Xu Hướng 9/2023 # Cách Nấu Lẩu Cá Rô Đồng Thơm Ngon # Top 14 Xem Nhiều | Morningstarinternationalschool.edu.vn

Xu Hướng 9/2023 # Cách Nấu Lẩu Cá Rô Đồng Thơm Ngon # Top 14 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Cách Nấu Lẩu Cá Rô Đồng Thơm Ngon được cập nhật mới nhất tháng 9 năm 2023 trên website Morningstarinternationalschool.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Công thức nấu lẩu cá rô đồng

Cá rô đồng: 1Kg

Xương ống: 1Kg

Cà chua: 4 trái

Gia vị các loại, ớt

Rau lẩu: cải đắng non, rau rút, hoa súng mỗi thứ một bó

Cách nấu lẩu cá rô đồng Bước 1: Hầm xương

Cũng giống như cách nấu lẩu khác, ở đây ta cũng dùng xương ống hầm làm nước lẩu, các bạn đun nước sôi sau đó cho xương ống vào trụng qua làm như vậy vừa sạch vừa giúp nước lẩu được trong hơn

Tiếp theo các bạn chặt đôi xương ống sau đó cho vào ninh trong nồi áp suất trong vòng 1 giờ, chú ý đổ lượng nước bằng lượng nước của nồi lẩu.

Bước 2: Rút xương cá rô đồng

Ta sẽ tiến hành rút hết xương của cá rô đồng như sau:

Cá rô làm sạch vẩy rửa sạch, sau đó cho vào nồi luộc cùng với chút muối, bạn hãy luộc vừa chín tới thôi nếu không cá sẽ bị nát.

Sau khi luộc các các bạn vớt cá ra để nguội rồi cho vào tủ lạnh để trong vòng 30 phút mục đích là để cho cá săn lại, khi gỡ xương không bị nát

Các bạn làm rau, rửa sạch, rau muống loại bỏ bớt lá xếp lên đĩa để riêng mỗi thứ

Bước 4: Hoàn thiện nồi nước lẩu

Đầu và xương cá rô các bạn cho vào cối hoặc máy xay nhuyễn sau đó lọc lấy nước bỏ bã, phần nước xương cá này sẽ giúp cho nước lẩu thơm và ngọt hơn các bạn nên tận dụng không nên bỏ đầu và xương cá đi. Nước này cho chung với nước xương hầm.

Phi thơm hành, sau đó cho cà chua thái múi cau vào xào cho mềm rồi rồi đổ vào nồi nước xương hầm, nêm gia vị, ớt cho vừa ăn.

Khi ăn các bạn cho cá rô chiên và rau nhúng ăn nóng cùng với bún

Vị ngọt của nước xương cá và xương ống làm cho nồi lẩu có vị khác hoàn toàn với các loại lẩu khác.

Rau rút là rau không nên thiếu khi làm lẩu cá rô đồng nó làm cho nồi lẩu thơm ngon lên rất nhiều, còn rau cải đắng non nếu vườn nhà bạn mà trồng được thì tuyệt biết bao

Không nên cho các gói nấu lẩu để giữ nguyên vị thanh ngọt của cá và nước hầm

Cách Nấu Bún Cá Rô Đồng Thơm Ngon Tại Nhà

Các món bún luôn là món ăn ưa thích của người Việt như bún măng vịt, bún cá lóc… trong đó món ăn vừa dân dã vừa thơm ngon không thể không kể tới bún cá rô đồng.

Món ngon khác:

Cách làm bún cá rô đồng đơn giản Chuẩn bị nguyên liệu

Nguyên liệu chính để làm món bún cá rô đồng chỉ tập trung vào cá và cà chua, nhưng để tạo ra sự sáng tạo cũng như hương vị riêng bạn cần chuẩn bị thêm một ít rau củ khác.

Cá rô đồng: 400g

Cà chua: 4 quả

Hành khô: 5 củ

Gừng: 1 củ

Bột nghệ

Ớt tươi: 1 quả

Hành hoa, thì là: 1 ít

Nước dùng xương: 1 tô lớn

Rau thơm ăn kèm

Bún: 500g

Các loại gia vị khác: Dầu ăn, mắm, mì chính, bột nêm.

Công thức nấu bún cá rô đồng

Đầu tiên phải sơ chế nguyên liệu trước để khi bắt tay vào chế biến bạn không phải dừng giữa chừng vì thiếu nguyên liệu.

Cá rô đồng bạn làm sạch bằng cách đánh vẩy, bỏ ruột và dùng muối chà sát qua cho sạch. Rửa lại với nước sạch sau đó mang cá đi luộc sơ qua.

Thịt cá gỡ xong bạn cho vào ít bột nêm, bột nghệ và gừng tiến hành ướp sơ qua. Phần xương bạn có thể giã mịn, chắt lấy nước cốt sau đó hòa chung với nước dùng. Nước dùng nếu được bạn dùng nước hầm xương là ngon nhất.

Cà chua bạn rửa sạch, bổ múi cau

Các loại rau khác như hành, thì là, rau thơm bạn rửa sạch rồi để ráo.

Vậy là cơ bản bạn đã xong phần sơ chế nguyên liệu rồi, giờ chúng ta bắt đầu vào phần chính.

Cá rô bạn chia làm hai phần, một nửa bạn phi hành thơm rồi cho cá vào rán vàng, nửa còn lại bạn xào chín thơm lên cùng với hành phi. Xong thì vớt ra để qua một bên.

Cà chua sau khi bổ múi cau bạn cho vào chảo cùng với hành thơm và dầu ăn, tiên hành xào sơ qua.

Bắc nồi nước dùng lên, cho cà chua đã xào sơ vào và đun sôi lên, để cá không bị tanh bạn có thể thái vào ít gừng sợi. Tới khi nước dùng sôi thì bạn nêm nếm gia vị cho vừa miệng sau đó hạ lửa liu riu một lúc nữa là tắt bếp được rồi.

[alert-success] Đừng bỏ lỡ: Cách làm bò nướng lá lốt thơm ngon hấp dẫn[/alert-success]

Vậy là bạn đã làm xong món bún cá rô đồng rồi đấy, khi ăn bạn xếp lần lượt bún, cá, rau thơm vào tô sau đó rưới nước dùng từ từ vào. Ăn khi còn nóng, vị thơm của cá không hề tanh sẽ khiến bạn hài lòng.

Cách Nấu Bún Cá Rô Đồng, Rô Phi Rau Cải Thơm Ngon, Không Tanh

Bún cá rô đồng, bún cá rô phi là những món ăn vô cùng dân giã, bình dị nhưng lại có sức hút kỳ lạ. Nếu đã được thưởng thức 2 món bún này, chắc chắn bạn sẽ nhớ mãi cái vị ngọt bùi của cá cộng thêm chút đậm đà của nước dùng và vị hơi đăng đắng của rau cải, tất cả sẽ tạo nên một sức hấp dẫn vô cùng đặc biệt.

Cách nấu bún cá rô đồng rau cải thơm ngon hấp dẫn Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món bún cá rô đồng

500 gam cá rô đồng

200 gam xương heo

Muối, tiêu xay, hạt nêm, đường trắng, dầu ăn, giấm gạo

Cà chua, hành tím, gừng, bạc hà, thì là, rau cải, rau cần nước

Bột chiên giòn

Bún

Lưu ý cách chọn cá rô đồng ngon: Để chọn được những con cá rô đồng ngon, bạn nên chọn cá có mình tròn, to khoảng từ 3 đến 4 ngón tay. Những con cá này thường sẽ có nhiều thịt hơn, đồng thời chúng cũng chắc và béo hơn.

Chi tiết cách làm bún cá rô đồng cực ngon, đảm bảo không tanh

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Sơ chế cá rô: Cá rô đồng mua về, bạn tiến hành đánh sạch phần vảy, loại bỏ mang cá, mổ bỏ ruột rồi rửa cá bằng hỗn hợp nước muối có pha thêm chút giấm gạo. Sau đó, để cho cá bớt mùi tanh, bạn có thể đập dập gừng rồi chà xát nhẹ nhàng lên mình cá. Sau khi đã rửa cá sạch, bạn tiến hành lọc riêng phần thịt và phần xương cá.

Sơ chế rau: Rau cải, cần nước, thì là, bạn tiến hành nhặt sạch rễ, rửa sạch rồi để cho ráo nước. Cà chua rửa sạch rồi đem thái miếng cau.

Sơ chế xương heo: Bạn rửa sạch xương heo, sau đó chặt thành các khúc nhỏ.

Bước 2: Ướp và chiên cá

Bạn chia phần thịt cá ra làm 2 phần. Một phần bạn đem ướp với 1/2 thìa cà phê muối, 1/2 thìa cà phê tiêu xay, sau đó lăn cá qua bột chiên giòn và chiên trên chảo dầu cho tới khi cá vàng. Sau khi cá chín, bạn vớt cá ra giấy thấm dầu.

Bước 3: Hấp cá

Phần cá thứ hai, bạn cho vào nồi hấp và hấp khoảng 20 phút cùng với chút gừng thái sợi, chút thì là và hành lá.

Bước 4: Nấu nước dùng

Bạn bắc nồi lên bếp rồi cho khoảng 2 lít nước lọc cùng phần xương cá đã được lọc ở bước trên và 200 gam xương heo, sau đó cho thêm hành tím, gừng và đun với lửa vừa trong khoảng 40 phút.

Khi nồi nước dùng đạt yêu cầu, bạn tiến hành lọc qua rây để lấy phần nước cốt.

Bước 5: Nấu nước lèo

Bạn cho một chút dầu ăn rồi cho hành tím bằm nhuyễn vào phi thơm, sau đó, cho tiếp phần cà chua cắt múi cau vào và đảo đều.

Tiếp theo, bạn cho nước hầm xương đã lọc vào rồi đun với lửa nhỏ trong khoảng 5 phút. Sau đó, bạn nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn.

Bước 6: Trình bày

Khi nồi nước lèo sôi, bạn cho rau cần, rau cải vào chần sơ qua.

Tiếp đến, bạn chần bún với nước sôi rồi cho ra bát to, xếp rau cải, rau cần nước, chút thì là, hành lá cùng cá rô chiên và hấp lên trên rồi chan nước lèo vào.

Vậy là bạn đã hoàn thành tô bún cá rô đồng thơm ngon hấp dẫn rồi đó.

Cách nấu bún cá rô phi thơm ngon khó cưỡng Nguyên liệu cần chuẩn bị

1kg cá rô phi

400 gam xương ống heo

1 bịch bột chiên giòn

2 quả cà chua

Bún

Rau cần, thì là, dọc mùng, hành lá, rau cải, chanh, ớt, tỏi

Gia vị…

Chi tiết cách nấu bún cá rô phi thơm ngon, hấp dẫn

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

Xương ống rửa sạch và để cho ráo nước.

Cá rô phi làm sạch rồi lóc lấy phần thịt và thái miếng vừa ăn. Sau đó, bạn ướp thịt cá với 1/2 thìa cà phê bột canh, 1 muỗng tỏi bằm, 1/2 thìa cà phê tiêu xay.

Thì là, hành lá rửa sạch rồi thái thành các đoạn vừa ăn.

Rau cần và rau cải đem rửa sạch rồi cũng thái thành các khúc vừa ăn.

Dọc mùng tước bỏ xơ, thái vát rồi đem bóp với chút muối, sau đó bạn rửa lại sạch và để cho ráo nước.

Cà chua rửa sạch rồi bổ múi cau.

Bước 2: Nấu bún cá rô phi

Bạn cho xương heo vào nồi áp suất ninh khoảng 20 phút để lấy nước dùng. Nếu muốn nước dùng trong, bạn có thể luộc sơ xương heo với chút muối trước khi ninh.

Sau đó, bạn cho thêm phần xương cá và vài lát gừng vào nồi nước dùng ninh thêm khoảng 5 phút nữa.

Bạn bắc chảo lên bếp, cho chút dầu ăn vào và phi thơm hành băm, sau đó cho 1 nửa cà chua vào và đảo lên cho cà chua nhừ. Tiếp theo, bạn cho phần cà chua này vào nồi nước dùng, nửa cà chua còn lại bạn cũng cho luôn vào nồi.

Bạn pha bột chiên giòn với nước để tạo thành hỗn hợp hơi loãng rồi cho cá rô phi vào lăn và chiên vàng trên chảo dầu.

Nêm nếm lại nước dùng cho vừa ăn.

Sau đó, bạn cho bún vào tô, xếp dọc mùng, rau cần, rau cải đã chần chín cùng thì là và hành lá vào rồi chan nước dùng lên và thưởng thức thôi.

Vậy là món bún cá rô phi đã hoàn thành rồi đó.

Cách Nấu Món Canh Cá Rô Đồng Rau Cải Thơm Ngon

Nguyên liệu

Cá rô đồng: 500g

Rau cải: 1 bó

Gừng: 1 củ

Hành khô, hành lá

Luộc cá rô đồng

Cá rô đem đánh vẩy, mổ bỏ ruột, xát với muối hạt cho bớt nhớt sau đó rửa sạch.

Cho cá vào nồi với 1 củ gừng đập dập, bắc lên bếp đun sôi để luộc cá gỡ lấy thịt.

Cá rô chỉ cần luộc 1 phút là tắt bếp ngay. Luộc lâu cá sẽ bị nát khi gỡ thịt.

Sơ chế nguyên liệu

Trong lúc luộc bạn tranh thủ nhặt hành tươi, rửa sạch, thái nhỏ.

Hành khô bóc vỏ băm nhỏ.

Gỡ thịt cá

Phần xương và đầu cá cho vào cối giã nhuyễn rồi dùng phần nước luộc để lọc xương cá qua rây. Làm như vậy nước canh sẽ rất ngọt.

Xào thịt cá

Bắc chảo lên bếp đun nóng 1 thìa dầu ăn rồi cho hành khô vào phi thơm.

Nấu canh cá rô rau cải

Đun sôi lại phần nước luộc cá vừa lọc ở bước trên.

Khi nước sôi, cho rau cải và thịt cá đã xào vào. Rau cải nấu khoảng 6-7 phút là chín.

Lúc này bạn nêm nếm thêm các gia vị như bột canh, nước mắm, mì chính cho vừa miệng rồi rắc hành tươi lên trên và tắt bếp.

Múc canh ra bát và thưởng thức.

Yêu cầu thành phẩm

Món canh vừa vị, ngọt nước.

Thịt cá săn chắc, ngấm gia vị nên ăn rất bùi ngậy và đậm đà.

Nước canh thơm thoang thoảng mùi gừng, hành khô và hành tươi.

Mẹo & lưu ý

Cá rô đồng ngoài để nấu canh với rau cải còn có thể nấu với rau ngót cũng rất phù hợp. Lưu ý, khi rửa rau ngót bạn phải vò cho rau ngót nát thì khi ăn mới mềm. Nếu không rau ngót khi ăn sẽ có cảm giác thô, ráp. Cá rô đồng giờ đây khá khó có thể mua được, nhất là ở các thành phố lớn. Nếu không có cá rô đồng bạn có thể thay thế bằng một con cá rô phi, cá diêu hồng, cá quả (cá chuối) cũng được.

Minh Thu (tổng hợp)

OvaQ1 có tốt không?

Cách Nấu Canh Chua Cá Rô Đồng Nấu Lá Giang Thơm Ngon

Nguyên liệu

Bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau cho món canh chua cá rô đồng nấu lá giang:

– 3 con cá rô đồng (500gr)

– 1 bó lá giang

– 1 bó hoa kèo nèo

– 1 muỗng canh tỏi băm

– Hành lá, rau ngổ (rau om), ngò gai, ớt trái, ớt sa tế (nếu thích cay nhiều)

– Gia vị: Muối, tiêu, đường, nước mắm, bột ngọt, bột nêm.

Cách làm

1. Bước đầu tiên bạn cần làm là chọn cá rô đồng. Bạn nên chọn cá rô đồng con chắc mình, thịt dai, tươi. Sau khi đánh vảy, làm sạch ruột và mang; rửa qua cá rô lần nữa với nước muối loãng rồi để ráo. Ướp cá rô với đầu hành trắng băm nhuyễn, 1 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê bột nêm và vài lát ớt tươi. Để 15- 20 phút cho cá thấm.

Nếu muốn cá săn chắc lại, có để bọc đĩa cá vào nilon bọc thực phẩm (wrap) rồi cho vào tủ lạnh, ngăn mát.

2. Lá giang bạn nhặt sạch, bỏ lá già hoặc sâu, rửa vài lần cho sạch hoàn toàn rồi để ráo, sau đó vò nhẹ cho lá giang dập như vò rau ngót. Kèo nèo rửa sạch, cắt khúc vừa ăn, bỏ phần cọng già bên dưới. Rau ngổ, ngò gai, hành lá rửa sạch cắt nhỏ.

3. Bạn đặt một nồi lên bếp, cho vào trong 2 muỗng canh dầu ăn, chờ đến khi dầu nóng thì cho tỏi băm nhuyễn vào. Phi tỏi chín vàng đều và thơm thì cho ra bát để riêng.

4. Bạn giữ nguyên phần dầu ăn vẫn còn trong nồi, cho vào khoảng 1 lít nước lọc nấu sôi. Sau đó, nêm thêm 1 muỗng bột ngọt, 1 muỗng đường, 1 muỗng hạt nêm sao cho vừa miệng.

6. Sau 5 phút, thả tiếp lá giang vào nồi, chỉ cần lá giang chuyển qua màu vàng (chừng 1 phút) thì thả tiếp kèo nèo, đợt nước vừa sôi lên, kèo nèo chín là tắt bếp.

7. Sau đó, bạn nếm lại canh, nếu thấy chưa vừa miệng thì nêm thêm chút nước mắm rồi rắc ngò gai, hành ngổ cắt nhỏ và tỏi phi lên trên.

8. Cuối cùng, bạn múc canh chua cá rô đồng nấu lá giang ra bát tô rồi rắc lên trên chút ớt cắt lát để trang trí.

Thành phẩm

Canh chua cá rô đồng nấu lá giang thật tuyệt vời cho bữa cơm hè nắng. Món canh chua này cực kỳ hấp dẫn bởi vị ngọt của cá rô đồng, mùi thơm và vị chua của lá giang chắc chắn sẽ làm cho bữa trưa của gia đình bạn trở nên ngon miệng hơn.

Cách Làm Món Bánh Đa Cá Rô Đồng Thơm Ngon

Bánh đa cá rô đồng là những đặc sản nổi tiếng mà bất cứ ai đi qua thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam cũng muốn ghé vào. Hương vị đặc trưng khó cưỡng ấy khiến những hàng quán chuyên về món đặc sản này mọc lên san sát trên dãy phố ẩm thực phía sau vườn hoa, ngay gần quốc lộ 1, đầu thành phố.

Trong cái nắng hanh hao của mùa thu, trong cái rét đậm của mùa đông, nhất là những ngày rét cắt da cắt thịt do ảnh hưởng của những cơn gió mùa tràn về từ phương Bắc mà được thưởng thức món bánh đa cá rô đồng nóng hổi, thơm phức thì thực ấm lòng những vị khách phương xa.

Quê tôi vùng đồng chiêm trũng của Hà Nam. Làng tôi xưa nghèo lắm. Người dân sống thuần nông, thu nhập chỉ trông chờ vào 2 vụ lúa. Ngày ấy, người dân quê tôi gọi là vụ lúa chiêm và vụ lúa mùa. Vụ lúa chiêm thì gần như là thu hoạch được trọn vẹn, còn vụ mùa thì trông đợi vào “Trời thương”.

Năm nào “ông Trời” cho mưa muộn, nước dâng muộn thì người dân còn được nhờ do lúa chín, kịp thu hoạch đầy bồ. Còn những năm “ông Trời” nổi giận thì bao nhiêu mồ hôi công sức của người nông dân chân lấm tay bùn chỉ sau một đêm mưa trắng trời đều đổ xuống sông xuống biển. Cái đói cộng thêm cái rét lạnh thấu xương khiến mùa giáp hạt cứ nối dài, buồn tênh.

Trong ánh nhìn mênh mang của mẹ, tôi lại thấy lấp lánh niềm vui. Tôi vui là bởi đây là cơ hội để được thưởng thức một món ăn dân dã mà cái đói, cái nghèo đã mang lại. Giờ tôi vẫn còn hình dung rõ mồn một cảnh quê mùa nước nổi. Sông ngòi, ao hồ, ruộng đồng chứa chan nước. Nước từ sông tràn qua đường vào ruộng rồi dâng lên vây ráp từng ngôi nhà. Nước dâng đến đâu, những đàn cá rô lanh chanh leo ngược lên đến đó. Đến khi nước rút quá nhanh, chúng đang tìm cách lách theo dòng nước trở về với ao hồ thì bị chúng tôi tóm gọn.

Mẹ luôn dặn chúng tôi là chỉ luộc cá chín vừa tới thôi bởi nếu chín quá khi bóc thịt sẽ rất khó gỡ xương. Nếu cá vừa chín tới thì chỉ cần lựa nhẹ, toàn bộ xương và thịt cá sẽ tách rời nhau, thịt cá không bị nát mà còn nguyên miếng. Sau khi bóc thịt cá, mẹ lấy xương và đầu cá cho vào cối giã nhỏ, lọc lấy nước. Thịt cá mẹ đem ướp muối cho săn chắc với chút hạt tiêu, hành khô, gừng giã nhỏ. Để ướp 15 phút, mẹ phi thơm hành sau đó cho vào nồi xào, đảo nhẹ.

Mẹ ra vườn ngắt những lá cải canh xanh mỡ màng rồi về rửa sạch, cắt khúc dài 3cm, chần qua nước sôi. Mẹ lấy nước lọc cá, đun sôi, nếm gia vị vừa đủ. Rồi cho lần lượt bánh đa, rau cải, cá rô và rau thì là đã thái nhỏ vào tô. Mẹ chan nước dùng đang sôi sùng sục trên bếp cho ngập hết nguyên liệu, gọi chúng tôi trải chiếu, thi nhau thưởng thức thật ngon lành.

Có lẽ ấn tượng nhất với chúng tôi là trứng cá. Buồng trứng cá rô đồng nhỏ nhưng vị bùi và thơm ngon khó cưỡng. Chúng tôi tranh nhau từng ít một, vì thế mẹ phải chia sao cho thật công bằng.

Hương vị đặc biệt của món ăn vùng đồng chiêm trũng trong ký ức tuổi thơ tôi có lẽ không bao giờ quên được. Dù bây giờ các nhà hàng dùng nhiều xương để ninh nước cho ngọt nhưng món bánh đa cá rô đồng mẹ nấu ngày ấy vẫn đong đầy cảm xúc trong tôi bởi tất cả đều là “của nhà trồng được”.

Cập nhật thông tin chi tiết về Cách Nấu Lẩu Cá Rô Đồng Thơm Ngon trên website Morningstarinternationalschool.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!