Xu Hướng 3/2023 # Cách Trồng Nấm Bào Ngư Xám Tại Nhà # Top 10 View | Morningstarinternationalschool.edu.vn

Xu Hướng 3/2023 # Cách Trồng Nấm Bào Ngư Xám Tại Nhà # Top 10 View

Bạn đang xem bài viết Cách Trồng Nấm Bào Ngư Xám Tại Nhà được cập nhật mới nhất trên website Morningstarinternationalschool.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Nấm bào ngư xám hay còn gọi là nấm sò xám là một loại nấm có giá trị dinh dưỡng cao và hương vị thơm ngon khi chế biến nhiều món ăn khác nhau. Nếu bạn đang định tự tay trồng nấm bào ngư xám để có thể nấu một nồi lẩu theo kiểu “cây nhà lá vườn”, hãy để Wiki Cách Làm giúp bạn! Trồng nấm bào ngư xám ngay tại nhà không khó lắm đâu!

Hướng dẫn cách trồng nấm bào ngư xám tại nhà

1. Chuẩn bị trước khi trồng

– Mầm nấm bào ngư xám: Bạn có thể mua ở các cửa hàng chuyên nông nghiệp.

– Mùn cưa, rơm rạ hoặc tro trấu

2. Xử lý nguyên liệu trồng nấm

Nấm bào ngư phát triển tốt trong điều kiện không có ánh sáng và gió thổi vào, nơi trồng nấm cần phải thông thoáng. Nấm bào ngư phát triển nhanh khi độ ẩm đạt từ 60-65% và độ ẩm không khí là 80-85%.

Trước khi trồng nấm bào ngư thì rơm rạ, mùn cưa, tro trấu ngâm vào nước vôi pha với nước loãng trong khoảng 20 phút rồi vớt ra để ráo.

Thực hiện ủ nguyên liệu trong 2 lần. Lần 1 ủ trong vòng 3-4 ngày, mỗi ngày đều tưới nước tạo độ ẩm cho rơm và xới đảo rơm cho đều. Sau đó dùng dao cắt rơm thành từ đoạn dài từ 7 – 10 cm rồi mang ủ đợt 2 trong vòng 2 – 3 ngày.

Sau đó tiến hành khử trùng rơm rạ, tro trấu hoặc mùn cưa ở hơi nước có nhiệt độ là 100 độ C khoảng 4 giờ đồng hồ để hủy hoại hết các mầm bệnh trong đó.

3. Cách trồng

Cho nguyên liệu trồng nấm vào các bịch bóng. Chỉnh sửa 2 đáy nilon lại cho vuông góc, tiếp theo cho rơm rạ vào đáy túi dùng tay đè nén sao cho rơm rạ thật chặt dưới đáy nilon, rơm rạ dày khoảng 4cm.

Sau đó tiến hành rải phôi nấm giống vào xung quanh bịch nilon. Ép sát phôi nấm ra phía ngoài túi.

Lưu ý mỗi lớp rơm cho vào túi nilon có độ dày khoảng 5cm và mỗi túi nilon vậy sẽ làm được khoảng 4 tầng nấm.

Khi trồng nấm xong thì cho bịch nấm vào phòng ươm. Phòng ươm phải đảm bảo các quy tắt là thật thoáng mát, không được có ánh sáng vì nếu có sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển và chất lượng nấm đem lại.

Vệ sinh vị trí đặt nấm bằng cách quét dọn hết rác dùng xà phòng loãng dội lên tường hoặc nền nơi đặt nấm, để yên 15 phút sau đó dội lại với nước sạch và để khô tự nhiên. Làm cách này sẽ giúp hạn chế nấm mốc tiềm ẩn gây bệnh cho nấm.

Kê các bịch nấm lên các kệ đỡ hay giàn giá trong vòng 20 – 25 ngày. Mỗi bịch nấm cách nhau 2 – 3cm để tạo độ thông thoáng cho nấm sinh trưởng.

Khi được tầm 20 ngày thì bạn phải kiểm tra bịch nấm, nếu bịch nấm có màu trắng tỏa nhiều thì đó là hiện tượng nấm đang bắt đầu phát triển. Lúc này bạn cần phải tiến hành loại bỏ nút bông gòn ở miệng túi ra rồi dùng tay nén không khí trong bịch ra ngoài, sau đó dùng dây thun buộc chặt miệng túi lại.

Dùng dây nilon cột bịch nấm lên cao. Dùng dao rạch mỗi bịc nấm khoảng 6-7 vết, mỗi vết dài khoảng 4cm và nên rạch so le toàn bịch nấm. Khi bịch nấm rạch được 4 – 6 ngày thì nấm sẽ bắt đầu mọc. Không nên rạch sát đáy hoặc sát miệng bịch nấm.

Mỗi ngày đều phải phun sương 5-6 lần cho nấm để có thể phát triển tốt.

Khi nấm hình thành tai nấm có đường kính từ 4-5cm là bạn có thể thu hoạch được rồi. Thu hoạch nấm bằng cách hái cả cụm nấm vặn cho sát gốc, nếu không sát thì bệnh rất dễ xâm nhập gây hại cho nấm.

Khi hái nấm xong, không nên tưới nước vào liền mà phải đợi khoảng tầm vài giờ đồng hồ sau bởi vì nếu tưới ngay lúc vừa hái xong sẽ khiến các phôi nấm trong bịch dễ chết hơn vì bị thối.

Khi thu hoạch xong đợt 1 thì không tưới nước trong 5 ngày tiếp theo để cho nấm mọc ra tán mới. Khi bịch nấm hết đợt ra nấm thì ngừng tưới nước vào bịch nấm, chỉ tưới nước lên nền và xung quanh để phòng tạo ẩm mỗi ngày. Sau 3 – 4 ngày mới bắt đầu tưới phun sương vào các bịch nấm để tạo ẩm và kích thích nấm kết nụ tiếp.

6. Những lưu ý khi trồng nấm bào ngư xám

– Có thể không rạch cho nấm ra ở miệng bịch.

– Phải phạm vào trong 2cm-3cm, cắt đứt tơ.

– Không nên dùng dao bị rỉ sét dể làm nhiễm trùng, hoặc vết rạch quá lớn làm nấm lâu hoặc không ra.

– Khi tưới nước thì tưới ngoài bịch không nên tưới nước vào trong vì nấm không cần nước nhiều mà cần độ ẩm để phát triển.

– Nước tưới cho nấm nên để qua đêm cho bớt clo rồi sử dụng như thế sẽ không làm ảnh hưởng đến sự phát triển của nấm.

Wiki Cách Làm

Cách Chế Biến Nấm Sò (Nấm Bào Ngư Xám) Ngon, Đúng Cách

Bạn thật sự biết cách chế biến nấm sò tươi chứ? Nấm tươi đã có sẵn, giờ cần phải chế biến sao cho ăn ngon miệng và giữ nguyên được các giá trị dinh dưỡng sẵn có của nấm tươi. Nhìn nấm sò tươi có vẻ rất non mềm, hầu như người dùng đều nghĩ nó nhanh chín, không nên nấu quá lâu sẽ bị nát…Thực tế không phải vậy. Nấm chỉ chín sau khi nấu ít nhất là 5 phút. Muốn giữ được vị ngọt, độ tươi ngon của nấm, ăn giòn không bị dai, trong quá trình chế biến cũng phải chú ý.

Cách chế biến nấm sò đúng cách, giữ được vị tươi ngon

– Cắt bỏ phần chân nấm

– Vì nấm sống trong môi trường sạch, thân nấm ở dạng sợi, xốp nên nếu rửa nấm sẽ làm nước ngấm vào nấm, khi chế biến món ăn sẽ ra nhiều nước, làm giảm mất độ ngọt của nấm. Vì thế chỉ cần dùng khăn ướt lau qua nấm. Nếu có vòi xịt dạng phun sương có thể rửa bằng vòi xịt rồi dùng khăn thấm khô nấm

– Trường hợp nấm bị bẩn trong quá trình vận chuyển phải rửa kỹ hơn bạn cũng không nên rửa trực tiếp dưới vòi nước sẽ làm vỡ thịt nấm. Nên rửa dưới vòi nước dạng hơi sương rồi lau sạch nước. Tuy cầu kỳ một chút nhưng nấm sẽ ngọt và ngon hơn.

– Đối với các món xào, sau khi cắt bỏ chân nấm, rửa nấm bằng vòi xịt dạng hơi sương, bạn không cần dùng khăn thấm nước vội. Hãy đặt một nồi nước sôi rồi đổ lên nấm để trần qua, sau đó mới dùng khăn thấm khô nước. Cách này giúp nấm khi xào được bóng đẹp hơn, nấm không bị quắt và co lại

– Trước khi chế biến nấm, nên ướp nấm với gia vị rồi xào qua để nấm ngấm gia vị, nấm sẽ ngon và đậm đà hơn khi chế biến thành các món ăn khác

– Sau khi dùng nấm không nên uống các loại đồ lạnh vì nấm có tính bổ âm, nếu uống lạnh ngay dễ bị đau bụng

Cách Nấu Cháo Sườn Nấm Bào Ngư Thơm Ngon, Dễ Làm Tại Nhà

Theo Đông y, từ lâu nấm bào ngư được xem là thần dược quý hiếm có lợi cho sức khỏe con người. Vì nấm có chứa nhiều hàm lượng chất xơ và các vitamin khác. Với tiêu chí mang những món ăn vừa ngon vừa bổ dưỡng đến mọi người, hôm nay Medplus sẽ giới thiệu đến các bạn món” Cháo sườn nấm bào ngư “.

Hướng dẫn làm món “Cháo sườn nấm bào ngư” thơm ngon tại nhà

Cách chọn nguyên liệu tươi ngon

-Chọn mua nấm có màu xám, be hoặc có màu vàng nhẹ.

– Chọn mua nấm có thân to, thường dai, cứng và ngọt hơn loại thân nhỏ.

– Chọn miếng sườn có màu từ hồng nhạt tới đỏ, thịt săn chắt và bám vào xương.

Mẹo nấu “Cháo sườn nấm bào ngư” thơm ngon, chuẩn vị

-Bạn nên ngâm gạo chừng 30 phút trước để nấu cháo nhanh mềm

– Khi cháo bắt đầu tơi ra, bạn chú ý khuấy đều để cháo không bị cháy phần dưới, đồng thời nhỏ vào vài giọt dầu ăn, dầu oliu là một lựa chọn hoàn hảo. Cho dầu ăn vào giúp cháo có chút màu sắc và bộ bóng nhất định, trông sẽ ngon miệng hơn

-Nấu cháo sườn không nên dùng nước hầm xương cho bé dưới 3 tuổi vì nước hầm xương tuy có vị ngọt hơn nhưng không có nghĩa là nhiều canxi, về lâu về dài không tốt cho trẻ nhỏ.

– Không nên luộc sườn kĩ sẽ khiến sườn khô và mất đi độ mềm ngọt tự nhiên.

Lưu ý khi nấu cháo sườn nấm bào ngư

Cách ăn cháo sườn nấm bào ngư đảm bảo sức khỏe

-Cần hâm cháo cho nóng trước khi ăn, không nên ăn nguội vì sẽ làm lạnh bụng.

– Không rửa quá kỹ nấm trước khi sơ chế, vì sẽ bị mất đi dưỡng chất của nấm, và làm nấm bị nhạt vị khi ăn.

– Dùng nồi inox để nấu cháo, vì hoạt chất của nấm tác dụng với nồi nhôm sẽ làm nấm bị ngả màu thâm đen.

– Nên dùng trong ngày và ăn ngay khi còn nóng

– Nếu để qua ngày, cháo nên bỏ vào hộp đậy kín rồi bỏ vào tủ lạnh. Khi nào ăn thì cần hâm nóng lại trước khi ăn, tránh bị đau bụng, khó tiêu.

Nấm bào ngư không nên ăn cùng với thực phẩm gì

Những thực phẩm nên tránh ăn cùng với nấm bào ngư

Những người không nên nấm bào ngư

Những người uống rượu

Không ăn nấm khi uống rượu vì có 1 số loại nấm dại tuy không độc nhưng có chứa các thành phần gây ra phản ứng hóa học với thành phần trong rượu nên dễ gây ngộ độc.

Nguồn: Tổng hợp

Cách Sấy Nấm Bào Ngư Khô: Dai

Nấm bào ngư khô hiện nay cũng chưa phổ biến lắm, sẽ có nhiều người hơi bỡ ngỡ khi nghe đến tên gọi này. Đúng vậy đa phần chỉ có những người sản xuất nấm bào ngư mới biết tới, hôm nay Tú sẽ chia sẻ thêm về loại sản phẩm này từ cách phơi sấy và chế biến.

Nấm bào ngư ở dạng khô cũng được nhiều người dùng đã lâu rồi, đến nay đôi khi dân sản xuất loại nấm này vẫn còn chưa biết tới. Nếu như vô tình nấm tươi không được tiêu thụ hết trong ngày buộc chúng ta phải bỏ vào tủ mát để bảo quản, nhưng nhiều quá thì phải làm sao đây. Tú sẽ chia sẻ kinh nghiệm của mình cho mọi người khi gặp phải vấn đề trên.

Để bảo quản nấm bào ngư trong một thời gian dài đơn giản là làm khô chúng đi, mọi người chỉ cần lấy nấm ra phơi nắng chỉ cần khoảng 2 ngày là nấm sẽ khô cứng. Phơi vậy thì dễ quá rồi nhưng vấn đề là nếu phơi nguyên cả cây nấm thì phải mất tầm trên 2 ngày mới khô được với điều kiện là nắng gắt.

Tú cũng đã bị rồi đấy, lúc đầu chưa biết nên cứ phơi cả cây, cây nấm nhỏ thì đỡ chứ gặp cây nấm lớn là coi như xong. Nay có kinh nghiệm rồi đơn giản lắm, mọi người hãy xé sợi cây nấm bào ngư ra như là lúc chế biến, nhất là phần cuống (chân) nấm phải tách làm 2 nếu to quá phải làm 3 – 4 và mang đi phơi thôi. Đảm bảo với mọi người là cực kỳ nhanh khô và có mùi rất thơm của nấm khô, thời gian chỉ hơn 1 ngày có nắng

Muốn nấm trắng đẹp chỉ nên phơi 1 ngày nắng nếu chưa khô hãy phơi thêm 1 buổi nắng nữa. Nên chỉ tách cây nấm ra làm đôi khi phơi, khi khô đi nấm sẽ đỡ bị vụn nát, khi ăn nấm sẽ ngon hơn.

Những tai nấm to quá nếu không bán được, không nên bỏ mà hãy xé ra phơi để tránh lãng phí và ăn sẽ ngon hơn.

Không nên phơi nấm quá khô sẽ làm giòn dễ gãy nấm dẫn đến khó bảo quản và ăn cũng mất ngon, chỉ cần phơi khô tới khi cầm lên tay nắm vào được tuy có cứng nhưng vẫn không bị giòn vỡ ra (yêu cầu độ ẩm từ 11 -15% nhưng vì không có máy nên phải làm theo kinh nghiệm). Sau đó để khoảng 1 – 2 tiếng cho nấm nguội hẳn rồi cho vào túi nilon buộc chặt, nếu có điều kiện thì hút chân không đóng miệng túi là tốt nhất.

Hơi nóng bao giờ cũng đi lên trên hoặc đi về phía lạnh vừa chuyển động vừa lấy nước ở nấm trở thành lạnh và nặng hơn do đó có chiều hướng đi xuống. Để cho khí lạnh ẩm này dễ lưu thông, khi phơi nấm ngoài trời không nên đặt trực tiếp xuống đất, cần phơi trên khay thưa đặt cách mặt sân ít nhất 10 – 15cm. Dùng khay có lỗ hoặc có nan thưa để đựng nấm đưa vào sấy.

2. Cách sấy nấm bào ngư khô

Kỹ thuật này Tú sưu tầm được trên mạng, thấy hay nên chia sẻ lại cho mọi người, vì Tú cũng không chuyên về sản xuất loại nấm khô này, thay vào đó cách phơi khô bằng nắng vẫn hợp lý và nấm sẽ có mùi thơm đặc trưng hơn.

Quy trình sấy nấm bào ngư

Sấy nấm không sấy khô kiệt mà vẫn giữ lại độ ẩm từ 12 – 14%.

Khi sấy nấm phải theo nguyên tắc hơi nóng đi qua nấm hoặc nấm chuyển động trong không khí nóng để rút nước ở nấm.

Nguyên tắc

1m3 không khí 15oC có thể khử được 12g hơi nước.

1m3 không khí 20oC có thể khử được 17g hơi nước.

1m3 không khí 40oC có thể khử được 30g hơi nước.

1m3 không khí 50oC có thể khử được 95g hơi nước.

Vì vậy ta có thể tính được lượng không khí nóng cần cung cấp để điều chỉnh tốc độ gió và thiết kế dung tích lò. Sự chuyển vận của hơi nóng quanh nấm phải được lưu thông tốt. Vì hơi nóng hút ẩm từ nấm và nhanh chóng trở nên no nước. Nếu không được lưu thông hơi nóng này không hút thêm được nước nữa và có thể làm ướt, thậm chí có hiện tượng đọng nước làm nấm bị mốc ngay trong lò sấy.

Thông số sấy khô như sau : nhiệt độ sấy từ 50 – 60 o C, độ ẩm sấy cài đặt ở mức 10-15%, thời gian từ 5-10 tiếng tùy theo sản phẩm dày mỏng khác nhau.

3. Chế biến nấm bào ngư khô

Cách làm khô bò từ nấm bào ngư

Nguyên liệu

300g chân nấm khô

1 củ tỏi

1 muỗng xì dầu

1 muỗng tương đen

2 – 3 củ sả

3 quả ớt khô

Đường, bột quế, bột hồi, ớt bột

Thực hiện

Nấm ta đem ngâm nước ấm để cho nấm nở đều và mềm hơn một chút.

Dùng tay xé nấm thành sợ nhỏ, nhưng không cần xé nhỏ quá.

Bóc vỏ ngoài, cắt phần gốc xả rồi rửa sạch, đập dập đầu xả rồi xé dạng sợi.

Cắt ớt thành miếng mỏng.

Dùng 1/2 sả + ớt ướp với nấm, phần còn lại để riêng.

Cho chút nước tương và xì dầu vào âu ướp nấm, trộn đều và để trong khoảng 1 giờ.

Bắc chảo lên bếp, thêm chút dầu rồi thả tỏi băm nhỏ + ớt + sả vào đảo đều cho thơm.

Trút nấm vào chảo, xào cho nấm khô lại là được.

Xào nấm xong, chờ cho nấm nguội hẳn thì cho vào lọ sạch, đậy kín và dùng dần.

Cách làm ruốc nấm bào ngư

Ruốc nấm bào ngư có công thức đơn giản với những nguyên liệu cơ bản nhất, giữ trọn hương vị thơm ngọt của chân nấm mà không bị gia vị lấn át. (Phương pháp này được sưu tầm từ bạn Ducan Nguyen)

Nguyên liệu

2 cup Chân Nấm hương khô

Nước đun sôi

3 thìa canh nước tương

1 thìa cà phê muối

Cối hoặc máy xay

Lọ thuỷ tinh

Thực hiện

Chân Nấm hương rửa thật sạch, ngâm với nước đun sôi, khoảng 20 phút. Sau đó cho nấm và nước ngâm vào đun trong nồi cho tới khi cạn nước (chú ý để tránh bị cháy, nên để lửa vừa và nhỏ, khoảng 20-25 phút). Đun vậy chân nấm sẽ mềm và ngọt hơn.

Chân nấm sau khi đun chín mềm thì để ráo nước và nguội bớt. Cắt bỏ phần cứng của chân nấm, xé thành sợi.

Sợi chân nấm cho vào cối giã nhỏ, xé tơi hoặc cho vào máy xay. Nếu bạn dùng máy xay thì nên chú ý tránh việc xay sợi chân nấm nát quá, làm món ruốc nấm mất ngon và bị bã. Để không mất vị của nấm nên không giã quá kĩ.

Bật bếp lửa nhỏ, sao chân nấm cùng với gia vị: muối, nước tương đến khi đạt độ khô mong muốn. Ruốc sao chưa tới thì không bảo quản được lâu, sao khô quá thì mất vị ngọt của nấm. Khi ruốc mới sao xong, sẽ có màu nhạt. Để ruốc nấm nguội, màu sẽ đậm hơn. Tuỳ vào khẩu vị mà bạn có thể gia giảm muối với nước tương theo ý thích.

Ruốc nấm nguội, bạn cho vào lọ để bảo quản. Nên để ngăn mát tủ lạnh, ăn trong vài ngày. Vì vậy mỗi lần bạn không nên làm nhiều.

Cập nhật thông tin chi tiết về Cách Trồng Nấm Bào Ngư Xám Tại Nhà trên website Morningstarinternationalschool.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!