Xu Hướng 1/2023 # Hấp Dẫn Món Cá Nướng Của Người Thái # Top 3 View | Morningstarinternationalschool.edu.vn

Xu Hướng 1/2023 # Hấp Dẫn Món Cá Nướng Của Người Thái # Top 3 View

Bạn đang xem bài viết Hấp Dẫn Món Cá Nướng Của Người Thái được cập nhật mới nhất trên website Morningstarinternationalschool.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Pa pỉnh tộp cần nhiều gia vị trộn lẫn với nhau sao cho đậm đà, gồm: Rau thơm, hành lá, thì là, rau húng, thái nhỏ, xả, hành củ, gừng, tỏi, ớt tươi được đập dập giã nhỏ, sau đó trộn mắm muối mì chính vừa đủ. Nhưng có một thứ không thể nào thiếu được, đó là “mák khén”. Đây là một loại hạt tiêu rừng, có vị thơm, hăng hăng, cay cay rất đặc trưng chỉ có ở miền núi Tây Bắc, dùng để làm gia vị cho hầu hết các món ăn của đồng bào vùng cao. Việc chọn cá, cho đến cách trộn gia vị ướp cá cũng rất quan trọng.

Một người phụ nữ Thái là nhân viên nhà hàng ở thành phố Sơn La, cho biết: Các món ăn dân tộc Thái như pa pỉnh tộp, cơm lam, gà nướng đều không thể thiếu được. Khách du lịch đến từ Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh…lúc nào cũng phải có đủ các món phục vụ khách ăn. Tuy nhiên, pa pỉnh tộp có nhiều loại cá, phải biết chọn cá nuôi ở ao, cá sông suối tự nhiên thì nướng mới không bở, thịt chắc, ăn mới thơm ngon.

Khi đã xát ướp đầy đủ gia vị lên toàn thân cá, phần nhiều gia vị này được trộn lẫn với lòng cá đã làm sạch rồi cho vào trong bụng cá. Sau đó gập ngang thân cá lại, tức là gập làm sao phần đầu và phần đuôi cá chụm lại với nhau. Bà con dùng thanh nứa, que tre tươi chẻ đôi một đầu làm cái kẹp cá và dùng lạt buộc chặt một đầu kẹp lại với nhau, đặt lên nướng trên than củi đỏ rực. Nếu dùng thanh tre, nứa khô để kẹp nướng thì dễ bị cháy, làm gẫy kẹp trong khi cá chưa kịp chín.

Trong quá trình nướng, cũng phải điều chỉnh lượng than củi ít hay nhiều sao cho hợp lý và xoay lật chiều nướng cho cá chín đều, thơm ngon, nhìn ngoài vàng ươm mà bên trong cũng đủ độ chín kỹ. Pa pỉnh tộp nóng hổi ăn với xôi nếp thì càng hấp dẫn.

Trong các gia đình người Thái, Pa pỉnh tộp là một món đặc sản dân tộc không thể thiếu trong bữa cơm tiếp đãi khách quý đến thăm, thể hiện sự tôn trọng khách của gia chủ. Trong đám cưới đám hỏi cũng vậy, nhà trai sang bên nhà gái ăn hỏi cũng phải có đôi gà luộc, đôi cá nướng để mở đầu câu chuyện. Lúc đi rừng, lên nương, bà con cũng thường mang theo gói xôi, gói cá nướng để ăn. Hoặc khi đi thăm thân, gia chủ cũng sẽ mang theo gói xôi, gói cá nướng của nhà mình để làm chút quà biếu.

Theo Đại Đoàn Kết Nguồn: http://daidoanket.vn/mon-ca-nuong-509032.html

Cách Làm Hột Gà Nướng Thái Lan Và Việt Nam Siêu Hấp Dẫn

Trứng gà là một nguyên liệu nấu ăn cực kì bổ dưỡng rất quen thuộc với người Việt Nam. Gần đây, trong các trào lưu món ngon đường phố có sự xuất hiện của món hột gà nướng độc đáo và thơm ngon. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn cách làm hột gà nướng Việt Nam và cách làm hột gà nướng Thái Lan tại nhà để bạn có thêm vài công thức món ngon độc đáo từ trứng nhé.

Những quả trứng gà bình thường không có gì hấp dẫn nhưng một khi được nướng lên thì thơm ngon khó cưỡng lại. Giá trị dinh dưỡng của trứng gà ai cũng biết nhưng thưởng thức món ăn này ngoài đường phố có thể khiến nhiều gia đình không an tâm vì vấn đề an toàn thực phẩm. Vớicách làm hột gà nướng tại nhà đơn giản và an toàn sau đây, gia đình bạn có thể tha hồ thưởng thức món ăn này ngay tại nhà.

Cách làm hột gà nướng Thái Lan

Nguyên liệu làm hột gà nướng Thái Lan

– 8 – 10 quả trứng gà (tùy vào số người ăn)

– Hạt tiêu, muối, mật ong

– Bột rau câu (Agar)

– Gia vị ăn kèm: rau dăm, ớt xay, gừng, chanh, đường, nước mắm.

Cách làm hột gà nướng Thái Lan

– Trứng gà sau khi mua về bạn rửa sạch, rồi đục một lỗ nhỏ trên đỉnh trứng. Khéo léo đục nhẹ nhàng để vỏ trứng không bị vỡ hoặc nứt. Cho vào trong trứng một chút mật ong, hạt tiêu, muối, bột rau câu và lắc nhẹ, cho đến khi thấy bọt trào ra từ trong lỗ thủng thì dừng lại.

– Hoặc bạn có thể áp dụng phương pháp sau: Đục một lỗ nhỏ trên đầu trứng rồi dùng một chiếc xi lanh y tế mới tinh (loại chưa bóc vỏ vô trùng) tráng qua nước sôi cho đảm bảo. Dùng xi lanh hút hết lòng trứng ra một cái bát con. Nêm nếm gia vị và cho thêm bột rau câu Agar vào, dùng muỗng đánh đều lên sau đó lấy xilanh bơm ngược trở lại vào vỏ trứng. Bột rau câu sẽ giúp trứng nướng cứng, giòn và dai, không bị bở và tách nước.

– Đối với lò than ta để lửa cực nhỏ, nướng đến khi trứng chín đều và ngon (lửa to sẽ khiến trứng bị nổ). Đối với lò vi sóng ta cũng cho trứng vào lò và quay chín. Bạn có thể cho trứng vào hấp chín trước rồi mới nướng sau, sẽ giúp tiết kiệm thời gian hơn rất nhiều.

Bước 3: Pha nước chấm hột gà nướng

– Chuẩn bị một bát nước mắm ngon, cho thêm vào ớt thái lát, gừng giã nhuyễn, đường, chanh rồi khuấy đều. Vậy là bạn đã có nước chấm hột gà nướng chuẩn vị Thái Lan.

– Khi trứng chín dọn ra ăn kèm với rau răm và nước chấm vừa pha.

Cách làm hột gà nướng Việt Nam

Nguyên liệu làm hột gà nướng Việt Nam

– 8 – 10 quả trứng gà ta số lượng tùy thuộc vào người ăn.

– Bơ, tương cà chua, bột canh, mì chính, tiêu xay.

Bước 1: Chuẩn bị trước khi nướng trứng

– Cho một ít bơ vào chảo, bắc lên bếp đun nhỏ lửa đến khi bơ tan chảy. Thoa một lớp bơ mỏng vào đĩa nướng để giúp trứng không dính vào dĩa và tạo vị thơm, ngậy cho món trứng nướng.

– Nêm một ít hạt tiêu, bột canh, mì chính vào trong đĩa nướng rồi đập trứng gà vào. Lưu ý mỗi quả trứng gà cho vào 1 đĩa nướng riêng.

– Cho các đĩa trứng vào trong lò vi sóng và nướng ở nhiệt độ 180 độ C trong khoảng 5 phút. Có thể bọc miệng đĩa nướng bằng một lớp nilon thực phẩm để tránh hơi nhiệt của lò phả trực tiếp vào trứng.

– Sau 5 phút tắt lò vi sóng, lấy đĩa trứng ra, rắc hạt tiêu và tương cà chua lên thưởng thức ngay khi còn nóng sốt sẽ ngon và không có vị tanh.

Yêu cầu thành phẩm: Trứng chín đều, lòng trứng hết trong là được.

Vậy là chúng tôi vừa giới thiệu xong 2 cách làm hột gà nướng Việt Nam và cách làm hột gà nướng Thái Lan an toàn, đơn giản ngay tại nhà. Các bước chế biến khá đơn giản, không cầu kì nhưng vẫn giữ được vị giòn, bùi đặc trưng của trứng gà nướng. Bạn đã có thêm một món ăn vặt để lai rai với bạn bè và người thân trong những ngày nghỉ cuối tuần rồi đó.

Cách Làm Khoai Tây Chiên Bơ Giòn Tan Hấp Dẫn Vô Cùng

Khoai tây chiên bơ giòn giòn, béo ngậy thơm nức mùi bơ không chỉ là món ăn vặt yêu thích của trẻ em mà còn hấp dẫn không ít người lớn. Thưởng thức khoai tây chiên bơ trong những ngày trời cuối năm trở lạnh thì còn hấp dẫn hơn nữa. Cách làm khoai tây chiên bơ có thể giúp bữa ăn cuối tuần của gia đình bạn trở nên thú vị, nhiều màu sắc hơn rất nhiều.

Khoai tây chiên bơ là một món ăn vặt vừa hấp dẫn vừa tiện lợi. Bạn có thể nhâm nhi khoai tây bơ chấm đường hoặc dùng như món ăn kèm với gà rán và các món mặn thì đều rất ngon. Cùng chúng tôi học làm khoai tây chiên bơ giòn tan hấp dẫn cả nhà đều mê ngay bây giờ nhé.

Nguyên liệu

300 gr khoai tây

20 gr bơ thực vật

Dầu ăn, chảo to, giấy thấm dầu

Bước 1: Sơ chế khoai tây

Khoai tây gọt bỏ vỏ, rửa sạch với nước rồi đem xắt nhỏ hình que cỡ chiếc đũa để khi chiên khoai nhanh giòn hơn. Ngâm khoai tây với nước muối pha loãng cho ra hết nhựa, rửa lại với nước rồi vớt ra để ráo.

Bước 2: Chiên khoai tây lần 1

Bắc chảo lên bếp, đổ dầu vào đun thật nóng rồi thả khoai vào chiên. Lưu ý lượng dầu ăn đủ để ngập mặt khoai. Khi chiên khoai chỉ nên chiên từng ít một ở mức lửa vừa để khoai được chín đều. Khi khoai đã hơi chín, vẫn còn mềm và chưa chuyển màu vàng thì tắt bếp rồi vớt khoai ra đĩa để nguội, sau đó cho khoai vào ngăn đá tủ lạnh khoảng 20 phút. Cách làm này giúp khoai giòn hơn khi rán ở lần sau.

Bước 3: Chiên khoai tây lần 2

Đun nóng lại chảo dầu vừa sử dụng, lấy khoai ra khỏi tủ lạnh và cho vào chảo chiên lần 2. Ở lần chiên này, chỉnh mức lửa lớn cho đến khi khoai chín vàng giòn là được. Khoai tây khi được chiên 2 lần sẽ rất giòn và giòn lâu hơn rất nhiều. Vớt khoai ra đĩa có lót giấy thấm dầu, đổ hết dầu ăn trong chảo vào 1 chén khác và đổ khoai ngược trở lại chảo.

Bước 4: Cho bơ vào khoai chiên

Khi khoai còn đang nóng, bạn xúc 20gr bơ cho vào chảo rồi xóc đều cho bơ tan chảy và bám đều vào khoai.

Bước 5: Hoàn thành món ăn

Đổ khoai tây chiên bơ ra đĩa và dùng ngay khi còn nóng giòn. Khi ăn bạn có thể chấm khoai tây chiên bơ với xốt Mayonnaise hoặc tương ớt đều rất ngon.

Các mẹo chiên khoai tây ngon

Chiên khoai hai lần: Lần đầu, bạn chiên khoai cho đến khi mặt ngoài hơi vàng rồi tắt bếp, khoảng 15-20 phút sau bật bếp lửa to rán lại.

Chần hoặc luộc qua: Trước khi chiên, cho khoai vào nồi nước pha chút muối, đun cho đến khi nước sôi thì vớt ra và ngâm ngay vào nước lạnh, để ráo nước rồi chiên giòn trên lửa lớn. Món khoai của bạn sẽ săn lại, giòn hơn khi ăn.

Chiên sơ rồi để tủ lạnh: Khoai tây chiên sơ chỉ hơi vàng mặt ngoài thì vớt ra, để nguội, cho vào ngăn mát tủ lạnh một đêm. Sau đó lấy ra rán lại.

Dùng bột gạo: Khoai tây ngâm nước muối xong vớt ra để thật ráo, sau đó nhúng vào nước bột gạo pha thật loãng rồi mới chiên. Hoặc khoai tây để ráo, rắc ít vào bột chiên, xóc đều trước khi rán.

Như vậy là chúng ta đã hoàn thành xong cách chiên khoai tây, món ăn này tuy đơn giản nhưng không phải ai cũng biết cách chiên sao cho khoai giòn lâu. Với bí quyết làm khoai tây chiên bơ giòn tan độc đáo mà chúng tôi vừa chia sẻ, hy vọng các bạn đã có thêm một công thức nấu ăn ngon để trổ tài trong bữa ăn gia đình.

Cách Nấu Phở Gà Ngon Đơn Giản Tại Nhà Hấp Dẫn

Tô phở gà nóng hổi với nước dùng ngọt thanh, bánh phở mềm đi kèm những lát thịt gà mềm, thơm nức mũi, có thể khiến người ăn toát cả mồ hôi nhưng vẫn phải tấm tắc khen vì ngon.

Cách nấu phở gà ngon

Nguyên liệu:

4 đùi gà ta (khoảng 500g): lọc bỏ da, tách riêng phần thịt và xương

Sườn heo (khoảng 250g): chặt miếng vừa ăn, xát muối, rửa sạch

Rau mùi, hành lá thái nhỏ

Hành lá phần trắng chẻ nhỏ

2 cánh hoa hồi

1 miếng quế thơm (nướng sơ cho thơm)

1 mẩu gừng: nướng chín, cạo vỏ

2 củ hành khô: nướng chín, cạo vỏ

1 nhúm hạt kỳ tử (có tác dụng làm nước dùng trong và ngọt hơn)

1 củ hành tây thái miếng mỏng: ngâm qua nước muối loãng 2-3 phút, vắt để ráo

1 muỗng canh hạt mùi (tùy sở thích)

Mắm, muối, hạt nêm.

Sơ chế nguyên liệu

Sườn heo sau khi rửa sạch, cho vào nồi cùng nước lạnh ngập sườn, đun nhanh đến khi nước vừa sôi và váng cặn mỡ nổi lên. Tắt bếp, chắt nước và rửa lại sườn cho sạch.

Nấu nước dùng

Cho một ít hành khô phi thơm cùng sườn heo, thêm ít muối cho sườn săn lại và ngấm mặn. Đổ nước lạnh vào trong nồi vửa đủ lượng dùng.

Cho gừng, hành khô, hoa hồi, hạt kỳ tử và quế (hạt mùi nếu thích) vào cùng 1 muỗng canh hạt nêm, bật lửa lớn đun sôi.

Thời gian này bạn có thể cho đùi gà (đã lọc riêng thịt và xương) vào nồi nước dùng đun cùng.

Sau khi nước sôi, có thể giảm xuống lửa nhỏ đun tiếp 15 phút. Kiểm tra khi thịt gà chín có thể vớt ra để nguội rồi thái vừa ăn.

Phần nước còn lại trong nồi, đem lọc lại qua rây, chắt xương sườn, xương gà và các loại gia vị còn lại để riêng, rồi đun sôi lại phần nước dùng, nêm gia vị vừa ăn rồi tắt bếp. Nước dùng sẽ có vị ngọt của xương sườn và xương gà, vị bùi của gừng, hồi, quế, vị ngọt thanh của kỳ tử.

Thưởng thức

Bánh phở tươi chần qua nước sôi, hoặc cho bánh phở đã nấu chín, để ráo lên bát dùng vừa ăn. Trang trí thêm hành chẻ và hành mùi thái nhỏ, thêm ít hành tây. Chan nước dùng lên, ăn nóng.

Trường hợp không có phở tươi, bạn có thể dùng phở khô thay thế bằng cách đun nước lạnh cùng bánh phở đến khi sôi 2 – 3 phút, kiểm tra sợi phở đủ mềm vừa ăn thì vớt ra rổ sạch, tưới qua nước sôi để nguội và để ráo.

Lưu ý để có tô phở gà ngon

Bát phở gà có vị nước dùng ngọt thanh mà đậm đà, trong, thơm đặc trưng với sự kết hợp hoàn hảo của gừng, quế, hồi, kỳ tử. Sợi phở mềm, thịt gà chắc, ngọt, thơm vị hành và rau mùi hòa quyện giúp món ăn ngon hơn.

Thưởng thức phở gà kèm tương ớt, ớt miếng hay chanh tùy thích.

Từ lúc chuẩn bị đến nấu xong là khoảng 1 giờ và món phở gà có thể là bữa sáng, bữa trưa hay bữa chiều hoàn hảo của mọi gia đình.

Cập nhật thông tin chi tiết về Hấp Dẫn Món Cá Nướng Của Người Thái trên website Morningstarinternationalschool.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!