Xu Hướng 1/2023 # Chế Biến Món Ăn Từ Hải Sâm # Top 3 View | Morningstarinternationalschool.edu.vn

Xu Hướng 1/2023 # Chế Biến Món Ăn Từ Hải Sâm # Top 3 View

Bạn đang xem bài viết Chế Biến Món Ăn Từ Hải Sâm được cập nhật mới nhất trên website Morningstarinternationalschool.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Hải sâm là một loại hải sản biển cực kì dinh dưỡng với những công dụng đặc biệt của nó. Trong những năm gần đây cuộc sống người dân tăng cao nên nhu cầu sử dụng những loại cao lương mỹ vị, đặc biệt là hải sâm cũng tăng cao. Bài viết này sẽ cung cấp thông tin những món cơ bản dễ chế biến với hải sâm.

Hải Sâm xào thập cẩm

Chỉ nghe tên thôi là đã biết được món Hải Sâm xào thập cẩm khá bình dân, dễ chế biến phù hợp trong bữa cơm gia đình. Nguyên liệu gồm : Hải Sâm tươi hoặc khô ( 200g ), nấm rơm ( 200g ), bông cải xanh ( 100g ), 100g cà chua bi, 1 củ cà rốt, 2 muỗng cà phê tỏi băm nhuyễn, 1 muỗng cà phê dầu hào, 3 muỗng cà phê hạt nêm, 2 muỗng cà phê dầu ăn, nước dùng và các loại gia vị như muối, bột ngọt, tiêu…

Đầu tiên chẻ đôi nấm và cà chua, cà rốt xắt thành lát mỏng, bông cải xanh và hải sâm thì cắt thành miếng vừa miệng. Phi tỏi, khi có mùi thơm thì cho tất cả rau củ vào xào đến khi hơi chín thì cho Hải Sâm vào. Cho thêm nước dùng, dầu hào, hạt nêm cho vừa với khẩu vị. Cuối cùng là đổ vào một ít bột năng để tạo độ sánh cho món ăn. Khi chín vớt ra dĩa, rắc thêm ngò và tiêu, ăn nóng sẽ rất ngon và bổ dưỡng.

Hải Sâm xào tôm nấm

Món này nghe thôi đã thấy hấp dẫn, là sự kết hợp giữa tôm và hải sâm, những loại hải sản cao cấp. Nguyên liệu gồm có : 400g Hải Sâm tươi hoặc khô. Nếu là Hải Sâm khô thì ngâm nước vài phút cho mềm ra. 100g nấm hương, 200g tôm loại gì tùy thích, 1 củ gừng, tỏi, hành tím, hành tây và các loại gia vị cơ bản.

Tôm và hải sâm rửa sạch. Tôm cắt bỏ đầu, đuôi và lấy chất dơ ở trên lưng. Hải Sâm cắt miếng nhỏ vừa miệng. Củ gừng cắt thành sợi. Cho hành và tỏi lên chảo phi cho thơm, rồi cho Hải Sâm và tôm vào xào sơ sơ đến khi vừa chín thì thêm nấm hương và hành tây vào, nêm gia vị hạt nêm vào cho vừa ăn. Khi ăn món này, Hải Sâm tỏa mùi thơm, giòn ăn kèm với tôm và hành tây rất hấp dẫn.

Hải Sâm Ngâm rượu

Đối với Hải Sâm khô, ngâm rượu uống rất tốt cho cơ thể, bổ thận tráng dương. Hải Sâm khô sẽ được tán thành bột rồi ngâm với rượu. Một lượng bột Hải Sâm sẽ ngâm được với nhiều lần rượu khác nhau. Mỗi lần sau lại giảm lượng rượu đi.

Với những món đơn giản, dễ chế biến mà lại bổ dưỡng từ Hải Sâm, các bà nội trợ có thể biến tấu thành nhiều món khác nhau để cho bữa cơm gia đình thêm hương vị mới mẻ. Hải Sâm khô và tươi chất lượng luôn có bán tại Hải Sản tươi sống Ông Giàu, sẵn sàng phục vụ những quý khách bận rộn.

Các Món Ăn Ngon Từ Hải Sâm

Hải sâm biển có vị mặn, tính ấm, vào hai kinh tâm và thận; tác dụng bổ thận, tráng dương, ích tinh, dưỡng huyết, nhuận táo, chống lão hóa, giảm ho, tiêu độc, cầm máu… Hải sâm thường được dùng trong các trường hợp tâm khí hư, thận khí suy, khí huyết kém, suy nhược cơ thể, suy nhược thần kinh, di tinh, liệt dương, tiểu tiện khó, tiểu buốt, táo bón, phụ nữ sau sinh… NẮNG GIÓ xin chia sẻ cách chế biến các món ăn ngon từ hải sâm.

Cách chế biến các món ăn ngon từ hải sâm

1) Hải sâm xào nấm đông cô: hải sâm bổ dưỡng, bổ tinh tủy. Nấm đông cô giúp trí óc minh mẫn, nhuận trường, chống ung thư. Giúp bệnh nhân xạ trị ít rụng tóc và ăn được.

2) Hải sâm hầm thịt dê: hải sâm 30g, thịt dê 120g. Hải sâm ngâm nước cho mềm. Cả hai thứ đều thái lát, thêm gia vị nấu canh súp. Dùng cho các trường hợp thận hư, liệt dương, di tinh, tiểu dắt, người cao tuổi suy nhược, lạnh tay chân.

3) Hải sâm hầm lòng lợn: hải sâm 30g, lòng lợn 120g, mộc nhĩ 15g. Hải sâm, mộc nhĩ ngâm nước cho mềm, lòng lợn làm sạch thái đoạn, thêm gia vị và nước với liều lượng thích hợp, nấu súp. Dùng cho các trường hợp táo bón mạn tính, âm hư, huyết hư (sốt nhẹ, suy nhược, khát nước, da tóc khô, lòng bàn tay bàn chân nóng) hoặc có khối u.

– Cà chua và nấm bổ đôi, cà rốt xắt hoa, bông cải xanh cắt miếng vừa ăn, hải sâm rửa sạch cắt miếng vừa ăn

– Phi thơm tỏi, cho tất cả rau củ vào xào vừa chín tơi,bật lửa lớn cho hải sâm vào xào nhanh tay. Thêm nước dùng và nêm dầu hào, đường và hạt nêm vừa ăn

– Sau cùng cho một ít nước bột năng vào tạo độ sánh, tắt bếp. Cho ra đĩa, rắc ngò, tiêu dùng nóng.

– Hải sâm cạo thật sạch nhớt, thái miếng vừa ăn. Khử mùi tanh hải sâm bằng cách đun sôi khoảng 500ml nước, cho rượu trắng vào, cho hải sâm vào khuấy đều, vớt ra. Bắp cải tím thái theo chiều ngang, bản to 2cm. Cà chua thái múi cam. Hành tím bóc vỏ, băm nhuyễn.

– Phi thơm hành tím băm vói 2 thìa súp dầu ăn, cho hải sâm vào xào thơm. Cho bắp cải tím, 3 thìa súp nước sôi vào, nêm 1 thìa súp hạt nêm. 1,5 thìa súp dầu hào, 1 thìa cà phê đường, 1/3 thìa cà phê muối. Cho tiếp cà chua vào, đảo nhanh tay, tắt bếp, rắc thêm ½ thìa cà phê tiêu.

– Hải sâm xắt miếng vừa ăn, tôm cắt bỏ đầu đuôi, gừng thái sợi

– Phi hành và tỏi lên cho thơm rồi bỏ hải sâm cùng tôm nõn xào vừa chín tới. Cho nấm hương, hành tây, cần tỏi, thêm hạt nêm vào xào đều cho ngấm gia vị vừa ăn.

– Khi ăn hải sâm phải giòn, thơm mới đạt chuẩn. Ăn nóng sẻ ngon hơn.

– Chúng ta có thể mua chim cút đã làm sạch sẵn, bỏ nội tạng về rửa lại sạch bằng rượu trắng, để ráo rồi ướp thịt với chút muối, tiêu, 1 muỗng cà phê hạt nêm từ thịt thăn và xương ống cho món canh thơm ngon đậm đà.

– Cho 1 ít dầu ăn vào nồi, phi hành tím vàng thơm, cho chim cút vào xào thơm, tiếp tục cho hải sâm vào xào chung rồi đổ nước lọc vào nồi.

– Cho lần lượt khô mực, cà rốt, củ năng, nấm đông cô vào. Nấu trong khoảng 15 phút cho nguyên liệu chín. Sau đó nêm canh với ½ muỗng muối, 1 muỗng cà phê đường cho vừa ăn, và nêm với 2 muỗng cà phê hạt nêm.

– Canh gần được cho gừng vào. Sau đó múc canh chim cút hải sâm ra tô. Dùng nóng với cơm hay dùng như món súp.

– Xương gà hầm lấy 1 lít nước dùng. Hải sâm luộc với 1/2 miếng gừng, vớt ra, cạo rửa với rượu và 1/2 miếng gừng giã nhuyễn, thái miếng mỏng, ngâm vào nước dùng gà.

– Thịt gà luộc chín, thái miếng mỏng. Măng thái miếng, luộc chín. Cà rốt tỉa hoa, thái miếng dày 0.5cm. Nấm ngâm nở, bỏ chân. Đậu Hà Lan bỏ xơ. Rau mùi nhặt rửa sạch.

– Ướp hải sâm với 1/2 thìa cà phê tiêu và ít nước mắm. Phi thơm hành tím băm, tỏi băm với dầu ăn, cho hải sâm vào xào.

– Nấu sôi nước dùng gà, nêm vừa ăn. Cho hải sâm, thịt gà, măng, đậu Hà Lan, cà rốt, nấm hương vào nấu vừa chín tới.

– Hải sâm ngâm nước để bớt mặn, cắt miếng vừa ăn. Hành rửa sạch, cắt khúc, tước sợi, cà rốt rửa sạch, cắt khúc. Gạo vo sạch, để ráo nước.

– Cho một thìa súp dầu ăn vào nồi, đun cho nóng dầu, cho gạo vào rang. Sau đó, cho nước nấu thành cháo.

– Khi nước sôi, cho thịt xay vào, khuấy đều và đun sôi. Khi cháo nhừ, cho cà rốt và ngô vào.

– Khoảng 15 phút sau, nêm 1 thìa súp vào, sau cùng cho hạt nêm vào rồi tắt bếp.

Thưởng thức: Múc cháo ra tô, rắc tiêu, trang trí hành và rau mùi. Dùng nóng với nước mắm điểm quanh rất ngon.

Nguyên liệu: Hải sâm (tươi 40g, khô 20g), thịt gà (100g), gạo (100g), hành hoa (10g), muối, gia vị.

– Hải sâm tươi rửa sạch, mổ bỏ nội tạng cắt miếng nhỏ (hải sâm khô ngâm trong nước ấm, rửa sạch, cắt miếng nhỏ).

– Thịt gà cắt thành miếng cho cùng gạo đã đãi sạch vào nồi với 1 lít nước, dùng lửa to đun sôi, sau đó đun nhỏ lửa nấu thành cháo, cho hành thái nhỏ, muối, gia vị vào vừa ăn.

– Hải sâm đã làm sạch, cắt miếng vừa ăn. Nấm đông cô ngâm nước, thái lát mỏng.

– Đặt chảo cho một ít mỡ và tỏi củ đã bóc vỏ, giã nhỏ vào xào vàng. Sau đó cho nước dùng gà vào.

– Cho tiếp nấm đông cô và hải sâm vào om. Bật lửa vừa phải và om khoảng 10 phút, sau đó nêm gia vị: mì chính, đường, hạt tiêu. Cho cải chíp đã bỏ bớt lá vào. Cuối cùng là cho một ít bột đao hòa nước vào để tạo độ sánh.

– Sau khi nấu xong, bạn bày ra đĩa. Bạn đã có một món thơm ngon cho cả nhà cùng thưởng thức.

Hải Sâm Làm Món Gì? Nức Mũi Với 6 Món Ăn Bổ Dưỡng Từ Hải Sâm

Hải sâm làm món gì? Từ lâu, Hải sâm biển đã được chế biến thành nhiều món ăn thơm ngon có giá trị dinh dưỡng cao trong cuộc sống thường ngày. Hiện nay, loại hải sản này còn được sánh ngang với yến sào, bào ngư bởi độ giàu dinh dưỡng, và rất tốt cho sức khoẻ con người. Hải sâm biển được ví ngang nhân sâm nên còn có một tên gọi khác là nhân sâm của biển cả. Thường xuyên ăn hải sâm có thể giúp bạn cải thiện sức khỏe tim mạch, giảm mức cholesterol, giảm huyết áp…

Hải sâm xào rau củ

Các món ăn từ hải sâm luôn mang lại cho nhiều người cảm thấy ngon miệng và thích thú. Đặc biệt là các món ăn xào. Vậy hải sâm làm món gì? Bạn có thể làm món này xào với rau thập cẩm, rau củ chuối, cần tỏi,…

Cách thực hiện món hải sâm xào này bạn cần làm như sau:

Nguyên liệu chuẩn bị

Hải sâm: 250g

Cà rốt: 50g

Bắp non: 50g

Ớt sừng: 1 trái

Củ năng: 50g

Đậu Hà Lan trái: 50g

Hành tây nhỏ: 1 củ

Cách chế biến

Bạn đem hải sâm rã đông, rửa sạch, luộc chúng qua với nước gừng để khử mùi tanh. Sau đó lấy thêm khoảng 1 chén rượu trắng đổ vào. Ướp nó với hạt nêm cho vừa ăn.

Cà rốt tỉa hoa, xắt mỏng và thái sợi. Chần các loại củ, cà rốt, bắp non và đậu Hà Lan.

Đối với ớt bạn cắt chúng thành sợi và đem đi ngâm nước, hành tây thái nhỏ, gừng đập dập.

Để xào hải sâm ngon, bạn nên lấy gừng băm nhuyễn phi thơm trên chảo. Đun ở nhiệt độ lửa cao. Tiếp đến chúng ta cho hải sâm vào xào nhanh, cho rau và hành tây vào, nêm hạt nêm. Bạn có thể rắc thêm rau mùi vào cho thơm và bắc ra. Sau đó, cho ra đĩa để thưởng thức.

Hải sâm làm món gì? Nấu cháo hải sâm

Để làm món cháo hải sâm, bạn cần chuẩn bị một số nguyên liệu như sau:

Nguyên liệu

2 con hải sâm cỡ vừa

3 nhánh tỏi, hành lá

1 nắm gạo nếp

1 nắm gạo tẻ

1 bắp ngô ngọt

2g tôm

2g thịt băm

1 nồi nước dùng

Gia vị

Cách thực hiện

Bước 1: Lấy 1 chiếc bắp ngô cho vào nồi nước dùng. Sau khi nước sôi khoảng 5 phút, bạn lấy chúng ra và vớt bỏ lõi, phần gạo nếp và gạo tẻ cho vào nồi để nấu cháo.

Bước 2: Sơ chế hải sâm. Bạn đem hải sâm đi mổ bụng, sau đó nạo lớp chất nhầy bên trong. Thêm một chút gừng để loại bỏ mùi tanh của nó. Sau đó, bạn dội nước lạnh vào hải sâm để nó được giòn hơn.

Bước 3: Bạn lấy hải sâm thái nhỏ, ướp với 2 nhánh tỏi, 1 nhánh tỏi xay nhỏ. Thêm 1 cafe, muối, tiêu, mì chính và để chúng trong khoảng 10 phút đồng hồ.

Bước 4: Đem hành khô phi thơm và cho hải sâm vào chảo.

Bước 5: Cho hải sâm vào nồi. Khuấy đều chúng lên.

Bước 6: Cho thịt và tôm vào chảo rán vàng, nêm gia vị vừa ăn. Hành lá cắt khúc, đảo qua 1 phút thì bắc ra. Cuối cùng, bạn đổ ra đĩa để thưởng thức. Đối với cháo hải sâm, bạn ăn nóng sẽ ngon miệng hơn.

Hải sâm làm món gì? Các món hầm với Hải sâm

Bạn không phải lo nghĩ xem hải sâm hầm với món gì cho ngon miệng.  Chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn một số món hầm ngon nhất từ món ăn này như:

Hải sâm hầm táo đỏ đảng sâm

Nguyên liệu

Để thực hiện món ăn này, bạn chuẩn bị các nguyên liệu như sau:

10 quả táo đỏ

50g hải sâm

10g đẳng sâm

100g cà rốt

10ml rượu

10g hành

30g nấm mèo

300ml nước gà nóng

Gia vị: muối, dầu ăn,…

Cách thực hiện

Bước 1: Bạn sơ chế qua các nguyên liệu bằng cách đem táo đỏ bỏ hạt, nấm hương, hải sâm ngâm nở, thái miếng vừa ăn. Đối với cà rốt, bạn thái sợi khoảng 4cm, hành tây thái sợi, nghiền nhuyễn.

Bước 2: Đổ dầu vào chảo khi bạn thấy nó đang nóng dần lên. Sau đó bạn cho gừng, hành vào và phi cho có mùi thơm. Bỏ hải sâm vào trong chảo, nêm muối tùy thích, táo đỏ, nấm mèo, cà rốt được cho vào khi bạn thấy đồ ăn gần chín. 

Hải sâm tiềm thuốc bắc

Nếu bạn thích đổi gió trong thực đơn hàng ngày thì có thể làm hải sâm tiềm thuốc bắc. Cách thực hiện như sau:

Nguyên liệu

100g hải sâm

1 thang thuốc tiềm

1 nhánh gừng tươi + 1 thìa rượu trắng

Cách thực hiện

Bạn đem hải sâm đi sơ chế, sau đó lấy gừng cắt thành từng lát mỏng. Tiếp đến chuẩn bị 1 cái nồi để cho hải sâm vào trong.

Lấy hải sâm trần qua nước sôi và cắt thành lát, vớt ra để khô, ráo. Sau đó cho vào nồi. Đổ nước vừa ngập.

Đối với phần thuốc, bạn cho vào nồi nước đun sơ qua, vớt lấy phần cái và cho nó cùng với hải sâm ở trong thố.

Hải sâm làm món gì? Canh gà hải sâm

Đối với món canh gà hải sâm từ lâu đã trở thành một trong những bài thuốc cực bổ ích đối với mọi người. Để làm món này, bạn cần chuẩn bị một số nguyên liệu như sau:

Nguyên liệu

01 con gà (lựa gà tầm 1kg), 1 túi gia vị thuốc bắc,

Hải sâm: 400gr

Hành tím, gừng, rượu, muối, nước mắm,…

Cách thực hiện

Bước 1: Gà nhặt sạch lông, mổ bỏ ruột, chặt miếng vừa ăn. Ướp gà với chút hạt nêm và dầu hào để cho ngấm gia vị. Để nó trong thời gian 30 phút.

Bước 2: Gừng đem đi dập nhỏ, bạn bớt lại một nửa để thái hình sợi chỉ.

Bước 3: Hải sâm đem đi rửa sạch, ngâm nó cùng với một chút rượu. Tiếp theo bạn đem ướp với gừng để mùi tanh từ hải sâm được loại bỏ.

Bước 4: Phi thơm hành tím, cho gà và gừng xào săn lại.

Bước 5: Cho gà vào nồi áp suất, đổ và ninh trong vòng 15 phút, sau đó bạn ninh đến khi chín vừa ăn thì tắt bếp.

Hải sâm hầm nấm đông cô

Nguyên liệu cần có:

500gr hải sâm đen (thứ làm ngâm sẵn).

Ngò, 2 trái ớt.

Dầu hào, dầu mè, nước tương.

30gr nấm đông cô.

300gr cải bẹ xanh cọng lớn.

1 củ gừng nhỏ.

1 bộ xương đầu, cánh, chân, gà.

200gr cải bó xôi cọng lớn.

Bột năng, gia vị.

Hành đỏ, hành lá.

Cách thực hiện

Bạn đem hải sâm đi rửa sạch, cho xương gà vào nồi ninh với hành, để lửa nhỏ.

Lấy nấm đông cô đem ngâm nước cho mềm ra

Cắt gừng và cạo sạch vỏ, sau đó lấy cải bẹ xanh cắt lấy cọng. Trần tất cả rau, nấm, với nước sôi và ướp gia vị cho thấm.

Sau khi xong bạn cho chảo lên bếp và đun nóng, phi thơm hành và cho rau vào đó, xào nhanh tay.

Tiếp đến, lấy hải sâm cho vào một chiếc chảo khác, phi hành, dầu hào, nước tương, cho nước vào nấu khoảng 10 phút.

Cho tiếp bột năng đã được hòa với nước vào trong nồi, có hải sâm và nấm, rau. Đun cho sánh lại.

Cách Chế Biến Và Ngâm Rượu Hải Sâm

Trước hết đem rửa sạch bùn đất bên ngoài, sau đó dùng một ngón tay hoặc một đoạn gỗ nhỏ, ấn vào miệng hải sâm, rồi đẩy nhẹ để lộn toàn bộ phía bên trong ruột ra phía ngoài. Vứt bỏ hết các bộ phận bên trong. Rửa sạch kỹ, rồi đem hải sâm tẩy mùi bằng dịch gừng/rượu (1kg hải sâm/200g gừng tươi/300ml rượu trắng 35- 40 %). Đem gừng tươi rửa sạch, thái nhỏ, giã nát, thêm rượu, trộn đều. Sau đó cho hải sâm vào, bóp đều. Để 30 phút, thỉnh thoảng đảo lại cho đều. Sau đó, lấy hải sâm ra, bỏ sạch gừng, rượu. Để khô se, rồi có thể tiến hành theo hai cách sau:

– Ngâm rượu hải sâm tươi: Đem hải sâm đã chế ở trên cắt thành miếng nhỏ, rồi ngâm trong rượu dược dụng có nồng độ 60%. Có thể tiến hành với tỷ lệ một hải sâm năm rượu, trong 3 tháng, chiết lấy dịch rượu lần một. Ngâm tiếp hai lần nữa, với lượng rượu giảm dần một phần hải sâm, bốn phần rượu và ba phần rượu, tính theo khối lượng/thể tích, thời gian cũng giảm dần, 2 tháng (lần 2), 1 tháng (lần 3). Trộn đều rượu chiết của ba lần lại. Để lắng, gạn bỏ tủa. Song song ngâm riêng một thang thuốc Đông y, với tỷ lệ hải sâm/rượu (1: 1), theo (khối lượng). Chẳng hạn với 100g hải sâm tươi, có thể dùng 100g thuốc đông y, với một số vị thuốc bổ thận dương: nhục thung dung, dâm dương hoắc (chích mỡ dê), ba kích, hà thủ ô đỏ (chế đỗ đen) mỗi vị 20g, các vị thuốc vừa có tác dụng hành khí vừa làm thơm, như trần bì, thiên niên kiện, mỗi vị 10g. Các vị thuốc có thể cắt nhỏ hoặc tán bột thô, rồi ngâm với rượu 35%. Cũng có thể chiết 3 lần để lấy kiệt dịch thuốc

Sau đó có thể phối hợp giữa rượu hải sâm với rượu thuốc theo tỷ lệ 50-50.

– Hải sâm khô: Đem hải sâm đã chế biến sạch ở trên, lấy dao hoặc kéo cắt dọc thân, rồi dàn đều khối thịt trên khay men để sấy. Khi sấy khô, cần chú ý nhiệt độ sấy. Ngay từ đầu nhiệt độ sấy phải đảm bảo từ 50 – 60oC để hải sâm khỏi bị ôi, thiu. Sau đó tăng dần nhiệt độ. Trong quá trình sấy, cần lật đảo các mặt cho đều, đến khi chín hẳn, khô vàng, cho mùi thơm, ngậy.

Sau khi đã có hải sâm khô, có thể đem tán thành bột thô, rồi đem ngâm với rượu 35-40% theo tỷ lệ, một phần hải sâm 5 phần rượu, trong 1 tháng, chiết lấy dịch rượu lần một. Ngâm tiếp hai lần nữa, với lượng rượu giảm dần một phần hải sâm, bốn phần rượu và ba phần rượu, tính theo khối lượng/thể tích, thời gian cũng giảm dần, 3 tuần lễ (lần 2), 2 tuần lễ (lần 3). Trộn đều rượu chiết của 3 lần lại. Song song cũng ngâm riêng một thang thuốc Đông y, cũng với tỷ lệ giữa bột hải sâm và rượu, là (1:1) theo (khối lượng). Chẳng hạn với 100g bột hải sâm, có thể dùng 100g thuốc Đông y, với một số vị thuốc bổ thận dương: nhục thung dung, dâm dương hoắc (chích mỡ dê), ba kích, thỏ ty tử, mỗi vị 20g, các vị thuốc vừa có tác dụng làm thơm và hành khí, như trần bì, hoặc vừa mang tính chất bổ huyết và tạo mầu, như huyết giác, mỗi vị 10g. Các vị thuốc cần thái nhỏ, hoặc tán thành bột thô, chiết với 1 lít rượu 35 %. Chiết 3 lần. Khi pha chế, có thể dùng tỷ lệ 50 – 50, giữa hải sâm và rượu thuốc. Cũng có thể phối hợp ngâm giữa hải sâm và hải mã (cá ngựa), theo tỷ lệ, lượng hải sâm gấp đôi lượng hải mã, có thể ngâm dưới dạng tươi hoặc làm bột khô như cách trên. Quá trình chế biến và pha chế tương tự như làm với hải sâm.

Có thể pha thêm ít mật ong, hoặc đường kính vào rượu hải sâm để tăng thêm khẩu vị. Với rượu nên dùng vào các buổi trước bữa ăn, hoặc trước khi đi ngủ, ngày 2-3 lần, mỗi lần 30-50ml.

Ngoài dạng thuốc rượu ra, hải sâm có thể được dùng dưới dạng bột, thích hợp cho các anh, chị có tửu lượng thấp, hoặc không uống được rượu. Hải sâm đem sấy khô, như trên rồi tán thành bột mịn, ngày uống 3 lần, mỗi lần 6g-10g với rượu hoặc nước gừng ấm.

Ngoài cách bào chế dưới dạng thuốc, hải sâm cũng được dùng dưới dạng thực phẩm, như hải sâm xào riêng hoặc xào với thịt dê, với cá ngựa…

GS. TS. Phạm Xuân Sinh

Cập nhật thông tin chi tiết về Chế Biến Món Ăn Từ Hải Sâm trên website Morningstarinternationalschool.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!