Xu Hướng 1/2023 # Dân Biển Mách Mẹo Khử Mùi Tanh Của Mực Đơn Giản, Vô Cùng Hiệu Quả # Top 3 View | Morningstarinternationalschool.edu.vn

Xu Hướng 1/2023 # Dân Biển Mách Mẹo Khử Mùi Tanh Của Mực Đơn Giản, Vô Cùng Hiệu Quả # Top 3 View

Bạn đang xem bài viết Dân Biển Mách Mẹo Khử Mùi Tanh Của Mực Đơn Giản, Vô Cùng Hiệu Quả được cập nhật mới nhất trên website Morningstarinternationalschool.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Mực là một trong những loại hải sản vô cùng tươi ngon và giàu dinh dưỡng. Các món ăn ngon từ mực như: mực nướng, mực xào, mực nấu lẩu hải sản… luôn rất hấp dẫn và được nhiều người khoái khẩu.

Trước khi khử mùi tanh của mực tươi, bạn cần sơ chế và làm sạch chúng. Lưu ý, để nguyên con (dù là mực lá hay mực ống), đừng cắt nhỏ.

Cách 1: Khử mùi tanh bằng đường hoặc chè khô

Ngoài 2 cách trên, chị em có thể ướp mực với đường khoảng 3 – 5 phút rồi rửa lại với nước, chỉ cần thao tác đơn giản là mực sẽ hết tanh ngay.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể dùng chè khô ngâm trong nước lạnh rồi đun lên. Khi nước sôi thả mực tươi vào chần nhanh rồi vớt ra.

Cách 2: Dùng mẻ

Phần lớn các gia đình Việt Nam truyền thống đều nuôi mẻ. Đây là lúc dùng đến chúng rồi. Bạn lấy 1 đến 2 thìa mẻ (hoặc hơn tùy vào số mực bạn định khử mùi) cho vào tô đựng mực. Đảo đều và chà sát mẻ lên khắp các bề mặt của thịt mực. Để như thế khoảng 5 phút.

Cách 3: Dùng dấm

Dấm có thể khử mùi tanh của nhiều đồ hải sản và cũng là mẹo khử mùi tanh của mực tươi. Bạn làm tương tự như với phần mẻ, nhưng cho ít dấm thôi không sẽ ám mùi của dấm.

Chỉ ngâm khoảng 3 phút, bạn rửa sạch ngay bằng nước sạch. Rửa trực tiếp dưới vòi nước chảy. Để ráo trước khi chế biến.

Bạn bóp mực đều và nhẹ tay với nước cốt chanh, không cần chờ lâu, bạn rửa sạch ngay thịt mực dưới vòi vước đang rửa, để ráo trên rổ.

Cách 5: Dùng rượu trắng

Rượu trắng có thể thay bằng vang trắng. Vang đỏ và uýtxki bạn không nên sử dụng vì màu sắc sẽ ảnh hưởng đến chất lượng mực sau sơ chế. Tôi đã thử rượu vang 1 lần và mực có mùi rượu, màu sẫm và thịt ăn không rai nữa.

Có 2 cách dùng rượu để khử mùi tanh của mực:

Một là, bạn làm như các phần trên. Bóp mực với rượu rồi rửa sạch dưới vòi nước. Để ráo chờ chế biến món ăn.

Hai là, cho 1 chút rượu (khoảng 1 thìa canh thôi) khi chế biến mực: xào, hấp…Nhớ là nên cho rượu vào lúc gần ra thành phẩm. Nấu mực với rượu trên bếp lâu sẽ mất mùi tanh nhưng mất luôn mùi thơm ngon của mực.

Cách 6: Chần mực qua nước sôi

Nếu không có sẵn dầu mè, rượu trắng, hãy bắc một nồi nước đun sôi rồi chần qua mực khoảng vài giây rồi vớt ra ngâm vào thau nước đá.

Cách làm này vừa giúp mực thơm giòn hơn lại loại bỏ được mùi tanh khó chịu.

Cách 7: Dùng dầu mè khử mùi tanh của mực

Đây cũng là cách khủ mùi tanh mực nhanh mà hiệu quả được nhiều chị em áp dụng. Với mẹo này, bạn chỉ cần làm rất đơn giản bằng cách ướp mực đã sơ chế với vài giọt dầu mè là tự động sẽ khủ được mùi tanh của mực.

Cách Làm Cao Vỏ Bưởi Vô Cùng Đơn Giản Và Hiệu Quả

Công dụng của cao vỏ bưởi là gì ? Cách làm cao vỏ bưởi ? Không phải ai cũng biết Tác dụng của vỏ bưởi tươi giúp trẻ hóa, làm mờ vết nám, tàng nhang giúp da căng mịn như thế nào? Có lẽ nhiều người còn khá xa lạ với phương pháp làm đẹp của chị em phụ nữ vô cùng đơn giản mà lại đạt được hiệu quả cao trong việc chăm sóc làn da của mình tại nhà mà không tốn quá nhiều chi phí.

– Phần lớn vỏ bưởi có chứa rất nhiều hàm lượng flavonoid như: naringosid, diosmin, hesperidin, hesperitin, diosmetin, … có tác dụng chống oxy hóa rất mạnh. Do vậy vỏ bưởi có tác dụng chống lão hóa rất tốt, ngoài ra vỏ bưởi còn giúp trị nám da, trị mụn và dưỡng da vô cùng hiệu quả.

– Để có thể sử dụng vỏ bưởi một cách hiệu quả, sau khi ăn bưởi xong bạn có thể tận dụng vỏ bưởi để làm cao vỏ bưởi , cao vỏ bưởi được chiết xuất từ tinh dầu từ vỏ bưởi nên hàm lượng flavonoid hầu như không mất đi.

Nguyên liệu làm cao vỏ bưởi:

– Vỏ bưởi: 1 – 2 vỏ quả bưởi

– Mật ong: 300 ml

– Nước lọc: 800 ml

– Rượu trắng: 200 ml

– Bí đao: 300 gram

Sau khi chuẩn bị xong nguyên liệu chúng ta cùng tiến hành:

Cách làm cao vỏ bưởi tại nhà

– Đầu tiên ta cần rửa sạch vỏ bưởi, thái miếng nhỏ. Chú ý: nên thái dao gỗ, titan. Tránh tiếp xúc với dao bằng sắt.

– Tiếp theo, bí đao ta đem gọt vỏ, bỏ ruột, rửa sạch và cũng thái miếng nhỏ.

– Cho vỏ bưởi, bí đao vào nồi đất sau đó đổ rượu và nước vào, đun lửa nhỏ trong khoảng 8 tiếng . Chú ý: Cứ một lúc ta lại khuấy đều lên một lần bằng đũa tre, không sử dụng muôi inox để khuấy.

– Khuấy đến khi trong nồi chỉ còn khoảng một tô nước sền sệt thì ta vớt cao vỏ bưởi ra

– Cho vào tấm vải, màn thật sạch rồi bắt bỏ bã. Các bạn lọc càng kỹ thì cao vỏ bưởi càng sánh đẹp.

– Bước cuối cùng, các bạn cho lại hỗn hợp cao vỏ bưởi vừa lọc vào nồi đất cùng với mật ong. Đun vừa lửa đảo đều thêm khoảng 2 tiếng đến 4 tiếng nữa.

– Khi thấy cao đã được, các bạn lấy thử một ít thoa lên da, nếu thấy dính là đạt, còn nếu chưa dính thì các bạn đun thêm đến khi nào dính mới thôi.

– Sau đó đổ cao vỏ bưởi vào lọ thủy tinh, đậy kín lắp và cất vào ngăn mát tủ lạnh dùng dần trong thời gian 6 tháng.

Chú ý khi sử dụng cao vỏ bưởi:

– Khi lấy cao vỏ bưởi ra dùng, cao bị đông lại thì ta ngâm cao trong bát nước nóng vài phút, cao vỏ bưởi sẽ chảy ra sẽ dễ dàng phết lên da hơn.

– Mỗi tuần các bạn chỉ nên đắp cao vỏ bưởi 2 lần

– Cách đắp mặt nạ: sau khi rửa mặt sạch, thấm khô rồi bôi một lớp mỏng cao vỏ bưởi lên khắp mặt. Để từ 15 -20p sau đó rửa lại bằng nước lạnh.

Lưu ý: Các bạn cũng cần phải cẩn thận với loại cao vỏ bưởi này vì da ai hợp thì sẽ rất mịn và đẹp, trị sạch mụn, còn nếu da ai không hợp thì sẽ có dấu hiệu nổi mụn hoặc mụn nổi nhiều hơn thì nên dừng ngay và chuyển sang loại cao khác hợp với da mình hơn.

Như vậy bạn đã biết cách làm cao vỏ bưởi để thổi bay nám, trị sạch mụn và giữ một làn da căng mịn rồi phải không? Tôi khuyên bạn khi dùng cao vỏ bưởi thì nên kiên trì theo đuổi thì mới có kết quả. Chứ đừng có mới đắp 1,2 lần đã mong chờ có kết quả ngay.

Cách Khử Mùi Tanh Và Cách Nấu Món Cá Linh Kho Mía

Cá linh là thực phẩm dân dã gắn liền với cuộc sống thường nhật của người dân vùng Tây Nam Bộ nước ta. Trong cá có nhiều các chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe như vitamin D, A và protein. Blog PasGo sẽ hướng dẫn bạn cách khử mùi tanh loại cá này cùng với cách chế biến món cá linh kho mía thơm ngon.

1. Thành phần dinh dưỡng có trong cá linh

Các loại cá nói chung và cá linh nói riêng có rất nhiều thành phần protein, muối khoáng và các axit amin thiết yếu. Trong đó, mỡ cá chứa rất nhiều các vitamin A và D tốt cho sự đàn hồi của làn da, từ đó mang lại vẻ trẻ trung mà người phụ nữ mong muốn.

Lượng protein, vitamin B trong cá linh cũng rất nhiều, đảm bảo vai trò cung cấp thêm nhiều dưỡng chất thiết yếu cho sự phát triển của trẻ. Đặc biệt, cá linh rất đa dạng hàm lượng các vi chất Coban, Đồng, Kẽm, Iod… giúp tăng trí thông minh và khả năng nhớ lâu.

Ngoài ra, cá linh có thành phần chất béo rất ít, có khả năng giảm nồng độ cholesterol trong máu. Hơn thế nữa, cá giúp tăng cường sự miễn dịch của con người, phù hợp làm thức ăn thường xuyên trong bữa cơm mỗi gia đình.

Có nhiều cách chế biến cá linh như món lẩu cá linh hoa điên điển, cá linh kho sả ớt thông dụng hoặc cá linh kho với mía chỉ có ở miền tây.

2. Cách khử mùi tanh của cá linh

Việc đầu tiên để khử mùi của cá là bạn cần phải loại bỏ hoàn toàn bùn đất bám bên ngoài, sau đó mới đánh sạch sẽ phần vảy cá. Khi bắt đầu tiến hành mổ bụng cá, bạn hãy lấy hết tất cả phần ruột bên trong, cẩn thận gỡ mật tránh bị vỡ gây đắng cho thịt cá.

Bên cạnh đó, việc cạo hết lớp màng đen trong ruột cá là điều không thể bỏ qua. Bởi vì chính lớp màng này là nguyên nhân khiến cá linh bị tanh khi chế biến. Sau khi sơ chế cá bên ngoài, bạn bắt đầu dùng các phương pháp sau để khử mùi tanh.

Khử mùi tanh cá linh bằng nước vo gạo, muối

Sau khi đã mổ cá sạch sẽ, bạn tiến hành ngâm với dung dịch nước muối pha loãng hoặc nước vo gạo khoảng 15 phút. Tiếp đó, bạn chỉ cần vớt cá ra rổ giá, rửa lại với nước sạch lần nữa và để ráo.

Tuy vậy, nếu sau khi ngâm mà cá vẫn có mùi tanh nhiều thì bạn nên chà xát nhiều lần cả bên ngoài và trong bụng cá với muối để khử mùi hoàn toàn. Theo kinh nghiệm của người dân cho biết, ngâm cá với muối và nước vo gạo giúp thịt trắng và hết mùi tanh nhanh chóng.

Khử mùi tanh cá linh bằng chanh tươi, giấm

Chanh có hàm lượng axit rất cao so với các loại quả khác, do đó nó thường được xem là nguyên liệu phổ biến dùng để khử mùi tanh của cá linh vô cùng tốt. Điều này còn có thể giúp thịt cá trở nên sạch, trắng và thơm ngon hơn. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng giấm ăn để loại bỏ mùi đặc trưng của cá.

Khử mùi tanh cá linh bằng rượu trắng mang lại mùi thơm cho cá linh

Một cách mà các bà nội trợ thường sử dụng nhất để khử mùi tanh chính là rượu trắng pha loãng. Nồng độ cồn trong rượu sẽ lấn át hết tất cả mùi của cá. Bạn hoàn toàn yên tâm, khi nấu cá linh kho mía sẽ không còn mùi rượu mà thịt cá lại vô cùng thơm ngon.

3. Cách nấu món cá linh kho với mía

Nguyên liệu cho cách nấu linh kho mía.

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

– Róc hết phần vỏ bên ngoài của mía, chặt thành những miếng nhỏ vừa ăn, để riêng ra rổ.

– Tiếp theo, bạn rải một lớp mía đã róc vỏ xuống đáy nồi và nêm nếm đầy đủ gia vị sao cho món ăn tròn vị nhất. Điều này có tác dụng giúp cá kho không bị cháy mà vẫn ngấm đều vị ngọt của mía.

Bước 2: Kho cá

– Hãy đun sôi nồi cá kho trong vòng 15 phút sau đó đổ nước dừa xiêm vào nồi cho đến khi nước ngập mặt cá rồi kho với lửa nhỏ. Lúc này, bạn chỉ cần đun thêm 5 phút để món ăn có thêm vị béo ngậy và mùi thơm tự nhiên của nước dừa.

– Cuối cùng, bạn vớt cá ra đĩa đã trang trí sao cho đẹp mắt. Chỉ với những thao tác đơn giản, bạn đã làm ra một món ăn thơm ngon, tròn vị. Nếu bạn không có thời gian để chế biến thì bạn hoàn toàn có thể mua cá linh kho mía đóng hộp để thưởng thức hương vị hấp dẫn này.

_Minh Phương_ Cách làm cá kho tộ thơm ngon của người miền Nam Tổng hợp 3 cách nấu lẩu mắm miền tây ngon nhất Bật mí những món ăn dân dã miền Tây thú vị

Cách Chọn Và Khử Mùi Hôi Của Vịt Khi Chế Biến

Để chọn được vịt ngon và khử mùi hôi khi chế biến vịt cũng cần phải biết cách. Cách chọn vịt Vịt đang sống:

– Chọn những con vịt trưởng thành và béo, ức tròn, da cổ và da bụng dày, mọc đủ lông (điểm mút của hai cánh vừa đủ đan chéo vào nhau). Những con vịt này làm lông sẽ nhanh, không tốn thời gian.

– Hạn chế chọn vịt non vì thịt sẽ nhão, không săn chắc và rất tốn thời gian để nhổ lông tơ (lông măng). Những con vịt non sẽ có mỏ to và mềm. Còn vịt già có mỏ nhỏ và cứng. Vịt đã đẻ một vài lứa có thịt cũng khá thơm. Loại vịt này thì bụng dưới xệ xuống.

– Khác với gà, nếu ăn thịt vịt thì nên chọn vịt đực, vì vịt đực ăn ngon hơn vịt cái.

– Để xem vịt khỏe mạnh hay bệnh, chị em hãy vạch phía sau đuôi xem hậu môn vịt không bị dính phân chảy là vịt không bị bệnh.

Nên chọn vịt mới mổ, nhìn còn có độ tươi ngon, ấn tay vào các phần của vịt thấy chắc.

Quan sát hai bên đùi và lườn vịt, thấy căng bóng, thớ thịt dày thì không nên mua. Khi dốc ngược con vịt, thấy nó bị biến dạng thì đó là vịt bơm nước.

Dùng tay ấn vào đùi và lườn vịt, thịt bị bơm nước thường bập bùng, nhão.

Nên chọn vịt mới mổ, nhìn còn có độ tươi ngon, ấn tay vào các phần của vịt thấy chắc

Nếu vịt đã mổ phanh ra, quan sát bên trong, thấy phần trong nhiều ước ở bên trong màng đó cũng là do bơm nước. Nếu bạn vẫn mua vịt này về, khi chặt miếng sống ra, nước chảy ra rất nhiều, thịt ăn nhạt, không có mùi tươi ngon.

Khử mùi hôi vịt khi chế biến

Để món vịt không bị hôi, trước khi luộc chị em cần làm thật sạch lông vịt. Chú ý lấy hết phần tuyến nhờn ở đuôi vịt để tránh mùi hôi tiết ra khi luộc.

Nhiều chị em còn chia sẻ, khi luộc vịt, đập dập vài củ sả cho vào nước luộc, mùi hôi của vịt cũng sẽ hết

Sau đó, bóp vịt với chút muối, tiêu, gừng đập dập, có thể cả chút rượu trắng, để chừng 30 phút rồi rửa sạch, để ráo, đem luộc. Cho một mẩu gừng đập dập vào nồi luộc. Như vậy vịt sẽ hết mùi hôi mà món vịt của bạn luôn thơm ngon, hấp dẫn.

Hoặc khi mổ xong, bạn có thể lấy muối xát quanh thân vịt, sau đó dùng một quả chanh cắt đôi, xát một lượt quanh vịt, rửa sạch, để ráo trước khi chế biến. Khi luộc, bạn cho một mẩu gừng đập dập vào nồi nước luộc vịt là được.

Nhiều chị em còn chia sẻ, khi luộc vịt, đập dập vài củ sả cho vào nước luộc, mùi hôi của vịt cũng sẽ hết.

(Theo Khám phá)

Cập nhật thông tin chi tiết về Dân Biển Mách Mẹo Khử Mùi Tanh Của Mực Đơn Giản, Vô Cùng Hiệu Quả trên website Morningstarinternationalschool.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!