Xu Hướng 1/2023 # Cách Nấu Canh Chua Cá Bông Lau Ngon Của Người Tây Nam Bộ Vùng Sông Hậu # Top 1 View | Morningstarinternationalschool.edu.vn

Xu Hướng 1/2023 # Cách Nấu Canh Chua Cá Bông Lau Ngon Của Người Tây Nam Bộ Vùng Sông Hậu # Top 1 View

Bạn đang xem bài viết Cách Nấu Canh Chua Cá Bông Lau Ngon Của Người Tây Nam Bộ Vùng Sông Hậu được cập nhật mới nhất trên website Morningstarinternationalschool.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Theo những lão ngư vùng sông nước miền tây, cá bông lau chế biến thành món gì cũng đều tạo cảm giác đê mê, nhất là dùng cá này để nấu món canh chua. Canh chua cá bông lau được ví như 1 đặc sản của người miền Tây, ăn ngon đúng vị, ăn xong vẫn còn thèm.

Cách nấu canh chua với hướng dẫn tỉ mỉ, chi tiết

Nguyên vật liệu: – 1 con cá Bông Lau ( cá Catfish)– 2 cây bạc Hà– 1 trái Me chín– 2 Trái ớt chín– 1 nhúm giá sống– Vài cọng Rau om– 3 Trái chín– 2 tép hành lá, 1/2 củ hành tây hay vài củ hành ta bằm nhỏ– Muối , nước , đường– 1/4 trái thơm chín

Cách nấu canh chua cá bông lau 1

Cá : Làm sạch khứa ra từng látBạc Hà : Tước vỏ, xắt miếng xéo dày độ 5 ly, bóp chút muối, rửa lại vắt ráo( nếu khg làm vậy khi ăn có khi bị tê lưỡi )Ớt : Xắt từng khoanh mỏngRau om: Lặt, rửa sạch, xắt nhỏCà chua: Xắt làm 6, dọc theo trái càCho 2 muỗng canh dầu ăn vô nồi, khi dầu nóng, bằm nhỏ nửa củ hành tây vào xào thơm.Sau đó cho vào 1 lít nước ,cho chút muối .Khi nước sôi, cho cá vào.Hớt bọt cho chúng tôi đó cho cà chua vào.Nêm , đường, muối vừa ăn.Vặn lửa vừa.Me chín cho vào tô, lấy chút nước sôi trong nồi canh chế vào tô me.Lấy muỗng dằm cho me ra hết chất chua.Lượt nước me chua đổ vào nồi canh.Sau khi thả cá và cà chua vào đun sôi chừng 10 phút thì cá chín.Cho trái thơm xắt lát + bạc hà vào.Đun thêm 3 phút nữa thì nhắc xuống, sau đó mới cho giá sống + ớt chín vào. Múc ra tô , cho rau om + hành lá xắt nhỏ lên mặt ăn với cơm nóng.(Nếu ai muốn ăn Đậu Bắp thì rửa sạch đậu bắp, cho đậu bắp vô cùng lượt với Bạc Hà & trái thơm.)

Cách nấu canh chua cá bông lau 2:

( gà hoặc heo )– cá ( Bông Lau , strip bass , v.v., tuỳ ý )– bạc hà , khóm , giá , ngò ôm , đậu bắp– tỏi phi vàng– cà chua , hành tây– me vắt , hoặc nước chanh ( lime juice )

Tất cả các loại nước lèo cho hủ tíu mì v.v., đều nêm theo công thức này ) . Nước lèo nấu một lần nhiêu để đỡ mất công

Pha me: ( Vì me có độ chua khác nhau trong mỗi gói , nên không có công thức nhất định )2 cup nước + 1 gói me , cho lên bếp nấu cho tan me , rồi lấy hột me bỏ . cất nước me trong tủ lạnh để dùng sau này )

Chuẩn bị rau:

Bạc hà tước vỏ thái khúc xéo , giá rửa sạch để ráo nướcĐậu bắp cắt cuống thái xéo làm đôi , ngò ôm thái nhỏCá cắt khúc , trụng sơ nước sôi cho sạch chất dơCà chua cắt làm 4 hoặc 6

Nấu canh chua

Cho 1/2 TSP dầu ăn + hành phi cho thơm , rồi cho 6 cup nước lèo + khóm nấu sôi , rồi cho cá vô .Nêm cách 1 ( 4 TSP nước chanh + 2 1/4 TSP đường + 1/2 TSP nước mắm ngon ) nêm cách 2 ( 5 TSP nước me + 2 TSP đường + 1/2 TSP nước mắm ngon ) .Nấu sôi trở lại rồi cho tỏi phi , nấu 5 phút nữa thì cho rau vô nấu sôi trở lại tắt bếp . Cho ngò om vô trước khi dùng*** Pha gia vị nêm ở ngoài , rồi cho từ từ vô , cho đến khi vừa khẩu vị mình , nên nhớ phải nêm đậm một tí vì khi cho rau vô canh sẽ bị lạt hơn là vừa , nếu lỡ tay thì cho thêm nước lèo *** Ở nhà hàng họ pha 1 lần thật nhiều , để xài dần cho đỡ mất công , và mùi vị được đều đặn mỗi lần nấu ***Có thể nấu bằng cá gì cũng được, dùng cá bông lau cho nó giống như tên canh chua cá bông lau.Còn me mua loại pha sẵn gọi là nước me chua cho tiện, nếu muốn canh không đục thì dùng nước chanh hoặc dấm thay thế.Nhớ khi bỏ cá vô đừng nấu quá lâu vì cá sẽ bị nát ra thành mảnh nhỏ.

Bí quyết nấu canh chua cá bông lau của mẹ bé Thỏ Con

Canh chua cá bông lau vừa có vị chua của măng, vị ngọt của thịt cá hòa trong cái cây nồng của tiêu… đem đến món ăn ngon mà không hề ngấy.

Nguyên liệu:

– 500g cá bông lau,100g giá sống, 100g măng chua, 1 trái cà chua chín, 1/2 quả , 1 trái ớt đỏ, vài tép tỏi, hành tím, hành lá.

– 2 thìa cà phê nước mắm, 3 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê tiêu, bột nghệ, 2 thìa cà phê đường, 3 thìa cà phê dầu phộng.

Cá làm sạch, khứa ra từng khúc vừa ăn, ướp cùng với nước mắm, muối, tiêu giã nhỏ, bột nghệ, đường chừng 15 phút.

Giá nhặt bỏ rễ, rửa sạch để ráo. Măng chua rửa sạch, vắt ráo. Cà chua bổ miếng cau, để nguyên hạt. Chuối chát xắt mỏng ngâm qua nước muối pha loãng.

Phi thơm tỏi, hành tím với dầu, cho cá vào rim 3 phút. Tiếp tục cho chuối chát, măng, cá chua vào um. Khi cá, chuối chát, măng thấm gia vị thì cho nước nóng vào đun sôi.

Tiếp tục cho giá vào. Để dậy mùi, cho thêm tiêu, hành lá cắt đoạn nhỏ vào trước khi tắt bếp.

Đặc sản miền Tây: Canh chua cá bông lau vùng sông Hậu

Từ lâu, các món chế biến từ cá bông lau – một trong những loài cá đặc sản vùng sông Hậu, đã tạo nên phong vị ẩm thực rất riêng tại các nhà hàng, quán ăn ở Sóc Trăng…

Thịt cá bông lau trắng, thơm ngon, không tanh, lại lành nên được chế biến thành nhiều món ăn ngon. Cá bông lau mới bắt làm sạch, chỉ cần cắt lát ướp chút gia vị rồi chiên là đã ngon lắm rồi. Cầu kỳ hơn có thể hấp cách thủy cá với gừng, thịt ba rọi bằm nhỏ, độ khoảng 30 phút sau, khi thấy da cá nứt ra, thịt cá bốc hơi thơm lừng là chín, ăn kèm với rau sống và nước mắm chua thì còn gì bằng.

Đặc biệt, cá bông lau nấu canh chua là một món thơm ngon giải nhiệt, bổ dưỡng, được nhiều người ưa chuộng, nhất là trong mùa hè. Thường thì người ta mua nguyên con, khoảng 1 kg trở lên, phần đầu và đuôi để nấu canh chua, phần giữa khứa từng khoanh để kho tộ hoặc chiên.

Để có một nồi canh chua cá bông lau ngon và hấp dẫn thì các nguyên liệu để nấu gồm có: Đầu và đuôi cá, bạc hà, đậu bắp, cà chua, giá, khóm, ớt, quế, ngò om, cần tàu, me… Người ăn có thể thưởng thức bằng cách cho một ít rau, bún, vài miếng thịt cá bông lau chan nước canh vào chén, ai thích ăn cay có thể thêm ớt chín, tạo mùi cay nồng giúp ngon miệng hơn.

Cách Làm Mắm Cá Linh Trứ Danh Ẩm Thực Vùng Sông Nước Nam Bộ

1. Nguyên liệu chuẩn bị

2. Cách làm mắm cá linh

Bước 1 : Cho 20g muối hạt và 1 lít nước vào trong một cái chậu nhỏ khuấy đều cho tan hết muối đi. Dùng dao cắt lấy hai mang của cá rồi rọc một đường lên bụng cá để moi ruột ra rồi cho cá vào trong chậu nước muối đã pha. Nên ngâm tầm 6 tiếng rồi vớt cá ra ngoài rửa lại bằng nước muối thêm một lần rồi cho vào hộp nhỏ ép chặt cá lại với nhau tầm 10 phút.

Cho cá linh ngâm sơ với nước muối. Ảnh: Internet

Bước 2 : Khi hết thời gian ép cá linh bạn vớt hết cá linh ra ngoài, đem cá linh tẩm hết bột thính rồi xếp lại trong hũ để ép chặt phần cá đã tẩm bột thính lại với nhau. Bạn vừa xếp cá vào trong hộp vừa rắc ít muối lên phần cá rồi đậy kín phần nắp hội lại với nhau. Thời gian để cá linh tầm 3 tuần để bột thính ngấm đều vào cá linh.

Cho thính vào cá linh rồi đem ủ trong 3 tuần. Ảnh: Internet

Bước 3 : Bắc nồi lên bếp đến khi nồi nóng bạn cho 50g đường vào đun sôi cho đến khi đường tan chảy hết có màu nâu cánh gián, dẻo quẹo lại với nhau. Lấy cá linh đã để trong hộp 3 tuần ra cho vào một hộp mới, rồi cho phần nước đường đã nấu vào trộn đều cùng cá, để thêm tầm 15 ngày.

Cho đường vào nồi thắng đến khi có màu nâu cánh gián. Ảnh: Internet

Bước 4 : Khi mắm cá linh có mùi vị thơm, ngọt, hơi mặn và không còn mùi tanh là hũ mắm cá linh đã được. Bạn có thể dùng trực tiếp, thêm ít tỏi ớt giã nhuyễn, nước cốt chanh, đường vào trộn đều cùng nhau để ăn kèm rau sống, bún tươi, khế chua đều được hết. Mắm cá linh còn có thể sử dụng để nấu canh chua, nấu lẩu, kho mắm ruốc cực ngon.

Mắm cá linh có thể sử dụng để ăn kèm với rau sống, khế xanh. Ảnh: Internet

3. Tìm hiểu về cá linh

Cá linh hay còn có tên gọi là cá linh ngư, đây là một loại cá thuộc họ cá chép nhưng chúng thuộc loài cá trắng nên chúng rất thích hợp sống trong môi trường nước chảy. Vì vùng nước kênh rạch rất thích hợp cho sự phát triển của cá linh hơn so với sông, hồ.

Ở việt nam cá linh được có khá nhiều tại vùng đồng bằng sông Cửu Long và nhiều nhất vào mùa nước nổi. Cá linh sống nhiều trong sông dài, kênh rạch, rạch nhỏ, kinh to nên rất hiếm xuất hiện ở các vùng hạ lưu sông.

Cá linh sống khá nhiều ở đồng bằng sông cửa long. Ảnh: Internet

Nguồn gốc cá linh có từ vùng biển Hồ ở Campuchia và xuất hiện khá nhiều ở vùng đất An Giang và Đồng Tháp. Cá linh đi theo dòng chảy của các sông nhỏ, kênh rạch và đi vào việt nam nên cá linh xuất hiện khá nhiều tại miền Tây.

Phương Lê tổng hợp

Cách Nấu Canh Chua Cá Lóc Ngon Kiểu Miền Tây Nam Bộ

Nguyên liệu nấu canh chua cá lóc

1kg cá lóc ( cá quả hay còn gọi là cá chuối)

3 thân dọc mùng

100g cà chua

100g đậu bắp

1/2 quả thơm ( dứa)

100g giá đỗ

1 quả me và ớt

Rau mùi ( ngò gai, ngò rí), rau ngổ ( ngò ôm)

50g Hành khô

Gia vị gồm có: nước mắm, bột canh, muối….

Cách nấu canh chua cá lóc miền Nam

Đầu tiên bạn tiến hành loại bỏ nội tạng và mang cá. Sau đó đánh sạch vảy và rửa cá để loại bỏ hết vảy còn dính trên thịt.

Bạn hãy rửa sạch đậu rồi cắt lát mỏng.

Loại bỏ hết vỏ và mắt quả thơm rồi cắt lát mỏng. Lưu ý bạn nên chọn quả vừa chín tới để thịt quả chắc và có hương thơm ngọt khi chế biến món canh cá nấu chua.

Bạn sơ chế dọc mùng bằng cách tước hết xơ vỏ ngoài rồi cắt vát thân mùng thành từng khúc chừng 3-4cm.

Lưu ý: Trong quá trình cắt bạn nên ngâm ngay vào dung dịch nước muối loãng để loại bỏ nhựa và tránh bị ngứa.

Rửa sạch giá đỗ rồi để ráo nước. Đối với rau thơm bạn cũng rửa sạch rồi thái nhỏ.

Ngâm me trong nước ấm rồi tiến hành loại bỏ hạt và dằm nát thịt quả để thu được nước cốt me. Với cách nấu canh chua cá lóc này thì món ăn sẽ hài hòa hương vị thơm của dứa, chua dịu của me, bùi của giá và đậu bắp, dọc mùng.

Chiên sơ cá trong chảo dầu rồi bỏ thêm hành khô và tỏi băm vào phi thơm. Tiếp đó cho 4 bát nước ăn cơm vào chảo cá và đun sôi.

Khi nước sôi thì tiến hành vớt bọt để nước canh được trong. Sau đó bạn bỏ tiếp cà chua, đậu bắp và dọc mùng vào đun sôi tiếp trong 3 phút.

Nêm gia vị cho vừa miệng rồi cho giá đỗ cùng rau thơm vào đảo nhẹ và tắt bếp. Vậy là bạn đã hoàn thành rồi đấy.

Chưa cần đến 40 phút mà bạn đã thực hiện xong món canh ngon với cách nấu canh chua cá lóc Nam Bộ. Giờ chỉ cần múc canh ra bát và mời mọi người thưởng thức nữa thôi. Ngoài món canh chua này thì còn vô vàn món canh khác ngon tuyệt thích hợp trong những ngày hè cho gia đình bạn đấy.

Hướng Dẫn Cách Nấu Canh Chua Cá Bông Lau Ngon Đậm Đà

Cách nấu canh chua cá bông lau

Nguyên liệu nấu canh chua cá bông lau

Trước khi bắt tay vào cách nấu canh chua cá bông lau, các bạn phải chuẩn bị đầy đủ những nguyên liệu như sau:

Nguyên liệu

500gam cá bông lau

100 gam đậu bắp

200gam giá đỗ

½ quả dứa gai

2 quả cà chua

50 gam quả me chua

½ cây bạc hà

Gia vị: nước mắm, đường, dầu ăn

1 mỏm tỏi băm nhuyễn

Các loại rau nêm: ớt, ngò gai, rau om

1 lít nước sạch

Như vậy, bạn đã hoàn thiện xong khâu chuẩn bị nguyên liệu để nấu canh chua cá bông lau.

Các bước nấu canh chua cá bông lau

Sơ chế nguyên liệu

Để có được món canh chua cá bông lau ngon, hấp dẫn khiến cả nhà mê mẩn. Thì công đoạn sơ chế nguyên liệu rất quan trọng, những nhà nội trợ tài ba cần phải chú ý những điều sau:

Cá bông lau sau khi mua về, để làm sạch nhớt và mùi tanh, các bạn nhớ xát muối trắng lên cá và rửa lại nhiều lần. Để chọn miếng cá bông lau ngon không nhiều mỡ, bạn nên chọn phần đuôi của cá hoặc có thể chọn phần đầu và phần bụng của cá

Cà chua chọn quả chín, không bị úng, cắt bỏ cuốn, rửa sạch và thái thành hình múi cau.

Dứa được gọt vỏ, xát lại với muối và rửa sạch sau đó thái mỏng

Cây bạc hà được tước vỏ, đem rửa sạch, sau đó thái thành từng khúc nhỏ sao cho vừa miệng ăn của mọi người.

Đậu bắp được bỏ cuống, rửa sạch và thái chéo

Những loại rau nêm, được nhặt sạch lá úa, rửa và thái nhỏ cùng với ớt.

Tiến hành thực hiện cách nấu canh chua cá bông lau

Sau khi đã chuẩn bị xong đầy đủ nguyên liệu, sơ chế nguyên liệu hoàn chỉnh thì bước tiếp theo chính là bước chế biến món canh chua.

Bước 1: Cho chảo lên bếp, đun nóng chảo,cho 1 muỗng dầu ăn vào, phi thơm tỏi và cho riêng ra bát.

Bước 2: Cho cà chua vào nồi và đưa lên bếp, dằm cà chua cho tới khi cà chua nhuyễn để tạo màu cam cho nước canh thêm đẹp mắt.

Bước 3: Cho dứa vào đảo đều cùng với cà chua và cho thêm nước sôi đun cùng.

Bước 4: Cá bông lau cho vào nồi nước canh đang đun sôi. Trong khi chờ cá bông lau chín, bạn có thể làm me chua, bằng cách cho me chua dằm với nước sôi, lọc lấy nước me chua sau đó chờ cá bông chín tới có thể cho nước me chua vào nồi canh.

Bước 5: Cho giá đỗ, đậu bắp, bạc hà và nêm nếm gia vị sao cho vừa miệng để giúp cách nấu canh chua cá bông lau ngon đậm đà.

Bước 6: Kiểm tra nồi canh chua, nếu thấy đậu bắp chuyển sang màu canh thì tắt bếp ngay, tuyệt đối không nên để quá chín vì sẽ làm mất chất dinh dưỡng và làm nồi canh cá chua mất vị, không ngon.

Bước 7: Đây chính là công đoạn cuối cùng khi nấu canh chua. Múc canh chua ra bát tô, sau đó rắc rau thơm, tỏi xào vàng và ớt lên mặt của bát canh.

Món canh chua cá bông lau có thể ăn kèm với thịt kho hoặc cá kho to… chắc chắn cả nhà bạn sẽ khen hết ý.

Cập nhật thông tin chi tiết về Cách Nấu Canh Chua Cá Bông Lau Ngon Của Người Tây Nam Bộ Vùng Sông Hậu trên website Morningstarinternationalschool.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!