Xu Hướng 3/2024 # Cách Nấu Món Lươn Om Chuối Đậu Tuyệt Ngon # Top 7 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Cách Nấu Món Lươn Om Chuối Đậu Tuyệt Ngon được cập nhật mới nhất tháng 3 năm 2024 trên website Morningstarinternationalschool.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

-500g lươn

-3 quả chuối xanh

-4 bìa bánh đậu chiên

-100g lá lốt

-Mì chính, nước mắm, mắm tôm, dầu ăn, cơm mẻ, hạt tiêu

-2 nhánh tỏi

-1 củ nghệ đỏ

-1 củ riềng

-2 củ hành tím

-1 nắm nhỏ rau răm, 2 quả ớt

Cách nấu món lươn om chuối đậu cho 4 người: Sơ chế nguyên liệu làm món lươn om chuối đậu:

-Hành, tỏi bóc vỏ, băm nhỏ.

-Riềng, nghệ cạo vỏ giã nát trộn với 1 thìa cơm mẻ, 2 thìa mắm tôm, sau đó cho qua rây lọc, gạn bỏ bớt bã.

-Chuối xanh, tước phần vỏ mỏng bên ngoài cắt khúc sau đó ngâm trong nước muối pha loãng khoảng 30 phút cho ra hết nhựa.

-Bánh đậu cắt thành miếng vuông.

-Lươn làm sạch, cắt khúc, ướp với ½ thìa cà phê hạt tiêu xay, 1 thìa cà phê bột nêm, 1 thìa cà phê mì chính, 1 thìa cà phê tỏi băm trong vòng 10 phút.

-Lá lốt, rau thơm, ớt rửa sạch, cắt nhỏ.

Các bước nấu món lươn om chuối đậu:

-Đặt chảo lên bếp, cho khoảng 2 thìa canh dầu ăn vào chảo, cho lươn vào xào chín, nêm thêm 1 thìa canh nước mắm cho món ăn thêm đậm đà.

-Sau đó cho chuối xanh, bánh đậu rán, và 1 bát con nước giềng đã lọc vào nấu cùng.

-Đun sôi, sau đó om nhỏ lửa khoảng 1 giờ là có thể hoàn thành món lươn om chuối đậu.

-Rắc thêm rau thơm, ớt lên trên khi món ăn còn nóng.

Lưu ý khi nấu món lươn om chuối đậu:

-Vì đặc trưng của món lươn om chuối đậu, khi tiến hành om lươn chúng ta nên sử dụng nồi bằng đất nung để món ăn ngon hơn, đúng vị miền Bắc hơn.

-Cách chọn lươn ngon: nên chọn lươn da vàng ( lươn đồng ) sẽ ngon hơn, nên chọn con vừa phải không cần to quá.

-Muốn làm sạch nhớt lươn có thể tuốt lươn với nước tro bếp, nước cốt chanh hoặc nước vo gạo, không nền dùng giấm sẽ làm thịt lươn bị bở.

-Theo kinh nghiệm dân gian không nên dùng dao mổ bụng lươn mà nên sử dụng thanh cật tre có một cạnh sắc để rach bụng lươn để món lươn không bị tanh, bỏ hết nội tạng và rửa lại lương bằng nước muối thật sạch.

-Khi ướp lươn không nên dùng nước mắm và gừng sẽ làm giảm mùi vị của lươn, nên ướp lươn với hạt tiêu, muối, bột nghệ và 1 chút rượu trắng.

Hướng Dẫn Làm Món Lươn Om Chuối Đậu Ngon Tuyệt

– 3 quả chuối xanh

– 200g đậu phụ (3-4 bìa đậu)

– 100g thịt ba chỉ

– 1 mớ lá tía tô, lá lốt, hành lá

– 1 quả ớt sừng

– 1 củ hành

– 1 củ tỏi

– Gia vị: mắm tôm, nước nghệ, giấm, muối ăn, mì chính, hạt tiêu, dầu ăn, 10gr bột đao

Cách làm lươn om chuối đậu cho 4 người ăn: Sơ chế các nguyên liệu để làm lươn om chuối đậu:

– Chuối xanh tước vỏ, cắt khúc, ngâm vào nước lạnh, thái đến đâu bạn nhớ thả luôn chuối vào chậu nước cho khỏi bị thâm. Chần chuối qua nước sôi có pha thêm 1 thìa giấm, vớt ra để ráo, trộn với 2 thìa nước nghệ khi còn nóng.

– Đậu phụ thái miếng vuông khoảng 3 cm, rán vàng

– Lươn sơ chế đem rửa cùng với muối ăn cho sạch hết nhớt, sau đó cắt lươn thành nhiều khúc, khứa thân lươn cho lươn dễ thấm gia vị. Cho lươn vào bát to, nêm 1 thìa nước nghệ, 1 thìa hành tỏi băm, 1 thìa cà phê đường, ½ thìa cà phê hạt tiêu, ½ thìa cà phê muối, trộn đều lên.

– Thịt ba chỉ rửa sạch thái thành miếng khoảng 2cm, ướp với các gia vị tương tự như gia vị ướp lươn, để trong 15 phút. Sau đó đem rán cháy cạnh cho bớt mỡ.

– Lá lốt, lá tía tô, hành lá rửa sạch, thái nhỏ.

– Hành tỏi bóc vỏ, băm nhỏ. Ớt rửa sạch, thái chỉ.

– Hòa 2 thìa mắm tôm với 2 thìa nước, lọc bỏ cặn.

Các bước làm lươn om chuối đậu:

Bước 1: Đặt nồi lên bếp, cho dầu vào đun nóng, cho hành tỏi băm vào phi thơm, sau đó cho lươn vào đảo đều. Đảo nhẹ tay để không làm rách da lươn

Bước 2: Khi thấy lươn đã hơi săn lại thì cho chuối, thịt ba chỉ và đậu vào. Nêm thêm 2 muỗng mắm tôm, 2 thìa giấm, 1 thìa nước mắm, 1 thìa hạt tiêu, 1 thìa mì chính, 1 thìa muối và một chén nước lọc vào đảo đều, đun nhỏ lửa.

Bước 3: Om lươn khoảng 10 phút, đến khi thấy nước sánh lại, lươn đã chín thì thì nêm nếm lại cho vừa miệng, cho ớt đã thái chỉ vào đảo cùng.

Bước 4: Cho hành lá, tía tô, lá lốt vào đảo đều, tắt bếp. Múc ra bát và thưởng thức.

Lưu ý khi làm lươn om chuối đậu:

– Khi chọn mua lươn, bạn chọn con có kích thước vừa phải, có 2 màu rõ rệt: bụng vàng, lưng đen thì thịt sẽ chắc và thơm ngon vì đó là lươn được bắt từ nơi tự nhiên như ao hồ, kênh rạch. Những con lươn có khối lượng lớn, mình đen thường là lươn nuôi do đó thịt sẽ nhão và không thơm.

– Lươn sau khi mua về làm sạch nhớt bằng cách tuốt lươn với nước cốt chanh hoặc nước vo gạo, không nên dùng giấm vì giấm sẽ làm mất đi vị ngon đặc trưng của lươn. Khi lươn đã hết nhớt, mổ bụng bỏ hết nội tạng rồi rửa lại bằng nước muối để làm sạch, cần phải làm sạch lươn thì món ăn mới ngon và không có mùi khó chịu.

– Khi nấu không nên cho quá nhiều nước vào om, sẽ làm loãng món ăn. Thành phẩm hoàn thành phải nấu vừa chín, ngấm gia vị.

Cách Nấu Lươn Om Củ Chuối Ngon Tuyệt!

Chuẩn bị nguyên liệu làm món lươn om củ chuối

Món lươn om củ chuối là món ăn ngon tuyệt và rất “đưa cơm”. Nguyên liệu cần chuẩn bị khi làm món ngon này gồm có:

Lươn: 1 kg

Củ chuối: 300 g

Nghệ tươi: 25 g

Hành khô: 2-3 củ

Cơm mẻ: 2-3 thìa

Mắm tôm:

½ muỗng

Gia vị: Lá lốt, rau răm, hành lá, ớt, dầu ăn, hạt nêm.

Hướng dẫn cách nấu lươn om củ chuối đúng vị

Thực tế, nấu món lươn om củ chuối không khó như bạn nghĩ, chúng ta sẽ thực hiện sơ chế và nấu theo các bước sau:

Sơ chế lươn:

Lươn mua về chúng ta không nên làm luôn mà hãy cho vào xoong đậy kín vung, cùng với 1 ít muối. Sau khoảng 2-3 phút, lấy lươn ra và tuốt hết phần nhớt. Tiến hành mổ bụng lươn lấy phần ruột, cắt bỏ phần đầu và rửa sạch cùng với nước cốt chanh để đánh bớt mùi tanh của lươn. Lươn sau khi được làm sạch để ráo nước sẽ cắt thành từng khúc khỏ khoảng 2-3 đốt ngón tay. 

Sau khi sơ chế xong cho lươn vào ướp thêm 1 chút gia vị gồm: Đường, hạt tiêu, mì chính trộn đều khoảng 5-10 phút. 

Sơ chế nguyên liệu:

Củ chuối thái sợi, hành lá, rau răm nhặt và rửa sạch thái nhỏ.

Mẻ lọc lấy phần nước cốt đặc, nghệ tươi rửa sạch sau đó giã hoặc xay vắt lấy nước.

Hành khô đập dập, băm nhỏ.

Mở TK Ngân hàng Quân đội miễn phí + Nhận 30k

Các bước nấu lươn om củ chuối

Bước 1: Cho hành khô đã băm nhỏ phi cho đến khi có mùi thơm rồi cho củ chuối vào xào qua cùng mẻ. Thêm nước nghệ và một chút gia vị như: Nước mắm, mì chính, bột canh, ớt.

Bước 2: Cho lươn đã ướp vào xào cùng với củ chuối khoảng 5 phút. Sau đó, thêm 1 bát con nước đun sôi, tiếp tục nấu cho đến khi lươn chín mềm thì cho rau thơm và nêm lại gia vị vừa miệng. 

Bước 3: Tắt bếp, múc ra tô và cùng thưởng thức ngay khi còn nóng. 

Kết quả của một bạn đọc giả:

Tham khảo cách nấu chi tiết ở video sau:

Tham khảo ngay khoá học: Dinh dưỡng – Nấu ăn chay khoa học từ A – Z đơn giản

Cách Nấu Lươn Om Chuối Đậu Chuẩn Ngon

Nguyên liệu khi nấu món lươn om chuối đậu gồm có: Cách chế biến và tiến hành nấu món lươn om chuối đậu như sau:

Để làm được món lươn om chuối đậu ngon, hấp dẫn và nhanh chúng ta sẽ thực hiện các bước sau:

Sơ chế nguyên liệu:

Tía tô, lá lốt, hành lá rửa sạch và thái nhỏ.

Hành khô, ớt rửa sạch sau đó băm nhỏ.

Nghệ tươi giã và vắt lấy nước.

Chuối xanh tước bỏ phần vỏ ngoài, bổ miếng, ngâm vào chậu nước cùng với 1 ít muối. Như vậy sẽ làm cho chuối không bị thâm. Bật bếp đun nước cho tới khi sôi thì đổ chuối vào trần qua sau đó vớt ra rổ, để ráo nước. Tiếp theo, cho 1 ít nước nghệ tươi vào ướp cùng như vậy chuối sẽ có màu đẹp mắt hơn.

Thịt ba chỉ rửa sạch thái miếng dày khoảng 1 đốt ngón tay rồi thêm một số gia vị như: Bột canh, nước mắm, hạt tiêu, mì chính vào ướp. Cho lên bếp xào qua khi thịt xém cạnh ra bớt phần mỡ thì tắt bếp.

Lươn khi mua về tuyệt đối không nên làm ngay vì chúng rất tanh và nhiều nhớt. Bạn hãy cho lươn vào xoong cùng với 1 chút muối rồi đậy kín vung lại. Khoảng 5 phút sau lấy lươn ra cắt đầu, loại bỏ phần ruột rồi rửa sạch cho thêm 1 ít nước cốt chanh để bớt mùi tanh. Cắt lươn thành từng khúc nhỏ khoảng 2-3 cm ướp chung với 1 số gia vị như: Bột canh, mì chính, nước nghệ.

Đậu phụ sau khi cắt thành miếng nhỏ thì tiến hành rán vàng. Lưu ý, các bạn không nên rán đậu quá giòn vì như thế sẽ khiến đậu bị khô và không còn độ béo.

Xem cách: Làm lươn không tanh và sạch nhớt

Các bước làm món lươn om chuối đậu:

Bước 1: Đặt chảo lên bếp, phi hành khô cho đến khi có mùi thơm, đổ lươn vào xào chín.

Bước 2: Cho thịt ba chỉ, chuối xanh, đậu phụ đảo đều, thêm dấm, mắm tôm, 1 bát nước nhỏ. Sau đó đun sôi khoảng 10 phút thì giảm lửa nhỏ đến khi các nguyên liệu chín đều.

Bước 3: Thêm lá lốt, tía tô, hành lá, ớt đảo đều rồi tắt bếp.

Bày ra đĩa hoặc bát to cùng thưởng thức ngay khi còn nóng để cảm nhận được vị ngon của món ăn.

Cách Làm Món Lươn Om Chuối Đậu

1 Hướng dẫn cách làm món lươn om chuối đậu thơm ngon đưa cơm.

1.1 1- Nguyên liệu làm món lươn ôm chuối đậu:

1.2 2- Cách làm món lươn om chuối đậu:

1.2.1 Bước thứ nhất(1): Sơ chế.

1.2.2 Bước thứ hai(2): Các bước thực hiện món lươn om chuối đậu.

Mách bạn cách làm thạch dừa xiêm ăn là mê từ công thức làm giản đơn.

Bật mí cách làm món gà nướng muối ớt ngon tuyệt cú mèo.

1- Nguyên liệu làm món lươn ôm chuối đậu:

– 300 gram lươn ( chọn con lươn béo, tươi, ngon)

– 4 quả chuối xanh

– 3 bìa đậu

– Thịt ba chỉ: 150g

– 1 mớ lá tía tô, lá lốt, hành lá

– Ớt tươi : 1 quả

– Hành khô : 1 củ

– Tỏi: 1 củ

– Gia vị: mắm tôm, nước nghệ, giấm, muối ăn, Bột gọt (mì chính), hạt tiêu, dầu chiên, 10gr bột đao

2- Cách làm món lươn om chuối đậu:

-Bạn thái đậu thành miếng mỏng, đun già dầu chiên sau đó rán vàng.

– Lươn cho muối vào để cho hết nhờn, cho muối nhiều lần làm đi làm lại cho lươn hết nhớt, bạn tuốt lươn bằng nước cốt chanh hay nước vo gạo lươn sẽ nhanh sạch nhờn, sau đó rửa thật sạch, cắt thành nhiều khúc khoảng 3 cm, để lươn dễ thấm gia vị hơn bạn lấy dao khứa thân lươn, cho lươn vào một bát tô, cho các gia vị vào: 1 muỗng nước nghệ + 1 muỗng hành, tỏi băm + 1 muỗng cafe đường + ½ (một phần hai) muỗng cafe hạt tiêu +½ (một phần hai) muỗng cafe muối, trộn thật đều các nguyên liệu.

-Thịt ba chỉ rủa sạch, chần qua nước sôi, sau đó thái miếng mỏng, ướp các gia vị giống như ướp lươn, để trong vòng 10p, sau đó cho vào chảo dầu rán cháy cạnh.

– Bạn lấy 2 muỗng mắm tôm hòa với 2 muỗng nước, lọc bỏ cặn đi.

Bước thứ hai(2): Các bước thực hiện món lươn om chuối đậu.

-Đun trong khoảng 10 đến 15 phút đến khi thấy nước sánh lại, lươn và chuối đã chín thì nêm lại gia vị cho vừa miệng, cho ớt thái chỉ vào, đảo đều.

Mong các bạn ngon miệng!

Cách Nấu Lươn Om Chuối Đậu Đậm Vị

Lươn là thực phẩm quen thuộc với nhiều người, đặc biệt là người dân sống ở vùng quê nhiều đồng ruộng. Lươn chế biến thành nhiều món ăn ngon nhưng nổi tiếng có lẽ là món lươn om chuối đậu.

1. Hướng dẫn nấu lươn om chuối đậu ngon 1.1 Nguyên liệu bao gồm

500 gr thịt lươn

3 quả chuối xanh

2 miếng đậu phụ

200 gr thịt ba chỉ

Rau thơm: lá tía tô, lá ngò, lá lốt, hành lá

Hành khô, tỏi tươi, ớt

Gia vị nêm: mắm tôm, giấm gạo, bột nghệ (có thể thay bằng nước cốt nghệ tươi), nước mắm, muối, mì chính,hạt tiêu

1.2 Chi tiết các bước làm lươn om chuối đậu Bước 1: Sơ chế lươn và thịt

– Lươn khi mua về bạn dùng muối và nước cốt chanh chà sát nhẹ nhàng đều khắp mặt thân lươn để loại bỏ sạch chất nhờn trên da. Có thể thay bằng nước vo gạo hoặc tro bếp đều được. Sau đó, bạn rửa lần nữa với nước rồi cắt lươn thành từng khúc khoảng 3-5cm, để trong một chiếc tô chờ ướp. Gia vị ướp lươn gồm có: 1 thìa bột nghệ, 1 muỗng tỏi hành băm nhuyễn, 1/2 thìa muối, 1 thìa hạt nêm, 1 muỗng nước mắm, 1 thìa mì chính, ½ thìa tiêu xay. Trộn đều lượn với gia vị trong 30p cho thấm.

-Thịt ba chỉ bạ rửa sạch dưới vòi nước, để ráo bớt rồi cắt thành từng miếng dày khoảng 0,5cm, ướp gia vị gồm hành tỏi băm, muối, hạt nêm, mì chính, nước mắm, bột nghệ và bọc lại cho kỹ rồi chờ 30p cho thấm.

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác

– Chuối xanh bạn tước lớp vỏ, cắt thành từng khúc vừa ăn rồi ngâm ngay trong chậu nước sạch có pha muối hoặc một vài giọt nước cốt chanh để loại bỏ nhựa và chuối không bị thâm. Khoảng 5p sau bạn vớt chuối ra, rửa sạch với nước một lần nữa. Bắc một nồi nước lên bếp, thả chuối vào nấu đến khi vừa chín, vớt chuối ra để ráo nước và thêm 1 thìa bột nghệ trộn đều.

– Trong lúc chờ chuối chín bạn tiến hành sơ chế các nguyên liệu khác. Đậu phụ cắt từng miếng vừa ăn rồi rán vàng.

– Ớt rửa sạch, cắt miếng nhỏ. Hành khô và tỏi bạn bóc vỏ, đập dập, băm nhuyễn.

– Rau thơm bạn nhặt kỹ, rửa nhiều lần cho thật sạch, để ráo rồi cắt nhỏ, để riêng.

– Về mắm tôm, bạn pha với 2 thìa nước, khi nước lắng xuống thì lọc bỏ cặn, giữ phần nước trong để dùng.

Bước 3: Tiến hành nấu

-Chọn một chiếc nồi cỡ vừa, cho dầu ăn vào, chờ dầu nóng bạn cho hành, tỏi băm phi thật thơm rồi cho lươn vào, đảo nhẹ và thật đều tay để lượn chín mà không nát thịt.

– Khi thịt lươn săn lại, bạn cho thịt ba chỉ vào xào chung, nêm vào 1 thìa nước mắm, 1 thìa hạt nêm, ½ thìa tiêu, 2 thìa mắm tôm, 1 thìa dấm rồi đảo đều. Sau khi thịt đã thấm bạn cho đậu phụ vào (không nên cho từ đầu và đảo nhiều đậu sẽ nát). Bột năng pha với một chút nước khuấy tan rồi đổ vào đổi đang đun rồi đậy kín nắp.

-Thịt lươn rất nhanh chín nên khoảng 15p sau là bạn có thể mở nắp, nêm lại gia vị cho vừa ăn, rắc lên rau thơm, thêm ớt nếu ăn cay, đảo đều và tắt bếp. Món ăn của chúng ta đã hoàn thành.

1.3 Lưu ý trong quá trình làm lươn om chuối đậu

-Chọn lươn ngon quyết định đến 50% thành công của món ăn. Lươn để om ngon phải là loại lươn đồng, mình béo, lưng đen, bụng và da bóng khỏe. Lươn nuôi to xác nhưng thịt bở, ăn không ngon.

– Nếu bạn tự làm lươn ở nhà cần lưu ý các điều sau: Bắt buộc phải tuốt sạch nhớt và bỏ hết nội tạng của lươn. Lươn là loài da trơn nên phải làm rất kỹ để loại sạch nhớt. Dùng tro bếp chà sát nhiều lần trên mình lươn là cách được nhiều người truyền tai nhau. Bạn có thể thay tro bếp bằng nước vo gạo, nước cốt chanh hoặc muối hột đều hiệu quả.

– Sau khi sạch nhớt, bạn mổ bụng lươn, tách nội tạng ra khỏi thịt lươn rồi rửa nhiều lần với nước sạch. Phải làm kỹ như vậy lươn mới sạch, khi ăn sẽ đảm bảo và ngon hơn.

– Lươn om nên nấu sền sệt sẽ ngon hơn, vì vậy bạn không nên cho quá nhiều nước.

2. Lươn om chuối đậu và một số thông tin hữu ích 2.1 Giá trị dinh dưỡng của thịt lươn

– Lươn được biết đến là thực phẩm chứa hàm lượng dinh dưỡng cao như sắt, kali, natri. Ngoài ram thịt lươn cũng bổ sung nhiều loại vitamin như vitamin A. B1. B6 cho cơ thể.

– Bên cạnh đó, lươn còn là vị thuốc chữa bệnh tự nhiên. Các bệnh nhân mắc bệnh kiết lỵ, đau nhức xương cố, phong thấp ăn thịt lươn rất tốt. Trẻ em mắc bệnh còi xương, suy dinh dưỡng nên ăn lươn mỗi tuần.

– Tuy nhiên, đối tượng đặc biệt như phụ nữ có thai khá nhạy cảm với các loại thức ăn thì không nên ăn lươn. Lươn còn được biết đến với tác dụng bổ khí huyết. Máu lươn dùng trị chứng khô miệng, đau nhức tai và tăng cường sinh khí cho cơ thể.

2.2 Những lưu ý khi ăn thịt lươn?

– Lươn rất bổ dưỡng nhưng một số bệnh nhân mắc các bệnh như đầy bụng, khó tiêu chảy, sốt rét tránh ăn thịt lươn.

– Mua lươn cần chú ý những điều sau:

Chỉ mua lươn còn sống, khỏe mạnh, tuyệt đối không ăn lươn chết vì thành phần histamine có trong lươn chết gây độc tố cho cơ thể.

Không nên ăn lươn sống vì lươn sống nơi bùn đất, da bẩn và nhiều nhớt.

Buộc phải nấu chín lươn trước khi sử dụng vì các vi sinh khuẩn có trong thịt lươn chỉ chết khi gặp nhiệt độ cao.

Kết bài

Món lươn om chuối đậu rất dễ làm phải không nào. Chỉ mất khoảng 2 tiếng thôi là chúng ta đã có một món ăn ngon miệng lại bổ dưỡng để chiêu đãi cả gia đình rồi.

Bạn còn ngại ngần gì mà không trổ tài nào!

Cập nhật 26/06/2024

Cập nhật thông tin chi tiết về Cách Nấu Món Lươn Om Chuối Đậu Tuyệt Ngon trên website Morningstarinternationalschool.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!