Xu Hướng 6/2023 # Giới Thiệu Cho Các Chị Em Cách Làm Món Bò Nướng Ngon # Top 13 View | Morningstarinternationalschool.edu.vn

Xu Hướng 6/2023 # Giới Thiệu Cho Các Chị Em Cách Làm Món Bò Nướng Ngon # Top 13 View

Bạn đang xem bài viết Giới Thiệu Cho Các Chị Em Cách Làm Món Bò Nướng Ngon được cập nhật mới nhất trên website Morningstarinternationalschool.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món ăn:

Thịt bò

Mật ong

Ngũ vị hương

Hành, tỏi, sả, hạt điều, bột quế, dầu hào

Các nguyên liệu khác: Hạt tiêu, bột ớt, đường, mắm, dầu ăn.

Cách làm món bò nướng ngon thơm đậm đà hương vị

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu cho món thịt bò nướng

Thịt bò sau khi mua về bạn đem rửa sạch, rồi để cho ráo nước rồi bỏ ngăn đá tủ lạnh chừng 30 phút. Nhiều người thắc mắc tại sao lại cho vào ngăn đá tủ lạnh? Nhưng làm như vậy sẽ giúp cho bạn dễ thái miếng thịt như ý muốn hơn, 30 phút không quá lâu để thịt bò bị đông cứng.

Sau đó bạn lấy thịt bò ra, dùng dao sắc thái miếng thịt theo thớ, với độ dày khoảng 0,3 – 0,5cm.

Hành, tỏi: bạn bóc vỏ, rửa sạch sau đó đập dập và băm nhỏ, rồi đề vào một bát ô tô.

Sả: bạn bóc bớt vỏ, bỏ phần gốc và cũng đập dập và băm nhỏ. Sau đó bạn cho phần sả đã băm vào chung với phần hành tỏi trước đó.

Bước 2: Làm sốt ướp

Tiếp theo bạn đun nóng dầu ăn, rồi cho hạt điều đỏ vào chưng. Sau khi thấy hỗn hợp có màu nâu sậm, thì bạn tắt bếp và vớt bỏ hạt, chỉ để lại phần dầu. Tiếp đó, bạn cho phần dầu điều, dầu hào vào chung với phần hành, sả, tỏi đã băm sẵn trước đó.

Tiếp đó bạn trộn đều các nguyên liệu lại với nhau. Tuỳ theo lượng bò định ướp mà bạn bỏ muối, tiêu, đường và nước mắm vào chung với hỗn hợp, bạn đảo đều cho các gia vị được hòa quyện đều.

Bước 3: Ướp thịt bò

Bước tiếp theo bạn cho thịt bò vào một cái đĩa sạch, chắt bỏ phần nước đỏ do thịt tiết ra. Rồi bạn cho phần nguyên liệu ướp vừa chuẩn bị vào ướp với thịt bò. Bạn đeo gang tay, trộn thịt bò thật đều cho ngấm gia vị.

Sau đó, bạn để thịt bò đã ướp vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 30 phút cho thịt bò nghỉ và được ngấm gia vị đầy đủ hơn

Bước 4: Nướng thịt bò

Gia vị được ngấm đầy đủ rồi, đem ra nướng thôi các chị em.

Lời kết:

Giới Thiệu Món Lẩu Oden

Những cơn gió lạnh đầu mùa đông đã bắt đầu tràn về. Và chắc hẳn không ít bạn đã thấy bên vỉa hè, trong các siêu thị và cửa hàng tiện lợi bày bán một món ăn đặc trưng vào mùa đông của người Nhật – Oden.

Oden là món ăn cổ truyền của ẩm thực Nhật Bản, thích hợp khi ăn trong tiết trời rét và là món ăn rất phổ biến tại đất nước Mặt Trời mọc. Khởi đầu cách đây hơn 800 năm với cách chế biến đơn giản, hầm đậu phụ trong nước dùng, trải qua thời gian, công thức chế biến ngày càng phong phú đa dạng, mỗi vùng miền lại mang những đặc trưng riêng biệt. Tùy thuộc vào các vùng miền và các hộ gia đình ở miền bắc Nhật Bản, thành phần của Oden sẽ có sự thay đổi, họ thêm vào các loại sò và rau dại, còn ở vùng Kansai, họ thích cho vào bạch tuộc và những lát gân bò.

Oden được xếp vào loại đồ ninh (hầm), tiếng Nhật gọi là 煮物, đôi khi còn được xếp vào loại lẩu (鍋類). Các thành phần thường thấy ở Oden như sau: củ cải (大根), trứng luộc (ゆで卵), konnyaku (こんにゃく- làm từ khoai tây), thịt lợn hoặc thịt bò xâu lại thành chuỗi, thịt bọc trong đậu phụ… Tùy theo từng vùng mà thành phần có thể thay đổi, thêm bớt tùy khẩu vị người ăn. Các thứ trên được ninh nhiều giờ trong nước có pha tương shouyu, một ít dầu và thêm một số đồ gia vị khác. Nước hầm có vị hơi mặn vừa phải của shouyu, cộng với vị ngọt ra từ các phần ninh, nhất là củ cải. Thành phần chính có trong oden thường là những món được ưa chuộng vào mùa đông, như củ cải, trứng luộc… vì nó làm cho người ăn có cảm giác ấm lên trong tiết trời lạnh giá.

Tìm thấy Oden ở đâu?

Oden thường được bán ở các xe thực phẩm, và hầu hết các cửa hàng tiện lợi Nhật Bản trong mùa đông. Mùa này, rất nhiều loại Oden được bán ra, giá chỉ khoảng 50 ¥ một phần. Ở Nagoya, món này được gọi là Kanto-ni (関東煮) và nước tương được sử dụng như một loại sốt chấm.Ở khu vực Kansai, đôi khi chúng được gọi là Kantodaki (関東煮 hoặc 関東炊き) đậm đà hơn so với các loại ở những địa phương khác. Oden tại Shizuoka sử dụng nước dùng đậm đặc với thịt bò và hắc xì dầu, tất cả các thành phần được nướng xiên. Cá khô bào katsuobushi và bột aonori (từ rong biển) được rắc lên mặt trên trước khi ăn.

Công thức làm món Oden

Nguyên liệu ( 2 – 3 người ăn):

336 g các loại bánh cá và cá viên Nhật Bản 4 chén nước 1 / 4 chén Mizkan 3 miếng kombu (rong biển Nhật Bản), cắt thành mảnh 3x 4,5 cm 3 quả trứng luộc 168 g daikon (củ cải), cắt thành miếng 112 g konnyaku (Bột củ từ miếng), cắt thành miếng. Cách làm:

Rửa sạch bánh cá và cá viên (chủ yếu là chiên) bằng nước, loại bỏ dầu dư thừa từ bánh cá và cá viên. Để ráo nước và đặt sang một bên. Trong 1 cái nồi, cho Mizkan và Kombu vào, đun sôi khoảng 5 phút. Thêm trứng, daikon, và konnyaku vào nồi và đun sôi thêm 10 phút. Thêm cá viên và bánh cá vào món canh và chuyển lửa nhỏ. Đun nhỏ lửa trong 30 phút và phục vụ ngay lập tức với mù tạt của Nhật Bản (karashi) hoặc shichimi togarashi. Lưu ý khi nấu:

Có nhiều loại bánh cá và cá viên của Nhật Bản. Tìm những cái đóng gói sẵn dành cho Oden. Một số loại bánh cá và cá viên mặn và có thể làm cho món canh bị mặn một chút. Cho thêm nước vào và đun sôi lại nếu món Oden của bạn bị mặn. Theo truyền thống, Oden được ninh nhỏ lửa trong 1-2 giờ. Phiên bản của tôi là phiên bản nhanh chóng và dễ dàng.

Theo Món Nhật Bản

Giới Thiệu Về Cách Làm Bún Bò Huế Bằng Tiếng Anh

Học cách làm bún bò Huế bằng tiếng anh hấp dẫn dễ nấu

Giới thiệu về bún bò Huế bằng tiếng Anh như sau

If people come to Hue, they will unforgettable the flavor of Bun bo Hue – a specialty of Hue. A bowl of noodles with white noodles, pieces of pig’s trotters… will make unique impression about Hue cuisine.

Whether North, South or Central, “Bun” also creates unique and specific dishes in each region. However, in Hue, they like “bun” rather than other one because of style of “bun Hue”. Hue style not only is the elegant, sophisticated, precise dishes but also feel the spirit of the processor. Coming to Hue, either morning or afternoon, walking along the small streets, people can find easily “bun bo Hue”. Someone must select the correct address with preferred flavor.

The major ingredient to cook “bun bo Hue” is beef and pork. Beef is chosen carefully, pork would be taken from elbow down to the pig’s feet. Then take them washed, shaved pork, boiled them about half an hour. After that, they crush lemongrass and put into the boiling water. “Mam ruoc” will be used with suitable quantity in order to create an attractive scent and charming sweetness.

The Hue is famous for fussy beauty of each dish. “bun bo” bowl seem meager but elegant with sweet broth, white “bun”, few slices of red chilli and lemongrass. Pieces of pork mixed with beef creates delicious dish. The flavor is felt not only by sense but also by smell. In addition, guest must enjoy “bun bo Hue” with banana flower and white basil. Life changes and “bun bo Hue” also has some changes. Although, it has some changes, some differences, people cannot forget special dishes in Hue.

Bún bò Huế (pronounced [ɓun˧˥ ɓɔ˧˩ hwe˧˥]) or bún bò is a popular Vietnamese soup containing rice vermicelli (bún) and beef (bò). Huế is a city in central Vietnam associated with the cooking style of the former royal court. The dish is greatly admired for its balance of spicy, sour, salty and sweet flavors and the predominant flavor is that of lemon grass. Compared to phở or bún riêu, the noodles are thicker and more cylindrical.

Bún bò originated in Huế, a former capital of Vietnam. Outside the city of Huế and some parts of Central Vietnam, it is called bún bò Huế to denote its origin. Within Huế and surrounding cities, it is known simply as bún bò. The broth is prepared by simmering beef bones and beef shank with lemongrass and then seasoned with fermented shrimp sauce and sugar for taste. Spicy chili oil is added later during the cooking process.

Bún bò usually includes thin slices of marinated and boiled beef shank, chunks of oxtail, and pig’s knuckles. It can also include cubes of congealed pig blood, which has a color between dark brown and maroon, and a texture resembling firm tofu.

Bún bò is commonly served with lime wedges, cilantro sprigs, diced green onions, raw sliced onions, chili sauce, thinly sliced banana blossom, red cabbage, mint, basil, perilla, persicaria odorata or Vietnamese coriander (rau răm), saw tooth herb (ngò gai) and sometimes mung bean sprouts. Thinly sliced purple cabbage is acceptable substitute when banana blossoms are not available. Purple cabbage most resembles banana blossom in texture, though not in taste. Fish sauce and shrimp sauce is added to the soup according to taste. Ingredients might be varied by regions due to their availability.

Theo: Wikipedia

Chuẩn bị nguyên liệu và cách làm bún bò Huế bằng tiếng anh đơn giản

1. Ingredients:

*For the broth:

1 kg beef/pork bones (2.2 lb)

1 kg pork trotters (pig’s front feet)

1 kg beef shank

1 kg rice vermicelli noodle

1 tbsp salt

1 tbsp sugar

1 yellow onion peeled

6 stalks lemon grass bruised

*For the Saté:

3 tbsp vegetable oil

1 tbsp minced lemongrass

1 tbsp minced shallot

1 tbsp chili powder/ chili flakes

2 tbsp fish sauce

2 tbsp sugar

4 tbsp beef broth

*Others:

2 tbsp Vietnamese fermented shrimp paste (mam ruoc)

1 kg dried round thick rice vermicelli (normally labeled as Bun Bo Hue)

400 g boiled blood cubes (Huyet) 16 oz (optional)

200 g Vietnamese shrimp patties (Cha Hue) 7 oz (optional)

200 g Vietnamese ham (Cha Lua) 7 oz (optional)

*Garnishes:

50 g spring onion (1/2 cup) chopped

50 g cilantro chopped

1 medium yellow onion paper-thin sliced

Fresh greens: mint, Vietnamese mint (rau ram), bean sprouts, shredded banana blossom or shredded lettuce/ cabbage etc.

2. How to cook Vietnamese Bun bo Hue

– Step 1: Place the beef/pork bones and the pork trotters in a stockpot filled with enough water to cover. Bring to a boil over high heat and cook for 5-10 minutes until the impurities rise to the top. Dump out the whole pot, rinse the bones well to wash off the scum. Wash the pot clean.

– Step 2: Return the bones and pork trotters to the pot and fill with 5 liters water. Also add the beef shank.

– Step 3: Smash the lemongrass with a pestle or a knife handle to release the fragrance. Tie them up and add to the stockpot. Also add 1 peeled yellow onion, 1 tbsp salt, 1 tbsp sugar. Bring to a boil over high heat, then lower to medium and simmer uncovered for 1 hour.

– Occasionally skim off the scum. When the beef shrank and pork trotter is cooked, remove the meat and soak in a bowl of cold water for 5 minutes to prevent it from turning dark.

– Then drain, let cool and slice thinly into bite-sized pieces. Meanwhile continue to simmer the bones for 1-2 more hours. If you cook the stock more than 2 hours, add the bruised lemongrass only at the last hour.

– Step 4: To make the Saté, heat vegetable oil in a pan, sautee minced lemongrass, garlic and shallot until fragrant and slightly golden. Then take off the heat.

– Add chili powder, fish sauce, sugar, beef broth, stir well and simmer under low heat for 5 mins until smooth. Add half of this saté to the stockpot. Save the rest in a small bowl for serving later.

– Step 5: Cook the rice vermicelli following package instructions. Then rinse under cold water to stop the cooking process and remove the outside starch. Then rinse again under hot water. This helps the noodles to get dried faster (hot water evaporates quicker) and become more fluffy (rather than stick to each other and turn lumpy).

– Step 6: Dissolve Vietnamese fermented shrimp paste (mam ruoc Hue) in 1 cup of cold water. Let it sit for 10 minutes to settle the dregs. Fill a saucepan with 2 cups of water, add the shrimp paste liquid (discard the dregs at the bottom). Bring to boil, then remove from the heat and let it sit for 15 mins, undisturbed, to settle the dregs again.

– Then extract the clear broth on top and add to the simmering stockpot. Discard the dregs. Adjust the flavor of the broth to your taste with salt, fish sauce and chicken/pork stock.

– Step 7: To assemble the dish, place a handful of the rice vermicelli in a serving bowl. Top with the sliced beef and pork. Also add boiled blood cubes (Huyet), Vietnamese shrimp patties (Cha Hue) or Vietnamese ham (Cha Lua) if available.

– Ladle the broth over the noodles and garmish with the chopped spring onion, cilantro and paper-thin sliced onion. Serve with extra sate and the fresh vegetable platter.

Nguồn: Danangcuisine

Giới Thiệu Các Món Ăn Bổ Dưỡng Từ Hoài Sơn (Củ Mài)

 23/08/2018

Lương Việt đầu tư trang trại dược liệu trên vùng đồi cao vùng đất Yên Thủy , Hòa Bình. Với hơn 12 năm kinh nghiệm chuyên trồng củ mài (hoài sơn) theo tiêu chuẩn an toàn, trang trại dược liệu cam kết mang đến sản phẩm đúng chất lượng, an toàn tuyệt đối cho sức khỏe của mọi người. Liên hệ hotline 090 323 1805 …

Hoài sơn còn có tên gọi là sơn dược, khoai mài, củ mài. Tên khoa học: Dioscorea persimilis Prain et Burk. Thuộc họ củ nâu. Cái tên “sơn dược” ý chỉ đây là một loại dược liệu quý miền sơn cước (miền núi).

(Củ mài là một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng được nhân dân ta sử dụng hàng trăm năm, trong kháng chiến nhờ có củ mài mà bộ đội ta bảo đảm được nguồn lương thực để tiến hành chiến tranh du kích trong lòng địch).

Không chỉ là một loại thực phẩm bổ dưỡng, hoài sơn còn là một vị thuốc rất quý, được sử dụng nhiều trong những thang thuốc bổ lưu truyền hàng ngàn năm. Theo các cuốn kinh thư cổ có viết, củ mài còn gọi là “sơn dược” có tác dụng bổ thận tráng dương mạnh, giúp cường tinh, sáng mắt, tăng cường thính lực cho tai…

Khu vực phân bố: Hoài sơn – sơn dược (củ mài) mọc tự nhiên ở các tỉnh miền núi nước ta (Lai Châu, Hà Giang, Hòa Bình, Thanh Hóa, Quảng trị, …). Ở các tỉnh đồng bằng loài cây này cũng được người dân đưa về trồng quanh vườn làm bóng mát và lấy củ chế biến dược liệu.

Hoài sơn có vỏ ngoài màu nâu, vỏ mỏng và sù sì, mọc nhiều rễ phụ, mặt cắt ngang không đều, màu trắng hoặc trắng vàng, có nhựa, không mùi. Củ là bộ phận được dùng làm thuốc, thời gian thu hái vào mùa đông, mùa xuân bắt đầu từ tháng 11 đến tháng 4.

Thành phần hóa học: Hoài sơn có chứa tinh bột 60%, ngoài ra gần đây các nhà khoa học Nhật Bản còn tìm ra hoạt chất mới muxin ; men tiêu hóa mantoza, chất béo 0,45%, protit 6,75%, saponin, choline, d-abscisin II, vitamin C, mannan và phytic acid, …

CÔNG DỤNG CỦA HOÀI SƠN

Hoài sơn (Củ mài) vị thuốc bồi bổ cơ thể, điều trị tiểu đường

Hoài sơn hay còn gọi là củ mài là vị thuốc bổ mang nhiều lợi ích cho sức khỏe, ngoài tác dụng bồi bổ đây còn được coi là một trong những thảo dược quý cho bệnh nhân tiểu đường.

*Công dụng của hoài sơn

  Tác dụng bồi bổ tỳ vị, tăng cường chức năng tiêu hóa   Tác dụng bổ thận   Tác dụng bổ phổi, điều trị các chứng ho hen   Tác dụng sinh tân dịch, cân bằng âm dương trong cơ thể   Tác dụng cố tinh, điều trị xuất tinh sớm   Tác dụng điều trị bệnh tiểu đường

Đối tượng sử dụng

  Bệnh nhân bị suy nhược cơ thể do hao tổn nguyên khí, suy giảm các chức năng như: Tiêu hóa, thận, phổi…   Người bị suy giảm chức năng thận (Biểu hiện: Lưng đau, gối mỏi, đi tiểu nhiều lần, nước tiểu vàng, hoa mắt chóng mặt, ù tai, chân tay lạnh…)   Bệnh nhân thường xuyên bị ho, khó thở, đặc biệt vào những ngày thời tiết thay đổi.   Người mắc khí huyết hư hàn, biểu hiện: gầy yếu, sợ lạnh.   Nam giới xuất tinh sớm, di tinh, mộng tinh   Bệnh nhân tiểu đường tuýp 2 Theo

=========================================================================

Hoài sơn có vị ngọt, tính bình. Theo Y học cổ truyền, củ mài (hoài sơn) có rất nhiều công dụng, quý nhất là tác dụng bồi bổ tỳ vị, ích phế, bổ thận, sinh tinh … giúp bồi bổ cho trẻ em còi cọc, gầy yếu, chậm lớn; giúp lành viêm ruột kinh niên, cầm tiêu chảy lâu ngày không khỏi, ho hen kéo dài, chuyên dùng cho người bệnh tiểu đường, người mới ốm dậy, người hay đau yếu, giúp nam giới sinh tinh, ích thận ….

Theo

=========================================================================

Hoài sơn được biết đến như vị thuốc điều hòa âm dương, Hoài sơn đặc biệt tốt cho nam giới, Sử dụng dược liệu Hoài sơn có thể giảm Di tinh, mộng tinh và hoạt tinh, bên cạnh đó là các bệnh về thận…Với người suy nhược cơ thể, Hoài sơn trở thành năng lượng chính bồi bổ cơ thể bởi trong Hoài sơn có chứa nhiều tinh bột và protein, đó là lý do vì sao người dân miền núi thường ăn rễ củ Hoài Sơn như một món ăn chính hàng ngày. Còn rất nhiều công dụng chữa bệnh khác như: Bệnh đường ruột, đi tiểu đêm, tiểu nhiều lần, ra mồ hôi trộm, chóng mặt hoa mắt…

Theo

=========================================================================

CÁC MÓN ĂN BỔ DƯỠNG TỪ HOÀI SƠN

Một số món ăn – bài thuốc có củ mài:

Hồ cháo củ mài: củ mài lượng tùy ý, sao vàng tán bột để sẵn; dùng nước cơm, thêm chút muối ăn, quấy với bột củ mài thành hồ (như dạng bột ăn của trẻ em). Dùng cho bệnh nhân kiết lỵ, tiêu chảy. Cháo củ mài: hoài sơn 30g, gạo nếp 50g. Nấu cháo thêm đường trắng, muối ăn tùy ý. Ăn phụ bữa sáng và tối, ăn nóng. Dùng cho trường hợp tỳ vị hư, tiêu chảy, hội chứng lỵ mạn tính, hư lao, khí huyết hư, chán ăn, khô miệng khát nước, táo bón. Có thể ăn quanh năm. Cháo củ mài ý dĩ: hoài sơn 30g, ý dĩ 30g, hạt sen bỏ tâm 15g, đại táo 10 quả, gạo tẻ 50-100g. Tất cả nấu cháo thêm đường, muối. Ăn khi đói. Dùng cho trường hợp tỳ vị hư, ăn kém chậm tiêu, trướng bụng, tiêu chảy, mệt mỏi toàn thân.  Bún miến củ mài: Củ mài sống bóc vỏ, sát bột làm thành dạng sợi miến, mỳ để chế các món ăn bình thường cho mọi giới tuổi, đặc biệt là người cao tuổi. Nước bột gạo củ mài: Củ mài 100g, củ súng 100g, xuyên tiêu 30g, gạo nếp 1.000g. Gạo nếp ngâm một đêm, vo sạch, để khô, rang chín, tán bột. Củ mài, củ súng, xuyên tiêu đều sao qua, tán bột. Trộn đều hai thứ bột với nhau để sẵn. Mỗi lần ăn lấy 30-60g pha với nước sôi, đường trắng. Dùng cho các trường hợp ăn kém, chán ăn, chậm tiêu do tỳ vị hư nhược. Tụy lợn hầm củ mài: củ mài 60g, tụy lợn 1 cái. Rửa sạch, thái lát hầm nhừ, thêm muối gia vị vừa ăn. Dùng cho bệnh nhân đái tháo đường. Rượu củ mài: củ mài 250g, thần khúc 250g. Củ mài thái lát, tất cả ngâm trong 1 lít rượu. Sau 1 tuần dùng được. Mỗi lần uống 10 – 20ml. Dùng cho các chứng phong thấp huyễn vững (đau đầu, chóng mặt…). Bột củ mài: Củ mài 200g, củ súng 100g, hạt sen 100g, ý dĩ 100g. Tất cả sao xấy khô tán bột. Ngày uống 20g với nước cơm. Dùng cho trẻ tiêu chảy kéo dài, phân nhầy có mùi tanh, lỵ mạn tính; nam giới di tinh, đau lưng, suy yếu. Kiêng kỵ: Người có thực tà (táo bón, bụng đầy trướng…) không được dùng. Theo TS. Nguyễn Đức Quang http://suckhoedoisong.vn/mon-an-tu-cu-mai-kien-ty-chong-lao-suy-n5278.html

          Hình ảnh: Bát Chè củ mài mật mía thơm ngon

=========================================================================

Hồ cháo củ mài: củ mài lượng tùy ý, sao vàng tán bột để sẵn; dùng nước cơm, thêm chút muối ăn, quấy với bột củ mài thành hồ (như dạng bột ăn của trẻ em). Dùng cho bệnh nhân kiết lỵ, tiêu chảy.Cháo củ mài: hoài sơn 30g, gạo nếp 50g. Nấu cháo thêm đường trắng, muối ăn tùy ý. Ăn phụ bữa sáng và tối, ăn nóng. Dùng cho trường hợp tỳ vị hư, tiêu chảy, hội chứng lỵ mạn tính, hư lao, khí huyết hư, chán ăn, khô miệng khát nước, táo bón. Có thể ăn quanh năm.Cháo củ mài ý dĩ: hoài sơn 30g, ý dĩ 30g, hạt sen bỏ tâm 15g, đại táo 10 quả, gạo tẻ 50-100g. Tất cả nấu cháo thêm đường, muối. Ăn khi đói. Dùng cho trường hợp tỳ vị hư, ăn kém chậm tiêu, trướng bụng, tiêu chảy, mệt mỏi toàn thân.Bún miến củ mài: Củ mài sống bóc vỏ, sát bột làm thành dạng sợi miến, mỳ để chế các món ăn bình thường cho mọi giới tuổi, đặc biệt là người cao tuổi.Nước bột gạo củ mài: Củ mài 100g, củ súng 100g, xuyên tiêu 30g, gạo nếp 1.000g. Gạo nếp ngâm một đêm, vo sạch, để khô, rang chín, tán bột. Củ mài, củ súng, xuyên tiêu đều sao qua, tán bột. Trộn đều hai thứ bột với nhau để sẵn. Mỗi lần ăn lấy 30-60g pha với nước sôi, đường trắng. Dùng cho các trường hợp ăn kém, chán ăn, chậm tiêu do tỳ vị hư nhược.Tụy lợn hầm củ mài: củ mài 60g, tụy lợn 1 cái. Rửa sạch, thái lát hầm nhừ, thêm muối gia vị vừa ăn. Dùng cho bệnh nhân đái tháo đường.Rượu củ mài: củ mài 250g, thần khúc 250g. Củ mài thái lát, tất cả ngâm trong 1 lít rượu. Sau 1 tuần dùng được. Mỗi lần uống 10 – 20ml. Dùng cho các chứng phong thấp huyễn vững (đau đầu, chóng mặt…).Bột củ mài: Củ mài 200g, củ súng 100g, hạt sen 100g, ý dĩ 100g. Tất cả sao xấy khô tán bột. Ngày uống 20g với nước cơm. Dùng cho trẻ tiêu chảy kéo dài, phân nhầy có mùi tanh, lỵ mạn tính; nam giới di tinh, đau lưng, suy yếu.Người có thực tà (táo bón, bụng đầy trướng…) không được dùng.http://suckhoedoisong.vn/mon-an-tu-cu-mai-kien-ty-chong-lao-suy-n5278.html

CANH SƯỜN HOÀI SƠN

Nguyên liệu:

Hoài sơn 300gr

xương sườn lợn 300g

½ bắp ngô ngọt

1 củ gừng

1 chút hành hoa

Cách làm:

Xương sườn rửa sạch, gừng thái sợi, miếng mỏng cho vào nồi nước ninh khoảng 15phút.

Sơn dược rửa sạch gọt vỏ (vì sơn dược có nhớt và để lâu sẽ bị thâm nên gọt xong nên cho vào nồi nước dùng luôn) ướp nhanh muối gia vị và chút gừng cho ngấm rồi cho vào nồi nước dùng ninh tiếp khoảng 20 phút nêm gia vị, cho chút hành lá cho thơm. Khi hoài sơn chín mềm, bở là được. Canh hoài sơn thưởng thức như món soup khai vị hoặc ăn cùng cơm đều rất ngon. 

===================================================================================

Canh củ hoài sơn

1. Nguyên liệu:

12 oz đậu phộng

2 đốt củ sen

2 củ cà rốt

30 hạt sen

10 quả táo Tàu đỏ

4 lát gừng tươi

10 oz nấm trắng

2-3 lít nước lã

1 khúc củ hoài sơn 500g

2. Thực hiện: Bắt nồi nước lên bếp nấu sôi, cho gừng vào Đậu phộng rửa sạch và luộc sơ trong nước sôi khoảng 2 phút, rồi vớt đậu cho vô nồi nước trên Củ sen ngâm nước muối biển khoảng 15 phút rồi rửa sạch, để nguyên đốt và không gọt bỏ 2 đầu cứng, làm như vậy củ sen sẽ mềm và bùi, còn gọt bỏ 2 đầu cứng thì nấu ra củ sẽ cứng và xượng, xong rồi vớt cho vô nồi nước trên Khi nồi canh sôi, vặn lửa nhỏ lại hầm khoảng 60 phút trong nồi thường Hạt sen, bỏ tim, ngâm cho mềm, khi nồi canh sôi được 30 phút cho hạt sen và táo Tàu vào Cà rốt rửa sạch ngâm nước muối biển khoảng 15 phút, không gọt bỏ vỏ, vớt ra xắt cục vừa ăn, để đó, nếu muốn canh ngọt thì xào sơ cà rốt với chút muối trước khi cho vào nồi canh Củ hoài sơn gọt vỏ, xắt cục vừa ăn, ngâm nước muối khoảng khoảng 15 phút và rửa cho sạch chất nhờn, vớt ra để đó Khi nồi canh nấu được khoảng 45 phút, cho cà rốt và củ hoài sơn vào, nấu thêm chừng 15-20 phút hay khi thấy củ mềm là được Tranh thủ xào sơ nấm với ít muối, khi cà rốt gần mềm thì cho nấm vào nồi canh. Nêm muối vào nồi canh cho vừa ăn. Khi canh chín cho chút nước tương Tamari dưỡng sinh và dầu mè dưỡng sinh vào (nhớ tắt bếp) là nồi canh đủ ngọt và rất bổ dưỡng. Nếu bạn thích thì nêm bột nêm vào. Vớt củ sen ra và xắt lát thì sẽ thấy có những sợi như màn nhện, củ sen rất thơm, bùi và mềm Múc 1 chén canh với đủ nguyên liệu trên…ăn nóng…. ! nó ngon làm sao) còn không thì ăn với cơm hay món kho, chiên tùy ý) G.Phượng http://monchaythanhtinh.blogspot.com/2013/05/canh-cu-hoai-son.html ===================================================================================

CHÁO DÊ NẤU CỦ MÀI

Vật liệu: – Củ mài (500g): Tính bình, vị ngọt, công năng tiện kỳ, bổ khí, ích thận, chữa tiêu khát, cố tinh. Ngoài việc chứa nhiều thành phần dinh dưỡng như protid, carbohydrate, Ca, P, Bete-caroten và vitamin ra, còn chứa lypase, cholin, chất dính…, là thức ăn tốt bình bổ phế, tỳ, thận. – Thịt dê(500g): Tính ấm, vị ngọt. Công năng ích khí bổ hư, ôn trung ấm hạ. Là thức ăn mang tính ấm nóng, mùa lạnh dùng ăn thúc đẩy máu tuần hoàn, tăng sức chống lạnh, là thức ăn tốt ôn bổ cường tráng dưỡng sinh. Thích hợp dùng cho người thể chất hư tàn, ớn lạnh, thân thể gầy ốm, người già suy nhược. – Gạo (250g): Tính bình, vị ngọt. Công năng bổ trung ích khí, tiện tùy hòa vị, trừ phiền khát, chữa tả lỵ. Là nguồn cung cấp năng lượng, chứa các acid amin cần thiết cũng đầy đủ hơn, còn chứa nhiều thành phần dinh dưỡng như lipid, Ca, P, Fe và các vitamin nhóm B. – Hành, gừng, muối. Chế biến: – Thịt dê rửa sạch, thái hạt lựu vừa. Củ mài rửa sạch, thái hạt lựa,sử dụng sau. – Hành thái đoạn, gừng thái lát, gạo vo sạch cùng thịt dê, củ mài cho vào nồi đất, đổ nước vừa đủ, ninh cháo bằng lửa mạnh. Sau khi mở nắp,nêm ít muối, sau đó chuyển lửa nhỏ ninh tiếp, cho đến khi thịt dê và củ mài chín nhừ thì hoàn tất. Thịt dê có mùi, trước khi chế biến có thể tách ra phần mỡ và nạc, lạng bỏ những thớt gần mang mỡ, rồi dội rửa nửa giờ. Hoặc khi chế biến có thể nấu chung với quả óc chó, cũng giúp loại đi mùi dê. Tác dụng: hương thơm đậm đà, vị ngon. Món cháo có công hiệu kiện tỳ ấm thận, cố trường chỉ tả. Dùng cho người bệnh viêm tuyến tiền liệt thể khí huyết lưỡng hư. Cách dùng: – Có tác dụng kiện tỳ bổ thận, thích hợp dùng cho các chứng như ớn lạnh, chán ăn, đại tiện lỏng, đau lưng, tiểu nhiều. Rất thích hợp chữa người gìa tiêu chảy do tỳ thận dương hư. – Trời nóng hoặc người bệnh phát sốt dùng thận trọng; tất cả người bệnh nhiệt như sốt rét, cảm mạo phong nhiệt, nhức răng kiêng dùng. – Cháo thịt dê nấu củ mài ôn bổ, phàm là người bệnh thực chứng, tiêu chảy do kiêng dùng, không dùng cho người cảm mạo phát sốt. ===================================================================================

Một số bài thuốc bổ thường dùng

Chữa suy nhược cơ thể sau rối loạn tiêu hóa kéo dài: Củ mài 12g, biển đậu 12g, ý dĩ 12g, vỏ quýt 6g, hạt sen 12g, bố chính sâm 16g, bạch truật 12g, hạt cau 10g, nam mộc hương 6g. Sắc uống ngày 1 thang, chia làm 2 lần. Dùng 7-10 ngày. Ăn uống kém, khó tiêu do tỳ vị hư nhược: Củ mài 100g, xuyên tiêu 30g, đường trắng 30g, khiếm thực 100g, gạo nếp 1.000g. Gạo nếp ngâm một đêm, vo sạch, để khô, rang chín, tán bột. Củ mài, khiếm thực, xuyên tiêu đều sao qua, tán bột. Trộn đều hai thứ bột với nhau để sẵn. Mỗi lần ăn, lấy 30 – 60g pha với nước sôi và một ít đường trắng. Trẻ em suy dinh dưỡng: Củ mài 20g, biển đậu 10g, lòng đỏ trứng gà 1 cái, đường trắng 20g, gạo 50g. Củ mài sấy khô. Gạo, biển đậu đều xay thành bột. Trứng gà luộc bóc lấy lòng đỏ, cho vào bột gạo dầm nát trộn đều. Tất cả cho vào nồi thêm 200ml nước đun trên lửa nhỏ. Khi cháo chín cho đường quấy đều, cháo sôi lại là được. Cho trẻ ăn ngày 1 lần, ăn liền 15 ngày. Bồi bổ sức khỏe: Củ mài 50g, khoai sọ 200g, gạo tẻ 50g, nấu cháo ăn trong ngày. Thường xuyên ăn món cháo này có tác dụng ích khí (tăng thể lực), bổ tỳ vị (tăng cường chức năng tiêu hóa), dùng chữa chứng đuối sức, mệt mỏi, kém ăn, miệng khát, hay phiền táo. Theo Bs Nguyễn Thúy Anh http://giadinh.net.vn/song-khoe/cong-dung-tuyet-voi-khi-an-cu-mai-2013091010484341.htm ===================================================================================

Thuốc bổ từ củ mài

Cháo bổ tỳ: Củ mài 50g, khoai sọ 200g, gạo tẻ 50g, nấu cháo ăn trong ngày. Thường xuyên ăn món cháo này có tác dụng ích khí (tăng thể lực), bổ tỳ vị (tăng cường chức năng tiêu hóa), dùng chữa chứng đuối sức, mệt mỏi, kém ăn, miệng khát, hay phiền táo. Chữa suy nhược cơ thể sau viêm đại tràng, loét dạ dày – tá tràng, rối loạn tiêu hóa kéo dài: Củ mài 12g, bố chính sâm 16g, bạch truật 12g, biển đậu 12g, ý dĩ 12g, vỏ quýt 6g, hạt sen 12g, hạt cau 10g, nam mộc hương 6g. Sắc uống ngày 1 thang, chia làm 2 lần. Dùng 7-10 ngày. Chữa chán ăn, khó tiêu do tỳ vị hư nhược: Củ mài 100g, khiếm thực 100g, xuyên tiêu 30g, gạo nếp 1.000g, đường trắng 30g. Gạo nếp ngâm một đêm, vo sạch, để khô, rang chín, tán bột. Củ mài, khiếm thực, xuyên tiêu đều sao qua, tán bột. Trộn đều hai thứ bột với nhau để sẵn. Mỗi lần ăn, lấy 30 – 60g pha với nước sôi và một ít đường trắng. Chữa suy dinh dưỡng ở trẻ: Củ mài 20g, gạo 50g, biển đậu 10g, lòng đỏ trứng gà 1 cái, đường trắng 20g. Củ mài sấy khô. Gạo, biển đậu đều xay thành bột. Trứng gà luộc bóc lấy lòng đỏ, cho vào bột gạo dầm nát trộn đều. Tất cả cho vào nồi thêm 200ml nước đun trên lửa nhỏ. Khi cháo chín cho đường quấy đều, cháo sôi lại là được. Cho trẻ ăn ngày 1 lần, ăn liền 15 ngày. Chữa cơ thể suy nhược sau khi ốm: Củ mài 15g, vừng đen 120g, đường đỏ 20g, sữa bò 200g, đường phèn 100g, gạo tẻ 30g. Củ mài thái nhỏ. Vừng và gạo rang chín vàng nghiền nhỏ rồi cho nước vào quấy đều, lọc lấy nước trộn với sữa bò, đường phèn, đun sôi cùng củ mài quấy chín. Ăn trong ngày. Tác dụng: tẩm bổ can thận, bổ tỳ nhuận trường, chữa cơ thể suy nhược sau khi ốm, gan thận yếu, tóc bạc sớm, bí đại tiện. Cháo củ mài chữa bệnh đường ruột Nước bột gạo củ mài: Củ mài 100g, khiếm thực 100g, xuyên tiêu 30g, gạo nếp 1.000g, đường trắng 30g. Gạo nếp ngâm một đêm, vo sạch, để khô, rang chín, tán bột. Củ mài, khiếm thực, xuyên tiêu đều sao qua, tán bột. Trộn đều hai thứ bột với nhau để sẵn. Mỗi lần ăn, lấy 30 – 60g pha với nước sôi, đường trắng. Dùng cho các trường hợp ăn kém, chán ăn, chậm tiêu do tỳ vị hư nhược. http://ydvn.net/contents/view/20195.cu-mai.html ===================================================================================

Trại dược liệu nông sản Lương Việt với hơn 12 năm kinh nghiệm trồng, phân phối nông sản (củ mài, bưởi diễn, cam canh, ..). Với diện tích đất canh tác 4 ha tại vùng đất màu mỡ, giáp dãy Tây Trường Sơn, các sản phẩm của nhà vườn chúng tôi đã được thị trường tin dùng và đánh giá cao. Ngoài ra, chúng tôi còn cung  cấp củ mài rừng (hoài sơn rừng) được người dân tộc thiểu số đào tại vùng Lai Châu, Mường Lát, Cao Bằng …. Lương Việt sẵn sàng cung ứng giống củ mài chất lượng cao, bán buôn bán lẻ mài tươi, mài khô số lượng lớn. Quý khách vui lòng liên hệ:

Hotline 24/7: Minh Ngọc (SĐT:  0903 231 805)

Địa chỉ mua hàng trực tiếp: Tòa nhà CT5, KĐT Xa La, Hà Đông, Hà Nội

Trang trại: Đội 2, Xã Bảo hiệu, Huyện Yên Thủy, Tỉnh Hòa Bình

Trang Facebook:

 Hoài sơn – Củ mài Lương Việt 0903231805

===================================================================================1. Nguyên liệu:2. Thực hiện:Bắt nồi nước lên bếp nấu sôi, cho gừng vàoĐậu phộng rửa sạch và luộc sơ trong nước sôi khoảng 2 phút, rồi vớt đậu cho vô nồi nước trênCủ sen ngâm nước muối biển khoảng 15 phút rồi rửa sạch, để nguyên đốt và không gọt bỏ 2 đầu cứng, làm như vậy củ sen sẽ mềm và bùi, còn gọt bỏ 2 đầu cứng thì nấu ra củ sẽ cứng và xượng, xong rồi vớt cho vô nồi nước trênKhi nồi canh sôi, vặn lửa nhỏ lại hầm khoảng 60 phút trong nồi thườngHạt sen, bỏ tim, ngâm cho mềm, khi nồi canh sôi được 30 phút cho hạt sen và táo Tàu vàoCà rốt rửa sạch ngâm nước muối biển khoảng 15 phút, không gọt bỏ vỏ, vớt ra xắt cục vừa ăn, để đó, nếu muốn canh ngọt thì xào sơ cà rốt với chút muối trước khi cho vào nồi canhCủ hoài sơn gọt vỏ, xắt cục vừa ăn, ngâm nước muối khoảng khoảng 15 phút và rửa cho sạch chất nhờn, vớt ra để đóKhi nồi canh nấu được khoảng 45 phút, cho cà rốt và củ hoài sơn vào, nấu thêm chừng 15-20 phút hay khi thấy củ mềm là đượcTranh thủ xào sơ nấm với ít muối, khi cà rốt gần mềm thì cho nấm vào nồi canh. Nêm muối vào nồi canh cho vừa ăn. Khi canh chín cho chút nước tương Tamari dưỡng sinh và dầu mè dưỡng sinh vào (nhớ tắt bếp) là nồi canh đủ ngọt và rất bổ dưỡng. Nếu bạn thích thì nêm bột nêm vào.Vớt củ sen ra và xắt lát thì sẽ thấy có những sợi như màn nhện, củ sen rất thơm, bùi và mềmMúc 1 chén canh với đủ nguyên liệu trên…ăn nóng…. ! nó ngon làm sao) còn không thì ăn với cơm hay món kho, chiên tùy ý)G.Phượnghttp://monchaythanhtinh.blogspot.com/2013/05/canh-cu-hoai-son.html===================================================================================Vật liệu:– Củ mài (500g): Tính bình, vị ngọt, công năng tiện kỳ, bổ khí, ích thận, chữa tiêu khát, cố tinh. Ngoài việc chứa nhiều thành phần dinh dưỡng như protid, carbohydrate, Ca, P, Bete-caroten và vitamin ra, còn chứa lypase, cholin, chất dính…, là thức ăn tốt bình bổ phế, tỳ, thận.– Thịt dê(500g): Tính ấm, vị ngọt. Công năng ích khí bổ hư, ôn trung ấm hạ. Là thức ăn mang tính ấm nóng, mùa lạnh dùng ăn thúc đẩy máu tuần hoàn, tăng sức chống lạnh, là thức ăn tốt ôn bổ cường tráng dưỡng sinh. Thích hợp dùng cho người thể chất hư tàn, ớn lạnh, thân thể gầy ốm, người già suy nhược.– Gạo (250g): Tính bình, vị ngọt. Công năng bổ trung ích khí, tiện tùy hòa vị, trừ phiền khát, chữa tả lỵ. Là nguồn cung cấp năng lượng, chứa các acid amin cần thiết cũng đầy đủ hơn, còn chứa nhiều thành phần dinh dưỡng như lipid, Ca, P, Fe và các vitamin nhóm B.– Hành, gừng, muối.Chế biến:– Thịt dê rửa sạch, thái hạt lựu vừa. Củ mài rửa sạch, thái hạt lựa,sử dụng sau.– Hành thái đoạn, gừng thái lát, gạo vo sạch cùng thịt dê, củ mài cho vào nồi đất, đổ nước vừa đủ, ninh cháo bằng lửa mạnh. Sau khi mở nắp,nêm ít muối, sau đó chuyển lửa nhỏ ninh tiếp, cho đến khi thịt dê và củ mài chín nhừ thì hoàn tất.Thịt dê có mùi, trước khi chế biến có thể tách ra phần mỡ và nạc, lạng bỏ những thớt gần mang mỡ, rồi dội rửa nửa giờ. Hoặc khi chế biến có thể nấu chung với quả óc chó, cũng giúp loại đi mùi dê.Tác dụng: hương thơm đậm đà, vị ngon. Món cháo có công hiệu kiện tỳ ấm thận, cố trường chỉ tả. Dùng cho người bệnh viêm tuyến tiền liệt thể khí huyết lưỡng hư.Cách dùng:– Có tác dụng kiện tỳ bổ thận, thích hợp dùng cho các chứng như ớn lạnh, chán ăn, đại tiện lỏng, đau lưng, tiểu nhiều. Rất thích hợp chữa người gìa tiêu chảy do tỳ thận dương hư.– Trời nóng hoặc người bệnh phát sốt dùng thận trọng; tất cả người bệnh nhiệt như sốt rét, cảm mạo phong nhiệt, nhức răng kiêng dùng.– Cháo thịt dê nấu củ mài ôn bổ, phàm là người bệnh thực chứng, tiêu chảy do kiêng dùng, không dùng cho người cảm mạo phát sốt.===================================================================================Chữa suy nhược cơ thể sau rối loạn tiêu hóa kéo dài: Củ mài 12g, biển đậu 12g, ý dĩ 12g, vỏ quýt 6g, hạt sen 12g, bố chính sâm 16g, bạch truật 12g, hạt cau 10g, nam mộc hương 6g. Sắc uống ngày 1 thang, chia làm 2 lần. Dùng 7-10 ngày.Ăn uống kém, khó tiêu do tỳ vị hư nhược: Củ mài 100g, xuyên tiêu 30g, đường trắng 30g, khiếm thực 100g, gạo nếp 1.000g. Gạo nếp ngâm một đêm, vo sạch, để khô, rang chín, tán bột. Củ mài, khiếm thực, xuyên tiêu đều sao qua, tán bột. Trộn đều hai thứ bột với nhau để sẵn. Mỗi lần ăn, lấy 30 – 60g pha với nước sôi và một ít đường trắng.Trẻ em suy dinh dưỡng: Củ mài 20g, biển đậu 10g, lòng đỏ trứng gà 1 cái, đường trắng 20g, gạo 50g. Củ mài sấy khô. Gạo, biển đậu đều xay thành bột. Trứng gà luộc bóc lấy lòng đỏ, cho vào bột gạo dầm nát trộn đều. Tất cả cho vào nồi thêm 200ml nước đun trên lửa nhỏ. Khi cháo chín cho đường quấy đều, cháo sôi lại là được. Cho trẻ ăn ngày 1 lần, ăn liền 15 ngày.Bồi bổ sức khỏe: Củ mài 50g, khoai sọ 200g, gạo tẻ 50g, nấu cháo ăn trong ngày. Thường xuyên ăn món cháo này có tác dụng ích khí (tăng thể lực), bổ tỳ vị (tăng cường chức năng tiêu hóa), dùng chữa chứng đuối sức, mệt mỏi, kém ăn, miệng khát, hay phiền táo.Theo Bshttp://giadinh.net.vn/song-khoe/cong-dung-tuyet-voi-khi-an-cu-mai-2013091010484341.htm===================================================================================Cháo bổ tỳ: Củ mài 50g, khoai sọ 200g, gạo tẻ 50g, nấu cháo ăn trong ngày. Thường xuyên ăn món cháo này có tác dụng ích khí (tăng thể lực), bổ tỳ vị (tăng cường chức năng tiêu hóa), dùng chữa chứng đuối sức, mệt mỏi, kém ăn, miệng khát, hay phiền táo.Chữa suy nhược cơ thể sau viêm đại tràng, loét dạ dày – tá tràng, rối loạn tiêu hóa kéo dài: Củ mài 12g, bố chính sâm 16g, bạch truật 12g, biển đậu 12g, ý dĩ 12g, vỏ quýt 6g, hạt sen 12g, hạt cau 10g, nam mộc hương 6g. Sắc uống ngày 1 thang, chia làm 2 lần. Dùng 7-10 ngày.Chữa chán ăn, khó tiêu do tỳ vị hư nhược:Củ mài 100g, khiếm thực 100g, xuyên tiêu 30g, gạo nếp 1.000g, đường trắng 30g. Gạo nếp ngâm một đêm, vo sạch, để khô, rang chín, tán bột. Củ mài, khiếm thực, xuyên tiêu đều sao qua, tán bột. Trộn đều hai thứ bột với nhau để sẵn. Mỗi lần ăn, lấy 30 – 60g pha với nước sôi và một ít đường trắng.Chữa suy dinh dưỡng ở trẻ: Củ mài 20g, gạo 50g, biển đậu 10g, lòng đỏ trứng gà 1 cái, đường trắng 20g. Củ mài sấy khô. Gạo, biển đậu đều xay thành bột. Trứng gà luộc bóc lấy lòng đỏ, cho vào bột gạo dầm nát trộn đều. Tất cả cho vào nồi thêm 200ml nước đun trên lửa nhỏ. Khi cháo chín cho đường quấy đều, cháo sôi lại là được. Cho trẻ ăn ngày 1 lần, ăn liền 15 ngày.Chữa cơ thể suy nhược sau khi ốm: Củ mài 15g, vừng đen 120g, đường đỏ 20g, sữa bò 200g, đường phèn 100g, gạo tẻ 30g. Củ mài thái nhỏ. Vừng và gạo rang chín vàng nghiền nhỏ rồi cho nước vào quấy đều, lọc lấy nước trộn với sữa bò, đường phèn, đun sôi cùng củ mài quấy chín. Ăn trong ngày. Tác dụng: tẩm bổ can thận, bổ tỳ nhuận trường, chữa cơ thể suy nhược sau khi ốm, gan thận yếu, tóc bạc sớm, bí đại tiện.Cháo củ mài chữa bệnh đường ruộtNước bột gạo củ mài: Củ mài 100g, khiếm thực 100g, xuyên tiêu 30g, gạo nếp 1.000g, đường trắng 30g. Gạo nếp ngâm một đêm, vo sạch, để khô, rang chín, tán bột. Củ mài, khiếm thực, xuyên tiêu đều sao qua, tán bột. Trộn đều hai thứ bột với nhau để sẵn. Mỗi lần ăn, lấy 30 – 60g pha với nước sôi, đường trắng. Dùng cho các trường hợp ăn kém, chán ăn, chậm tiêu do tỳ vị hư nhược.===================================================================================

Lưu ý: Một số vùng miền dùng củ cọc (Dioscorea alata L.) thay hoài sơn. Thí nghiệm trên súc vật, củ cọc dùng cùng liều với hoài sơn, chỉ có tác dụng làm tăng trọng lượng tuyến tiền liệt và trọng lượng cơ nâng hậu môn với mức độ tác dụng thua kém hoài sơn, đồng thời không thể hiện tác dụng làm tăng trọng lượng tử cung ở chuột cống cái.

Hình ảnh: Cây củ mài (Hoài sơn) trồng tại Trang trại dược liệu Lương Việt  

BÀI VIẾT CHỈ MANG TÍNH CHẤT THAM KHẢO

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ: TRANG TRẠI DƯỢC LIỆU LƯƠNG VIỆT VPGD: Phòng 203 CT5 Khu đô thị Xa La, Quận Hà Đông, TP. Hà Nội Trang trại: Đội 2 – Xã Bảo hiệu – Huyện Yên Thủy – Tỉnh Hòa Bình Email: luongvietco@gmail.com Hotline 24/7: 0903 231 805  

Cập nhật thông tin chi tiết về Giới Thiệu Cho Các Chị Em Cách Làm Món Bò Nướng Ngon trên website Morningstarinternationalschool.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!