Xu Hướng 2/2024 # Cách Nấu Thịt Bò Kho Tiêu Đen Ngay Tại Nhà Ngon Hơn Ngoài Hàng # Top 4 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Cách Nấu Thịt Bò Kho Tiêu Đen Ngay Tại Nhà Ngon Hơn Ngoài Hàng được cập nhật mới nhất tháng 2 năm 2024 trên website Morningstarinternationalschool.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Hôm nay trong người không được khỏe thế là tôi lười đi chợ. Nhưng không thể không nấu ăn được! Tôi rất ghét việc ăn uống ngoài hàng, quán vì ở đó người ta chế biến chẳng đảm bảo vệ sinh tí nào. Giờ chế biến món gì đây nhỉ. Trong tủ lạnh giờ chỉ còn thịt bò thôi, thế là tôi vào chúng tôi học lóm cách nấu thịt bò kho tiêu đen ngay tại nhà ngon hơn ngoài hàng, cực kỳ đơn giản và hấp dẫn. Tôi chọn món này bởi vì đây hai nguyên liệu tôi có sẵn ở nhà. Món bò kho tiêu mặc dù rất đơn giản trong khâu chế biến nhưng nó lại mang lại nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể mà bạn không thể ngờ tới đâu đấy. Cùng tôi vào bếp thực hiện món bò kho tiêu cho bữa cơm gia đình đi nào.

Các bước nấu bò kho tiêu Bước 1: Sơ chế thịt bò và các loại nguyên liệu khác

Thịt bò rửa cho thật sạch, thái thành từng miếng bé vừa. Lưu ý, làm bò kho bạn xắt miếng vuông, không thái lát mỏng giống như món bò xào nhe, rồi để cho hết nước.

Tỏi khô lột vỏ ngoài, đập dập rồi băm cho thật bé.

Ớt rửa cho thật sạch, cắt bé, quăng phần cuống.

Cho thịt bò vào tô rộng, cho thêm nữa một nửa tỏi khô băm, một thìa canh mắm, một muỗng nhỏ đường cát, chút tiêu bột cùng muối. Trộn tất cả cho thật đều rồi để vậy chừng 15 đến 20 phút để thịt bò ngấm đều các loại gia vị.

Bước 2: Tiến hành nấu bò kho tiêu

Để một cái xoong nhỏ lên trên bếp, bỏ vô đó khoảng 3 thìa nhỏ đường cát, đun khi nào đường tan toàn bộ rồi chuyển sang màu nâu vàng thì bỏ thêm xíu nước sạch, độ nửa tô vào đun sôi làm nước dùng nấu món thịt bò, rồi tắt lửa. Chú ý vừa nấu đường ta cần phải vừa đảo đều tay nhe.

Dùng 1 cái chảo, cho dầu vào đun nóng già lên. Đổ tất cả chỗ tỏi khô băm còn lại vô phi cho thật thơm. Tiếp đến, đổ thịt bò đã tẩm ướp vô xào với lửa lớn, đảo cho thật đều và nhanh tay.

Đun cùng lửa nhỏ tới khi thịt mềm hẳn thì nêm và nếm lại các gia vị sao cho vừa ăn.

Thấy nước bò kho bắt đầu sệt lại, bạn trút ớt tiêu và hành hoa cắt nhỏ vào, đảo đều lên rồi tắt lửa.

Bước 3: Dùng món

Khi món bò kho tiêu đã được đun xong, ta cho vô đĩa lòng sâu. Lưu ý cho cả nước sốt lên nhe.

Trình bày đĩa thịt với một ít rau mùi để cho đẹp mắt. Như thế, bạn đã xong món bò kho tiêu ngon, đậm đà rồi nhá.

Bò kho tiêu thưởng thức lúc còn nóng, cùng cơm trắng hoặc sandwich đều ngon và thích hợp, đặc biệt là những ngày trời hơi se se lạnh.

Một số vấn đề cần lưu ý đối với phương pháp nấu món bò kho tiêu

Để làm thịt bò kho tiêu, hay làm tất cả những món bò kho khác, bạn không cần lựa chọn thịt bò thăn toàn nạc, mà nên chọn chỗ phần thịt bò dính bì, vẫn đảm bảo ngon, đồng thời lúc kho sẽ tạo cho phần nước sốt sự dẻo sánh hấp dẫn he.

Thịt bò cần phải tươi, không được để lâu có mùi khó chịu.

Tùy khẩu vị của mỗi người mà chúng ta có thể cho lượng tiêu xay vô ướp cùng thịt bò nhiều hay ít.

Cách Làm Món Thịt Bò Kho Tiêu Đơn Giản Thơm Ngon Ngay Tại Nhà

Thịt bò là một món ăn thường dùng để chế biến rất nhiều món ăn ngon như: bò kho bánh mì, bò kho hủ tiếu, bò lagu, bò bíp tết,… một món không thể thiếu đó chính là thịt bò kho tiêu xanh hay tiêu đen (tiêu phơi khô). Các món ăn ngon từ thịt bò có tác dụng tẩm bổ cho những người ốm, hay những người thiếu máu… Dù là chế biến món gì thì giá trị dinh dưỡng của thịt bò cũng không thay đổi. chúng tôi sẽ chia sẻ thêm cho bạn cách nấu bò kho tiêu đơn giản thơm ngon ngay tại nhà. Đây là món có nguyên liệu đơn giản và chế biến nhanh nhất so với các món bò kho mà tôi đã làm đấy bạn à! Lấy cuốn sổ tay nội trợ ra ghi ngay công thức phía dưới để chế biến món bò kho cho gia đình mình đi nào!

Nguyên liệu cần có cho món ăn này

+ 1 kilogam thịt bò tươi + Tỏi khô: một củ + Ớt tiêu: một trái + Hành lá: ba nhánh + Các gia vị: nước mắm, đường, tiêu xay, muối

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

Tỏi bóc vỏ ngoài, đập dập rồi bằm nhỏ.

Tiêu xanh hoặc tiêu khô rửa sạch, nếu dùng tiêu xanh thì ta nên để nguyên cả chùm.

Cho thịt bò vào tô rộng, bỏ thêm ½ tỏi băm, một thìa súp nước mắm, một muỗng nhỏ đường cát, xíu tiêu bột cùng muối. Trộn thịt bò lên cho đều và để độ 15 đến 20 phút để cho thịt bò thấm.

Bước 2: Tiến hành kho thịt bò

Bắt 1 chiếc xoong bé lên trên bếp, cho vô đấy chừng 3 muỗng nhỏ đường, nấu đến lúc nào đường cát tan hết rồi đổi sang màu nâu vàng thì bỏ thêm xíu nước sạch, khoảng nửa chén vào nấu cho sôi để làm nước lèo đun món thịt bò, sau đó tắt bếp. Đề nghị vừa nấu đường cát chúng ta luôn phải vừa quấy đều tay nha.

Lấy một cái chảo, cho dầu vào đun cho nóng già. Đổ toàn bộ chỗ tỏi băm còn lại vô phi cho thật thơm.

Tiếp theo, cho thịt bò đã được tẩm ướp vào xào cùng với lửa to, đảo đều và nhanh tay.

Cho nước dùng vào thịt bò, nếu nước không sâm sấp mặt thịt thì ta cho thêm nước lọc vô he.

Nấu với lửa bé tới khi thịt mềm hẳn thì nêm thêm gia vị sao cho vừa miệng.

Thấy nước bò kho hơi sệt lại, ta trút ớt tiêu cùng hành lá thái bé vào, đảo cho thật đều lên rồi tắt lửa.

Lúc món bò kho tiêu đã được đun xong, chúng ta đổ ra đĩa sâu lòng. Lưu ý rưới cả nước sốt lên trên nghen Trang trí đĩa thịt với một ít rau mùi cho bắt mắt.

Bò kho tiêu thưởng thức khi vẫn còn nóng, với cơm nóng hay bánh mì luôn ngon và thích hợp, đặc biệt là những hôm trời lạnh.

Để chế biến thịt bò kho tiêu, cũng như làm tất cả những món thịt bò kho khác, các bạn không cần lựa chọn thịt bò phần thăn nguyên nạc, mà hãy lựa mua chỗ phần thịt bò dính bì, vẫn đảm bảo ngon, đồng thời khi nấu sẽ tạo cho phần nước sốt sự dẻo sánh lôi cuốn nghen.

Thịt bò cần phải tươi, không được để lâu có mùi.

Tùy thuộc sở thích mỗi người mà các bạn có thể cho lượng tiêu xay vô tẩm ướp cùng với thịt bò ít hay nhiều.

6 MÓN NGON MỖI NGÀY

Cách Nấu Cháo Gà Đậm Đà Siêu Đơn Giản Ngay Tại Nhà Ngon Hơn Ngoài Hàng

1 con gà ta nặng 1,5kg

100g gạo tẻ

100g gạo nếp

3 củ hành khô

Rau thơm: tía tô, hành lá, rau mùi

Gia vị: nước mắm, bột ngọt, hạt tiêu, muối, hạt nêm

Sơ chế và chuẩn bị nguyên liệu nấu cháo gà

Gạo nếp và gạo tẻ nên ngâm với nước trước 1 giờ cho gạo nở, sau đó đãi gạo cho sạch. Còn gà thì phải sơ chế sạch, bạn có thể mổ phanh hoặc để nguyên con đều được, làm sạch gà bằng cách xát gừng tươi và muối hạt rồi rửa lại với nước.

Bạn cũng có thể chặt chân và đầu gà ra để nấu món khác, khi nấu cháo bạn chỉ cần sử dụng phần thân gà thôi. Cho gà vào nồi, gà luộc trong thời gian 40-50 phút, kiểm tra gà chín thì vớt ra để nguội. Nước luộc gà để tiếp tục nấu cháo, thịt gà cần lược bỏ xương và xé nhỏ thịt.

Rửa qua các nguyên liệu như hành lá, rau mùi, tía tô rồi thái nhỏ, còn hành khô thì bóc vỏ và đập dập.

Với gia đình nào sử dụng gà đông lạnh, thì cần rã đông gà trước khi nấu. Điều cần lưu ý trong việc rã đông chính là nên để gà trong túi đựng gà luôn để tránh tình trạng thất thoát các chất dinh dưỡng. Khi đá tan hết thì bạn cũng phải để các chất dinh dưỡng tan trong nước hấp thụ vào bên trong trở lại rồi mới lấy gà ra khỏi túi đựng.

Hướng dẫn nấu cháo gà đậm đà siêu đơn giản

Bạn có thể nấu cháo gà bằng 2 cách, nồi cơm điện và bếp gas.

Nấu cháo gà bằng bếp gas thường

Gạo ngâm xong thì cho vào nước luộc gà trước đó, thêm vào hành đập dập và nấu cho đến khi gạo chín nhừ, sánh. Khi nấu bạn cần chú ý khi nồi cháo sôi thì hạ lửa vừa để tránh việc cháo bị trào ra ngoài, thỉnh thoảng dùng đũa khuấy đều nồi cháo để cháo không bị dính vào đáy nồi và cháy. Kiểm tra nồi cháo khi thấy gạo bắt đầu nở bung và sánh lại, lúc này mới cho một nửa lượng thịt gà xé nhỏ trước đó vào nồi, sau đó nêm nếm gia vị vào cho vừa ăn.

Nấu cháo gà bằng nồi cơm điện

Đầu tiên bạn cho gạo, nước lọc với lượng vừa phải giống như nấu cơm vào nồi cơm điện. Khi thấy nước cạn thì lúc này mới cho phần nước luộc gà, một nửa lượng thịt gà vừa xé nhỏ, xương thịt gà và hành khô đập dập vào nồi. Cháo được ninh lâu, khi nào thấy nước trong nồi cạn thì bạn cứ cho thêm nước luộc gà vào, khoảng 3 lần như vậy thì bạn để chế độ warm trong 1 tiếng để cháo được mềm tự nhiên.

Cháo chín thì bạn gắp xương gà ra ngoài, rồi nêm nếm gia vị cho hợp với khẩu vị của gia đình.

Cháo gà phải có hành phi thì mới ngon, tranh thủ lúc ninh cháo thì bạn cho dầu vào phi thơm hành khô. Nồi cháo gà hầm đã chín mềm thì bạn cho thêm hành lá, tía tô và rau mùi được băm nhỏ vào nồi cháo.

Múc cháo ra tô, cho thêm hành lá tươi và thịt gà xé nhỏ còn lại vào tô cháo, rắc thêm tiêu để tô cháo gà thêm ngon và hấp dẫn hơn.

Nấu cháo gà bằng bếp thường hay nồi cơm điện đều ngon, với bếp thường bạn phải canh nồi cẩn thận vì nhiều lúc không để ý cháo có thể bị trào ra bếp, còn nấu bằng nồi cơm điện thì không cần phải lo lắng việc trào ra ngoài nữa mà còn tiết kiệm được kha khá thời gian để làm việc khác. Cháo gà đậm đà vừa dễ làm lại dễ ăn, nhẹ bụng, rất phù hợp cho bữa sáng hoặc bữa tối đấy!

Chúc các mẹ thành công!

Cách Làm Món Thịt Nướng Mềm Ngon Tại Nhà Hơn Hẳn Ngoài Hàng

Món nướng luôn là món khoái khẩu trong những bữa tiệc đông người, dã ngoại cùng cùng bạn bè hay đơn giản vào một ngày thời tiết se lạnh. Cũng là món nướng, nhưng ngày hôm nay Em vào bếp sẽ bật mí cho các bạn một công thức thịt nướng đặc biệt đó là cách làm món thịt nướng mềm ngon tại nhà của bạn. Với hướng dẫn này, món thịt nướng của bạn sẽ chuẩn vị ngon hơn cho bữa cơm gia đình. Mình cũng tin rằng, ngon mềm hơn hẳn ngoài hàng, ai ăn cũng sẽ nghiện món thịt nướng này đó. Còn chần chừ gì mà không đi chuẩn bị nguyên liệu rồi cùng bắt tay vào làm ngay nhỉ!

Nguyên liệu và dụng cụ làm món thịt nướng mềm ngon tại nhà gồm

Thịt heo: 300 gram.

Gừng 1 củ.

Hành tím 2 củ.

Sả 2 nhánh.

Ớt cay 2 quả.

Các gia vị khác: 20g bột canh, 5g hạt tiêu Bắc, 20ml nước mắm, 10ml dầu hào, 10ml mật ong.

Dụng cụ: lò nướng, vỉ nướng hoặc bếp than, than hoa.

Thực hiện cách làm món thịt nướng mềm ngon tại nhà Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Với món thịt nướng bạn hãy chọn những phần thịt heo mềm, ít gân, có cả nạc và mỡ, nạc nhiều hơn mỡ. Do đó, bạn nên chọn thịt vai, thịt nách hoặc thịt ba chỉ là ngon nhất.

Thịt sau khi mua về rửa sạch, thái miếng to hơn miếng thịt rán một chút. Bạn có thể mua thịt đông lạnh, đã thái lát mỏng sẵn ở các siêu thị.

Gừng, hành tím, sả băm nhỏ hoặc giã dập. Có thể giã cùng ớt hoặc không.

Bước 2: Ướp món thịt ba chỉ nướng

Thịt đã cắt để ráo nước rồi đem ướp. Thời điểm phù hợp là trước một đêm nếu bạn có thời gian chuẩn bị.

Hỗn hợp ướp gồm gừng, hành tím, sả bằm, trộn thêm với 20ml nước mắm, 10ml dầu hào, 2 muỗng canh mật ong làm nước sốt ướp thịt, cuối cùng thêm tiêu, bột canh và trộn đều.

Có thể thêm 1-2 quả ớt nếu bạn thích ăn cay.

Nếu bạn không có thời gian thì ướp thịt heo với hỗn hợp trên trong 30 phút – 1 tiếng trước khi nướng.

Bước 3: Nướng thịt

Để thịt nướng được mềm ngon thì chúng ta nên sử dụng than hoa để nướng. Dùng bếp than sẽ khiến món thịt của chúng ta chín nhanh hơn, mùi thơm cũng hấp dẫn hơn rất nhiều.

Nếu bạn muốn tiện hơn thì dùng lò nướng, hoặc chảo nướng không khói thì món thịt vẫn ngon bình thường.

Bước 4: Hoàn thành

Nướng thịt đến khi hai mặt của miếng thịt màu vàng nâu xém, bóng bẩy cùng với mùi thơm nức mũi của gừng, xả, mật ong là món thịt nướng của chúng ta đã thành công rồi đó.

Xếp thịt lên đĩa và thưởng thức cùng cả nhà thôi.

Bạn có thể chấm cùng nước mắm chua cay chanh tỏi ớt, hoặc tương ớt để tăng thêm khẩu vị cho món thịt nướng.

Lời kết

Cách Nấu Lẩu Thái Chua Cay Tại Nhà Ngon Hơn Ngoài Hàng

Chắc hẳn ai trong số chúng ta cũng đã từng ít nhất một lần được thưởng thức món lẩu thái với nhiều cách nấu lẩu thái khác nhau. Đảm bảo khi đã thưởng thức bạn sẽ nhớ mãi không quên từng hương vị cùng sự hấp dẫn đến nức lòng của chúng. Đặc biệt là vào những ngày trời đông se lạnh, cả gia đình, bạn bè túm tụm với với nhau quanh nồi lẩu thái chua cay nóng hổi, vừa thưởng thức, vừa hít hà hơi ấm nồng đượm thì thật tuyệt biết mấy.

Việc tự học cách nấu các món lẩu thái khác nhau sẽ giúp bạn có thể tự tay chế biến món ăn này tại nhà để chiêu đãi gia đình, bạn bè và cảm nhận không khí ấm áp, điều mà bạn không thể có được khi ăn ngoài hàng.

Đổi món: Món lẩu dê nhúng mẻ

Cách làm lẩu thái chua cay Gia vị lẩu thái cần

Để chế biến được nước lẩu thái ngon đúng vị, bạn cần sử dụng đến một số loại gia vị lẩu thái cần đặc trưng như sau:

– Gia vị cần thiết để nấu nước dùng: Tương ớt, tương cà, sa tế, muối, mì chính, đường, chanh, ớt, hành, tỏi.

– Gia vị cần thiết để làm nước chấm: 3 thìa cà phê đường; 1/2 thìa cà phê mì chính, 3 thìa cà phê muối, wasabi. Ngoài ra còn có 1 quả chanh, ớt xiêm và lá cải xanh nữa.

Gói gia vị nấu lẩu thái

Ngày nay, dưới sự phát triển của ngành công nghiệp ẩm thực, có rất nhiều các sản phẩm “thông minh” có thể thay thế và giúp con người tiết kiệm được thời gian nhờ vào việc rút ngắn các công đoạn nấu nướng. Gói gia vị nấu lẩu thái là một trong số những sản phẩm như thế.

– Gia vị lẩu thái Aji Quick gói 55g: Sản phẩm giúp mang lại hương vị đậm đà cho một nồi lẩu thái với vị ngọt ngọt, chua chua hòa quyện một cách thú vị.

– Gia vị lẩu Thái Nang Fah 454g: Nhắc đến các loại gói gia vị lẩu thái thì không thể nào không nói đến sản phẩm này bởi nó có thể mang lại cho bạn hương vị lẩu thái thơm ngon khó cưỡng.

– Sốt lẩu Thái Lan Tom Yum Maepranom Eufood Gói 50g: Được làm từ các nguyên liệu tự nhiên như hành, sả, ớt khô, đậu nành, lá chanh, me, đường thốt nốt, tôm khô cũng các chất điều chỉnh độ Acid…, sản phẩm này tạo nên hương vị lẩu thái chua cay rất đặc trưng và hoàn toàn khác biệt với các gói gia vị lẩu thái khác.

– Nguyên liệu làm nước lẩu: 1kg xương ống, 5 củ sả, 1 củ hành tây, 3 quả cà chua, 2 quả ớt tươi, 10 lá chanh, 2 củ riềng, quế, ngô ngọt.

– Nguyên liệu nhúng lẩu thái: 1kg thịt bò, 1 kg tôm, 1,5 kg mực, 1 kg bạch tuộc, 1 kg ngao, mì hoặc bún, miến.

Cách nấu nước lẩu thái chua cay Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

– Bạn rửa sạch xương ống rồi chặt ra thành những miếng to, đồng thời đập dập chỗ khớp xương để ninh nước được ngọt vị hơn.

– Với ngô ngọt, bạn bóc vỏ, rửa sạch rồi thái khúc, mỗi khúc dài chừng 4 cm là được.

– Bạn cho xương ống vào nồi 3,5 lít nước rồi bắc lên bếp đun trên lửa lớp đến khi sôi. Sau đó, bạn hạ nhỏ lửa một chút rồi ninh xương khoản 20 – 30 phút.

– Khi nồi nước ninh xương đã được, bạn thêm vào đó 2 thìa cà phê muối, 3 thìa con nước mắm, 2 thìa cà phê đường nhưng vẫn tiếp tục ninh trên bếp ở mức lửa nhỏ nhất.

– Tiếp đến, bạn bắc chảo lên bếp, thêm vào đó 2 thìa con dầu ăn rồi cho hành tím và tỏi băm nhỏ vào phi thơm lên. Sau đó, bạn thêm hành tây, cà chua đã thái múi cau vào xào sơ qua rồi đổ tất cả vào nồi nước dùng đang sôi.

– Cuối cùng, bạn thêm vào nồi nước dùng khoảng 2 thìa gia vị lẩu thái, một ít sa tế để tăng thêm hương vị đậm đà và độ cay của nước dùng (tùy thuộc vào sở thích của mỗi người). Sau đó, bạn tiếp tục ninh nước thêm khoảng 30 phút nữa rồi tắt bếp.

Công đoạn làm lẩu thái

– Công đoạn 1: Chuẩn bị các nguyên liệu và gia vị cần thiết, bao gồm nguyên liệu và gia vị làm nước dùng; nguyên liệu nhúng lẩu; gia vị làm nước chấm.

– Công đoạn 2: Sơ chế tất cả các nguyên liệu làm nước lẩu và tiến hành nấu nước dùng lẩu thái.

– Công đoạn 3: Nhặt rửa rau và sơ chế nguyên liệu nhúng lẩu.

– Công đoạn 4: Pha chế nước chấm ngon.

Cuối cùng là chỉ việc bày biện để thưởng thức mà thôi!

Rau ăn lẩu thái cần

Như tất cả chúng ta đều biết, lẩu là một món ăn có sự pha trộn đa dạng giữa rất nhiều các nguyên liệu, các loại rau, đồ nhúng lẩu khác nhau. Chính vì vậy, rau ăn lẩu thái cần cũng rất phong phú và bạn có thể ăn bất cứ loại rau nào mình thích.

Tuy nhiên, để cảm nhận được hương vị lẩu thái chuẩn nhất, bạn nên sử dụng một số loại rau như sau:

– Rau: rau muống, rau cải thảo, hoa chuối, hoa súng, rau mồng tơi, rau cần…

– Nấm: Nấm kim châm, nấm đùi gà, nấm rơm…

Tùy thuộc vào sở thích và cách nấu lẩu thái khác nhau của mỗi người mà thành phẩm nồi lẩu thái cũng sẽ không giống nhau. Trên thực tế, có người thích ăn chua nhưng có người lại không, có người thích ăn thật cay nhưng không phải ai cũng ăn cay được…

Tuy nhiên, với một nồi lẩu thái chuẩn vị thì yêu cầu thành phẩm của nó cũng rất rõ ràng: Nước lẩu trong, có màu đỏ của cà chua, màu đỏ sánh vàng của sa tế. Nước có vị hơi chua chua của chanh, của me và vị ngọt thanh đậm đà của nước hầm xương. Vị cay cũng rất vừa phải, đủ để người ăn cảm thấy ấm nồng.

Cách nấu lẩu thái hải sản chua cay

Để có thể thực hiện cách nấu lẩu thái này, bạn cần phải chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu như sau:

– Nguyên liệu nấu nước dùng: 1 kg xương ống; 10 lá chanh, 5 củ sả, 1 củ hành tây, 1 nhánh quế, 2 quả ớt tươi, 2 củ riềng, 5 tép tỏi, 3 quả cà chua, các loại gia vị như tương ớt, tương cà, muối, mì chính, đường, sa tế, nước mắm và 1 – 2 gói gia vị lẩu thái tùy thích.

– Nguyên liệu nhúng lẩu: Thịt bò, tôm, bạch tuộc, mực, ngao… (tùy thuộc vào sở thích của mỗi người). Cùng với đó là các loại rau như rau muống, rau cần, cải thảo, cải bó xôi, hoa chuối, bông bí… (cùng tùy thuộc vào sở thích mỗi người); các loại nấm như nấm kim châm, nấm đùi gà, nấm rơm… ; bún tươi, miến hoặc mì tôm; ngô, đậu phụ.

– Nguyên liệu làm nước chấm: Wasabi, 1 quả chanh, ớt xiêm, lá cải xanh cùng các loại gia vị như 3 thìa cà phê muối, 3 thìa cà phê đường, 1/2 thìa cà phê mì chính.

Để nấu nước dùng lẩu thái hải sản chua cay, bạn có thể sử dụng hoặc không sử dụng gói gia vị nấu lẩu hải sản. Tuy nhiên, để tiết kiệm thời gian và công sức, bạn nên sử dụng 1 – 2 gói gia vị với loại tùy thích để tăng thêm hương vị lẩu thái chua cay đậm đà.

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều các loại gia vị nấu lẩu hải sản khác nhau như gia vị lẩu thái Aji Quick gói 55g; gia vị lẩu thái Tom Yum Regal Thai 235g; gia vị lẩu Thái Nang Fah 454g; gói gia vị lẩu Thái chua cay Lobo hay sốt lẩu Thái Lan Tom Yum Maepranom Eufood Gói 50g. Tùy thuộc vào cách nấu lẩu thái và sở thích mà bạn có thể lựa chọn một loại gia vị phù hợp.

Cách làm nước lẩu thái hải sản

Bước 1: Xương ống bạn rửa sạch, chặt khúc to và đập dập phần khớp xương rồi cho tất cả vào nồi, thêm nước vào đun sôi trên bếp ở mức lửa to. Sau đó, bạn gạn bỏ phần nước bẩn này đi, tiếp tục thêm nước mới vào và ninh xương ống trong khoảng 1 tiếng cho ra nước ngọt.

Bước 2: Bạn bắc chảo lên bếp, thêm chút dầu ăn vào rồi cho hành tây và tỏi băm nhỏ vào phi thơm lên. Sau đó, bạn thêm sả cây đập đập, lá chanh vò hơi nát vào chảo xào cùng. Tiếp đến, thêm cà chua thái múi cau và ớt vào đảo tiếp đến khi cà chua chín sơ.

Bước 3: Khi nồi nước ninh xương đã xong, bạn đổ chảo nguyên liệu ở bước 2 vào nồi nước dùng, đun sôi trở lại thì vớt bỏ sả và lá chanh đi. Sau đó, bạn thêm gói gia vị lẩu thái vào cùng.

Lẩu thái hải sản ăn rau gì?

Cũng tương tự với lẩu thái chua cay, khi ăn lẩu thái hải sản, bạn có thể tùy chọn rất nhiều các loại rau nấm khác nhau như rau cần nước, hoa chuối, rau muống, rau cải thảo, cải bó xôi, rau mồng tơi, nấm kim châm, nấm đùi gà, nấm rơm…

Tuy nhiên, nhiều người muốn ăn lẩu thái hải sản đúng điệu nhất nên vẫn thắc mắc lẩu thái hải sản ăn rau gì?

Trên thực tế, để có một nồi lẩu thái hải sản chuẩn vị nhất thì bên cạnh nước dùng, rau nấm ăn kèm cũng đóng vai trò vô cùng quan trọng. Bạn nên ăn một số loại rau nấm sau đây:

– Rau: rau muống, rau cải thảo, rau mồng tơi.

– Nấm: Nấm kim châm và nấm đùi gà.

Cách làm lẩu thái thập cẩm Nguyên liệu lẩu thái thập cẩm

– Xương heo: 0,5kg

– Thịt gà ta, tôm sú, mực, bạch tuộc, bề bề, ốc móng tay, thịt bò, ba chỉ bò, ngao… (tùy theo sở thích)

– Đậu phụ: 5 – 10 miếng

– Rau củ ăn kèm: rau muống, cải thảo, cải mơ, ngô ngọt, cà rốt, khoai môn, nấm hương khô, cà chua, các loại nấm như nấm kim châm, nấm đùi gà, nấm rơm…

– Sả: 3 – 4 cây

– Riềng: 1 củ

– Chanh tươi: 2 quả

– Lá chanh: 5 – 10 lá

– Hành khô, ớt tươi

– Các loại gia vị: bột canh, mì chính, hạt nêm, nước mắm, đường, tiêu, gói gia vị lẩu thái…

Bước 1: Sơ chế phần thịt và các loại hải sản

– Với gà ta đã được làm sạch sẵn, bạn rửa lại rồi chặt nhỏ thành những miếng vừa ăn.

– Với mực: bạn rửa sạch, loại bỏ phần túi mực, đường sống lưng và miệng của nó đi. Sau đó, bạn thái mực thành những miếng nhỏ vừa ăn. Lưu ý đừng thái nhỏ quá vì mực sẽ bị co lại khi nhúng vào nước sôi.

– Với thịt bò: Bạn rửa sạch, để khô ráo hoặc dùng khăn sạch thấm hết nước, sau đó thải mỏng theo thớ thành những miếng vừa ăn.

– Với đậu phụ: bạn rửa sạch rồi thái thành những miếng vuông để khi nhúng lẩu sẽ không bị nát.

Tất cả các nguyên liệu trên sau khi sơ chế sạch sẽ thì bày biện ra đĩa sao cho đẹp mắt là được.

– Riêng với xương heo dùng để nấu nước lẩu: Bạn rửa sạch rồi cho vào nồi áp suất để hầm nhừ lấy phần nước dùng trong và ngọt.

– Các loại rau bạn đem nhặt rồi rửa thật sạch với 2 – 3 lần nước. Sau đó, bạn ngâm rau với nước muối loãng chừng 15 phút.

– Cà rốt: Gọt vỏ, rửa sạch rồi thái thành miếng nhỏ vừa ăn.

– Cà chua: Rửa sạch, bỏ núm, thái dạng múi cau.

– Ngô ngọt: Bóc vỏ, rửa sạch rồi thái thành những khoanh tròn vừa ăn.

– Nấm hương khô: Bạn ngâm nước ấm cho nở rồi rửa sạch và để ráo.

– Sả: Rửa sạch, cắt bỏ phần lá rồi đập dập.

– Riềng: Cạo vỏ, rửa sạch rồi thái lát mỏng.

– Lá chanh: rửa sạch rồi vò cho hơi nát.

Bước 3: Nấu nước dùng lẩu thái thập cẩm

Cách nấu nước dùng lẩu thái thập cẩm cũng không khác gì so với cách nấu nước dùng trong các cách nấu lẩu thái khác như lẩu thái chua cay hay lẩu thái hải sản chua cay mà NGON vừa giới thiệu ở phần trên.

Bạn chỉ cần bắc chảo lên bếp, phi thơm hành băm nhỏ rồi cho cà chua vào xào sơ qua. Sau đó, bạn thêm sả, riềng, nấm hương, ớt tươi vào chảo đảo đều rồi nêm nếm gia vị với 2 thìa nước mắm, 1 thìa hạt nêm, 1 thìa bột canh, nửa thìa tiêu, lá chanh và 2 thìa gia vị lẩu thái.

Tiếp đó, bạn đổ chảo hỗn hợp nguyên liệu trên vào nồi nước ninh xương rồi đun sôi lên, nêm nếm lại cho vừa khẩu vị là được.

Cách nấu lẩu thái cá diêu hồng

Cá diêu hồng là loại cá ngon, béo nhưng đặc biệt là rất ít xương. Thịt cá này phù hợp với chế biến món canh chua hoặc chiên xù. Tuy nhiên, lẩu thái cá diêu hồng chua cay là món mới vô cùng hấp dẫn được nhiều người ưa thích. Cách làm lẩu lái cá diêu hồng này hương vị cay thơm đặc trưng của món ăn sẽ đánh thức vị giác, giúp bạn ăn ngon miệng hơn. Là sự lựa chọn chế biến để chiêu đãi cả gia đình vào dịp cuối tuần.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

– Cá diêu hồng: 1 con khoảng 1 kg

– Xương ống heo: 500g

– Mực ống: 450g

– Tôm to: 400g

– Đậu phụ: 5 miếng

– Ớt tươi: 4 – 5 quả

– Riềng: 100g

– Tỏi, hành tím băm nhỏ: 100g

– Gừng: 100g

– Ớt bột: 50g

– Sả: 4 cây

– Cà chua: 3 quả

– Sốt me, hành lá, ngò gai, hành tây

– Rau: cải xanh, cải cúc, mồng tơi, dọc mùng…

– Gia vị: đường, nước mắm, muối, mì chính, chanh, tiêu…

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

– Cá diêu hồng bạn làm sạch rồi sát muối để khử tanh. Sau đó, bạn rửa cá lại bằng nước sạch và cắt khúc vừa ăn, vớt ra rổ cho ráo nước.

– Tôm và mực thì bạn làm sạch rồi rửa và vớt ra cho ráo nước là được.

– Với đậu phụ, bạn cắt thành những miếng vuông vừa ăn. Nếu sợ bụi bẩn thì bạn có thể rửa đậu với nước sạch trước khi cắt.

– Với các loại rau ăn lẩu, bạn nhặt rửa sạch rồi vớt ra rổ cho ráo nước. Nếu rau dài quá, bạn có thể cắt khúc sao cho vừa ăn.

Bước 2: Nấu nước lẩu

Bạn bắc một cái chảo lên bếp, thêm ít dầu ăn vào đun nóng rồi cho hành, tỏi băm nhỏ vào phi thật thơm. Tiếp đến, bạn cho gừng, riềng, sả và cà chua vào chảo xào tới khi cà chua hơi chín mềm thì tắt bếp.

Sau đó, bạn đổ chảo hỗn hợp trên vào nồi nước hầm xương sau khi đã hầm được 2 tiếng. Bạn đun nước dùng đến khi sôi trở lại thì thả dọc mùng, đậu phụ cùng ớt tươi thái lát vào.

Cuối cùng, bạn nêm nếm gia vị nồi nước lẩu với bột canh, đường, mì chính, sốt me, ớt bột… sao cho vừa miệng là được.

Bước 3: Thưởng thức món lẩu thái cá diêu hồng

Bạn thấy đấy, cách làm lẩu thái thập cẩm với cá diêu hồng, tôm, mực này thật quá đơn giản phải không nào! Trong cách nấu lẩu thái thập cẩm, chỉ cần thay đổi một chút nguyên liệu thôi là bạn đã có được một nồi lẩu thái chua cay cực kỳ lạ miệng rồi đấy.

Tạm kết

Cách Nấu Bún Riêu Cua Tại Nhà Ngon Bổ Hơn Ngoài Hàng

Món ngon mỗi ngày

Món bún

Trong công thức này

[ hiện]

Nguyên liệu cho 4 người

Cua đồng: 350g

Đậu phụ: 2 bìa

Giò bò/giò tai: 150g

Thịt bò: 150 – 200g

Cà chua: 5-6 quả

Dấm bỗng: 100ml (hoặc mẻ)

Hành lá: 30g

Mùi tàu: 25g

Hành khô: 40g

Bún: 1kg

Xà lách

Rau diếp

Kinh giới

Rau húng

Rau mùi

Bạc hà

Ớt tươi

Chanh

Nguyên liệu cho món bún riêu cua Sơ chế nguyên liệu Sơ chế các nguyên liệu

Cua mua ở chợ và có thể nhờ người bán chế biến làm cua, xay sẵn. Để đảm bảo sạch sẽ, bạn có thể nhắc người bán rửa thật sạch cua trước khi xay.

Gạch cua để riêng ra 1 bát.

Thịt cua xay bạn lọc qua rây để chắt lấy phần nước cốt để nấu nước dùng, bỏ bã đi.

Lọc thịt cua

Đậu phụ rửa qua, thái miếng nhỏ hình vuông, để ráo nước rồi chiên vàng đều, để riêng ra tô.

Cà chua rửa sạch, bổ múi cau.

Thịt bò ướp với 1 chút dầu mè, đường cho mềm thịt.

Giò thái sợi chỉ, để ra bát riêng.

Hành lá, mùi tàu rửa sạch rồi xắt nhỏ.

Rau thơm ngâm muối loãng, rửa sách, vớt ra rổ để ráo nước. Riêng xà lách/diếp thái nhỏ.

Hành khô bóc vỏ, thái lát mỏng.

Nấu nước dùng

Nước lọc cua nêm thêm 1 thìa bột canh, 1 thìa mì chính, rồi khuấy nhẹ mấy vòng theo chiều kim đồng hồ, đặt lên bếp để nấu.

Với khoảng 4 người ăn thì dùng khoảng 2,5 lít nước. Lưu ý canh nhiệt độ vừa phải để thịt cua đóng dần thành từng bánh mà không bị bùng sôi rồi trào ra ngoài.

Nấu đến khi thấy thịt cua đóng thành từng bánh nổi lên trên bề mặt thì đậy kín nắp, hạ nhiệt độ xuống thấp, om khoảng 1-2 phút để bánh cua chín

Sau đó dùng muôi hớt phần thịt cua này để riêng ra bát. Thả nửa số cà chua vào nồi, om liu riu để nước dùng ngọt. Chưng gạch cua Cho 3-4 thìa dầu ăn vào chảo, làm nóng dầu rồi phi thơm hành khô thái lát. Phi đến khi hành ngả sang màu vàng thì vớt hành ra.

Chắt bớt dầu, cho nốt cà chua vào xào, có thể nêm 1/2 thìa cà phê nhỏ bột canh để cà chua nhanh chín mềm và đậm vị.

Khi cà chua mềm thì cho gạch cua vào chưng, thêm 1 thìa cà phê nước mắm vào chưng cùng cho thơm.

Khoảng 1 phút sau thì cho thịt cua đóng bánh lúc nãy và hành thơm vừa phi vào cùng, đảo nhẹ tay để gạch cua không bị vỡ.

Xào thêm khoảng 1 phút thì cho hỗn hợp gạch cua này ra tô riêng. Nấu bún riêu cua

Nước dùng sau khi sôi thì cho dấm bỗng vào và nêm gia vị, vì ăn kèm bún và nhiều nguyên liệu khác nên có thể cho đậm vị hơn 1 chút so với nấu canh.

Khi nước bùng sôi trở lại thì chần qua thịt bò. Lưu ý để thịt bò không bị dai thì chỉ cần chần đến khi thấy thịt bò ngả sang màu hồng phớt nhẹ là được, để riêng thịt ra 1 cái bát.

Hớt bọt để nước dùng được trong vì khi chần thịt bò sẽ tiết ra nhiều bọt. Nếm lại xem lượng nước đã vừa chưa.

Có thể cho 1 ít hành lá, mùi tàu vào ở bước này (nếu muốn) hoặc cho vào khi chan bún cũng được. Cách thưởng thức Trình bày món bún riêu cua

Cho bún vào bát.

Xếp 3-4 miếng đậu rán, thịt bò, giò thái sợi và múc gạch chưng vào bát

Rắc hành lá, mùi tàu vào rồi múc nước dùng rưới lên trên. Để nước dùng được nóng lâu, cần múc từ dưới đáy lên.

Cho thêm vài lát ớt tươi lên bát bún để gia tăng thêm vị hấp dẫn cho món ăn.

Yêu cầu thành phẩm Thành phẩm cách nấu bún riêu cua

Bún riêu cua có màu sắc đẹp mắt, nước dùng trong, ngọt chua vừa phải và có độ thanh rất dễ chịu. Bún ăn kèm với rau sống, nếu muốn thêm vị có thể dùng thêm 1 thìa dấm tỏi và 1 ít sa tế cay cay.

Bún riêu cua làm tại nhà vừa ngon, vừa đảm bảo sạch sẽ. Gạch cua thứ thiệt chứ không lo bị pha lẫn đậu phụ hay các chất phụ gia khác nếu như ăn ở ngoài hàng. Tự tay vào bếp nấu tô bún riêu để cả nhà cùng thưởng thức cũng là 1 cảm giác rất hạnh phúc mà bất kỳ bà nội trợ nào cũng mong muốn được trải nghiệm.

Cập nhật thông tin chi tiết về Cách Nấu Thịt Bò Kho Tiêu Đen Ngay Tại Nhà Ngon Hơn Ngoài Hàng trên website Morningstarinternationalschool.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!