Xu Hướng 12/2022 # Cách Nấu Món Bún Thái Hải Sản Chua Cay, Đúng Điệu, Ngon Ngất Ngây / 2023 # Top 15 View | Morningstarinternationalschool.edu.vn

Xu Hướng 12/2022 # Cách Nấu Món Bún Thái Hải Sản Chua Cay, Đúng Điệu, Ngon Ngất Ngây / 2023 # Top 15 View

Bạn đang xem bài viết Cách Nấu Món Bún Thái Hải Sản Chua Cay, Đúng Điệu, Ngon Ngất Ngây / 2023 được cập nhật mới nhất trên website Morningstarinternationalschool.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Thời gian thực hiện

Thời gian thực hiện: 1 tiếng.

Thời gian ngâm nghêu: 1,5 – 2 tiếng.

Khẩu phần cho khoảng 2 người ăn.

1 Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ

Nguyên liệu:

Tôm tươi: 400 gram

Mực: 100 gram

Nghêu: 200 gram

Thịt bò: 100 gram

Gừng: 10 gram

Hành tím băm: 15 gram

Sả băm: 30 gram

Cà chua: 150 gram

1 hũ sa tế:

Nước cốt me: 50 ml

Vài lá chanh

Bún tươi: 500 gram

Nấm kim châm: 50 gram

Riềng: 10 gram

Gia vị cần có: muối, đường, dầu ăn, hạt nêm, nước mắm

Dụng cụ: Nồi, tô, dao, thớt

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

Tách phần đầu tôm và thịt tôm để riêng, rửa sạch.

Riềng gọt bỏ vỏ, rửa sạch, để ráo, thái sợi.

Cà chua rửa sạch, cắt múi cau.

Thịt bò rửa sạch, ngâm nước muối khoảng 15 phút cho thịt bớt hôi, để ráo nước. Sau đó, bạn thái mỏng thịt bò thành từng miếng vừa ăn.

Làm sạch mực, nghêu.

Mẹo sơ chế mực:

Rửa mực qua nước, sau đó lột sạch lớp bọc bên ngoài màu nâu sậm, tách râu khỏi con mực. Cắt bỏ túi mực và mắt.

Muốn mực không còn mùi tanh thì bạn nên rửa với giấm gạo. Rửa lại mực lần cuối với nước, để ráo. Khi mực đã ráo nước thì cắt thành những khoanh tròn vừa ăn, râu bé thì giữ nguyên, râu lớn thì nên cắt làm đôi.

Mẹo sơ chế nghêu: Nghêu mua về sau khi đã rửa sạch bên ngoài, lấy một cái thau nhỏ đổ nước vào, pha thêm một ít muối có độ mặn như nước biển. Cắt khoảng 2, 3 quả ớt bỏ vào thau nước rồi đổ sò, nghêu vào ngâm khoảng 1 – 2 tiếng, nghêu sẽ nhả hết bùn đất ra.

Bước 2: Nấu nước dùng bún Thái

Cho phần đầu tôm vào nồi lớn, thêm 10 gram gừng, 1/2 muỗng cà phê muối, 1 lít nước vào và hầm ở lửa nhỏ khoảng 30 phút. Khi nước hầm sôi thì bạn nhớ mở nắp ra hớt bọt để nước dùng được trong. Hầm xong, bạn lọc lấy nước trong làm nước dùng, bỏ xác đầu tôm.

Khi hầm đầu tôm xong, bạn bắc lên bếp một nồi khác, làm nóng và cho vào 20ml dầu ăn, phi thơm vàng 15 gram hành tím băm, 10 gram riềng cắt sợi, 30 gram sả băm. Sau đó bạn cho cà chua cắt múi cau vào xào. Thêm 50 gram sa tế và cho nước đầu tôm hầm, 5 lá chanh vào nồi và đậy nắp nấu ở lửa vừa.

Khi nồi nước dùng bún Thái sôi, bạn nêm vào nồi thêm 50ml nước cốt me, 15 gram muối, 10gram hạt nêm, 40gram đường và 20ml nước mắm. Đun đến khi nước sôi thêm lần nữa thì tắt bếp.

Bước 3: Hấp hải sản

Bạn bắc lên bếp một nồi nước, đun sôi để hấp hải sản.

Cho hải sản vào dĩa gồm thịt tôm, mực, nghêu và một ít gừng vào hấp khoảng 10 phút, đến khi hải sản vừa chín tới thì tắt bếp. Bạn không nên hấp lâu, hải sản bị dai, ăn bún Thái sẽ không ngon.

Bước 4: Hoàn tất bún Thái

Bạn xếp bún, rau sống và thêm các loại hải sản hấp chín như nghêu, mực và tôm vào tô.

Cách chọn hải sản tươi: Cách chọn mực tươi

Có nhiều loại mực như mực nang, mực ống, mực lá… nhưng bất kể loại mực nào thì bạn cũng nên chọn những con có phần đầu vẫn dính chặt vào thân, thịt không nhão và chuyển màu xanh.

Đối với mực nang: chọn những con to, mình dày màu trắng đục, râu mực cứng, thịt chắc và có lớp màng màu nâu bao quanh.

Đối với mực ống: chọn những con có màu hồng sáng, thịt chắc, râu mực cứng, túi mực còn nguyên.

Cách chọn tôm tươi

Nếu mua tôm đông lạnh thì bạn phải chọn mua tôm còn nguyên các bộ phận, sờ vào có cảm giác căng, mềm dẻo tự nhiên (để tránh mua phải tôm bị bơm thạch làm tăng trọng lượng) và nhất là không có mùi tanh, ươn.

Chọn những con tôm còn sống để đảm bảo được độ tươi, phần vỏ bóng, nhìn tôm chắc khỏe, khi bóp vào tôm thì thấy có độ đàn hồi, vỏ tôm không quá mềm là được.

Mẹo nhỏ: Trừ khi bạn ở vùng biển có sẵn hải sản tươi thì khi đi mua tôm, bạn nên chú ý người bán ướp hàng bằng nhiều hay ít đá. Nếu tôm được ướp ít đá mà tôm vẫn tươi, mềm thì chắc chắn tôm được ướp bằng hàn the hoặc urê.

Cách chọn nghêu ngon

Nghêu sống thường có hai vỏ khép chặt, bạn dùng tay thử tách vỏ, nếu thấy tách dễ là nghêu đã chết, nếu nghêu há miệng thì dùng tay chạm vào mà thấy con nghêu di chuyển hoặc khép miệng lại thì đó là nghêu còn tươi sống.

Ngất Ngây Với Cách Làm Bún Hải Sản Chua Cay Kiểu Thái / 2023

Ẩm thực Thái Lan từ lâu đã hấp dẫn thực khách trong và ngoài nước bởi sự hòa quyện độc đáo giữa các hương vị chua cay, mặn, ngọt. Trong đó, bún hải sản chua cay là món ăn được nhiều du khách yêu thích khi đặt chân tới xứ sở Chùa Vàng. Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn bạn cách làm bún hải sản chua cay kiểu Thái thơm ngon, khó cưỡng.

– Mực ống tươi

– Nghêu, sò hoặc ngao

– Các loại rau củ quả: nấm rơm, cà rốt, cà chua, cải thảo, khoai môn, tỏi tươi, sả.

– Các loại gia vị khác: đường, hạt nêm, bột ngọt, nước mắm, sa tế.

Chi tiết cách làm bún hải sản chua cay kiểu Thái

Tôm sú tươi bạn cắt bỏ hết râu sau đó rửa sạch và để ráo nước.

Đối với nghêu, sò hoặc ngao bạn đem ngâm trong nước và không quên thêm vào vài trái ớt đập dập để loại bỏ các chất bẩn bên trong.

Mực ống bạn có thể nhờ người bán làm sạch hoặc tự làm sạch bằng cách rút xương, loại bỏ túi mực, ruột rồi thái vừa ăn.

Đối với các loại rau củ quả như cà chua, nấm rơm, cà rốt, khoai môn bạn rửa sạch sau đó thái miếng.

Sả tươi bạn rửa sạch, loại bỏ phần cuống gì rồi băm nhỏ.

Xương ống mua về bạn đem rửa sạch, sau đó chặt thành các khúc nhỏ, bỏ vào nồi nước đun tới khi sôi thì lấy ra rửa sạch lại một lần nữa mới đem đi ninh. Bạn ninh xương trong khoảng 1 – 2 tiếng, sau đó thêm gia vị mắm muối, mỳ chính để có nồi nước dùng hợp khẩu vị. Ngoài ra, bạn cũng cần chú ý phải thường xuyên hót bọt để có nước dùng trong và thơm hơn.

Bước 3: Nêm nếm gia vị cho nước dùng

Bạn bắc một chảo dầu lên bếp, đun tới khi dầu sôi thì cho tỏi, sả băm vào phi thơm. Khi tỏi và sả đã dậy mùi thì bạn đổ vào nồi nước dùng để nước dùng có mùi thơm và màu sắc bắt mắt.

Bạn đun nước dùng tới khi sôi thì cho khoai môn vào ninh, cuối cùng là cho cà rốt và nêm nếm lại cho vừa ăn.

Bước 4: Hoàn thành và thưởng thức

Bạn đun sôi nước dùng lại một lần nữa sau đó cho lần lượt hải sản vào. Cuối cùng, bạn thêm rau sau đó đảo sơ qua là có thể thưởng thức. Món bún hải sản có mùi chanh sả, thơm đặc trưng kiểu Thái, vị chua dịu và cay cay hòa quyện cùng cái ngọt thanh từ nước hầm xương tạo nên một món ăn vô cùng hấp dẫn. Hy vọng rằng, với cách làm bún hải sản chua cay kiểu Thái mà bài viết đã hướng dẫn bạn sẽ nấu được món ăn thơm ngon, đổi vị cho gia đình.

Ngoài ra, nếu có dự định kinh doanh bún hải sản chua cay kiểu Thái, bạn có thể tham khảo các sản phẩm nồi nấu phở NEWSUN. Đây là thiết bị giúp công đoạn nấu nước dùng trở nên nhanh chóng, tiện lợi và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Cách Nấu Lẩu Thái : Lẩu Hải Sản Chua Cay Đúng Vị / 2023

Lẩu Thái chua cay là một trong các món lẩu ngon mang một hương vị đặc trưng của lẩu hải sản nói chung nhưng cũng không hề lẫn với các món lẩu khác. Sự kết hợp hài hòa giữa hương vị hải sản và rau củ quả đã làm lên hương vị đặc trưng của lẩu thái.

Có một lý do quan trọng mà lẩu thái khá được ưa chuộng đó là nguyên liệu hải sản đủ dinh dưỡng và an toàn cực tốt cho sức khỏe, kết hợp với chất xơ từ rau , tinh bột từ củ quả làm cho bạn luôn thèm ăn mà không thấy ngán ( em đoán thế 😀)

Nguyện liệu cho cách nấu lẩu thái chua cay vị hải sản

Khoảng 1kg xương lợn (có thể là xương ống)

Hải sản gồm: Mực, ngao, tôm, mực (số lượng tùy người ăn)

Thịt bò (nếu thích) – nên có

Nấm: nấm hương, nấm kim châm, nấm rơm…

Rau củ qua: Rau muống, đậu bắp, ngô ngọt, khoai môn, rau ngải cứu, cà chua, rau chuối…

Sả khoảng 4-6 cây, ớt tươi hoặc satế

Chanh tươi: 1-2 quả dùng để vắt lấy 3 nước cốt chanh

Lá chanh khoảng vài lá

Vị lẩu Thái khoảng 2 thìa nhỏ

Gia vị: Muối, đường, hạt nêm, nước mắm…

Chi tiết cách nấu lẩu thái chua cay

Bước 1: Sơ chế các loại hải sản

Đối với mực tươi: bạn về làm sạch, khứa sọc chéo để cho dễ ngấm gia vị rồi cắt thành từng miếng vừa ăn

Đối với tôm: cũng rửa sạch, cắt bớt râu tôm cho đỡ xồm xoàm đi cho đẹp hoặc bạn cũng có thể bóc vỏ tôm nếu thích

Đối với thịt bò bạn rửa thật sạch, dùng dao sắc thái lát thật mỏng để khi nhúng nhanh tái và ngon hơn.

Với mực, thịt bò, ngao bạn cho ra đĩa cho đẹp mặt, phần còn lại chỉ là phần rau, củ quả.

Bước 2: Sơ chế các laoij rau củ ăn lẩu

Với rau, củ, quả: Cà chua bạn rửa sạch bổ múi cau, bỏ bớt hạt, dứa xanh gọt vỏ, bỏ mắt và cắt lát. Sả đập dập cắt khúc. Giềng rửa thật sạch sau đó cắt lát. Nấm rơm bạn rửa sạch khía hoặc thái sao cho đẹp mắt. Các loại rau khác rửa sạch, cắt khúc xếp hết ra đĩa.

Bước 3: Nấu nước lẩu hải sản

Với xương heo bạn hãy rửa sạch, luộc qua nước sôi rồi đổ nước đầu đi, sau đó thay nước và đun sôi khoảng 1 giờ đồng hồ (càng kỹ càng tốt).

Nấm rơm và các loại nấm khác cắt chéo hoặc thái cho đẹp mắt rồi trần qua nước sôi.

Lá chanh vò nhàu, sả đập dập cắt khúc, hành tây bổ cau và một số nguyên liệu khác chế biến theo cách thông thường.

Nẩu nước lẩu bằng cách sau: đầu tiện bạn thả sả và nước tranh vào nồi nước xương đã được đun sôi, tiếp theo đó hãy cho thêm gia vị lẩu thái và các gia vị khác vừa ăn là đươc. Bổ sung thêm ngao đã sạch và ráo nước vào nồi. Nước xương bạn đung nhiều nước chút để chế thêm trong quá trình ăn.

Kết quả của cách nấu lẩu thái (nấu lẩu hải sản)

Như vậy là tất cả các nguyên liệu của món lẩu hải sản cũng như nước lẩu đã được chuẩn bị xong, việc tiếp theo chỉ là bắc lên bếp và chén thôi. Lẩu thái có thể gọi là lẩu hải sản kết hợp với những rau củ quả.

Trong quá trình ăn khi chế nước bạn lưu ý nếm lại gia vị để tránh bị nhạt.

Vậy là với cách nấu lẩu thái ở trên, bạn hoàn toàn có thể áp dụng làm một món ngon cuối tuần cho gia đình mình. Kênh mẹo vặt đời sống chúc gia đình bạn luôn hạnh phúc.

Cách Nấu Lẩu Thái Hải Sản Chua Cay Ngon / 2023

Hải sản các loại tùy theo sở thích của bạn như tôm, mực, ngao, cá trắm hoặc cá hồi lọc thịt

Xương ống ninh làm nước lẩu: 500 gam

Rau ăn lẩu gồm có: 300 gam nấm kim châm, rau muống, cải, cần tây, rau cần, bắp chuối….

Xả, riềng, ớt, lá chanh

Cà chua: 3 quả

Sa tế, dầu điều

Gia vị: Nước mắm, hạt tiêu, bột ngọt

chanh tươi

Bún ăn kèm

Cách nấu lẩu Thái hải sản ngon

Đầu tiên bạn hãy ninh nước dùng: Xương rửa sạch, cho vào nồi đun sủi bọt rồi đem gạn nước đi, làm như vậy cho sạch hết bẩn và mùi hôi của xương. Sau đó, thay vào nước mới tra gia vị nước mắm, muối và ninh nhừ.

Sơ chế hải sản: Tôm đem rửa sạch, cắt bỏ râu tôm. Mực làm sạch rồi thái miếng vừa ăn. Cá trắm bạn mua loại to làm sạch cá, lọc lấy phần thịt cá còn xương cá bạn đem cho vào nồi xương ninh nước dùng. Ngao đem ngâm với nước 1- 2 tiếng cho ngao nhả bùn rồi rửa lại nhiều lần bằng nước sạch.

Các loại rau ăn kèm nhặt, rửa sạch. Nếu có hoa chuối thì bạn thái mỏng, ngâm với nước muối, chanh cho trắng. Nấm kim châm cắt bỏ rễ đem rửa sạch

Làm nước lẩu: Nồi lẩu có ngon hay không quan trọng nhất là phần nước lẩu nên các bạn hãy chế biến với đủ nguyên liệu của lẩu Thái này. Nước xương sau khi ninh xong bạn tra nước mắm, bột canh vừa ăn. Cho vào vài lát riềng, hành tím, xả cắt khúc, lá chanh để tạo mùi thơm Cà chua rửa sạch, thái múi đem xào qua cùng với một ít dầu điều để tạo màu rồi đổ vào nồi nước dùng. Sau đó cho mè rang, sa tết vào đun sôi.

Bạn cho nồi lẩu ra giữa bàn, xếp hải sản, rau các loại, bún, nước chấm xung quanh. Khi ăn, cho tôm, mực, ngao vào nồi nước lẩu đang đun sôi. Cho các loại rau vào nhúng chín, chấm kèm them gia vị bột canh, nước mắm tỏi ớt.

Cập nhật thông tin chi tiết về Cách Nấu Món Bún Thái Hải Sản Chua Cay, Đúng Điệu, Ngon Ngất Ngây / 2023 trên website Morningstarinternationalschool.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!