Xu Hướng 2/2024 # Công Thức Chuẩn Cho Món Lẩu Cá Chép Bằng Bếp Từ, Ăn Ngon Chẳng Muốn Ra Hàng # Top 8 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Công Thức Chuẩn Cho Món Lẩu Cá Chép Bằng Bếp Từ, Ăn Ngon Chẳng Muốn Ra Hàng được cập nhật mới nhất tháng 2 năm 2024 trên website Morningstarinternationalschool.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Lẩu cá chép là món lẩu dễ ăn, không khí làm với vị chua dịu, ngon ngọt khõ cưỡng nhưng nếu không biết chế biến đúng cách, món lẩu có thể mất đi vị ngọt đặc trưng. Tham khảo cách làm lẩu cá chép bằng bếp từ đúng chuẩn, ngon hơn cả ngoài hàng.

Nguyên liệu làm lẩu cá chép– Cá chép cỡ trung (khoảng 1kg)– Nước hầm xương (2 lít)– Cà chua, khế chua– Thì là, hành hoa, mùi tàu, sả, gừng, hành khô – Nấm hương, nấm kim châm, nấm đùi gà, rau cải, cải thảo, xà lách… (tùy sở thích từng gia đình để chọn nấm và rau ăn kèm lẩu cá chép)– Gia vị: muối, hạt nêm, sa tế– Bếp từ SUNHOUSE– Chảo chống dính SUNHOUSE

Cách làm lẩu cá chép bằng bếp từBước 1: Sơ chế cá chép– Cá chép rửa sạch, đánh lại vẩy và để ráo nước– Khía vài đường chéo lên phần thân cá để thịt cá ngấm gia vị nhanh hơn khi ướp– Hành, sả, gừng làm sạch và thái lát mỏng để ướp cá trong khoảng 30 phút (giúp khử mùi tanh của cá)– Chiên qua cá bằng chảo chống dính để phần thịt cá săn lại và không bị tanh khi cho vào lẩuBước 2: Sơ chế các nguyên liệu ăn kèm lẩu– Các loại nấm rửa sạch, để ráo nước– Mùi tàu thái khúc cùng với hành hoa, thì là– Rau sơ chế sạch và bày ra đĩa để chuẩn bị ăn kèm lẩu (để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, bạn có thể ngâm rau qua nước muối loãng)– Cà chua rửa sạch, bỏ phần núm phía đầu và bổ múi cau– Khế chua rửa sạch, bỏ phần cạnh phía ngoài và thái hình sao (dày khoảng 1 cm)Bước 3: Làm nước lẩu cá bằng bếp từ– Khởi động bếp từ SUNHOUSE và chọn chức năng nấu lẩu– Cho nước dùng vào nồi inox đặt lên bếp đun sôi cùng với khế và cà chua; thêm hạt nêm, mỳ chính (có thể sử dụng mỳ chính hoặc không)– Chờ nước sôi thì cho cá đã rán qua vào đun và nêm nếm lại gia vị vừa ăn; thêm hành lá, mùi tàu, thì làChúc mừng bạn đã hoàn thành món lẩu cá chép bằng bếp từ đơn giản, dễ ăn trong những ngày lạnh.

Giáng Sinh Lạnh Làm Nồi Lẩu Cá Chép Om Dưa Ngon Thần Sầu, Chồng Con Chẳng Còn Đòi Ra Ngoài Hàng Ăn

Lẩu cá chép om dưa là món ăn hoàn hảo trong những ngày thời tiết se lạnh hoặc trở trời mưa gió. Thịt cá mềm ngọt ăn cùng dưa chua dìu dịu, hứa hẹn sẽ là món ăn cực hấp dẫn. Cá chép là một loại cá nước ngọt phổ biến tại Việt Nam, thịt dày và béo, thớ thịt trắng mịn, mùi vị thơm ngon. Thịt cá chép chứa rất nhiều chất dinh dưỡng có tác dụng trị bệnh và bồi bổ sức khỏe, thường được chế biến thành nhiều món ăn ngon khác nhau như: cháo cá chép, cá chép hấp, canh cá chép đậu đỏ, cá chép xốt xì dầu…

1. Nguyên liệu

– Cá chép: 3kg

– Thịt 3 chỉ: 3 lạng

– Sườn sụn: 5 lạng

– Đậu phụ rán: 3 bìa

– Cà chua: 3 quả

– Dưa chua: 10 nghìn

– Ớt: 2 quả

– Hành, thì là, nước mắm hạnh phúc, hạt nêm, muối, mỳ chính hạt tiêu, sả, gừng…

Ngoài dưa chua, món cá chép om còn có thể ăn kèm thêm với thịt ba chỉ, sườn sụn, đậu phụ rán để món ăn thêm hấp dẫn. 3. Thành phẩm Trời lạnh chị em nên đặt nồi cá chép om dưa trên nồi nấu lẩu ăn nóng sẽ rất ngon. Món ăn hấp dẫn này có thể ăn cùng cơm nóng hay bún đều phù hợp (Ảnh: Đỗ Thảo). Theo Tâm An – Vietnamnet

2. Cách chế biến

– Cá chép đánh sạch vẩy, khía mấy khía rồi rửa sạch róc nước mang ướp gia vị gồm hạt nêm, hành khô, mì chính, hạt tiêu, xả , gừng 30 phút cho cá ngấm gia vị.

– Sau đó thái mỏng ba chỉ cho lên chảo đun cho có màu vàng cánh gián.

– Rán đậu vàng lên thái vuông.

– Phi hành khô thơm lên đổ dưa chua (có cả nước dưa vào ) đun sôi, thả cá vào om nhỏ lửa.

– Thả sườn sụn, đâụ phụ rán rồi nêm nếm gia vị cho vừa theo khẩu vị.

Thịt cá chép chín mềm, ngon ngọt tự nhiên, dưa chua giòn giòn, ăn cùng nước canh có vị chua nhẹ, thêm vị thơm béo của mỡ heo và chút nồng của hạt tiêu bắc, kích thích vị giác vô cùng.

Chúc chị em thành công món cá chép om dưa tại nhà!

Gửi bài viết

Chủ đề:

Công Thức Món Cá Chép Om Dưa Ngon Như Ngoài Hàng

Cá chép om dưa là sự kết hợp tài tình khéo léo của nhiều nguyên liệu gần gũi, quen thuộc. Ở đó vị ngọt của thịt cá hòa quyện với nước om hơi chua nhẹ, ăn kèm thêm một miếng dưa chua thì phải nói là trên cả tuyệt vời.

No ratings yet

In

Pin

Chuẩn bị

30

phút

Thực hiện

1

hr

30

phút

Tổng Thời Gian

2

hrs

Dưa muối nên chọn dưa còn ngon, chỉ mới chuyển sang màu vàng nhạt, giòn giòn và có vị chua thanh nhẹ. Không nên chọn dưa muối đã lâu sẽ bị mềm và quá chua khiến thành phẩm không như ý muốn.

Dinh Dưỡng

Calories:

100

kcal

Từ khoá

cá chép, cá chép om dưa

Cá chép hấp ớt cay ngon

Cuối tuần rảnh rỗi có thể chế biến món cá hấp vừa đơn giản vừa nhanh chóng với cách làm cá chép hấp ớt cay không chỉ ngon mà còn đẹp mắt. Đảm bảo khi bưng ra ai cũng trầm trồ và ăn cho bằng hết đó. Món này còn thích hợp dùng khi nhà có khách nữa nha.

Xem cách làm

Cá chép om dưa ngon như ngoài quán là phải có thịt cá còn nguyên vẹn, không bị nát. Cá phải vàng ươm hai mặt, cắn vào một miếng sẽ thấy vị ngọt lan tỏa hòa quyện cùng vị chua và hương thơm dậy mùi của gia vị. Tóp mỡ ăn kèm thơm ngon nức mũi béo béo, bùi bùi tăng thêm phần hấp dẫn cho món ăn. Đặc biệt, nổi bật nhất chính là nước om chua dịu vừa ăn có thêm vị cay nhẹ của ớt. Món này ăn chơi hoặc ăn kèm với bún, cơm đều ngon hết sẩy.

Hướng Dẫn Nấu Món Lẩu Từ Cá Chép Ngon Đúng Chuẩn

1. Lẩu cá chép om dưa

Nguyên liệu 1 con cá chép (cỡ 1kg) 500 xương ống 3 quả cà chua nhỏ 1 ít thì là, hành hoa 1/2 quả khế chua Một số loại rau ăn kèm (cải thìa, cải chíp, xà lách,…) Nấm hương, nấm đùi gà, nấm kim châm,…(tùy khẩu vị) Gia vị (muối, hạt nêm, mỳ chính,…) Một ít sả, gừng, hành khô băm nhỏ để ướp cáCách nấu lẩu cá chép

Cá chép bạn đem rửa sạch, để ráo nước rồi khía vài đường dọc lên thân cá. Sau đó ướp với sả, hành và gừng băm nhỏ trong khoản 30 phút để cá bớt tanh và dậy mùi thơm.

Với các loại rau và nấm ăn kèm với món lẩu cá chép, tùy theo khẩu vị mà bạn có thể mua hai hay nhều loại khác nhau, ví dụ như các loại cải, nấm hương, nấm đùi gà, nấm bào ngư,… những nguyên liệu này bạn đem rửa sạch với nước, riêng rau cải nên ngâm qua nước muối loãng cho đảm bảo. Chờ cho ráo nước rồi bạn chỉ cần sắp ra đĩa nữa là chúng tôi và nấm dùng ăn kèm với món lẩu cá chép

Tiếp theo, bạn đem rửa sạch xương ống rồi ninh với hoảng 800ml nước. Trong suốt quá trình ninh xương (khoảng 90 phút đến 2 giờ đồng hồ), bạn để ý vớt bỏ bọt để nước dùng được trong, không bị váng cặn.

Ninh xương ống, chú ý vớt bớt bọt

Sau đó cho cà chua và khế vào nồi nước dùng (đã ninh qua 2 tiếng), chờ thêm 10 phút rồi đem cá chép vào nấu chung, chờ đến khi cá chín tới thì bạn nêm nếm cho vừa ăn, cho thêm thì là và hành hoa vào nữa là hoàn thành cách nấu lẩu cá chép rồi.

Thành phẩm Món lẩu cá chép rất thích hợp cho những bữa ăn sum họp gia đình hay gặp gỡ nhóm bạn. Thử nghĩ cả nhà quây quần bên nhau cùng thưởng thức món ăn vừa thơm ngon vừa nóng hổi này, có ai lại không thấy hấp dẫn phải không nào.

2. Lẩu cá chép giòn măng chua:

Lẩu cá chép giòn măng chua có vị thơm ngọt của cá, vị chua chua của măng và đặc biệt ăn với dọc mùng thì quả thật không có gì tuyệt vời hơn.

Nguyên liệu:

Cá chép giòn: 1 con từ 1.8-2.5kg Măng chua: Chọn loại măng củ ngon mới khoảng 500g 1 trái dứa, 3 trái, hành khô, gừng, nghệ tươi, xả Rau gia vị: thì là, cần tây, tỏi tây, nấm hương khô Gia vị: Muối, hạt nêm, nước mắm, hạt tiêu, ớt tươi, xa tế Nước dùng nấu lẩu là nước ninh xương cho nước lẩu ngọt hơn. Rau ăn lẩu: Cải thảo, cải cúc, cần, rau muống, xà lách, nấm tươi, dọc mùng…

Cách làm:

Sơ chế cá: Chọn cá còn tươi sống, cá to thì thịt sẽ chắc, ít xương và tanh hơn. Sau đó đem cá đánh vảy, mổ bỏ ruột, bỏ mang cá. Nếu cá có trứng nên để riêng sau khi ăn mới cho vào. Cá sau khi làm sạch bạn hãy khía những đường nhỏ hơi sâu trên thân cá để cá dễ ngấm gia vị hơn, trước khi tẩm ướp để cá cho ráo nước. Chuẩn bị nguyên liệu tẩm ướp cá: Hành khô, gừng, nghệ, xả, ớt được băm nhỏ cùng với gia vị muối, nêm, tiêu sát đều lên thân cá và phía bên trong cá. Để cá ngấm gia vị trong ít nhất 30 phút trước khi đem đi đun

Chuẩn bị măng và gia vị nấu nước lẩu: Măng chua sau khi mua về được rửa sạch, thái lát mỏng và luộc qua trước khi nấu để giảm độ chua. Cà chua được bổ múi, rứa gọt vỏ bổ ra làm bốn và cũng thái lát vừa phải. Nấm hương ngâm cho nở rửa sạch. Thì là, cần tây, tỏi tây được rửa sạch và cắt khúc

Dọc mùng khi mua về bạn cần tước hết phần vỏ xanh bên ngoài, thái chéo dài ngâm vào nước rửa sạch sau đó đem trộn và bóp đều với muối trắng cho đến khi dọc mềm vắt hết nước, rửa qua lại và trộn với một chút nghệ tươi trước khi cho vào nồi lẩu.

Nấu nước lẩu:

Xào sơ các loại gia vị như măng, nấm hương, cà chua, rứa với một chút muối, tiêu và nêm cho ngấm vị.

Đổ nước hầm xương vào cá đun cho sôi. Sau khi nước xôi ta mới cho các gia vị đã xào sơ ở trên vào. Ninh lửa vừa phải khoảng 10 phút cho các loại rau thơm cần tây, tỏi tây, thì là vào cùng một chút sa tế tạo vị cay và nêm nếm cho vừa miếng.

Bây giờ nồi lẩu đã sẵn sàng, chín cá bạn có thể gắp cá riêng ra đĩa bên ngoài và nhúng rau vào nước lẩu.

3. Các món lẩu khác:

Ngoài 2 cách nấu lẩu mà chúng tôi vừa giới thiệu trên bạn cũng có thể kết hợp Cá Chép giòn trong các món Lẩu thập cẩm hay Lẩu hải sản cực kỳ sang chảnh và ngon miệng.

Cách chế biến thì vô cùng đơn giản: Cá sau khi làm sạch được lọc thịt và thái lát mỏng, tẩm ướp qua một chút gia vị muối, tiêu trước khi cho ra đĩa. Thịt cá dai giòn thơm ngon mà rất rắn và săn chắc bạn có thể hoàn toàn yên tâm thưởng thức .

Với đặc điểm thịt cá dai, giòn và không tanh nên Cá chép giòn chế biến kiểu gì cũng vô cùng thơm ngon. Bạn có thể sử dụng nguyên liệu này để chế biến các món ăn ngon và đa dạng như cá chép giòn chiên xù, cá chép giòn kho xả, thịt cá chép giòn xào xả ớt, cá chép giòn nướng muối ớt, cá chép giòn om dưa, cá chép giòn nấu lẩu, cá chép giòn nấu cháo, cá chép giòn hấp bia, vv…

621 views

Bỏ Túi 5 Công Thức Món Ngon Từ Cá Chép Giòn Hấp Dẫn Nhất

Mấy bữa nay thấy bếp nhà mình rầm rộ chia sẻ công thức cá chép giòn cực kì đẹp mắt, hôm nay ra chợ sẵn mua con cá chép về chế biến món ngon ngay cho cả nhà mẹ ạ.

Mẹ nội trợ đảm đang hẳn biết cá chép có nhiều dinh dưỡng như thế nào, như chị gái em còn bày cho tận 5 công thức món ngon từ cá chép giòn mới lạ và hấp dẫn. Chị em mình có hứng thú thì xem chung cho vui nè:

1. Cá chép giòn chiên xù chuẩn nhà hàng

Bí kíp làm như sau:

– Cá chép mua về bỏ mang và ruột, không cắt vây, đuôi và không đánh vảy. Sau đó rửa sạch, để ráo.

– Ướp cá chép với chút xíu bột nêm, thoa đều lên mình cá và để 20 phút cho cá chép thấm gia vị.

– Bắt đầu chiên cá, mẹ cho dầu vào chảo sao cho phần dầu ngập phần cá, chờ dầu thật sôi mẹ thả cá vào và để lửa chiên vừa phải. Khi cá đã chín vàng và xù đều thì mới lật mặt lại để cho cả hai bên mặt đều chín và xù giòn đều.

Sau khi cá chín và xù giòn thì vớt cá chép ra, để trên giấy thấm dầu cho ráo hết dầu, cho vào đĩa có trang trí sẵn cà chua, dưa chuột và xà lách.

Cá chép giòn chiên xù là một trong những món ngon từ cá chép giòn được ưa chuộng nhất

Xếp rau xà lách, cà chua và dưa chuột ra đĩa để trang trí và dùng ăn kèm với cá chép chiên giòn. Món này chấm cùng với nước mắm chua ngọt, cuốn với bún, bánh tráng là một món ngon cho cả gia đình hay chồng nhấm rượu cũng rất hợp.

Với cá chép truyền thống nước ngọt có công thức thơm ngon rồi, cách chế biến món ngon với cá hồi hun khói cực đơn giản tại nhà cũng cực kì hấp dẫn đáng để mẹ tham khảo luôn nè.

2. Cá chép giòn om dưa

Công thức thứ 2 bày mẹ, đây cũng là món ngon từ cá chép đơn giản và dễ nấu nhất, vị thơm ngon từ món này còn dễ dàng đưa cơm.

Mẹ chuẩn bị nguyên liệu:

– 1 con cá chép to khoảng 700g – 1kg.

– Dưa cải bẹ muối chua

– Thìa là, hành lá, ớt, cà chua, hành khô

– Hạt nêm, nước mắm, dầu ăn

Sơ chế nguyên liệu:

– Cá chép làm sạch, đánh vảy, bỏ mang, bỏ ruột sau đó lấy muối xát qua cho át mùi tanh của cá rồi rửa sạch lại bằng nước. Tiếp đó dùng dao khứa thành 2 đường chéo trên mình cá để cá nhanh chín và nhìn đẹp mắt hơn.

– Dưa rửa qua với nước cho bớt vị chua.

– Thìa là, hành lá bỏ rễ, rửa sạch rồi thái khúc dài khoảng 3-4 cm

– Cà chua rửa sạch, thái múi cau

– Hành khô tách vỏ, băm nhỏ.

– Ớt rửa sạch, tách hạt thái nhỏ

Thực hiện:

Bước 1: Cho dầu ăn vào chảo đun sủi tăm rồi thả cá vào rán chín vàng đều hai mặt. Sau đó cho cá ra đĩa.

Bước 2: Dùng chảo vừa rán cả cho thêm một chút dầu ăn nữa rồi đổ hành khô băm nhỏ vào phi vàng thơm. Sau đó cho cà chua + dưa chua vào xào chung, thêm một chút gia vị nêm cho vừa miệng.

Bước 3: Khi dưa xào đã chín tới, se mặt thì cho thêm một bát con nước vào đun cho sôi. Chờ khi dưa sôi lên thì cho cá vào đậy nắp lại thêm 10 phút nữa.

Bước 4: Khi cá om dưa đã ngấm đều gia vị thì bạn cho thìa là, hành lá, ớt vào rồi om thêm khoảng 1 phút là được, không nên om tới khi cạn nước như thế sẽ mất ngon.

Món ngon hoàn thành thấy được cá chín vàng đều hai mặt, cá giữ nguyên con không bị nát. Mùi vị dưa chua vừa phải, gia vị nêm vừa miệng.

Món ăn dùng nóng với cơm hoặc cuốn bánh tráng kèm theo chút bún, còn nước sốt dùng để chấm với rau sống sẽ rất ngon miệng.

3. Cá chép giòn hấp bia

Nguyên liệu:

– Cá chép giòn.

– Bia : bia lon hoặc bia hơi đều nấu được.

– Thìa là, dưa chuột, xả, gừng, cà rốt, dứa.

Để xử lý mùi tanh của cá, mẹ có thể xoa giấm hoặc nước cốt chanh, khứa chéo thân cá và xát đều.

– Xả thái lát mỏng, gừng băm nhỏ, thì là giữ lại phần cọng, cà rốt, dứa rửa sạch, dưa chuột, gọt vỏ cắt miếng vừa ăn.

– Đổ bia vào nồi. Đưa vỉ hấp cách thủy lên trên. Đặt đĩa cá lên, đậy kín vung lại và hấp khoảng 20 phút.

– Chuẩn bị dưa chuột, dứa, cà rốt, các loại rau ra đĩa để ăn kèm.

4. Cách làm cá chép giòn xào lăn

– 1 con cá chép to khoảng 2- 3 kg.

– Hành lá, sả, ớt, hạt tiêu.

– Đậu Hà Lan, cần tây đậu vàng.

– Gia vị: muối, nước mắm, mì chính.

– Dầu ăn.

– Bước 1: Sơ chế

Cá sau khi mua về các bạn làm sạch, bỏ hết nội tạng và lọc xương để lại phần thịt.

Sau khi đã lọc xương xong, bạn thái phần thịt cá thành các miếng nhỏ vừa ăn để khi xào thịt cá sẽ lăn lại và ngấm gia vị.

Uớp cá cùng với hạt tiêu, các gia vị đã chuẩn bị sẵn khoảng 15 phút cho cá ngấm.

– Bước 2: Chuẩn bị nguyên liệu để xào

Sả đập dập, thái lát mỏng. Ớt bạn cũng đem rửa sạch, thái lát mỏng.

Đậu Hà Lan và cần tây đậu vàng bạn cũng đem rửa sạch thái thành miếng hoặc bẻ khúc ra.

– Bắc một chiếc chảo lên bếp, đợi dầu nóng thì đổ ra cùng với các loại rau củ. Đảo cá thật nhanh khoảng 50 giây thì tắt bếp.

Chỉ đơn giản như vậy thôi mà cả nhà có món ngon cá giòn xào lăn thật hấp dẫn rồi.

5. Cá chép giòn nướng muối ớt

Nguyên liệu:

– Cá chép giòn: 1 con.

– Gia vị: Muối ớt, tỏi ớt, dầu ăn…

– Vỉ hoặc xiên tre để nướng cá.

Cách làm :

Cá chép giòn khi mua đánh sạch vảy, lọc bỏ nội tạng trong bụng cá sau đó rửa sạch rồi khía đều từng thớ trên lưng để ướp gia vị. Gia vị dùng để ướp cá là muối, tỏi, ớt đã nhuyễn xoa đều các gia vị đó quanh thân các cho ngấm; bạn ướp cá trong khoảng 20 đến 30 phút là được.

Sau thời gian ướp cá, xiên cá hoặc kẹp cá bằng tre non đặt nướng trên bếp than hồng.

Cách 1: Trong lúc nướng bạn nhớ phải lật thật đều tay để cá chín đều, bạn có thể phết thêm dầu ăn hoặc mật ong để khi cá chín cho màu vàng giòn đều bắt mắt.

Cách 2: Mách mẹ cách nướng khác đó là bạn có thể dùng giấy bạc để nướng, tránh cá có thể bị bám khói bụi hay cháy khét, tuy nhiên cá sẽ không được thơm ngon bằng nướng trực tiếp trên than.

Món cá nướng muối ớt ăn kèm các loại rau sống, rau thơm cùng rất hấp dẫn.

Cá Chép Om Dưa: Cách Làm Với Công Thức Chuẩn Thơm Ngon Nhất

Sơ chế nguyên liệu

Cá chép mua về đem làm sạch, mổ bụng lấy hết ruột cá ra bên ngoài. Bạn dùng muối chà xát cả trong và ngoài cá, sau đó rửa lại với nước rồi thấm khô. Dùng dao khía vài đường chéo trên thân cá cho đẹp mắt, khi nấu cá cũng nhanh thấm gia vị hơn.

Dưa chua vắt ráo nước, phần nước dưa để riêng. Nếu dưa muối đã lâu, vị quá chua thì bạn nên rửa qua vài lần nước rồi vắt ráo.

Thịt mỡ rửa sạch, để ráo, thái thành các miếng mỏng vừa ăn.

Cà chua rửa sạch, thái múi cau.

Gừng cạo vỏ, rửa sạch, thái sợi nhỏ.

Ớt rửa sạch, bỏ cuống, bỏ hạt, đập dập.

Hành lá nhặt gốc, rửa sạch, thái nhỏ.

Thì là nhặt gốc, rửa sạch, thái khúc.

Chiên tóp mỡ

Bắc chảo lên bếp, cho mỡ vào chảo rồi đun với lửa nhỏ, đảo đều tay để mỡ không bị cháy. Từ từ mỡ sẽ tiết ra nước và khô bớt lại, lúc này bạn vớt tóp mỡ ra để riêng, phần mỡ có thể dùng để chiên cá, hoặc nếu ít quá thì bạn dùng dầu ăn.

Lưu ý, chỉ cần chiên lên cho mỡ ra bớt nước, tóp mỡ chuyển sang màu vàng và hơi khô thì vớt ra ngay. Nếu bạn chiên lâu tóp mỡ sẽ khô lại, khi om với dưa sẽ mất đi vị ngon.

Tóp mỡ là một nguyên liệu phụ nhưng rất quan trọng đối với món cá chép om dưa. Tóp mỡ sẽ giúp món ăn có vị thơm ngậy, hấp dẫn, sau khi nấu xong gắp miếng tóp mỡ ăn cũng rất ngon, thậm chí nó còn là món khoái khẩu của nhiều người.

Chiên/rán cá chép

Cho cá vào chảo dầu nóng chiên sơ, chiên cho cá vàng 2 mặt là được, không cần phải chiên chín.

Đối với món cá chép om dưa bạn có thể chiên hoặc không chiên cá cũng được, nhưng nếu chiên sẽ giúp cá bớt mùi tanh, thịt săn chắc và thơm ngon hơn khi nấu.

Nấu cá chép om dưa

Bạn bắc chảo lên bếp với chút dầu ăn (hoặc mỡ), đợi dầu nóng rồi cho hết cà chua vào xào. Tiếp đó, bạn cho dưa chua vào xào cùng rồi nêm nếm gia vị vừa ăn. Bước này sẽ giúp dưa chua thấm dầu và gia vị, khi ăn dưa sẽ mềm thơm, hấp dẫn hơn rất nhiều so với việc cho vào nấu ngay. Khi dưa đã thấm gia vị, bạn cho thêm chút gừng thái sợi và ớt đập dập (nếu muốn ăn cay) vào đảo đều.

Để nấu nước om, bạn đổ chén giấm bỗng đã chuẩn bị sẵn vào nồi, nếu dùng dưa tự muối thì có thể thay dấm bỗng bằng nước muối dưa để tạo độ chua (nếu dùng nước muối dưa phải lưu ý khi nêm nếm vì nước dưa đã mặn sẵn). Lượng nước trong nồi bạn ước chừng có thể xâm xấp cá, nếu ít quá có thể cho thêm nước lọc vào.

Khi nước om sôi, bạn nhẹ nhàng cho cá, tóp mỡ và bột nghệ vào. Om cá với lửa nhỏ, khoảng 10 phút sau thì lật cá lại, om thêm khoảng 10 – 20 phút cho cá thấm gia vị rồi tắt bếp. Cuối cùng, bạn rắc hành lá thái nhỏ và thì là cắt khúc vào trong nồi là xong.

Lưu ý, khi om cá bạn phải thường xuyên để ý lượng nước trong nồi, không nên om tới khi cạn nước, như vậy món ăn sẽ mất ngon.

Trình bày và thưởng thức

Bạn gắp cá vào một cái đĩa lớn sâu lòng, múc dưa chua, tóp mỡ và nước om phủ lên trên cá rồi ăn nóng, hoặc bạn có thể để trên nồi rồi vừa đun vừa ăn. Cá chép om dưa ngon nhất là khi ăn nóng, bạn có thể ăn kèm với cơm nóng hoặc bún sợi và rau sống để cân bằng hương vị.

Với cách làm món cá chép om dưa này, chúng tôi hy vọng bạn sẽ có thêm một món ăn ngon để bổ sung vào sổ tay nội trợ, sẵn sàng thực hiện khi muốn ăn hoặc thay đổi khẩu vị. Cách làm cá chép om dưa vừa ngon vừa dễ, đảm bảo nấu nồi nào hết ngay nồi đó, ăn chỉ có no chứ không hề chán.

Mẹo & lưu ý (Footnotes)

Khi mua cá chép để om dưa, bạn nên chọn những con cá to, vừa thơm thịt lại vừa ít xương. Chọn cá khoảng 1 – 1,2 kg là vừa, thịt cá chắc, không quá béo, cá phải còn sống và khỏe. Cá chép càng nặng thì thịt càng ngon và ít tanh.

Cá chép là loại cá ít xương, nhiều thịt, thịt ngon ngọt đặc trưng

Bạn có thể mua thịt mỡ dính chút nạc hoặc thịt ba chỉ, ở đây chúng tôi sử dụng thịt mỡ để món ăn có độ ngậy hơn.

Dưa cải muối chua bạn có thể tự làm hoặc mua sẵn. Dưa dùng để om cá phải là dưa muối ngon, dưa chuyển sang màu vàng, ăn giòn giòn và có vị chua nhẹ. Không nên dùng dưa muối lâu (dưa mềm, vị quá chua) hoặc dưa mới muối (dưa còn vị đắng). Bạn có thể thêm bớt lượng dưa chua theo sở thích của gia đình mình. Nếu dưa quá chua thì rửa nhiều lần với nước để giảm bớt độ chua.

Dưa cải om cá phải có vị chua, giòn vừa ăn

Cập nhật thông tin chi tiết về Công Thức Chuẩn Cho Món Lẩu Cá Chép Bằng Bếp Từ, Ăn Ngon Chẳng Muốn Ra Hàng trên website Morningstarinternationalschool.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!