Xu Hướng 2/2024 # Gợi Ý Cách Chế Biến Rau, Củ, Quả Cho Bé # Top 2 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Gợi Ý Cách Chế Biến Rau, Củ, Quả Cho Bé được cập nhật mới nhất tháng 2 năm 2024 trên website Morningstarinternationalschool.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Rau bắp cải

Táo và rau bắp cải sẽ tạo nên một sự kết hợp tuyệt vời để tạo nên những món ăn đầy đủ dinh dưỡng cho trẻ. Táo: gọt vỏ, cắt nhỏ; bắp cải: thái nhỏ. Xào cả 2 với 2 muỗng canh dầu ô liu cho đến khi đủ mềm. Bạn có thể xay nhỏ, thêm nước sao cho đủ loãng cho bé sơ sinh thưởng thức.

Súp lơ

Súp lơ là một lại thực phẩm rất tốt với trẻ nhỏ. Bạn có thể dễ dàng kết hợp loại rau này với các loại trái cây và rau khác. Chẳng hạn, nghiền 1 phần súp lơ đã được hấp chín với 2 phần khoai lang (hoặc bí, hoặc táo) xay làm thức ăn cho trẻ. Bạn cũng có thể kết hợp súp lơ với 3 loại củ quả trên.

Cà rốt

Có thể bạn đã lớn lên cũng một phần là nhờ những củ cà rốt nhưng bạn đừng ngạc nhiên khi bé lắc đầu quầy quậy với loại củ này. Hương vị của loại củ này không thực sự dễ chịu nhưng nó lại có màu sắc khá hấp dẫn với trẻ. Cách tốt nhất là kết hợp cà rốt với một loại thực phẩm khác để làm giảm đi hương vị đặc trưng của nó. Kết hợp cà rốt với táo hay khoai lang đều mang lại hiệu quả tuyệt vời.

Khoai tây

Củ khoai tây sẽ cung cấp cho con bạn nhiều kali và cũng là thực phẩm ngon, lành với trẻ. Bạn chỉ cần luộc khoai tây cho đến khi mềm, bạn cho thêm một chút bơ, muối rồi nghiền thành cháo khoai tây. Bạn cũng có thể sử dụng sữa và dầu ô lưu thay cho bơ và muối để tạo nên một hương vị khác cho món cháo khoai tây của mình.

Khoai lang

Đây là một loại thực phẩm rất gần gũi và trẻ có khả năng thưởng thức khoai lang từ ngay từ những ngày đầu ăn dặm. Cách chế biến khoai lang cho trẻ ăn lại rất đơn giản: bạn có thể luộc, hấp hoặc nướng. Sau đó nghiền nát và cho thêm một lượng vừa phải nước vào đó là đã có được món ăn ngon cho trẻ. Bên cạnh việc chế biến khoai lang cho trẻ, bạn cũng có thể làm nên những món ăn thơm ngon, hấp dẫn cả nhà như: bánh khoai, khoai chiên, khoai nướng…

Táo

Táo là thức ăn bổ sung tuyệt vời cho bất kỳ đứa trẻ nào bởi loại quả này có vị ngọt và rất dễ tìm. Thường thì trẻ quá bé sẽ khó có thể ăn quả táo trực tiếp, bạn có thể luộc chín táo khoảng 15 phút, sau đó đem nghiền cho trẻ ăn. Bạn có thể pha trộn bột táo này với một số loại thức ăn khác, việc làm này đem lại hương vị mới cho những món ăn cũ, biết đâu con bạn sẽ thích?

Quả lê

Quả lê có vị ngọt và mềm, là một loại quả tuyệt vời trong mùa đông, cũng rất tốt với trẻ. Bạn có thể chỉ cần nghiền nhỏ các miếng lê cho trẻ ăn ngay nhưng với hương vị hấp dẫn của nó thì bạn có thể kết hợp nó với cà rốt hoặc rau cải xoăn. Các đơn giản là hấp lê đã gọt vỏ và xắt nhỏ với các loại rau, củ cho đến khi đủ mềm cho trẻ ăn. Lưu ý cho bạn là lê thường chín rất nhanh và nên hấp các loại rau, củ kia chín khoảng 5 phút rồi mới cho lê vào.

Các loại bí đỏ, bí ngô,… đều là loại thực phẩm rất lành và tốt với trẻ. Bên cạnh việc xào nấu thông thường thì bạn có thể xắt miếng và nướng với bơ cho trẻ ăn. Với trẻ quá nhỏ thì bạn cần nấu kỹ, nghiền nhỏ để trẻ dễ ăn hơn.

Gợi Ý Cách Chế Biến Quả Bơ Cho Bé

Có thể cho bé dùng quả bơ ngay khi bé mới bước vào tuổi ăn dặm vì thịt quả bơ chín mềm lại giàu dinh dưỡng. Quả bơ còn được gọi tên là thực phẩm hoàn hảo vì nó chứa hầu hết các loại vitamin và chất dinh dưỡng cơ thể cần.

Hàm lượng chất béo tự nhiên trong bơ khá tốt cho bộ não và cơ thể của bé. Một cốc bơ chín cỡ trung bình chứa khoảng 322 kalo với 30g chất béo.

Quả bơ còn được gọi tên là thực phẩm hoàn hảo vì nó chứa hầu hết các loại vitamin và chất dinh dưỡng cơ thể cần

Thời điểm cho bé ăn bơQuả bơ được xếp vào danh sách những thức ăn dặm đầu đời của bé. Có thể cho bé ăn bơ khi bé được 4-6 tháng tuổi vì bơ giàu carbonhydrat và chất béo cần thiết cho sự phát triển của bé.

Cách chọn bơBơ chưa chín hoặc bơ còn non sẽ có vị đắng, bơ chín bóp nhẹ thấy mềm đều. Để tránh mua phải bơ non, nên chú ý đến phần cuống của quả bơ. Nếu vết cuống của quả càng nhỏ thì bơ càng già và ngược lại.

Cũng có thể cắt thử một quả bơ, nếu thấy ngon, bạn nên chọn những quả bơ khác có màu sắc và hình dạng tương tự.

Cách chế biến1. Bơ nghiền nhừ (dành cho bé 4-6 tháng tuổi)Dùng thìa nạo phần thịt bơ chín; tiếp đến, bạn dùng thìa nghiền nhuyễn phần bơ này cho đến khi bơ đã mịn là được.

Lưu ý: Bản thân phần thịt bơ chín đã mềm và mịn nên không cần dùng máy xay như khi chế biến đào hoặc lê. Bơ cũng không cần được hấp hay nấu chín.

Cách làm: Trộn hỗn hợp chuối và bơ cho đến khi chúng trở nên mềm, mịn. Hỗn hợp này không cần phải hấp (hoặc nấu chín) mà nên cho bé thưởng thức ngay.

Cách làm: Trộn hỗn hợp bơ, chuối, lê cho đến khi chúng trở nên mềm. Cuối cùng, thêm sữa chua vào hỗn hợp, trộn đều lên và cho bé thưởng thức.

Cách làm: Trộn hỗn hợp xoài, bơ. Thêm sữa chua (hoặc nước táo hay nước lê) vào hỗn hợp cho đến khi chúng sền sệt như kem.

Cách 2: Có thể để bơ, xoài dạng hạt lựu; tiếp đến, nhúng hai loại quả trên vào sữa chua và cho bé dùng tay ăn bốc.

Cách làm: Dùng máy nghiền nhuyễn đào đã được bỏ hạt, bỏ vỏ; dùng thìa dầm nhuyễn phần thịt bơ. Sau đó, trộn chung hỗn hợp bơ, đào cho đến khi chúng trở nên mịn. Có thể cho bé dùng thìa tự xúc hoặc dùng tay bốc ăn.

Cách làm: Trộn hỗn hợp trên cho đến khi chúng nhuyễn mịn và cho bé thưởng thức.

Cách làm: Trộn đều bơ vào hỗn hợp lê cho đến khi chúng mịn và cho bé thưởng thức.

Thực phẩm có thể trộn chung với bơ là: chuối, táo, lê, đào, xoài, sữa chua, bí đỏ và thịt gà.

Theo mevabe.net

Cách Chế Biến Rau Củ Quả “Chuẩn” Cho Bé Ăn Dặm

Mẹ có biết, việc bé hấp thu được lượng chất dinh dưỡng từ rau củ quả nhiều hay ít phụ thuộc rất nhiều vào cách chế biến rau củ quả ăn dặm của mẹ. Vậy muốn bảo toàn được hàm lượng vitamin, khoáng chất trong rau củ qua cho trẻ, mẹ cần phải biết cách chế biến rau củ quả ăn dặm”chuẩn”. Vai trò của rau củ với trẻ

Rau củ quả thuộc một trong 4 nhóm thực phẩm cần thiết cho cơ thể trẻ. Rau củ quả cung cấp vitamin quan trọng cho cơ thể trẻ chẳng hạn như vitamin C, A, E, Vitamin nhóm B… Ngoài ra, rau củ còn cung cấp cho trẻ những khoáng chất thiết yếu như canxi, protien, axit béo omega-6… Ví dụ như, trong 100g rau bông cải xanh có chứa 50mg canxi, trong 100g rau bắp cải có chưa 50mg canxi… Không chỉ có vậy, rau củ còn cung cấp cho bé một lượng lớn chất xơ, hỗ trợ tiêu hóa cho trẻ rất tốt, giúp bé tránh được táo bón.

Tuy nhiên, việc hấp thu chất dinh dưỡng từ rau củ của trẻ lại bị phụ thuộc rất nhiều vào cách chế biến rau củ quả cho bé ăn dặm của mẹ.

Cách sơ chế rau củ “chuẩn”

Trước khi chế biến rau củ quả ăn dặm cho bé “chuẩn” thì mẹ mẹ nên r ửa rau củ đúng cách giúp loại bỏ thuốc trừ sâu, lượng phân đạm tồn dư trong rau củ. Muốn vậy, mẹ nên tuân thủ theo 4 bước dưới đây:

(1) Mẹ loại bỏ các phần rau củ dập nát, héo úa, không còn nguyên vẹn.

(2) Mẹ ngâm từng loại rau trong nước riêng. Mẹ có thể ngâm nước không, hoặc nước muối, hay nước có vắt chanh… tùy thuộc vào đặc tính của mỗi loại rau củ. Chẳng hạn như: Những loại rau như đậu Hà Lan, dưa chuột, bí đỏ nguyên quả, bông cải, cà rốt, cà chua… chỉ cần ngâm trong nước khoảng 10-15 phút. Những loại rau như bắp cải trắng/tím, ớt, mướp đắng, cà tím… có thể ngâm trong nước muối loãng khoảng 10 phút. Hay khoai tây, ớt mẹ có thể ngâm trong nước chanh loãng, hiệu quả trong việc loại bỏ thuốc trừ sâu rất tốt.

(3) Rửa lại rau quả dưới vòi nước chảy khoảng 2-3 phút.

(4) Mẹ có thể gọt bỏ vỏ nếu cảm thấy cần thiết.

Cách chế biến rau củ quả ăn dặm cho bé đảm bảo chất dinh dưỡng

Khi chế biến rau củ quả ăn dặm cho bé mẹ có thể áp dụng các cách sau:

Luộc:

Với các loại rau lá, mẹ cho vào nồi nước chút muối trước khoảng 5 phút, rồi khi nước sôi thì mẹ cho rau vào, trong khoảng 2 phút đầu tiên khi cho rau vào mẹ không đậy nắp nồi.

Với các loại củ như khoai tây, cà rốt, củ cải… mẹ cho vào nồi nước chút muối trước khoảng 5 phút, rồi khi nước sôi thì mẹ cho củ đó vào nồi luộc chín.

Hấp cách thủy:

Với các loại rau lá, hấp cách thủy được các chuyên gia dinh dưỡng khuyến khích: các loại rau lá mỏng hấp khoảng 3-4 phút, các loại lá dày hơn có thể hấp từ 7-8 phút.

Với các loại quả mẹ cũng có thể hấp cách thủy, chẳng hạn như táo, lê mẹ cũng có thể đem hấp cách thủy rồi nghiền nát cho trẻ ăn khi trẻ dưới 8 tháng tuổi. Nếu trên 8 tháng tuổi, có thể cho trẻ ăn nguyên miếng, bình thường.

Ăn sống

Tất cả các loại rau củ không được cho bé ăn sống, mà mẹ phải nấu chín cho trẻ trước khi ăn.

Với các loại quả mềm mẹ có thể nghiền trực tiếp bằng thìa dĩa cho con ăn. Hoặc mẹ có thể xay cho bé ăn dưới dạng sinh tố, hoặc nước ép. Mẹ lưu ý, tuần thứ 2-3 ăn dặm, mẹ chỉ nên cho con ăn sinh tố bơ, chuối, sau đó có thể đa dạng các loại hoa quả. Khi bé trên 6.5 tháng tuổi, mẹ mới bắt đầu cho bé uống nước ép pha loãng. Từ 7.5 tháng – 1 tuổi, bé có thể uống nước ép không cần pha loãng, nhưng giới hạn uống ít hơn 80ml/ngày, không quá 3 ngày/tuần. Sau 8 tháng tuổi, có thể cho bé ăn hoa quả nguyên miếng. Mẹ có thể tham khảo Lộ trình giới thiệu trái cây cho bé trong thời kỳ đầu ăn dặm.

Mabu dinh dưỡng

Mabu dinh dưỡng – bột ăn dặm và cháo ăn dặm dành cho bé từ 6 tháng tuổi – ngon sánh mịn chỉ với 10 phút nấu

Hướng Dẫn Cách Chế Biến Rau Củ Quả Cho Bé Mới Ăn Dặm

Với mẹ Minh Thảo – mẹ bé Bin (gần 1 tuổi), hiện đang sinh sống tại TP. Hồ Chí Minh thì khi con bắt đầu ăn dặm cũng là lúc cho bé làm quen với ăn rau củ quả trước tiên. Là một người mẹ trẻ, từng tham khảo rất nhiều phương pháp ăn dặm khác nhau, cuối cùng mẹ Minh Thảo quyết định cho Bin ăn dặm kết hợp cả ba phương pháp: ăn dặm kiểu Nhật, ăn dặm kiểu truyền thống và ăn dặm tự chỉ huy.

Tùy theo mỗi giai đoạn phát triển của Bin, sở thích ăn uống của bé mà mẹ áp dụng một kiểu ăn dặm phù hợp, bởi quan niệm của mẹ Minh Thảo đó là: “Cho con ăn dặm là nấu theo nhu cầu và sở thích của con. Miễn Bin ăn ngon miệng, khỏe mạnh… là mình vui rồi. Đến giờ, mình vẫn rất hài lòng về chuyện ăn uống của Bin, bởi mỗi bữa ăn với Bin như một lần bé được thưởng thức, được khám phá chứ không phải ăn cho no, ăn vì bị ép buộc…”.

Mặc dù không theo một phương pháp ăn dặm cố định nào song mẹ Minh Thảo luôn duy trì ăn rau củ quả trong các bữa ăn hàng ngày cho Bin. Theo mẹ Minh Thảo, cho bé ăn đầy đủ rau củ quả sẽ góp phần bổ sung các loại vitamin và chất xơ giàu năng lượng cho bé, giúp đẩy nhanh quá trình trao đổi chất ở bé và cải thiện hệ tiêu hóa cho bé. Tuy nhiên, chế biến rau củ và cho bé ăn đúng cách thì bé mới hấp thụ được các chất dinh dưỡng từ loại thực phẩm này.

Sau khoảng gần 3 tuần cho Bin ăn dặm bằng bột ngọt, ngay khi cho Bin chuyển sang ăn cháo, mẹ Minh Thảo đã bắt đầu chế biến rau củ quả và duy trì đều đặn khẩu phần rau củ quả trong mỗi bữa ăn dặm của con. Để tiết kiệm thời gian, mẹ

Minh Thảo chọn cách chế biến nhiều loại rau củ một lúc và trữ đông cho bé ăn trong vòng 1 tuần.

Đồ dùng cần thiết cho bé ăn dặm:

– Khay/đĩa nhỏ để đồ ăn của bé, 2-3 chén đựng cháo và thực phẩm cho bé

– Dao nhỏ, dao lớn, dao bào

– Rây thực phẩm (lỗ vừa, lỗ lớn)

– Hộp đựng cháo trắng trữ trong tủ ăn hàng ngày

– Hộp/khay đựng thức ăn trữ đông

– Dụng cụ nghiền trái cây

– Giấy note để ghi tên các loại thực phẩm và ngày chế biến

– Hầm mía lấy nước luộc rau củ.

– Với các loại củ (khoai lang, khoai tây, cà chua, mướp, su su, củ cải…) sau khi đã rửa sạch, gọt vỏ, cắt thành các miếng nhỏ và cho vào nồi nước mía luộc cùng cho ngọt.

– Các loại rau lá xanh như mùng tơi, rau ngót, rửa sạch, xay/nghiền sống.

– Củ quả sau khi đã luộc chín mềm, cho vào xay hoặc rây rồi lược bỏ bớt xác cho mịn.

– Thành phẩm sau khi để nguội chia phần cho vào hộp (khay) và bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh trong vòng 1 tuần.

– Lấy thức ăn từ tủ lạnh theo 3 nhóm:

Vàng, đỏ: cà chua, bí đỏ, cà rốt, khoai…

Xanh nhạt: bí đao, su su, mướp…

Xanh đậm: mùng tơi, rau ngót…

– Rã đông các hộp rau củ bằng lò vi sóng hoặc hấp cách thủy.

– Cho mỗi loại thực phẩm ra một chén nhỏ và đặt vào khay ăn cho bé thưởng thức từng loại.

Khi Bin đã làm quen với hầu hết các loại rau củ, mẹ Minh Thảo cho bé làm quen với các loại thịt, cá, hải sản, đồng thời tăng dần độ thô, độ đặc của cháo cũng như các loại thực phẩm. Mỗi bữa ăn dặm của Bin luôn bao gồm 3 nhóm thực phẩm: tinh bột (cháo trắng, yến mạch, mì…); thịt (cá, bò, lợn….); dầu ăn và rau củ. Ngay cả ở giai đoạn Bin ăn dặm theo kiểu truyền thống thì ngoài một bát cháo với đầy đủ các nhóm dưỡng chất, Bin thường được ăn thêm một hộp rau hoặc củ riêng để tăng cường vitamin và chất xơ cho bé.

Dụng cụ chế biến đồ ăn dặm.

Mía, cà chua, khoai lang, su su, mướp, cà rốt, bí đỏ… đã rửa sạch và gọt vỏ.

Mách Mẹ Cách Chế Biến Rau Củ Quả Cho Bé Mới Ăn Dặm

Hồng Loan , 07/02/2024 (54007 lượt xem)

Với chị Minh Thảo (đang sinh sống tại TP. HCM) – mẹ bé Bin (gần 1 tuổi) thì khi con bắt đầu ăn dặm cũng là lúc chị cho bé làm quen với ăn rau củ quả trước tiên.

Mẹ bé Bin từng tham khảo rất nhiều phương pháp ăn dặm khác nhau, cuối cùng chị quyết định cho Bin ăn dặm kết hợp cả ba phương pháp: ăn dặm kiểu truyền thống, kiểu Nhật và ăn dặm tự chỉ huy.

Dù không theo một phương pháp ăn dặm cố định nào song mẹ bé Bin luôn duy trì ăn rau củ quả trong các bữa ăn hàng ngày cho Bin. Chị Thảo hiểu rằng cho bé ăn đầy đủ rau củ quả sẽ góp phần bổ sung các loại vitamin và chất xơ giàu năng lượng cho bé, giúp đẩy nhanh quá trình trao đổi chất ở bé và cải thiện hệ tiêu hóa cho bé.

Tuy nhiên, việc chế biến rau củ và cho bé ăn đúng cách thì bé mới hấp thụ được các chất dinh dưỡng từ loại thực phẩm này.

Sau khoảng thời gian gần 3 tuần cho Bin ăn dặm bằng bột ngọt, ngay khi cho Bin chuyển sang ăn cháo, mẹ Thảo đã bắt đầu chế biến rau củ quả và duy trì đều đặn khẩu phần rau củ quả trong mỗi bữa ăn dặm của con. Để tiết kiệm thời gian, mẹ bé Bin chọn cách chế biến nhiều loại rau củ một lúc và trữ đông cho bé ăn trong vòng 1 tuần.

1. Đồ dùng cần thiết cho bé ăn dặm:

Dụng cụ chế biến đồ ăn dặm.

– Khay/mâm lớn để rau củ, khay/đĩa nhỏ để đồ ăn của bé, 2-3 chén đựng cháo và thực phẩm cho bé

– Máy xay, dao nhỏ, dao lớn, dao bào

– Thớt nhựa, rây thực phẩm (lỗ vừa, lỗ lớn)

– Hộp đựng cháo trắng trữ trong tủ ăn hàng ngày, hộp/khay đựng thức ăn trữ đông.

– Nồi nấu cháo

– Dụng cụ nghiền trái cây

– Giấy note để ghi tên các loại thực phẩm và ngày chế biến

2. Cách chế biến rau củ:

Mía, cà chua, khoai lang, su su, mướp, cà rốt, bí đỏ… đã rửa sạch và gọt vỏ

– Hầm mía lấy nước luộc rau củ.

– Các loại củ, quả (như khoai lang, khoai tây, cà chua, mướp, su su, củ cải…) rửa sạch, gọt vỏ, cắt thành các miếng nhỏ và cho vào nồi nước mía luộc cùng cho ngọt. Sau khi đã luộc chín mềm, cho vào xay hoặc rây rồi lược bỏ bớt xác cho mịn.

Củ quả cắt nhỏ trước khi luộc.

– Các loại rau lá xanh như mùng tơi, rau ngót, rửa sạch, xay/nghiền sống.

– Thành phẩm sau khi để nguội chia phần cho vào hộp (khay) và bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh trong vòng 1 tuần.

Các loại rau củ để nguội trong từng bát sau khi được xay và rây mịn

Rau củ được ghi tên để tránh nhầm lẫn khi trữ đông.

3. Cách cho bé ăn rau củ:

– Lấy thức ăn từ tủ lạnh theo 3 nhóm:

Xanh nhạt: bí đao, su su, mướp…

Xanh đậm: mùng tơi, rau ngót…

Vàng, đỏ: cà chua, bí đỏ, cà rốt, khoai…

– Hấp cách thủy hoặc bỏ vào lò vi sóng để rã đông các hộp rau củ.

– Để mỗi loại thực phẩm ra một chén nhỏ và đặt vào khay ăn cho bé thưởng thức từng loại.

Thực phẩm sau khi được rã đông, làm nóng sẽ được bỏ ra từng bát nhỏ cho bé thưởng thức.

Khi bé Bin đã làm quen với hầu hết các loại rau củ, mẹ cho bé làm quen với các loại thịt, cá, hải sản, đồng thời tăng dần độ thô, độ đặc của cháo cũng như các loại thực phẩm. Các bữa ăn dặm của Bin luôn bao gồm 3 nhóm thực phẩm: tinh bột (cháo trắng, yến mạch, mì…); thịt (cá, bò, lợn….); dầu ăn và rau củ.

Bin được làm quen với rất nhiều loại rau củ.

“Kho” thực phẩm của Bin được mẹ chuẩn bị ăn trong vòng 1 tuần.

Cả khi Bin đang trong giai đoạn ăn dặm theo kiểu truyền thống thì ngoài một bát cháo với đầy đủ các nhóm dưỡng chất, Bin thường được ăn thêm một hộp rau hoặc củ riêng để tăng cường vitamin và chất xơ cho cơ thể.

Theo Afamily

Cách Chế Biến Rau Củ Quả Khoa Học Nhất Cho Bé Mới Ăn Dặm

Khi đến tuổi ăn dặm rau, củ, quả là một trong những thực phẩm không thể thiếu bổ sung chất dinh dưỡng cho trẻ nhỏ. Các loại vitamin và chất xơ giàu năng lượng có trong các loại rau củ giúp đẩy nhanh quá trình trao đổi chất ở bé và cải thiện hệ tiêu hóa cho bé yêu.

Đồ dùng cần thiết cho bé ăn dặm

Để chuẩn bị chế biến thức ăn dặm cho bé, các mẹ cần chuẩn bị khay/mâm lớn để rau củ; khay/đĩa nhỏ để đồ ăn của bé, 2-3 chén đựng cháo và thực phẩm cho bé; máy xay; dao nhỏ, dao lớn, dao bào; thớt nhựa; rây thực phẩm (lỗ vừa, lỗ lớn); hộp đựng cháo trắng trữ trong tủ ăn hàng ngày; nồi nấu cháo; hộp/khay đựng thức ăn trữ đông; dụng cụ nghiền trái cây; giấy note để ghi tên các loại thực phẩm và ngày chế biến.

Cách chế biến rau củ cho bé ăn dặm:

Với bé 5 – 6 tháng tuổi thì rau củ thích hợp cho bé là bông cải xanh, củ cải trắng, củ cải đỏ, bí xanh, bí ngô, khoai tây, cà rốt, cần tỏi tây, khoai lang, đậu Hà Lan,… Cách chế biến chúng như sau:

– Bí xanh: Gọt vỏ, cắt miếng và hấp chừng 12 phút rồi xay nhuyễn, lọc qua rây.

– Cà rốt: Nạo vỏ, thái nhỏ và thả vào nồi nước sôi đun chừng 20 phút. Chờ cà rốt nguội bớt thì đem xay nhuyễn cho con ăn.

– Đậu Hà Lan: Hấp khoảng 5 phút cho chín mềm rồi đem xay, có thể thêm chút nước nếu cần.

– Bông cải xanh: Rửa sạch, cắt nhỏ và hấp khoảng 10 phút. Tương tự các loại rau củ khác, mẹ đem xay nhuyễn và lọc qua rây cho bé ăn.

– Khoai tây: Mẹ rửa sạch vỏ rồi cắt bỏ những vết thâm, đen nếu có. Sau đó đem luộc trong nước sôi khoảng 20 – 30 phút. Chờ cho khoai nguội bớt thì mẹ bỏ vỏ, nghiền nhuyễn bằng rây (nếu đặc có thể cho thêm sữa). Với khoai tây thì mẹ có thể nướng trong lò thay vì luộc rồi bỏ vỏ và nghiền cho bé ăn.

– Với các loại rau củ khác: Mẹ chế biến tương tự bằng cách rửa thật sạch, cắt/thái nhỏ đem hấp/luộc đến chín mềm sau đó nghiền/xay nhuyễn cho bé ăn. Mẹ cũng có thể kết hợp nhiều loại rau với nhau, nhưng nên lưu ý khi nấu: Loại nào lâu chín thì cho vào nồi trước rồi mới thêm các loại rau khác sau. Bởi rau củ mà nấu quá lâu có thể khiến lượng vitamin bị giảm đi đáng kể.

Cách chế biến hoa quả:

Mẹ nên chọn những loại quả mềm, giàu dinh dưỡng, vị thơm ngon để bé dễ ăn hơn như chuối, bơ, kiwi, đu đủ,… Cách “chế biến” chúng rất đơn giản như sau:

– Lê: Gọt vỏ, bỏ lõi và thái miếng nhỏ, đem hấp khoảng 6 – 8 phút cho mềm rồi chờ nguội, xay nhuyễn, lọc qua rây cho bé ăn.

– Táo: Gọt bỏ vỏ và lõi, thái lát mỏng rồi đun sôi trong 10 phút. Đem xay nhuyễn và có thể thêm sữa nếu quá đặc. Cuối cùng mẹ lọc qua rây là có thể cho bé ăn được rồi.

– Đào: Gọt bỏ vỏ, hạt và thái lát. Vì đào vốn đã mềm nên chỉ cần hấp khoảng 5 phút là có thể đem nghiền rồi lọc cho con ăn.

– Chuối: Mẹ dùng thìa dầm nhuyễn và nên cho con ăn ngay sau đó sẽ ngon hơn.

– Kiwi: Gọt bỏ vỏ, thái lát rồi đem xay nhuyễn sau đó lọc qua rây để loại bỏ hạt đen. Mẹ có thể thêm sữa để bé dễ ăn hơn.

– Dưa hấu: Dưa hấu giàu vitamin A và C rất tốt cho bé. Mẹ có thể xắt nhỏ, bỏ hạt, cho vào bát đậy lại và hấp 3 đến 5 phút. Sau đó xay nhuyễn rồi lọc qua rây cho con ăn.

Ngoài ra, mẹ có thể cho bé ăn thêm các loại hoa quả khác, hoặc kết hợp các loại quả này với nhau để bé ngon miệng hơn, chẳng hạn:

– Chuối hoặc đu đủ và bơ: Các loại quả này đều mềm nên mẹ chỉ cần nạo và dầm nhuyễn bằng thìa, sau đó có thể thêm sữa cho bé ăn nếu cần.

– Kiwi và chuối: Mẹ xay nhuyễn kiwwi và lọc qua rây để bỏ hạt đen trước. Sau đó dùng chừng nửa trái chuối dầm nhuyễn rồi trộn với kiwi cho bé ăn. “Hỗn hợp” hoa quả này không chỉ ngon mà còn cung cấp khá nhiều vitamin A và Kali.

– Đào và táo/lê: Gọt vỏ, bỏ lõi và thái nhỏ các loại quả trên. Với táo thì mẹ cho vào nồi đun nhỏ lửa với chút nước trong khoảng 8 – 10 phút. Sau đó thêm đào/lê vào đun thêm khoảng 5 phút rồi xay nhuyễn và lọc qua rây cho bé ăn.

Bảo quản thức ăn dặm đúng cách:

Bảo quản thức ăn dặm là phần cực kì quan trọng trong quá trình cho bé ăn dặm. Có một mâu thuẫn khiến các mẹ rất lo lắng khi cho con ăn dặm là nếu bữa nào chế biến bữa đó thì sẽ rất mất thời gian, nhưng nếu chế biến sẵn để cho ăn dần thì sẽ phải bảo quản như thế nào để vẫn đảm bảo chất dinh dưỡng và an toàn cho bé. Hiệp Hội dinh dưỡng lâm sàng Anh đã đưa ra hướng dẫn cụ thể về việc bảo quản thức ăn dặm đã chế biến đúng cách là khi trữ đông thực phẩm ăn dặm, tốt nhất là nên để riêng từng loại thực phẩm. Nếu bạn không nấu riêng các loại thực phẩm mà trộn chung khi nấu, thì khi trữ đông, thời gian bảo quản chỉ bằng 1/2 so với trữ đông riêng rẽ.

Rau củ quả sau khi được xay nhuyễn, nấu chín và lọc qua rây, được chia đều vào từng hộp thức ăn có nắp đậy và bảo quản tốt nhất trong 2 ngày ở ngăn mát tủ lạnh hay bảo quản được 1 tuần trong ngăn đông. Mỗi hộp thức ăn nhỏ chứa được một lượng thức ăn vừa phải, sau đó, dán nhãn ngày cũng như tên thức ăn trên hộp.

Cách rã đông đồ ăn dặm đông lạnh

Để đảm bảo thức ăn cho bé được an toàn mà vẫn giữ được giá trị dinh dưỡng khi rã đông hay hâm nóng, các mẹ có thể thực hiện một trong những phương pháp sau đây. Chú ý nên cho bé ăn trong ngày sau khi rã đông, sau thời gian đó không nên sử dụng.

– Rã đông trong ngăn mát tủ lạnh: lấy những phần ăn đã bảo quản ở ngăn đông ra và để vào ngăn mát qua đêm.

– Đun cách thủy là phương pháp tuy “cổ điển” nhưng vô cùng hiệu quả để giữ được những chất dinh dưỡng có trong thực phẩm để rã đông thức ăn. Các mẹ có thể cho viên cháo hay thịt vào một bát nhỏ rồi đặt cách thủy trong nồi, đun lửa nhỏ và khuấy đều là có thể cho con ăn ngay được rồi.

– Lò vi sóng: rã đông bằng lò vi sóng trong thời gian quy định. Khuấy và đảo thường xuyên, đảm bảo thức ăn hoàn toàn được rã đông trước khi dùng.

Một số lưu ý khi bảo quản thức ăn

– Khi trữ đông, phải ghi rõ ngày tháng, loại thức ăn trữ đông để đảm bảo thực phẩm ăn dặm được chế biến không bị hết hạn sử dụng và nhầm lẫn các loại với nhau.

– Ngăn để trữ đông thức ăn dặm cho bé nên giữ sạch sẽ và để riêng với các ngăn khác (không để gần hoặc dính chung với các thịt tươi sống).

– Khi rã đông xong, ngửi mùi, nếm vị, quan sát màu sắc, Nếu có bất thường (đổi màu, có chất nhờn, có vị chua lạ, mùi lạ) thì bỏ ngay, không nên cho bé ăn.

– Thức ăn đông lạnh càng cho bé dùng sớm hết thì càng tốt và thức ăn đã được rã đông thì không nên đông lạnh lại lần nữa.

– Tránh để thức ăn trong lọ (hộp) thủy tinh rồi đặt vào ngăn đá. Chất liệu thủy tinh có thể bị nứt, vỡ trong quá trình đông lạnh.

– Phải thường xuyên vệ sinh tủ lạnh nhằm loại bỏ bớt vi khuẩn trong đó. Nhiệt độ của tủ lạnh phải được duy trì ổn định, hạn chế việc mở ra mở vào liên tục vì sẽ dễ làm hỏng thức ăn

Cho con ăn dặm rất quan trọng nhưng không hề phức tạp nếu mẹ “chịu khó” đầu tư một chút thời gian để tìm hiểu, từ những cách chế biến đơn giản với rau củ, mẹ hoàn toàn có thể biến tấu, sáng tạo thêm những món ngon mới lạ để bé không bị ngán khi ăn.

camnangchobe.vn

Cập nhật thông tin chi tiết về Gợi Ý Cách Chế Biến Rau, Củ, Quả Cho Bé trên website Morningstarinternationalschool.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!