Xu Hướng 2/2024 # Cách Nấu Xôi Nếp Khoai Môn Dẻo Thơm Cho Bữa Sáng # Top 4 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Cách Nấu Xôi Nếp Khoai Môn Dẻo Thơm Cho Bữa Sáng được cập nhật mới nhất tháng 2 năm 2024 trên website Morningstarinternationalschool.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Cách nấu xôi nếp khoai môn không chỉ cho bạn món ăn ngon miệng mà còn đẹp mắt nữa. Xôi thật dẻo, và khoai môn bùi ngọt lại mềm sẽ hấp dẫn bạn ngay từ cái nhìn đầu tiên.

1

Bước đầu tiên, bạn cho gạo nếp vào vo sạch, để ráo. Khoai môn cắt hạt lựu. Cho lá cẩm vào nồi nấu với khoảng 0,7l nước cho ra màu tím, chắt lấy nước. Luộc qua khoai môn với ½ (một phần hai) phần nước lá cẩm.

Bước đầu tiên của cách nấu xôi nếp khoai môn là bạn vo sạch gạo rồi cắt khoai môn ngâm với nước lá cẩm.

2

Cho nếp vào phần nước lá cẩm còn lại, thêm chút muối vào nấu sôi lên. Nước vừa sôi là chắt hết nước và đổ phần nếp này và khoai môn vào chõ nồi cơm điện nấu chín.

Cho gạo nếp ngâm với lá cẩm rồi làm theo hướng dẫn.

3 Dừa non nạo sợi mỏng. Đậu phộng rang giã nhỏ; mè trắng rang vàng, trộn với đậu phộng và đường. Rắc dừa non lên xôi, ăn cùng muối mè đậu phộng. Ăn nóng sẽ ngon hơn.

Sau khi đồ xôi chin, bạn nạo dừa thành sợi, lạc giã nhỏ cùng vừng (mè) rắc lên bề mặt bát xôi.

Thành phẩm

Cách nấu xôi nếp khoai môn rất giản đơn, chỉ cần bạn bỏ ra một chút thời gian là đã có ngay món ăn ngon miệng mà đẹp mắt cho cả nhà thưởng thức rồi. Để giảm thời gian, bạn có thể xay lá cẩm từ hôm trước rồi đến khi cần chỉ việc lấy ra nấu xôi.

Xôi nếp khoai môn không chỉ giúp bạn có món ăn ngon miệng mà đẹp mắt nữa.

Bên cạnh đó, bạn có thể tham khảo một vài cách nấu xôi khác cho cả gia đình nha:

* Cách nấu xôi lạc ngon bằng nồi cơm điện tiện hết chỗ nói

* Cách nấu xôi đỗ đen bằng nồi cơm điện dễ như trở bàn tay

* Cách nấu xôi sắn thơm nức mũi chỉ nhìn thôi cũng thèm

Tổng hợp & BT: Lan Chi (NauNgon.com)

Cách Nấu Xôi Khoai Môn Ngon, Đẹp, Dẻo, Thơm Cho Bữa Sáng

Cách nấu xôi nếp khoai môn rất giản đơn mà đẹp. Xôi thật dẻo và khoai môn bùi ngọt lại mềm sẽ hấp dẫn bạn ngay từ cái nhìn đầu tiên.,Cách nấu xôi khoai môn…

Cách nấu xôi khoai môn không quá cầu kỳ.

400gr nếp

200gr khoai môn

70gr đường + 50 ml nước cốt dừa hòa chung

1 chút xíu muối

Dừa non bào; lạc rang; muối; mè…

100ml nước cốt lá cẩm

Vài cọng lá nếp (lá dứa)

Đầu tiên bạn vo sạch gạo nếp rồi ngâm với nước ấm và nước lá cẩm vài tiếng.

Tiếp theo, bạn gọt bỏ vỏ khoai môn cắt miếng to hấp chín và thái miếng vừa ăn.

Sau đó, bạn đổ gạo nếp ra rổ, xả qua nước lạnh vài lần cho sạch.

Tiếp theo, bạn nấu 1 nồi nước sôi cho lá dứa vào nồi luôn, cho nồi xôi vào hấp 10 phút, sau đó cho khoai môn vào xới đều hấp 10 phút nữa.

Cuối cùng, bạn rưới nước cốt dừa lên trên, đổ đường vào trộn thật đều và hấp thêm 5-7 phút là xong. Cho xôi ra đĩa, rắc lạc rang, muối mè và dừa non lên. Món xôi này ăn nóng sẽ ngon hơn nguội.

– Nếp dẻo 300 gr

– Khoai môn 200 gr

– Lá cẩm 100 gr

– Dừa non

– Đậu phộng rang

– Mè trắng, muối, đường

Bước đầu tiên, bạn cho gạo nếp vào vo sạch, để ráo. Khoai môn cắt hạt lựu. Cho lá cẩm vào nồi nấu với khoảng 0,7l nước cho ra màu tím, chắt lấy nước. Luộc qua khoai môn với ½ (một phần hai) phần nước lá cẩm.

Cho nếp vào phần nước lá cẩm còn lại, thêm chút muối vào nấu sôi lên. Nước vừa sôi là chắt hết nước và đổ phần nếp này và khoai môn vào chõ nồi cơm điện nấu chín.

Dừa non nạo sợi mỏng. Đậu phộng rang giã nhỏ; mè trắng rang vàng, trộn với đậu phộng và đường. Rắc dừa non lên xôi, ăn cùng muối mè đậu phộng. Ăn nóng sẽ ngon hơn.

Cách nấu xôi nếp khoai môn rất giản đơn, chỉ cần bạn bỏ ra một chút thời gian là đã có ngay món ăn ngon miệng mà đẹp mắt cho cả nhà thưởng thức rồi.

Cách Nấu Món Chè Khoai Môn Bằng Gạo Nếp Thơm Dẻo

1. Nguyên liệu cần chuẩn bị nấu món chè khoai môn

Để có được một món chè khoai môn ngon thì việc quan trọng là chọn nguyên liệu. Bạn nên chuẩn bị gạo nếp non hoặc nếp cái hoa vàng. Khoai môn nên chọn những củ có kích thước vừa phải, không to quá hay bé quá, ruột màu trắng, thân tròn. Nếu chọn được khoai môn đáp ứng đủ các yếu tố này sẽ có được củ khoai bỏ, thơm và mềm.

Cụ thể, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau đây

150g nếp ngon.

300g dừa.

100ml sữa tươi.

170 g đường.

1 ít nước cốt lá dứa.

300 g khoai môn cao hoặc khoai sọ.

2. Cách nấu món chè khoai môn bằng gạo nếp thơm dẻo

Bước 1: Ngâm nếp và sơ chế khoai môn

Gạo nếp sau khi được vo sạch, thì bạn ngâm qua đêm với nước ấm, khoảng 2 tiếng thay nước một lần để giúp cho gạo nở mềm.

Khoai môn dùng nạo gọt bỏ lớp vỏ bên ngoài, loại bỏ những chỗ bị hỏng, bị hà (nếu có). Sau đó chuẩn bị một chậu nước lạnh cùng với một chút muối để ngâm khoai. Tiếp đến dùng dao cắt thành từng miếng hình vuông nhỏ, rồi tiếp tục ngâm khoảng 15 phút, để loại bỏ hết phần nhựa. 15 phút sau, bạn vớt khoai ra rổ để ráo nước

Nếu bạn dùng khoai sọ nấu chè thì phần nhựa khoai có thể khiến cho bạn bị ngứa. Vì thế bạn nên gọt khô và ngâm qua nước muối trước rồi mới chế biến.

Bước 2: Sơ chế khoai môn

Bạn chuẩn bị một chiếc nồi sạch, đổ sữa tươi và đường vào nồi và đổ khoai môn vào và để khoảng 10 hoặc 15 phút. Điều này sẽ giúp khoai môn có được vị thơm và béo ngậy của sữa tươi. Sau đó, Sau khi bạn mới cho nồi để hấp, khi khoai chín thì tắt bếp. Nên hấp khoai thay vì luộc sẽ giúp khoai môn không bị nát và mất đi vị ngọt, béo ngậy.

Bước 3: Nấu gạo nếp

Sau khi gạo nếp đã ngâm xong, bạn vo sạch lại gạo, rồi để ráo nước. Khi ráo nước, bạn đổ gạo nếp vào chậu hoặc vào nồi, đổ nước cốt dừa và một vài hạt muối vào bóp đều tay. Bạn có thể mua nước cốt dừa sẵn tại quán hoặc mua dừa đã được nạo về xay nhuyễn với nước sôi. Khi xôi chín, bạn cho ít nước cốt lá dứa và đường vào rồi đảo đều. Nước cốt lá dứa sẽ giúp cho món chè khoai môn sau khi nấu sẽ ngon và thơm hơn. Khi bạn hấp gạo nếp bằng bếp từ hoặc bếp ga thì nên đun lửa vừa phải, để hạt gạo chín, nở đều. Trong thời gian hấp, thỉnh thoảng bạn cũng dùng đũa đảo đều xôi lên, nếu xôi khô thì bạn cho thêm 1 chút nước hoặc chút nước cốt dừa vào.

Bước 4: Tiến hành nấu chè khoai môn nếp

Khi xôi chín, bạn chuẩn bị một nồi nước lọc đặt lên bếp, đun sôi. Sau đó đổ gạo nếp và khoai môn vào đun một lúc. Sau đó, bạn cho thêm ¼ thìa muối cùng với 250ml nước cốt dừa và ít sữa tươi để nấu cùng. Trong khi nấu bạn hạn chế đảo hoặc khuấy nhiều, bởi nó sẽ khiến cho khoai dễ dàng bị nát. Sau đó, bạn cho đường vào rồi khuấy cho tan hết đường và đun khoảng 5 phút nữa, để khoai ngấm đường thì tắt bếp.

Với cách nấu món chè khoai môn này phải đòi hỏi bạn đun nhỏ lửa và khuấy đều tay, để chè không bị dính vào đáy xoong gây khét, khiến cho nồi chè bay hết mùi thơm và không được ngon.

Với 5 bước chế biến được chia sẻ ở trên, có thể thấy được món chè này không khó làm đúng không nào các bạn. Món chè này có sự kết hợp mùi thơm béo ngậy nước cốt dừa, vị thơm của gạo nếp, vị bùi ngùi của khoai. Ngoài ra, bạn có thể kết hợp nấu chè khoai môn với hạt sen, đậu xanh, bí đỏ…để tăng hương vị cho món chè.

Cách Nấu Xôi Sầu Riêng Dẻo Thơm, Lạ Miệng Cho Bữa Sáng

– 450gr gạo nếp

– 200gr sầu riêng

– 60gr đường

– 1/2 muỗng cà phê muối

Ngâm nếp qua đêm cùng với 2 giọt màu thực phẩm.

Trước khi nấu đổ gạo nếp ra rổ cho ráo nước rồi cho vào nửa muỗng cà phê muối trộn đều nhưng phải nhẹ nhàng để nếp không bị vỡ.

Dầm sầu riêng với đường, tán đều cho đường hoà tan.

Cho nếp cho vào xửng nước đang sôi hấp thời gian khoảng 15-20 phút, nếm thử xem hạt xôi đã chín chưa. Sau đó cho thêm sầu riêng đã đánh tan với đường vào.

Dùng đũa trộn đều nhẹ tay, đậy nắp hấp thêm 5 phút nữa.

Món ăn này rất ngon và bổ dưỡng.

– Đậu xanh đãi vỏ: 1/2 kg

– Dừa nạo: 300 gram

– Đường cát trắng nhuyễn: 200 gram

– Sầu riêng: khoảng 2 múi lớn

– Muối trắng: 1-2 thìa cafe

– Nếu bạn muốn nồi xôi của mình dẻo thơm hơn hãy ngâm gạo nếp và đỗ xanh từ tối hôm trước cách lúc bạn nầu khoảng từ 6-8h. Nếu không có nhiều thời gian bạn có thể rút ngắn thời gian ngâm gạo và đậu xanh xuống còn 3h bằng cách ngâm trong nước ấm.

– Dừa nạo để lại một chút trang trí, phần còn lại cho vào máy xay xay nhuyễn và vắt lấy phần nước cốt, nếu công đoạn này mất nhiều thời gian thì bạn có thể thay bằng nước cốt dừa mua sẵn.

– Đậu xanh rưới nước côt dừa lên và hấp chín sau đó đánh tơi nắm thành từng nắm rồi để sẵn ra tô, chờ nguội.

– Vớt gạo nếp ra rổ, để ráo rồi cho nếp vào chõ (xửng) xôi vừa chín tới sau đó đem ra trải đều lên mâm.

– Sầu riêng tách cơm, đánh nhừ trộn thêm ít muối cho hương vị đậm đà để sẵn ra tô.

– Khi đậu xanh đã nguội, bạn dùng dao xắt từng lát mỏng miếng đậu xanh đã viên rồi cho chúng lên mâm vừa trải xôi, đậu xanh rắc đến đâu bạn đảo xôi đến đấy. Khi đậu xanh đã cho xuống hết bạn dùng tay hoặc muôi đảo cho đậu xanh và xôi đều hơn.

– Tiếp đến, cho xôi vào chõ để đồ lần nữa cho chín hẳn. Khi xôi chín, cho ra mâm trộn đều cùng đường trắng và sầu riêng đánh nhuyễn là xong!

– Cho xôi ra đĩa rắc dừa nạo lên trên và trình bày theo sở thích!

Cách Nấu Xôi Trắng Thơm Ngon Dẻo Hạt Cho Bữa Sáng No Bụng

Cách nấu xôi trắng ngon, đơn giản tại nhà mà JAMJA’s BLOG sắp chia sẻ trong bài viết này chắc chắn sẽ là bí quyết nấu xôi có 1-0-2 để các bạn có món xôi thơm ngon, nóng hổi thưởng thức vào mỗi bữa sáng hàng ngày. Bí quyết nấu xôi bổ ích giúp các bạn có món xôi trắng vừa dẻo, vừa thơm, vừa ngon miệng mà không phải ai cũng biết cũng chắc chắn sẽ khiến ai cũng phải tấm tắc khen ngời tài nấu ăn của bạn cho mà xem. Cách làm xôi trắng ngon tại nhà Cách nấu xôi

Bước 1. Chuẩn bị nguyên liệu nấu xôi.

Để món xôi trắng ngon, các bạn cần phải lựa chọn nguyên liệu thật chuẩn xác. Bởi nếu không mua đúng loại gạo thì chắc chắn xôi bạn nấu xong sẽ không được dẻo thơm, đúng như ý bạn đâu.

Bước 2. Sơ chế nguyên liệu nấu xôi.

Sau khi mua gạo nếp về, các bạn hãy ngâm gạo nếp vào nước khoảng 6 – 8 tiếng để các hạt gạo được nở đều. Để đỡ tốn thời gian, các bạn có thể ngâm gạo qua một đêm để sáng hôm sau dễ nấu. Khi ngâm, các bạn nên cho nước gập mặt gạo để khi gạo nở ra không bị thiếu nước.

Bước 3. Nấu xôi.

Bạn có thể nấu xôi bằng rất nhiều cách. Tuy nhiên, để xôi được ngon, các bạn có thể nấu xôi bằng chõ hoặc nồi cơm điện.

Bước 4. Thưởng thức.

Cho xôi vào khuân, ép xôi thành hình rồi cho xôi ra đĩa. Rắc thêm chút ruốc hoặc vừng lên trên để trang trí.

Yêu cầu khi nấu xôi trắng

Cách nấu xôi trắng là một trong những cách nấu xôi đơn giản, vô cùng dễ làm. Tuy nhiên, để nấu xôi ngon thì bạn cần phải có những thủ thuật, bí quyết riêng của mình. Một món xôi trắng ngon, đúng điệu sau khi nấu xong phải đảm bảo những yêu cầu sau đây.

Xôi chín vừa phải và phải có mùi thơm dịu nhẹ của gạo nếp.

Khi ăn xôi trăng, bạn sẽ thấy các hạt xôi mềm, thơm mà không cứng hay sần sật.

Xôi trắng có vị đậm đều. Nếu bạn ăn có chỗ mặn, chỗ nhạt thì chắc chắn khi sóc gạo bạn đã không xóc đều.

Màu xôi trắng đẹp, hấp dẫn, các hạt xôi bóng bẩy của mỡ gà.

Một số lưu ý khi nấu xôi trắng

Gạo: Để món xôi được ngon, khi chọn và chế biến gạo, các bạn cần phải hết sức cẩn thận. Gạo nếp dùng nấu xôi là gạo mới, không bị sâu mọt. Khi ngâm gạo, các bạn nên ngâm đủ thời gian để gạo nếp nở đều.

Nấu xôi: Khi nấu xôi, các bạn cần phải căn lửa thật chuẩn. Nên để lửa liu riu để xôi được chín kỹ thay vì để lửa quá to hoặc quá nhỏ. Thời gian nấu xôi thường khoảng 30 – 40 phút. Cách 10 phút các bạn nên mở nắp nồi xôi 1 lần để lau nước có trên nắp nồi. Như vậy, hơi nước không bị chảy xuống nồi.

Đồ xôi: khi nấu xôi xong các bạn có thể đồ xôi 1 lần sau đó đồ xôi thêm 1 lần nữa sau khi xôi chín 15 phút để xôi được mềm và dẻo hơn.

Dùng mỡ gà: Để hạt sôi được căng bóng, món xôi trắng được thơm ngon, béo ngậy, các bạn nên dùng mỡ gà khi nẫu xôi bằng cách cho mỡ gà vào xôi khi xôi nấu xong. Dùng muôi xỉa đều để mỡ gà ngấm đều vào xôi. Như vậy xôi trắng sau khi nẫu xong sẽ thơm ngon như ý muốn.

XEM THÊM

Comments

Cách Nấu Xôi Trắng Nước Cốt Dừa Dẻo Thơm Cho Bữa Sáng

Thứ quà sáng – xôi trắng nước cốt dừa là một trong những món ăn sáng không chỉ đơn giản về hình thức mà còn đơn giản cả về cách nấu nhưng lại là món ăn thơm ngon hết mực. Những hạt xôi tròn vo, trắng nõn, mền dẻo kết hợp với nước cốt dừa béo béo ngậy ngậy và thêm cả một chút vừng được rang thơm nức mũi nữa. Chắc chắn nó sẽ mang đến cho người thưởng thức một cái cảm giác rất tuyệt vời.

Gạo nếp ngon: 500g

Lá dứa: một bó nhỏ tầm 20 cọng lá

Nước cốt dừa: 400 ml

Đường trắng tinh luyện: 50g

Muối: 10g

Hiện nay, trên thị trường gạo nếp rất đa dạng và phong phú từ chủng loại, giá thành, tên gọi cho đến chất lượng. Vì thếđể chọn được loại gạo nếp ngon và an toàn, không có chứa hóa chất thì bạn cần chú ý những mẹo nhỏ sau đây.

Đầu tiên là về hình thức của gạo nếp. Gạo nếp ngon không phải ở hạt gạo to hay nhỏ mà điều quan trọng là hạt gạo phải đều nhau, căng bóng, không có nhiều hạt gạo màu vàng, không bị gãy hạt và không bị mùn.

Các bạn không nên chọn loại gạo nếp trắng một cách lạ thường hay bạc bụng bởi vì đó là gạo đã được xay xát quá kỹ. Nó làm mất đi lớp cám bao quanh hạt gạo chứa rất nhiều chất dinh dưỡng như protein, canxi và các vitamin nhóm B,…

Ngoài ra, các bạn cũng có thể ngửi để phân biệt gạo ngon hay dở. Nếu là gạo nếp ngon thì sẽ có mùi thơm dễ chịu, nhẹ nhàng.

Gạo nếp dở, kém chất lượng thường khi chúng ta ăn thử sẽ không có mùi thơm do gạo đã để lâu, hương thơm của gạo đã bị phân hủy do nhiệt độ của môi trường và bị chà xát với nước trong không khí.

Cuối cùng là các bạn nên chọn mua gạo nếp ở những cửa hàng uy tín, lâu năm hay chỗ mà mình đã mua quen. Chúng ta chỉ nên mua một lượng gạo vừa đủ dùng vì gạo nếp cũng giống như những loại gạo bình thường khác. Khi để lâu sẽ bị nấm mốc, mối mọt làm giảm chất lượng của gạo và ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe.

Cách nấu xôi trắng nước cốt dừa dẻo thơm

Bước 1:

Muốn có món xôi trắng nước cốt dừa dẻo thơm thì sau khi mua gạo nếp về , bạn vo thật sạch rồi ngâm với nước ấm qua đêm hoặc là trong khoảng 5 – 6 tiếng đồng vào ban ngày.

Bây giờ, bạn bật bếp lên đun to lửa để nước trong xửng hấp nhanh sôi và bốc hơi.

Bước 4:

Vừng trắng mang rửa qua một lượt nước rồi để ráo. Sau đó cho lên chảo rang đều tay để hạt vừng không bị cháy.

Bước 5:

Đồ xôi khoảng 30 phút, bạn mở nắp xửng ra kiểm tra. Khi thấy những hạt xôi đã nở căng tròn và tỏa hương thơm ngào ngạt của gạo nếp thì lúc này xôi đã chín.

Lúc nào ăn, bạn lấy xôi trắng đã đồ chín mềm và dẻo thơm ra bát. Tiếp đó, bạn rưới một ít nước cốt dừa lên trên mặt bát xôi trắng. Và cuối cùng là rắc một lớp vừng trắng lên trên nữa. Như vậy là bạn đã hoàn thiện xong món xôi trắng nước cốt dừa rồi đó. Bây giờ, bạn chỉ việc thưởng thức thành phẩm của mình với những người thân trong gia đình mà thôi.

Thông tin khuyến mãi: Mastertea

Đặt chỗ nhận ngay mã giảm giá tại: Heekcaa

Comments

Cập nhật thông tin chi tiết về Cách Nấu Xôi Nếp Khoai Môn Dẻo Thơm Cho Bữa Sáng trên website Morningstarinternationalschool.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!