Xu Hướng 2/2024 # Học Cách Nấu Lẩu Gà Lá É Chuẩn Bị Tiệc Cuối Tuần # Top 7 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Học Cách Nấu Lẩu Gà Lá É Chuẩn Bị Tiệc Cuối Tuần được cập nhật mới nhất tháng 2 năm 2024 trên website Morningstarinternationalschool.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Lẩu gà lá é là món ăn khoái khẩu của nhiều người, thường xuyên xuất hiện trong các buổi tiệc sum họp cuối tuần. Chính vì vậy, cách nấu lẩu gà lá é cũng được rất nhiều người săn lùng.

Vị ngọt thanh của nước dùng hòa cùng hương cay nồng của lá é và ớt xiêm xanh thấm trong miếng gà chắc thịt đem lại trải nghiệm thú vị cho người ăn. Món lẩu này có nguồn gốc xuất xứ từ vùng đất Phú Yên. Nhận được sự đón nhận của thực khách, hiện nay, lẩu gà lá é đã có mặt ở nhiều nơi. Thậm chí, nhiều người còn tìm học cách làm lẩu gà lá é để thực hiện, thưởng thức trong những ngày có tiết trời se lạnh ngay tại nhà.

Nguyên liệu nấu lẩu gà lá é

1.2kg thịt gà

200g lá é trắng

8 trái ớt xiêm xanh

1 lít nước khoáng lạt

1kg bún tươi

3 cây sả

Một số loại gia vị cần thiết: Muối, đường phèn, bột ngọt, hạt nêm, dầu ăn…

Hướng dẫn nấu lẩu gà lá é

Đầu tiên, bạn chà xát muối lên bề mặt con gà, rửa thật sạch với nước. Bạn dùng khăn giấy thấm khô con gà rồi chặt thành những miếng nhỏ vừa ăn.

Tiếp đó, bạn nhặt bỏ cuống ớt, rửa sạch, cho 5 trái ớt vào trong cối cùng với 6 ngọn lá é, 1 thìa muối hạt, giã nhuyễn. Bạn thái số ớt còn lại thành lát nhỏ. Với sả, bạn bóc vỏ lớp vỏ già bên ngoài, rửa sạch và đập dập.

Lúc này, bạn cho thịt gà vào trong bát lớn, cho ½ số muối vừa giã vào cùng, trộn đều. Để có món lẩu gà lá é ngon đậm đà, bạn nên ướp thịt trong khoảng 30 phút.

Tiếp đến, bạn nhặt bỏ cọng già, lá é bị dập rồi rửa với nước muối pha loãng, vớt để trên rổ cho ráo nước.

Nấu nước lẩu

Sau đó, bạn cho nước khoáng lạt vào trong nồi, cho thêm sả đập dập, bắc lên bếp đun sôi. Khi nước sôi, bạn cho thịt gà đã ướp vào nấu chín. Theo hướng dẫn nấu lẩu gà lá é của nhiều người, ở bước này, bạn nên cho thêm một ít đường phèn để tạo vị ngọt dịu cho nước lẩu. Lúc này, bạn tiến hành nêm nếm gia vị lại cho vừa ăn hơn.

Hoàn thành nồi lẩu

Sau đó, bạn vò lá é hơi dập, cho vào nồi nước lẩu đang sôi. Để hoàn thiện món lẩu gà lá é, bạn cho thêm vào một ít ớt xiêm xanh và thưởng thức cùng với bún tươi.

Một số lưu ý để có món lẩu gà lá é hấp dẫn

Bạn chỉ nên bỏ một lượng lá é vừa đủ. Vì nếu quá ít thì nước lẩu sẽ nhạt, còn nếu quá nhiều sẽ khiến nồi lẩu có mùi cay nồng rất khó ăn.

Trong quá trình nấu nước lẩu, bạn nên thường xuyên dùng vá vớt lớp bọt nổi trên bề mặt để nước lẩu trong và đẹp mắt hơn.

Bạn cũng có thể dùng nước ninh xương để nấu lẩu. Tuy nhiên, nước khoáng có thể giúp thịt gà nhanh chín mềm đồng thời cũng tạo nên hương vị mới lạ hơn.

Tùy thuộc vào khẩu vị của gia đình, bạn có thể điều chỉnh lượng ớt xiêm xanh để tạo vị cay nồng cho món lẩu gà.

Với cách nấu lẩu gà lá é đơn giản trên, chắc hẳn bạn đã có thể tự tin vào bếp trổ tài, chiêu đãi cả nhà. Sự xuất hiện của món ăn này sẽ khiến cho buổi gặp mặt, sum họp bạn bè, người thân vào những dịp cuối tuần trở nên thú vị hơn đấy.

Nếu còn gặp bất cứ khó khăn nào trong quá trình chế biến, bạn có thể đăng ký tham gia lớp học của Bếp Trưởng Á Âu bằng cách điền thông tin vào form bên dưới. Chúng tôi sẽ tư vấn miễn phí về khóa học bạn cần. Tại đây, bạn cũng sẽ được đội ngũ giảng viên chuyên nghiệp hướng dẫn cụ thể cách chế biến nhiều món ngon khác từ gà.

Lẩu Gà Lá É Trắng Hấp Dẫn Cho Ngày Nghỉ Cuối Tuần.

Lá é trắng thoạt nhìn giống lá húng quế, nhưng nhìn kĩ thì thân cây é trắng màu xanh. Trong khi húng quế thân cây màu tím. Cây é trắng thường có ở vùng Nha Trang, Phú Yên. Vì có mùi thơm đặc trưng nên ngoài dùng để nấu hay xào với thịt gà. Người ta còn giã lá é trắng với muối để làm thức chấm các món hải sản. Hay thịt nướng hoặc ăn kèm với cơm nắm.

Lẩu gà lá é trắng là một món ăn khá đặc biệt khi nước lẩu có hương vị rất đặc trưng. Cụ thể là hương vị có phần cay và nồng của lá é. Không chỉ vậy những nguyên liệu kèm theo cũng làm cho món lẩu gà này có một hương vị rất riêng.

Nguyên liệu chuẩn bị món lẩu gà é trắng.

(Chuẩn bị cho 4 người).

2 con gà ta độ 1,2kg.

500g xương gà.

10 củ hành tím.

50g lá é trắng.

200g măng tươi.

600g bún.

6 trái ớt xiêm xanh.

2 cây sả cây.

Tiêu, muối, nước mắm, đường.

Bột ngọt.

Hành tím băm.

Gà: làm sạch, để ráo, chặt miếng vừa ăn, ướp với 1/2 muỗng cà phê tiêu + 1/2 muỗng cà phê muối + 2 muỗng xúp nước mắm + 1 muỗng xúp hành tím băm, trộn đều cất vào tủ lạnh độ 60 phút cho thấm.

Xương gà: rửa sạch, trộn trộn vào 1 muỗng xúp muối cho đều và tan muối, rửa lại nước cho sạch muối, trụng qua nước sôi vớt ra để ráo bỏ nước trụng. Cho xương gà vào nồi với 2 lít nước lã + hành tím đập dập, nấu 1,5 lít nước lèo trong, luộc lấy nước qua nồi khác, bỏ xác.

Hành tím: lột bỏ vỏ, rửa sạch đập dập.

Lá é trắng: nhặt rửa sạch, để ráo.

Măng tươi: bào mỏng thái sợi, luộc chín rồi vớt ra xả nước lạnh vắt ráo, ướp vào măng 1 muỗng xúp nước mắm.

Sả cây: rửa sạch, cắt khúc dài độ 3 đến 4 cm.

Nước lẩu gà: đặt nồi lên bếp để nóng cho sả cắt khúc + 3 trái ớt xiêm đập dập vào rang sơ cho hơi nóng, cho tiếp thịt gà vào, khi thịt gà săn lại cho tiếp nước lèo vào nấu sôi, nêm gia vị, tiếp tục nấu lửa nhỏ cho thịt gà chín mềm và nước không bị đục, cho măng vào nấu chung cho măng thấm gia vị, nêm nếm lại cho vừa ăn, cho qua nồi lẩu.

Nước mắm: thái mỏng 3 trái ớt xiêm cho vào chén + 3 muỗng xúp nước mắm ngon + chút bột ngọt.

Dọn nồi lẩu lên bàn ăn + 1 đĩa bún + chén nước nắm ớt (có thể thay nước mắ bằng muối + lá é) + 1 đĩa lá é. Khi nồi lẩu sôi lại thả lá é vào cho vừa tái, để bún vào chén, chan nước lẩu nóng + lá é + thịt gà vào chén, ăn nóng.

Tìm hiểu thêm: Hướng dẫn nấu lẩu cá khoai

Cách Nấu Lẩu Gà Lá É Ngon Như Lẩu Gà Lá É Tao Ngộ Đà Lạt

Nguyên liệu nấu lẩu gà lá é

Để nấu gà lá é cho 4 khẩu phần ăn, bạn cần chuẩn bị phần nguyên liệu như sau:

Thịt gà đã làm sạch: 1kg.

Lá é trắng: 300gr.

Ớt xiêm xanh: 50gr.

Nấm bào ngư: 300gr.

Măng tươi: 300gr.

Sả (chỉ lấy phần thân): 5 nhánh.

Tỏi: 2 củ.

Hành tím: 2 củ.

Gia vị: Hạt nêm (8 muỗng canh), nước mắm (3 muỗng canh), đường phèn (5 muỗng canh), đường cát trắng (3 muỗng canh), dầu ăn (2 muỗng canh), tiêu (1 thìa cà phê), muối (1 thìa cà phê).

Nguyên liệu cần chuẩn bị để nấu lẩu gà lá é

Hướng dẫn cách nấu lẩu gà lá é thơm ngon, chuẩn vị

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Thịt gà rửa sạch, dùng muối chà sát lên phần da để loại bỏ mùi tanh, giúp thịt gà trắng hơn, sau đó rửa sạch lại với nước rồi chặt thành từng miếng nhỏ cho vừa ăn.

Lá é đem nhặt lấy những ngọn tươi, non, không bị dập, bỏ lá bị sâu, héo sau đó mang đi rửa sạch, để ráo nước rồi cắt nhỏ.

Măng tươi bỏ vỏ, cắt phần non thành nhiều khúc nhỏ vừa ăn, luộc khoảng 5 – 6 lần với nước để loại bỏ độc tố trong măng, sau đó rửa lại bằng nước sạch, để ráo.

Nấm bào ngư cắt bỏ phần gốc già, sau đó rửa sạch, ngâm với nước muối 10 phút rồi rửa lại bằng nước sạch, xé thành những sợi nhỏ rồi để ráo.

Lấy 2 nhánh sả cắt thành những lát mỏng, 3 nhánh còn lại cắt thành khúc ngắn, đập dập.

Tỏi và hành tím bóc sạch vỏ rồi đập dập.

Ớt xiêm xanh bỏ cuống, giã nhuyễn.

Bước 2: Tiến hành nấu lẩu gà lá é

Cho phần ớt xiêm xanh, tỏi, hành tím, sả đã cắt lát mỏng vào trong một chiếc bát.

Cho vào bát thêm các gia vị: Nước mắm (3 muỗng canh), muối (1 thìa cà phê), tiêu (1 thìa cà phê), đường cát trắng (3 muỗng canh) cùng 3 muỗng canh hạt nêm vào, trộn đều hỗn hợp.

Cho thịt gà vào một cái tô lớn rồi đổ hết hỗn hợp trên vào, trộn đều, ướp trong vòng 30 phút.

Cho vào nồi 2 muỗng canh dầu ăn, đợi cho dầu nóng rồi đổ phần thịt gà đã ướp vào, đảo đều tay cho đến khi thịt gà hơi săn lại.

Khi đã có mùi thơm bốc lên, bạn thêm vào nồi 2 lít nước rồi đun sôi.

Cho phần măng đã luộc chín cùng phần sả cắt khúc, đập dập vào, đợi nước sôi rồi vớt bỏ bọt, sau đó vặn nhỏ lửa lại, hầm trong khoảng 15 – 30 phút để gà chín mềm.

Cho phần nấm bào ngư đã sơ chế vào.

Thêm 5 muỗng canh bột nêm, 5 muỗng canh đường phèn vào nồi, nêm nếm và bổ sung thêm một số gia vị tùy theo khẩu vị.

Cho phần lá é đã cắt nhỏ vào nồi.

Đập dập 1 – 2 trái ớt xiêm xanh hoặc cắt lát mỏng cho vào nồi lẩu.

Đợi nước sôi lên lại rồi tắt bếp.

Bước 3: Trình bày và thưởng thức

Sau khi món lẩu gà lá é đã hoàn thành, bạn chỉ việc dọn lên để cùng ăn với cả gia đình. Khi ăn, hãy vặn lửa nhỏ cho phần nước lẩu sôi nhẹ rồi nhúng thêm lá é ăn cùng. Bạn có thể chuẩn bị thêm một bát nước mắm để chấm thịt gà nếu thích.

Lẩu gà lá é ăn kèm với bún ngon tuyệt

Ngọt Ngào Lẩu Gà Nấu Nấm Cho Bữa Tiệc Cuối Tuần

Lẩu gà nấu nấm là một trong những món lẩu được nhiều người yêu thích, món này được nấu từ nấm và thịt gà có nhiều chất dinh dưỡng lại có vị ngọt thanh mát dễ ăn, nước dùng ngọt đậm đà được nấu từ xương, thoang thoảng mùi hương của các vị thuốc bắc.

Hôm nay bạn sẽ được hướng dẫn cách làm lẩu gà nấu nấm đơn giản. Vào các bữa tiệc cuối tuần hay dịp nghỉ lễ, được thưởng thức một nồi lẩu gà nấm nóng hổi cùng gia đình thì thật tuyệt vời. Bắt tay vào video học nấu ăn món lẩu gà nấm này thôi.

Nguyên liệu làm lẩu gà nấu nấm

Xương ống heo: 500gram

Thịt gà: 600gram

Xương gà: 300gram

Nấm kim châm: 100gram

Nấm đùi gà: 100gram

Nấm đông cô: 100gram

Nấm linh chi trắng, nâu: 100gram

Nấm bào ngư: 100gram

Boa rô: 100gram

Hành lá, ngò rí

Đẳng sâm: 20gam

Táo đỏ: 30gram

Kỷ tử: 20gram

Rau tần ô: 300gram

Mì trứng: 500gram

Củ cải trắng, cà rốt: 200gram

Hành tím: 100gram

Bắp trái: 2 trái

Cách làm lẩu gà nấu nấm Sơ chế nguyên liệu

Xương gà, xương heo rửa sạch, chần sơ qua nước sôi.

Thịt gà rửa sạch, chặt thành miếng vừa ăn, xếp ra dĩa.

Các loại nấm rửa qua nước muối loãng, để ráo, nấm đùi gà cắt lát mỏng, nấm kim châm cắt khúc. Nấm đông cô tươi khứa chéo, nấm linh chi trắng , nâu cắt đôi. Nấm bào ngư cũng cắt đôi.Rau tần ô rửa sạch, để ráo nước. Bắp trái dùng 1 trái cắt khoanh, sau đó trình bày sẵn ra dĩa cùng các loại nấm. Trái còn lại cũng cắt khoanh để nấu nước dùng.

Củ cải trắng gọt vỏ, cắt khúc để nấu nước dùng. Cà rốt gọt vỏ, tỉa hoa. Cắt lát mỏng boa rô, hành tím, hành tím, ngò rí cắt nhuyễn.

Mì trứng trụng qua nước sôi cho chín, cho tiếp vào âu nước lạnh, vớt ra để ráo nước, sau đó bạn cho vào thố, trộn cùng 1 muỗng canh dầu ăn, dùng đũa cuộn tròn lại, xếp ra dĩa.

Các bước thực hiện

Bước 1: Bắc nồi nấu lẩu lên bếp, phi thơm hành tím, hành boa rô thêm nước dùng nấu từ xương, cà rốt, bắp trái vào nấu sôi.

Bước 2: Thêm đẳng sâm, kỷ tử, táo đỏ vào nấu cùng. Nêm thêm 1 muỗng cà phê muối, 2 muỗng cà phê hạt nêm, 2 muỗng cà phê đường nấu nước lẩu sôi lại lần nữa.

Bước 3: Thêm hành lá, ngò rí, 1 muỗng cà phê hạt tiêu vào nữa là xong.

Dọn tất cả các nguyên liệu đã chuẩn bị sẵn ra bàn, múc nước lẩu ra nồi lẩu nhỏ nấu sôi rồi cho thịt gà và các loại rau, nấm ăn kèm vào. Ăn cùng mì trứng, chấm kèm nước tương có cắt sẵn vài lát ớt tươi.

Đăng Ký Để Được Tư Vấn Miễn Phí

Cách Nấu Lẩu Cua Đồng Miền Nam Ngon Chuẩn Vị Cho Bữa Tiệc Cuối Tuần

Lẩu cua đồng được nấu từ thịt cua đồng ngọt lịm tự nhiên, kết hợp với vị béo ngon từ gạch cua và hơi chua nhẹ từ cà chua sẽ làm cho món ăn này trở nên vô cùng ngon miệng. Với những nguyên liệu dễ tìm mua, chúng ta có thể tự tay nấu một nồi lẩu cua đồng cực ngon ngay tại nhà rồi.

Nguyên liệu nấu lẩu cua đồng Cách nấu lẩu cua đồng miền Nam Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Cua đồng xay nhuyễn các bạn pha với 1.5 – 2 lít nước rồi lọc lấy thịt cua từ từ cho đến khi chỉ còn lại xác cua.

Cua lột bạn làm sạch, tách mai lấy gạch để riêng, sau đó cắt cua làm đôi hoặc làm tư tùy theo kích thước cua sao cho vừa ăn.

Sả đập dập rồi cắt thành từng khúc để tăng thêm hương vị cho món lẩu.

Cà chua bạn cắt múi cau vừa ăn.

Tham khảo cà chua, sả nấu lẩu cua đồng tại Bách hóa XANH:

Bước 2: Nấu nước dùng cua

Cua sau khi lọc hết thịt, bạn cho 1 thìa muối vào nồi nước thịt cua rồi đun với lửa vừa để thịt cua từ từ nổi lên và kết lại với nhau.

Tham khảo muối để nấu lẩu cua đồng tại Bách hóa XANH:

Bước 3: Xào cua và hoàn thành món lẩu cua đồng

Trong lúc chờ nấu nước dùng, bạn làm nóng chảo rồi cho vào 2 thìa dầu ăn, khi dầu nóng thì bạn cho một phần hành tím, tỏi ớt băm vào phi cho vàng.

Tham khảo dầu ăn để nấu lẩu cua đồng tại Bách hóa XANH:

Khi hành tỏi đã thơm, bạn cho cà chua vào xào với lửa vừa và nêm thêm chút đường muối cho đậm đà. Khi cà chua vừa chín tới và ra màu thật đẹp, bạn cho tất cả cà chua vào nồi nước dùng.

Tiếp tục dùng chảo xào cà lúc trước, bạn cho thêm ít dầu và hành tỏi băm còn lại để phi thơm. Sau đó bạn cho gạch cua vào để xào trước để gạch cua lên màu hấp dẫn.

Nêm nếm nước dùng với gia vị sao cho vừa ăn, khi nước dùng sôi lên lại thì bạn vớt sả ra ngoài. Lúc cua vừa chín tới thì bạn tắt bấp. Món lẩu cua đồng đã hoàn thành rồi đấy!

Thành phẩm

Tham khảo các loại bún tươi ăn kèm lẩu cua đồng tại Bách hóa XANH:

Kinh nghiệm hay Bách Hóa XANH

Cách Nấu Lẩu Gà Lá Quế Chua Cay Biến Tấu Từ Món Lẩu Gà Lá É

Trong tất cả các loại thịt, thì mình thích thịt gà nhất, đặc biệt là loại gà ta nuôi thóc, tuy lớn chậm nhưng thịt ngọt và da giòn sần sật. Loại gà ấy mà đem nấu lẩu nhâm nhi thì là số một luôn đó.

Đợt đi Đà Lạt, mình có ăn thử món Lẩu Gà Lá É ở quán Tao Ngộ và bị mê từ đó tới giờ. Dì mình ở Khánh Hòa có gửi hạt giống lá é ra để trồng ngoài Hà Nội, mà lười lên lười xuống đến bây giờ vẫn chưa gieo được hạt nào.

Mình từng đọc được ở một bài báo nào đó rằng, món lẩu gà lá é ở Đà Lạt không hề dùng xương ninh, mà chỉ dùng nước tinh khiết. Chính vì vậy, món lẩu mới có vị thanh nhẹ, vì xương ninh sẽ khiến cho nước dùng bị “dày” và có vẻ hơi “nặng đô”.

Tín đồ xương ninh như mình cũng bán tín bán nghi với thông tin này, vì lúc nào mình cũng nghĩ là nếu không ninh nước dùng thì làm sao lẩu ngon ngọt được.

Thế nhưng mà nhầm, nhầm hết. Mình từng được ăn ở nhà người quen món lẩu gà không hề dùng xương ninh. Bác gái chỉ bỏ nấm với một ít rau củ vào đun tầm mười lăm phút, rồi sau đó thả gà vào, vậy mà nước dùng đậm đà và ngon vô cùng. Đúng là không thể trông mặt mà bắt hình dong được!

Và món lẩu không cần ninh xương của mình được ra đời như thế!

Nguyên Liệu Cho 2 Người Ăn

Thịt gà: nửa con, chặt miếng vừa ăn

Sả: 1 cây

Tỏi: 2 tép

Hành tím: 1 củ

Măng ngâm tỏi ớt: 2 cup

Nấm sò: 1 túi

Khoai sọ: 5 củ

Cà rốt: 1 củ

Củ cải: 1 củ

Rau thơm: 300g Húng quế, 200g mùi tàu

Các nguyên liệu ăn kèm các tùy thích: bún, mỳ, thịt lợn rừng ..

Cách Làm Lẩu Gà Lá Quế 1) Chuẩn Bị Nguyên Liệu

Khoai sọ gọt vỏ, bổ đôi, rửa sạch

Cà rốt và củ cải gọt vỏ, rửa sạch, cắt khúc

Các loại rau ăn kèm và nấm rửa sạch, để ráo

2) Cách Nấu Lẩu Gà Lá Quế

Xào sơ thịt gà (không cần cho dầu ăn) cho săn, sau đó đổ thêm nước lọc vào vừa đủ 2 người ăn lẩu. Nêm nếm thêm gia vị cho vừa vị mặn.

Cho khoai sọ, cà rốt, củ cải, măng ngâm vào nồi rồi đun sôi. Có thể cho thêm 1 chút nước măng ngâm để tăng vị chua cay.

Sắp nấm, mỳ, bún, thịt lợn rừng, và các loại rau lên và sẵn sàng để đánh chén

Lưu ý:Mặc dù đây là cách nấu lẩu gà không cần ninh xương nhưng vẫn đậm đà vì nước dùng càng đun sẽ càng tiết ra vị ngọt từ thịt gà và các loại rau củ. Nước dùng kiểu này sẽ có vị ngọt thanh mát, cũng hơi sánh vì nhờ khoai sọ nhừ và tan nhẹ ra.

Mình thường không dùng nhiều đồ nhúng cho loại lẩu này, vì trong lẩu có sẵn khá nhiều “nhân” rồi, và với lượng như vậy thì cũng khá thoải mái cho 2 người. Tùy theo ý thích, có thể cho thêm các loại “nhân” không quá đậm vị vì nếu không sẽ át mất vị măng, gà, và các loại lá thơm.

Cập nhật thông tin chi tiết về Học Cách Nấu Lẩu Gà Lá É Chuẩn Bị Tiệc Cuối Tuần trên website Morningstarinternationalschool.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!