Xu Hướng 3/2023 # Cách Nấu Canh Chua Ngon Ngây Ngất Với Hàu Sữa # Top 4 View | Morningstarinternationalschool.edu.vn

Xu Hướng 3/2023 # Cách Nấu Canh Chua Ngon Ngây Ngất Với Hàu Sữa # Top 4 View

Bạn đang xem bài viết Cách Nấu Canh Chua Ngon Ngây Ngất Với Hàu Sữa được cập nhật mới nhất trên website Morningstarinternationalschool.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Hàu là loại hải sản có giá trị dinh dưỡng cao. Những món ăn từ hàu luôn mang đến cho người ăn cảm giác ngon miệng, hấp dẫn và bổ dưỡng.

Từ lâu, hàu được biết đến qua các món ăn quen thuộc như: xào, nấu cháo, nướng…thời gian gần đây, những người sành ăn còn bổ sung thêm vào thực đơn của hàu một món mới lạ, độc đáo đó là canh chua hàu. Với món canh chua hàu ngọt mát vừa thanh nhiệt cho những ngày nắng nóng vừa kích thích vị giác khiến ta ăn được nhiều cơm.

Theo kinh nghiệm của những người hành nghề lặn bắt hàu, ăn hàu ngon nhất là vào độ cuối xuân đầu hạ. Bởi, khoảng thời gian này con hàu vừa mới trưởng thành, thịt mềm và rất ngọt. Để bắt được hàu, người ta chờ nước triều rút xuống những gộp đá nhô lên, hàu bám trên đó. Dùng những vật cứng để cạy hàu ra khỏi bãi đá, đem về nhà rồi dùng dao nhọn để tách thịt hàu ra khỏi vỏ.

Khi bắt hàu về, những con hàu to mọi người thường dùng để chế biến các món nướng mỡ hành, nấu cháo, xào… còn những con hàu sữa (tức hàu nhỏ) dùng để nấu canh chua. Canh chua hàu sữa ngon ngây ngất vì thịt hàu sữa rất ngọt và mọng sữa.

Cách chế biếm món ăn rất đơn giản. Nguyên liệu gồm thịt hàu sữa và các loại rau gia vị: cà chua sắp chín, lá mồng tơi, hành lá, me khô, lát ớt và dứa. Tùy theo số lượng người ăn mà chuẩn bị nguyên liệu sao cho vừa đủ. Hàu sữa mua về rửa sach, nhặt các mảnh vụn nhỏ còn sót lại của vỏ hàu để khi ăn không bị sạn. Rửa xong, để ráo nước, ướp chút gia vị chờ nấu.

Phi dầu ăn với hành tím đã băm sau đó cho cà chua vào xào đến khi cà chua chín mềm mới trút hàu vào nồi, đảo đều rồi cho lượng nước sôi vừa đủ để nấu canh chua.

Để tạo độ chua cay cho nồi canh thêm ít me khô và vài lát. Đun canh sôi, dứa thả vào sau cùng, khi dứa chín mềm, cho hành đã xắt nhỏ vào nồi nhấc nhanh xuống bếp, múc ra tô thưởng thức. Món này thường ăn còn nóng cùng với bún tươi hoặc cơm trắng kèm chén muối ớt mới đúng điệu.

Ngô Mã Thiên / Theo nguồn: chúng tôi

Cách Nấu Canh Tôm Chua Thái Lan Ngon Ngất Ngây

Mô tả ảnh.

500 gam tôm

200 gam xương gà

3 quả cà chua

Nấm đen, rau ngò, lá chanh

Riềng, tỏi, xả, ớt tươi

Gia vị: gói Tom Yum Paste, hạt nêm, dầu ăn, nước mắm

Xương gà mang rửa sạch, chặt khúc.Bắc một nồi nước lên đun, cho xương gà vào đun, nêm chút hạt nêm vào.

Tôm lấy kéo cắt bỏ đầu đuôi, lột bỏ vỏ rồi rửa sạch, để ráo.

Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ.Cà chua, nấm đen, rau ngò, lá chanh mang rửa sạch, để riêng mỗi loại cho ráo.

Cà chua bổ làm sáu.

Cho dầu ăn vào chảo (một chút thôi), dầu sôi cho tỏi đã băm vào phi thơm rồi cho tôm vào xào qua, tôm có màu hồng nhạt thì vớt ra đĩa.

Cho thêm dầu vào chảo vừa xào tôm rồi cho cà chua vào đảo qua sao cho cà chua vẫn còn nguyên miếng.

Cho sả, riềng, nấm, cà chua vào nồi nước gà đun lên. Đun tầm 3 phút thì cho tôm xào, 2muỗng canh gia vị Tom Yum Paste, nước mắm và ớt tươi, lá chanh vào đun.

Tôm chín thì bắc nồi canh ra khỏi bếp. Cho thêm rau mùi và vắt chanh vào. Bạn có thể múc ra tô, có thể trang trí cho rau, riềng xả lên trên và bưng lên mâm thưởng thức cùng gia đình được rồi.

Mô tả ảnh.

Tôm sú: 20 con vừa

Xương ống: 1kg

Nấm rơm: 200g, cho thêm nấm kim châm nếu thích.

1 củ sả, riềng, hành khô, lá chanh (nếu có lá chanh Thái càng tốt), hành lá, mùi, sa tế, ớt, nửa quả chanh tươi và một quả cà chua.

Nước cốt dừa (không bắt buộc).

– Xương ống chần qua nước sôi rồi ninh nhừ bằng nồi áp suất, gạn lấy nước trong.

– Tôm rửa sạch bóc vỏ và phần đầu, để lại phần vỏ đốt cuối cùng cho đẹp. Dùng dao khía lưng tôm hơi sâu một chút, rút bỏ chỉ đen ở sống lưng. Phần đầu cho vào máy xay lọc lấy nước để cho vào nước dùng sẽ thơm và ngọt hơn.

– Sả rửa sạch cắt đôi đập dập, riềng gọt vỏ thái lát mỏng, lá chanh rửa sạch, hành khô thái lát băm nhỏ, cà chua bổ miếng cau.

– Nấm rơm ngâm nước muối một lúc rồi gọt bỏ phần gốc bổ làm đôi.

1. Cho dầu ăn vào chảo, phi hành cho thơm rồi cho cà chua vào xào tái, tiếp tục cho tôm vào xào chín tới.

2. Chế nước dùng vào nồi cùng với riềng, sả và hành khô, nêm gia vị vào đun sôi rồi cho tôm và cà chua vào. Khi nước sôi lại tiếp tục cho nấm và lá chanh vào, nấu vừa chín tới, nếu đun kỹ quá tôm sẽ bị bở không còn vị ngọt nữa.

3. Cho sa tế hoặc ớt, nước cốt dừa và nước cốt chanh vào đun sôi rắc hành mùi, bắc xuống.

Cách Làm Sữa Chua Ngon Ngất Ngây Vị Phô Mai Hấp Dẫn

Sữa chua phô mai là loại sữa chua ngon và khá nổi tiếng ở Đà Lạt, nhưng nếu bạn muốn thưởng thức tại nhà thì bạn không cần phải bắt xe lên Đà Lạt đâu vì hôm nay Cooky sẽ giới thiệu cho bạn cách làm sữa chua phô mai tại nhà ngon như sữa chua Đà Lạt.Nghe đến sữa chua thôi là đã cảm thấy ngon miệng rồi, mà nay lại có thêm vị phô mai hòa tan cùng khiến ai thưởng thức một lần rồi cũng không bao giờ quên được.Vị chua nhẹ của sữa chua , thơm béo của phô mai tưởng chừng như công thức khá phức tạp nhưng thực chất chỉ cần bạn chịu khó để ý một chút thì sẽ có thể làm sữa chua phô mai này ngon lành liền.

Nguyên liệu làm sữa chua phô mai

160gr sữa đặc (khoảng ½ lon)

40gr phô mai, để ở nhiệt độ phòng

220ml sữa tươi không đường

200ml nước lọc

1 hộp sữa chua cái loại có đường

Cách làm sữa chua phô mai

Đầu tiên bạn nghiền nhão phô mai ra, sau đó đánh tan cùng với sữa đặc. Bạn dùng phô mai viên con bò cười , hoặc cream cheese đều được hết nha.

Sau đó dùng một nồi khác hòa nước lọc và sữa tươi vào cùng, để cho dung dịch lên bếp cho vừa ấm nóng, không được đun sôi vì nhiệt độ nóng quá sẽ làm chết men.

Rót ½ dung dịch sữa tươi vào hỗn hợp phô mai và sữa đặc , khuấy đều cho tan rồi mới cho phần còn lại vào cùng.

Tiếp đó đổ nhẹ nhàng hộp sữa chua cái vào, khuấy cho tan (nên để hộp sữa chua cái ở nhiệt độ phòng). Khuấy nhẹ tay để hỗn hợp hòa vào nhau, nếu khuấy mạnh thì sẽ làm cho men yếu đi.

Trước khi tiến hành lên men sữa chua, bạn nên lọc qua rây để hỗn hợp được sánh mịn.

Rót sữa vào từng hũ nhỏ, đậy nắp hoặc bọc giấy kiếng. Bạn không nên để quá đầy để tránh bị tràn ra. Rồi đem đi ủ.

Cách ủ sữa chua phô mai

Nếu như bạn có máy ủ sữa chua thì sắp xếp từng hũ vào khuôn và đặt thời gian như máy quy định.

Ủ sữa chua bằng máy sẽ đảm bảo mùi vệ sinh an toàn hơn so với cách ủ thông thường

Xếp những hũ sữa chua vào nồi, đổ nước nóng (khoảng 80°C) vào sao cho nước ngập 2/3 chiều cao hũ. Khoảng 1-2 giờ/lần bạn bật nút Cook để nước trong nồi ấm lại, không nguội đi sau đó tắt điện đi. Thời gian ủ sữa chua là từ 5-6 tiếng nếu nhiệt độ tương đối cao. Chú ý không nên xê dịch nồi cơm điện quá nhiều lần trong quá trình ủ vì việc này có thể làm ảnh hưởng đến quá trình đông đặc của sữa, làm các kết nối bị vỡ, dẫn đến việc sữa chua bị vữa hoặc tách nước.

Lưu ý tránh xê dịch nồi trong quá trình ủ.

Bật lò nướng ở 100°C trước 10 phút sau đó tắt lò đi. Đặt các hũ sữa chua phô mai vào khay có sẵn nước ấm (khoảng 80°C), để yên như thế và đóng lò lại. Ủ trong vòng 6-8 tiếng hoặc qua đêm là được. Với cách làm này không cần canh để châm thêm nước nóng.

Ủ bằng lò nướng, bạn nên chú ý trước khi ủ cần bật lò ở 100 độ trước 10 phút rồi hãy tiến hành ủ.

Cho nước ấm vào thùng đựng, nước khoảng 40 °C rồi xếp các hũ sữa vào và ủ lên men trong khoảng 6-12 tiếng. Tốt nhất nên ủ từ tối hôm trước, sáng ngủ dậy là bạn đã có mẻ sữa chua phô mai thơm ngon và cho vào tủ lạnh dùng dần được rồi.

Cách 4: Không cần dùng máy

Thành phẩm sữa chua phô mai dẻo

Sữa sau khi ủ đủ thời gian sẽ đặc lại (lúc đặt nghiêng hũ sữa chua vẫn không bong khỏi hũ), mịn màng, độ chua vừa phải. Sữa chua phô mai có thể trộn với thành thơm ngon, bổ dưỡng. Pha cùng đá sẽ có món sữa chua phô mai đánh đá mát lạnh.

Cho dù ủ bằng cách nào thì bạn vẫn phải giữ đảm bảo về độ ấm khi ủ là được.

Thành phẩm sau quá trình ủ sữa chua.

Bên cạnh đó thì việc làm lạnh sữa sẽ giúp cho quá trình chậm lại, giữ cho sữa không bị chua quá và có thể để được lâu (sữa chua có thể bảo quản trong tủ lạnh từ 2 – 3 tuần, nếu dùng để làm men cho mẻ tiếp theo thì trong khoảng 1 tuần).

Sữa chua phô mai tuy cho vào tủ lạnh nhưng để càng lâu thì sữa sẽ chua thêm, do đó nên dùng hết sớm khi thấy sữa chua vừa ý. Nhưng bạn cũng nên lưu ý rằng, nên để sữa chua trong ngăn mát thì sẽ giúp giữ được men vi sinh có lợi tốt hơn so với việc để trên ngăn đông.

Có thể bạn muốn xem :

Cách Nấu Canh Măng Chua Cá Hú Chua Cay Đậm Đà, Cả Nhà Ngất Ngây

Nguyên liệu nấu canh măng chua cá hú

Cá hú: 300gr

Măng chua: 300gr

Cà chua: 2 quả

Me vắt: 50gr

Tỏi: 3 tép

Hành tím: 2 củ

Hành lá: 2 nhánh

Rau ngò: vài cọng

Ớt: 1 trái

Nước mắm: 2 muỗng canh

Hạt nêm: 2 muỗng cà phê

Đường: 1 muỗng cà phê

Muối: ½ muỗng cà phê

Bột ngọt: ½ muỗng cà phê

Dầu ăn: 2 muỗng canh

Cách nấu canh măng chua cá hú

Bước 1. Sơ chế cá hú

Cá hú bạn làm sạch rửa qua nước muối để khử mùi hôi rồi xả lại nước lạnh xong cắt khúc cho vào rổ, để ráo.

Cắt khúc cá hú

Tiếp theo, bạn cho cá hú vào tô, ướp cùng 2 muỗng canh nước mắm trong 15-20 phút.

Bước 2. Sơ chế nguyên liệu

Măng chua bạn rửa sạch, chần qua nước sôi 5 phút xong vớt ra để ráo.

Trụng sơ măng chua

Me vắt bạn pha cùng nước nóng, khuấy tan rồi lọc bỏ xác và hột.

Cà chua bổ múi cau, tỏi băm nhuyễn.

Cà chua bổ múi cau

Hành tím bào mỏng rồi đem phi thơm vàng, xong vớt ra để ráo dầu.

Hành lá, rau ngò rửa sạch cắt khúc, ớt thái lát mỏng.

Bước 3. Nấu canh măng chua cá hú

Bắc nồi lên bếp, cho 2 muỗng canh dầu ăn vào, đợi dầu ăn sôi lên bạn cho tỏi băm vô phi thơm sau đó cho cà chua vào xào chín mềm sau đó cho măng chua vào xào thêm 1-2 phút nửa.

Tiếp theo, bạn cho nước lọc vào ngập mặt nồi, nấu sôi thì cho nước me vào. Nêm nếm 2 muỗng cà phê hạt nêm, đường: 1 muỗng cà phê, muối ½ muỗng cà phê, ½ muỗng cà phê bột ngọt.

Cuối cùng, bạn cho cá hú vô, nấu cho cá chín rồi cho hành lá, rau ngò, ớt lát vào xong tắt bếp là hoàn thành món canh măng chua cá hú rồi đó.

Nấu canh măng chua cá hú

Lưu ý: Vì khẩu vị mỗi gia đình là khác nhau nên với cách nấu canh măng chua cá hú này bạn nhớ nếm thử vị sau khi hoàn thành món ăn và bổ sung gia vị cho hợp lý.

Trình bày canh măng chua cá hú

Canh măng chua cá hú

Cập nhật thông tin chi tiết về Cách Nấu Canh Chua Ngon Ngây Ngất Với Hàu Sữa trên website Morningstarinternationalschool.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!