Xu Hướng 2/2024 # Cha Mẹ Có Biết: Trẻ Bị Sốt Có Nên Ăn Cháo Lươn Không? # Top 8 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Cha Mẹ Có Biết: Trẻ Bị Sốt Có Nên Ăn Cháo Lươn Không? được cập nhật mới nhất tháng 2 năm 2024 trên website Morningstarinternationalschool.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Trẻ bị sốt có nên ăn cháo lươn không là thắc mắc của rất nhiều bậc cha mẹ có con nhỏ. Khi trẻ bị ốm sốt, việc bồi bổ cho trẻ để nhanh lấy lại sức chống chịu với bệnh tật là một điều vô cùng quan trọng. Chính vì vậy nhiều mẹ rất quan tâm và muốn chế biến những món cháo bổ dưỡng cho trẻ.

Tuy nhiên khi cơn sốt quá cao lại gây nên một số bất lợi cho cơ thể, có thể còn gây nguy hiểm đến tính mạng. Sốt khiến cho các quá trình chuyển hóa tăng nhanh, có thể gây teo cơ bắp, tăng nhịp tim, rối loạn tuyến mồ hôi và dẫn tới tình trạng mất nước, chất điện giải… Đặc biệt đối với những trẻ có tiền sử về bệnh động kinh, thiếu oxy não sẽ làm tổn thương các tế bào thần kinh, thậm chí là hôn mê và tử vong.

Do đó, việc cho con ăn gì trong thời điểm này vô cùng quan trọng. Có trường hợp ăn thực phẩm tăng nhiệt lượng sẽ làm quá trình chuyển hóa tăng cao, nhiệt độ cơ thể tăng sẽ gây thêm bất lợi. Việc trẻ bị sốt có nên ăn cháo lươn hay không cũng là một vấn đề mà không ít mẹ băn khoăn.

Theo Đông y, lươn là một trong “tứ đại hà tiên”, là một trong 4 món ngon dưới nước, được ca ngợi tương đương với “sâm động vật”. Trong 100g thịt lươn có chứa 25,6 g chất béo; 12,7g chất đạm và chứa rất nhiều các dưỡng chất như: 0,15mg vitamin B1, 200 IU vitamin A; 0,28 mg vitamin B6; 0,31 mg riboflavin; 2,2 mg niacin; 5 mg biotin; 78mg sắt; 247mg kali; 18mg magie; 18 mg canxi; 160mg phốt pho…

Trong khi đó sốt sẽ lấy đi một lượng lớn chất điện giải của cơ thể trẻ. Vì vậy trẻ bị sốt ăn cháo lươn sẽ giúp bù đắp được một phần điện giải bị mất.

Trẻ bị sốt sẽ lấy đi một lượng lớn chất điện giải của cơ thể trẻ. Vì vậy trẻ bị sốt ăn cháo lươn sẽ giúp bù đắp được một phần điện giải bị mất

Theo y học cổ truyền, lươn có tính ôn, vị ngọt, công hiệu bổ khí dưỡng huyết, giúp mạnh gân cốt, thanh nhiệt, nhuận tràng, an thần nên rất thích hợp với những người có thể trạng nhiệt, mệt mỏi, gầy yếu, cơ thể suy nhược. Thịt lươn cũng khá thơm ngon nên rất phù hợp với khẩu vị của trẻ khi bị ốm sốt.

Tuy nhiên, trẻ bị sốt ăn cháo lươn có tốt hay không thì còn phụ thuộc vào cách chế biến và cách cho trẻ ăn. Vì vậy khi trẻ bị sốt mà muốn cho ăn cháo lươn thì bạn cần phải thận trọng và chú ý những điều sau:

Lựa chọn lươn để nấu cháo cho trẻ bị sốt: Thịt lươn chứa nhiều chất bổ dưỡng nhưng khi lươn bị chết thì sẽ chứa nhiều chất độc tố histamin. Độ nhạy cảm có sự khác biệt đối với từng trẻ.

Ngộ độc histamin lươn thường nhẹ và cơ thể người có thể chịu đựng được. Nhưng với trẻ đang bị ốm sốt, sức đề kháng kém thì có thể dẫn đến nguy hiểm, tụt huyết áp, loạn nhịp tim.

Vì vậy, tuyệt đối không mua những con lươn đã bị chết. Tốt nhất là nên chọn những con lươn còn sống, tươi ngon.

Cách nấu cháo lươn cho trẻ bị sốt: Trong lươn chứa rất nhiều kí sinh trùng. Ở cả lươn hoang dã và lươn nuôi tỷ lệ nhiễm ấu trùng Gnathostoma spinigerum lên tớ 0,8 – 29,6%. Mùa khô tỉ lệ thấp nhưng mùa mưa thì tỉ lệ sẽ tăng cao hơn. Loại ký sinh trùng này sống rất dai, chịu được nhiệt độ cao. Vì vậy nếu bạn không nấu chín kĩ nó sẽ vẫn còn sống và đi vào cơ thể trẻ qua đường ăn.

Khi bị nhiễm ấu trùng có thể lên tới gan, lạc đến xoang bụng hoặc di chuyển đến hệ thần kinh trung ương gây viêm màng não cấp tính, sưng cơ vùng tai…

Chính vì vậy, khi chế biến lươn cho trẻ bị ốm sốt ăn bạn phải chế biến, hầm thật kỹ. Không được xào qua loa. Khi chế biến lươn cho trẻ bị ốm sốt ăn bạn phải chế biến, hầm thật kỹ. Không được xào qua loa

Lượng cháo lươn cho trẻ ốm sốt ăn: Thịt lươn chứa nhiều đạm nên sau khi ăn sẽ chuyển hóa thành một lượng nhiệt lượng lớn. Vì vậy không nên cho trẻ ăn quá nhiều cháo lươn sẽ khiến nhiệt lượng cơ thể tăng cao làm trẻ bị sốt cao hơn.

Cách nấu cháo lươn cho trẻ

Như trên đã nói, khi trẻ bị sốt ăn cháo lươn sẽ giúp bồi bổ sức khỏe đồng thời dù đắp được một lượng điện giải cho trẻ. Vì vậy mẹ hoàn toàn có thể nấu cháo lươn cho trẻ ăn để phục hồi sức khỏe nhanh hơn.

Cách làm lươn: Chọn lươn màu vàng, đuôi dài, tươi sống. Sau đó cho lươn vào một chiếc nồi, cho ít muối, ớt, giấm để lươn ra hết nhớt. Sau đó vớt lươn ra rửa sạch nhớt.

Cách nấu cháo lươn: Bạn có thể áp dụng 4 công thức nấu cháo lươn sau cho bé tùy khẩu vị.

Cháo lươn khoai môn

Nguyên liệu: 200g lươn, 100g gạo tẻ, 100g khoai môn thái nhỏ, rau mùi, hành lá, gia vị.

Cách làm: Làm sạch lươn, hấp chín với một ít gừng để khử mùi tanh.

Sau đó vớt lươn ra lọc lấy thịt, bỏ ruột, giữ phần tiết để nấu cháo.

Cho nước lọc vào nồi nấu cháo với gạo và khoai môn cho đến khi chín nhừ. Sau đó cho thịt lươn đã hấp chín vào và đảo đều. Cuối cùng cho hành lá, rau mùi và nêm nếm gia vị cho vừa ăn.

Cháo lươn cà rốt

Nguyên liệu: 1 nắm gạo tẻ, 100g lươn, 20g cà rốt băm nhuyễn, dầu ăn, gia vị.

Cách làm: Vo gạo và cho vào nồi nấu cháo cùng với cà rốt băm nhuyễn.

Lươn làm sạch, hấp chín, gỡ lấy thịt.

Khi cháo chín nhừ, cho thịt lươn vào đảo đều. Tắt bếp rồi cho gia vị. Để cháo hơi nguội cho thêm 1 thìa dầu ăn vào đảo đều.

Cháo lươn đậu xanh

Nguyên liệu: 200g lươn, 100g gạo, 50g đậu xanh, hành, rau thơm, gia vị.

Cách làm: Gạo và đậu xanh vo kĩ rồi đãi sạch sau đó cho vào nồi nấu chín mềm.

Lươn làm sạch rồi luộc hấp chín. Sau đó gỡ lấy phần thịt.

Khi cháo chín cho phần thịt lươn vào đảo đều. Nêm nếm gia vị vừa ăn, cho thêm hành, rau thơm xắt nhỏ.

Cháo lươn bí đỏ

Nguyên liệu: 200g lươn, 100g gạo, 100g bí đỏ, rau thơm, hành lá, gia vị.

Làm sạch lươn, cắt thành từng khúc rồi hấp chín, gỡ lấy phần thịt.

Trẻ bị sốt nên ăn cháo gì?

Ngoài cháo lươn, khi trẻ bị sốt bạn cũng có thể cho trẻ ăn thêm các món cháo sau để đổi món đồng thời bồi bổ cũng như giúp bé nhanh chóng phục hồi sức khỏe.

Cháo gà

Nguyên liệu: 1 muỗng canh dầu oliu, 1 củ hành thái nhỏ, 2 củ tỏi băm nhỏ, 2 củ cà rốt loại vừa, 2 nhánh cần tây, 1 chén nước, 1 chén gạo, 2 lít nước hầm gà, 1/2 bát thịt gà nấu chín.

Cách nấu cháo:

Bật lửa, cho nồi lên bếp. Cho thêm dầu oliu, hành, tỏi, cà rốt, cần tây vào đảo đều 5 phút cho rau mềm.

Đổ nước hầm gà và đun sôi. Cho gạo và thịt gà vào. Nêm muối, hạt tiêu vừa ăn.

Cháo đậu xanh hạt sen

Nguyên liệu: 100g hạt sen, 50g gạo nếp, 50g gạo tẻ, 100g đậu xanh, 100g nấm tuyết, đường.

Cách làm: Trộn đều gạo nếp và gạo tẻ rồi vo sạch. Ngâm nước 2 tiếng cho mềm.

Làm sạch hạt sen. Nấm tuyết ngâm với nước ấm rồi rửa lại.

Đổ gạo, đậu xanh vào nồi nước đun sôi. Vặn lửa nhỏ cho nhừ. 15 phút sau cho thêm hạt sen vào. Thêm chút đường và đun khoảng 15 phút nữa là cháo chín nhừ.

Cách làm: Đổ gạo vào nồi, nấu nhừ.

Đổ cà rốt và thịt bò vào nồi cháo quấy đều. Đun khoảng 15 phút. Nêm nếm gia vị cho vừa ăn.

Qua đây mẹ có thể yên tâm không còn băn khoăn về việc trẻ bị sốt có nên ăn cháo lươn hay không. Đồng thời biết cách nấu các món cháo thơm ngon cho bé khi bị sốt.

Trẻ Em Ăn Rong Biển Có Tốt Không: Những Điều Cha Mẹ Nên Biết

Ngoài ra, rong biển có chứa chất ferllite clement, giúp điều tiết lưu thông máu hiệu quả và là chất kích thích tuyến giáp sản sinh ra hormone sinh trưởng.

Đối với trẻ em, rong biển sẽ hỗ trợ cho hệ tiêu hóa vì chúng chứa chất xơ, giúp bé nhuận tràng, tăng cường trao đổi chất. Các khoáng chất có trong rong biển rất cần thiết cho sự phát triển của trẻ, giúp xương chắc khỏe, bé chóng lớn, cải thiện chiều cao và phòng tránh một số bệnh như ung thư, tim mạch ở trẻ nhỏ.

Ngoài ra, rong biển còn giàu vitamin C, chất xơ, muối khoáng và chứa hàm lượng I-ốt cao. Đây thực sự là thực phẩm tốt cho sức khỏe con người nếu biết sử dụng đúng cách. Tuy nhiên ở trẻ nhỏ, nhiều cha mẹ vẫn có chung một thắc mắc trẻ em ăn rong biển có tốt không .

Rong biển thực chất là một loại thực vật sống ở biển, thuộc loại tảo biển. Các nghiên cứu về giá trị dinh dưỡng của rong biển cho thấy đây là thực phẩm chứa hàm lượng vitamin A cao gấp 2-3 lần so với cà rốt, hàm lượng canxi cao gấp 3 lần so với sữa bò, vitamin B2 cao gấp 4 lần trong trứng.

Có thể bạn cũng biết, rong biển là sản phẩm được ưa chuộng vào mùa hè vì chúng có tính chất giải nhiệt, đào thải độc tố trong cơ thể, tăng cường sức đề kháng và loại bỏ vi khuẩn độc hại trong cơ thể. Vì vậy, rong biển được ví như môt loại thảo dược quý, rất cần cho trẻ em.

Ăn liền:

Thường đây là loại rong biển được sấy khô, có thể tẩm ướp thêm một vài gia vị khác, chúng ta có thể cho trẻ ăn liền mà không cần phải qua chế biến.

Nấu canh hoặc cháo:

Bạn có thể nấu rong biển với một nồi canh xương hoặc sau khi hầm cháo thì cho rong biển vào để trẻ dùng kèm. Rong biển thích hợp khi chế biến cùng với tôm, thịt heo, thịt bò… sẽ làm tăng thêm hương vị của chúng.

Bẻ vụn và rắc lên các món ăn khác:

Chúng ta có thể bẻ vụn rong biển khô và rắc vào các món như cơm, súp, salad để sử dụng.

Tuy nhiên, không phải vì những siêu lợi ích mà rong biển mang lại, cha mẹ có thể cho trẻ em sử dụng tuỳ thích sẽ gây tác hại ngược lại.

Những lưu ý khi cho trẻ em sử dụng rong biển Độ tuổi thích hợp của trẻ em ăn rong biển

Trẻ trên 6 tháng tuổi là đối tượng thích hợp để sử dụng rong biển. Trẻ còn quá nhỏ hệ tiêu hóa vẫn còn non nớt, không đủ khả năng hấp thụ các chất dinh dưỡng trong rong biển.

Số lượng rong biển cần thiết cho trẻ

Theo khuyến cáo, trẻ nhỏ từ 1- 8 tuổi chỉ nên tiêu thụ 0.09 mg iốt hàng ngày. Mặc khác, theo nguyên cứu, cứ 100g rong biển chứa 1-1,8mg iốt. Vì vậy, không nên cho trẻ ăn quá 100g rong biển mỗi ngày và nên chia ra từng bữa, không ăn quá nhiều cùng một lúc. Nếu sử dụng rong biển với số lượng nhiều, sẽ dẫn tới tình trạng thừa iốt, nguy cơ bị cường giáp.

Rong biển không phù hợp với trẻ em còi

Nếu con bạn chậm tăng cân hoặc đang bị thiếu cân cũng không nên cho bé sử dụng rong biển. Bởi vì tính năng của rong biển là hấp thụ chất béo, giảm cân nên hoàn toàn sẽ không hỗ trợ cho trẻ em bị suy dinh dưỡng.

Cảnh giác nguy cơ dị ứng

Rong biển cũng là một loại thực phẩm mà nhiều người hay dị ứng. Vì vậy, các mẹ phải theo dõi tình trạng sức khoẻ của bé sau khi sử dụng rong biển. Nếu có triệu chứng khó thở, nổi mẩn đỏ, buồn nôn… thì phải lập tức đưa đến bác sĩ để khám và điều trị kịp thời. Các mẹ cũng nên ngừng không cho con sử dụng rong biển nếu như con bị dị ứng với thực phẩm này.

Nguy cơ nhiễm độc kim loại nặng

Cũng như các loại sinh vật biển khác, rong biển hoàn toàn có khả năng bị nhiễm độc các kim loại nặng. Điều này phụ thuộc vào nguồn gốc, nơi thu hoạch và môi trường nước. Khả năng chuyển hóa kim loại nặng của mỗi người là khác nhau, đặc biệt hệ tiêu hóa non nớt của trẻ sẽ không có khả năng chuyển hóa hết. Do đó, quá trình sơ chế và chế biến cần kỹ lưỡng để hạn chế nguy cơ gây hại của rong biển.

Rong biển không chỉ là nguyên liệu dùng để chế biến món ăn ngon mà còn có giá trị dinh dưỡng cao có lợi cho sức khỏe con người. Với những công dụng tuyệt vời của rong biển, các bậc phụ huynh nên bổ sung rong biển vào khẩu phần ăn của bé một cách hợp lý để mang lại hiệu quả tốt nhất. Trẻ ăn rong biển có tốt không phụ thuộc vào kiến thức của phụ huynh.

Theo Phụ Nữ Sức Khỏe

Trẻ Bị Tiêu Chảy Có Nên Ăn Cháo Muối?

Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi BS.Hồ Thị Hồng Tho – Bác sĩ Nhi sơ sinh – Khoa Nhi – Sơ sinh – Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Phú Quốc

Khi bị tiêu chảy, hệ thống tiêu hóa của trẻ hoạt động kém hơn. Vì vậy, các món ăn lỏng, được ninh nhừ với độ dinh dưỡng cao được ưu tiên sử dụng, trong đó có cháo. Cháo là một loại thực phẩm dễ ăn, dễ kết hợp và tốt cho quá trình tiêu hóa thức ăn giúp trẻ hồi phục sức khỏe nhanh.

1. Các biến chứng xảy ra nếu trẻ không được bổ sung kịp thời chất dinh dưỡng khi bị tiêu chảy

Trẻ em mắc tiêu chảy thường mất một lượng nước, muối và điện giải lớn. Nếu không được bù lại kịp thời, trẻ có thể bị mất nước nặng, suy kiệt, suy thận cấp, suy dinh dưỡng dẫn đến tử vong. Vì vậy, phụ huynh cần giúp bé phục hồi nhanh trong và sau khi bị tiêu chảy và tránh suy dinh dưỡng bằng các thực phẩm bổ dưỡng, và phù hợp với trẻ một cách kịp thời.

2. Vì sao nên chọn cháo muối là thức ăn cho trẻ khi bị tiêu chảy?

Ăn cháo giúp trẻ dễ tiêu hóa, dễ hấp thu, và không gây kích thích niêm mạc đường tiêu hóa

Cháo là thực phẩm giàu dinh dưỡng và dễ phối hợp. Mẹ có thể phối hợp được nhiều thực phẩm khác như các loại rau củ quả, thịt nạc.

Ăn cháo là một cách bù nước hiệu quả cho trẻ nên mẹ lưu ý nấu cháo loãng hơn bình thường một chút.

3. Các loại cháo muối cho trẻ bị tiêu chảy 3.1 Cháo muối

Nguyên liệu:

Cách nấu:

Cho các nguyên liệu kể trên vào, đun đến khi nhừ rồi lọc lấy nước.

3.2 Nước gạo rang

Nguyên liệu:

Cách nấu:

Cho gạo rang vào nước, nấu nhừ rồi lọc lấy nước cho trẻ uống.

3.3 Nước chuối, nước hồng xiêm muối

Nguyên liệu:

Chuối hoặc hồng xiêm: 5 quả

Muối ăn: 1 thìa cà phê

Cách nấu:

Xay hoặc nghiền nát chuối hoặc hồng xiêm với một lít nước sôi để nguội kèm với một thìa cà phê muối ăn, cho trẻ uống dần.

3.4 Súp cà rốt muối

Nguyên liệu:

Cà rốt: 500g

Muối ăn: 2 thìa cà phê

Đường: 8 thìa cà phê

Cách nấu:

Cà rốt + 1 thìa cà phê muối ăn + 8 thìa cà phê đường nấu lên cho vào máy xay sinh tố xay nhừ, rồi rắc thêm 1 thìa cà phê muối, đun sôi lại, cho trẻ uống dần.

4. Lời khuyên về chế độ ăn uống cho trẻ bị tiêu chảy

Trẻ nhỏ dưới 6 tháng tuổi bị tiêu chảy, mẹ vẫn tiếp tục bú bình thường và tăng số lần bú. Đối với trẻ trên 6 tháng tuổi, ngoài sữa mẹ cần cho trẻ ăn thêm các thức ăn giàu chất dinh dưỡng khác như thịt, trứng, cá, sữa,quả chín hoặc nước quả chín như chuối, cam, chanh, xoài, đu đủ (để tăng lượng kali). Có thể cho thêm một ít dầu, mỡ để tăng năng lượng của khẩu phần ăn cũng như giúp hấp thu các vitamin tan trong dầu mỡ đặc biệt là các tiền chất của Vitamin A giúp quá trình làm lành niêm mạc ruột sau tiêu chảy.

Thức ăn dành cho trẻ bị tiêu chảy cần được nấu kỹ, nấu loãng hơn bình thường, đảm bảo vệ sinh, giảm nguy cơ bội nhiễm. Cần đun lại trước khi cho ăn nếu phải cho trẻ ăn những thức ăn đã được nấu sẵn.

Trong thời gian này nên tránh cho bé dùng các loại thực phẩm có nhiều xơ khó tiêu hóa hoặc ít chất dinh dưỡng như các loại rau thô, tinh bột nguyên hạt (ngô, đỗ…). Không dùng các loại thức ăn có nhiều đường như nước giải khát công nghiệp vì có thể làm tăng tiêu chảy.

Phụ huynh nên khuyến khích trẻ ăn càng nhiều càng tốt, trung bình 6 lần mỗi ngày hoặc nhiều hơn. Đưa về chế độ ăn bình thường nếu sau 5 ngày trẻ đã bớt tiêu chảy. Để giúp trẻ phục hồi nhanh và tránh suy dinh dưỡng sau tiêu chảy nên cho ăn thêm mỗi ngày một bữa trong hai tuần liền. Với trẻ bị tiêu chảy kéo dài, phụ huynh nên cho trẻ ăn thêm mỗi ngày một bữa và kéo dài tối thiểu một tháng.

Nếu trẻ ăn ít hoặc bị nôn nên cho ăn ít hơn và tăng thêm số bữa. Nếu tình trạng bệnh tệ hơn khi bé uống sữa bò thì thay bằng sữa đậu tương 10% hoặc sữa không có lactozo, sữa chua làm từ sữa pha.

Để được tư vấn trực tiếp, Quý Khách vui lòng bấm số HOTLINE hoặc đăng ký trực tuyến TẠI ĐÂY.

Trẻ Em Ăn Rong Nho Có Tốt Không Và 1 Bí Mật Các Mẹ Nên Biết

Rong nho có nhiều vitamin A,B,C các dưỡng chất, kẽm, sắt, canxi, các axit amin, i-ốt, DHA, EPA, AA, Fucoidan.

Hàm lượng vitamin A cao gấp 2 – 3 lần so với cà rốt, vitamin B2 cao gấp 4 lần trứng, canxi cao gấp 3 lần sữa,…

Những thành phần này đóng góp rất lớn trong việc phát triển của trẻ.

Tăng cường thể chất, giúp xương chắc khoẻ, dẻo dai tăng độ bền.

Giúp sáng mắt, tăng cường miễn dịch, ngăn ngừa các bệnh bướu cổ, táo bón ở trẻ.

Hỗ trợ phát triển hoàn thiện não bộ, giúp trẻ phát triển trí thông minh toàn diện.

Để hiểu rõ thêm rong nho là gì bạn có thể đọc bài viết: Rong nho món quà siêu tốt cho sức khoẻ

Theo lý thuyết thì đủ 6 tháng tuổi là trẻ ăn rong nho được.

Do dưới 6 tháng cơ thể bé chưa phát triển đầy đủ để nhận được dinh dưỡng có từ rong biển.

Tuy nhiên theo mình thì bé lớn hơn 1 tuổi hãy bắt đầu cho ăn rong nho với liều lượng ít.

Chỉ nên cho ăn 1 chút xíu bằng cách xay nhuyễn và nấu cháu cho bé.

Rong nho biển tuy tốt nhưng các mẹ cũng không nên cho trẻ em ăn rong nho quá nhiều.

Vì ăn nhiều dư chất, cũng không tốt cho sức khoẻ của bé.

Chỉ nên cho bé ăn mỗi tuần 1 lần là đủ đối với bé nhỏ.

Đối với các bé lớn thì có thể xem như rau xanh ăn, nhưng cũng chỉ nên vài lần 1 tuần thôi.

Và không cho bé ăn quá nhiều.

Đối với trẻ em ăn rong nho thì cần phải lưu ý vấn đề dị ứng.

Tương tự như nhiều loại thực phẩm khác, rong biển cũng có khả năng gây dị ứng đối với 1 ít người.

Tuy số người dị ứng với rong biển không nhiều nhưng các mẹ cũng nên lưu ý.

Thật ra cũng không phải là gì quá lớn lao.

1 công dụng mà cực hữu ích cho các trẻ đó là kích thích trẻ ăn ngon miệng (nhất là với các bé kén ăn)

Vì hầu như các bé bây giờ cực ít ăn rau xanh, đều không thích ăn.

Chính vì thế mà không tốt cho đường ruột, gây ra tình trạng táo bón ở trẻ. Về lâu về dài không tốt cho sức khỏe và phát triển của trẻ

Trong rong nho ngoài các dưỡng chất cao gấp gần 10 lần rau xanh thì còn có chất caulerparine.

Đây chính là hoạt chất giúp kích thích vị giác của trẻ, khi trẻ em ăn rong nho chất này sẽ tạo cảm giác ngon miệng và kích thích trẻ ăn nhiều và không kén ăn.

Ngoài ra tiếng sần sật khi nhai rong nho cũng làm bé thích thú từ đó bé sẽ ăn ngon hơn.

Dù là rong nho tươi hay rong nho khô thì khi mua về các bạn cần làm sạch nhiều lần với nước để giảm bớt độ mặn.

Ngâm trong nước từ 3 – 5 phút để rong bớt mặn. Còn rong nho khô thì sẽ nở ra (do bị tách nước để đóng gói hút chân không).

Sau đó rửa sạch rồi ngâm qua nước đá lạnh từ 1 – 3 phút cho rong bớt mùi tanh.

Cuối cùng vớt ra để ráo rồi ăn kèm nước chấm, chế biến món ăn hoặc nấu cháo cho trẻ.

Cháo rong nho tôm cho bé

Rong nho ngâm trong nước sạch và sơ chế như hướng dẫn bên trên.

Tôm rửa sạch và hấp, sau đó lột vỏ chẻ đôi lưng.

Dùng máy xay nhuyễn rong nho và tôm

Cho gạo và 1 ít nước để nấu cháo cho bé.

Khi cháo sôi cho hỗn hợp đã xay vào đảo đều.

Nêm nếm gia vị cho vừa ăn rồi múc ra chén cho bé ăn nào.

1 món khác cho trẻ em ăn rong nho được tốt nhất đó là món cháo trứng kết hợp rong nho.

Cách thực hiện:

Rong nho rửa sạch để ráo rồi xay nhuyễn

Thịt nạc băm nhuyễn.

Cho gạo vào nấu nồi cháo vừa đủ ăn.

Cho thịt nạc vào nấu cùng.

Nước sôi cho trứng vào khuấy đều tay

Sau cùng cho rong nho vào khuấy đều.

Nêm nếm gia vị cho vừa ăn

Cuối cùng là cho bé thưởng thức nào.

Nhất là với trẻ nhỏ thì ta càng phải cẩn thận, rong nho rất tốt cho sức khoẻ của các bé. Vì thế các mẹ hãy cân nhắc mà cho bé ăn 1 ít rong nho trong tuần để bổ sung các dưỡng chất giúp phát triển trí tuệ và khoẻ mạnh. Chúc các mẹ thành công!

Rong Nho Mua Ở Đâu Uy Tín Chính Hãng Trên Toàn Quốc Rong Nho SabuDo Giá Bao Nhiêu, Mua Ở Đâu Chính Hãng, Uy Tín Nhất 2024

Mẹ Có Biết Trẻ Mấy Tháng Có Thể Ăn Bột Mặn?

Trẻ mấy tháng ăn bột mặn được? Chế biến bột mặn và cho trẻ ăn dặm cần tuân theo những nguyên tắc nào? Tất cả sẽ có trong bài viết sau đây.

Để đảm bảo trẻ không bị kích ứng tiêu hóa, các mẹ thường cho con thích nghi với bột dặm ngọt khi con bắt đầu vào giai đoạn ăn dặm. Tuy nhiên, chế độ ăn cần được chuyển vị sang bột ăn dặm mặn nhằm giúp các bé có đủ chất dinh dưỡng để cứng cáp và phát triển tốt hơn.

Thời điểm ăn dặm của trẻ

Theo lời khuyên của các chuyên gia dinh dưỡng, 6 tháng tuổi là thời điểm cho bé ăn dặm tốt nhất. Trước đó, bé nên được bú sữa mẹ hoàn toàn để hấp thụ đầy đủ dinh dưỡng, đảm bảo tăng cường hệ miễn dịch và bảo vệ hệ tiêu hóa non nớt của bé.

Một số lý do bố mẹ không nên cho bé ăn dặm sớm:

Thận của bé chưa đủ sức lọc.

Hệ tiêu hóa còn non nớt, chưa thể tiêu hóa tốt thức ăn.

Bé dễ bị sặc dẫn đến tình trạng viêm nhiễm đường hô hấp.

Tổn thương dạ dày.

Bé có thể bị chậm lớn do không thể hấp thụ đủ chất dinh dưỡng từ thức ăn.

Dấu hiệu bé đã sẵn sàng ăn dặm

Thực tế, 6 tháng không phải là tiêu chuẩn duy nhất để bé có thể bắt đầu ăn dặm mà còn cần thêm những điều kiện như:

Bé có thể tự ngồi và giữ thẳng đầu.

Bé thể hiện sự thích thú với thức ăn.

Biết ngoảnh đầu đi khi không thích món nào đó.

Thường xuyên cảm thấy đói và đòi bú mẹ nhiều hơn bình thường.

Trẻ mấy tháng ăn bột mặn được?

Khi trẻ bắt đầu tập ăn dặm, khẩu vị đầu tiên mẹ nên cho bé cảm nhận chính là vị ngọt. Bởi hệ tiêu hóa của bé còn rất non yếu và tuyến nước bọt chưa đủ thành phần enzym để chuyển hóa các thực phẩm dạng mặn.

3 – 4 tuần hoặc 1 tháng sau đó là thời điểm thích hợp để mẹ cho bé ăn xen kẽ bột mặn và ngọt. Lúc này, thành phần của bột ăn dặm cần được đa dạng hơn để giúp con hoàn thiện về thể chất và phát triển trí não.

Bên cạnh tinh bột và chất xơ, trong bột mặn ăn dặm của trẻ cần bổ sung thêm:

Chất đạm từ thịt, trứng, cá, tôm, cua, đậu,…

Chất béo từ dầu Olive, dầu cá hồi, dầu đậu nành,…

Nguyên tắc chế biến bột mặn Nguyên tắc nấu bột ăn dặm mặn

Để bữa ăn dặm mặn có đầy đủ các chất dinh dưỡng và kích thích bé ăn ngon miệng, các mẹ cần thực hiện các nguyên tắc nấu bột sau:

Nhóm chất đạm gồm thịt, trứng, cá,… cần được nấu chín mềm và xay nhuyễn.

Rau củ nấu kỹ, sau đó đem rây lấy phần mịn. Nước có thể giữ lại để nấu bột hoặc cho trẻ uống.

Bột không được quá loãng, mẹ cần tăng độ sệt theo từng giai đoạn phát triển của trẻ.

Có thể sử dụng thêm chất béo từ dầu ăn dành cho trẻ sơ sinh. Tuyệt đối không thêm các gia vị như mắm, muối,… để tránh ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của trẻ.

Để đảm bảo cho sự phát triển tốt nhất của con, trong thời gian đầu ăn dặm, mẹ nên cân bằng giữa việc cho bé bú sữa và ăn bột dặm ngọt, mặn.

Đối với bột ăn mặn, mẹ nên cho bé ăn khoảng 2 – 3 lần trước khi đổi món mới. Bên cạnh đó, hãy chú ý quan sát xem bé có bị dị ứng với thức ăn hay không thông qua các dấu hiệu như ho, khó chịu, nổi mụn đỏ, nôn, tiêu chảy,…

Ngoài ra, các mẹ không nên ép cho ăn quá no để tránh ảnh hưởng đến tâm lý của bé như quấy khóc hay chống đối. Đồng thời, không cho bé ăn thức ăn quá nóng để tránh gây hại đến miệng và vị giác của bé.

Ngoài khẩu phần ăn dặm, mẹ cũng nên cho trẻ ăn thêm bữa phụ với sữa chua hay hoa quả để bổ sung thêm vitamin và khoáng chất, cũng như hỗ trợ tiêu hóa và giúp bé nâng cao sức đề kháng.

Một số thực đơn bột ăn dặm tham khảo cho bé Thực đơn cho trẻ 6 tháng tuổi

Cà rốt bột nghiền trộn với bột gạo và sữa công thức.

Gạo bột trộn bột khoai lang và sữa công thức.

Yến mạch xay bột trộn sữa công thức, hoặc bột bí đỏ, bột gạo.

Khoai lang nghiền và cải chân vịt.

Chuối nghiền và sữa công thức.

Đu đủ nghiền với sữa công thức hoặc sữa tươi.

Khoai lang nghiền nấu với hạt sen, phô mai, dầu hạt óc chó, bí xanh nghiền.

Bơ nghiền với bột yến mạch và sữa công thức.

Dâu tây xay nhuyễn với 2 thìa sữa chua.

Thực đơn cho trẻ 7 – 8 tháng tuổi

Đây chính là giai đoạn trẻ có thể ăn bột mặn, vì thế, mẹ hãy thêm thịt, trứng, cá kết hợp với rau củ quả như sau:

Tim gà nấu với đậu xanh nghiền và rau cải.

Thịt gà nấu cháo với bí đỏ.

Thịt lợn trắng nấu cháo và cà rốt nghiền.

Cháo yến mạch nấu với rau củ nghiền.

Súp khoai tây, táo và cà rốt.

Một số món cháo thơm ngon và bổ dưỡng cho trẻ 9-10 tháng tuổi như: Cháo thịt gà với bí đỏ và đậu hà lan, cháo tôm nấu mướp, c háo đậu xanh nấu với thịt lợn và cải thìa, c háo thịt bò nấu cải thảo, c háo trứng gà nấu với khoai tây nghiền, c háo tôm nấu mướp.

Thực đơn cho trẻ 11 – 12 tháng tuổi

Đối với trẻ 11-12 tháng tuổi, mẹ có thể tham khảo một số món như cháo gà và rau củ nghiền, c háo chim bồ câu nấu với hạt sen và đậu xanh, c háo tôm nấu rau cải. Ngoài ra, mẹ có thể cho bé ăn m ột số loại bánh ăn dặm làm từ trứng, sữa, bột gạo,…

Bật Mí Cho Mẹ: Trẻ Bị Sốt Nên Ăn Cháo Gì?

1. Tác dụng của cháo khi trẻ bị sốt

Khi trẻ bị sốt, thân nhiệt của trẻ tăng cao bên cạnh đó sẽ dẫn đến một số vấn đề khác như mất nước, thiếu hụt điện giải, chán ăn, ăn không ngon, mệt mỏi, đau đầu…

Bởi vậy khi trẻ bị sốt, cho trẻ ăn cháo là một giải pháp vô cùng tuyệt vời, đem đến nhiều tác dụng như:

Bổ sung lượng nước mất đi do trẻ bị sốt

Dễ ăn, dễ nuốt, dễ hấp thu

Bổ sung đầy đủ các dưỡng chất cần thiết cho trẻ từ tinh bột, chất đạm, chất xơ…cần thiết cho trẻ nhanh chóng phục hồi khi bị sốt.

Ngoài những món cháo thì mẹ có thể cho trẻ ăn đa dạng nhiều loại thực phẩm khác, để biết chi tiết hơn về vấn đề này mời mẹ cùng tìm hiểu trong bài viết: Trẻ bị sốt nên ăn gì và không nên ăn gì?

2. Trẻ bị sốt nên ăn cháo gì? 2.1. Cháo gà

Chào gà là món cháo quen thuộc đối với người Việt Nam, thường được sử dụng khi có người bị ốm đặc biệt là trẻ em.

Cháo gà không chỉ có thành phần dinh dưỡng cao, tăng sức đề kháng cho cơ thể nhanh chóng hồi phục mà còn là biện pháp giúp trẻ giải cảm, hạ sốt quen thuộc trong dân gian, được sử dụng khi trẻ em hoặc người lớn bị sốt, viêm họng, sổ mũi…

Cháo gà – Lựa chọn phù hợp cho trẻ bị sốt nên ăn cháo gì

Nguyên liệu nấu cháo gà:

Cách tiến hành:

Gà bạn luộc chín sau đó thì vớt gà ra và xé thành sợi nhỏ cho trẻ dễ ăn.

Phần xương bạn cho vào nồi nước và tiếp tục ninh để lấy nước.

Cho gạo và hạt sen vào nước nấu xương gà nấu thành cháo.

Cháo gần chín thì cho thêm thịt gà vào nấu thêm khoảng 10 phút nữa.

Nêm gia vị, cho hành lá vào và thưởng thức.

2.2. Cháo trứng gà, tía tô

Thêm một món cháo khác mà mẹ có thể tham khảo đó chính là cháo trứng gà, món ăn này chứa nhiều thành phần dinh dưỡng hết sức đa dạng, có thể bổ sung dưỡng chất thiết yếu cho trẻ trong thời gian trẻ bị sốt, ăn uống kém, thiếu hụt dưỡng chất.

Bên cạnh đó việc kết hợp với lá tía tô, đây là loại lá có vị cay tính ấm, có khả năng chữa ho, sốt, tiêu đờm rất phù hợp khi kết hợp cùng với trứng gà, tạo nên món cháo thơm ngon, dậy mùi, đảm bảo dưỡng chất rất phù hợp với những ai đang băn khoăn trẻ bị sốt nên ăn cháo gì mà không có quá nhiều thời gian chuẩn bị.

Chuẩn bị nguyên liệu nấu cháo trứng gà tía tô

Cháo trứng gà tía tô

Trứng gà: 1 quả

Gạo: 30 – 80 g

Gừng, hành tím, lá tía tô tươi vừa đủ

Cách tiến hành:

Lá tía tô bạn đem rửa sạch, xắt thành miếng nhỏ.

Gừng thái thành lát nhỏ.

Hành đập dập.

Gạo cho vào nồi với lượng nước vừa đủ ninh cho đến khi nở to, nhuyễn thì cho thêm lòng đỏ trứng gà vào cháo và đánh đều cho chính.

Cho thêm lá tía tô, gừng, hành vào nấu cùng trong 1-2 phút, cho thêm gia vị và ăn ngay.

Mẹ nên cho trẻ ăn ngay khi nóng để cháo thơm ngon, bên cạnh đó món ăn này giúp trẻ dễ đổ mồ hôi, giảm sốt nhanh chóng. Lưu ý không để gió lạnh lùa vào khi trẻ đang ăn có thể khiến trẻ bị cảm lạnh, phản tác dụng

2.3. Cháo bạc hà

Bên cạnh tía tô, bạc hà cũng là loại cây có tác dụng giải cảm sốt vô cùng hiệu quả và có thể sử dụng trong các món ăn cho trẻ. Với thành phần nhiều tinh dầu, chủ yếu là menthol và menthone, bạc hà có tác dụng trừ phong nhiệt, làm ra mồ hôi, giúp chữa cảm mạo, sốt nóng, ngạt mũi, ho vô cùng hiệu quả

Ngoài ra bạc hà còn rất tốt cho hệ tiêu hóa, giúp giảm tình trạng đau bụng đi ngoài nếu có ở trẻ.

Các nguyên liệu để nấu cháo bạc hà

Cách tiến hành:

Lá bạc hà rửa sạch sau đó cho thêm nước vào đun sôi, luộc lấy nước cốt.

Gạo đã rửa sạch cho vào nồi nước sau đó nấu nhừ.

Thịt lợn nạc băm nhuyễn cho vào nồi nước, sau đó đun nấu tiếp khoảng 20 phút.

Nêm thêm gia vị và thưởng thức khi nào nóng.

2.4. Cháo thịt nạc, tía tô

Tương tự như cháo trứng gà, tía tô thì cháo thịt nạc, tía tô cũng là một cách để hạ sốt cho trẻ bằng tía tô trong trường hợp trẻ không thích mùi tanh của trứng. Thịt nạc cũng là nguồn dưỡng chất rất cần thiết cho trẻ khi trẻ đang mệt mỏi do sốt.

Nếu như món cháo trứng gà tía tô chúng tôi đã hướng dẫn bạn cách làm đơn giản, nhanh chóng trong trường hợp không có quá nhiều thời gian chuẩn bị, với món cháo thịt nạc tía tô chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn bổ sung thêm một số thành phần khác như khoai tây, cà rốt… để món cháo thêm hấp dẫn, thơm ngon và đảm bảo dưỡng chất tốt nhất cho trẻ.

Chuẩn bị nguyên liệu nấu cháo thịt bằm, tía tô:

Cách làm món cháo thịt bằm tía tô:

Cháo thịt băm tía tô rất tốt cho trẻ đang bị sốt

Thịt tiến hành rửa sạch sau đó băm nhỏ, xay càng nhuyễn càng tốt để trẻ dễ ăn.

Thịt heo sau khi xay tiến hành ướp với 1 thìa muối, 1 thìa mắm nhĩ, có thể cho thêm mì chính để thêm đậm đà, ướp trong vòng khoảng 15 đến 20 phút để gia vị ngấm đều vào thịt.

Gọt vỏ cà rốt, khoai tây sau đó thái hạt lựu để dễ chín mềm, màu sắc sặc sợ khiến món ăn ngon mắt hơn.

Lá tia tô rửa sạch, thái nhỏ.

Cho gạo vào nồi nước nấu chín nhuyễn, có thể cho thêm 1 ít dầu ăn để cháo béo và thơm hơn.

Cháo sôi thì đổ hết cà rốt, khoai tây vào nấu.

Cho thịt bằm đã ướp vào sau đó nấu chín nhừ hẳn.

Cuối cùng bạn cho lá tía tô vào và nêm gia vị cho vừa miệng.

2.5. Cháo đậu xanh

Một trong những món cháo cũng khá đơn giản khi bạn đang băn khoăn trẻ bị sốt nên ăn cháo gì chính là cháo đậu xanh. Đậu xanh với các thành phần acid amin tốt cho sức khỏe của bé, giúp tăng miễn dịch cho trẻ, có khả năng kháng viêm hạ sốt khá hiệu quả.

Đây là món cháo khá đơn giản, mùi vị thơm ngon mà mẹ có thể nấu cho bé yêu nhà mình khi trẻ bị sốt. Cháo đậu xanh được nấu cùng với bí đỏ, không chỉ ngon ngọt tự nhiên, dễ ăn mà còn rất giàu vitamin rất tốt cho sức khỏe của bé

Chuẩn bị nguyên liệu:

Tiến hành nấu cháo đậu xanh bí đỏ

Bạn ngâm đậu xanh trong vòng khoảng 3-4 tiếng để đậu mềm, vo sạch, để ráo nước.

Bí đỏ gọt vỏ và cắt miếng nhỏ vừa ăn đối với trẻ.

Bạn cho đậu xanh, bí đỏ và gạo vào nồi sau đó cho thêm khoảng 1,5 lít nước nấu cho đến khi chín nhừ.

Nêm thêm gia vị muối, đường sao cho hợp khẩu vị của bé.

Cháo đậu xanh cho bé bị sốt

2.6. Cháo thịt bò cà rốt

Thịt bò vốn luôn được xem là rất giàu dinh dưỡng như protein, calo, sắt…, có khả năng bổ sung năng lượng, dưỡng chất cần thiết cho trẻ trong thời gian trẻ bị sốt, giúp trẻ nhanh chóng hồi phục sức khỏe.

Bên cạnh đó cà rốt lại là loại củ có chứa nhiều chất xơ, vitamin thiết yếu cho trẻ. Đây là món ăn rất tốt dành cho trẻ bị sốt và cũng rất đơn giản để thực hiện ngay tại nhà.

Chuẩn bị nguyên liệu:

Cách thực hiện:

Cà rốt rửa sạch, gọt vỏ, thái nhỏ hạt lựu để trẻ dễ ăn, bắt mắt.

Thịt bò rửa sạch, băm nhuyễn.

Gạo trắng cho vào nồi nước đun sôi, tùy theo việc trẻ thích ăn đặc hay loãng mà mẹ có thể lựa chọn mức gạo và nước cho phù hợp.

Nấu khoảng 1 tiếng cho đến khi cháo chín mềm, cho thêm cà rốt và thịt bò vào cháo khuấy đều, tiếp tục đun 15-30 phút cho đến khi chín nhừ.

Thêm gia vị cho vừa khẩu vị của bé.

Cháo thịt bò cà rốt

Cập nhật thông tin chi tiết về Cha Mẹ Có Biết: Trẻ Bị Sốt Có Nên Ăn Cháo Lươn Không? trên website Morningstarinternationalschool.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!