Xu Hướng 2/2024 # Hai Cách Chế Biến Thịt Bò Mỹ Ngon Tuyệt Đỉnh # Top 9 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Hai Cách Chế Biến Thịt Bò Mỹ Ngon Tuyệt Đỉnh được cập nhật mới nhất tháng 2 năm 2024 trên website Morningstarinternationalschool.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

1. Đã có cách nấu thịt bò Mỹ lúc lắc hương vị truyền thống

Bò lúc lắc không còn là món ăn xa lạ trong những bữa cơm gia đình. Còn gia đình bạn đã chế biến đúng cách để có được những lát thịt thơm, mềm chưa? Thịt bò Mỹ lúc lắc là một món ăn bổ dưỡng được kết hợp với nhiều rau củ. Với độ thơm ngon và hàm lượng dinh dưỡng cao sẽ mang lại nhiều lợi ích cho gia đình của bạn.

Nguyên liệu cho món thịt bò mỹ lúc lắc gồm:

-500 gram thịt bò Mỹ tươi

-400 gram khoai tây

-1 củ hành tây

-2 quả cà chua

-Ớt chuông: 1 xanh và 1 đỏ

-6 tép tỏi đã đập

-gia vị, hạt nêm, mì chính

-1 muôi dầu hào, 1 muôi dầu ăn

Cách làm:

– Bước 1: Ướp và làm nguyên liệu

Ướp thịt bò Mỹ: Thịt bò rửa sạch, thái cỡ 4×4, ướp với 1/2 tỏi, 1 muôi dầu hào, 1 thìa cafe mì chính và 1 thìa gia vị sau đó bỏ sang một bên. (để thịt bò được thơm, mềm bạn nên ướp trước khi nấu khoảng 1 tiếng.)

Trong khi đợi ngấm thịt bò, bạn chuẩn bị các nguyên liệu còn lại. Khoai tây dùng để ăn kèm nên sẽ được chiên, hành tây thì thái lát mỏng, dài. Còn ớt chuông (ớt chuông bỏ hột) và cà chua cắt miếng ra.

Chú ý: Đối với cửa hàng Gofood, bạn không nhưng mua được thịt bò Mỹ cao cấp, chất lượng mà còn mua được những sản phẩm đặt biệt thơm ngon như khoai tây, ruốc cá hồi, sốt BBQ Hàn Quốc.

Thịt bò Mỹ tươi ngon

– Bước 2: Bò Mỹ xào rau củ cho bước 2 tuyệt vời

Trước khi cho bò Mỹ vào chảo, chúng ta cần chuẩn bị những công đoạn sau:

-Bật bếp, cho ½ muôi dầu ăn vào đợi một lúc cho hành tây, ớt chuông vào. Khoảng 2 phút sau cho cà chua vào xào, tránh để nát, đảo qua rồi để ra đĩa.

Bật bếp, cho dầu ăn còn lại vào, cho tiếp số tỏi còn lại vào phi. Đợi tỏi thơm, cho thịt bò Mỹ vào xào khoảng 3 – 4 phút. Thấy thịt gần chín cho đĩa rau củ vào xào cùng khoảng 2 phút thì tắt bếp.

– Bước 3: Trang trí.

Bày bò ra đĩa và cho thêm một vài lát cà chua, rau sống trang trí theo ý thích.

2. Cách nấu thịt bò Mỹ hầm ngũ vị – món ăn bổ dưỡng của gia đình Việt

Nguyên liệu:

-500 gram bắp bò tươi.

-1 củ cà rốt

-2 củ hành khô, tỏi, lột vỏ

-2 quả cà chua

-2 của khoai tây

-½ gói ngữ vị hương và bột canh

Thịt bò Hầm ngũ vị

Cách làm:

Bước 1: Làm nguyên liệu.

Thịt bò nên chọn chỗ nhiều gân, rửa sạch, thái dày bằng ½ bao diêm. Hành, tỏi băm nhỏ. Cà chua thái miếng. Cà rốt và khoai tây gọt vỏ thái miếng vuông.

Ướp thịt: cho thịt bò Mỹ ướp chung với cà chua, hành, tỏi cùng ngũ vị hương và 2 thìa cafe bột canh khoảng một tiếng.

Bước 2: Xào thịt

Sau khi đợi thịt ngấm, cho hỗn hợp thịt bò Mỹ với cà chua vào xào cho tới khi thịt săn lại, cho nhỏ bếp đợi thêm một lúc thấy thịt gần chín cho cho khoai tây cùng cà rốt vào. Đảo cho tới khi khoai tây chín bung là được.

Bước 3: Trang trí sao cho món thịt bò Mỹ thật bắt mắt

Hãy gọi ngay hệ thống cửa hàng thực phẩm cao cấp Gofood để đặt hàng và được tư vấn nhanh nhất!

GOFOOD – PREMIUM FOOD SERVICE

CS1: 413 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội Hotline: 02466 863 864 – 0898 583 838

CS2: The Butcher Shop: 161 Trung Kính, Cầu Giấy, Hà Nội Hotline: 02466 532 236 – 0898 582 828

Hotline: 0889 307 308 – 02466 701 686

Gofood Sài Gòn:

111 đường B Trưng Trắc, Hiệp Bình Chánh, Thủ Đức, TP HCM Hotline: 028 224 55533 – 0906 030 686

Cách Chế Biến Thịt Thăn Bò Mỹ Ngon Hơn

Cách chế biến thịt thăn bò Mỹ

Bước 1: Loại bỏ các đường gân

Nếu bạn có đủ tiền, hãy mua loại thịt thăn đã được cắt sẵn để việc chế biến được dễ dàng hơn. Tuy nhiên, thịt thăn thái sẵn sẽ có giá cao hơn so với thịt thăn nguyên miếng. Bạn cũng có thể tự mình thái thịt. Đầu tiên, loại bỏ những múi cơ chạy dọc theo chiều dài của thịt. Hãy sử dụng một con dao lóc xương để rạch những đường cắt nông dọc theo các chuỗi cơ để loại bỏ chúng nhanh hơn. Tiếp theo, sử dụng con dao lóc xương để tiếp tục loại bỏ những phần màu bạc ở đầu miếng thịt.

Bước thứ hai: Cắt thịt

Hãy xác định phần nào của miếng thịt thăn mà bạn sẽ sử dụng để nấu. Phần mềm nhất của thịt thăn bò chính là phần trung tâm của miếng thịt, phần này được gọi là Chateaubriand, thường đượcsử dụng để làm món filet mignon. Bạn cũng có thể sử dụng phần đầu(phần rộng nhất) hoặc đuôi (phần hẹp nhất) của miếng thịt thăn để làm món bò hầm hoặc bò tẩm nước sốt.

Khi bạn đã tách phần trung tâm của miếng thịt thăn khỏi phần đầu và đuôi, cắt thành miếng 2,5 đến 5 cm. Cách này sẽ khiến cho miếng thịt thăn nhanh chín hơn. Tuy nhiên, bạn cũng có thể nấu nguyên miếng thịt thăn nhưng hãy nhớ đảm bảo cho các phần chín đều. Đặc biệt dùng giấy ăn thấm khô pầ thịt thăn bò Mỹ để thịt có thể chín giòn bề mặt.

Ở gofood, Anh chị chỉ cần gọi điện, chúng tôi sẽ giao hàng tận nhà và cung cấp nước sốt phù hợp như sốt tiêu đen, sốt nấm, sốt kem phomai và gia vị ướp sốt tổng hợp.

Hãy gọi ngay hệ thống cửa hàng thực phẩm cao cấp Gofood để đặt hàng và được tư vấn nhanh nhất!

GOFOOD – PREMIUM FOOD SERVICE

CS1: 413 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội Hotline: 02466 863 864 – 0898 583 838

CS2: The Butcher Shop: 161 Trung Kính, Cầu Giấy, Hà Nội Hotline: 02466 532 236 – 0898 582 828

Hotline: 0889 307 308 – 02466 701 686

Gofood Sài Gòn:

111 đường B Trưng Trắc, Hiệp Bình Chánh, Thủ Đức, TP HCM Hotline: 028 224 55533 – 0906 030 686

Chia Sẻ Cách Chế Biến Thịt Bò Mỹ Ngon Nhất

Mỗi phần thịt bò mỹ khác nhau chúng ta có thể chế biến thịt bò thành các món xào, nấu, steak, nướng,… sao cho phù hợp với bữa ăn.

1. Cách chế biến thịt thăn nội bò mỹ (tenderloin)

Trong các bộ phận của con bò mỹ thì phần thịt thăn nội bò (tenderloin) là phần thịt ngon nhất và mềm nhất. Miếng bít tết thăn nội bò này thường được mô tả là “Mềm như bơ” trong thực đơn của các nhà hàng hay trên những trang ẩm thực.

Trong một con bò mỹ thì phần thịt này chỉ chiếm 2,1% trọng lượng nhưng lại có giá trị lên đến 10% của con bò.

Người ta thường dùng thịt thăn nội bò mỹ để làm steak, ăn sống hoặc tái,…

Phần thịt này thường có độ vân mỡ cao nhất trong các phần, người ta thường đo độ vân mỡ của con bò mỹ thông qua nó. Đây là phần thịt bò mỹ đặc biệt thơm ngon, mịn màng, bổ sung cho hương vị của món steak thêm béo ngậy khi áp chảo hoặc bỏ trong lò nướng ở nhiệt độ cao. Đầu thăn ngoại bò mỹ chỉ chiếm khoảng 3% trọng lượng con bò nhưng có giá trị chiếm 15%.

Thịt thăn ngoại bò Mỹ làm steak

3. Cách chế biến thăn ngoại bò mỹ (Striploin)

Thăn ngoại bò mỹ còn được biết đến với tên gọi Kansas City hay New York Strip. Ta có thể nhận biết phần thịt này thông qua mảng mỡ dầy ở một bên rìa lát thịt. Thăn ngoại bò mỹ không mềm như phần thăn nội nhưng lại có nhiều vân mỡ hơn do vậy hương vị béo ngậy đậm đà hơn.

Thịt thăn ngoại bò mỹ có thể dùng cho các món nướng

4. Cách chế biến sườn bò mỹ có xương (short rib bone in)

Sườn bò mỹ có xương là phần thịt dính mỡ nên thịt rất mềm, thơm. Người ta thường chế biến sườn bò mỹ có xương ra các món sườn nướng truyền thống. Phần xương sườn bò mỹ khá mềm cũng rất thíc hợp để chế biến các món chiên nướng.

Sườn bò mỹ khá mềm rất thích hợp để chế biến các món chiên nướng

5. Cách chế biến thịt ba rọi mỹ (Short Plate)

Thịt ba rọi bò mỹ luôn là sự lựa chọn thông minh và hoàn hảo. Đây là thịt phần bụng của con bò, cũng giống như thịt ba rọi lợn thì ba rọi bò mỹ cũng có những dải nạc và mỡ xem kẽ nhâu giúp cho khi chúng ta ăn sẽ không bị ngán. Các bạn có thể chế biến thịt ba rọi bò mỹ thành các món lẩu, nướng, xào hoặc đơn giản là nấu một bát mỳ bò hấp dẫn và nhiều năng lượng cho bữa ăn buổi sáng.

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều nơi cung cấp thịt ba rọi mỹ nhưng để tìm nơi cung cấp đảm bảo chất lượng cũng là vấn đề mà nhiều khách hàng đặt ra. Nếu như bạn là một trong số đó, hãy yên tâm nhấc điện thoại lên và gọi đến gofood. Chắc chắn gofood sẽ đem đến cho bạn những sản phẩm thịt bò mỹ hoàn hảo và chất lượng nhất.

6. Cách chế biến thịt vùng cổ bò mỹ (Chuck eye roll)

Thịt vùng cổ bò mỹ hay nạc vai bò mỹ là phần nặng cân nhất trong gần 20 phần thịt được chia ra theo tiêu chuẩn. Đây là phần thịt rất nạc đúng như tệ gọi của nó, tuy nhiên vẫn có những vân thịt và mỡ nhỏ xen kẽ với nhau.

Nạc vai thích hợp để chế biến nhiều món, như xào, lẩu, bít tết, bò sốt vang,…Với 1kg nạc với tin chắc rằng bạn có thể thể chế biến ra nhiều món, thay đổi khẩu vị để bữa cơm gia đình thêm đa dạng.

7. Cách chế biến thịt chóp vai bò mỹ (Top blade)

Thịt chóp vai bò mỹ hay thăn vai gần giống lõi tách ra từ phần nạc vai. Thăn vai có một sợi gân mỏng ở giữa, giòn và không dai. Đây là phần thịt có lượng nạc và mỡ phân bố đều nhau, thịt ăn rất thơm và ngọt rất thích hợp chế biến món steak, nướng và xào.

Tìm hiểu thêm:

GOFOOD – PREMIUM FOOD SERVICE

Hãy gọi ngay hệ thống cửa hàng thực phẩm cao cấp Gofood để đặt hàng và được tư vấn nhanh nhất!

CS1: 413 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội Hotline: 02466 863 864 – 0898 583 838

CS2: The Butcher Shop: 161 Trung Kính, Cầu Giấy, Hà Nội Hotline: 02466 532 236 – 0898 582 828

Gofood Sài Gòn:

Hotline: 0889 307 308 – 02466 701 686

Cách Chế Biến Món Thịt Gà Xào Sả Ớt Thơm Ngon Tuyệt Đỉnh

Nếu đã quá quen thuộc với món gà rang hay luộc, đem gà đi xào sả ớt sẽ mang lại hương vị mới lạ cho bữa cơm gia đình. Món gà xào sả ớt thơm ngon, được hòa quyện hài hòa giữa vị đậm đà, thơm lừng mùi sả và vị cay quen thuộc của ớt.

Nhưng để làm gà xào sả ớt ngon chuẩn vị thì không phải ai cũng biết. Để giúp bạn làm được món gà xào sả ớt ngon để đổi vị cho các bữa cơm gia đình, hôm nay chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách làm gà xào sả ớt với hương vị đúng chuẩn và đơn giản nhất.

Nguyên liệu

Thịt gà: 500g

Sả: 100g

Ớt tươi: 3 trái

Tỏi: 50g

Bột cà ri

Hạt nêm, nước mắm, đường, bột ngọt, hạt tiêu, dầu ăn.

Sơ chế nguyên liệu

Gà mua về rửa sạch, để ráo sau đó thái miếng nhỏ vừa ăn.

­Sả tươi lột vỏ ngoài, rửa sạch với nước, để ráo rồi thái thật mỏng hoặc băm nhuyễn.

­Hành bóc vỏ, rửa sạch và băm nhuyễn

­Ớt tươi mua về rửa sạch, băm nhuyễn.

­Cho thịt gà vào tô lớn, lần lượt thêm các gia vị gồm: 1 muỗng canh sả băm nhuyễn, 1/2 muỗng canh tỏi băm nhuyễn, 1 muỗng cà phê ớt băm nhuyễn, 1/2 muỗng canh bột cà ri, 1 muỗng canh nước mắm, chút muối, chút đường, bột ngọt, tiêu xay và chút dầu ăn. Trộn đều tất cả rồi để ướp khoảng 30 phút để thịt ngấm gia vị.

Làm gà xào sả ớt

Bắc chảo lên bếp cho thêm dầu để đun nóng, dầu sôi thì cho tỏi băm, sả và chút xíu ớt và bột cà ri vào xào đều.

­Sau đó, cho thịt gà đã ướp gia vị vào đảo đều, nhanh tay với lửa to cho thịt vàng đều các mặt rồi hạ lửa vừa, nấu cho thịt chín tới và săn lại.

Nêm nếm thêm gia vị cho vừa ăn rồi tiếp tục xào đều phần thịt gà thêm 5 phút nữa với lửa nhỏ, để thịt chín đều và săn lại thì tắt bếp.

Yêu cầu thành phẩm

Món gà xào sả ớt đạt chuẩn phải đảm bảo những tiêu chí sau:

­Gà xào sả ớt ngon thịt gà phải có phần da vàng ươm, dai giòn.

­Phần thịt bên trong thì chín mềm vị đậm đà.

­Thơm lừng mùi sả quyện cùng vị cay quen thuộc của ớt.

Mẹo & lưu ý (Footnotes)

Ngoài cách làm gà xào sả ớt truyền thống vừa rồi, nhưng nếu các bạn thích món ăn có vị béo thì có thể cho thêm vào chút nước cốt dừa để xào vị cũng rất ngon và lạ miệng. Khi xào thịt gà cùng tỏi, sả và ớt gần chín thì bạn thêm 2 muỗng canh nước cốt dừa vào, đảo đều tay rồi đun với lửa nhỏ cho gia vị ngấm đều, nước cốt dừa sệt lại quyện vào từng miếng thịt gà là được.

­Vì món gà xào sả ớt có vị cay nồng nên không khuyến khích cho trẻ em ăn nhiều để tránh tổn thương hệ tiêu hóa, hoặc bạn có thể gia giảm bớt lượng ớt lại để phù hợp khẩu vị của trẻ hơn.

Cách bảo quản

Với món gà xào sả ớt nếu dùng không hết trong ngày, bạn có thể bảo quản bằng cách nấu sôi trở lại. Mở nắp, làm nguội nhanh rồi cho vào hộp kín cất vào tủ lạnh. Khi dùng lại nên nấu sôi lại lần nữa và không tiếp tục lưu trữ lại lần thứ hai hoặc bạn có thể chia ra thành từng phần nhỏ, muốn dùng bao nhiêu thì nấu sôi lại bấy nhiêu, không cần hâm nấu lại cả nồi.

­Nếu không có tủ lanh để bảo quản thức ăn, bạn nên để món ăn trong nồi rồi đặt nơi thoáng mát, không để gần bếp. Khi ăn nên múc vừa đủ, nếu còn dư, không cho phần còn thừa vào nồi rất dễ hư. Nên nấu sôi món gà xào sả ớt trở lại, sau đó mở nắp để nguội rồi mới đem cất bảo quản. Đặc biệt lưu ý sau khi đã nấu sôi để bảo quản thì tuyệt đối không tiếp tục khuấy trộn, đảo thức ăn trong nồi.

Thông tin thêm Cách chọn thịt gà ngon

­Với nguyên liệu 500g thịt gà, bạn có thể tùy vào sở thích của gia đình mà chọn phần đùi hay phần lườn gà hoặc gà nguyên con đều được. Nhưng hãy chọn gà ta con nhỏ, thịt sẽ ngon hơn.

Không nên chọn những con gà da có màu vàng, lớp mỡ bên trong trắng vì đã được nhuộm hóa chất.

­Không chọn thịt gà có mùi hôi hoặc mùi kháng sinh, trên da có vết bầm tím hoặc tụ máu và có màu đen sạm vì đó là gà đã chết trước khi làm.

Giá trị dinh dưỡng của món gà xào sả ớt

­Thịt gà là một loại thịt nạc có chứa nhiều protein, nó cũng có hàm lượng cholesterol cao. Tuy nhiên, gà cung cấp selen có chứa chất chống oxy hóa giúp kiểm soát các gốc tự do và cải thiện hệ miễn dịch của bạn.

­Một 100g gà nấu chín thường chứa 239 calo. Trong 100g, sẽ có 27g là protein duy nhất quan trọng cho sự phát triển của các cơ quan khác nhau trong cơ thể. Bên cạnh đó, gà cũng giúp duy trì trọng lượng cơ thể mong muốn. Hơn nữa, món này sẽ cung cấp kẽm và sắt, là một nguồn tuyệt vời cho Vitamin B6, B12 và D cho cơ thể.

­Nguyên liệu sả trong món gà xào sả ớt không chỉ là loại gia vị thông thường trong các bữa ăn, mà còn là vị thuốc tốt cho sức khỏe có tác dụng giải cảm, giải độc, ngăn ngừa ung thư và giảm cân.

Với những giá trị lý tưởng về mặt dinh dưỡng vừa nêu, thì gà xào sả ớt quả thực là một món ăn không chỉ ngon miệng, giúp cải thiện bữa ăn mà đặc biệt hơn hết là công dụng bồi bổ sức khoẻ cho các thành viên trong gia đình.

Minh Thu (tổng hợp)

Cách Chế Biến Món Thịt Bò Mỹ Ba Chỉ Ngon Hấp Dẫn

Cách chế biến món thịt bò mỹ ba chỉ ngon hấp dẫn

Ba chỉ bò mỹ còn được gọi là ba rọi bò Mỹ (American Short Plate), đây là phần thịt được lấy ra từ phần bụng của con bò.

Loại thịt này thường là nguyên liệu ưa thích cho các món như: lẩu, nướng BBQ, cuộn nấm, cuộn phomai, nhúng mẻ. Ba chỉ bò Mỹ có những phần mỡ và nạc xếp xen kẽ nhau nên không làm cho người ăn cảm thấy quá khô (khi ăn thịt toàn nạc) cũng không cảm thấy quá ngán (khi ăn chỉ toàn mỡ). Có thể nói đây là một trong những phần thịt được nhiều người ưa thích nhất.

Bên cạnh vị ngon ngọt của ba chỉ bò, thì loại thịt này còn sở hữu khá nhiều những vitamin có lơi cho sức khoẻ. Có thể kể đến như:

Vitamin nhóm B, các axitamin thiết yếu và nhiều khoáng chất lành mạnh khác.

Kẽm: thành phần quan trọng góp mặt trong hệ miễn dịch của cơ thể.

Sắt: Có tác dụng tái tạo và phục hồi các tế bào máu bị tổn thương. Sản sinh thêm hồng cầu khoẻ mạnh để kịp thời vận chuyển oxi đi nuôi cơ thể.

Đặc biệt là vitamin B12: Tăng cường tuần hoàn máu não và khả năng truyền thông tin lên não.

Bí quyết chế biến thịt bò ba chỉ Mỹ nướng thật ngon

Bí quyết để chế biến thịt bò ba chỉ Mỹ nướng thật ngon nằm ở nguyên vật liệu: Các bạn nên mua những phần thịt có nạc và mỡ xen kẻ nhau 50-50 có xuất xứ chính hãng, ngon nhất là mua trên chúng tôi nha (vừa sạch lại vừa rẻ nữa!)

Từ ba chỉ bò Mỹ ta có thể chế biến nhiều món ăn khác nhau. Mỗi món ăn đem lại hương vị riêng khác nhau cho người dùng khi thưởng thức nó. Người dùng có những trải nghiệm nhiều hơn với những món ăn làm từ bò mỹ nhập khẩu. Một trong số đó có món ăn Ba chỉ bò Mỹ nướng đang được nhiều người yêu thích.

Nguyên liệu để làm món ăn này thì vô cùng đơn giản: Thịt ba rọi bò Mỹ với 1 hũ ướp nướng Bulgogi (nhập khẩu Hàn Quốc)

Ba rọi cắt mỏng (1Kg cho khoảng 3-4 người)

Nước ướp thịt Bò Bulgogi

Bếp than nướng hoặc bếp điện

Cà tím, đậu bắp, dưa leo

Bún, bánh tráng, rau thơm

Nước chấm: nước tương + tương ớt, tương trộn Hàn Quốc

Bên cạnh nguyên liệu ngon, thì để làm được món ba chỉ bò thơm ngon đúng chuẩn thì các bạn nên nắm vững bí quyết sau:

Với thịt bò đông lạnh, trước khi nướng cần để trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 2-3 giờ để thịt rã đông tự nhiên.

Uớp Bulgogi với thịt để khoảng 20p.

Nếu dùng bếp than thì cần đốt cho than cháy già (đỏ đều hết) đảm bảo không bị hôi khói

Khi nướng không nên để thịt bò ba chỉ chín quá, điều đó sẽ làm mất độ mềm và các chất dinh dưỡng có trong thịt bò.

Hẳn là với những kinh nghiệm đã được bật mí ở trên, các bạn đã có thể tự tin làm món thịt bò ba chỉ cho cả gia đình rồi phải không nào?

Với công nghệ cấp đông hiện đại giúp luôn mềm ngon và đảm bảo an toàn đến tận tay người tiêu dùng. Mời bạn thưởng thức và trải nghiệm.

Xem Thêm:

3 Cách Chế Biến Cá Bớp Hấp Tuyệt Đỉnh

Khi đã quá ngán với các món luộc, chiên, xào… thì các món hấp ngày càng được những chị em nội chợ yêu thích và lựa chọn. Các món hấp sẽ giúp chúng ta giữ được nguyên hương vị và các chất dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe.

Với nguyên liệu nấu ăn là cá bớp, ngoài các món như cá bớp nướng muối ớt, cá bớp kho tộ, canh chua cá bớp, lẩu cá bớp… thì hôm nay chúng tôi xin giới thiệu một số món cá bớp hấp để các bạn có thể làm đa dạng hơn món ăn trong bữa ăn hàng ngày cho gia đình.

1. Công thức nấu món cá bớp hấp cuốn xà lách Cách làm cá bớp hấp cuốn xà lách:

Cá bớp bạn ngâm nước muối khoảng 7 phút rồi rửa sạch để ráo. Khía vài đường chéo rồi ướp cá với hạt nêm, muối, bột ngọt và tiêu.

Nấm rửa sạch và xé nhỏ.

Hành tây lột hết vỏ, rửa sạch, cắt mỏng.

Rau sống các loại bạn nhặt rửa sạch, để ráo.

Cho cá vào đĩa hấp, thêm nấm và hành tây đều lên trên rồi cho vào nồi hấp khoảng 15 – 25 phút cho thịt cá chín thơm, mềm thì tắt bếp.

Khi ăn bạn cuốn bánh tráng gồm thịt cá bớp hấp, bún, rau sống và chấm nước mắm pha với chanh tỏi ớt rất ngon đó.

2. Công thức nấu món cá bớp hấp hành gừng Nguyên liệu cá bớp hấp hành gừng:

Cá bớp: 500g hoặc 1 kg

Rượu nếp: 100ml

Tỏi: 1 củ (một nửa củ thái lát mỏng cho vào ướp với cá, phần còn lại băm thật nhỏ và phi thơm)

Dầu ăn, xì dầu, nước mắm

Gia vị cần có: đường, muối, tiêu, bột ngọt, hạt nêm

Các bước sơ chế và ướp cá bớp làm tương tự như công thức trên. Bật mí với bạn là có thể ướp với một chút muối và rượu trắng cho thấm mặn và bớt tanh. Sau đó, nhồi tỏi băm vào trong bụng cá và khía vài đường chéo trên lưng cá để gia vị thấm sâu vào thịt cá.

Cho cá vào đĩa lòng sâu rồi cho vào nồi hấp, hấp trong khoảng 7 – 10 phút, sau đó bạn hãy đổ hết nước trong nồi đi, tiếp tục hấp thêm 10 phút nữa. Tiếp theo, bạn hòa tan 2 thìa cà phê nước mắm và 2 thìa canh đường rồi rưới đều lên thân cá, cho gừng thái sợi vào và hấp thêm 3 – 5 phút nữa.

Cuối cùng cho hành lá đã thái khúc vào nồi cá đang hấp rồi tắt bếp, cho cá ra đĩa và xếp cá cho đẹp mắt.

Pha nước chấm: hòa tan 2 thìa canh đường, 1 thìa canh nước cốt chanh, 1 thìa canh nước mắm và ½ thìa canh gừng băm nhuyễn, tỏi giã nhuyễn vào khuấy đều cho nguyên liệu tan hết là được.

3. Công thức nấu món cá bớp hấp Hồng Kông

Cá bớp hấp kiểu Hong Kong đem lại cho bạn những cảm nhận thú vị. Nó có hương vị thơm thơm cay cay khó cưỡng nhưng cách làm thì không quá khó khăn, công phu hay cầu kỳ.

Nguyên liệu cá bớp hấp Hồng Kông:

Thực hiện các bước sơ chế cá bớp như các món trên. Sau đó đặt cá vào một chiếc đĩa có lòng sâu, hấp trong khoảng 7 – 10 phút, chắt bỏ nước tiết ra từ cá để khử bớt đi mùi tanh của cá.

Xương heo sau khi rửa sạch thì cho vào nồi cùng với hành lá đã cắt khúc, hành tây thái lát, một nửa củ gừng thái sợi. Để lửa nhỏ liu riu ninh xương làm nước dùng, thỉnh thoảng dùng thìa hoặc muôi vớt bỏ bọt, đến khi nào ngửi thấy mùi thơm thì chắt lấy phần nước dùng ra tô.

Bắc một chiếc chảo lên bếp, đợi chảo nóng thì cho một ít dầu ăn vào, làm nóng dầu rồi thả hành lá và gừng cắt nhuyễn vào phi đến vàng thơm. Tiếp tục đổ tô nước dùng xương heo vào rồi nêm nếm lại lần nữa với gia vị cho vừa ăn gồm: rượu trắng, nước tương, muối, hạt nêm và đường. Nước sôi lại thì tắt bếp.

Cho khoảng 2 – 3 thìa canh dầu ăn vào chảo, dầu nóng thì đổ nước sốt Hồng Kông vừa làm xong ở trên vào khuấy đều rồi tắt bếp.

Đặt cá lên đĩa hấp, dùng hành lá, ớt, gừng thái sợi xếp lên trên cho đều rồi rưới nước sốt lên phủ đều, đem đĩa cá đi hấp khoảng 10 – 20 phút trên lửa nhỏ cho đến khi cá chín mềm thơm là được.

Đem đĩa cá ra trang trí cho đẹp mắt và thưởng thức.

Cá bớp là một loại cá biển thượng hạng, một món quà mà thiên nhiên đã ưu ái, ban tặng cho con người. Loại cá này được coi là món ăn đặc sản từ những bữa ăn của nhà hàng sang trọng đến những bữa ăn thân mật, giản dị của gia đình. Ở Việt Nam, cá bớp thương xuất hiện ở Quảng Ninh, Nghệ An, Hải Phòng…

4.1 Giá trị dinh dưỡng chứa trong cá bớp:

Cá bớp rất giàu khoáng chất như Calcium (Canxi), Sắt (Iron), Natri (Sodium), Magie (Magnesium), Phốt pho (Phosphorus), kali (Potassium), Kẽm (Zinc), Đồng (Copper), Mangan, Selen; giàu omega 3, omega 6; các loại vitamin (vitamin A, vitamin B1,B2,B6…); iốt…

Đặc biệt là protein và chất béo có trong cá bớp sẽ tốt hơn nhiều lần so với protein, chất béo trong thịt gia súc hay gia cầm. Chất béo trong cá được hấp thụ hoàn toàn vào cơ thể khi chúng ta ăn, còn chất béo trong thịt heo hay thịt bò thì không dễ dàng tan được, từ đó sinh ra một số bệnh mỡ máu, cao huyết áp, tim mạch, béo phì…

Cá bớp từ lâu được biết đến khi được chế biên thành nhiều món ăn thơm ngon bổ dưỡng. Tuy nhiên ít ai tìm hiểu và biết được giá trị của cá bớp trong việc phòng và điều trị bệnh.

Theo đông y, cá bớp khá lành tính, có vị ngọt, có tác dụng bổ thận, ích khí, hóa đờm, thông kinh lạc. Nó đặc biệt tốt cho những ai có tì vị yếu, ăn uống kém, rối loạn tiêu hóa, suy dinh dưỡng. Ngoài ra cá bớp còn có tác dụng an thai, bổ thận, tráng dương, chữa được chứng đau nhức xương khớp. Có thể nói cá bớp vừa là món ăn ngon vừa là một vị thuốc.

Acid nucleic gọi là DHA tốt cho trí não, rất tốt trẻ em đang lớn và bà mẹ mang thai và nó có rất nhiều trong cá bớp. Dầu có trong cá bớp chứa omega 3 là chất béo tốt vừa rất dễ hấp thu vừa giúp tăng cường hấp thu các khoáng chất và vitamin. Nếu các mẹ bầu mang thai mà thường xuyên ăn cá bớp sẽ giúp cho thai nhi phát triển trí não, em bé sẽ lớn nhanh, ngừa thiếu máu.

Vì vậy, việc ăn cá bớp sẽ bổ sung đầy đủ các dưỡng chất, giúp cơ thể hấp thu tốt nhất và an toàn hơn hẳn việc bổ sung các vitamin tổng hợp.

Omega 3 là chất rất tốt cho tim mạch, làm giảm tình trạng rối loạn nhịp tim, giúp điều chỉnh huyết áp ở những người huyết áp cao, ngăn ngừa đột quỵ, ngừa đột hình thành các cục máu đông. C

ác vitamin B2 và B6, Selen… trong cá bớp giúp tăng cường hệ miễn dịch, trợ tim, giảm stress và phòng chống ung thư…

Cá bớp giàu chất sắt, như các bạn đã biết đây là chất rất cần cho những người bị thiếu máu. Vitamin D, canxi, magie hỗ trợ, giúp xương phát triển. Ăn sụn cá bớp làm cho các cơ, khớp chắc khỏe, dẻo dai.

Đồng thời, ăn cá bớp có thể giúp bạn phục hồi và tái tạo các khớp, ngăn ngừa thoái hóa khớp.

Cập nhật thông tin chi tiết về Hai Cách Chế Biến Thịt Bò Mỹ Ngon Tuyệt Đỉnh trên website Morningstarinternationalschool.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!