Xu Hướng 2/2024 # Cách Nấu Canh Chua Ngon Ngây Ngất Với Hàu Sữa # Top 3 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Cách Nấu Canh Chua Ngon Ngây Ngất Với Hàu Sữa được cập nhật mới nhất tháng 2 năm 2024 trên website Morningstarinternationalschool.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Hàu là loại hải sản có giá trị dinh dưỡng cao. Những món ăn từ hàu luôn mang đến cho người ăn cảm giác ngon miệng, hấp dẫn và bổ dưỡng.

Từ lâu, hàu được biết đến qua các món ăn quen thuộc như: xào, nấu cháo, nướng…thời gian gần đây, những người sành ăn còn bổ sung thêm vào thực đơn của hàu một món mới lạ, độc đáo đó là canh chua hàu. Với món canh chua hàu ngọt mát vừa thanh nhiệt cho những ngày nắng nóng vừa kích thích vị giác khiến ta ăn được nhiều cơm.

Theo kinh nghiệm của những người hành nghề lặn bắt hàu, ăn hàu ngon nhất là vào độ cuối xuân đầu hạ. Bởi, khoảng thời gian này con hàu vừa mới trưởng thành, thịt mềm và rất ngọt. Để bắt được hàu, người ta chờ nước triều rút xuống những gộp đá nhô lên, hàu bám trên đó. Dùng những vật cứng để cạy hàu ra khỏi bãi đá, đem về nhà rồi dùng dao nhọn để tách thịt hàu ra khỏi vỏ.

Khi bắt hàu về, những con hàu to mọi người thường dùng để chế biến các món nướng mỡ hành, nấu cháo, xào… còn những con hàu sữa (tức hàu nhỏ) dùng để nấu canh chua. Canh chua hàu sữa ngon ngây ngất vì thịt hàu sữa rất ngọt và mọng sữa.

Cách chế biếm món ăn rất đơn giản. Nguyên liệu gồm thịt hàu sữa và các loại rau gia vị: cà chua sắp chín, lá mồng tơi, hành lá, me khô, lát ớt và dứa. Tùy theo số lượng người ăn mà chuẩn bị nguyên liệu sao cho vừa đủ. Hàu sữa mua về rửa sach, nhặt các mảnh vụn nhỏ còn sót lại của vỏ hàu để khi ăn không bị sạn. Rửa xong, để ráo nước, ướp chút gia vị chờ nấu.

Phi dầu ăn với hành tím đã băm sau đó cho cà chua vào xào đến khi cà chua chín mềm mới trút hàu vào nồi, đảo đều rồi cho lượng nước sôi vừa đủ để nấu canh chua.

Để tạo độ chua cay cho nồi canh thêm ít me khô và vài lát. Đun canh sôi, dứa thả vào sau cùng, khi dứa chín mềm, cho hành đã xắt nhỏ vào nồi nhấc nhanh xuống bếp, múc ra tô thưởng thức. Món này thường ăn còn nóng cùng với bún tươi hoặc cơm trắng kèm chén muối ớt mới đúng điệu.

Ngô Mã Thiên / Theo nguồn: chúng tôi

Cách Nấu Canh Ngao Chua Với Dứa Ngon Ngất Ngây Cho Ngày Hè

Nguyên liệu cần có cho món ăn này

+ Ngao tươi: 1kg + Dứa: 1 quả + Cà chua: 2 quả + Hành khô + Hành lá + rau mùi + Gia vị cần có: dầu ăn + muối + tiêu + mì chính

Cách nấu canh ngao chua ngon

Cách nấu canh ngao chua ngon

Bước 1: Ngao mua về bạn ngâm với nước muối hoặc có cho thêm vài lát ớt để ngao mở miệng nhả hết bùn đất ở trong miệng. Sau đó bạn rửa sạch và cho ngao vào nồi đổ nước vừa ăn rồi cho lên bếp luộc cho sôi. Chắt nước ra bát riêng, gạn bỏ cặn đi để canh không bị dính cát. Cách nấu món canh ngao chua ngon và đậm đà hơn đó là khi bạn gỡ phần lấy phần thịt ngao ra bạn cho vào bát riêng rồi ướp luôn với 2 thìa cafe tiêu + 1 thìa nước mắm để ngao được ngấm đều gia vị.

Bước 2: Bóc vỏ hành khô rồi băm nhuyễn. Cà chua bạn rửa sạch sau đó cắt thành muối cau. Dứa mình thường mua rồi bảo người bán gọt vỏ luôn nên về chỉ cần rửa lại với nước sạch rồi thái miếng vừa ăn.

Bước 3: Cho nồi lên bếp rồi bạn cho chút dầu ăn, đợi dầu nóng chút thì cho hành đã băm nhuyễn vào phi thật thơm sau đó cho ngao vào xào xơ qua. Múc ngao ra để bát riêng, cho tiếp cà chua vào nồi xào xơ qua. Cách chế biến món canh ngao nấu chua ở bước này bạn chỉ nên xào cà chua qua chút thôi không có cà chua nát bét đó, khi đó món canh nhìn sẽ không còn đẹp mắt nữa.

Bước 4: Đến bước này bạn mới đổ nước luộc ngao vào rồi nêm nếm gia vị vừa ăn sau đó cho dứa vào nồi, tiếp đó cho ngao vừa xào xong vào luôn. Đợi chút cho dứa mềm thì bạn tắt bếp. Múc canh ra bát rồi cho thêm chút rau mùi cùng hành tươi cắt khúc cho thơm và thưởng thức ngay khi còn nóng để cảm nhận hết vị ngon của món canh.

Cách Nấu Canh Hàu Sữa Chua Ngon Ngọt

Một bát canh hàu sữa nấu chuadịu ngọt , tươi mát là món ăn có sức hút khó cưỡng đối với tất cả chúng ta, một món ăn giàu dinh dưỡng, tính mát, rất thích hợp ăn vào mùa hè, đặc biệt là cách nấu rất đơn giản và cũng rất nhanh gọn.

Bạn không cần phải là người khéo léo, không cần phải là những đầu bếp giỏi giang, chỉ cần bạn biết nấu ăn và dành hết tâm trí vào mỗi món mình làm ra thì đều có thể làm được món hàu sữa nấu canh chua, bạn không có lý do gì để từ chối nữa đúng không nào?

Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm hàu sữa nấu canh chua:

– Cà chua: 1 quả

– Quả me: 1 quả

– Hành khô: 1 củ

– Hành lá, thì là, ớt

– Gia vị: dầu ăn, muốt, hạt nêm, nước mắm

Các bước làm món hàu sữa nấu canh chua như sau:

– Trước tiên khi mua hàu về bạn hãy mang rửa sạch cho hết cát, nhặt các mảnh vụn nhỏ còn sót lại của vỏ hàu thật kỹ, tránh khi ăn gặp phải sạn.

– Dứa đem gọt vỏ, thái miếng nhỏ vừa ăn. Cà chua rửa sạch, bổ thành miếng như múi cau.

– Thì là rửa sạch, thái nhỏ.

– Đặt nồi lên bếp và làm nóng, cho thêm một chút dầu ăn, đợi dầu nóng già thì cho hành khô vào phi thơm

– Chờ đến khi cà chua mềm tơi ra, bạn tiếp tục cho hàu vào xào, nêm thêm một lần gia vị nữa cho ngấm đều vào hàu.

– Nếu bạn thích ăn cay thì có thể bỏ thêm vài lát ớt tươi vào, món này ăn nóng thì càng ngon hơn đấy!

Hàu sữa là loại thực phẩm rất giàu dinh dưỡng, hàu sữa nấu canh chua có vị dịu ngọt, cộng thêm vị chua của dứa, mùi thơm của thì là, hành lá, món canh này dùng để chan cơm thì sẽ rất hấp dẫn, kích thích được vị giác của người ăn.

Trước đây, canh hàu sữa nấu chua chỉ những nhà có điều kiện mới được thưởng thức, bây giờ ai cũng có cơ hội để ăn món canh này. Canh hàu tính mát, có tác dụng giải nhiệt, rất tốt cho người bị nhiệt, nóng trong, hàu cũng chứa nhiều chất đạm nên không nên ăn quá nhiều vào ban đêm, sẽ gây khó chịu cho hệ tiêu hóa, đặc biệt là trẻ em.

Cách Nấu Canh Tôm Chua Thái Lan Ngon Ngất Ngây

Mô tả ảnh.

500 gam tôm

200 gam xương gà

3 quả cà chua

Nấm đen, rau ngò, lá chanh

Riềng, tỏi, xả, ớt tươi

Gia vị: gói Tom Yum Paste, hạt nêm, dầu ăn, nước mắm

Xương gà mang rửa sạch, chặt khúc.Bắc một nồi nước lên đun, cho xương gà vào đun, nêm chút hạt nêm vào.

Tôm lấy kéo cắt bỏ đầu đuôi, lột bỏ vỏ rồi rửa sạch, để ráo.

Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ.Cà chua, nấm đen, rau ngò, lá chanh mang rửa sạch, để riêng mỗi loại cho ráo.

Cà chua bổ làm sáu.

Cho dầu ăn vào chảo (một chút thôi), dầu sôi cho tỏi đã băm vào phi thơm rồi cho tôm vào xào qua, tôm có màu hồng nhạt thì vớt ra đĩa.

Cho thêm dầu vào chảo vừa xào tôm rồi cho cà chua vào đảo qua sao cho cà chua vẫn còn nguyên miếng.

Cho sả, riềng, nấm, cà chua vào nồi nước gà đun lên. Đun tầm 3 phút thì cho tôm xào, 2muỗng canh gia vị Tom Yum Paste, nước mắm và ớt tươi, lá chanh vào đun.

Tôm chín thì bắc nồi canh ra khỏi bếp. Cho thêm rau mùi và vắt chanh vào. Bạn có thể múc ra tô, có thể trang trí cho rau, riềng xả lên trên và bưng lên mâm thưởng thức cùng gia đình được rồi.

Mô tả ảnh.

Tôm sú: 20 con vừa

Xương ống: 1kg

Nấm rơm: 200g, cho thêm nấm kim châm nếu thích.

1 củ sả, riềng, hành khô, lá chanh (nếu có lá chanh Thái càng tốt), hành lá, mùi, sa tế, ớt, nửa quả chanh tươi và một quả cà chua.

Nước cốt dừa (không bắt buộc).

– Xương ống chần qua nước sôi rồi ninh nhừ bằng nồi áp suất, gạn lấy nước trong.

– Tôm rửa sạch bóc vỏ và phần đầu, để lại phần vỏ đốt cuối cùng cho đẹp. Dùng dao khía lưng tôm hơi sâu một chút, rút bỏ chỉ đen ở sống lưng. Phần đầu cho vào máy xay lọc lấy nước để cho vào nước dùng sẽ thơm và ngọt hơn.

– Sả rửa sạch cắt đôi đập dập, riềng gọt vỏ thái lát mỏng, lá chanh rửa sạch, hành khô thái lát băm nhỏ, cà chua bổ miếng cau.

– Nấm rơm ngâm nước muối một lúc rồi gọt bỏ phần gốc bổ làm đôi.

1. Cho dầu ăn vào chảo, phi hành cho thơm rồi cho cà chua vào xào tái, tiếp tục cho tôm vào xào chín tới.

2. Chế nước dùng vào nồi cùng với riềng, sả và hành khô, nêm gia vị vào đun sôi rồi cho tôm và cà chua vào. Khi nước sôi lại tiếp tục cho nấm và lá chanh vào, nấu vừa chín tới, nếu đun kỹ quá tôm sẽ bị bở không còn vị ngọt nữa.

3. Cho sa tế hoặc ớt, nước cốt dừa và nước cốt chanh vào đun sôi rắc hành mùi, bắc xuống.

Cách Làm Cá Chuối Nấu Canh Chua Ngon Ngất Ngây

Nguyên liệu làm món cá lóc/cá chuối nấu canh chua

Cá chuối (cá lóc) 1 con khoảng từ 800gr – 1kg (chọn con vẫn còn tươi sống)

Dứa: ¼ quả

Cà chua: 2 trái

Đậu bắp: 5 trái

Dọc mùng: 2 nhánh

Giá đậu: 100gr

Me chín: 50g

Gia vị: Mắm, muối, hạt nêm, tiêu, dầu ăn, ớt bột, ớt trái

Hành, tỏi khô

Rau răm, rau ngổ, hành lá

Sơ chế nguyên liệu

Bước 1: Hành, tỏi khô bóc vỏ, đập dập và băm nhuyễn.

Bước 2: Cá chuối (cá lóc) làm sạch cá, bỏ ruột, đánh vẩy, rửa với muối để sạch nhớt, rửa làm sạch. Sau đó thái lát vừa ăn. Trên mỗi lát cá khứa nhẹ để ướp cho thấm gia vị. Cách ướp cá với các gia vị là: Hành tỏi khô băm nhuyễn ½ thìa, dầu ăn ½ thìa, hạt nêm ½ thìa, bột ngọt ½ thìa, tiêu ½ thìa, nước mắm ½ thìa. Chú ý trước khi nấu phải ướp cá khoảng từ 15-30 phút để gia vị thấm đều vào cá.

Bước 3: Sơ chế tất cả các nguyên liệu còn lại như:

Dứa, đậu bắp rửa sạch và cắt lát xéo dài. Giá đỗ rửa sạch, để ráo.

Dọc mùng lột vỏ, cắt mỏng bóp qua muối và sau đó rửa lại với nước sạch rồi để ráo.

Rau thơm rau răm, rau ngổ, hành lá rửa sạch thái nhỏ để riêng.

Me chín thì ngâm với nước ấm, dầm me ra và lấy nước cốt me, loại bỏ hạt.

Cà chua rửa sạch thái múi cau.

Cách nấu món cá chuối canh chua ngon đúng điệu

Bước 1: Cho dầu vào nồi trên bếp đến khi nóng thì đổ hành tỏi đã băm còn lại vào phi thơm vàng, cho thêm ½ thìa ớt bột để tạo màu cho nước. Cho cá vào đảo nhẹ nhẹ thấy cá hơi săn lại thì đổ nước sôi vào đun. Cùng lúc đó cho nước cốt me đã lọc vào đun lên.

Bước 2: Khi nước canh sôi thì hãy vớt hết tất cả bọt ra, cho thêm cà chua vào trước đợi khi vài phút sau thì bạn cho thêm đậu bắp, dọc mùng, giá đậu vào đun cùng. Lúc này bạn nêm nếm nước canh sao cho vừa ăn. Nếu như bạn ăn cay có thể cho thêm ớt trái xắt lát vào.

Bước 3: Trong quá trình nấu không nên khuấy đảo nhiều sẽ làm nát cá. Khi các nguyên liệu vừa chín tới thì bạn tắp bếp cho rau răm, rau ngổ, hành lá đã thái nhỏ vào, rắc thêm chút tiêu lên và múc ra tô.

Chú ý khi nấu canh chua cá lóc

Rau răm, rau ngổ là gia vị không thể thiếu cho món ăn này nên bạn không thể bỏ qua chúng. Nhưng có thể thêm vào thì là cũng rất thơm.

Tùy vào việc bạn ăn chua hay không thì thêm me chín, vị chua của me thanh thanh không hề gắt và có thể thay me chín bằng trái sấu sẽ càng thanh mát hơn.

Có rất nhiều nguyên liệu khác có thể nấu cùng canh cá chuối này, tùy vào vùng miền để có thể chọn lựa các nguyên liệu khác nhau.

Hướng Dẫn Cách Nấu Cháo Hàu Thơm Ngon Ngây Ngất

Hàu là một loại thực phẩm vô cùng dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe, trong hàu chứa nhiều canxi rất tốt cho trẻ em. Bạn có thể tự tay nấu món cháo hàu thơm ngon và bổ dưỡng cho cả gia đình cùng thưởng thức.

– Các gia vị cần có: Nước mắm,muối, bột ngọt, hạt tiêu, dầu ăn.

– Trước hết các bạn tiến hành cọ sạch vỏ hàu, sau đó cho hàu vào lò vi sóng quay khoảng 2 – 3 phút để cho hàu hé miệng.

– Hành củ các bạn lột bỏ vỏ, rửa sạch và thái mỏng. Bạn cho hành củ vào chảo cùng với 2 muỗng canh dầu ăn, phi cho hành vàng.

– Sau đó bạn vớt hành phi để riêng. Tiếp đến, bạn cho thịt hàu vào chảo dầu nóng, rồi xào nhanh trên lửa nóng, bạn nêm gia vị gồm 1 muỗng canh nước mắm cho hàu ngấm đều. Tắt bếp rồi cho hàu chín trút ra đĩa và để riêng.

– Rau răm cùng với hành hoa nhặt rồi rửa sạch, sau đó xắt nhuyễn.

Cách nấu cháo hàu thơm ngon

– Phần gạo tẻ và gạo nếp bạn vo sạch nhặt sạn, rồi để ráo.

– Nên phi hành trong chảo nóng, rồi cho gạo tẻ và gạo nếp vào rang sơ. Bạn cũng có thể nêm ít bột ngọt, chút muối, chút hạt tiêu để thấm vào gạo như vậy sẽ làm cho món cháo ngon hơn.

– Sau khi rang gạo xong bạn cho gạo vào nồi cơm điện, bật chế độ Cook đến khi nước sôi khoảng 10 phút thì rút điện để om trong vòng 20 phút, tiếp đó lại bật chế độ cook lần nữa là cháo nhừ. Sau khi món cháo hàu đã nhừ bạn cho phần nước hàu vào đun cùn, cho đến khi đun sôi lần nữa, bạn nêm nếm lại gia vị sao cho vừa ăn.

– Khi ăn thì bạn múc cháo ra bát, rồi cho hàu kèm nước xào hàu lên trên, bạn cho thêm rau răm thái nhỏ cùng với hành phi, một chút hạt tiêu và ớt bột. Thưởng thức ngay khi cháo hàu còn đang nóng sẽ rất ngon.

Món cháo hàu tuyệt ngon hấp dẫn

Cập nhật thông tin chi tiết về Cách Nấu Canh Chua Ngon Ngây Ngất Với Hàu Sữa trên website Morningstarinternationalschool.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!