửa sạch, để ráo nước để khi chiên không bị nổ nước. sau đó các bạn thái thành những miếng vừa vì khi chiên thì mỡ sẽ tóp lại rất nhỏ nên thái miếng mỡ vừa phải là cách làm tóp mỡ rang muối ớt chuẩn rồi. Ướp phần mỡ thái với 1 ít muối để khi chiên không bị nổ.

Bước 3: Đến khi tóp mỡ chuyển màu vàng, mỡ đã chảy hết các bạn tắt bếp, dùng muôi thủng để vớt hết phần tóp cho vào đĩa đã trải giấy thấm dầu ăn.

Bước 5: Cho chảo lên bếp, cho thêm ít mỡ vào chảo. Khi mỡ nóng thì cho tiếp tỏi ớt đã băm vào đảo đều sau đó cho tiếp phần tóp mỡ đã trộn bột vào đảo đều. Khi bột đã quyện với tỏi ớt thì cho bột ớt và muối vào đảo qua. Sau đó đậy vung lắc thật đều. Cuối cùng là cho ra đĩa và thưởng thức thôi.

Cách Làm Kho Quẹt Ngon Miền Nam, Mắm Kho Quẹt Tôm Khô Tóp Mỡ

Cách làm kho quẹt ngon vị miền Nam – Mỗi khi ngồi vào mâm cơm các ông bố, bà mẹ luôn kể chúng ta những món ăn ngon của ngày xưa cho đến nay vẫn còn nổi tiếng. Và các món ăn ngon ấy không thể không nhắc kho quẹt và rau luộc. Cái hương vị dân dã không thể quên vị mặn mặn, beo béo.

Kho quẹt là một món ăn dân dã, quen thuộc của người dân vùng Nam Bộ, đặc biệt nhất là của những người dân nông thôn. Đây là một món ăn gần gũi nhưng rất đậm đà, vô cùng thơm ngon và được ăn kèm với cơm nóng, kèm cùng những loại rau củ luộc.

Nó không khó để thực hiện, nhưng khi thực hiện cách làm kho quẹt ngon theo kiểu người miền Nam bạn phải biết chế biến nó, nếu không sẽ làm cho món ăn của bạn không được thơm ngon.

Nhưng một chén kho quẹt con con cùng đĩa rau muống luộc tí ti lại có giá bán gần 100 ngàn đồng. Nhưng như vậy lại không hợp vệ sinh như chúng ta làm tại nhà.

Nguyên liệu làm món mắm kho quẹt miền Nam gồm có

Thịt heo: 300gram, ta nên lựa thịt ba chỉ. (món kho quẹt khi nấu từ thịt ba chỉ sẽ béo, ngon hơn mà không bị khô như các phàn thịt nhiều nạc khác)

Tôm khô: 50 gram.

Nước mắm: 3 thìa to.

Đường cát trắng: 2 thìa canh.

Hành tím, ớt hiểm băm nhuyễn.

Tỏi tươi: 1 củ.

Phương pháp để làm kho quẹt ngon đúng kiểu như sau

Bước 2: Bạn đem thịt ba chỉ rửa sạch xắt thành miếng nhỏ với chiều dài 1 cm là được, Sau đó bạn cho thịt vào một cái chảo xào thật nhỏ lửa cho phần mỡ thịt ba chỉ tan ra hết, thấy thịt chuyển sang màu vàng bạn tắt bếp với thịt ra để một bên.

Bước 3: Nếu thấy mỡ trong chảo nhiều quá bạn cho mỡ bớt ra ngoài để khi ăn bớt ngán, chừa lại khoảng 3 thìa mỡ là được. Sau đó bạn tiếp tục cho tỏi kèm theo hành băm nhuyễn vào phi cho thơm, chuyển vàng nhạt rồi cho tôm khô vào xào cho săn.

Tiếp đó đun với lửa thật nhỏ cho đến khi hỗn hợp sánh, sền sệt lại. Trong quá trình đun bạn nếm thử lại lần nữa, nếu nhạt thì cho thêm nước mắm hoặc chế thêm nước lọc nếu quá mặn.

Lưu ý: Khi làm kho quẹt: Tỷ lệ pha nước mắm ở trên chỉ mang tính chất tham khảo mà chúng tôi đưa ra, các bạn có thể tự điều chỉnh sao cho phù hợp với khẩu vị của bạn là được bởi vì độ mặn của nước mắm của mỗi người, mỗi nhà đều là khác nhau, không ai sử dụng cùng một loại nước mắm.

Bước 5: Bạn đem tất cả cà rốt, bầu, bông cải rửa thật sạch, cho vào một cái nồi luộc làm sao cho bông cải, cà rốt, bầu vừa chính thôi bạn tắt bếp ra, vớt rau củ luộc ra để ráo nước.

Sau đó trang trí chúng cho ra đĩa và dùng với kho quẹt là ngon hết ý luôn rồi còn gì bằng. Nếu các bạn thấy thiếu hãy ăn kèm với một ít cơm nguội thi quá hoàn hảo cho một bữa ăn rồi.

Vài lưu ý nhỏ khi làm mắm kho quẹt

Khi mua tôm khô bạn chọn tôm to một tý để cho cho tôm ngon, ngọt hơn và nấu thịt thấm đều rất mềm và tuyệt vời. Thịt heo bạn nên chọn thịt ấm, hơi đỏ là thịt mới thì nấu sẽ mền, ngọt và đầy dinh dưỡng hơn.

Còn loại rau củ luộc ăn kèm bạn nên chọn loại quả tươi còn mọng nước, không bị hư héo, dập để có thể hấp thụ vitamin trong rau củ đầy đủ nhất.

Các bạn có thể nêm món hơi mặn ăn kèm với rau, vì món ăn quá mặn sẽ tạo cảm giác không ngon miệng khi ăn, và khi quá mặn bạn ăn độn thêm nhiều cơm – mà cơm có rất nhiều tinh bột ăn nhiều lại gây mập, béo.

Cách Làm Tóp Mỡ Cháy Tỏi Vàng Rượm Giòn Thơm, Không Bị Ngán

Cách chọn thịt lợn ngon

Vấn nạn thực phẩm bẩn luôn là nỗi lo của nhiều người. Bởi thật khó để phân biệt đâu là thực phẩm sạch, an toàn đâu là thực phẩm bẩn, từ cá thịt cho đến rau củ, hoa quả đâu đâu cũng thấy “bẩn”.

Thịt lợn là một loại thực phẩm được sử dụng như một nguyên liệu tất yếu trong bữa ăn mỗi gia đình, thế nhưng lại có quá nhiều thịt lợn không an toàn tràn lan trên thị trường: thịt lợn chết, thịt lợn siêu nạc, thịt lợn dịch…Nhưng cũng đừng quá lo lắng, Jamja’s blog đã tổng hợp được một số kinh nghiệm giúp bạn chọn mua được thịt lợn chất lượng.

Miếng thịt màu hồng thịt, có thớ thịt đều, không chảy nhớt, phần mỡ có màu trắng hơi ngà hoặc trắng trong.

Tiếp theo, bạn dùng tay ấn vào miếng thịt, nếu bạn thấy nó có độ đàn hồi tốt, nghĩa là khi ấn vào thì có vết lõm nhưng khi nhấc tay ra nó lại trở về nguyên dạng ban đầu.

Quan sát khi người bán cắt thịt, nếu bạn thấy cơ thịt hơi se lại cùng với những dấu hiệu trên thì đó là miếng thịt lợn tươi.

Cách nhận biết lợn ngon

Nhìn vào lớp mỡ lợn bạn sẽ biết lợn có được nuôi bình thường hay không. Nếu là lợn nuôi bình thường, lớp mỡ sẽ có độ dày từ 1,5-2cm. Còn nếu lợn được cho ăn chất tạo nạc, lớp mỡ chắc chắn sẽ mỏng hơn, thêm nữa phần thịt nạc và thịt mỡ như muốn tách rời ra.

Để chọn nguyên liệu cho món tóp mỡ cháy tỏi, trước hết bạn cần chọn mỡ của con lợn ngon, sạch. Tiêu chí thứ hai đó là bạn không nên mua mỡ sa, chỉ nên mua phần mỡ vai hoặc mỡ gáy, như vậy món ăn của bạn sẽ ngon hơn.

Cách làm tóp mỡ cháy tỏi

Nguyên liệu cần có

Mỡ heo: 300g

Đường: 2 thìa cà phê

Hạt tiêu xay: 1 thìa cà phê

Tỏi: 3 củ

Ớt tươi: 2 quả

Nước mắm ngon: 2 thìa canh

Bước 1: Mỡ lợn mua về rửa sach, thái quân cờ với kích thước khoảng 2 cm. Bạn chú ý không nên cắt miếng mỡ quá nhỏ, khi rán tóp mỡ sẽ bị vụn, trông không bắt mắt và cũng không ngon. Để mỡ ráo nước.

Bước 4: Bắc một chiếc chảo mới lên bếp, cho một ít mỡ đã rán vào, sau đó cho ớt và tỏi vào phi thơm. Khi tỏi hơi vàng, bạn vớt chúng ra bát.

Bước 5: Cho tóp mỡ đã rán vào chiếc chảo ở bước 4, sau đó cho bát nước mắm đã pha vào, đảo đều tay cho tóp mỡ ngấm gia vị. Cuối cùng bạn cho tỏi ớt đã phi vào, đảo qua và tắt bếp. Vậy là bạn đã hoàn thành xong món Tóp mỡ cháy tỏi.

Sau khi đã nấu xong, bạn để tóp mỡ nguội hẳn. Bạn có thể ăn tóp mỡ cháy tỏi, tóp mỡ xóc muối tỏi để ăn kèm với cơm nóng ngày đông, chao ôi, thơm ngon tuyệt đỉnh. Bạn cũng có thể dùng chúng để xào với dưa muối chua, cho vào cơm rang, nấu chung với cá kho…Bạn sẽ chỉ muốn ăn mãi không dừng thôi.

Nguyên liệu cần có

Mỡ heo: 400g (chọn phần mỡ vai hoặc mỡ gáy)

Tỏi: 3 củ

Hành khô: 3 củ

Bột năng: 20g (có thể thay thế bằng bột bắp)

Muối: 1 thìa canh

Các bước thực hiện

Bước 1: Mỡ lợn mua về bạn mang rửa sách, cắt miếng 2x2cm, để ráo nước. Sau đó ướp mỡ lợn với 1/3 thìa canh muối.

Bước 2: Bóc vỏ hành khô và tỏi, băm nhuyễn. Cho tất cả vào 1 cái bát con, sau đó bạn cho bột năng hoặc bột bắp vào cùng và trộn đều.

Bước 4: Bắc một chiếc chảo lên bếp phi thơm hành tỏi cho đến khi vàng thơm thì bạn vớt ra. Cho hành tỏi phi + 2/3 thìa canh muối vào bát tóp mỡ đã rán và trộn đều là bạn đã hoàn thành. Cũng như tóp mỡ cháy tỏi, bạn cũng có thể ăn tóp mỡ xóc muối tỏi với cơm trắng nóng hổi bán sẽ thấy ăn tóp mỡ không hề ngán, ngược lại chúng rất thơm, giòn và ngon.

Cập nhật thông tin chi tiết về Cách Làm Tóp Mỡ Chiên Nước Mắm Cực Ngon Không Ớn Ngậy trên website Morningstarinternationalschool.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!