Xu Hướng 4/2023 # Cách Nấu Xôi Vò Miền Nam Ngon Nhất Chuẩn Vị Nhất # Top 6 View | Morningstarinternationalschool.edu.vn

Xu Hướng 4/2023 # Cách Nấu Xôi Vò Miền Nam Ngon Nhất Chuẩn Vị Nhất # Top 6 View

Bạn đang xem bài viết Cách Nấu Xôi Vò Miền Nam Ngon Nhất Chuẩn Vị Nhất được cập nhật mới nhất trên website Morningstarinternationalschool.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Nguyên liệu nấu xôi vò miền Nam

Chi tiết cách nấu xôi vò miền Nam

Bước 1

Đậu xanh bạn đãi sạch, loại bỏ các hạt mốc, hạt hỏng rồi ngâm với nước ấm khoảng 2 giờ cho đậu mềm rồi đem đậu đi hấp chín sau đó tán đậu thật nhuyễn mịn.

Bước 2

Gạo nếp bạn chọn loại nếp cái hoa vàng là ngon nhất đó. Sau đó vo sạch rồi cũng đem ngâm trong nước cùng chút muối cho món xôi khi ăn thêm đậm đà. Bạn ngâm gạo khoảng 6 đến 8 tiếng thì đổ gạo ra rá cho gạo ráo nước.

Bạn đổ nước vào chõ hấp xôi, lượng nước vừa phải thôi đừng nhiều quá. Bắc lên bếp đun sôi thì đặt vỉ hấp vào và đổ gạo lên trên, dàn đều rối hấp chín.

Bạn canh giờ sau khoảng 10 phút thì mở nắp chõ xôi ra rưới nước cốt dừa lên và dùng đũa đảo đều cho nước cốt dừa ngấm đều hết xôi. Đậy vung và bạn hấp tiếp.

Sau khi cho nước cốt dừa vào bạn hấp thêm 5 phút thì đổ xôi ra 1 thau to, sạch. Đổ đậu xanh đã tán nhuyễn và chút đường vừa ăn vào trộn đều. Bạn dùng tay vừa trộn vừa bóp nhẹ để đậu xanh dính đều vào từng hạt xôi.

Khi nào bạn thấy những hạt xôi rời rạc không còn dính vào nhau vón cục nữa thì dừng lại.

Đến đây bạn lại đổ xôi vào lại chõ và hấp thêm khoảng 10 phút nữa, khi nào hạt xôi chín mềm, dẻo thì tắt bếp và đổ xôi ra ngoài cho nhanh nguội.

Giờ thì bạn chỉ việc xới xôi ra và thưởng thức cùng chả hoặc có thể rắc thêm cùi dừa nạo nhỏ ăn kèm tùy sở thích.

Đặc trưng nổi bật của món xôi này chính là những hạt xôi rời rạc không dính vào nhau như các món xôi thường thấy. Nhưng nó vẫn có cái vị dẻo của gạo nếp, vị bùi bùi của đậu xanh cùng mùi thơm và cái béo quyến rũ của nước cốt dừa, đơn giản thế thôi nhưng ăn rồi thì bạn lại muốn ăn thêm nữa đó.

Cách Nấu Xôi Vò Ngon &Amp; Chuẩn Nhất 2022

Các bạn thân mến! Hôm nay team Thật Là Ngon sẽ cùng bạn tìm hiểu cách nấu xôi vò dẻo, tơi, thơm ngon. Bạn sẽ luôn tự tin thành công với món ăn này!

Trong truyền thống văn hóa của người Việt, xôi là một món ăn vô cùng quen thuộc. Xuất phát từ nền văn minh nông nghiệp lúa nước lâu đời hàng ngàn năm về trước, món ăn được nấu từ hạt gạo nếp đã trở nên quen thuộc trong bữa cơm của những gia đình Việt.

Thằng Bờm trong câu ca dao xưa đã từ chối hết thảy những giá trị vật chất cao sang để đổi lấy “nắm xôi” – thứ mà đối với nó, hay nói rộng ra là với toàn dân nước Việt, là thứ rất thiết thực và đầy giá trị, nhất là ở cái thời “hạt gạo còn quý hơn vàng” ấy.

Món xôi được chế biến đa dạng tùy theo khẩu vị của mỗi vùng, mỗi miền và sở thích của mỗi người như xôi xéo, xôi gấc, xôi lạc, xôi đậu xanh…

Và hôm nay, Thật Là Ngon sẽ giới thiệu đến bạn một món xôi đã gắn liền với hình ảnh của những gánh hàng rong, được gói bằng lá chuối, lá sen với những hình dung rất đỗi đời thường, bình dị, đó chính là món xôi vò.

Cách Nấu Xôi Vò

Cách nấu xôi vò chi tiết theo miền Bắc và miền Nam

1. Cách làm xôi vò kiểu Bắc (Xôi vò mặn)

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

Gạo và đỗ vo thật sạch, nhặt bỏ hạt sâu và lép. Bạn ngâm gạo nếp và đậu xanh với nước trong khoảng 6-8 tiếng hoặc để qua đêm. Nếu bạn không kịp ngâm thì có thể ngâm với nước ấm 40 – 45 độ trong khoảng 3 tiếng là được.

Sau khi ngâm, bạn đổ gạo và đỗ ra rổ cho róc nước. Nếu trời nắng thì có thể đem phơi gạo và đỗ dưới ánh nắng khoảng 30 – 45 phút cho thật ráo nước. Bạn nhớ thỉnh thoảng xóc đều cho gạo và đỗ thật khô nước.

Để món ăn đỡ nhạt, bạn trộn đều mỗi phần gạo và đỗ với ½ thìa café muối. Lưu ý không nên cho quá nhiều muối, xôi sẽ bị mặn.

Bước 2 : Hấp chín đỗ xanh

Sau khi đỗ đã róc nước, bạn cho đỗ xanh vào giá có lỗ đặt trên nồi cơm điện, cho nước vào nồi đun, hoặc bạn cũng có thể dùng chõ đồ xôi.

Bạn dùng thìa hoặc đũa gạt nhẹ một lớp đỗ trải đều trên bề mặt. Bạn chú ý để hở các lỗ thông hơi bằng cách dùng đũa chọc một vài lỗ trên giá, gạt đỗ xanh để không che lấp miệng lỗ. Làm như vậy sẽ giúp hơi nước bốc lên đều, làm chín đỗ nhanh và không bị đọng nước.

Bạn đun đến khi nước sôi thì hạ lửa, được khoảng 5 -10 phút thì mở nắp và gạt lại lớp đỗ xanh cho chín đều.

Bạn đun tiếp 10 phút nữa, dùng tay bóp nhẹ hạt đỗ nếu thấy mềm và bở thì tắt bếp. Bạn cho đỗ ra mâm để nguội, Sau đó, bạn cho đậu xanh vào máy xay sinh tố, bật nấc nhỏ nhất, xay nhuyễn. Bạn kiểm tra hạt đậu vỡ đều, mịn và tơi, không bị kết vón là được.

Nếu không có máy xay sinh tố, bạn có thể dùng cối để giã hoặc dùng muôi tán cho hạt đỗ vỡ, mịn và tơi đều là được. Các bạn lưu ý không nên tán đỗ nát và nhuyễn quá, đỗ sẽ bị dính và quánh lại.

Bước 3: Cách Nấu Xôi Vò Miền Bắc – Đồ xôi

Tiếp theo, bạn lấy ½ phần đỗ đã tán mịn ở trên trộn đều với gạo nếp đã để ráo nước. Sau khi thấy hạt đỗ đã bám đều trên bề mặt hạt gạo, bạn cho thêm 1 thìa dầu ăn vào trộn cùng để tăng thêm vị béo và ngậy cho món ăn.

Bạn đặt lên bếp đun cách thủy trong khoảng 20 – 30 phút đến khi thấy hạt xôi bắt đầu mọng lên, căng bóng là được.

Bạn đổ xôi ra mâm lớn hoặc mẹt tre rộng, dùng đũa hoặc muôi gạt đều một lớp mỏng để xôi không bị ướt và nhanh nguội. Sau đó, bạn đem nốt ½ phần đỗ còn lại ra rắc và trộn đều cùng với xôi.

2. Cách nấu xôi vò kiểu Nam (Xôi vò nước cốt dừa)

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

Bạn chuẩn bị gạo và đỗ tương tự như cách nấu xôi vò miền Bắc. Nếu muốn món ăn hấp dẫn hơn, các bạn có thể giã nhuyễn 1 nhánh nghệ, lọc lấy nước, trộn đều với gạo khi ngâm rồi để ráo nước. Món xôi sẽ có màu vàng bắt mắt hơn.

Nước cốt dừa thì bạn có thể dùng nước cốt dừa loại hộp bán sẵn hoặc nạo cùi dừa tươi xay nhuyễn, chắt qua màng lọc vải và đun sôi để lấy nước cốt.

Bạn cũng có thể cho thêm lá dứa để tăng thêm hương vị cho món ăn. Nguyên liệu này không bắt buộc.

Bước 2 : Chế biến đỗ xanh

Bạn hấp chín đỗ xanh trên nồi nước đun sôi. Sau khi đỗ xanh chín, bạn trải đều đỗ xanh trên bề mặt rộng thành một lớp mỏng và để nguội. Sau đó, bạn cho vào máy xay sinh tố hoặc tán cho đỗ vỡ đều và mịn (tương tự như cách nấu xôi vò miền Bắc).

Tiếp đó, bạn chia đỗ xanh làm 2 phần, một phần trộn cùng gạo nếp cho vào đồ, một phần dùng để rắc thêm trong khi ăn nếu muốn tăng mùi vị đỗ xanh.

Bước 3: Cách Nấu Xôi Vò Miền Nam – Đồ xôi

Bạn trộn đều gạo nếp với 1 phần đỗ xanh đã xay nhuyễn, thêm một chút muối rắc đều để xôi đỡ nhạt.

Nếu có lá dứa thì bạn xếp lá dứa rải lên trên bề mặt gạo. Bạn bắc nồi nước lên bếp, xếp chõ lên trên giống như đồ đậu xanh.

Bạn hấp khoảng 25 – 30 phút, rồi mở nắp, dùng muôi xới đều xôi lên, đồng thời rải nước cốt dừa cho đều tay. Cần lưu ý cho lượng nước cốt dừa vừa đủ để xôi có độ quện vừa phải, tránh cho quá nhiều sẽ làm xôi bị nhão.

Bạn đậy nắp lại, tiếp tục đun khoảng 7 – 10 phút là xôi chín và ngấm đều nước cốt dừa.

Sau đó, khi xôi vẫn còn nóng, đổ xôi ra mâm hoặc đĩa rộng, bạn rắc đường và dùng bao tay trộn đều xôi với đường. Lượng đường cũng cần vừa đủ, không quá nhiều sẽ gây ngọt và khi nguội xôi bị cứng do đường đóng cục lại.

Như vậy, ở bước này, khi nấu món xôi vò miền Nam thì các bạn trộn thêm đường để xôi có vị ngọt đậm hơn, khác với món xôi kiểu Bắc, chỉ dùng muối và dầu ăn nên xôi có vị mặn.

Xôi nguội dần, tơi hạt mà không bị dính vào nhau, dẻo và mịn. Bạn đơm xôi vào đĩa đặt lên bàn ăn. Bạn có thể rắc thêm đỗ xanh đã xay nhuyễn nếu ai muốn ăn khô hơn

.

Vậy là món xôi vò đã hoàn thành, chỉ chờ các vị thực khách cùng thưởng thức!

Một số lưu ý

Các bạn nên chọn nguyên liệu ngon để đảm bảo món xôi sẽ dẻo và thơm hơn. Bạn nên chọn gạo nếp hương hoặc nếp cái hoa vàng, hạt gạo hơi tròn, màu trắng đục.Đỗ xanh bỏ vỏ, màu vàng nhạt, hạt đều, không có mùi ẩm mốc, không có hạt lép.

Trong quá trình hấp đỗ xanh và đồ xôi, thỉnh thoảng bạn nên mở nắp và đảo đều để nguyên liệu chín đều, lưu ý không để quá lâu sẽ bị đọng hơi nước, món ăn sẽ bị nhão và ướt.

Lượng muối, đường và dầu ăn nêm nếm vừa phải.

Các món ăn đi kèm

Ngoài Bắc rất phổ biến món xôi vò ăn kèm với chè đỗ xanh hoặc chè bột sắn dây. Không khó để tìm thấy những gánh hàng rong bán xôi chè dọc những góc phố cổ Hà Thành.

Hương vị chè ngọt dịu, thơm mát quyện với vị dẻo của hạt gạo nếp, thơm bùi của đậu xanh, nơi góc phố nhỏ giữa tiết trời thu Hà Nội se se lạnh, thật dễ khiến nhiều người không khỏi nhớ nhung.

Người Sài Gòn thì hay chuộng những món ăn có vị ngọt và đậm đà nên họ thường chế biến xôi vò với nước cốt dừa, ăn kèm với giò, chả lụa hoặc gà quay, thêm chút hành phi thơm.

Vị béo ngậy của chả, hành phi cùng với vị dẻo của hạt xôi,quyện với nước cốt dừa đã góp phần tạo nên vẻ say đắm, đậm chất nhộn nhịp đặc trưng của đất Sài Thành.

Như vậy, Thật Là Ngon vừa giới thiệu cho các bạn cách chế biến món xôi vò, một món ăn vô cùng bổ dưỡng mà lại dễ làm, nguyên liệu thì luôn sẵn có trong căn bếp của chúng ta.

Hi vọng các bạn sẽ luôn có những giây phút vui vẻ cùng gia đình quây quần bên mâm cơm luôn đầy ắp tiếng cười.

Và nhớ đừng quên ghé Thật Là Ngon mỗi ngày, cùng chúng mình chia sẻ thật nhiều món ăn ngon, cùng bạn làm ấm lên căn bếp nhà mình nha!!!

*Ảnh: Nguồn Internet

Cách Nấu Xôi Vò Miền Nam Chuẩn Vị Cho Bữa Ăn Sáng Đầy Dinh Dưỡng

Món xôi vò miền Nam gồm những nguyên liệu chính sau:

Gạo nếp: 1kg;

Đậu xanh còn vỏ: 300g;

Đường cát trắng: 100g;

Dừa khô: 2 trái.

Nguyên liệu chế biến món xôi vò miền Nam bạn cần chuẩn bị

Cách làm món xôi vò miền Nam

Xôi vò miền Nam dẻo thơm hòa quyện hoàn hảo với vị bùi bùi của đậu xanh mang đến cho thực khách một món ăn vô cùng độc đáo. Bạn hoàn toàn có thể tự chế biến món xôi này tại nhà qua bài viết sau:

Bước 1. Sơ chế nguyên liệu

Sơ chế nguyên liệu luôn là bước đầu tiên có ý nghĩa quan trọng quyết định đến hương vị của mỗi món ăn. Từng bước sơ chế được thực hiện như sau:

Hai trái dừa khô đập vỏ lấy hết nước dừa trong. Nạo sạch cùi dừa và thêm 1 chén nước lọc rồi vắt lấy khoảng 200ml nước cốt dừa.

Dừa khô nạo sạch cùi dừa rồi vắt lấy 200ml nước cốt

Đãi vỏ đậu xanh, loại bỏ những hạt bị mốc, mọt. Nếu không có nhiều thời gian bạn nên mua đậu xanh đã cào vỏ sẵn. Tuy nhiên nếu được nên chọn đậu xanh còn nguyên vỏ để mình có thể tự tay làm sạch và lựa chọn những hạt đậu ngon và ưng ý nhất. Điều này tuy mất thời gian và công sức hơn nhưng đảm bảo được chất lượng an toàn và giá thành rẻ hơn so với việc mua đậu đã cào vỏ.

Đậu xanh bạn ngâm trong nước 6 – 7 tiếng đồng hồ

Ngâm đậu xanh trong nước từ 6-7 tiếng đồng hồ, tốt nhất nên ngâm để qua đêm. Ngâm trong nước đủ lâu sẽ làm cho hạt đậu có thời gian mềm và nở ra đều hơn.

Sau khi đã ngâm, vớt đậu xanh ra để ráo.

Gạo nếp nên sử dụng gạo nếp cái hoa vàng của Tây Bắc bởi sự dẻo dai và mùi thơm của hạt nếp sau khi được nấu thành xôi.

Gạo nếp đãi sạch sau đó ngâm với nước từ 6-8 tiếng để hạt gạo mềm dẻo hơn khi nấu xôi. Trong bước ngâm gạo có thể cho thêm 1 thìa muối ăn để khi nấu xong xôi sẽ có một chút xíu vị mặn đậm đà hơn.

Ngâm gạo nếp trong khoảng 6 – 8 tiếng để hạt gạo mềm dẻo hơn khi nấu Toàn bộ các bước hấp xôi vò miền Nam mà bạn có thể thực hiện ngay tại nhà

Cho đậu xanh và nước dừa tươi vào nồi bắc lên bếp nấu chín. Sau đó lấy muỗng nghiền nhuyễn đậu xanh đã nấu chín đó. Không nên dùng máy để xay đậu bởi lực tác động quá mạnh sẽ làm cho đậu xanh bị khô ảnh hưởng đến hương vị của xôi sau khi hoàn thành.

Đặt xửng hấp lên bếp, để lửa vừa.

Bạn nên đổ nước khoảng 1/2 nồi hấp để tránh tình trạng cạn nước khi hấp.

Trải gạo nếp đã ngâm dàn đều lên bề mặt nồi hấp.

Sau 15 phút hấp, tắt lửa sau đó rưới phần nước cốt dừa và đảo đều tay lên bề mặt gạo. Nước cốt dừa giúp cho món xôi có được mùi thơm béo và vị ngọt thanh vừa phải.

Sau khi cho nước cốt dừa, bật bếp lên lại với ngọn lửa vừa và hấp thêm khoảng 5 phút. Sau đó cho đậu xanh đã nhuyễn và đường cát trắng vào xôi và trộn đều cho đến khi từng hạt xôi tách rời nhau.

Đậy vung và hấp thêm 10 phút nữa để xôi được thơm ngon và dẻo. Tắt bếp và bày xôi ra đĩa.

Yêu cầu thành phẩm của món xôi vò miền Nam

Xôi vò miền Nam khác biệt so với những món xôi khác bởi hạt xôi giống như hạt gạo sống và không dính vào nhau. Khi ăn xôi có vị dẻo của gạo nếp, vị thơm bùi của đậu xanh hòa quyện cùng mùi thơm béo của nước cốt dừa tạo nên sự hấp dẫn của món ăn.

Món xôi vò miền Nam sau khi chế biến phải đạt độ dẻo của nếp, thơm của đậu xanh và béo ngậy của nước cốt dừa

Món xôi vò miền Nam có thể ăn kèm với giò chả, ruốc, pate, vừng (mè) hoặc một chút dừa nạo đều rất ngon.

Cách Nấu Bún Bò Huế Miền Nam Để Bán Đơn Giản, Chuẩn Vị, Ngon Nhất

Cách nấu bún bò huế miền Nam để bán đơn giản, chuẩn vị, ngon đúng điệu sẽ được Món Ngon Ba Miền giới thiệu đến quý độc giả trong nội dung bài viết sau đây. Hi vọng cách nấu bún bò huế đơn giản tại nhà này sẽ đem đến sự ngon miệng cho các thành viên trong gia đình, cũng như giúp ích cho những ai đang muốn kinh doanh món ăn này.

Nguyên liệu cần chuẩn bị để nấu bún bò Huế miền Nam ngon đúng điệu

Trước khi vào bếp học cách nấu bún bò Huế miền Nam với công thức gia truyền, chúng ta cần đi chợ chuẩn bị các nguyên liệu sau:

1, 2 kg giò heo trước

1 kg giò heo rút xương cột dâu lạt chặt lại để nấu nước dùng

1 bắp chuối bò.

5 cọng tép sả

6 muỗng súp sả băm

1 củ hành tây

Hành lá

1⁄2 trái khóm

Bún, rau giá, bắp chuối bào, rau muống bào, chanh, ớt, ngò.

Tiêu, muối, đường, bột ngọt, tỏi bằm, dầu ăn, nước mắm ngon.

5 muỗng súp màu hột điều đỏ

50g ớt khô

20g mắm ruốc Huế.

Cách nấu bún bò huế miền Nam đơn giản tại nhà để bán cực ngon và chuẩn vị

Sơ chế nguyên liệu làm món bún bò huế

Giò heo: Cạo lông, chặt miếng vừa ăn, rửa sạch với nước muối pha loãng.

Bắp bò: Ướp tiêu, bột ngọt, tôi bằm chiên sơ.

Sả cọng: Đập dập, bó lại. Ả

Sả bào: Bằm nhuyễn.

Hành tây trắng: Bào mỏng theo chiều ngang,

Hành lá: Thái nhuyễn.

Ngò: Rửa sạch thái nhuyễn.

Mắm ruốc Huế: Cho ra bát con, thêm nước quấy đều rồi để lặng, chắt lấy phần nước trong.

Khóm: Gọt sạch vỏ mắt, thái làm 3.

Bún: Chân nước sôi.

Ớt: Bào mỏng.

Chanh: Cắt làm 8.

Ớt khô: Cho chút nước mắm, bột ngọt, đường, 3 muỗng súp màu hột điều, tất cả đổ vào hỗn hợp ớt khô trộn đều (gọi là ớt sa tế).

Cách nấu bún bò Huế miền Nam gia truyền để bán

6 lít nước sôi, cho thịt bò bắp, giò heo, sả đập dập, thơm để lửa riu riu vớt bọt. Thịt heo mềm vớt ra ngâm vào thau nước lạnh, vớt ra mâm. Thịt bò hầm lâu hơn.

Hỗn hợp: Chảo nóng cho 3 muỗng súp dầu ăn đun nóng, sả bằm, tỏi băm phi vàng, màu hột điều đỏ, nước trong của mắm ruốc Huế. Nêm lại vừa ăn, cho vào nồi nước dùng đang sôi.

Cách dùng bún bò Huế gia truyền miền Nam

Chần sơ bún cho vào tô, xếp thịt bò thái mỏng, giò heo, có thể thêm chả, hành lá, hành tây. Chan ngập nước dùng vào và thưởng thức.

Cập nhật thông tin chi tiết về Cách Nấu Xôi Vò Miền Nam Ngon Nhất Chuẩn Vị Nhất trên website Morningstarinternationalschool.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!