Xu Hướng 2/2024 # Cách Nấu Chè Lạc (Chè Đậu Phộng) Thơm Ngon Đơn Giản Tại Nhà # Top 3 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Cách Nấu Chè Lạc (Chè Đậu Phộng) Thơm Ngon Đơn Giản Tại Nhà được cập nhật mới nhất tháng 2 năm 2024 trên website Morningstarinternationalschool.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món chè lạc

1/4 bát con đỗ xanh đã sát vỏ

1 củ sắn (khoai mỳ)

1 thìa canh hột lựu khô, loại đóng túi bán sẵn ở siêu thị

250g lạc luộc chín, đã bóc bỏ vỏ cứng bên ngoài

Nếu bạn muốn có thể thêm hạt trân châu lớn vào cùng

2 thìa canh hạt trân châu nhỏ (hay còn gọi là bột báng)

1 lon nước cốt dừa 300ml, đường cát trắng, muối.

Bước 1: Củ sắn gọt vỏ, ngâm vào âu nước lạnh qua đêm, sau đó rửa lại nhiều lần nước cho thật sạch, cắt khúc nhỏ.

Bước 2: Đỗ xanh đã sát vỏ, đãi qua nhiều lần nước cho thật sạch, cho đỗ vào nồi, thêm nước lạnh, đun sôi, thêm vào nửa thìa nhỏ muối, để sôi lửa nhỏ.

Bước 3: Hột lựu khô rửa qua nhiều lần nước cho sạch, cho vào nồi nước đun sôi khoảng 10 phút, ăn thử thấy hạt lựu mềm thì đổ ra rổ và xả lại dưới vòi nước lạnh để không bị dính chùm.

Bước 4: Lạc luộc chín, bóc bỏ vỏ cứng bên ngoài.

Bước 5: Nếu dùng thêm hạt trân châu lớn, bạn có thể dùng bột năng, cho bột năng ra âu sạch, đổ từ từ nước sôi nóng già, vừa đổ vừa dùng muôi trộn đều và dùng tay nhồi đến khi bột thành hỗn hợp dẻo, ngắt thành từng viên tròn nhỏ. Đun nồi nước sôi, cho trân châu vào luộc chín, vớt ra rổ cho ráo nước.

Bước 6: Trân châu hạt nhỏ, ngâm nở. Phần đỗ xanh sau khi đun nở thì cho củ sắn vào đun cùng, đun đến khi phần củ sắn mềm thì cho lạc vào.

Bước 7: Cho đường cát trắng vào, liều lượng đường tùy theo khẩu vị, đun lửa nhỏ và thỉnh thoảng dùng muôi quấy để chè không bị dính vào đáy nồi. Cho tiếp lon nước cốt dừa vào. Cho trân châu hạt nhỏ, hạt lựu khô đã luộc ở bước 3 vào, thêm trân châu hạt lớn, vừa đun vừa dùng muôi quấy nhẹ tay, nêm nếm lại tùy theo sở thích. Đun đến khi phần hạt trân châu nhỏ nổi trong là chín, tắt bếp, dùng nguội hay nóng đều được.

Cách Nấu Chè Đậu Đen Thơm Ngon Đơn Giản Tại Nhà

Chè đậu đen (đỗ đen) cốt dừa là món chè dùng để giải nhiệt mùa hè ai cũng thích, bởi vị ngọt dịu thanh mát của đậu đen kết hợp vị thơm ngậy của cốt dừa thực sự ấn tượng. Công thức nấu chè đậu đen vô cùng đơn giản, tuy nhiên cũng phải có một số bí quyết nhỏ để đậu đen không bị sượn cũng như thơm ngon hấp dẫn.

Trước khi đi đến công thức nấu chè ta sẽ tìm hiểu một số lợi ích của đậu đen.

Một số lợi ích mà đậu đen mang tới cho sức khỏe

Đậu đen rang nước uống là cách giải nhiệt ngày hè được yêu thích của nhiều chị em. Thậm chí, nhiều nàng công sở còn làm sẵn tại nhà để các thành viên trong gia đình có thể uống bất cứ lúc nào muốn. Đậu đen có tính hơi ôn, vị ngọt, qui kinh thận, có tác dụng giải độc, bổ thận, bổ huyết và chữa trị nhiều loại bệnh.

Nước đậu đen rang tốt cho những người bị thận yếu, mặt sưng phù, phong thấp tê liệt, thấp khớp hoặc các bệnh lở loét.

Người bị tiểu đường và huyết áp cao cũng có thể dùng đậu đen rang nấu nước uống để kiểm soát bệnh.

Ngoài ra, đậu đen còn có nhiều vitamin quan trọng như vitamin A, B1, B2 và một số khác.

Đậu đen rất giàu vitamin E, có tác dụng hiệu quả trong việc làm đẹp, vì vậy đây được xem là thực phẩm mà phụ nữ không thể bỏ qua

Đậu đen có chất xơ thô, chất chống oxy hóa, là những chất dinh dưỡng có tác dụng làm tăng nhu động ruột, thúc đẩy tiêu hóa, ngăn ngừa táo bón.

Nguồn bổ sung protein cho cơ thể: đậu đen còn là nguồn thực phẩm thay cho thịt, cá vì nó giàu hàm lượng protein hứu ích, không có chứa hàm lượng calo quá cao hoặc các loại mỡ xấu như các loại thực phẩm gốc động vật và như trên đã đề cập, nó rất có lợi cho nhóm người ăn kiêng.

Đậu đen giúp phòng chống nhiều loại bệnh như: huyết áp cao, tiểu đường, bệnh tim và giúp làm giảm cholesterol có trong máu.

Một tác dụng nữa của đậu đen là giúp tăng nhu động ruột, chống táo bón, giúp loại thải nhiều độc tố ra ngoài và giúp giảm nguy cơ rối loạn ở ruột già

Nguyên liệu cần chuẩn bị

300gram hạt đậu đen tươi

6 muỗng canh đường trắng

5 gr bột báng

150ml nước cốt dừa

1 ít dừa nạo, 2 – 3 giọt tinh dầu chuối

Một ít đá lạnh.

va ni hay lá dứa.

Cách sơ chế nguyên liệu

Đậu đen vào rổ, kiểm tra lần nữa để loại bỏ tạp chất và những hạt đậu bị hỏng. Đổ đậu vào một cái thau nhỏ, xả ngập nước rồi hớt bỏ những hạt nổi vứt đi (đậu đen nổi là những hạt đã bị hư hỏng), chỉ giữ lại phần hạt chìm. Có thể ngâm đậu đen đêm trước khi nấu đậu sẽ mềm hơn.

Dừa nạo, lấy sợi bề mặt miếng dừa. Sau đó, vắt nước cốt với nước ấm, lấy nước cốt nhất để riêng, nước cốt dảo để riêng.

Bột báng ngâm cho nở, sau đó vớt ra để ráo.

Các bước thực hiện nấu chè đậu đen nước cốt dừa

Bước 1: Sau khi ngâm đậu xong, đổ ra giá để thật ráo nước, rồi đổ vào nồi, với ít lá dứa đổ nước ngập mặt đậu ninh cho đến khi hạt đậu đen mềm và nứt bở, nấu với lửa lớn. Lưu ý rằng, lượng nước trong nồi phải ngập đậu và tương đương với lượng nước bạn muốn nấu chè, không nên cho quá nhiều, chè sẽ bị loãng. Nước có thể là nước cốt dừa dảo hoặc nước lọc (tùy thích).

Khi nước nổi bọt và chuẩn bị sôi, bạn mở vung nồi để nước không bị trào ra ngoài. Nước sôi thì dùng muôi múc hết bọt ra ngoài, hạ lửa nhỏ và ninh cho đến khi hạt đậu chín mềm ( chín mềm nhưng không chín nát) rồi tắt bếp.

Bước 2: Tách phần hạt đậu đen đã chín ra một nồi riêng, sau đó cho đường trắng vào rim cùng, vừa đun vừa quấy nhẹ bằng đũa cho ngấm đường, để trong khoảng 10 – 15 phút cho đậụ đen thấm ngọt.

Tiếp theo, bạn bắc chảo lòng sâu lên bếp, cho phần đâu ướp đường vào chảo và đảo đều để hạt đậu được bện đường, se lại. Thời gian đảo khoảng 10 phút cho đến khi nước đường rút bớt vào đậu, làm cách này sẽ giúp chè có vị ngọt đều, không hắc, hạt đậu rất ngọt và bở, thơm không bị sượng

Bước 3: Đổ nước cốt dừa cùng bột năng, sữa đặc và một ít muối, đun nhỏ lửa tới khi hỗn hợp đặc lại rồi tắt bếp.

Bước 4: Bột báng bỏ vào nồi riêng nấu cho chín mềm vớt ra để ráo, rồi cho vào một ít đường cho thấm ngọt, y như đậu đen để thấm khoảng 10- 15 phút.

Bước 5: Cho một ít đá lạnh vào cốc, múc chè đậu đen, rồi bột báng rồi rưới nước cốt dừa lên phía trên mặt. Để cho chè thêm thơm ngon, có thể cho ít giọt dầu chuối.

Lưu ý:

Chè đậu đen bạn có thể ăn nóng hoặc ăn lạnh, cách ăn lạnh thường kết hợp với đá. Nếu muốn ăn lạnh, bạn nãy nêm thêm một chút đường để chè ngọt đậm, khi cho đá vào sẽ vừa ăn.

Nếu muốn nồi chè sánh hơn thì hãy hòa tan 2 muỗng cà phê bột năng với nước, đổ vào nồi khuấy đều cho đến khi chè có độ sánh đặc như ý. Bước này bạn không nhất thiết phải thực hiện vì chè loãng ăn cũng rất ngon.

Một số lưu ý khi nấu chè đậu đen

Món ăn sau khi trình bày phải có thành phẩm hấp dẫn với nhiều màu sắc khác nhau, đó là màu đen của chè nguyên bản, màu trắng của nước cốt dừa, điểm thêm những sợi dừa nạo đẹp mắt, vài miếng dừa khô giòn tan và đậu phộng rang vàng giòn.

Hạt đậu chín mềm nhưng không nát, thấm vị ngọt; nước chè ngọt thanh, không hắc, sóng sánh mùi thơm của nước cốt dừa và thoang thoảng hương dầu chuối.

Chè đậu đen để nguội là ăn được ngay nhưng ăn lạnh là ngon nhất, bạn phải chờ chè nguội hẳn thì mới cho đá vào, nếu chè còn nóng đá sẽ nhanh tan, chè bị loãng và không còn hấp dẫn.

Dùng loại đường nào không quan trọng, bạn có thể dùng đường cát, đường kính trắng hay đường nâu đều được. Lượng đường tùy theo khẩu vị của bạn, nếu thích ăn ngọt nhiều thì chuẩn bị thêm đường.

Nước cốt dừa để ăn kèm với dừa cho béo ngậy, bạn có thể mua sẵn trong siêu thị (nước cốt dừa đóng hộp) hoặc mua dừa tươi về làm, tuy mất công một chút nhưng vừa ngon vừa đảm bảo

Đậu đen bổ thận nhưng nếu người mắc bệnh thận nặng lại không nên ăn. Vì đây là thực phẩm không dễ tiêu hoá, nếu người mắc bệnh ăn nhiều có thể dẫn đến tình trạng bệnh thận tăng nặng hơn.

Trẻ em nhỏ tuổi, người bị thận dương hư, người dị ứng với đậu đen cũng không nên ăn.

Món đậu đen rang nóng sẽ chuyển sang tính nhiệt, ăn nhiều dễ gây bốc hoả, khuyến cáo món này nên ăn với lượng vừa phải.

Đậu đen không nên kết hợp sử dụng với cách trộn cùng sữa, rau bina, ngũ sâm…

Người đang sử dụng thuốc đông y cũng không nên ăn đậu đen và đậu nành đề phòng ngộ độc hoặc ảnh hưởng đến tiêu hoá.

410 views

Cách Nấu Chè Lạc Trong 2 Bước Đơn Giản Tại Nhà

Nếu bạn thích ăn lạc bởi vị bùi bùi thơm ngon của nó, và cũng thích ăn chè bởi vị tươi mát của nó. Thì tại sao bạn không học cách nấu chè lạc và thưởng thức món chè hấp dẫn khi có sự biến đổi hoàn hảo này.

Nguyên liệu nấu chè lạc

Để nấu chè lạc, bạn cần chuẩn bị một số nguyên liệu sau:

Sau khi đã chuẩn bị xong hết các nguyên liệu, ta sẽ tiến hành từng bước để nấu chè lạc:

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu nấu chè lạc

Sắn: Gọt vỏ, rửa sạch, sau đó ngâm với nước lạnh qua đêm. Hôm sua sẽ rửa sạch lại lần nữa và cắt thành các miếng nhỏ vừa ăn.

Đỗ xanh: Cho vào ngâm trong nước ấm khoảng 2 tiếng trước khi nấu chè. Sau thời gian ngâm sẽ vớt ra, đãi sạch và để ráo.

Hạt lựu khô: rửa sạch qua, cho vào nồi thêm nước rồi đặt lên bếp, đun sôi khoảng 10 phút. Bạn sẽ ăn thử thấy hạt lựu mềm thì đổ ra rổ và xả lại với nước để hạt lựu không bị dính chùm. Nếu chưa thấy chín bạn sẽ tiếp tục đun đến khi hạt lựu chín thì thôi. Việc không để hạt lựu bị dính chùm cũng là bí quyết trong cách nấu chè lạc ngon.

Lạc: Bạn sẽ cho lạc luộc chín rồi sát bỏ vỏ.

Bước 2: Nấu chè lạc

Đầu tiên trong cách nấu chè lạc bạn sẽ cho đậu xanh vào nồi rồi đổ ngập nước. Cho thêm một ít muối, đặt lên bếp đun sôi với lửa nhỏ.

Tiếp tục nấu đậu xanh đến khi thấy đậu mềm nhừ thì sẽ cho củ sắn vào đun cùng. Khi cả sắn cũng đã chín mềm, sẽ cho lạc vào.

Sau đó cho đường trắng vào, đun với lửa nhỏ và đôi lúc đảo đều để chè không bị khê hoặc dính vào đáy nồi. Tiếp đến cho lon nước cốt dừa vào. Thêm cả hạt lựu khô và trân châu hạt nhỏ vào nồi chè.

Vừa nấu vừa khuấy nhẹ tay, nêm nếm gia vị sao cho vừa ăn. Nấu đến khi hạt trân châu nhỏ nổi trong là trân châu và các nguyên liệu khác cũng đã chín. Lúc đó bạn sẽ tắt bếp, hoàn thành cách nấu chè lạc.

Cuối cùng bạn chỉ cần múc chè lạc ra bát và thưởng thức. Bát chè lạc ngon tuyệt, béo ngậy, bạn có thể thưởng thức nóng hay lạnh đều được. Dù thưởng thức cách nào thì vẫn thấy rất ngon.

Mới lạ cách nấu chè bánh lọt ai ai cũng thích Thích mê” với cách nấu chè ngô khoai lang tại nhà

2 Cách Nấu Chè Bí Đỏ Đậu Xanh Nước Cốt Dừa, Chè Bí Đỏ Đậu Đen Với Đậu Phộng Ngon Đơn Giản Tại Nhà

Cách nấu chè bí đỏ luôn là một trong những món ăn rất thơm ngon và bổ dưỡng, là nguồn cung cấp nhiều vitamin có công dụng giúp sáng mắt, giải độc, và thanh lọc cơ thể, rất thích hợp cho mọi cũng như mọi lứa tuổi.

Nguyên liệu nấu chè bí đỏ đậu xanh

Đậu xanh mua loại đã cà vỏ: 300g

Đường cát trắng: 250g

Hương vani: 2 ống

Nước cốt dừa vắt sẵn: 1 hộp

Muối ăn: 1 muỗng

Công đoạn sơ chế nguyên liệu để nấu chè bí đỏ.

Bí đỏ mua về các bạn gọt bỏ vỏ, rửa sạch, loại bỏ hết ruột, thái miếng nhỏ.

Đậu xanh đã cà vỏ: Ngâm vào với nước ấm khoảng 30 phút cho đậu nở mềm rồi đãi sạch.

Cách nấu chè bí đỏ đậu xanh nước cốt dừa

– Bước 2: Mở lửa vừa rồi hầm bí đỏ và đậu xanh cho đến khi chín mềm, khi đậu đã nở hết, bạn dùng muỗng lớn vớt hết bọt bên trên, tiếp tục mở lửa nhỏ và dùng 1 nắm đũa để đánh cho bí đỏ và đậu xanh tan nhuyễn ra hết.

– Bước 4: Trộn 1/2 nước cốt dừa vắt sẵn vào nồi chè để khi thưởng thức chè sẽ có vị béo tự nhiên.

2. Cách nấu chè bí đỏ đậu đen kèm đậu phộng giải nhiệt ngày hè Nguyên liệu bạn cần chuẩn bị

Bí đỏ: 300g

Đỗ đen (đậu đen): 150g

Lạc (đậu phộng) : 100g

Gạo nếp: 1/4 bát con

Hướng dẫn cách nấu chè bí đỏ

Trước tiên, bạn cần làm sạch đậu đen. Bạn nhặt bỏ những hạt sâu và hạt hỏng rồi mang ngâm với nước lạnh 4 – 5 tiếng hoặc có thể ngâm qua đêm rồi sáng đổ nước đi, sau đó bạn đãi sạch và để khô ráo.

Ngâm như vậy sẽ giúp cho đỗ nhanh mềm hơn khi nấu. Tiếp đến bạn gọt vỏ bí ngô đỏ, rửa sạch và thái thành nhiều lát mỏng vừa ăn. Bạn không nên thái dày quá vì khi ninh sẽ mất nhiều thời gian.

Tiếp theo bạn cho lạc và đậu đen vào nồi đổ nước ngập mặt đỗ khoảng 2 – 3cm, rồi đặt lên bếp ninh cho chín tới, chỉ cần đun 20 phút thôi là đậu và lạc đã chín rồi.

Sau đó bạn cần cho gạo nếp vo sạch và để ráo nước. Khi đỗ và lạc chín thì bạn cho gạo vào đun sôi thì giảm nhỏ lửa đun nhỏ cho đến khi gạo chín nhừ.

Bạn cần kiểm tra lượng nước xem đã vừa chưa, nếu thiếu thì bạn đổ thêm nước và đun sôi rồi cho bí đỏ vào đun sôi khoảng 10 phút nữa bí chín tới thì cho thêm đường. Tùy theo khẩu vị của gia đình bạn để cho lượng đường cho phù hợp. Bạn đun thêm 5 phút nữa cho vị ngọt của đường ngấm vào chè thì tắt bếp.

Bạn đã hoàn thành cách nấu chè bí đỏ đậu đen rồi đó. Bước cuối cùng là bạn lấy ra bát cho cả nhà thưởng thức thôi. Bạn có thể ăn nóng, ăn nguội, ăn lạnh tùy theo sở thích của bạn. Thật đơn giản để có một nồi chè bí đỏ đỗ đen phải không nào?

2 Cách Nấu Chè Đậu Trắng Đơn Giản Tại Nhà

Chè đậu trắng là món ăn ngon, tốt cho sức khỏe và giải nhiệt những ngày nóng bức rất tốt. Món chè đặc trưng của vùng đất Nam Bộ này trở nên nổi tiếng ở nhiều địa phương, ngoài ra còn là lễ vật không thể thiếu trong mâm cúng đầy tháng, thôi nôi cho các bé.

1. Cách nấu chè đậu trắng nước cốt dừa Bước 1: Tiến hành sơ chế nguyên liệu

– Để là món chè ngon, ngay từ khâu nguyên liệu phải được tuyển chọn kỹ càng. Đậu trắng sau khi mua về, bạn đãi với nước sạch rồi ngâm ít nhất 4 tiếng để đậu nở mềm, khi nấu nhanh nhừ và thấm hơn.

– Gạo nếp chọn loại gạo ngon, không mốc, không dính vỏ trấu, bạn cũng vo sạch và tiến hành ngâm tương tự như đậu trắng.

– Dừa là thành phần không thể thiếu trong món chè đậu trắng nói riêng và văn hóa ẩm thực của người miền Nam nói chung. Thay vì mua nước dừa sẵn đóng hộp, bạn có thể tự làm nước cốt dừa ở nhà bằng cách thêm nước ấm vào phần dừa nạo và dùng tay hoặc vải xô vắt lấy nước cốt trắng.

– Sau đó, bạn cho phần nước cốt đã vắt vào một chiếc nồi nhỏ, đun đến khi sủi lăn tăn thì thêm muối và đường khuấy thật đều.

– Phần bột năng đã chuẩn bị bạn khuấy tan với một hút nước (không được đổ trực tiếp bột năng vào nước sôi vì bột năng sẽ vón cục) rồi đổ từ từ vào vào hỗn hợp nước cốt dừa đang đun, khuấy đều tay đến khi nước cốt dừa sánh lại nếm có vị ngọt vừa ăn là hoàn thành.

Bước 2: Thực hiện nấu chè đậu trắng

– Đậu trắng đã ngâm 4 tiếng bạn cho vào một chiếc nồi, thêm nước vừa đủ và đun sôi trên lửa vừa đến khi đậu chín mềm thì vớt ra.

– Gạo nấu với nước đến khi hạt nở bung thì cho phần đậu trắng đã nấu mềm vào ninh tiếp.

– Gia vị nêm nồi chè gồm đường và một chút muối. Tùy theo khẩu vị thích ngọt nhiều hay ít mà chúng ta cân đối lượng đường cho phù hợp.

– Chè đậu trắng có thể ăn nóng hoặc ăn lạnh. Bạn múc chè ra chén, không nên múc nhiều quá vì chúng ta còn lớp nước cốt dừa bên trên, thêm nước cốt dừa là bạn đã có một chén chè đậu trắng thơm ngon, bổ dưỡng rồi.

Món chè đậu trắng chất lượng phải đạt những yêu cầu sau:

– Đậu trắng và gạo nếp chín vừa phải, nở bung đều nhưng không bị nát.

– Khi nhai, đậu mềm mịn, không lợn cợn, hương thơm đặc trưng.

– Hạt gạo nở đều, dẻo sánh, trong vắt.

– Nước cốt dừa sánh mịn, thơm, vị béo mà không ngán.

– Bột năng thêm vào vừa đủ để món vè không quá loãng hay quá đặc.

2. Hướng dẫn nấu chè đậu trắng khoai môn

Một biến tấu thú vị với món chè đậu trắng thông thường là chè đậu trắng khoai môn. Hương vị bùi bùi, thơm béo đặc trưng của món ăn chắc chắn sẽ làm hài lòng bất cứ ai khi thưởng thức. Cách làm món chè đậu trắng khoai môn cũng rất đơn giản.

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Khoai môn chọn củ nặng vừa ăn, gọt vỏ và thái miếng hình vuông cỡ con xúc xắc rồi ngâm ngay trong nước muối loãng để khoai trắng và chảy bớt nhựa. Khoai môn tiếp tục được hấp chín trước khi đem vào nấu chè.

Đậu trắng trước khi nấu chè phải được sơ chế kỹ. Bạn nhặt sạch những hạt lép, hỏng rồi đãi nhiều lần với nước sạch. Sau đó ngâm đậu với nước sạch trong vòng 4 giờ (Nếu ngâm bằng nước ấm có thể rút ngắn thời gian lại). Sau khi ngâm, bạn ninh đậu trắng đến khi mềm rồi vớt ra để nguội.

Bước 2: Thực hiện sơ chế và nấu nước cốt dừa

Bạn có thể sử dụng nước cốt dừa đóng hộp hoặc tự nấu nước cốt dừa thủ công rất đơn giản. Dừa mua về, bạn nạo dừa rồi thêm một chút nước ấm (nước lạnh dừa sẽ ra ít nước), dùng tay hoặc khăn xô bóp mạnh cho phần nước ra hết. Thêm muối và đường, khuấy đều và đun sôi lên trên lửa vừa.

Để nước cốt dừa được sánh bạn dùng bột năng pha với nước rồi đổ từ từ vào nồi nước cốt dừa đang đun, khuấy đều tay đến khi nước dừa không còn loãng, sánh lại thì tắt bếp. Phần nước cốt dừa đã hoàn thành.

Bước 3: Tiến hành nấu chè đậu trắng

Phần xác dừa nạo sau khi vắt lấy nước cốt bạn đừng vội bỏ đi mà giữ lại để lấy nước dão nấu chè. Thêm nước vào phần xác dừa nạo, khuấy và lọc lấy nước.

Cho phần nước dão vào trong một chiếc nồi nhỏ và đun sôi, thêm đậu trắng và khoai môn vào. Khi hỗn hợp sôi lên bạn thêm đường, nêm vừa ăn rồi tiếp tục nếu thê khoảng 15 phút cho các nguyên liệu thấm đều. Trước khi tắt bếp, bạn thêm 1-2 ống vani để tạo mùi thơm.

Đến đây, món chè đậu trắng khoai môn đã hoàn thành.

Bạn úc chè ra bát, chan nước cốt dừa lên trên, trọn đều và dùng ngay khi nóng hoặc để nguội rồi thêm đá bào nếu muốn ăn lạnh. Món chè này ăn nóng hay lạnh đều ngon.

3. Chè đậu trắng và những thông tin hữu ích

– Vani sử dụng sẽ giúp món chè thơm hơn. Vani dùng nhiều sẽ khiến chè bị đắng và có mùi hắc. Nếu bạn dùng vani dạng nước thì sử dụng khoảng 1 muỗng cà phê, vani dạng bột dùng 1-2 ống. Nếu không có cũng không sao.

– Bạn có thể thêm gạo nếp để món chè được ngon hơn. Lượng gạo nếp và lượng đường tùy theo khẩu vị mà cân đối ho vừa ăn. Nấu quá ngọt món chè sẽ dễ gây ngán.

– Bổ sung 1 thìa baking soda khi ngâm đậu trắng là mẹo hay để khắc phục đặc điểm nhanh cứng khi để nguội của loại đậu này.

– Để tăng hương vị và dinh dưỡng cho món chè, có thể thay đường kính trắng bằng đường phèn hoặc đường đỏ.- Nước cốt dừa có thể mua dạng hộp đóng sẵn nhưng nếu được nấu thủ công thì sẽ thơm và đảm bảo hơn, bạn cũng có thể tự cân đối khẩu vị cho vừa ăn.

Chè đậu trắng là món giàu dinh dưỡng vì nguyên liệu nấu chè gồm đậu và gạo nếp chứa nhiều tinh bột, đường rất nhiều năng lượng.

Kết bài

Chè đậu trắng nước cốt dừa và chè đậu trắng khoai môn đều là những món ăn ngon và rất dễ làm. Mặc dù chứa nhiều calo nhưng đây là món ăn bổ dưỡng và phù hợp với nhiều đối tượng thành viên trong gia đình.

Còn gì tuyệt vời hơn khi ngày cuối tuần cả gia đình được thưởng thức món chè đậu trắng thơm ngon, bổ dưỡng này nhỉ!

Cập nhật 26/06/2024

Cách Nấu Chè Bí Đỏ Với Đậu Xanh, Đậu Phộng Và Đậu Đen Đơn Giản

Bí đỏ là loại thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng có tác dụng trong việc giải độc, thanh nhiệt và cung cấp các vitamin cần thiết cho cơ thể. Chỉ với những công thức đơn giản sau đây sẽ mang đến cho bạn món chè bí đỏ đậu đen, chè bí đỏ đậu phộng và cách làm chè bí đỏ đậu xanh vô cùng độc đáo và ngon miệng.

Nguyên liệu cần chuẩn bị nấu chè bí đỏ đậu xanh

– 800g bí đỏ

– 300g đậu xanh cà vỏ

– 250g đường

– 200g gạo nếp

– 1 hộp nước cốt dừa

– 2 ống vani

– Bí đỏ sau khi mua về bạn gọt sạch vỏ, bỏ ruột, cắt miếng vừa ăn. Bạn nên cắt miếng to để món chè khi nấu sẽ không bị nát.

– Gạo nếp và đậu xanh bạn đem vo sạch rồi ngâm với nước ít nhất 30 phút.

– Tiếp theo, bạn cho đậu xanh, gạo nếp, bí đỏ vào nồi rồi cho lượng nước vào gấp khoảng 2 – 3 lần lượng nguyên liệu, rồi đậy nắp nồi kín nấu chín mềm. Trong quá trình nấu, bạn dùng vá để vớt lớp bọt nổi trên mặt cho món chè ngon hơn.

– Khi nguyên liệu đã chín, bước tiếp theo của cách nấu chè bí đỏ đậu xanh là bạn nêm nếm với đường, muối cho vừa ăn. Rồi rắc thêm 2 ống vani vào, khuấy đều rồi tắt bếp.

– Vậy là hoàn thành cách làm chè bí đỏ nấu gạo nếp và đậu xanh.

Nguyên liệu cần chuẩn bị chè bí đỏ đậu phộng

– 300g bí đỏ

– 100g đậu phộng

– 100g bột năng

– 200g đường

– 50g bột sắn dây

– Bí đỏ mua về bạn gọt vỏ, rửa sạch lại với nước, rồi cắt thành những miếng mỏng. Sau đó, cho bí đỏ vào nồi hấp chín mềm, rồi vớt bí đỏ cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn. Tiếp theo, bạn cho bí đỏ xay nhuyễn vào tô và cho thêm 100g đường, 100g bột năng vào và trộn đều cho đến khi các nguyên liệu quyện thành một khối mịn và dẻo vừa phải. Rồi vo chúng thành những viên tròn vừa ăn.

– Bạn cho đậu phộng giữ nguyên cả màng vỏ bọc bên ngoài vào nồi luộc chín sau đó vớt ra tô. Để cách nấu chè bí đỏ đậu phộng thơm ngon bạn nên mua đậu phộng tươi tươi về luộc chín như vậy lạc sẽ ngọt và mềm hơn.

– Bạn hòa tan 50g bột sắn dây cùng ½ chén nước, khuấy đều đến khi bột tan và không bị vón cục. Tiếp theo, bạn cho vào nồi một lượng nước vừa phải, khi nước sôi bạn cho đậu phộng đã luộc cùng những viên bí đỏ vào và đun sôi khoảng 20 phút. Sau đó, bạn cho hỗn hợp bột sắn dây vào đảo đều đến khi nước sánh lại.

– Cuối cùng, bạn cho 200ml nước cốt dừa cùng đường vào, dùng đũa khuấy đến khi nước cốt dừa tan và đun đến khi nước sôi thì hoàn thành món chè bí đỏ đậu phộng ngọt bùi.

Nguyên liệu cần chuẩn bị Chè bí đỏ đậu đen

– 500g bí đỏ

– 200g đậu đen nguyên hạt

– 250g đường trắng

– 1 quả dừa

– Vani hoặc dầu chuối, muối ăn, bột năng

– Cũng giống như cách nấu chè bí đỏ với gạo nếp, chè bí đỏ đậu xanh hay đậu phộng, đối với cách nấu chè bí đỏ đậu đen, đầu tiên bạn gọt vỏ bí đỏ, cắt dọc bí làm 4 phần rồi ngâm với nước muối pha loãng. Tiếp theo, cho bí đỏ vào nấu chín mềm.

– Đậu đen bạn đem ngâm với nước ấm trong khoảng 5 – 10 phút, để những hạt đậu bị lép nổi lên trên, rồi bạn cho đậu vào nồi luộc chín và vớt đậu ra.

– Dừa bạn vắt lấy nước cốt.

– Tiếp tục, bạn cho đậu đen vào nồi nước sôi nấu gần nhừ thì cho bí đỏ vào hầm cùng. Nấu đến khi sôi bùng thì vặn lửa nhỏ và dùng đũa tán nhuyễn bí.

Khi bí đỏ và đậu chín mềm, bạn cho muối, đường vào nêm cho vừa ăn. Sau đó, hòa tan bột năng với nước lọc, rồi đổ từ từ bột vào chè, khuấy đều. Cuối cùng, thêm vani hoặc dầu chuối vào tạo mùi hương là hoàn thành món chè bí đỏ đậu đen. Bạn cho chè ra chén rồi cho nước cốt dừa lên trên và thưởng thức hương vị quyến rũ của món ăn này.

Cập nhật thông tin chi tiết về Cách Nấu Chè Lạc (Chè Đậu Phộng) Thơm Ngon Đơn Giản Tại Nhà trên website Morningstarinternationalschool.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!