Xu Hướng 12/2022 # Cách Làm Xôi Vị Thơm Ngon / 2023 # Top 15 View | Morningstarinternationalschool.edu.vn

Xu Hướng 12/2022 # Cách Làm Xôi Vị Thơm Ngon / 2023 # Top 15 View

Bạn đang xem bài viết Cách Làm Xôi Vị Thơm Ngon / 2023 được cập nhật mới nhất trên website Morningstarinternationalschool.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Xôi vị nấu chín thơm mùi nước dừa, vừa có mầu xanh mướt lá dứa hoặc tím sẫm của lá cẩm. Món này được dùng trong các bữa cỗ. Hôm nay chúng tôi xin giới thiệu đến các bạn cách làm xôi vị đậm đà và hấp dẫn, thơm ngon cho cả gia đình.

– nếp ngon : 1 kg – dừa nạo : 300g – lá cẩm hoặc lá dứa – tai hồi – đường xay : 350 g – mè rang vàng : 1 chén, khuôn kim loại hoặc có thể sử dụng gỗ, túi nilon sạch

– Tùy ý mà các bạn có thể nhuộm nếp bằng lá dứa hay lá cẩm để xôi có màu tím hoặc xanh bắt mắt Dùng lá cẩm: 100g lá cẩm các bạn nhặt rửa sạch, nấu cả cọng lẫn lá với khoảng 2 lít nước sau đó các bạn thêm 50cc rượu trắng, khi nước đã dần chuyển sang màu tím sẫm thì tắt bếp sau đó đem đi lọc lấy nước.

Cách 2

Nguyên liệu:

– gạo nếp : 1 kg – nước cốt dừa : 1 hộp – vài cái tai hồi – lá dứa – đường kính trắng – mè trắng – đậu xanh

– Nếu các bạn mua lá dứa thì nên mang đi rửa sạch sau đó mới xắt nhỏ rồi cho vô máy xay nhuyễn cùng với nước rồi lọc bỏ xác. Nếu mua hương vị ở ngoài chợ thì hãy quấy với một lượng nước vừa đủ ngâm nếp là được. Tai hồi các bạn rang vàng sau đó cho vô cối giã mịn xong trút vô nước lá dứa nấu sôi, để nguội. – Nếp các bạn mang đi vo sạch sau đó ngâm với nước lá dứa khoảng 3 tiếng hoặc nếu ngâm được qua đêm càng tốt. Sau đó các bạn trút nếp ra một cái rổ, xốc cho ráo nước. – Đặt nồi nước lên bếp sau đó nấu sôi. Cho nếp vô chõ nấu. Khi nào thấy gạo nếp vừa nở các bạn lấy đũa đảo nhẹ từ dưới lên cho nếp được chín đều, xong rưới thêm nước cốt dừa vô bà trộn đều. Nấu cho đến khi nào các bạn thấy gạo nếp chín dẻo thì rắc đường vô trộn đều, hong thêm vài phút nữa nếm thử nếu thấy xôi có vị ngọt đậm là được. – Lấy khay nướng có hình vuông, có thành cao dùng để làm khuôn. Các bạn lót giấy nướng hoặc giấy ni lông (wrap) ở dưới đáy khuôn, lưu ý là cần chừa một mí giấy rộng bằng chiều ngang khuôn. Rắc mè đã rang vàng lên giấy xong múc tiếp xôi để lên cho đầy khuôn. Tiếp đó các bạn lại rắc thêm một lớp mè rang nữa. Đắp mí giấy lên trên bề mặt xôi, dùng thớt nén xuống cho bằng mặt xong trút xôi ra.

– Nếu có lá chuối, các bạn có thể cắt thành từng miếng nhỏ hình chữ nhật rồi cắt xôi để lên. Nếu không cắt giấy kiếng để có thể gói lại từng miếng cũng được.

Cách Làm Xôi Sầu Riêng Thơm Ngon, Béo Ngậy Chuẩn Vị / 2023

Sầu riêng không phải là một loại trái cây xa lạ gì đối với mỗi người dân Việt Nam. Tuy nhiên, xôi sầu riêng lại là một món ăn mới lạ với cách làm đòi hỏi sự khéo léo và tỉ mỉ. Chuẩn bị một quả sầu riêng chín thơm ngon, bạn có thể bắt tay vào ngay để làm xôi sầu riêng chiêu đãi gia đình, bạn bè của mình rồi đấy.

Xôi sầu riêng là món ăn cực ngon và thơm ngậy, rất dễ ăn

Nguyên liệu chuẩn bị làm xôi sầu riêng

Xôi sầu riêng khá phổ biến ở Thái Lan, là một đất nước có khí hậu nóng quanh năm, cách làm xôi sầu riêng không khó nhưng đòi hỏi khâu chuẩn bị nguyên liệu cần lựa được những món tươi ngon nhất để đảm bảo thành phẩm là món xôi dẻo, thơm, béo ngậy.

– Sầu riêng chín vàng: 0.5kg

– Gạo nếp thơm: 0.5kg

– Dừa nạo xay nhỏ: 250g

– Nước cốt dừa lon: 1 lon

– Đường kính trắng: 2 thìa cà phê

– Bột canh: 1 thìa cà phê

– Dầu ăn: 1 thìa cà phê

– Mè rang: 100g

Chọn sầu riêng chín vàng thơm ngon giúp cho món xôi thơm ngon tròn vị

Cách làm xôi sầu riêng ngon

Cách làm xôi sầu riêng ngon chuẩn vị rất đơn giản nếu đã có những nguyên liệu thơm ngon.

Gạo nếp bạn vo sạch với 2 lần nước, sau đó ngâm gạo qua 1 đêm để gạo nở. Khi ngâm gạo, bạn có thể cho 1-2 thìa bột nghệ để gạo có màu vàng tự nhiên mà không bị ám mùi nghệ tươi.

Gạo sau khi đã ngâm qua 1 đêm thì sẽ nở ra một chút và đỡ hút nước hơn, bạn vo lại một lần nữa cho sạch hết bột nghệ rồi vớt gạo ra một chiếc rá. Nếu không có rá, bạn có thể lót một chiếc khăn sữa em bé vào rổ rồi vớt gạo ra đó, đợi khoảng 10-15 phút cho gạo ráo bớt nước.

Ngâm gạo qua đêm với bột nghệ giúp xôi khi nấu có màu vàng nhạt tự nhiên

Trong lúc này, đem sầu riêng ra loại bỏ hết hột, gạt lấy phần cơm sầu cho ra bát tô rồi lấy nĩa ấn đều để cơm sầu nát nhuyễn ra.

Sau khi gạo ráo nước, cho vào tô lớn rồi trộn với dầu ăn, bột canh

Phần 2: Tiến hành nấu xôi sầu riêng

Gạo nếp bạn cho vào trong nồi hấp khoảng 25-30 phút cho chín kỹ, sau đó trộn thêm ½ lon nước cốt dừa, dừa nạo và đường kính trắng vào để hấp tiếp 5 phút, trộn đều liên tục để xôi ngấm hết hương vị

Cuối cùng, bạn cho sầu riêng vào hấp thêm khoảng 2 phút nữa là được

Cách Nấu Xôi Đường Quảng Nam Thơm Ngon Đúng Vị / 2023

Không nổi tiếng như mì quảng nhưng xôi đường Quảng Nam cũng là món ăn khiến nhiều người xa quê phải nao lòng mỗi khi nhắc tới. Có lẽ chính cái sự đơn giản, không cầu kì cũng như chính con người Quảng Nam đã tạo nên sự ấn tượng của món xôi này. Với cách làm đơn giản cùng các nguyên liệu dễ mua thì các chị em không cần đến tận Quảng Nam để thưởng thức món xôi đường này, chúng tôi sẽ giới thiệu đến các bạn cách nấu xôi đường Quảng Nam chuẩn nhất để chị em thực hiện.

Nguyên liệu nấu xôi đường Quảng Nam

Gạo nếp

Đỗ đen

Gừng

Muối

Vừng trắng rang chín

Các bước thực hiện cách nấu xôi đường Quảng Nam

Bước 1

Đỗ đen mua về bạn nhặt bỏ những hạt mốc, mọt sau đó đem ngâm với nước khoảng 8 đến 9 tiếng đồng hồ cho đỗ mềm.

Gạo nếp bạn cũng vo sạch và đem ngâm cùng chút muối khoảng 8 tiếng.

Với cách nấu xôi đường Quảng Nam thì gạo nếp và đỗ đen cần phải ngâm trước khi nấu với thời gian tương đối dài nên bạn có thể tranh thủ ngâm từ tối hôm trước, sáng hôm sau là có nguyên liệu để làm ngay, sẽ không mất thời gian đợi.

Bước 2

Đỗ đen sau khi đã ngâm đủ thời gian trên, bạn đem đổ ra giá xả lại bằng nước lạnh vài lần cho sạch.

Cho đỗ đen vào nồi, đổ thêm nước và 1 chút muối vào nấu chín. Khi thấy đỗ đã chín mềm thì bạn nêm thêm đường vừa ăn vào và ninh tiếp thêm khoảng 10 phút cho đỗ ngấm đường. Vớt đỗ ra 1 cái giá và giữ lại phần nước.

Bước 3

Tiếp đến là gạo nếp, sau khi ngâm bạn đổ gạo ra đãi sạch lại lần nữa rồi để ráo.

Đổ gạo vào nước đỗ đen giữ lại ở bước 2 để ngâm gạo thêm khoảng 2 tiếng nữa. Sau đó đổ gạo ra giá cho gạo ráo nước. Lúc này bạn sẽ thấy gạo nếp không còn có màu trắng nữa mà chuyển sang màu nâu.

Bước 4

Giờ là đến công đoạn hấp xôi. Các bạn trộn đều gạo nếp với đỗ đen rồi cho vào nồi hấp khoảng 20 đến 25 phút. Sau đó cho thêm đường vào đảo nhẹ tay.

Tiếp tục hấp xôi đến khi thấy gạo nếp gần chín thì cho gừng đã rửa sạch giã nhuyễn vào đảo đều và hấp xôi đến khi gạo nếp chín dẻo, thơm thì tắt bếp.

Cách Làm Xôi Vò Đậu Xanh Tơi Ngon Thơm Dẻo Chuẩn Vị Miền Nam / 2023

1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

Gạo nếp: Chọn những hạt nếp mẩy, không có đầu đen hay vỡ, mọt. Ngon nhất để nấu xôi vò là bạn chọn loại gạo nếp đã để qua một mùa, tuy nhiên nó cần được bảo quản kỹ. Bạn có thể chọn loại gạo nếp mới, tuy nhiên loại này thường khá dẻo do có nhiều nhựa mới. Về lượng gạo nếp cần dùng, tuỳ theo số lượng xôi mà bạn định làm thì bạn cân đối lượng gạo cho phù hợp. Tuy vậy, bạn cũng không nên nấu một lượng xôi quá lớn trong cùng một mẻ để tránh việc bị ảnh hưởng tới chất lượng của món.

Đậu xanh: Có hai loại đậu xanh (đỗ xanh mà bạn có thể chọn). Loại thứ nhất là đỗ xanh đã tách sẵn vỏ, bạn mua về chỉ việc ngâm và đãi sau đó đồ xôi là xong. Loại thứ hai mà bạn có thể chọn là loại đỗ xanh còn nguyên vỏ. Loại này sau khi ngâm xong bạn sẽ phải đem đãi sạch phần vỏ. Việc đãi vỏ đỗ sau khi ngâm có thể tốn của bạn ít nhiều thời gian. Vì vậy nếu không thời gian nhiều thì bạn nên chọn phần đỗ đã chà vỏ vì thực tế chất lượng của hai loại đỗ này khá tương đồng với nhau.

Muối và đường: Một chút muối sẽ được trộn vào gạo khi nấu sẽ giúp hạt xôi được đậm đà hơn. Ngoài ra, phần đường bạn chuẩn bị sẽ làm cho xôi có được vị ngọt nhẹ. Thêm vào đó, nếu bạn không muốn món xôi của mình quá khô thì bạn có thể chuẩn bị thêm cả một chút dầu ăn.

2. Cách nấu xôi vò đậu xanh tơi

Bước 1: Ngâm gạo và đỗ

Gạo và đỗ cần được ngâm kỹ trước khi nấu. Thông thường, thời gian ngâm đỗ và gạo tối thiểu sẽ rơi vào 6 tiếng – 8 tiếng tuỳ khối lượng bạn ngâm. Bởi thế, để tiết kiệm thời gian thì bạn nên ngâm gạo và đỗ từ đêm hôm trước để hôm sau bạn nấu xôi.

Khi gạo và đỗ ngâm xong, bạn chia nhỏ thành từng phần và đem vo sạch. Việc này không những giúp loại bỏ sạn, bụi bẩn mà còn giúp hạt xôi sau khi nấu được ngon hơn. Vo xong, bạn để phần gạo đỗ này cho ráo nước.

Bước 2: Đồ chín đỗ

Sau khi đã vo và đãi sạch đỗ xanh, bạn cho phần đỗ này vào chõ đồ chín. Nếu bạn muốn đỗ chín nhanh hơn thì có thể chọn cách nấu trực tiếp với nước tương tự như nấu cơm. Đỗ chín là khi bạn dùng tay bóp nhẹ mà hạt đỗ bở tơi ra là được.

Cho phần đỗ đã đồ chín ra một chiếc giá sạch và để cho nguội. Đỗ nguội, bạn cho đỗ vào cối giã nhuyễn rồi sau đó lại dùng đũa đánh cho tơi đều lên.

Bước 3: Nấu xôi vò

Trộn phần đỗ đã giã tơi vào với phần gạo nếp đã chuẩn bị trước đó. Trộn xong, bạn cho thêm vào phần gạo và đỗ khoảng 1 thìa cafe muối và xóc cho đều. Xong xuôi, bạn cho phần gạo đỗ này vào chõ và đồ cho thật chín.

Khi xôi vừa chín tới, bạn nhanh chóng mở vung và cho vào chõ xôi 2 thìa cafe dầu ăn + 3 thìa cafe đường rồi đánh đều. Xong đâu đấy, bạn ủ xôi khoảng 5 phút là có thể đơm ra đĩa và thưởng thức.

Cập nhật thông tin chi tiết về Cách Làm Xôi Vị Thơm Ngon / 2023 trên website Morningstarinternationalschool.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!