Xu Hướng 2/2024 # Cách Nấu Xôi Ngon Dẻo Hạt Đơn Giản Tại Nhà, Chuẩn Vị Ba Miền # Top 11 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Cách Nấu Xôi Ngon Dẻo Hạt Đơn Giản Tại Nhà, Chuẩn Vị Ba Miền được cập nhật mới nhất tháng 2 năm 2024 trên website Morningstarinternationalschool.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

1. Hướng dẫn cách nấu xôi dừa ngon 1.1. Nguyên liệu

200 gram gạo nếp

100 gram dừa nạo

150 gram hạt sen tươi

30 ml nước cốt dừa

2 muỗng canh mè trắng

1/2 muỗng cà phê muối

1 muỗng canh đường trắng

2.2. Hướng dẫn cách nấu xôi dừa ngon

Gạo mua về vo sạch, ngâm trong nước khoảng 6 giờ hoặc bạn có thể ngâm qua đêm. Hạt sen rửa sạch, cho vào nồi luộc chín cùng 1/2 muỗng cà phê muối. Vớt ra ngoài để ráo. Dừa nạo cho vào chảo, rang cùng 1 muỗng canh đường trắng. Vặn lửa vừa đến khi dừa chuyển sang màu nâu vàng thì tắt bếp.

Trộn hạt sen luộc chín cùng gạo nếp vào nồi, cho thêm 2 chén nước và bắc lên bếp nấu chín. Xôi chín, cho dừa rang, nước cốt dừa vào. Nấu thêm khoảng 5 phút thì tắt bếp. Múc xôi ra ngoài, rắc thêm ít mè rang cho thơm. Cách nấu xôi dừa tuy đơn giản nhưng thơm béo vô cùng.

2. Cách nấu xôi đậu phộng ngon 2.1. Nguyên liệu

350 gram gạo nếp

100 gram đậu phộng

100 ml nước cốt dừa

4 nhánh lá dứa

1 muỗng cà phê muối

1 muỗng canh đường trắng

Thêm ít mè rang và dừa nạo

2.2. Hướng dẫn cách nấu xôi đậu phộng ngon

Đậu phộng rửa sạch, nhặt hạt sâu, cho vào nồi ngâm khoảng 4 tiếng để đậu mềm. Lá dứa bỏ gốc, rửa sạch, cắt khúc ngắn. Cho vào máy xay sinh tố cùng 500 ml nước. Sau đó dùng rây lọc lấy nước. Nếp vo sạch, cho nước cốt lá dứa vào ngâm khoảng 4 tiếng.

Đậu phộng ngâm đủ giờ, vớt ra cho vào nồi luộc mềm. Nếp đổ ra rổ để ráo. Đậu chín trộn chung với nếp cùng 1/2 muỗng cà phê muối. Cho vào xửng hấp, xếp lên trên một vài lá dứa cho thơm.

Đặt xửng hấp vào nồi điện và nấu chín. Thời gian nấu xôi, cho 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh đường vào 100 ml nước cốt dừa. Bắc lên bếp nấu vừa sôi thì tắt.

Sau khi hấp nếp được 15 phút, rưới 1 nửa nước cốt dừa vừa nấu vào. Đậy nắp và hấp thêm 5 phút. Bày xôi ra đĩa, cho thêm ít dừa nạo và mè rang để xôi đậu phộng thơm và hấp dẫn.

3. Hướng dẫn cách làm xôi vò đậu xanh nước cốt dừa ngon 3.1. Nguyên liệu

100 gram đậu xanh không vỏ

100 gram gạo nếp

50 gram đường trắng

1 muỗng canh dầu ăn

1/2 muỗng cà phê muối

100 ml nước cốt dừa

3.2. Hướng dẫn cách nấu xôi đậu xanh ngon mềm

Đậu xanh nhặt bỏ hạt hư, rửa lại với nước cho sạch. Gạo nếp cũng vo nhiều lần. Sau đó cho cả hai ngâm riêng với nước khoảng 4 tiếng hoặc để qua đêm.

Đậu xanh sau khi ngâm xong, chắc bỏ phần nước ngâm, châm thêm nước lọc mới xăm xắp mặt đậu. Thêm 1/2 muỗng cà phê muối, trộn đều. Bắc lên bếp nấu chín hoặc cho vào lò vi sóng quay 10 phút ở 650 watz. Đậu mềm, lấy ra ngoài thêm 50 gram đường, dùng muỗng tán cho đậu nhuyễn, mịn.

Tương tự như đậu xanh, gạo nếp ngâm nở thì cũng chắc ráo nước cũ, thêm 100 ml nước dừa và 1 muỗng canh dầu ăn vào trộn đều. Bắc lên bếp nấu lửa vừa hoặc dùng màng bọc thực phẩm bao lại cho vào lò vi sóng quay 10 phút ở 650 watz. Nếp chín, nở thành xôi, dùng đũa xới cho tơi lên.

Đổ đậu xanh đã nghiền nhuyễn vào tô nếp. Trộn đều để đậu xanh và nếp kết dính vào nhau. Khi ăn, bạn có thể vò xôi lại để thưởng thức. Hoặc, bạn kết hợp cách nấu xôi vò ăn kèm với bánh tiêu cũng được.

4. Cách nấu xôi trắng ngon 4.1. Nguyên liệu

2 chén gạo nếp

2 củ hành tím

1/4 muỗng cà phê

50 ml dầu ăn

100 gram pa tê (Xem cách làm pate gan heo ngon và đơn giản tại nhà)

4.2. Hướng dẫn cách nấu xôi trắng ngon

Gạo nếp vo sạch, ngâm qua đêm cùng 1/4 muỗng cà phê muối. Hành tím bóc vỏ, cắt lát mỏng. Làm nóng 2 muỗng canh dầu ăn, cho hành tím vào phi thơm.

Đổ gạo nếp ra ngoài để ráo nước. Cho vào chõ hấp chín. Lấy xôi ra ngoài, dùng đũa xới tơi. Khi ăn, bạn rưới hành phi và cho ít ba tê vào. Xôi trắng nhìn đơn giản nhưng ăn kèm với pa tê lại rất ngon.

5. Cách nấu xôi gà lạp xưởng hấp lá sen ngon 5.1. Nguyên liệu

1/2 chén gạo nếp

4 lá sen

1 cây lạp xưởng (Xem cách làm lạp xưởng ngon để nấu ăn tại nhà)

5 cái nấm hương khô

2 cái đùi gà

1 quả trứng muối

150 gram thịt xông khói

2 nhánh hành lá

Gia vị: dầu ăn, gừng, tiêu, nước tương, tỏi, hắc xì dầu

5.2. Hướng dẫn cách nấu xôi gà hấp lá sen ngon

Gạo nếp vo kĩ, ngâm với nước khoảng 3 đến 4 tiếng. Vớt ra, lấy một nửa cho vào nồi hấp khoảng 20 phút. Gà rửa sạch, cắt miếng, ướp với ít muối, 1/2 muỗng canh nước tương, 1/2 muỗng canh dầu hào và tiêu.

Làm nóng 2 muỗng canh dầu hào, phi thơm ít gừng và tỏi. Cho thịt gà vào xào khoảng 15 phút. Khi thịt chuyển sang màu hơi vàng thì cho ra ngoài. Nấm hương rửa sạch, cắt nhỏ. Lạp xương, thịt xông khói cắt nhỏ. Cho tất cả vào xào sơ khoảng 2 phút. Sau đó trút thịt gà vào xào cùng, thêm ít hắc xì dầu, 1/2 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh dầu hào. Trộn đều và tắt bếp.

Lá sen rửa sạch, để ráo nước. Lấy phần nếp chưa hấp rải một lớp lên trước, kế đến là phần nếp đã hấp và hỗn hợp thịt gà nấm. Phủ một lớp nếp lên trên. Ngay giữa vị trí xôi, cho lòng đỏ trứng muối vào. Gói kín lá sen và cho vào nồi hấp khoảng 20 phút.

Đủ giờ, bạn lấy xôi ra ngoài, gỡ lớp lá sen và thưởng thức.

6. Cách nấu xôi bắp ngon 6.1. Nguyên liệu 6.2. Hướng dẫn cách nấu xôi bắp ngon

Nếp vo sạch, ngâm qua đêm. Bắp lấy 3 trái tách hạt, 1 trái bào nhuyễn. Lá dứa rửa sạch. Sau đó chắt hết nước ngâm nếp, cho bắp vào trộn đều.

Bắc hỗn hợp nếp và bắp lên bếp, thêm ít lá dứa. Đậy kín nắp và hấp khoảng 60 phút. Khi chín, xôi sẽ có màu trắng vàng đẹp mắt cùng hương thơm phưng phức từ lá dứa.

7. Cách nấu xôi xéo ngon 7.1. Nguyên liệu

200 gram gạo nếp

20 gram hành tím

100 gram đậu xanh không vỏ

20 gram mỡ heo

1/2 muỗng canh bột nghệ (Xem cách làm bột nghệ mềm mịn nguyên chất)

7.2. Hướng dẫn cách nấu xôi xéo ngon

Gạo nếp vo sạch, sau đó cho vào ngâm cùng bột nghệ khoảng 8 tiếng hoặc ngâm qua đêm. Đậu xanh cũng vo sạch, ngâm khoảng 4 tiếng rồi vớt ra để ráo nước. Dùng nồi hấp 2 ngăn cho nếp và đậu xanh vào hấp chín.

Hành tím bóc vỏ, cắt mỏng. Cho mỡ heo vào đun chảy, thả hành tím vào phi phàng. Vớt ra giấy thấm dầu.

Nếp hấp khoảng 20 phút thì rưới mỡ hành phi vào. Hấp đến khi nếp và hạt đậu nở đều thì tắt bếp. Lấy đậu xanh ra ngoài, cho vào cối nhuyễn và vo viên tròn. Múc xôi ra ngoài, xắt đậu xanh lên trên, rưới thêm chút hành phi và thưởng thức.

8. Cách nấu xôi mặn ngon 8.1. Nguyên liệu

350 gram gạo nếp

200 gram chả lụa (Xem cách làm chả lụa ăn với xôi ngon không chứa hàn the)

100 gram chà bông

100 gram ruốc sấy

4 củ hành tím

3 nhánh hành lá

1 trái bắp Mỹ

100 ml nước cốt dừa

1 muỗng cà phê muối

4 muỗng canh dầu ăn

8.2. Hướng dẫn cách nấu xôi mặn ngon

Nếp đem vo, ngâm với nước qua đêm cho mềm, vớt ra để ráo. Bắp rửa sạch, bào mỏng. Sau đó trộn chung với nếp cùng 1/2 muỗng cà phê muối. Đặt vào xửng hấp, tạo lỗ tròn ở giữa để hỗn hợp nếp bắp chín đều.

Cho 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh đường hòa tan với nước cốt dừa. Bắc lên bếp nấu vừa sôi thì tắt. Nếp sau khi hấp khoảng 15 phút, hạt săn lại thì rưới nước dừa vào và trộn đều. Đậy kín nắp và hấp thêm 5 phút nữa thì lấy ra ngoài.

Hành lá rửa sạch, cắt nhuyễn. Làm nóng 3 muỗng canh dầu ăn. Rót một ít vào chén hành lá. Phần còn lại cho hành tím vào phi thơm. Sau đó cho ra chén. Chả lụa cắt lát vừa ăn. Múc xôi ra đĩa, rưới mỡ hành, rắc thêm ít chà bông, chả lụa và ruốc sấy lên.

9. Cách nấu xôi táo tàu bằng nồi cơm điện 9.1. Nguyên liệu 9.2. Hướng dẫn cách nấu xôi đậu ngự bằng nồi cơm điện

Nếp vo sạch, ngâm nước khoảng 6 đến 8 giờ. Đậu ngự rửa sạch, ngâm qua đêm. Táo tàu rửa sạch, chẻ đôi, cho vào xửng hấp khoảng 15 phút.

Cho gạo nếp, đậu ngự và táo tàu vào nồi cơm điện nấu chín. Cách nấu này tuy đơn giản nhưng vẫn rất ngon. Vị bùi bùi của đậu ngự cùng chút chua chua của táo tàu khiến món xôi không dễ bị ngấy.

10. Cách làm xôi chiên ngon 10.1. Nguyên liệu

Phần vỏ xôi

400 gram gạo nếp

80 ml nước cốt dừa

200 ml dầu ăn

1/2 muỗng cà phê muối

Phần nhân thịt

300 gram thịt heo bằm

30 gram cà rốt

30 gram nấm mèo

30 gram củ sắn

20 ml nước mắm

30 gram đường trắng

20 gram dầu hào

3 gram tiêu

20 gram hành băm

2 muỗng canh dầu ăn

Phần nước sốt

2 muỗng canh dầu ăn

15 gram hành tím băm

30 gram đường trắng

100 ml nước cốt dừa

15 gram gừng băm

30 ml nước tương

30 gam tương ớt (Xem những cách làm tương ớt ngon ở nhà)

10.2. Hướng dẫn cách làm xôi chiên 10.2.1. Làm phần vỏ xôi

Gạo nếp vo sạch, ngâm với nước khoảng 4 tiếng hoặc ngâm qua đêm. Sau đó cho vào xửng hấp cùng 80 ml nước cốt dừa và 1/2 muỗng cà phê muối. Nhớ dùng lá chuối lót dưới đáy xửng. Hấp khoảng 20 phút thì lấy xôi ra ngoài, trải đều lên màng bọc thực phẩm, nén chặt để xôi dính lại với nhau. Dùng khuôn hoặc chén tròn, cắt xôi thành miếng tròn. Bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 30 phút.

10.2.2. Cách làm nhân xôi thịt ngon

Cà rốt, củ sắn, nấm mèo làm sạch, cắt hạt lựu trộn chung với thịt heo xay. Nêm 30 gram đường, 20 ml nước mắm, 20 gram dầu hào, 3 gam tiêu.

Trộn đều đễ hỗn hợp ngấm gia vị.

Bắc chảo lên bếp, phi thơm hành tím, cho hỗn hợp thịt củ vào xào chín là hoàn tất.

10.2.3. Làm nước sốt chấm xôi chiên

Phi thơm hành tím và tỏi băm. Cho thêm 30 ml nước tương, 30 gram đường, 30 gram tương ớt, 100 ml nước dừa và khuấy đều. Vặn lửa vừa để hỗn hợp gia vị tan và sánh lại thì tắt bếp.

Bắc một chảo mới lên bếp, làm nóng 200 ml dầu ăn, lấy xôi trong tủ lạnh ra chiên. Xôi vừa vàng hai mặt thì vớt ra để ráo dầu. Không nên chiên quá lâu, xôi sẽ cứng và mất đi độ dẻo. Cắt đôi miếng xôi, cho hỗn hợp thịt chín vào làm nhân. Rưới thêm nước sốt và thưởng thức cách làm xôi chiên giòn ngon này khi còn nóng.

Mỹ Lệ tổng hợp

Cách Nấu Bún Mắm Ngon Đơn Giản Tại Nhà, Chuẩn Vị Ba Miền

1. Cách nấu bún mắm miền Tây ngon đúng điệu 1.1. Nguyên liệu

Nguyên liệu nấu nước lèo:

150 gram mắm cá linh

150 gram mắm cá sặc

150 gram cà tím

30 gram sả băm

10 gram hành tím

10 gram tỏi băm

3 cây sả

50 gram đường trắng

2 muỗng canh dầu ăn

50 ml nước mắm

Nguyên liệu làm chả ớt:

100 gram cá thác lác

100 gram thịt heo bằm

10 trái ớt sừng

10 gram hành lá

10 gram hành tím băm

3 gram ớt băm

10 gram hạt nêm

Gia vị: 50 ml dầu ăn, 3 gram tiêu, 10 ml nước mắm, 20 gram đường trắng, 10 gram hạt nêm

Hải sản, heo quay:

1 con cá lóc (có thể chọn cá lóc thịt sẵn để đỡ mất thời gian chế biến)

300 gram mực

300 gram thịt heo quay

300 gram tôm tươi

Rau sống ăn kèm:

200 gram rau đắng

50 gram rau muống bào

100 gram kèo nèo

30 gram bông so đũa

80 gram giá đỗ

80 gram bông điên điển

100 gram bông súng

50 gram bắp chuối bào

1.2. Hướng dẫn cách nấu bún mắm miền Tây đúng điệu 1.2.1. Nấu mắm cá linh

Bắc 1 lít nước lọc lên bếp, cho vào 150 gram mắm cá linh và 150 gram mắm cá sặc. Đun lửa lớn đến khi mắm rã hết thịt thì tắt bếp, rây lọc lấy phần nước trong, bỏ xương.

Lưu ý: Trong quá trình đun, thấy bọt nổi lên thì vớt ra để phần nước lèo được trong.

1.2.2. Cách làm chả ớt ăn bún mắm miền Tây

Cá thác lác cho vào tô, dùng chày gỗ giã để cá dai hơn khi ăn. Giã liên tục đến khi cá không dính vào chày nữa thì thêm vào 100 gram thịt heo. Nêm 10 gram hành lá cắt nhuyễn 10 gram hành tím băm, 3 gram ớt băm, 20 gram đường trắng, 10 gram hạt nêm, 10 ml nước mắm, 3 gram tiêu xay, 10 ml dầu ăn.

Dùng chày tiếp tục giã để gia vị tan và thấm đều. Ớt sừng rửa sạch, để nguyên cuốn, xẻ dọc bỏ ruột và nhồi nhân vào. Làm lần lượt hết 10 quả ớt sừng rồi mang đi hấp chín. Kế đến bắc lên chảo rán vàng.

1.2.3. Sơ chế hải sản và nấu nước dùng bún mắm chuẩn vị miền Tây

Phần nguyên liệu hải sản: tôm bóc vỏ, bỏ đầu. Mực làm sạch, cắt khoanh tròn. Cá lóc lấy thịt, bỏ xương và da. Bắc 500 ml nước lọc lên bếp, cho hải sản vào luộc chín. Vớt ra cho vào thau nước lạnh để hải sản vẫn giữ được độ dai, giòn và màu đẹp mắt. Phần nước luộc giữ lại.

Bắc nồi mới lên bếp, làm nóng 2 muỗng canh dầu ăn, cho 30 gram sả băm, 10 gram tỏi băm, 10 gram hành tím băm và 5 gram ớt băm. Phi nguyên liệu thơm và vàng đều, cho nước luộc hải sản và nước luộc mắm vào nồi. Thêm 3 cây sả đập đập, cắt khúc vào đun cùng.

Nước lèo sôi, nêm thêm 50 gram đường và 50 ml nước mắm. Thả 150 gram cà tím đã làm sạch và cắt khúc vào. Đun thêm 5 phút nữa thì tắt bếp.

Các loại rau ăn kèm rửa sạch, để ráo. Lấy bún ra tô, cho lần lượt hải sản, thịt heo quay, chả ớt vào. Chan nước lèo ngập bún. Nước dùng đậm đà, ngọt thanh hòa quyện với hải sản tươi ngon cùng các loại rau đặc trưng màu nước nổi khiến người ta chẳng thể chối từ.

2. Cách làm bún mắm nêm miền Trung 2.1. Nguyên liệu

Bún tươi và thịt:

500 gram bún tươi

200 gram tai heo

200 gram chả cá (Xem những cách làm chả cá dai ngon tại nhà, không chứa chất bảo quản)

200 gram thịt ba chỉ

Nước mắm nêm:

100 gram mắm nêm

1/2 trái thơm

15 gram tỏi băm

15 gram ớt băm

80 gram đường trắng

15 gram sả băm

15 gram hành tím băm

2 muỗng canh dầu điều

Rau sống ăn kèm:

1 trái dưa leo

30 gram tía tô

30 gram rau diếp cá

150 gram giá đỗ

30 gram rau kinh giới

30 gram húng quế

10 gram đậu phộng rang

2.2. Hướng dẫn cách nấu bún mắm nêm miền Trung

Đun nóng 2 muỗng canh dầu điều, cho 15 gram sả băm, 15 gram tỏi băm, 15 gram hành tím băm và 15 gram ớt băm vào phi thơm. Đun đến khi nguyên liệu vàng thơm cho vào 100 gram mắm nêm. Để bỏ bớt cặn, bạn có thể dùng rây lược qua. Kế đến cho thêm 100 ml nước lọc và 80 gram đường.

Thịt ba chỉ, tai heo làm sạch, cho vào nồi luộc chín và cắt miếng mỏng vừa ăn. Chả cá chiên vàng, vớt ra để ráo dầu và cắt miếng dài. Rau sống rửa sạch, để ráo.

Cho bún ra tô, xếp lần lượt thịt ba chỉ, tai heo, chả cá và rau sống vào, rưới nước mắm nêm lên. Bạn có thể rắc thêm ít đậu phộng rang để làm bún mắm nêm thêm ngon và thơm hơn.

3. Hướng dẫn cách nấu lẩu bún mắm Nam Bộ từ hải sản 3.1. Nguyên liệu

Nước dùng và hải sản:

300 gram xương heo

200 gram mắm cá sặc

200 gram thịt bò

100 gram tôm tươi

100 gram chả cá thác lác

100 gram thịt ba chỉ

200 gram cá hú

100 gram mực

200 ml nước cốt dừa

200 gram nấm rơm

3 củ sả

2 trái cà tím

Rau sống và bún ăn kèm:

500 gram bún tươi

200 gram rau muống

100 gram tía tô

100 gram húng quế

200 gam rau nhút

100 gram húng tây

6 trái dưa leo

5 trái chuối chát

4 trái khế

200 gram giá đỗ

100 gram rau nhút

100 gram rau đắng

1 bó bông súng

150 gram kèo nèo

150 gram thơm

Gia vị nêm nếm: 2 muỗng cà phê tỏi băm, 1 muỗng cà phê ớt băm, 3 muỗng canh đường trắng, 2 muỗng cà phê bột ngọt, 4 muỗng canh dầu ăn, 2 muỗng canh hạt nêm, 50 ml nước mắm.

3.2. Hướng dẫn cách nấu lẩu bún mắm Nam Bộ

Cà tím rửa sạch, cắt khúc. Chuối chát tước vỏ, rửa sạch, cắt lát. Dưa leo, khế cũng rửa sạch, cắt lát. Thơm bỏ mắt, cắt miếng. Các loại rau ăn kèm khác cũng rửa sạch, để ráo. Tôm cắt đầu, rửa sạch. Mực, cá hú cũng rửa sạch, cắt khúc. Thịt ba chỉ làm lại lông, cắt miếng vừa ăn. Chả cát cắt lát hơi dày.

Xương heo mua về rửa sạch, chần sơ qua nước sôi và cho vào nồi cùng 1,5 lít nước lọc và nước dừa để hầm. Thời gian hầm xương, bắc một nồi nước mới khoảng 500 ml. Cho mắm cá sặc vào nồi nấu rã thịt. Dùng rây lọc lấy nước dùng trong. Sau đó đổ vào hầm cùng nước dùng xương.

Bắc chảo lên bếp, làm nóng 2 muỗng canh dầu ăn, cho tỏi, hành, xả vào phi vàng. Thêm thịt ba chỉ vào xào săn. Khoảng 3 phút thả cà tím vào xào cùng. Xào thêm 3 phút nữa thì tắt bếp, trút hỗn hợp vào thịt cà vào nồi nước dùng cùng nấm đã sơ chế. Nêm nếm gia vị vừa ăn.

Đặt nồi nước dùng lên bàn ăn, dùng bếp cồn hoặc bếp ga mini để giữ nước lẩu luôn nóng. Bày rau sống, bún, thịt bò, chả cá và hải sản lên cùng, ăn đến đâu nhúng rau và thịt đến đấy.

4. Cách nấu bún mắm heo quay 4.1. Nguyên liệu

200 gram thịt heo quay

300 gram bún tươi

1/4 trái thơm

1 chén mắm nêm

3 tép tỏi

2 trái ớt

1/2 củ cà rốt

1/2 trái đu đủ xanh

50 gram xà lách

15 gram húng quế

1 trái chanh

20 gram đậu phộng

1 muỗng canh giấm

1 muỗng canh đường trắng

4.2. Hướng dẫn cách nấu bún mắm heo quay

Cà rốt, đu đu gọt vỏ, rửa sạch, bào sợi và ngâm trong nước đá khoảng 15 đến 20 phút. Cách này giúp sợi đu đủ giòn hơn. Các loại rau sống ăn kèm rửa sạch, để ráo. Thơm gọt vỏ, bỏ mắt và cho vào máy xay nhuyễn cùng 3 tép tỏi, 2 trái ớt.

Đu đủ, cà rốt ngâm xong, vớt ra ngoài để ráo. nêm 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, nước cốt chanh, 1 muỗng canh giấm, 1 muỗng canh đường. Để khoảng 30 phút cho ngấm gia vị.

Hỗn hợp thơm ớt xay xong, cho vào 1/2 chén mắm nêm. Bỏ thêm ít đường nếu thấy mắm còn hơi mặn. Đậu phộng rang chín, bỏ vỏ, đập dập. Lấy bún vào tô, bỏ rau thơm, thịt heo quay, đậu phộng rang, rưới nước mắm nêm vào và thưởng thức.

5. Cách nấu bún mắm nước lèo Sóc Trăng 5.1. Nguyên liệu

250 gram cá lóc

300 gram tôm tươi

100 gram giá đỗ

500 gram bún tươi

100 gram hẹ

3 cây sả

500 gram húng tây

10 gram ớt băm

100 gram bắp chuối

1 trái dừa xiêm

100 gram mắm cá linh

1 trái chanh

1 muỗng cà phê hạt nêm

1 muỗng cà phê bột ngọt

1 muỗng cà phê đường trắng

800 ml nước dùng

5.2. Hướng dẫn cách nấu bún mắm nước lèo Sóc Trăng

Cá lóc làm sạch, cắt phi lê. Tôm bóc vỏ, cắt đầu, rút chỉ đen ở sống lưng. Dừa chặt lấy nước, sả cắt khúc, đập dập. Chanh cắt lát. Giá, hẹ, bắp chuối rửa sạch, để ráo.

Bắc 500 ml nước lọc lên bếp. Cho mắm cá linh, tôm và thịt cá lóc phi lê vào. Nước sôi, vớt tôm và cá ra ngoài. Phần nước dùng tiếp tục đun cho đến khi mắm rục. Tắt bếp, rây lấy phần nước trong. Tiếp tục bắc lên bếp nấu và cho vào 800 ml nước dùng. Thêm sả, ớt vào đun cùng. Nước sôi, bạn có thêm nước dừa, nêm nếm gia vị vừa ăn. Đun thêm 5 phút thì tắt bếp.

Bún trụng qua nước nóng, để ráo và cho vào tô. Xếp tôm và cá lóc lên trên. Chan nước dùng vào, ăn kèm với rau sống thì ngon phải biết.

Mỹ Lệ tổng hợp

Cách Nấu Lẩu Mắm Ngon Chuẩn Vị Miền Tây Đơn Giản Tại Nhà

Lẩu mắm cá linh là món ăn đặc trưng của người miền Tây mà mọi du khách không thể bỏ qua khi đến đây. Vậy món ăn có gì đặc biệt và cách nấu như nào cho ngon và có hương vị chuẩn nhất.

Nguyên liệu cần chuẩn bị nấu lẩu mắm

– Mắm cá linh 250g

– Mắm cá sặc 150g

– Xương heo 600g

– Tôm tươi 400g

– Mực ống 250g

– Thịt lợn ba chỉ 500g

– Cá lóc 500g

– Bún rối 1kg

– Sả 3 củ băm sẵn

– Gia vị khác: Muối, dầu ăn, đường, hạt nêm

– Giá đỗ 200g

– Rau rút 300g

– Cà tím 2 quả

– Chuối xanh 4 quả

– Nấm rơm 300g

– Bông súng 1 bó

– Rau muống 300g

– Rau đắng 150g

– Các loại rau thơm: Húng quế, húng tây, tía tô…

Các bước hướng dẫn nấu lẩu mắm

Bước 1: Sơ chế các loại thịt và rau củ quả

– Cà tím rửa sạch cắt thành khúc vừa ăn. Chuối xanh bỏ vỏ thái thành miếng vừa ăn rồi ngâm vào nước muối để không bị thâm.

– Các loại rau, bông súng, giá đỗ nhặt và rửa sạch để ráo nước. Rau muống, rau rút cắt khúc vừa ăn.

– Mực ống bỏ phần vòi mực và xương ống màu trắng sau đó làm sạch và cắt thành từng khoanh tròn.

– Cá lóc đánh vẩy, làm sạch sau đó lấy phần thịt và thái thành miếng.

– Tôm tươi cắt bỏ phần râu rồi rửa sạch.

– Thịt ba chỉ rửa sạch và thái lát mỏng vừa ăn.

– Xương heo rửa sạch và chặt thành từng miếng sau đó luộc sơ qua để loại bỏ phần bọt bẩn và mùi hôi.

Bước 2: Hầm xương làm nước dùng

Cho xương vào nồi cùng 2 lít nước đun trong 30 phút. Sau đó lọc lấy nước hầm xương.

Bước 3: Sơ chế phần mắm cá

Lấy mắm cá linh và cá sặc cho vào nồi cùng với 200ml nước hầm xương khuấy đều. Đặt lên bếp đun liu riu dưới lửa nhỏ trong khoảng 15 phút rồi tắt bếp. Dùng dụng cụ lọc loại bỏ phần xương cá giữ lại phần nước.

Lưu ý: Để lẩu mắm đúng chuẩn miền Tây thì cần phải mua mắm cá ở những nơi sản xuất uy tín, đảm bảo chất lượng và mới sản xuất để có được hương vị đặc trưng nhất. Bước 4: Nấu lẩu mắm

Bắc chảo cho lên bếp đun nóng dầu, phi tỏi thơm rồi cho sả ớt vào đến khi chuyển sang màu vàng cho thịt ba chỉ vào. Khi thấy thịt đã bắt đầu săn lại thì cho cà tím vào xào khoảng 5 phút cho ra đĩa.

Cho hai hỗn hợp vừa xào và nước mắm cá đã sơ chế trên vào nước hầm xương cùng sả đập dập rồi đun sôi. Nêm nếm gia vị hạt nêm, đường cho vừa khẩu vị.

Thưởng thức lẩu mắm

Dọn nước lẩu cùng với các đĩa tôm, mực, nấm rơm, rau sống, bún rối… và thưởng thức.

Lưu ý khi thực hiện nấu lẩu mắm

– Có thể thay nước hầm xương heo bằng nước dùng từ gà.

– Ngoài bún rối ra có thể thay bằng mì gạo để ăn kèm với lẩu mắm.

Cách Nấu Mì Quảng Gà Chuẩn Vị Miền Trung Đơn Giản Tại Nhà

Mì quảng, từ lâu đã được biết đến như linh hồn văn hóa ẩm thực của vùng đất miền trung đầy nắng gió Quảng Nam. Đây luôn là món ăn họ đều cảm thấy tự hào mỗi khi nhắc tới. Mì quảng gà là sự hòa trộn của thịt gà ngọt dai, béo ngậy bởi đậu phộng, thơm ngon của nước lèo, bánh tráng giòn rụm, rau ăn kèm thơm nồng tươi mát, … Chính những điều giản đơn này làm nên món mì mê lòng bao thực khách.

Hướng dẫn cách nấu mì quảng gà miền trung ngon đúng vị

1 con gà ta khoảng 1kg (cho 5-6 người ăn)

6-8 củ hành khô

4 củ tỏi

Ớt tươi

Dầu ăn, dầu hào

1 củ hành tây

Bột nghệ

500gr sợi mì Quảng

Đậu phộng rang (lạc rang)

Bánh tráng nướng (bánh đa)

Hành ngò

1 trái chanh

Rau ăn kèm gồm xà lách, rau húng lủi, bắp chuối bào sợi, giá, cải non

Gia vị: hạt tiêu, muối, nước mắm ngon, bột ngọt, đường

Sơ chế gà

Làm sạch gà, thịt gà nạc thái miếng vuông vức vừa ăn, xương gà đem hầm làm nước dùng.

Ướp thịt gà cùng 1 muỗng cà phê hành tím băm và 1 muỗng cà phê tỏi băm, 40ml nước mắm, 10gr bột nghệ, 5gr ớt bột, 20gr hạt nêm, 3gr tiêu, 15gr đường, 10ml dầu hào khoảng 20 phút. Thời gian ướp càng lâu sẽ khiến gia vị thấm hơn vào thịt gà.

Phi thơm hành và tỏi. Khi dầu đã nóng, xào thịt gà cho đến khi gà săn lại và ngả màu vàng thẫm. Đổ thêm vào chảo đang xào 1 cốc nước lọc để thịt không bị quá khô và tận dụng nước xào gà này chan vào tô mì để tăng vị đậm đà.

Nấu nước dùng

Hầm xương gà với 1 của hành tây và 2 củ hành khô để lấy nước dùng. Có thể thêm xương heo cho nước dùng ngọt hơn, mì Quảng dùng ít nước hơn hủ tiếu hay bún bò, nên nấu lượng vừa phải là đủ. Thêm gia vị, bột ngọt, muối, nước mắm sao cho vừa khẩu vị.

Bạn cần lưu ý độ to của lửa khi hầm xương. Khi nước dùng đã sôi mạnh, ta nên để mức lửa nhỏ để tránh tạo bọt và giữ được độ trong cũng như độ thanh cho nước lèo.

Trình bày món ăn

Cho sợi mì vào tô, cho gà cùng một ít nước xào thịt gà. Chan nước dùng thật nóng vừa sấp mặt mì, rắc đậu phộng lên trên, ăn kèm bánh tráng và rau. Thế là ta đã có một tô mì quảng làm tại nhà thật ưng ý, vừa ngon và rất chuẩn vị miền Trung.

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ:

Cách Nấu Xôi Ngon, Mềm Dẻo Không Bị Khô Đơn Giản Tại Nhà

Xôi là món ăn yêu thích của khá nhiều người. Món ăn này được chế biến khá đơn giản. Nhưng nếu không cẩn thận sẽ rất dễ bị khô, hạt xôi cứng không được dẻo ngon. Cách nấu xôi ngon dẻo không bị khô mà bTaskee sắp giới thiệu đến các bạn sau đây chắc chắn sẽ giúp bạn tránh được những vấn đề trên khi nấu xôi.

1. Cách chọn gạo nếp ngon để nấu xôi

Sau khi đã chọn được nếp ngon, một bí quyết để bạn nấu xôi ngon chính là phải ngâm gạo nếp trước khi nấu. Thông thường, có hai cách để nấu xôi. Đó là nấu trực tiếp trong nồi cơm điện như nấu cơm. Cách thứ hai là hấp xôi bằng xửng hấp. Để món xôi ngon dẻo thì nên chọn cách thứ hai. Với cách làm này thì xôi không bị nhão, mất độ bóng của hạt nếp. Bạn cần phải ngâm trước nếp khoảng từ 6 – 8 giờ rồi mới nấu. Lúc này các hạt nếp đã thấm đủ lượng nước, khi hấp sẽ dễ dàng chín mà không bị khô hay sống sượng. Lưu ý nên cho thêm một ít muối vào nếp khi ngâm để tạo độ đậm đà cho xôi.

2. Cách đổ nếp vào nồi hấp để xôi chín đều

Ngoài, ra, bạn có thể cho phần nếp vào ở giữa xửng hấp, chừa phần rìa xung quanh xửng lại. Hoặc cũng có thể dàn nếp đều rồi tạo một vào lỗ nhỏ giữa các hạt nếp để hơi nóng có thể bay lên làm chín xôi.

3. Cách nấu xôi ngon phụ thuộc vào lượng nước

Để tránh trường hợp xôi bị khô lớp mặt trên và nhão lớp xôi dưới, bạn cần phải biết sử dụng lượng nước để hấp sao cho chuẩn. Nếu quá ít nước, lượng hơi nóng không đủ cũng khiến xôi dễ bị khô, hạt cứng không ngon. Cần đổ lượng nước bằng 1/3 chiều cao của nồi để nước vừa đủ làm xôi chín. Một mẹo nhỏ để bạn canh chừng lượng nước khi hấp xôi chính là đặt thêm vào nồi nước một chiếc đĩa nhỏ. Khi nước cạn, bạn sẽ nghe âm thanh của chiếc đĩa chạm vào đáy nồi do tác động của nước đang sôi. Lúc này bạn kịp thời chêm thêm nước cho xôi chín không bị khô.

4. Cách điều chỉnh nhiệt độ chuẩn khi nấu xôi 5. Cách kiểm tra xôi chín

Như đã nói, phần nếp trước khi hấp xôi đã được ngâm mềm. Cho nên để biết xôi chín hay chưa, bạn cần phải canh thời gian cẩn thận. Khoảng 30 – 35 phút là xôi đã bắt đầu chín và có thể tắt bếp. Nếu vẫn chưa chắc chắn xôi đã chín hay chưa, bạn có thể lấy thử một vài hạt xôi và dùng tay nắn nhẹ hoặc ăn thử. Nếu xôi đã trong, mềm và bóng thì tức là xôi đã chín. Còn nếu thấy hạt xôi còn màu trắng đục, lượng sượng và khô thì xôi chưa chín và cần hấp thêm.

6. Bí quyết nấu xôi bằng cách hấp hai lần

Nghe có vẻ lạ nhưng đây lại là bí quyết của các bà nội trợ đảm đang truyền tay nhau. Nếu muốn xôi có thể mềm dẻo, lại có thể để lâu được, bạn có thể áp dụng cách này. Rất đơn giản, khi xôi chín thì bạn xới xôi ra, dùng quạt để thổi xôi nguội. Sau đó lại cho xôi trở ngược vào nồi và hấp lại. Như vậy hạt xôi sẽ rất mềm, dẻo và ăn ngon miệng.

7. Cách tạo độ căng bóng mượt mà cho xôi

Cách nấu xôi ngon thật ra rất đơn giản phải không nào! Với 7 bí quyết như bTaskee vừa chia sẻ, từ cách chọn nếp, đong lượng nước, canh nhiệt độ,… Hi vọng các bạn sẽ thực hiện thành công món xôi ngon miệng, hấp dẫn để chiêu đãi cho cả gia đình mình.

Cách Nấu Xôi Vò Đậu Xanh Tơi Dẻo Đơn Giản Tại Nhà

Cách nấu xôi vò là cách nấu xôi rất đơn giản với chỉ hai nguyên liệu chính là gạo nếp và đậu xanh cùng các bước thực hiện khá nhanh chóng. Để có được những chõ xôi vò ngon, bạn thực hiện theo công thức của kênh cẩm nang nội trợ nấu ăn ngon chúng tôi như sau.

Nguyên liệu nấu xôi vò gồm có:

Gạo nếp: Chọn những hạt nếp mẩy, không có đầu đen hay vỡ, mọt. Ngon nhất để nấu xôi vò là bạn chọn loại gạo nếp đã để qua một mùa, tuy nhiên nó cần được bảo quản kỹ. Bạn có thể chọn loại gạo nếp mới, tuy nhiên loại này thường khá dẻo do có nhiều nhựa mới.

Về lượng gạo nếp cần dùng, tuỳ theo số lượng xôi mà bạn định làm thì bạn cân đối lượng gạo cho phù hợp. Tuy vậy, bạn cũng không nên nấu một lượng xôi quá lớn trong cùng một mẻ để tránh việc bị ảnh hưởng tới chất lượng của món.

Đậu xanh: Có hai loại đậu xanh (đỗ xanh mà bạn có thể chọn). Loại thứ nhất là đỗ xanh đã tách sẵn vỏ, bạn mua về chỉ việc ngâm và đãi sau đó đồ xôi là xong. Loại thứ hai mà bạn có thể chọn là loại đỗ xanh còn nguyên vỏ. Loại này sau khi ngâm xong bạn sẽ phải đem đãi sạch phần vỏ.

Việc đãi vỏ đỗ sau khi ngâm có thể tốn của bạn ít nhiều thời gian. Vì vậy nếu không thời gian nhiều thì bạn nên chọn phần đỗ đã chà vỏ vì thực tế chất lượng của hai loại đỗ này khá tương đồng với nhau.

Muối và đường: Một chút muối sẽ được trộn vào gạo khi nấu sẽ giúp hạt xôi được đậm đà hơn. Ngoài ra, phần đường bạn chuẩn bị sẽ làm cho xôi có được vị ngọt nhẹ. Thêm vào đó, nếu bạn không muốn món xôi của mình quá khô thì bạn có thể chuẩn bị thêm cả một chút dầu ăn.

Cách nấu xôi vò như sau: Bước 1: Ngâm gạo và đỗ

Gạo và đỗ cần được ngâm kỹ trước khi nấu. Thông thường, thời gian ngâm đỗ và gạo tối thiểu sẽ rơi vào 6 tiếng – 8 tiếng tuỳ khối lượng bạn ngâm. Bởi thế, để tiết kiệm thời gian thì bạn nên ngâm gạo và đỗ từ đêm hôm trước để hôm sau bạn nấu xôi.

Khi gạo và đỗ ngâm xong, bạn chia nhỏ thành từng phần và đem vo sạch. Việc này không những giúp loại bỏ sạn, bụi bẩn mà còn giúp hạt xôi sau khi nấu được ngon hơn. Vo xong, bạn để phần gạo đỗ này cho ráo nước.

Bước 2: Đồ chín đỗ.

Sau khi đã vo và đãi sạch đỗ xanh, bạn cho phần đỗ này vào chõ đồ chín. Nếu bạn muốn đỗ chín nhanh hơn thì có thể chọn cách nấu trực tiếp với nước tương tự như nấu cơm. Đỗ chín là khi bạn dùng tay bóp nhẹ mà hạt đỗ bở tơi ra là được.

Cho phần đỗ đã đồ chín ra một chiếc giá sạch và để cho nguội. Đỗ nguội, bạn cho đỗ vào cối giã nhuyễn rồi sau đó lại dùng đũa đánh cho tơi đều lên.

Bước 3: Nấu xôi vò

Trộn phần đỗ đã giã tơi vào với phần gạo nếp đã chuẩn bị trước đó. Trộn xong, bạn cho thêm vào phần gạo và đỗ khoảng 1 thìa cafe muối và xóc cho đều. Xong xuôi, bạn cho phần gạo đỗ này vào chõ và đồ cho thật chín.

Khi xôi vừa chín tới, bạn nhanh chóng mở vung và cho vào chõ xôi 2 thìa cafe dầu ăn + 3 thìa cafe đường rồi đánh đều. Xong đâu đấy, bạn ủ xôi khoảng 5 phút là có thể đơm ra đĩa và thưởng thức.

Cách nấu xôi vò với 3 bước nêu trên tuy không khó xong bạn cần phải đảm bảo các nguyên tắc về chọn gạo, đỗ cũng như quy trình thực hiện để đảm bảo món xôi được tơi, dẻo và thơm.

Cập nhật thông tin chi tiết về Cách Nấu Xôi Ngon Dẻo Hạt Đơn Giản Tại Nhà, Chuẩn Vị Ba Miền trên website Morningstarinternationalschool.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!