Xu Hướng 12/2022 # Cách Nấu Canh Khoai Môn Tím Đơn Giản Mà Ngon Tuyệt / 2023 # Top 21 View | Morningstarinternationalschool.edu.vn

Xu Hướng 12/2022 # Cách Nấu Canh Khoai Môn Tím Đơn Giản Mà Ngon Tuyệt / 2023 # Top 21 View

Bạn đang xem bài viết Cách Nấu Canh Khoai Môn Tím Đơn Giản Mà Ngon Tuyệt / 2023 được cập nhật mới nhất trên website Morningstarinternationalschool.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Khoai môn tím ( hay còn được gọi là khoai mỡ ) là loại củ rất ngon, vô cùng bổ dưỡng và cực tốt cho sức khỏe. Khoai môn tím có thể chế biến được rất nhiều món ăn ngon, tuy dân dã nhưng ngon miệng vô cùng. Trong tiết trời thu se lạnh hiện nay, được quây quần bên mâm cơm gia đình đầm ấm thưởng thức tô canh khoai môn tím nóng hổi, béo ngậy thì còn gì bằng đúng không nào. Hôm nay Webannhgon xin giới thiệu cho bạn 1 món ăn được làm từ khoai môn tím rất ngon đó là canh khoai môn tím nấu tôm thịt. Hãy bắt tya vào bếp cùng thực hiện món ăn này cùng Webanngon nào !

Nguyên Liệu Nấu Món Canh Khoai Môn Tím :

Khoai môn tím : 400g.

Tôm sú tươi : 200g.

Thịt nạc dăm : 100g.

Rau ngổ : 50g.

Ngò gai : 50g.

Hành lá : 30g.

Hành ngò : 20g.

Nước mắm : 2 thìa cà phê.

Hạt nêm Knorr : 4 thìa cà phê.

Muối i ốt : 1,5 thìa cà phê.

Tiêu : 1 thìa cà phê.

Bột ngọt : 1 thìa cà phê.

Hành khô : 3 củ.

Cách Nấu Món Canh Khoai Môn Tím Vừa Ngon Vừa Dễ Như Sau :

Hành củ lột vỏ, bằm nhỏ.

Tôm bạn lột bỏ vỏ, bỏ đầu và đuôi đi. Dùng dao khứa nhẹ một đường trên lưng để rút chỉ đen đi cho khỏi tanh. Bằm nhuyễn tôm. Cho tôm vào chén ướp cùng với 1 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê muối, 1 chút tiêu cộng với hành khô bằm trộn đều.

Thịt bạn cũng rửa cho thật sạch bằng nước muối. Sau đó tháu thịt thành từng lát mỏng rồi dùng dao bằm nhuyễn thịt. Ướp thịt với 1 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê tiêu, chút hành tím bằm rồi trộn đều lên

Hành lá làm sạch, cắt nhỏ.

Ngò gai, rau ngổ rửa qua với nước lạnh. Thái nhỏ.

Đặt nồi lên bếp. Bật bếp ga lên và cho vào nồi 3 thìa canh dầu ăn. Cho số hành băm còn lại sau khi đã dùng để ướp tôm và thịt vào phi thơm lên.

Cho tôm băm và thịt băm vào nồi hành đã phi thơm, đảo đều tay, xào cho thịt và tôm được chín.

Bước 3 : Thêm vào nồi 1 lít rưỡi nước lạnh. Đun sôi. Nước sôi bạn cho khoai môn tím vào nấu cùng. Nấu trong khoảng 15 phút với lửa vừa cho khoai được chín mềm. ( Nhớ hớt bọt thường xuyên cho nồi nước canh được trong nha ) . Nêm nếm gia vị cho vừa ăn : 2 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê muối, chút xíu đường. Đợi nước sôi trở lại thì bạn tắt bếp đi. Rắc chút tiêu vào cho thơm.

Khi ăn, bạn múc canh khoai mỡ ra tô. Cho thêm chút hành lá, ngò gai và rau ngổ đã cắt nhỏ lên trên cùng. Món canh này có thể ăn ngay hoặc dùng kèm với cơm nóng đều rất tuyệt đó.

Cách Nấu Chè Khoai Môn Đơn Giản Mà Lại Ngon Chưa Từng Thấy / 2023

200 gram gạo nếp thơm

1 kg khoai sọ

700 gram đường cát trắng

1 trái dừa già dày cơm

2 ống vani

Hướng dẫn cách làm chè khoai môn ngon

Bước 1 : Sơ chế nguyên liệu

Khoai môn : gọt sạch vỏ, xắt nhỏ miếng con chì, rửa sạch với nước chuẩn bị nấu.

Dừa trái già : bổ đôi, nạo cùi cho tơi. Sau đó, bạn cho tất cả vào tô vừa, cho chút nước nóng vào và bóp lấy nước cốt. Để riêng phần nước cốt, vắt thêm 2 lần nước dảo nữa, mỗi lần vắt với khoảng 1 bát nước, sau đó để riêng hẳn.

Gạo nếp : vo sạch, nhặt bỏ sạn và hạt lép, để ráo nước.

Bước 2 : Nấu chè nếp khoai môn

Cho khoai môn vào nồi trước, sau đó cho gạo nếp vào. Đổ nước ngập, cao hơn mặt nguyên liệu khoảng 1 lóng tay, cho phần nước cốt dừa dảo vào nấu cùng.

Đặt nồi lên bếp, để bếp lớn cho nước mau sôi.

Khi thấy gạo bắt đầu nở thì khuấy nhẹ nguyên liệu cho khỏi bén nồi và giảm lửa vừa.

Bước 3 : Hoàn thành món chè khoai môn thơm lừng nếp mới

Bạn nấu cho đến khi khoai chín mềm, gạo nở bung thì cho thêm đường cát trắng. Giảm lửa nhỏ và khuấy đều cho tan đường.

Tiếp theo, bạn cho vani và nước cốt dừa vào. Đảo đều tay liên tục cho các nguyên liệu hòa quyện vào nhau. Sau đó nêm nếm lại cho vừa khẩu vị của bạn và tắt bếp.

Chờ cho chè nguội, bạn có thể múc ra bát và dùng ngay khi còn ấm. Cảm giác nhẹ nhàng của vị chè sẽ thấm vào miệng với sự thanh nhẹ vốn có.

Những yêu cầu cho món chè nếp khoai môn ngon

Khoai môn chín bở, không bị sượng và gây ngứa khi ăn.

Hạt gạo không bị nát, ngọt thơm lừng và có màu trắng xám tự nhiên.

Chè đặc sệt, múc lên sánh mịn và các nguyên liệu quyện vào nhau.

Cách nấu chè khoai môn khá đặc biệt và cách ăn cũng độc đáo. Chè không chỉ dùng nước cốt dừa khi nấu mà cả khi ăn. Nếu bạn muốn chút gì đó béo ngậy khi ăn chè khoai môn thì có thể làm thêm nước cốt dừa. Nhưng nhớ là nước cốt phải sệt sệt như chè thì ăn uống mới đúng vị được. Chúc cho những bữa ăn của gia đình bạn sẽ ngon hơn với món tráng miệng là chè khoai môn đặc biệt với cách nấu ở trên.

Cách Nấu Chè Khoai Môn Với Nếp Đơn Giản Mà Ngon Chưa Từng Thấy / 2023

Khoai môn, gạo nếp là 2 thực phẩm quá phổ biến ở Việt Nam, nhưng thông thường ít ai lại nấu chung 2 thứ này với nhau. Khoai môn thì bùi bùi còn nếp thì dẻo dẻo thơm thơm, sự kết hợp của chúng chắc chắn sẽ rất ngon và độc đáo. Và món chè khoai môn chính là sự kết hợp hoàn hảo của 2 loại thực phẩm này. Hôm nay 6 món ngon mỗi ngày sẽ giới thiệu tới các bạn cách nấu chè khoai môn với nếp đơn giản mà ngon chưa từng thấy, cho thấy sự kết hợp tuyệt vời để tạo nên món chè thơm ngon hấp dẫn. Các bạn cùng theo dõi nha.

Bước 1: Ngâm nếp và sơ chế khoai môn

– Nếp đem ngâm với nước ấm qua đêm cho nở mềm.

– Khoai sọ gọt hết vỏ, rửa sạch, sau đó cắt miếng cỡ bằng ngón tay hoặc kích thước vuông 1 x 1cm tùy ý bạn, đồng thời chuẩn bị 1 thau nước cắt miếng đến đâu ngâm nước tới đó, chúng ta ngâm khoảng 2 tiếng đồng hồ, rồi vớt ra rổ để ráo nước.

– Trong cách nấu chè khoai môn (khoai sọ) do khoai sọ nhớt và có thể gây ngứa nên bạn cần rửa sơ qua nước muối rồi xả lại cho sạch, còn nếu bạn dùng khoai môn thì không cần rửa muối nha.

Mách nhỏ: Muốn có cách nấu chè khoai môn ngon thì một yếu tố khá quan trọng đó là chọn khoai. Chúng ta phải chọn được những củ khoai tròn nhỏ là những củ khoai bùi, bở, những củ có thêm màu tím lại càng thơm ngon. Tránh lựa những củ nổi trên mặt đấy vì những củ này chắc chắn là sượng hoặc những củ hư thối.

Bước 2: Sơ chế khoai môn

– Sau khi sơ chế khoai xong ta cho vào nồi cùng với 70g đường và 100ml sữa tươi, cách làm này giúp cho khoai của chúng ta tăng thêm vị ngọt và béo điều quan trọng là khi chè chín nước cốt và khoai có vị ngọt tương đồng nhau trành tình trạng nước thì ngọt mà cái thì lạt, mất ngon.

– Đặt nồi lên bếp nấu cho khoai chín thì tắt bếp. Luộc khoai như thế này giúp khoai chín và ngấm đường mà không bị nát như khi bạn nấu chung với nếp. Bước này bạn cũng có thể thêm vào vài hạt muối để cho khoai đậm đà hơn.

Bước 3: Nấu gạo nếp

– Dừa nạo bỏ vào 500ml nước ấm, dùng khăn vắt nước đầu để riêng, lấy thêm 400ml nước tiếp tục vắt lấy nước dão rồi dùng nước dão dừa này đổ vào nồi nấu chung với gạo nếp.

– Khi nếp chín thì bạn thêm 100g đường cùng với nước cốt lá dứa vào nồi tạo nên mùi thơm đậm đà của nếp.

– Tán hạt nếp cho nhuyễn giúp cho chè sau khi nấu dẻo đều và ngon hơn.

Bước 4: Tiến hành nấu chè khoai môn nếp

– Chúng ta đun gạo nếp với lửa nhỏ khi nào toàn bộ nếp nở đều, sánh mịn và dẻo thì cho hết số khoai môn vừa luộc ở trên vào, các bạn nên cho thêm ¼ muỗng cà phê muối và 300ml nước dừa vắt lần đầu vào nấu cùng, dùng vá khuấy đều, nhẹ nhàng tránh nát khoai, khi nào thấy khoai trộn đều với nếp thì đun thêm chừng vài phút cho khoai thấm đường thì tắt bếp.

– Với cách nấu chè khoai môn (khoai sọ) ở bước này ta phải vừa đun vừa khuấy đều cho chè không dính vào đáy nồi gây khê khét đồng thời không làm bay mất mùi thơm hấp dẫn của nồi chè.

– Khi nếp chín đều và dẻo thì bỏ toàn bộ khoai đã nấu chín vào cùng với 1/4 thìa cà phê muối và 300ml nước dừa lần đầu vào nồi chè, quậy nhẹ 4 – 5 lần cho khoai lẫn đều trong nếp thì tắt bếp.

Bước 5: Chế biến nước cốt dừa

– Làm nước cốt dừa: còn lại 200ml nước dừa bạn bỏ vào nồi, cho 30g đường, 1/4 thìa cà phê muối, 1/2 thìa bột gạo vào khuấy đều, chờ khi nước dừa vừa sôi thì tắt bếp, để nguội.

Cách Nấu Chè Khoai Môn Đơn Giản, Cực Thơm Ngon / 2023

Cách nấu chè khoai môn đơn giản, cực thơm ngon: Với nguyên liệu dễ kiếm và cách làm đơn giản, chè khoai môn dẻo, bùi thơm ngon là món ăn vặt hấp dẫn trong mùa nắng nóng. Khoai lang cắt miếng vuông nấu cùng bột báng, bột sắn dây và nước cốt dừa. Tất cả nguyên liệu sánh quyện vào nhau tạo cho chén chè vị thơm ngon khó cưỡng. Nguyên liệu nấu chè khoai môn Muốn có món chè khoai môn ngon…

Cách nấu chè khoai môn đơn giản, cực thơm ngon: Với nguyên liệu dễ kiếm và cách làm đơn giản, chè khoai môn dẻo, bùi thơm ngon là món ăn vặt hấp dẫn trong mùa nắng nóng. Khoai lang cắt miếng vuông nấu cùng bột báng, bột sắn dây và nước cốt dừa. Tất cả nguyên liệu sánh quyện vào nhau tạo cho chén chè vị thơm ngon khó cưỡng.

Nguyên liệu nấu chè khoai môn

Muốn có món chè khoai môn ngon thì một yếu tố khá quan trọng đó là chọn khoai. Các bạn nên chọn những củ khoai tròn, nhỏ là những củ khoai bùi, bở, những củ có thêm màu tím lại càng thơm ngon hơn. Tránh chọn những củ nổi trên mặt vì đó là những củ sượng hoặc hư thối.

+ Khoai môn củ nhỏ: 500g hoặc khoai sọ (nên chọn loại ít dẻo nhiều bột).

+ 250g nếp, 350g đường, 300g dừa nạo.

+ 10 lá dứa (nếu có).

+ Muối, Bột năng.

+ Dụng cụ dùng để hấp.

+ 1 chút nước cốt lá dứa.

+ 100ml sữa tươi.

Cách nấu chè khoai môn thơm ngon

+ Bước 1: Khoai môn gọt hết vỏ, rửa sạch rồi cắt miếng vuông nhỏ như ngón tay cái đồng thời chuẩn bị 1 chậu nước muối loãng cắt miếng đến đâu ngâm nước tới đó. Ngâm khoảng 2h rồi vớt ra rổ để ráo nước. Trong cách nấu chè khoai môn nếu bạn dùng khoai sọ thì nên rửa kĩ với nước muối rồi xả lại cho sạch do khoai sọ có tính nhớt và có thể gây ngứa.

+ Bước 2: Sau khi sơ chế khoai xong bạn cho vào nồi cùng với 70g đường và 100ml sữa tươi. Cách làm này giúp cho khoai tăng thêm vị ngọt và béo, điều quan trọng là khi chè chín nước cốt và khoai có vị ngọt tương đồng nhau, tránh tình trạng nước thì ngọt mà cái thì nhạt mất ngon. Đặt nồi lên bếp, đun lửa vừa cho khoai vừa chín thì tắt bếp. Luộc khoai như này giúp khoai chín và ngấm đường mà không bị nát như khi bạn nấu chung với nếp, nêm chút muối cho đậm đà.

+ Bước 3: Về phần nước cốt dừa. Nếu bạn mua được rồi thì dừa nạo bạn có thể giảm bớt từ 300g xuống 100g tùy theo lượng chè. Nếu không bạn cho 1 bát nước sôi vào 300g dừa tươi rồi vắt lấy nước cốt để riêng ra bát. Tất nhiên cách làm chè khoai môn dừa tươi sẽ ngon hơn là dùng nước cốt dừa đóng lon.

+ Bước 4: Chuẩn bị bột năng, hòa tan hoàn toàn vào nước lạnh, đừng dùng nước nóng vì như vậy bột năng sẽ bị vón cục. Sau đó cho khoảng 1 lit nước vào nồi đun sôi cùng với bột năng. Khi nước sối dùng đũa khuấy thật đều tay, cho thêm lá dứa (nếu có) đã rửa sạch vào tăng mùi thơm.

+ Bước 5: Chuẩn bị gạo nếp đã ngâm trước qua đêm, vo lại, đãi sạch rồi bỏ vào nồi lá dứa bột năng, cho thêm chút nước cốt dừa vào nấu chung. Khi nếp chín bạn thêm 100g đường cùng nước cốt lá dứa vào tạo nên mùi thơm đậm đà của nếp. Tán hạt nếp cho nhuyễn giúp cho chè sau khi nấu dẻo và ngon hơn.

+ Bước 6: Đun gạo nếp nhỏ lửa, khi nào thấy toàn bộ nếp nở đều, sánh mịn và dẻo thì cho hết số khoai môn vừa luộc ở trên vào. Các bạn cho thêm 1/4 muỗng cà phê muối và 300 ml nước cốt dừa vào nấu cùng, khuấy đều, nhẹ nhàng tránh cho khoai bị nát. Khi nào thấy khoai trộn đều với nếp thì đun thêm vài phút cho khoai thấm đường sau đó tắt bếp.

Tags: cách nấu chè khoai môn đậu xanh, cách nấu chè khoai môn tím, cách nấu chè khoai môn trân châu, cách nấu chè khoai môn nước cốt dừa, cách nấu chè khoai môn bột báng, cách nấu chè khoai môn xay, cách nấu chè khoai môn sáp vàng, cách nấu chè khoai môn dẻo

Cập nhật thông tin chi tiết về Cách Nấu Canh Khoai Môn Tím Đơn Giản Mà Ngon Tuyệt / 2023 trên website Morningstarinternationalschool.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!