Xu Hướng 12/2022 # Cách Nấu Xôi Vò Gấc Đỏ Tươi Đón Tết Cho Cả Năm May Mắn / 2023 # Top 12 View | Morningstarinternationalschool.edu.vn

Xu Hướng 12/2022 # Cách Nấu Xôi Vò Gấc Đỏ Tươi Đón Tết Cho Cả Năm May Mắn / 2023 # Top 12 View

Bạn đang xem bài viết Cách Nấu Xôi Vò Gấc Đỏ Tươi Đón Tết Cho Cả Năm May Mắn / 2023 được cập nhật mới nhất trên website Morningstarinternationalschool.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Xôi là món ăn không thể thiếu trong các mâm cỗ cúng. Đặc biệt, trong các dịp lễ, giỗ, người Việt thường nấu xôi gấc thay vì xôi trắng bình thường. Tết năm nay, bạn có thể học cách nấu xôi vò gấc để sắp lên mâm cỗ cúng đầu năm mới.

Giờ thì vào bếp học cách nấu xôi vò gấc để chuẩn bị cho năm mới nha:

1kg gạo nếp (bạn nên chọn gạo nếp cái hoa vàng thì nấu xôi được ngon hơn)

1 quả gấc nhỏ

300g đậu xanh

Mỡ gà, đường, muối ăn

Cách làm

1. Bước đầu tiên, bạn vo sạch gạo nếp, ngâm 5-6 tiếng, sau đó nhặt hết sạn và vo gạo lại lần nữa, để ráo nước trộn với ½ thìa café muối.

Bước đầu tiên của cách nấu xôi vò gấc là bạn nhặt sạch sạn xong ngâm gạo nếp khoảng 5 – 6 tiếng.

2. Đậu xanh vo sạch ngâm 3-4 tiếng, để ráo nước trộn với 1 nhúm muối.

Đậu xanh ngâm 3 – 5 tiếng.

3. Sau đó, bạn đun nước sôi, cho đậu vào chõ hoặc xửng đồ đến khi đậu chín mềm, miết vào tay thật bở thì tắt bếp.

Giờ bạn cho đậu vào chõ hoặc xừng đồ.

4. Sang đó, đem giã đậu cho nhuyễn.

Giã đậu cho nhuyễn.

5. Sau đó cho qua rá có mắt to rây đậu cho đậu tơi và loại bỏ những hạt đậu còn sượng.

6. Đậu rây xong để vào một mâm riêng.

7 gấc bổ ra lấy phần thịt đỏ trộn với 1 thìa café rượu trắng, bóp cho ra hết thịt gấc

Giờ bạn bổ gấc và lấy phần thịt.

8. Cho gạo vào dùng bao tay trộn thật đều, nhặt bỏ hết hạt vứt đi.

Trộn đều thịt với gạo.

9. Đun nước sôi rồi tiếp tục cho gạo vào chõ đồ 40-45 phút cho xôi chín mềm.

Cho gạo vào chõ và đồ 45 phút.

10. Dỡ xôi ra mâm đậu rồi trộn đều, thêm 1 thìa canh mỡ gà, 3 thìa canh đường.

Thành phẩm

Vậy là chỉ một thời ngắn bạn đã hoàn thành cách nấu xôi vò rồi, nếu nấu từ hôm trước hôm sau mới ăn bạn có thể đun nước sôi rồi lại cho xôi vào đồ thêm lần nữa khoảng 20 phút, sau lần đồ thứ hai xôi sẽ rất mềm và để được rất lâu không bị khô.

Cách Nấu Xôi Gấc Bằng Nồi Cơm Điện Dịp Tết Cho May Mắn Cả Năm / 2023

Nguyên liệu nấu xôi gấc nước cốt dừa

1 quả gấc (khoảng 200g)

2 bát gạo nếp

2 thìa cà phê đường

2 thìa cà phê muối

5 Nước cốt dừa

1 thìa rượu trắng.

Bước 1: Ngâm nếp

Gạo nếp vo sạch, ngâm qua đêm với chút muối (bạn nên chọn loại nếp cái hoa vàng). Nếu không ngâm qua đêm có thể ngâm nước ấm khoảng 3 – 4h.

Bước 2: Chuẩn bị thịt gấc

Gấc bổ đôi, lấy thịt gấc.

Trộn vào thịt gấc 1 thìa rượu trắng, bóp cho phần thịt gấc bong ra khỏi hạt gấc.

Bước 3: Nấu xôi

Ngày hôm sau vớt nếp ra rổ, trộn thịt gấc đã ngâm rượu vào nếp và thêm 1 thìa cà phê muối vào nếp, trộn đều.

Đổ một ít nước cốt dừa vào trộn cùng với gạo. (Tùy theo sở thích bạn có thể cho nước cốt dừa nhiều hay ít).

Cho khoảng 1 lít nước vào nồi cơm đun sôi. Đổ nếp vào chõ hấp xôi đặt vào trong nồi. Khi cho gạo vào bạn phải dàn đều ra kín vỉ hấp để xôi được chín đều tránh chỗ sống chỗ nát.

Canh chừng 10 phút, mở nắp xửng, rưới nước cốt dừa và dừa sợi bào vụn, dùng đũa xới đều xôi lên rồi đậy nắp khoảng 5 phút.

Sau đó, mở nắp và bỏ đường vào, trộn đều nhẹ tay bằng đũa, rồi đậy nắp nồi nấu tiếp khoảng 5-7 phút hoặc canh thấy xôi chín mềm là được.

Sau khi hoàn tất các bước nấu xôi như ở trên, xôi chín bạn xới một lớp xôi ra khuôn đã phết sẵn một lớp dầu ăn mỏng bên dưới để dễ đổ ra khỏi khuôn.

Bạn có thể xới xôi ra bát thưởng thức hoặc nếu nấu món xôi để bày mâm cỗ thì đơm ra đĩa hoặc đổ vào khuôn sẽ rất đẹp mắt.

Trong quá trình đóng xôi vào khuôn, mỗi một lớp bạn nén chặt tay để khi đổ ra khỏi khuôn món xôi gấc đậu xanh không bị rời rạc mà có độ kết dính với 3 tầng trông vô cùng hấp dẫn.

Châu Anh (th)

Học Cách Nấu Xôi Đậu Đỏ Cho Mâm Cỗ Ngày Tết Thêm Tươi, Gia Đình Gặp May Mắn Cả Năm / 2023

“Bỏ túi” cách nấu xôi đậu đỏ thơm ngon này, các chị em nội trợ sẽ làm mâm cỗ ngày Tết thêm phong phú và nhận được nhiều may mắn trong năm mới!

Trong mâm cỗ ngày Tết của mỗi gia đình người Việt, xôi là món ăn truyền thống không thể thiếu. Có rất nhiều loại xôi khác nhau nhưng chị em nội trợ thường chọn nấu xôi gấc hay xôi đậu xanh…

Chuẩn bị nguyên liệu:

Nếp ngon: 500g

Đậu đỏ: 200g

Muối: 2 muỗng cà phê

Nước cốt dừa: 1 chén

Đường: 30g

Dừa bào sợi

Mè rang

Thực hiện:

Bước 1: Đậu đỏ khi mua về bạn nhặt bỏ những hạt lép, hỏng sau đó rửa sạch rồi ngâm trong thau nước muối pha loãng. Nên ngâm đậu đỏ qua đêm, nếu không có thời gian bạn cũng phải để ít nhất 4 tiếng.

Bước 3: Sau khi đậu đỏ đã ngâm đủ thời gian, bạn mang ra xả lại với nước cho thật sạch. Tiếp theo cho đậu đỏ vào nồi với nước, đun đến khi đậu mềm, bạn vớt chúng ra để ráo.

Bước 4: Nếp sau khi ngâm qua đêm bạn vớt ra, để ráo nước rồi cho đậu đỏ, nước cốt dừa và 1 muỗng cà phê muối vào trộn đều. Sau đó, bạn cho nếp và đậu đỏ vào xửng hấp.

Lưu ý: Nếu muốn xôi dẻo ngon hơn, chị em nội trợ nên dùng một chiếc khăn ẩm trùm bên ngoài xửng hấp. Lưu ý, bạn tuyệt đối không được để lửa lớn trong khi nấu vì sẽ khiến xôi chín không đều, mất ngon.

Bước 5: Trong khi nấu, bạn nên thỉnh thoảng mở nắp xới đều xôi đồng thời thêm đường vào cho hợp với khẩu vị của gia đình.

Bước 6: Khi chín, bạn có thể cho thêm 1 chút dầu ăn vào để xôi đậu đỏ bóng bẩy và bùi hơn. Ngoài ra, để món xôi thơm tròn vị và đẹp mắt, bạn nên để bên trên mặt một ít dừa bào sợi và mè rang.

Với cách nấu xôi đậu đỏ ngon cho ngày Tết ở trên, chúc chị em nội trợ thành công và nhận được nhiều lời khen từ người thân và bạn bè!

Cách Nấu Món Xôi Gấc May Mắn / 2023

– 1 quả gấc đỏ

– 1 kg gạo nếp, ( nếu nấu ít thì dùng 500 gr, gấc nhiều quá thì bớt gấc, tùy quả to nhỏ, tính sao xôi đủ ngấm mầu đỏ )

– Hai thìa con rượu gạo

– Muối, đường, dầu thường phi hành thơm…. hoặc dùng nước cốt dừa

– Gạo nếp nếu là gạo hạt dài nhỏ của Thái, đãi sạch cho nước trong, chỉ ngâm nước lã khoảng 3 giờ là đủ mềm.

– Gạo lấy ra để ráo nước, trộn vào đó một ít muối cho vừa, xóc nhẹ cho muối đều vào gạo để gạo không bị gẫy nát.

– Lấy thìa bào lấy phần ruột đỏ của gấc, lẫn cả hột, bỏ vào một tô lớn, cho hai thìa con rượu gạo, dùng tay bóp nhẹ cho gấc đều, nhuyễn.

– Trộn bát gấc đều vào với gạo.

– Dùng nồi hoặc trõ hấp xôi, nếu nồi có lỗ thông hơi quá to thì lót tạm lá chuối hay lá gì khác (miễn loại lá đó đừng ảnh hường đến màu và mùi vị của xôi gấc), để nước xôi, đặt trõ lên nồi hấp, hấp lửa nhỏ vừa trong vòng 35 – 40′, tùy nhiều hay ít gạo.

– Phi dầu thường với hành cho thơm

– Khi xôi chín, còn đang nóng, trộn vào đó vài thìa đường, rồi đến khoảng ba thìa phở dầu phi với hành , vị ngọt nổi, đủ ngậy.

– Lấy xôi bỏ vào bát, hoặc khuôn bánh, nén nhẹ rồi úp sang một đĩa sạch, xếp cho hột gấc điểm lộ ra ngoài cho đẹp. Một số thông tin về ích lợi của quả gấc:

-Thành phần Beta Carotene (tiền vitamine A) có nhiều trong các loại quả màu da cam và các lâọi rau xanh. Những loại rau, quả này rất sẵn có ở Việt Nạm Gấc vẫn là đại diện số 1 về hàm lượng Beta Carotene (trong 100 g màng đỏ hạt gấc có tới 38 mg Beta Carotenee tương đương với 50.000 đơn vị vitamine A). Ngay cả so với cà-rốt một trong những loại thực phẩm vẫn được coi là giàu tiền vitamine A nhất, hàm lượng Beta Carotene trong quả gấc vẫn cao gấp 14 lần.

Cập nhật thông tin chi tiết về Cách Nấu Xôi Vò Gấc Đỏ Tươi Đón Tết Cho Cả Năm May Mắn / 2023 trên website Morningstarinternationalschool.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!