Xu Hướng 11/2023 # Cách Nấu Canh Chua Chay Cực Ngon Và Thanh Đạm Cho Cả Gia Đình # Top 20 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Cách Nấu Canh Chua Chay Cực Ngon Và Thanh Đạm Cho Cả Gia Đình được cập nhật mới nhất tháng 11 năm 2023 trên website Morningstarinternationalschool.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

– Loại nấm thích hợp dùng để nấu canh chua chay thường là nấm rơm, nấm linh chi trắng hoặc đen, nấm kim châm, nấm đùi gà… vì những loại nấm này khi nấu vừa ngọt nước dùng lại vừa có mùi hương nhẹ nhàng, không làm át đi mùi thơm của các loại gia vị đặc trưng khác.

– Nên chú ý lựa nấm còn mới, nếu mua ở siêu thị thì quan sát trên bao bì ngày sản xuất và hạn dùng, còn mua ở chợ thì nên chọn nấm tươi, tốt nhất là mới hái, căng mọng, trắng ngần. Tránh mua những loại nấm đã cũ vì sẽ làm đục nước dùng và có mùi hôi nồng khó chịu.

Nguyên liệu cho món canh chua chay:

– Đậu hũ chiên: 3 Miếng

– Thơm: 1/2 Trái

– Đậu bắp: 200 Gram

– Cà chua: 3 Trái

– Bạc hà: 100 Gram

– Ngò om: 10 Gram

– Nấm linh chi nâu: 1000 Gram

– Me chua: 10 Gram

– Giá đỗ: 200 Gram

– Muối: 1/2 Muỗng cà phê

– Hạt nêm chay: 2 Muỗng cà phê

– Đường trắng: 1 Muỗng canh

– Dầu ăn: 1 Muỗng canh

– Hành boa rô: 1 cây

Sơ chế nguyên liệu:

– Nấm linh chi cắt bỏ rễ, ngâm trong nước muối pha loãng rồi rửa thật sạch.

– Giá đỗ ngâm với nước muối pha loãng 5 phút rồi rửa sạch lại với nước lã và để ráo.

– Cà chua và đậu bắp bỏ cuống, rửa sạch, cắt miếng vừa ăn Bạc hà tước vỏ bên ngoài, thơm rửa sơ nhẹ nhàng, cắt xéo vừa ăn.

– Gia vị: Ngò om bỏ rễ, làm sạch rồi cắt nhỏ, hành khô tước bỏ, rửa sạch, băm nhỏ.

– Đậu hũ chiên cắt miếng vừa ăn.

– Me chua chín ngâm với nước nóng, dầm cho tan thịt me hết, khéo léo lọc lấy nước, bỏ hết hạt và vỏ me đi.

– Hành boa rô cắt rễ, lấy phần đầu, rửa sạch, băm nhỏ.

Cách Nấu Canh Chua Chay ngon:

Bước 1: Khử dầu ăn với phần đầu hành boa rô đã băm nhỏ, cho cà chua vào xào sơ để tạo màu sắc đẹp mắt và dậy mùi thơm rồi cho nấm vào xào chung cho chín tới.

Bước 2: Cho nước lọc vừa đủ khẩu phần người ăn vào nồi. Tiếp theo, cho phần nước me đã lọc vào chung.

Bước 3: Cho tiếp phần đậu hũ, đậu bắp, bạc hà và thơm vào nồi. Nêm 1/4 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng hạt nêm chay, gia giảm cho vừa ăn.

Bước 4: Nấu khoảng 1-2 phút thì cho tiếp phần giá còn lại vào, nêm nếm lại lần cuối theo khẩu vị

Bước 5: Rắc rau om vào và tắt bếp. Múc ra tô và thưởng thức.

Cách dùng món canh chua chay:

– Món canh chua chay này ăn với cơm trắng dẻo hoặc ăn với bún/ mì vắt giống như ăn lẩu chay đều rất ngon.

Yêu cầu thành phẩm:

– Nồi canh chua chay có đầy đủ màu sắc bắt mắt của cà chua, thơm, đậu hũ và các loại rau gia vị.

– Nước canh trong, ngọt thanh, vị chua chua ngọt ngọt hòa quyện đậm đà, vừa ăn.

– Nấm và đậu hũ chín vừa, không bị bở nát quá.

– Giá, bạc hà, đậu bắp cùng các loại rau thơm vừa chín tới, giữ được độ giòn, tươi ngon, không bị nát.

Cách Làm Món Chay Ngon, Thanh Đạm Cho Cả Gia Đình

Cách làm món chay không khó, tuy nhiên làm sao để món chay thơm ngon không khó ăn mà lại cực kỳ tốt cho sức khỏe thì không phải ai cũng biết.

Vào những ngày lễ, rằm, mùng 1 hay cả những ngày bình thường các chị em hãy trổ tài làm một mâm cơm chay thanh tịnh, hấp dẫn để chiêu đãi cả gia đình.

Cùng tìm hiểu một vài cách làm món chay cùng Ameovat.com qua bài viết sau đây.

Cách làm món rau quả xào chay Nguyên liệu làm món rau quả xào chay

Nấm đông cô: 4 – 5 tai

Đậu hà lan: 100g

Cà rốt: 1 củ

Bắp non: 200g

Hành lá

Tỏi

Gia vị: đường, muối, dầu ăn, nước tương,…

Cách làm món rau quả xào chay Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Cà rốt gọt vỏ, tỉa hoa thái mỏng.

Đậu hà lan rửa sạch, bỏ đầu và chỉ hai bên.

Bắp non rửa sạch, cắt đôi.

Hành lá rửa sạch, cắt xéo. Tỏi bóc vỏ băm nhỏ.

Nấm đông cô ngâm nở, bỏ gốc, thái miếng vừa ăn.

Bước 2: Xào bắp non và cà rốt

Phi thơm tỏi rồi cho bắp non và cà rốt vào xào đều.

Bước 3: Xào tiếp đậu hà lan và nấm đông cô

Khi bắp non và cà rốt đã chín sơ, bạn cho tiếp đậu hà lan và nấm đông cô vào xào tiếp, cho thêm chút nước để rau chín đều và không bị khô. Nêm nếm gia vị gồm nước tương, muối, đường cho vừa miệng.

Bước 4: Hoàn thành món rau quả xào chay

Xào đến khi rau bóng mượt, cạn hết nước, nêm nếm lại rồi cho hành lá và xúc ra đĩa rồi thưởng thức. Vậy là chúng ta đã có một cách làm món chay ngon, đơn giản và nhanh chóng rồi. Với món ăn này, các bạn có thể kết hợp thêm nhiều loại rau củ khác như súp lơ, các loại nấm đều được nhé.

Cách làm đậu phụ kho cà tím Nguyên liệu làm đậu phụ kho cà tím

Cà tím: 2 quả

Đậu phụ trắng: 1 bìa

Nấm đùi gà: 1 cây

Tía tô

Gia vị: nước tương, muối, hạt nêm chay, đường,…

Cách nấu món đậu phụ kho cà tím Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Nấm đùi gà rửa sạch, cắt miếng vuông vừa ăn.

Cà tím cắt miếng nhỏ, ngâm nước muối loãng khoảng 15 phút, vớt ra để ráo.

Đậu phụ cắt miếng vuông vừa ăn.

Tía tô rửa sạch, thái nhỏ.

Bước 2: Chiên qua đậu

Cho dầu ăn vào chảo, chiên vàng đều 2 mặt, vớt ra để ráo dầu.

Bước 3: Xào cà tím

Dùng chảo vừa chiên đậu xào cà tím cho chín mềm.

Bước 4: Kho đậu phụ cà tím

Khi cà tím chín mềm, bạn cho nấm đùi gà và đậu hũ chiên vào, nêm nếm gia vị vừa miệng, cho chút nước vào khi đến khi cạn.

Bước 5: Hoàn thành món đậu phụ kho cà tím

Nước cạn hết, bạn nêm nếm lại rồi rắc tía tô, múc ra bát và thưởng thức.

Cách làm đậu hũ cuốn lá lốt Nguyên liệu làm món đậu hũ cuốn lá lốt

Đậu hũ trắng: 2 miếng

Lá lốt: 20 lá

Nấm mèo: 3 tai

Nấm đông cô: 30g

Gia vị: hạt nêm chay, dầu ăn…

​Các bước thực hiện món đậu hũ cuốn lá lốt Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Nấm mèo ngâm và nấm đông cô ngâm nở, cắt sợi.

Lá lốt rửa sạch nhẹ nhàng, để ráo. Chọn một vài lá lốt non thái chỉ.

Đậu hũ trắng nghiền nhuyễn.

Bước 2: Xào qua nấm mèo và nấm đông cô

Cho một chút dầu rồi xào nấm mèo và nấm đông cô, để riêng vào bát tô.

Bước 3: Trộn nhân chả lá lốt chay

Cho đậu nghiền nhuyễn, nấm mèo, nấm đông cô, lá lốt thái sợi trộn đều cùng chút gia vị.

Bước 4: Cuốn chả lá lốt

Trải lá lốt ra thớt, lật mặt láng của lá xuống dưới, cho nhân vào và cuộn lại.

Bước 5: Rán chả lá lốt chay

Cho 1 ít dầu ăn vào chảo chống dính rồi rán chả lá lốt chín đều các mặt.

Bước 6: Hoàn thành món chả lá lốt chay

Khi chả lá lốt vàng đều các mặt, vớt ra rồi để ráo, cho vào đĩa trang trí và thưởng thức.

Trên đây là 3 cách làm món chay ngon đơn giản, đẹp mắt mà lại không hề tốn nhiều thời gian. Cùng lưu lại và thực hiện với Ameovat.com để chiêu đãi cả gia đình nhé, chúc các bạn thành công!

Bật Mí Cách Nấu Lẩu Nấm Chay Ngon Thanh Đạm Cho Mọi Gia Đình

Bật mí cách nấu lẩu nấm chay ngon thanh đạm cho mọi gia đình

Để nấu được nồi lẩu nấm chay đúng vị thì bạn cần chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu, bao gồm:

Một số loại nấm: nấm kim châm, nấm đông cô, nấm đùi gà, nấm rơm, nấm linh chi, nấm bào ngư…

Súp lơ, khoai môn, ngô, cà rốt

Tàu hũ ki, mía lau, hành chay poa – rô

Bột nêm, muối, dầu ăn, nước tương, đường

Cách nấu lẩu nấm chay ngon phải được thực hiện qua các bước cụ thể như sau:

Bạn rửa sạch tất cả rau củ, để vào rổ cho ráo nước. Sau đó thái súp lơ, tàu hũ ki, cà rốt, khoai môn thành những khúc nhỏ vừa ăn.

Đối với mía lau, ngô thì bạn chẻ đôi và cho vào nước ninh khoảng 30 – 40 phút để lấy vị ngọt. Nước này chính là để dùng thay nước lẩu xương gà hay xương ống ở loại lẩu thông thường.

Nấm là nguyên liệu chính cho món lẩu nấm chay nên bạn cần sơ chế hết sức cẩn thận. Bạn bỏ gốc, rửa sạch nấm với nước muối hoặc nước vo gạo để loại bỏ bụi và các vi khuẩn bám dính trên thân nấm.

Đối với những cây nấm quá dài hoặc quá to thì bạn nên cắt nhỏ, chẻ ra để thuận tiện khi thưởng thức.

Bước 3: Chuẩn bị hành poa-rô

Bạn lấy hành poa rô băm nhỏ, phi với dầu ăn cho thơm

Bước 4: Hoàn thành nồi nước lẩu

Bạn nêm nếm gia vị vào nồi lẩu sao cho vừa miệng. Nhúng các nguyên liệu vào là bạn có thể thưởng thức món lẩu nấm chay đúng điệu, kích thích mọi giác quan.

Mẹo nấu lẩu nấm chay ngon ăn một lần không quên

+ Nấm đùi gà: 100 g

+ Nấm kim châm: 100 g

+ Nấm rơm: 100 g

+ Nấm linh chi: 100 g

+ Nấm đông cô: 100 g

+ Đậu phụ: 4 miếng

+ Rau ăn lẩu: cải bẹ trắng, cải cúc, cải thảo, bó xôi

+ Mì: 4 vắt

+ Su hào: 1 củ – Su su: 1 củ – Cà rốt: 1 củ – Củ cải: 1 củ – Hành tây: 1 củ

+ Gia vị: hạt nêm chay

– Rau ăn lẩu nhặt rửa sạch, cắt khúc, để riêng từng loại.

– Đậu hũ non cắt thành từng miếng vừa ăn.

– Dọn lẩu cùng với rau, mì, nấm…

Một số cách nấu lẩu nấm chay cực đơn giản

Thay vì bữa cơm gia đình, bạn hãy tự tay làm món lẩu chay thơm ngon để đổi vị cho cả nhà trong ngày rằm. Món ăn dễ chế biến, hương vị vừa thanh mát, vừa thơm ngon lại không mang đến cảm giác ngấy.

Cách nấu lẩu nấm chay 1: Lẩu nấm chay thập cẩm

– Nấm đùi gà, nấm kim châm, nấm bào ngư, nấm rơm mỗi loại 100g.

– Củ cải mặn, su hào, su su để nấu nước dùng. Muối, đường.

– Nấm kim châm, nấm rơm, nấm bào như cắt bỏ gốc, rửa sạch nhiều lần với nước. Nấm đùi gà thái thành từng lát mỏng vừa ăn. Rau mồng tơi rửa sạch và để ráo nước.

– Các loại củ gọt vỏ, thái khúc vừa ăn, rửa sạch. Đặt nồi lên bếp, làm nóng với một ít dầu thực vật, cho cà chua bằm vào để có màu đỏ đẹp mắt, sau đó cho nước lạnh vào đun sôi.

– Cho các loại củ vào và đun nhỏ lửa để lấy nước dùng. Vớt bỏ các loại củ, chắt nước dùng qua một nồi khác rồi đun sôi, cho vào ít nấm rơm.

– Đậu hủ non thái hình quân cờ cho vào nồi nước dùng. Nêm lại tí gia vị cho vừa ăn

– Khi ăn, cho các loại rau, nấm vào và ăn kèm với bún tươi hoặc mì chay tùy thích.

Cách nấu lẩu nấm chay 2: Lẩu nấm chay cho rằm tháng giêng

Cả dịp Tết, gia đình nhiều chị em “ngập” trong các món ăn thịt, cá nhiều đạm và dầu mỡ. Chính vì vậy, khi ra tết phần đông chuyển sang ăn các đồ ăn chay để đổi món.

Hơn nữa, sắp đến rằm tháng giêng, rằm đầu tiên trong năm (hay còn được gọi là Tết Nguyên Tiêu) cho nên không khí ăn chay ngày càng trở nên sôi nổi hơn. Ăn chay không phải là mê tín, mà hầu hết mọi người đều cho rằng, ăn chay để tịnh tâm.

Lẩu nấm chay bao gồm các loại nấm tươi ngon, các loại củ quả… nói chung không hề gây ngán chút nào.

– 100g cho mỗi loại rau: cải bẹ trắng, cải cúc (tần ô), cải thảo, bó xôi

– 2 miếng đậu hũ non (khoảng 200g)

– 5 vắt mì (khoảng 200g)

– 1 cây chả chay (khoảng 150g)

– Rau củ nấu nước dùng: 1 củ su hào, 1 quả su su, 1 củ cà rốt, 1 củ cải mặn.

– Gia vị: muối, đường

– Su hào, su su, cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, cắt khúc lớn. Củ cải mặn xả qua nước lạnh, cắt khúc.

– Đặt nồi nước lên bếp, đợi nước sôi, cho xu hào, su su, cà rốt, củ cải mặn vào, đun nhỏ lửa khoảng 30 phút để chất ngọt thấm ra nước. Chỉ nêm thêm muối cho vừa miệng ăn.

– Nấm đùi gà rửa sạch cắt lát mỏng. Các loại nấm còn lại rửa sạch, ngâm tất cả với nước vo gạo khoảng 15 phút, sau đó xả lại với nước lọc cho sạch, để ráo nước. Rau rửa sạch, cắt khúc, để riêng từng loại.

– Đậu hũ non, chả chay cắt miếng mỏng.

– Vớt bỏ các loại củ trong nước dùng, trút nước dùng sang nồi lẩu, thả vào ít búp nấm rơm (cắt làm hai) cho đẹp.

Khi dùng dọn kèm với các loại nấm, rau, đậu hũ, chả chay và mì.

Thưởng thức món lẩu nấm chay nóng hổi cùng cả nhà đem lại thật ấm cúng và thi vị.

Cách nấu lẩu nấm chay 3: Lẩu nấm chay ngon thanh đạm

Các loại nấm khác nhau: nấm đông cô, nấm đùi gà, nấm linh chi, nấm rơm, nấm bào ngư, nấm chim châm… tùy theo ý thích

Khoai môn, súp lơ, cà rốt, bắp

Mía lau, tàu hũ ki

Hành chay poa-rô

Dầu ăn, đường, muối, bột ngọt, nước tương

Cách nấu lẩu nấm chay ngon như sau:

Đầu tiên ta rửa sạch tất cả rau củ.

Các loại cà rốt, súp lơ, khoai môn, tàu hủ ki đem cắt miếng vừa ăn

Bắp, mía lau chúng ta chẻ đôi rồi cho vào nồi nước ninh lên cho ra hết chất ngọt trong hai nguyên liệu. Bước này thay thế bước hầm xương lấy nước dùng như trong cách chế biến các loại lẩu khác.

Bước 3: Chuẩn bị hành poa-rô, khoai môn

Lấy một ít hành poa-rô cắt khoanh xéo lát dùng sau. Phần còn lại đem băm nhỏ, phi lên cho thơm.

Mách nhỏ là ở bước này bạn có thể cho khoai môn vào dầu ăn chiên sơ qua một lượt. Khi ăn khoai sẽ dai và còn thơm hơn nữa.

Bước 4: Hoàn thành nồi nước lẩu

Nồi nước lúc nãy bạn đun đến khi bắp và mía sắp rục thì vớt chúng ra. Thêm cà rốt, khoai môn đã chuẩn bị vào. Nêm muối, đường, nước tương, bột ngọt sao cho vừa miệng. Sau cùng cho súp lơ và hành poa-rô thái miếng.

10 lý do nên ăn nấm thường xuyên 1. Hạ Cholesterol:

Nấm cung cấp cho bạn các protein nạc cần thiết, chúng không có cholesterol xấu hoặc chất béo và có carbohydrate rất thấp. Chất xơ và một số enzim trong chúng cũng giúp làm giảm mức cholesterol. Hơn nữa, hàm lượng protein nạc cao trong chúng giúp đốt cháy cholesterol khi chúng được tiêu hóa. Cân bằng lượng cholesterol giữa cholesterol LDL và HDL là rất cần thiết để ngăn ngừa các bệnh tim mạch khác nhau như xơ vữa động mạch, đau tim và đột quỵ.

Bệnh nhân thiếu máu phần lớn do thiếu sắt trong máu, dẫn đến mệt mỏi, nhức đầu, giảm chức năng thần kinh và các vấn đề về tiêu hóa. Nấm là một nguồn sắt tốt và hơn 90% giá trị dinh dưỡng có thể hấp thu được bởi cơ thể, nó kích thích sự hình thành các tế bào hồng cầu và giữ cho con người khỏe mạnh

3. Ngăn ngừa ung thư:

Nấm rất hiệu quả trong việc ngăn ngừa ung thư vú và tuyến tiền liệt do sự hiện diện đáng kể của Beta-Glucans và liên kết Linoleic Acid, cả hai đều có tác dụng chống lại ung thư. Axit linoleic trong nấm đặc biệt hữu ích trong việc ngăn chặn các tác hại của estrogen dư thừa. Sự gia tăng estrogen này là một trong những nguyên nhân chính gây ung thư vú ở phụ nữ sau mãn kinh. Mặt khác, Beta Glucans ức chế sự phát triển của các tế bào ung thư trong các trường hợp ung thư tuyến tiền liệt và rất nhiều nghiên cứu đã chỉ ra đặc tính chống ung thư của nấm.

4. Ngăn ngừa bệnh tiểu đường:

Nấm rất tốt cho bệnh nhân tiểu đường. Chúng không có chất béo, không có cholesterol, lượng carbohydrate rất thấp, hàm lượng protein cao, giàu có của vitamin và khoáng chất. Chúng cũng chứa rất nhiều nước và chất xơ. Hơn nữa, nấm chứa insulin tự nhiên và các enzyme giúp phân hủy đường hoặc tinh bột trong thực phẩm. Bệnh tiểu đường thường bị nhiễm trùng, đặc biệt là ở chi, thuốc kháng sinh tự nhiên trong nấm có thể giúp bảo vệ người bị tiểu đường khỏi những tình trạng đau đớn và nguy hiểm đến tính mạng.

5. Cải thiện Sức khỏe xương: 6. Giúp hấp thụ chất dinh dưỡng:

Vitamin D là một loại vitamin hiếm gặp trong rau và trên thực tế chúng phổ biến. Tuy nhiên, nấm có nhiều vitamin cần thiết này có thể tạo điều kiện cho sự hấp thụ và sự trao đổi chất của canxi và phốt pho. Canxi và phốt pho cũng có trong nấm, vì vậy nấm rất tốt để ăn bất cứ khi nào có thể.

7. Tăng cường hệ thống miễn dịch:

Ergothioneine là chất chống oxy hoá mạnh mẽ có trong nấm, rất hiệu quả trong việc bảo vệ chống lại các gốc tự do cũng như tăng cường hệ miễn dịch. Nó thực sự là một axit amin có chứa lưu huỳnh và là chất chống oxy hóa có thể làm tăng đáng kể sức khỏe hệ thống miễn dịch của bạn. Ergothioneine giúp loại bỏ các gốc tự do – một hợp chất nguy hiểm được giải phóng trong quá trình trao đổi chất của tế bào và gây ra nhiều bệnh tật.

Các nghiên cứu cho thấy nấm có hàm lượng kali cao. Kali hoạt động như một chất làm giãn mạch, thư giãn mạch máu và làm giảm huyết áp. Huyết áp cao có thể gây ra các cơn đau tim và đột quỵ. Kali cũng làm tăng khả năng nhận thức, bởi vì tăng lưu lượng máu và oxy vào não sẽ kích thích hoạt động thần kinh. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng tăng mức độ kali sẽ cải thiện trí nhớ.

9. Tăng sự hấp thụ sắt:

Đồng là khoáng chất được tìm thấy trong nấm. Đồng có thể điều chỉnh và kích thích sự hấp thu sắt từ thực phẩm và sử dụng nó một cách hợp lý. Nấm cũng có hàm lượng sắt cao, vì vậy cả hai kết hợp với nhau sẽ giúp xương khỏe mạnh và ngăn ngừa thiếu máu.

Chế độ ăn kiêng protein nạc là lý tưởng để giảm béo và xây dựng khối cơ. Hầu hết các chất béo đều bị đốt cháy để tiêu hóa protein trong thực phẩm của chúng ta. Vì vậy khi protein đi cùng với lượng carbohydrate thấp, không có chất béo hoặc cholesterol và có một lượng chất xơ lớn chính là sự kết hợp rất tốt trong việc giảm cân! Một số nhà nghiên cứu nói rằng nấm là một trong những loại thực phẩm hiếm có mà mọi người có thể ăn càng nhiều càng tốt, không có tác dụng phụ.

cách nấu lẩu nấm chay thập cẩm

cách nấu lẩu chay chua ngọt

quán lẩu nấm chay

cách nấu lẩu thái chay thập cẩm

cách nấu lẩu chao chay

cách nấu lẩu nấm chua cay

cách nấu lẩu nấm thiên nhiên

cách nấu lẩu dê chay

Ngọt Thanh Với Cách Nấu Canh Chua Cá Khoai Cho Cả Gia Đình

Nếu một lần được thưởng thức món canh chua cá khoai, chắc chắn bạn không thể quên được vị chua thanh mát và thịt cá ngọt mềm tan trong miệng.

Cá khoai là một loại cá thân mềm, thịt trắng trong và xương mềm có thể ăn được, dùng để nấu canh hoặc nấu cháo đều rất ngon.

Cá khoai khi kết hợp với các loại rau củ sẽ tạo thành món canh ngon có tác dụng tiêu độc, giải nhiệt, tốt cho sức khỏe, phù hợp cho cả trẻ em và người lớn.

Chỉ với ít phút vào bếp cùng công thức đơn giản sau đây, bạn sẽ có một món canh ngọt ngon thanh mát cho cả gia đình.

Món canh chua cá khoai ngon hết ý

Canh cá khoai nấu chua ngon miệng cho cả nhà

Cá khoai: 300g

Cà chua: 3 quả

Me chua

Hành khô

Hành lá, thì là

Các gia vị nêm nếm: hạt tiêu, bột canh, nước nắm

Để chọn cá khoai ngon, bạn cần chú ý đến màu sắc và độ mềm của thân cá. Cá khoai tươi có màu xám bạc, thân trong; cá ươn thì thường có màu hồng, thân trắng đục và thịt mềm nhũn.

– Cá khoai mua về làm sạch, bạn có thể để nguyên con hoặc cắt khúc vừa ăn. Cá đem ướp gia vị với một thìa bột canh, bột nghệ, hạt tiêu và hành trắng thái mỏng trong khoảng 20 – 30 phút để cá thấm gia vị.

– Cà chua rửa sạch, bổ múi cau thành những miếng nhỏ.

– Hành lá nhặt gốc, rửa sạch, phần lá xanh thái nhỏ; phần hành trắng thái dọc thành những lát mỏng dài 2 – 3cm.

– Thì là nhặt gốc, rửa sạch, thái khúc nhỏ.

– Me chua ngâm nước cho mềm rồi lọc lấy khoảng một chén nước cốt me.

– Bắc một cái nồi lớn lên trên bếp với chút dầu ăn, khi dầu nóng bạn cho cà chua vào để chưng lấy màu, sau đó cho một lượng nước nhất định vào nồi (nhiều ít tùy ý) để nấu nước canh. Nêm chút bột canh.

– Khi nước sôi, nhè nhẹ trút cá vào nấu cùng, lưu ý không khuấy vào nồi canh vì cá khoai rất mềm và dễ bị nát.

– Khi thịt cá chuyển sang màu trắng là cá đã chín, bạn nêm nếm lại gia vị và thêm nước cốt me để tạo vị chua cho món canh (thêm nhiều ít tùy khẩu vị của bạn). Cuối cùng, nêm chút nước mắm vào canh cho thơm rồi cho hành lá, thì là thái nhỏ vào nồi. Tắt bếp.

Thành phẩm canh chua cá khoai có vị chua nhẹ của nước cốt me, thịt cá mềm nhưng không nát, có thể ăn cả xương, thêm hành lá, thì là bùi thơm hấp dẫn.

Thanh Đạm Với Các Món Canh Chay Cực Ngon Dễ Nấu

100g nấm rơm

100g nấm đông cô

100g nấm đùi gà

50g nấm kim châm

50g nấm hưong

50g bí đỏ

½ cây súp lơ xanh

Hành lá, ngò rí

Dầu ăn, tiêu, hạt nêm chay

Nguyên liệu canh nấm chay cần chuẩn bị Cách nấu canh nấm chay đơn giản Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

– Các loại nấm bạn đem cắt bỏ gốc rồi ngâm với nước sau đó rửa sạch, để ráo.

– Bí đỏ bạn đem gọt vỏ, cắt miếng vuông.

– Súp lơ tước vỏ, cắt miếng.

– Hành lá và rau mùi bỏ rễ, rửa và cắt nhỏ.

Bước 2: Nấu canh

Bạn cho nồi lên bếp, sau đó cho dầu ăn vào và phi thơm rồi cho thêm nấm hương, bí đỏ, súp lơ xanh vào xào sơ. Tiếp theo, bạn cho thêm nước vào và nấu sôi. Sau đó, bạn cho các loại nấm đã chuẩn bị vào rồi nấu sôi lần nữa. Nêm nếm gia vị cho vừa ăn thì bạn cho thêm hành lá và rau mùi rồi tắt bếp.

Canh chua chay Nguyên liệu canh chua chay cần chuẩn bị Cách nấu canh chua chay Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

– Đậu hũ cắt miếng vuông.

– Dứa gọt sạch vỏ, cắt miếng.

– Bạc hà tước vỏ, cắt xéo, đem ngâm mềm với nước muối, bóp sạch rồi rửa sạch với nước.

– Giá đỗ rửa sạch.

– Cà chua rửa sạch, cắt múi cau.

– Boa rô và ngò rí rửa sạch, cắt khúc nhỏ.

– Me bạn ngâm với nước ấm, lọc lấy nước me.

Bước 2: Nấu canh chua chay

Cho nồi lên bếp, phi thơm đầu trắng của boa rô rồi cho cà chua vào xào trước. Tiếp theo, bạn cho dứa, đậu hũ vào xào, nêm nếm gia vị rồi cho thêm nước cốt me cùng nước lọc vào. Khi canh đã sôi thì bạn nêm nếm lại cho vừa ăn rồi cho bạc hà, giá đỗ vào. Đun khoảng 2 phút nữa thì tắt bếp và cho ra tô ăn kèm với bún hoặc cơm.

150g rong biển

150g nấm rơn

150g hạt sen

150g nấm rơm

1 củ cà rốt

Gừng, boa rô

Hạt nêm, muối, hạt tiêu và nước mắm chay

Nguyên liệu canh rong biển chay cần chuẩn bị Cách nấu canh rong biển chay Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

– Rong biển bạn đem ngâm với nước ấm cho nở mềm, thì đem cắt đôi.

– Cà rốt bạn gọt vỏ rồi tỉa hoa.

– Boa rô bạn đem băm nhỏ.

– Nấm rơm bạn đem cắt bỏ chân rồi rửa sạch, chẻ đôi.

– Gừng băm nhỏ.

Bước 2: Nấu canh rong biển chay

Bạn cho nước vào nồi, rồi cho hạt sen và gừng băm vao đun sôi. Sau đó, bạn cho nấm rơm và cà rốt vào khi nước sôi lại thì bạn vặn nhỏ lửa. Khi các nguyên liệu chín, bạn cho rong biển vào rồi nêm nếm cho vừa ăn. Sau đó tắt bếp rồi cho boa rô băm nhỏ vào là hoàn thành.

Canh bắp cải cuộn chay

50g nấm kim châm

½ cái bắp cải

50g cà rốt

Hạt nêm chay, nước mắm chay, tiêu, đường

Nguyên liệu canh bắp cải cuộn chay cần chuẩn bị Cách nấu canh bắp cải cuộn chay Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

– Bắp cải bạn đem rửa sạch, bóc từng lá. Tiếp theo, đun sôi nước rồi thả lá bắp cải vào chần sơ rồi vớt ra cho ngay vào nước lạnh.

– Cà rốt gọt sạch vỏ, thái sợi.

– Nấm kim châm rửa sạch và cắt đôi.

Bước 2: Xào nhân

Bạn cho cà rốt, nấm kim châm vào chảo xào sơ rồi năm nếm với nước mắm chay, hạt nêm chay, bột ngọt, đường và hạt tiêu. Tiếp theo, xào đều đến khi rau củ chín mềm.

Bước 3: Cuộn bắp cải và nấu canh

Bạn cho phần rau củ xào vào giữa lá bắp cải rồi cuộn chặt như cuốn chả giò. Sau đó, bạn cho nồi nước lên bếp đun sôi, lúc này bạn cho bắp cải cuộn vào rồi nêm nếm canh cho vừa ăn. Sau cùng, bạn tắt bếp và cho hành lá băm nhỏ vào. Vậy là hoàn thành.

Cách Nấu Lẩu Chay Chua Cay Và Lấu Nấm Chay Ngon Thanh Đạm

Sự kết hợp giữa các loại rau củ làm cho món lẩu Thái thêm hấp dẫn và thanh đạm (Ảnh: Internet)

5 miếng đậu hũ chiên

50g nấm bào ngư

50g nấm rơm

100g nấm kim châm

50g chả quế chay

½ quả thơm

1 bó rau muống

1 bó rau cải thảo

Đường, muối, hạt nêm chay, nước mắm chay, ớt

Gói gia vị nấu lẩu Thái chay

– Dứa bạn đem gọt vỏ, loại bỏ mắt và cắt thành từng miếng vừa ăn.

– Đậu hũ chiên và chả quế chay bạn đem cắt thành từng miếng vuông.

– Các loại nấm bạn đem cắt bỏ gốc, rửa sạch với nước muối pha loãng, rồi cắt đôi hoặc xé thành từng miếng nhỏ vừa ăn.

– Các loại rau ăn sống bạn đem nhặt sạch lá úa, cắt bỏ gốc rồi ngâm với nước muỗi pha loãng sau đó rửa sạch và vớt ra để ráo, rồi cắt khúc.

– Bạn cho nồi lên bếp, cho dầu ăn vào, đợi dầu nóng thì cho đậu hũ, nấm bào ngư, nấm rơm cùng chả quế chay vào xào đến khi chín thì cho ra đĩa.

– Tiếp theo, bạn cho dầu ăn vào chảo rồi cho thơm vào xào. Cho thêm vào nồi khoảng 1,5l nước đun sôi. Khi nước sôi, bạn cho nguyên liệu đã xào ở bước trên vào. Tiếp theo, cho thêm gói gia vị lẩu Thái chay vào và nêm nếm cùng các gia vị gồm: 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng đường, ít muối cho vừa khẩu vị.

– Vậy là hoàn thành, bạn cho nồi lẩu lên bếp gas mini rồi trình bày bún, rau và các loại nấm kim châm ra đĩa.

100g nấm linh chi

100g nấm kim châm

100g nấm bào ngư

100g nấm đùi gà

50g nấm rơm

100g rau tần ô, cải thảo

200g đậu hũ non, đậu hũ trứng, tàu hũ ky

1 trái bắp Mỹ

1 củ cải trắng

50g cải muối

50g bắp non

50g cà rốt

Hạt nêm chay, tiêu, đường, muối, nước tương, dầu ăn

Hành lá, ngò rí

Bởi các nguyên liệu rất nhanh chín, vì thế bạn không nên nấu quá lâu sẽ làm mất đi độ giòn ngon cũng như hương vị đặc trưng của nguyên liệu. Việc sử dụng thêm gói gia vị lẩu Thái chay sẽ giúp hương vị món ăn có vị chua chua cay cay đúng chuẩn.

– Các loại nấm khi mua về bạn đem cắt rễ, ngâm trong nước muối pha loãng khoảng 20 phút. Tiếp đến, rửa lại với nước sạch rồi cắt đôi hoặc xé nhỏ.

– Rau tần và cải thảo bạn đem chặt bỏ gốc, rửa sạch rồi cắt khúc.

– Bạn cắt đậu hũ non và đậu hũ trứng thành từng miếng tròn rồi xếp chúng vào đĩa chung với tàu hũ ky.

– Bạn cho nồi lên bếp, cho khoảng 1,5l nước lọc vào cùng với bắp Mỹ, mía lau, củ cải trắng, củ cải muối, sau đó cho thêm ít muối vào hầm trong 45 phút để lấy nước dùng rồi lọai bỏ xác rau củ.

– Tiếp theo, bạn cho một chiếc nồi lên bếp, rồi cho dầu ăn và đầu hành trắng vào phi thơm. Sau đó, bạn cho nước hầm rau củ vào nồi cùng với bắp Mỹ cắt lát, cà rốt cắt khúc, bắp non và nấm rơm rồi nấu sôi.

– Cuối cùng, khi các loại rau củ sôi bạn nêm nếm cùng với 2 muỗng hạt nêm chay, 2 muỗng đường, 1 muỗng nước tương, ít muối cho vừa khẩu vị là được. Sau đó, bạn rắc hành ngò cắt nhỏ cùng ít tiêu xay là có thể dọn ra thưởng thức được rồi đấy!

Vậy là hoàn thành, với hai món lẩu này bạn có thể ăn kèm với bún, mì và các loại rau sống như: Rau tần ô, cải thảo, rau cần, rau muống… Và đừng quên chuẩn bị 1 chén nước mắm nguyên chất cho thêm vài lát ớt để món ăn thêm tròn vị.

Cập nhật thông tin chi tiết về Cách Nấu Canh Chua Chay Cực Ngon Và Thanh Đạm Cho Cả Gia Đình trên website Morningstarinternationalschool.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!