Xu Hướng 3/2023 # Canh Chua Cá Lóc Miền Trung # Top 3 View | Morningstarinternationalschool.edu.vn

Xu Hướng 3/2023 # Canh Chua Cá Lóc Miền Trung # Top 3 View

Bạn đang xem bài viết Canh Chua Cá Lóc Miền Trung được cập nhật mới nhất trên website Morningstarinternationalschool.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Cách Nấu

Nấu Ngay

80 Phút

Bước 1

15 phút

Khế chua sau khi mua về, rửa sạch, cắt bỏ 2 đầu và phần rìa nâu bên ngoài, Cắt lát mỏng 150gr khế chua, phần còn lại vắt lấy nước cốt. Nếu khế chua gắt và đậm quá, bạn có thể chần sơ những lát khế qua nước sôi rồi vắt nhẹ nhàng để giảm bớt độ chua. Cà chua rửa sạch, cắt múi. Bắp chuối rửa sạch, ngâm trong nước muối loãng để giữ độ trắng đẹp khoảng 10 phút rồi để ráo.

Bước 2

15 phút

Cá lóc rửa sạch cả bên ngoài và bên trong ruột, dùng muối xát lên thân cá để loại bỏ nhớt rồi rửa lại với nước, để ráo sau đó cắt khúc nhỏ rồi ướp với hành tím xay, 1 muỗng canh hạt nêm MAGGI nấm hương, 1 muỗng canh nước mắm MAGGI, 1 muỗng canh đường và tiêu. Ướp ít nhất 15 phút cho cá lóc được thấm gia vị.

Bước 3

15 phút

Làm nóng chảo với dầu ăn, cho cá lóc vào chiên sơ 2 mặt để cá săn lại rồi tắt bếp. Công đoạn chiên cá này cũng góp phần giúp món canh không bị tanh và thơm ngon hơn nữa đó.

Bước 4

15 phút

Làm nóng nồi trên bếp với dầu ăn rồi cho 1/3 số cà chua vào xào mềm và có màu đỏ đẹp mặt. Tiếp theo, bạn cho khế cắt lát và nước ép khế vào xào sơ cùng cà chua.

Bước 5

20 phút

Thêm cá lóc đã chiên vào nồi cùng nước sôi, canh hớt bọt để nước canh được trong và ngon, nêm phần hạt nêm MAGGI nấm hương, nước mắm MAGGI còn lại và đường rồi hạ lửa nhỏ, nấu thêm khoảng 7 phút nữa cho cá lóc chín hoàn toàn. Cuối cùng cho bắp chuối và phần cà chua còn lại vào nồi, nấu thêm 1 phút thì tắt bếp. Bày món canh ra tô, rắc thêm hành ngò cho món ăn thêm đẹp mắt. Món này dùng nóng với cơm hay bún là ngon “hết sảy” đó các nàng. Cá lóc ngọt béo, nước canh chua chua vị khế lạ miệng, làm sao cưỡng nổi món canh đậm chất miền Trung được chế biến ngay tại nhà đây.

Hướng Dẫn 4 Cách Nấu Canh Chua Cá Lóc Miền Nam, Miền Trung, Miền Bắc &Amp; Miền Tây Ngon Tròn Vị

Hướng dẫn 4 cách nấu canh chua cá lóc miền Nam, miền Trung, miền Bắc & miền Tây ngon tròn vị rất thích hợp để thay đổi thực đơn món canh hằng ngày làm phong phú thêm bữa cơm gia đình. Học cách nấu canh chua cá lóc kiểu Miền Trung, cách nấu canh chua cá lóc kiểu miền Bắc hay cách nấu canh chua cá lóc kiểu miền Tây, miền Nam để phù hợp hơn với khẩu vị từng người từng vùng miền khác nhau. Cá lóc vốn là một loại cá rất mát, khi được nấu kết hợp với một vài thứ nguyên liệu như me, đậu bắp, dọc mùng, bạc hà,…hòa quyện vào nhau để tạo nên một món ăn thanh mát chuẩn vị khiến cả nhà đều thích mê. Trong mâm cơm của mỗi gia đình Việt không thể thiếu đi món canh hoặc súp, vì vậy nếu chưa biết phải nấu canh gì chiều tối nay thì bạn đừng bỏ qua món canh chua cá lóc thơm ngon này.

Hướng dẫn chi tiết 4 cách nấu canh chua cá lóc miền Nam, miền Trung, miền Bắc và miền Tây ngon thanh mát đơn giản tại nhà

1. Cách nấu canh chua cá lóc kiểu miền Nam ngon

Cá lóc: 700g

Cà chua: 2 quả

Đậu bắp: 5 quả

Dọc mùng: 2 nhánh

Dứa: 1/4 quả

Me chua chín: 50g

Rau ngổ

Hành khô, hành tươi, tỏi

Các loại gia vị: nước mắm, bột ngọt, muối, hạt nêm, muối, đường, dầu ăn…

Các loại rau ăn kèm tùy thích như: giá đỗ, hoa chuối…

Các bước thực hiện:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

– Hành khô và tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn.

– Cá lóc mua về dùng sống dao đập vào đầu cá rồi đánh vẩy, mổ bụng bỏ ruột, cắt mang rồi rửa sạch, cắt khúc. Nếu cá to thì khứa vài đường chéo ngang thân cá để ướp gia vị cho ngấm đều.

– Dứa và đậu bắp rửa sạch, thái lát dài.

– Dọc mùng bạn tước bỏ vỏ, cắt mỏng ngâm trong nước muối loãng 10 phút sau đó bóp nhẹ vài lần. Tiếp tục rửa sạch rồi trần sơ qua nước sôi để loại bỏ bớt phần nhựa trong dọc mùng.

– Hành tươi, rau ngổ rửa sạch, thái khúc.

Làm nóng 2 muỗng dầu ăn láng trên bề mặt chảo rồi cho phần hành tỏi băm còn lại vào phi thơm, kế đến cho cá lóc đã ngấm gia vị vào chiên sơ cho thịt cá săn lại.

– Nếu muốn nước dùng được ngọt hơn thì bạn ninh nước hầm xương ống heo thay vì dùng nước lọc như bình thường.

– Đây là công thức nấu canh chua cá lóc miền Nam. Không có nhiều điểm khác biệt giữa cách nấu canh chua cá lóc miền Bắc và miền Nam. Thay vì sử dụng me chua hoặc khế, nhiều người miền Bắc sử dụng mẻ để tạo độ chua. Với cách làm này, người miền Bắc sử dụng nửa bát con mẻ hòa với nước lọc rồi dùng rây lọc bỏ bã, lấy phần nước mẻ thu được để nấu canh.

– Canh cá lóc ăn kèm với chút giá trần, hoa chuối.

2. Cách nấu canh chua cá lóc kiểu miền Trung ngon

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

1 con cá lóc (cá quả) khoảng 800g

½ quả dứa

1 quả cà chua

2 thìa canh me chín đã lột vỏ

1 thìa canh đường

50g đậu bắp

50g giá đỗ

50g dọc mùng (bạc hà) – nếu thích

50g bông so đũa

1 quả ớt

Rau ngổ

1 thìa canh nước mắm; gia vị, hạt tiêu nêm vừa miệng.

– Giá đỗ, bông so đũa và rau ngổ rửa sạch, để ráo.

Cá lóc: 1 con

Cà chua: 3 quả chín

Dọc mùng: 2 cây

Sấu: 5 trái cỡ vừa

Hành khô: 2 củ

Các loại rau: thì là, mùi tàu, hành lá, 1 miếng nghệ

Các loại gia vị, dầu ăn, nước mắm, đường.

Các bước thực hiện:

Cách làm canh chua cá lóc theo kiểu miền Bắc khá đơn giản và không đòi hỏi nguyên liệu quá cầu kỳ. Tuy nhiên, công đoạn phức tạp và mất thời gian nhất chính là sơ chế nguyên liệu để chuẩn bị nấu canh.

– Cá lóc cần được cạo sạch vảy và làm sạch bụng từ khi mua ngoài chợ về. Bạn nên yêu cầu người bán làm cá thật sạch và chặt khúc vừa ăn giúp bạn để khi đem về nhà chỉ cần rửa lại vừa đơn giản vừa tiết kiệm thời gian.

– Đem cá lóc về, bạn xát muối rồi rửa cá thật sạch với nước, sau đó vớt cá ra rổ để cho ráo bớt nước. Đem ướp cá trong tô lớn với 2 thìa cà phê bột canh, ½ thìa cà phê đường, ¼ thìa cà phê nước mắm, nghệ giã nhỏ.

– Cà chua cũng rửa sạch, thái múi cau; hành khô bóc vỏ, băm nhỏ

– Sấu nên được cạo sạch vỏ, sau đó rửa sạch, ngâm nước muối khoảng 5 phút rồi vớt ra

– Với dọc mùng, công đoạn sơ chế sẽ mất thời gian hơn một chút để tránh khi ăn bị ngứa họng. Dọc mùng thái vát cỡ 2/3 ngón tay. Bạn nên đun 1 nồi nước sôi để trần qua dọc mùng, sau đó vớt ra, rắc muối lên trên rồi vắt kiệt nước. Lặp lại các bước này 1 lần nữa.

Tiến hành nấu canh chua cá lóc kiểu miền Bắc:

– Qua công đoạn sơ chế thì những bước còn lại để hoàn thiện món canh chua cá lóc không quá mất thời gian.

– Đổ vào nồi 1.5 lít nước, sau đó đun to lửa để nước sôi

– Cho cá đã ướp và sấu vào nồi, đợi nước sôi thì vặn nhỏ lửa cho sôi lăn tăn trong khoảng 15 phút

– Khi cá đã chín, bạn cho dọc mùng vào, đun tiếp 2 phút nữa

– Vớt sấu ra tô nhỏ, dầm nát rồi đổ lại vào nồi canh, sau đó cho hành lá, các loại rau đã thái sẵn vào nồi rồi múc ra tô là có thể ăn ngay.

4. Cách nấu canh chua cá lóc kiểu miền Tây ngon

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

Cá lóc (cá quả): 800gr

Dứa: 1 quả

Cà chua: 2 quả

Me chua: 50g

Hành, ớt, tỏi, rau răm, thì là

Gia vị.

– Mang cá tươi thường đỏ hoặc hồng chứ không bị thâm đen.

– Tay ấn vào thân cá thì thịt cá rất mềm, nhớt; mình cá lõm xuống rất lâu mới đàn hồi. Đặc biệt, cá dễ dàng bị tróc vẩy, thịt nhão,… thì không nên mua. Chỉ mua cá có bề ngoài sáng bóng, ấn vào thân cá thấy có sự đàn hồi tốt, thịt chắc.

Cách khử tanh mùi cá:

Khi sơ chế, chị em có thể cho một ít muối vào cá, ngâm vài phút rồi làm sạch cá giúp cá sạch nhớt và không bị tanh.

Các bước thực hiện:

Cá làm sạch, rửa qua rượu cho hết mùi tanh. Cắt cá thành từng khúc rồi ướp với gia vị cho ngấm tầm 15 phút.

– Khi thấy cá đã chín tới thì thêm vào nồi tầm 1,5 bát canh nước lọc. Để nồi canh sôi thì cho dứa vào.

– Nêm gia vị vừa ăn, đợi nước dùng sôi thêm tầm 2 phút thì thêm hành, rau răm, thì là, sau đó tắt bếp.

– Múc canh cá lóc nấu chua ra bát và thưởng thức.

– Nêm gia vị vừa ăn, đợi nước canh sôi thêm tầm 2 phút thì thêm hành, rau răm, thì là, sau đó tắt bếp.

– Nước canh có màu vàng trong, ngọt thanh hấp dẫn

– Khi nếm, canh có vị chua thanh của me, ngọt dịu của dứa, hòa quyện chút chua của cà

– Cá lóc chắc thịt, ngọt thơm.

Cách Nấu Bánh Canh Cá Lóc Ngon Chuẩn Vị Miền Trung

Bánh canh cá lóc được xem như món đặc sản phổ biến nhất tại Bình Trị Thiên. Đây cũng là một trong những món ăn việt ngon dân dã, quen thuộc được nhiều người Việt yêu thích khắp cả nước với nguyên liệu là những sợi bánh canh làm từ bột gạo và thịt cá lóc đồng. Người ta thường ăn bánh canh cá lóc vào các bữa ăn xế, ăn khuya hay bất cứ thời điểm nào trong ngày.

Ở Huế, bánh canh cá lóc không chỉ được xem là món ăn dân dã trên các quán xá, hè phố, mà trở thành một đặc sản của vùng đất sông Hương núi Ngự.

So với các đặc sản khác của xứ Huế như cơm hến, mắm tôm, bánh canh có phần khiêm tốn hơn về mức độ phổ biến, song vẫn là một trong những món ăn chiếm được nhiều cảm tình của người bản địa lẫn khách du lịch. Tùy vào gu ẩm thực của mỗi người, bánh canh có những cách chế biến khác nhau, chẳng hạn bánh canh nấu tôm, chả cua, bò viên, da lợn,… Tuy nhiên, đặc sắc và thu hút nhất vẫn là bánh canh cá lóc.

Cho bột gạo cùng với nước vào một nồi hoặc âu lớn, sau đó thêm chút dầu và muối vào, khuấy đều. Tiếp tục, bắc nồi lên bếp để lửa nhỏ, chú ý đảo đều tay cho đến khi bột sánh lại thì tắt bếp và cho bột năng vào, khuấy đều tay cho thật mịn.

Nấu 1 nồi nước sôi cùng 1 muỗng canh dầu. Cho bột vào khuôn ép. Nếu không có khuôn ép thì cho vào bao nilong, cắt nhỏ 1 lỗ ở góc (giống như làm bao bắt bông kem, sau đó cho bột vào và bóp bột ra nồi nước sôi). Bóp thật chặt tay cho bột thành sợi dài, rơi xuống nồi nước sôi đang đun trên bếp hoặc có thể cán mỏng bột bánh canh rồi dùng dao cắt thành các sợi bánh canh theo ý muốn.

Nấu bánh canh cho đến khi bột nổi hết lên, các sợi bánh canh trong thì đổ ra rổ lớn và dội nhanh qua nước lạnh.

Cá lóc sơ chế sạch rồi khứa lên mình cá thành các đường song song chéo nhau theo từng khúc, ướp với muối để khử mùi tanh rồi rửa lại thật sạch với nước.

Cho khoảng 3 tô nước lạnh vào nồi cùng với củ hành tây và 1/2 muỗng cà phê muối, bắc lên bếp nấu sôi.

Tiếp tục cho cá lóc vào luộc khoảng 5 phút thì vớt cá ra. Lọc phần nước dùng trong sang một nồi khác cùng với củ hành tây đã luộc.

Cá lóc đem lọc bỏ hết xương rồi cho thịt cá vào tô. Bí quyết nấu bánh canh cá lóc bột gạo ngon là nêm cùng hỗn hợp gồm: ½ muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê đường, một muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê hạt nêm, hành tím và ớt đã thái nhỏ vào, trộn đều và ướp trong khoảng 10 phút cho cá ngấm gia vị.

Ướp xong, bạn cho vào nồi nước dùng, tiếp tục đun sôi trên lửa nhỏ thêm khoảng 20 phút rồi nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng.

Bắc chảo lên bếp, thêm vào 1 muỗng canh dầu ăn rồi cho hành băm nhuyễn vào phi thơm, sau đó cho bột điều vào đảo đều rồi tắt bếp. Trút tất cả vào nồi nước dùng bánh canh.

Cho bánh canh vào tô, thêm vài miếng cá lên trên rồi rưới nước dùng vào ngập bánh canh. Rắc thêm một chút bột tiêu xay và ngò thái nhỏ vào là hoàn thành món bánh canh cá lóc chuẩn vị là đã hoàn thành cách nấu bánh canh bột gạo cá lóc

Một số lưu ý khi nấu bánh canh bột gạo cá lóc tại nhà

Để tiết kiệm thời gian, bạn có thể mua sợi bánh canh làm sẵn ở ngoài tiệm.

Cách nhận biết cá lóc đồng và cá lóc nuôi: Cá lóc đồng thường có vảy màu đen, đầu thon nhọn, rắn chắc, còn cá lóc nuôi có màu xám, đầu cá to, thân mềm.

Khi chọn cá lóc nấu bánh canh, bạn nên chọn những con cá lóc đồng có đuôi dài, vùng da trên lưng có màu vàng đất, da dưới bụng có màu vàng bóng.

Trong quá trình gỡ thịt cá, bạn cần chú ý thật kỹ để tránh trường hợp còn bị sót xương.

Một số địa chỉ bán bánh canh cá lóc ngon

Bánh canh cá lóc Cường Đô La ở địa chỉ hẻm 40 Lê Thị Hồng, phường 7, quận Gò Vấp, chúng tôi

Bánh canh cá lóc Trường Sa nằm ở số 720 Trường Sa, phường 14, quận 3, chúng tôi

Bánh canh cá lóc Ba Duy tọa lạc số 243 Nguyễn Thái Sơn, quận Gò Vấp, chúng tôi

Bánh canh cá lóc bột gạo ở địa chỉ 92 Đường Số 27, phường 6, quận Gò Vấp, chúng tôi

Bánh canh cá lóc ở số 287/3 Nguyễn Đình Chiểu, phường 5, quận 3, chúng tôi

Nguồn uy tín: https://canets.com/

Hoàng Hải Group trang uy tín chuyên chia sẽ về thực đơn các món ăn đãi tiệc, tiệc cưới, các món ăn gia đình, món ăn hồi phục sức khỏe cho bệnh nhân.

Cách Nấu Canh Chua Cá Đuối Ngon Đúng Chất Miền Trung

Cách nấu canh chua cá đuối đã không còn xa lạ gì với những người con miền trung của tổ quốc. Miền trung luôn là vùng quanh năm phải sống chung với nước lũ nên các loại cá khá phong phú và cá đuối cũng là một loại cá có khá nhiều tại miền trung nên ở đây người dân sử dụng cá đuối để nấu canh chua. Nay chúng tôi đã tìm ra công thức nấu canh chua cá đuối để cho các chị em dễ dàng chế biến. Cùng vào bếp với icachlam để chế biến cho gia đình một tô canh chua cá đuối hấp dẫn nào.

Nguyên liệu:

500g cá đuối

3 trái cà chua

1/2 trái thơm

Thì là, hành lá

Me chua, tỏi

Gia vị: Dầu ăn, muối, đường, hạt nêm, bột ngọt, tiêu.

Hướng dẫn cách làm canh chua cá đuối ngon:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Cá đuối mua về đem rửa sạch, nhớ xẻ dọc thân cá thành 3 dải dài. Sau đó cho ít muối, nước mắm, hạt nêm, đường, hạt tiêu vào ướp để cá ngấm gia vị hơn.

Cà chua đem rửa sạch, thái hình múi cau. Thơm đem gọt lớp vỏ bên ngoài, cắt hết mắt hình cá rồi đem thái thành từng miếng vừa ăn. Rau thì là, hành lá đem rửa sạch, thái nhỏ ra. Me đem lột lớp vỏ bên ngoài ngâm sơ qua nước nóng dùng một cái muỗng dằm nát để lấy nước cốt. Tỏi đem bóc hết lớp vỏ bên ngoài đập dập ra.

Bước 2: Tiến hành nấu canh chua cá đuối

Bắc chảo lên bếp phi tỏi thơm lên cho phần cá đuối vào chiên sơ qua tầm 5 phút đến khi thịt cá tái thì múc ra đĩa.Cũng cái chảo đó cho cà chua vào xào, thêm me và dứa vào xào mềm nhũn thì thêm nước lọc vào đun sôi. Khi nước đã sôi thì cho cá đã chiên sơ vào rồi nêm nếm gia vị cho vừa miệng là được.

Bước 3: Hoàn thành nấu canh chua cá đuối

Sua khi đã đun sôi bạn cho hành lá, thì là vào nồi canh đem tắt bếp và múc ra tô cùng thưởng thức ngay nào.

Món canh chua cá đuối đã mang đến cho người ăn một cảm giác ăn uống mới chưa từng có cho người ăn. Luôn làm cho người ăn có một cảm giác ăn uống hoàn toàn mới trong khẩu vị, thay đổi hoàn toàn tình trạng chán ăn cho gia đình vào ngày hè về. Cho dù oi nóng để cỡ nào mà có một tô canh chua cá đuối thì đúng chất không còn gì để tả được độ ngon của món ăn. Hẹn gặp lại các bạn ở các món ăn tiếp theo cùng icachlam

Cập nhật thông tin chi tiết về Canh Chua Cá Lóc Miền Trung trên website Morningstarinternationalschool.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!