Xu Hướng 1/2023 # Đánh Thức Cả Nhà Với 7 Món Xôi Ngọt Dẻo Thơm Nức Mũi # Top 4 View | Morningstarinternationalschool.edu.vn

Xu Hướng 1/2023 # Đánh Thức Cả Nhà Với 7 Món Xôi Ngọt Dẻo Thơm Nức Mũi # Top 4 View

Bạn đang xem bài viết Đánh Thức Cả Nhà Với 7 Món Xôi Ngọt Dẻo Thơm Nức Mũi được cập nhật mới nhất trên website Morningstarinternationalschool.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Ở Việt Nam, hầu như mỗi vùng đều có những loại nếp ngon nức tiếng. Có lẽ vì vậy mà những món xôi dẻo thơm gắn liền với các vùng này cũng trở nên đặc biệt.

Hãy thử tưởng tượng buổi sáng của cả nhà được đánh thức bởi hương thơm từ các món xôi như xôi sầu riêng hay xôi nếp cẩm, xôi gấc, xôi xéo, xôi nếp than…. Khi ấy, bạn sẽ có thêm động lực để học cách nấu các món xôi dẻo thơm nức mũi này ngay đấy!

1. Xôi sầu riêng

Xôi sầu riêng

Chuẩn bị:

1kg gạo nếp ngon: vo sạch và ngâm qua đêm

500g đậu xanh đãi vỏ: ngâm trước khi nấu khoảng 4 tiếng

350g dừa nạo: chia làm hai phần, một đem xay nhuyễn và một để ăn kèm với xôi

3 múi sầu riêng tách cơm

150g đường kính trắng

1 muỗng cà phê muối

Cách làm:

Bước 1: Vắt phần dừa đã xay nhuyễn để lấy nước cốt.

Bước 2: Đem đậu xanh hấp chín, sau đó cho nước cốt dừa vào và nấu đến khi đậu mềm nhừ. Nhắc nồi đậu xuống, đánh nhuyễn ngay khi đậu còn nóng, sau đó vắt thành từng nắm.

Bước 3: Đổ gạo ra rổ lớn cho ráo bớt nước và đem hấp trong chõ cho vừa chín tới.

Bước 4: Trong lúc chờ nếp chín, bạn trộn cơm sầu riêng với ít muối và để riêng.

Bước 5: Khi nếp vừa chín tới, xới ra mâm và cắt từng lát đậu xanh lên mặt. Trải đậu xanh đến đâu, bạn trộn nếp đến đấy cho đến khi hết phần đậu.

Bước 6: Đem nếp đi hấp cho chín dẻo. Sau khi nếp thành xôi, bạn cho đường vào, trộn đều và hông thêm khoảng 5 phút để xôi ngấm đường.

Khi ăn, bạn chỉ việc múc một muỗng sầu riêng trải lên trên mặt xôi và rắc thêm ít sợi dừa. Món xôi sầu riêng có vị beo béo, ngọt nhẹ và đặc biệt thơm đến nức mũi.

2. Xôi lá cẩm đậu xanh

Xôi lá cẩm đậu xanh

Chuẩn bị:

1kg gạo nếp ngon

1 nắm lá cẩm: nhặt hết lá, bỏ cành, rửa sạch và để ráo

1 xấp bánh lễ

300g đậu xanh đãi vỏ: ngâm qua đêm

250g dừa nạo: chia làm hai phần một đem xay nhuyễn lấy nước cốt và một để sợi ăn kèm

1/2 bát đậu phộng rang giã nát

1/3 bát mè rang

150g đường

4 muỗng cà phê muối

Cách làm:

Bước 1: Đem lá cẩm nấu với phần nước vừa ngập mặt. Khi nước sôi, lá sẽ dần tiết ra màu tím. Nấu đến khi thấy màu nước sẫm tím thì chắt ra, để nguội.

Bước 2: Dùng nước lá cẩm ngâm nếp qua đêm.

Bước 3: Đổ nếp đã ngâm với nước lá cẩm cho ráo và mang đi hấp. Nhớ trộn thêm khoảng 1 muỗng cà phê muối để xôi có vị đậm đà.

Bước 4: Trong lúc hấp, bạn nấu đậu xanh cho mềm. Sau đó cho nước cốt dừa vào nấu cùng đến khi đậu mềm nhừ thì nhắc xuống, đánh nhuyễn ngay khi đậu còn nóng. Cuối cùng, bạn vo viên đậu xanh hoặc nén chặt xuống trong một chiếc khay rộng.

Bước 5: Sau khoảng 20 phút, nếp chín, bạn cho đường vào, xới đều và nấu thêm khoảng 5 phút.

Khi ăn, bạn trải tấm bánh lễ ra tay, cho ít xôi nếp cẩm lên, sau đó phết mỏng một lớp đậu xanh, rắc thêm ít sợi dừa và muối mè (được trộn từ đậu phộng rang giã nát, mè rang, muối và đường). Cuốn tấm bánh lại và bạn có thể thưởng thức trọn vẹn vị ngon của món xôi nếp cẩm và đậu xanh.

3. Xôi gấc

Xôi gấc

Chuẩn bị:

1 kg gạo nếp: ngâm qua đêm cho nở mềm

1 trái gấc

150g dừa nạo

200ml nước cốt dừa

150g đường trắng

Ít muối và rượu trắng

Cách làm:

Bước 1: Mang quả gấc bổ làm đôi và múc hết phần hạt đỏ cho vào tô lớn. Trộn vào trong tô này ít rượu trắng và muối cho thật đều.

Bước 2: Đổ nếp vào rổ lớn với mắt dày và cho phần gấc vào trộn đều đến khi mỗi hạt nếp đều áo lớp gấc đỏ au.

Bước 3: Cho nếp đã trộn vào chõ và hấp. Khi nếp vừa chín tới, bạn cho đường hòa cùng nước cốt dừa vào đảo đều và tiếp tục hấp đến khi nếp chín dẻo.

Khi xôi chín, cho ra dĩa và rắc thêm ít dừa lên trên mặt là bạn có ngay một dĩa xôi gấc thơm ngon cho bữa sáng.

4. Xôi nếp than

Xôi nếp than

Chuẩn bị:

1 lon gạo nếp ngon và 2 lon gạo nếp than: trộn đều và ngâm qua đêm

250g đậu xanh đãi vỏ

300ml nước cốt dừa

100g dừa nạo sợi

150g đường kính trắng

1/2 muỗng cà phê muối

1/2 bát mè rang giã thô

Cách làm:

Bước 1: Sau khi ngâm nếp, đổ ra rổ cho ráo và trộn với ít muối sau đó đem hấp.

Bước 2: Nấu đậu xanh với khoảng 1 bát nước, ½ phần nước cốt dừa và ít muối. Khi đậu mềm, đánh nhuyễn và để nguội.

Khi xôi chín, múc ra đĩa, cắt mỏng một lớp đậu xanh phết lên mặt xôi, rắc thêm ít sợi dừa và muối mè (trộn từ mè rang giã thô, muối và đường)

Xôi nếp than có màu đen tuyền rất lạ. Khi ăn sẽ cảm nhận vị giòn giòn, dai dai của nếp và vị beo béo của dừa, vị bùi của đậu cùng vị ngọt mặn hài hòa của muối mè rất thú vị.

5. Xôi vò

Xôi vò

Chuẩn bị:

1kg nếp ngon: vo sạch và ngâm qua đêm

300g đậu xanh đãi vỏ: ngâm qua đêm

50g đường

1 muỗng cà phê muối

Cách làm:

Bước 1: Đổ gạo nếp ra rổ cho ráo và trộn đều với ít muối trước khi đem hấp vừa chín tới.

Bước 2: Trộn đều đậu xanh với ít muối và hấp đến khi chín mềm. Khi đậu chín, múc ra khay để nguội.

Bước 3: Lấy 1/2 đậu xanh xay nhuyễn cho tơi và trộn cùng gạo nếp. Để đậu tơi từng hạt và bóng mẩy, có thể trộn thêm với ít dầu ăn. Sau khi đậu trộn đều, bạn dùng tay đã mang găng vò đều để đậu áo đều mỗi hạt nếp.

Bước 4: Cho nếp vào xửng và tiếp tục hấp đến khi mềm dẻo. Lưu ý, để xôi không bị nhão nước, bạn nên dùng khăn thấm nắp nồi hấp sau khoảng 5 phút đậy kín.

Bước 5: Khi xôi chín, cho ra mâm và đảo đều cùng phần đậu xanh còn lại. Sau đó đem hấp thêm khoảng 5 phút. Sau bước này, bạn có thể cho xôi ra ngoài và dùng.

Xôi vò không có vị ngọt đậm, rất bùi và đặc biệt từng hạt xôi rời nhau, không bết dính nên ăn không hề có cảm giác ngán.

6. Xôi xéo

Xôi xéo

Chuẩn bị:

500g gạo nếp ngon

200 đậu xanh đãi vỏ: ngâm trước lúc nấu khoảng 4 tiếng

2 muỗng cà phê bột nghệ

150g hành tím khô: bóc vỏ và cắt lát mỏng

Ít muối

Cách làm:

Bước 1: Hòa bột nghệ với nước và đem gạo nếp ngâm qua đêm.

Bước 2: Đổ gạo đã ngâm ra rổ cho thật ráo và trộn với ít muối, sau đó đem hấp chín. Trong lúc hấp nhớ thỉnh thoảng xới gạo cho đều.

Bước 3: Trộn đậu xanh với ít muối và đem hấp chín. Khi đậu chín, đem đánh nhuyễn và vo viên.

Bước 4: Trong lúc đợi xôi chín, bạn phi hành cho vàng giòn và để riêng.

Khi xôi chín, cho ra dĩa, cắt từng lát đậu xanh lên trên mặt xôi và rắc hành phi lên trên cùng.

Xôi xéo là món quà sáng quen thuộc của nhiều người Hà thành xưa. Đến nay nhiều gia đình vẫn có thói quen nấu xôi xéo vào buổi sáng để cùng cả nhà đón ngày mới.

7. Xôi bắp hạt

Xôi bắp hạt

Chuẩn bị:

500g bắp hạt (bắp nếp khô)

200g gạo nếp ngon: ngâm qua đêm

250g đậu xanh đãi vỏ: ngâm trước 4 tiếng

50g hành tím khô: gọt vỏ và thái mỏng

1/2 bát đậu phộng rang giã thô

Ít muối, dầu ăn và đường

Cách làm:

Bước 1: Mang bắp đi ngâm với nước vôi. Sau khoảng 6 tiếng, mang bắp rửa sạch và đem nấu. Khi thấy bong vỏ, bạn vớt bắp ra, chà kỹ và đãi sạch. Tiếp tục đem nấu thêm khoảng hai lần để hết mùi vôi và hạt bắp vừa mềm.

Bước 2: Nấu đậu xanh với ít nước cho chín mềm. Khi đậu còn nóng, cho vào ít muối và đường, đánh đều cho nhuyễn và để nguội.

Bước 3: Trộn nếp đã ngâm với hạt bắp đã nấu mềm và ít muối. Sau đó đem đồ giống như cách bạn nấu xôi. Sau khoảng 20 phút, bắp nở hạt và nếp chín dẻo, bạn trộn vào muỗng dầu ăn vào và tắt bếp.

Bước 4: Trong lúc chờ đợi xôi chín, bạn có thể phi hành vàng giòn và để riêng.

Khi ăn, bạn cho xôi vào lá chuối, rắc phần đậu xanh lên trên cùng phần hành phi, đậu phộng rang giã thô và dùng với ít đường.

Cách Làm Cá Hấp Bia Ngon Ngọt, Nóng Hổi Thơm Nức Mũi Để Cả Nhà Đổi Gió

Cá hấp bia vừa thơm vừa ngọt chấm mắm gừng không còn gì ngon bằng. Cách làm cá hấp bia không phức tạp như nhiều người tưởng tượng.

Cá hấp bia là món ăn vô cùng quen thuộc, xuất hiện nhiều trong những bữa ăn của gia đình Việt cũng như thực đơn của các nhà hàng, khách sạn và được không ít người yêu thích.

Hương vị thơm ngon, đậm đà, ngọt tự nhiên của cá tươi hấp hòa quyện cùng chút men từ bia lạnh, món ăn này sẽ khiến bữa ăn của gia đình bạn thêm hấp dẫn và ngon miệng hơn.

PHẦN 1: NGUYÊN LIỆU CHẾ BIẾN MÓN CÁ HẤP BIA

– Cá: 1kg

– Bia: 1 lon (nếu cá to hơn thì có thể dùng thêm bia)

– Hành củ tươi: 300g

– Cà chua: 2-3 quả

– Gia vị: Muối, nước mắm, hạt tiêu, tỏi, ớt, đường

– Gừng tươi, thì là, sả, chanh và một số loại rau sống ăn kem như húng, kinh giới,…

Nguyên liệu làm món cá hấp bia.

Lưu ý khi chọn cá

Để món cá hấp bia được thơm ngon, bạn nên lựa chọn những loại cá ít xương như cá trắm, cá chép, các quả, cá thu. Cá càng to sẽ càng ngon, quan trọng nhất là phải thật tươi. Cá có thể hấp cả con hoặc hấp 1 khúc tùy theo số người ăn.

PHẦN 2: CÁCH LÀM CÁ HẤP BIA

Bước 1: Sơ chế và tẩm ướp cá

– Cá tươi đã mổ bỏ ruột sẵn, mua về rửa thật sạch. Một mẹo nhỏ để cá sạch và khử hết mùi tanh đó là chị em hãy rửa cá với muối, chanh, giấm hoặc gừng và bỏ hết phần màng đen gây tanh ở trong bụng cá.

– K hứa nhẹ vài đường trên mình cá. Nếu không muốn hấp cả con, bạn có thể cắt khúc vừa ăn.

– Đập dập vài nhánh gừng, sả, thêm một chút muối để ướp cá trong 30 phút. Lưu ý ướp vào những chỗ đã khứa trên cá và rải đều lên mình cá để cá ngấm đều gia vị. Nếu bỏ qua bước này, món cá hấp bia sẽ không ngon và đậm đà.

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác

– Cà chua rửa sạch, bổ múi cau.

– Hành tươi cắt đôi, nếu phần củ to thì chẻ làm đôi hoặc làm tư, thì là rửa sạch, nhặt lá úa. Sau đó thái nhỏ lá, phần cọng để dài.

– Gừng cạo vỏ, rửa sạch, đập dập hoặc thái lát.

Bước 3: Làm cá hấp bia

– Chuẩn bị một nồi lớn để hấp cá. Sau đó xếp các nhánh sả và gừng dùng để ướp cá xuống dưới đáy, đặt cá lên trên.

– Đổ bia đủ ngập phần sả chứ không nên cho ngập cá.

– Đậy nắp nồi, để lửa nhỏ hấp cá trong 15-20 phút là cá chín đều.

– Khi cá vừa chín tới, bạn cho thêm hành tươi, thì là, cà chua vào xung quanh cá, đậy nồi đun tiếp khoảng 3-5 phút rồi tắt bếp.

Bước 4: Pha nước chấm ăn kèm

– Món cá hấp bia sẽ hoàn hảo hơn nhiều khi ăn kèm với nước chấm “chuẩn” mà cách pha chế lại rất đơn giản. Nước chấm bao gồm: nước mắm, tỏi, gừng, đường, nước cốt chanh, ớt theo tỷ lệ 1:1:1:1:1:1.

Yêu cầu thành phẩm và thưởng thức món cá hấp bia

– Bày cá ra đĩa, có thể trang trí thêm với thì là, hành tươi. Đừng quên ăn kèm với nước chấm ngon tuyệt và các loại rau thơm phù hợp với món cá.

– Cá khi hấp xong phải đảm bảo chín đều, không bị nhũn hoặc chưa chín.

– Thịt cá dai nhưng vẫn phải đủ độ mềm, ăn vẫn còn vị ngọt tự nhiên của cá và không bị tanh.

Cách làm cá hấp bia thật đơn giản mà thành phẩm cũng tuyệt ngon!

MỘT SỐ LƯU Ý K HI LÀM MÓN CÁ HẤP BIA

– Khi sơ chế cá, công đoạn ướp cá với một ít muối sẽ giúp cá được cứng thịt, không bị nát, ăn sẽ ngon hơn mà lại đậm đà.

– Để khi hấp cá không bị dính và không có mùi tanh thì bạn bắt buộc phải cho sả và gừng xếp xuống dưới đáy nồi, tuyệt đối không cho quá nhiều bia làm mất vị cá.

– Nếu gia đình bạn có trẻ nhỏ thì nên chọn loại cá trắm để hấp, có nhiều thịt sẽ dễ ăn hơn và cũng tránh xương nhỏ.

– Cá khi hấp có thể để nguyên vẩy cá hoặc đánh vẩy tùy theo sở thích của gia đình.

Cuối Tuần Nấu Cà Ri Bò Mềm Ngon, Thơm Nức Mũi Đãi Cả Nhà

Thưởng thức cà ri bò mềm ngon, lại có chút cay cay, thơm thơm cùng cơm nóng trong tiết trời thu thì còn gì bằng.

Nguyên liệu:

– 500 gr thịt bò (chọn thịt bò có chút gân); 1 củ cà rốt’ 2 trái ớt cay hoặc 1 trái ớt sừng (dành cho ai không ăn cay); 1/4 trái dứa (đây là nguyên liệu giúp thịt bò mau mềm); 2 củ khoai tây; 1 nhánh sả; 1 củ hành tím; 2 tép tỏi; 1 nhánh hành lá; 200 ml nước cốt dừa; 1 muỗng canh sốt cà ri hay 1 muỗng cà phê bột cà ri; 1 miếng chanh; 2 lá chanh Thái

– Gia vị: 1 muỗng canh nước mắm + 1 muỗng cà phê bột nêm + 1/2 muỗng cà phê muối + 1 muỗng cà phê đường + 1/3 muỗng cà phê tiêu.

Cách nấu cà ri bò: Bước 1: Sơ chế

Thịt bò rửa sạch, thái miếng to. Cà rốt, khoai tây và dứa gọt vỏ, thái miếng. Hành tím, tỏi, sả và ớt băm nhuyễn hoặc giã nhuyễn. Lá chanh xé làm 4.

Bước 2: Nấu cà ri bò

Bắc nồi lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu, chờ dầu nóng thì cho hết ớt, sả, ớt… và lá chanh băm vào xào thơm.

Sau đó cho sốt cà ri vào xào 2 phút, rồi cho thịt bò và gia vị phía trên vào xào săn.

Tiếp đến cho cà rốt, khoai tây và khóm vào đảo đều.

Cuối cùng cho nước cốt dừa và thêm khoảng 2 tô nước vào tiếp tục hầm với lửa hơi thấp hầm khoảng 30 phút là thịt khoai chín mềm, nước cũng hơi cạn.

Nêm nếm lại cho vừa ăn là tắt bếp. Bây giờ hãy vắt nước cốt chanh vào cto đậm vị.

Thưởng thức:

Cho cà ri bò ra bát hoặc đĩa sâu lòng, rắc ít hành lá thái nhỏ. Món này có thể ăn với cơm, bánh mì hoặc với bún đều ngon.

Theo Lâm Anh Đào (Khám phá)

Cách Làm Món Cá Chép Nướng Dai Ngọt Thơm Nức Mũi

Cá chép luôn được biết đến là một thuỷ sản hết sức quen thuộc với ẩm thực Việt Nam. Với cá chép, chúng ta có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nha, trong đó cá chép nướng là món ăn rất được ưa chuộng. Thực hiện món ăn này có phức tạp hay không? Để biết rõ điều này, các bạn đừng bỏ qua viết dưới đây của chúng tôi nhé.

Thơm lừng món cá chép nướng dân giã

Cá chép có thân to và đều, thịt cá rất chắc và thơm, không bị nát như nhiều loại cá thông thường khác. Đặc biệt thịt cá chép rất giàu chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe con người, thịt săn chắc và vô cùng thơm ngon.

Từ thực phẩm nhiều dinh dưỡng này, gia đình Việt có thể chế biến thành rất nhiều món ăn khác nhau như: cá chép kho, cá chép nấu canh chua, cá chép om dưa… Và chắc chắn phải kể đến món cá chép nướng.

Phần thịt cá săn chắc, thơm ngon kết hợp cùng các gia vị khác. Nếu bạn nướng cá bằng than, đây thật sự là cách nướng cá chuẩn nhất. Vị của cá lẫn với một chút mùi than sẽ khiến món ăn thêm phần hấp dẫn.

Tất nhiên, bạn hoàn toàn có thể sử dụng lò nướng, mùi vị của cá chép vẫn không hề khiến các bạn phải thất vọng.

Những nguyên liệu cần phải có cho món cá chép nướng này không nhiều và cũng không hề phức tạp.

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu, hãy sơ chế nguyên liệu. Với cá chép, nếu bạn muốn hạn chế mùi tanh của cá, hãy sơ chế thật cẩn thận nhé.

Lựa chọn cá tươi, ngon. Làm sạch cá, có thể xát cá bằng chanh và muối để hạn chế mùi tanh. Với món cá chép nướng, bạn không nên bỏ vây cá. Bởi lẽ, khi nướng, vây cá sẽ ngả vàng và rất thơm. Đây cũng chính là mùi đặc trưng của cá nướng.

Dùng dao khía chéo trên thân cá để ngấm gia vị.

Ớt rửa sạch, hành tím bỏ vỏ, thái lát và tỏi bỏ vỏ.

Nhặt rau sống và ngâm nước muối.

Cách làm món cá chép nướng cực kì đơn giản

Sau khi hoàn thành bước chuẩn bị và sơ chế nguyên liệu, công đoạn cuối cùng chính là chế biến và ra thành phẩm là món cá chép nướng hấp dẫn, thơm lừng.

Cho ớt, hành tím và tỏi vào chung một cái bát.

Trộn hỗn hợp đó cùng 1 thìa nhỏ hạt nêm và ⅓ thìa nhỏ mì chính. Sau đó cho tất cả hỗn hợp vào cối và giã nhỏ.

Sau khi đã giã xong, thoa hỗn hợp lên toàn mình cá.

Ướp cá trong khoảng 20 đến 30 phút để cá thật ngấm gia vị.

Gói cá vào giấy bạc và cho cá lên vỉ và nướng bằng lò nướng trong khoảng 20 phút. Hãy nhớ lật cá trong quá trình nướng để cá chín đều.

Bạn hoàn toàn có thể nướng bằng than để món ăn thêm hấp dẫn hơn.

Cho cá ra đĩa. Dùng lá chanh và rau húng quế để trang trí món ăn thêm hấp dẫn hơn.

Nếu có điều kiện, hãy thử nướng cá chép trên bếp than hồng, món ăn sẽ thơm ngon hơn rất nhiều đấy.

Như vậy, chỉ với một vài bước cơ bản, bạn đã có thể chế biến món cá chép nướng thơm ngon, bổ dưỡng cho gia đình. Cuối tuần này, hãy vào bếp trổ tài món ăn này nhé.

Cá chép nướng là món nhậu quen thuộc được nhiều người yêu thích, đây cũng là món ăn bán chạy nhất tại cửa hàng Thực phẩm 29. Khách hàng có thể đặt mua qua website chúng tôi hoặc gọi hotline 0243.825.29.29 để được ship hàng tận nơi trong nội thành Hà Nội.

Cập nhật thông tin chi tiết về Đánh Thức Cả Nhà Với 7 Món Xôi Ngọt Dẻo Thơm Nức Mũi trên website Morningstarinternationalschool.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!